Như Quỳnh - Giới trẻ Sài Gòn lì xì cho người nghèo trong đêm cuối năm

 • Bởi Admin
  30/01/2014
  7 phản hồi

  Như Quỳnh

  Đêm 29 Tết, một nhóm bạn trẻ rủ nhau lang thang ngõ hẻm Sài Gòn để mang Tết đến cho những người vô gia cư bằng cách lì xì, tặng bánh chưng, bánh tét cho họ.

  Nhóm bạn trẻ là những người yêu thích mô tô, quen nhau trên mạng rồi rủ nhau đi làm từ thiện. Trong hai ngày 28, 29 Tết, cả nhóm (10 thành viên) rủ nhau đi tặng quà cho những người gia, trẻ em lang thang.

  Mỗi phần quà Tết trị giá 90.000 đồng bao gồm nước uống, sữa, mì, dầu gió, bánh mì, bánh tét và một phong bao lì xì 20.000 đồng. Có tất cả 100 phần quà do các thành viên kêu gọi ủng hộ.

  Bánh chưng, bánh tét do nhóm tự gói. Nguyễn Duy Tân (sinh viên năm 4, ĐH Hoa Sen) chia sẻ: "Cả nhóm không một ai biết gói nên phải nhờ môt cô lớn tuổi phụ đạo. Chúng mình đã ăn thử và thấy rất ngon".

  Các bạn trẻ chuẩn bị phong bao lì xì.

  Bác Trần Vĩnh Tiến (49 tuổi, quê Bến Tre) vui mừng khi nhận được bao lì xì, đòn bánh tét. Bác Tiến làm nghề phụ hồ, cuối năm chỉ được chủ thưởng một ngày lương (100.000 đồng) nên chưa thể về quê được.

  Bùi Nguyễn Duy (ĐH Công nghiệp TP.HCM) tặng quà cho cụ Nguyễn Thị Mai (83 tuổi), làm nghề bán vé số. Tối đến, cụ Mai lại về góc đường Lý Thái Tổ (Q.10) ngủ.

  Nguyễn Huỳnh Vân Anh (ĐH Hoa Sen) thăm hỏi ông Phạm Hồng Thái (67 tuổi, quê Phú Yên) ở đường Bạch Đẳng (Q.Bình Thạnh). "Bao năm nay tôi cứ đi bán vé số, tối lại ra đây trải chiếu ngủ. Chẳng năm nào tôi được về quê ăn Tết", ông Thái cho biết.

  Món quà Tết ý nghĩa cho một phụ nữ nhặt ve chai.

  Tại cổng bệnh viện Ung Bướu, các thành viên nhóm chia nhau hỏi thăm, tặng quà cho từng bệnh nhân phải ngủ ngoài lề đường. Sau một đêm, 50 phần quà đã được nhóm tặng hết cho người vô gia cư thêm chút hơi ấm ngày cuối năm.

  Như Quỳnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Khach1234 viết:
  Bạn Như Quỳnh cho chúng tôi địa chỉ hoặc số phôn lien lạc để chúng tôi xúc tiến việc gây quỹ nhân rộng việc làm của các bạn ra mọi nơi. Tôi cảm nhận được hạnh phúc của các bạn đối với dân nghèo khi bạn giao tận tay những món quà nhỏ cho họ. Kính phục, kính phục!

  Tulo

  Tôi không thể tìm câu trả lời trực tiếp cho bác, nhưng tôi có thể giúp bác một địa chỉ tương tự để thể hiện lòng kính phục và nhân ái của bác:

  Cơm Treo - những câu hỏi thường gặp

  Link

  Mua một voucher “cơm treo” tại các quán ăn tham gia vào chương trình để tặng một bữa ăn trưa cho người nghèo tại quán cơm 2000 Nụ Cười

