Hoàng Xuân - Người Việt thích nói dối

 • Bởi Admin
  24/01/2014
  5 phản hồi

  Hoàng Xuân

  Dân Luận: Tác giả nói đúng "Bịa xạo mà được thưởng, nói thật bị đòn, thì ai dại gì nói thật?" Làm sao để tạo dựng ra một môi trường mà sự thật được tôn vinh, dối trá bị trừng phạt hoặc phê bình ở Việt Nam?


  Một phó giám đốc Sở giáo dục TP.HCM tuyên bố: "Không đâu chăm lo mầm non tốt như nước ta", trong khi thực tế thì...

  Cuộc đời ngắn ngủi của chú bé từng được mệnh danh "thần đồng bóng đá" dưới cái tên giả Lê Thế Vọng ở Gia Lai khiến người ta rơi nước mắt.

  Em chỉ là nạn nhân của trò nói dối giữa người lớn với nhau, một trò chơi mệt mỏi và tai họa mà lạ thay, dường như người Việt rất thích.

  Một cô gái 20 tuổi, bỗng dưng thành "doanh nhân sở hữu nghìn tỷ", khoe giải Ngôi sao kinh doanh, lãnh đạo xuất sắc Châu Á-Thái Bình Dương 2013, mà theo báo chí, đây là giải không ai biết ở Myanmar.

  "Tự hào" vì là người Việt Nam duy nhất được mời dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình và thanh niên toàn cầu diễn ra tại Hoa Kỳ vào tháng 8.2014 - hội nghị mà cứ đúng tuổi và đóng 700 USD thì đi dự. Thông tin đi giảng dạy cho sinh viên khắp nơi té ra là đăng đàn nói về kinh doanh đa cấp.

  Ở nhiều khu phố, rác ngập dưới chân tấm bảng "Khu phố văn hóa".

  Một bộ trưởng giáo dục hô hào "Nói không với bệnh thành tích" nhưng, cứ đến cuối năm, giáo viên lại phải bò ra "cấy" điểm ma cho học sinh, để đảm bảo tỷ lệ lên lớp luôn luôn"đạt chỉ tiêu", như Phòng đã cam kết với Sở, Sở cam kết với Bộ.

  Bắt học sinh gom giấy vụn làm Kế hoạch nhỏ nhưng Bộ in cả tấn sách tham khảo, sổ báo giảng, sổ dự giờ, giáo án, sổ điểm, sổ họp... buộc trường mua cho giáo viên, mỗi người khệ nệ ôm về cả chồng dày hơn gang tay. Mỗi quyển sổ to dày, cả năm cố lắm mỗi giáo viên xài hết chừng vài chục trang. Chẳng sao, giấy còn thì bán giấy vụn...

  Công an thì "không có mại dâm ở Đồ Sơn".

  Truyền hình làm phóng sự về chuyến đi biển đầu xuân của ngư dân thì dí ống kính sát vào đống sò, thế là một ít sò con con lên ti vi chất ngất như quả đồi.

  "Nghệ sĩ" thì hô sang Hollywood đóng phim với các ngôi sao thế giới, trong khi chỉ lướt qua màn ảnh vài giây.

  Một phó giám đốc Sở giáo dục TP.HCM tuyên bố: "Không đâu chăm lo mầm non tốt như nước ta".

  Báo cáo tổng kết hô "GDP tăng, sản lượng lương thực tăng, thu nhập bình quân đầu người tăng, tốc độ tăng trưởng và thu ngân sách vượt trội, hoàn thành vượt mức xóa đói giảm nghèo, năng suất lúa cao nhất từ trước đến nay", nhưng giáp tết 15 tỉnh vác rá lên trung ương xin gạo...

  Thói dối trá giống như được bú cùng sữa mẹ, ngấm sâu lan tỏa khắp mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi lĩnh vực.

  Người lớn đua nhau nói dối. Trẻ con cũng thế: Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục thực hiện năm 2008, tỷ lệ nối dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%.

  Trong đời sống, có câu tục ngữ được hết đời nọ đến nọ kia thi nhau trích đi trích lại để khuyên răn, khuyến khích lối sống dối trá: "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" hay "Nói ngọt lọt đến xương".

  Ô hay, sếp làm sai, nhân viên góp ý mà bảo phải góp cho vừa lòng sếp thì nói kiểu gì đây? Nói ngọt cách nào đây? Hay là "phê bình thẳng thắn" kiểu "Anh có khuyết điểm lớn là ham làm việc, không chịu giữ gìn sức khỏe"?

  Mới hơn thì có "Mắt không thấy lòng không đau". Trong các diễn đàn hôn nhân - gia đình, những người vợ rất thích dùng câu này để tự an ủi và trấn an nhau khi chồng ngoại tình.

  Giao thông hỗn loạn thì tự an ủi "đã chuyển biến lớn", trộm cướp như rươi thì phê "ý thức tự bảo vệ của người dân không cao", thức ăn nhiễm độc tràn ngập thị trường thì lên án "người tiêu dùng chưa thông thái".

  Thẳng thắn thì bị chê thô, vụng. Uốn lưỡi thì được khen khôn khéo, giỏi giao tiếp, tế nhị...

  Nói dối chằng chịt từ dưới lên trên, dọc ngang ngang dọc, trong gia đình, trong công sở, nơi kinh doanh, trong thực hiện luật... Ai cũng nói dối nhưng ai cũng tỏ ra mình thật thà. Ai cũng biết mười mươi đối phương đang nói dối nhưng ai cũng tỏ ra hoàn toàn tin cậy.

  Để được lợi cho mình, nhiều người sẵn sàng nói con chó thành con mèo, để khi quyền lợi cá nhân bị đe dọa, họ lại sẵn sàng nói con mèo thành con chó.

  Một xã hội thật kỳ lạ! Một thứ "văn hóa" thời thượng thật quái dị!

  Vì sao như vậy?

  Nói dối là hành vi tâm lý của con người, ở đâu, thời nào, chủng tộc nào cũng có. