Cổ phần hóa: Chính sách sắp tới của nhà nước Việt Nam sẽ vì ai?

 • Bởi Admin
  27/01/2014
  2 phản hồi

  Vũ Quang Việt

  Quyết liệt cổ phần hóa 500 DNNN trong 2 năm (Vietnamnet)

  Cho phép tư nhân nước ngoài làm chủ tới 60% cổ phiếu công ty, và 30% cổ phiếu ngân hàng (Asian Banking and Finance).

  Chính sách này nếu không làm đúng đắn, tức là nếu không được luật hóa chi tiết và cụ thể và hệ thống giám sát đòi hỏi/kiểm tra sự minh bạch, bạch hóa toàn bộ thông tin tài chính doanh nghiệp lên mạng, và minh bạch mọi điều kiện mua bán và chủ sở hữu thì chính sách cổ phần hóa sẽ đặt toàn bộ kinh tế Việt Nam vào tay người có quyền thế ở trong nước và người nước ngoài.

  Lý do:

  1. Ở Nga trước đây, khi cổ phần hóa, một số trở thành tài phiệt không cần vốn, mà chỉ cần quan hệ, mượn tiền ngân hàng để mua công ty.

  If 'Reform' Is A Dirty Word, 'Privatization' Is Downright Filthy (Business Week)

  Privatization in Russia (Wikipedia)

  2. Hiện nay Trung Quốc đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam, họ sẽ chuyển máy móc phế thải vào Việt Nam sản xuất để đón đầu TPP xuất hàng sang Mỹ để trả thuế thấp. Ngoài ra họ còn mua lại giấy phép khai thác tài nguyên của chủ Việt rồi đưa thợ sang khai thác:

  Đầu tư từ Trung Quốc: Con dao hai lưỡi (Nhịp cầu Đầu tư)

  3. Cái gọi là “minh bạch” từ miệng quan chức rất đáng nghi ngờ. Hầu hết các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam đều giữ kín thông tin. Cứ vào website để kiếm thông tin về EVN hay Vinashin thì biết. KTSG cho thấy là ngay công ty Vinashin đã nằm trong tầm ngắm, nhưng hoàn toàn không có thông tin gì trên thị trường:

  Minh bạch thông tin ở đâu ? (TBKTSG)

  Vũ Quang Việt

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đọc Wikipedia về tư hữu hóa ở Nga, tôi thấy có nhiều phương thức. Không biết Việt Nam sẽ theo phương thức nào?

  Nếu tất cả cứ trong tình trạng mù mờ như hiện nay, thì một buổi sáng nọ người dân cả nước tỉnh dậy sẽ thấy phần lớn doanh nghiệp nhà nước đã được tư hữu hóa, mà người dân không hề hay biết có một cơ hội nào cho họ sở hữu một phần của tài sản quốc gia.

  Chưa kể sẽ có chuyện dù doanh nghiệp nhà nước được tư hữu hóa để tự chịu trách nhiệm lấy mình, không cần nhà nước nuôi sống và ưu đãi nữa, nhưng các doanh nghiệp do những người quyền thế nắm giữ cho nên vẫn được nhà nước vẫn bao cấp dài dài, như chuyện đã xảy ra ở Nga.

  Ông Nguyễn Gia Kiểng hồi gần đây có cảnh giác về cuộc tư hữu hóa rộng lớn này. Theo ông Kiểng thì chỉ nên bán tài sản quốc gia cho tư nhân dưới một thể chế dân chủ. Nhưng những cha chú thực sự của thể chế hiện nay, họ đâu có đợi được. Ai yêu cầu họ đợi, họ sẽ quy chụp là phản động!

  TRƯỚC KIA THÌ HỢP TÁC HÓA, CÔNG HỮU HÓA, NAY VẪN DUY TRÌ CÔNG HỮU HÓA RUỘNG ĐẤT. VẬY MÀ NAY LẠI CỔ PHẦN HÓA CÁC CƠ SỞ KINH TẾ QUỐC DOANH VỐN LÀ TÀI SẢN CÔNG HỮU HÓA.

  KHÓ HIỂU CÁI CHẾ ĐỘ CS QUÁI GỞ NÀY QUÁ. BÁC NÀO BIẾT THÌ PHÂN TÍCH GIÙM. CỔ PHẦN HÓA LÀ TÊN GỌI KHÁC CỦA TƯ NHÂN HÓA CÓ PHẢI KHÔNG? THƯA CÁC BÁC?

  TƯ NHÂN HÓA LÀ THUỘC KINH TẾ TƯ BẢN HAY KINH TẾ XHCN?