Chương trình từ thiện "Cơm Có Thịt" - Đông này em bớt lạnh

 • Bởi Hồ Gươm
  30/01/2014
  1 phản hồi

  Thay lời giới thiệu

  Trần Đăng Tuấn: Chỉ ít giờ nữa là bước vào năm Giáp Ngọ. Xin gửi lời chúc một năm ấm áp và nhiều niềm vui tới Đại Gia đình Cơm Có Thịt.

  Xin gửi tới bác gái tuổi đã cao ở phương Nam, cứ khi nào cần là lại hóm hỉnh "Có bà con đây!" với những đồng tiền ủng hộ từ lương hưu. Gửi tới bạn không ghi rõ tên, tháng nào cũng vậy, đều đặn gửi 50 ngàn đồng cho các bé vùng cao. Gửi tới những cô bé, cậu bé giúp các bạn từ tiền nuôi lợn tiết kiệm, tiền thưởng học giỏi...Gửi tới bạn nhắn tin: "Bây giờ em vừa mất việc, em sẽ không gửi đều được như trước. Có việc làm mới là em sẽ lại gửi đều đặn hàng tháng cho các em". Gửi tới những người ghi tên và không ghi tên, có nhiều ủng hộ nhiều, có ít ủng hộ ít trong suốt năm qua.

  Gửi tới các bạn Đại sứ Cơm Có Thịt ở những nơi xa xôi

  Gửi đến bao Tình Nguyện Viên đã lao động vất vả để mang lại nụ cưới của các bé nghèo vùng cao...

  Gửi đến bao thày cô giáo vùng cao - nhờ có các thày cô mà mỗi lớp học như bếp lửa hồng nơi giá rét. Gửi đến các bé vùng cao mà chúng ta rất yêu thương.

  Gửi đến tất cả lời chúc tốt đẹp nhất nhân mùa xuân mới đang đến.

  Giờ này ở mỗi nhà chúng ta đều thơm hương trầm cuối năm. Khi tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất, có một phần tâm tưởng của chúng ta hướng về những người đã ra đi, nhưng mãi là các thành viên thân thương của Cơm Có Thịt. Nhớ về người bà trước khi đi xa, dặn con cháu nhớ mang hộ tiền đến ủng hộ Cơm Có Thịt. Nhớ về em gái trẻ Ninh Bình trên giường bệnh, đã nhờ người thân đi gửi tiền cho Cơm Có Thịt, lúc từ giã cuộc đời này còn giữ tấm phiếu chuyển tiền bên mình. Nhớ về người thày giáo có mối tình sinh viên nảy nở những ngày ở chiến hào Vị Xuyên, khi lâm bệnh ra đi đột ngột, vợ thày đã gửi đến Cơm Có Thịt ủng hộ học sinh Vị Xuyên từ tiền tháng lương cuối cùng của thày...

  Các Cơm Thịt viên thân mến! Chúng ta cùng chúc nhau có thật nhiều sức khoẻ, nhiều tình yêu thương trong năm mới!

  ***

  Đông này em bớt lạnh

  Ngoài trời những cơn gió gào rú liên hồi, trong lớp chỉ có tiếng xuýt xoa, tiếng hà hơi vì lạnh, tiếng đọc chữ không tròn của các em học sinh ở các xã như Dân Hóa, Hóa Sơn, Trọng Hóa, Thượng Hóa... thuộc huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình).

  Với độ cao khoảng 700 - 800m so với mặt biển nên vào mùa đông, nhiệt độ ở huyện miền núi biên giới Minh Hóa (Quảng Bình) thường thấp hơn từ 3 - 5°C so với vùng đồng bằng.

  Hình ảnh chung cho các điểm trường ở các xã: Dân Hoá, Hoá Sơn, Thượng Hoá, Trọng Hoá là các em học sinh co ro trong những đợt rét như cắt da cắt thịt.

  Noi theo đạo lý “tương thân tương ái” chư Tăng, Phật tử và bà con kiều bào thuộc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam Franken – Chùa Vĩnh Nghiêm (TP. Nürnberg, CHLB Đức) đã quyên góp được hơn 70 triệu đồng chuyển về giúp đỡ các em học sinh mầm non, tiểu học và trung học của xã Dân Hóa thuộc huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình). Số tiền trên đã được các bạn trong tổ chức: Cơm có thịt (Việt Nam) mua 1000 áo ấm mang đến từng bản nhỏ trong xã phân phát cho các em trong ngày 17.01.2014.


  Những chiếc áo ấm giúp các em HS TH Bãi Dinh bớt lạnh

  Ông Hồ Tuân – Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết, trên địa bàn xã có đến 13 bản. Mỗi bản có 1 điểm trường mầm non, cả xã có 2 trường tiểu học và THCS với hơn 1.000 học sinh.

  Những đợt lạnh, dù ngồi trong lớp nhưng môi các em vẫn thâm tím đi, có em còn không dám ra chơi.

  Không chỉ có con trẻ, mà cả đồng bào tộc người Khùa, người Mày nơi đây vẫn đang rất thiếu quần áo, chăn màn ấm cho mùa đông.


  Rất nhiều con em đồng bào tộc người Khùa, người Mày còn như thế này…

  “Cả xã Dân Hóa hiện có gần 50 học sinh ở các bản xa về ở nội trú tại trung tâm xã để học. Mùa đông năm nay rét hơn những mùa trước, tối đến thấy các em lạnh không ngủ được, cứ nhóm bếp ngồi sưởi nên các thầy cô đã bàn nhau góp tiền về thị trấn mua chăn, màn lên cho các em chống rét để có sức lên lớp học…”, thầy Sơn cho biết.

  Ở nhà đã có lửa, nhưng mỗi khi đi học các em lại phải mang 3 - 4 cái áo mỏng tang.

  Đang trong giờ ra chơi nhưng em Hồ Văn Nguyên, học sinh lớp 5 - Trường Tiểu học & THCS số II Trọng Hoá cứ ngồi co rúm bên cửa lớp, cứ mỗi cơn gió rít qua là em lại vòng tay quàng bó hai chân lại, thụt cổ xuống và chống cằm lên hai đầu gối cho đỡ lạnh.

  Em thật thà kể: “Nhà có ba anh em nhưng được một cái áo ấm, em nhường cho em gái học lớp 3 mặc rồi”.

  Xoa hai tay vào nhau cho đỡ lạnh, em Hồ Thị Niền, học sinh lớp 8 chia sẻ: “Thấy trên tivi người ta mặc áo ấm có mũ lông, chắc là ấm lắm, em cũng ước có một cái”.

  Thay mặt chư Tăng, Phật tử và bà con kiều bào thuộc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam Franken - Chùa Vĩnh Nghiêm (TP. Nürnberg, CHLB Đức) thành tâm tri ân các Thiện Nguyện Viên Cơm Có Thịt (TNV CCT) đã chung tay chuyển hơi ấm về Dân Hóa sưởi ấm những tấm thân bé bỏng, để Đông này em bớt lạnh.

  Tin: Trí Hoa (Trưởng Ban Từ Thiện –Xã hội TTVHPG Việt Nam Franken)
  Tổng hợp từ nguồn Vietnamnet.vn – Hải Sâm.

  Ảnh: CCT VN

  Cảm ơn các em đã tiếp nhận chút quà nhỏ bé để chống chọi với mùa đông

  HS Tiểu học Hà Vi vui mừng với những chiếc áo ấm

  Tan trường hôm nay vui hơn vì có áo mới…

  Hãy xích lại gần nhau hơn nữa để sưởi ấm những tâm hồn ngây thơ này…

  Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam Franken - Chùa Vĩnh Nghiêm

  http://vinhnghiem.de/news/index.php?nv=news&op=Tin-tuc/Dong-nay-em-bot-lanh-404

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi cũng xin gửi lời chúc đến tất cả mọi người đã được nêu ra ở trên, những người âm thầm công hiến hy sinh, những tù nhân lương tâm và gia đình, những người không may mắn, cũng như tất cả công dân Việt Nam một năm mới bình an, nhiều sức khoẻ, may mắn.

  Nguyễn Jung