  Description

  “Cơm Treo” dựa theo ý tưởng “caffè sospeso” (cà phê chờ, cà phê treo) xuất phát từ Ý. Nguyên gốc ý tưởng này là tại các nhà hàng tham gia vào phong trào “cà phê treo”, khách hàng có thể trả tiền mua thêm một suất cà phê nữa, nhưng không dùng mà suất này được “treo” lại quán. Tại các quán này, người nghèo có thể vào uống ly cà phê “treo” này mà không cần trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

  Chúng tôi đã vận dụng hình thức “cà phê treo” này với một số thay đổi nhất định cho phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam qua hình thức “cơm treo”. “Cơm Treo” được đại diện bằng một voucher (mẫu dưới đây) có giá thành tương đương với giá trị (chi phí) thực tế của một bữa cơm hiện đang được bán tại hệ thống các quán cơm xã hội Nụ Cười là 15.000 đồng.

  Khách dùng bữa tại nhà hàng hợp tác với chương trình có thể mua voucher này. Khách hàng có toàn quyền sử dụng voucher: hoặc để dành lưu niệm, hoặc đưa cho một người có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể đến dùng bữa tại một trong các quán thuộc hệ thống quán Nụ Cười

  Một website khác, hy vọng hữu ích cho bác:

  http://tuthientinhthuong.org/

  Tôi thì nghĩ đến chuyện thiết thực hơn là chỉ khen suông lấy lệ! Đề nghị lập quỹ vô gia cư, để Dân Luận nắm giữ tiền bạc và trao cho chính những người thanh niên trong bài viết trên thực hiện và khuếch trương việc làm của họ. Với kinh phí góp lại của mỗi CHÚNG TA, các bạn đó sẽ kêu gọi thêm sinh viên và bạn bè để tiếp tục việc làm có ý nghĩa của họ. Đừng lo họ sẽ bớt xén quỹ, bởi những người có tấm lòng và bắt tay "thực hiệc" điều họ nghĩ là rất quý giá và hiếm hoi trong cuộc sống. Các bạn nghĩ sao? Ai giỏi thì đứng ra thành lập quỹ đi, tôi dong hai tay.

  Bạn Như Quỳnh cho chúng tôi địa chỉ hoặc số phôn lien lạc để chúng tôi xúc tiến việc gây quỹ nhân rộng việc làm của các bạn ra mọi nơi. Tôi cảm nhận được hạnh phúc của các bạn đối với dân nghèo khi bạn giao tận tay những món quà nhỏ cho họ. Kính phục, kính phục!

  Tulo

  Rất mừng và cảm động khi thấy giới trẻ làm được những việc làm nhân văn.
  Tôi thấy hy vọng hơn khi đọc những tin này so với đọc các mẫu tin các bạn trẻ VN dân chơi với bộ xe độc, đắt tiền (giàu có là điều đáng mừng, nhưng vấn đề ở đây là cách làm giàu).

  Mong năm mới 2014 sẽ được đọc nhiều tin tốt lành không những cho con người mà còn cho đất nước VN.

  Chúc sức khoẻ BBT Dân Luận.

  Bài viết ngắn gọn nhưng rất hay và cảm động. Đọc và xem hình xong thấy mắt mình ướt.

  Hoan hô việc làm tốt đẹp của bác bạn trẻ ở VN.

  Thật là một nghĩa cử đẹp. Các bạn trẻ lại ""lời" thêm tay nghề gói bánh chưng để tiếp tục truyền thống tết của dân tộc.

  Mong rằng những hoạt động này sẽ được nhân bản ra khắp nơi và vào mọi lúc, không chỉ vào dịp tết mà thôi.

  Hôm nọ DL có xin ý kiến làm thế nào để thu hút giới trẻ. Tôi có góp ý là phát khởi những việc làm nhỏ nhưng thiết thực, có hiệu quả "mì ăn liền" để thanh niên thấy được từng việc làm nhỏ của mình có tác động đến người khác (dân nghèo vô gia cư) như thế nào. Từ đó kêu gọi họ vào những việc làm có ý nghĩa rộng lớn và trừu tượng hơn như tự do, dân chủ, nhân quyền, v.v.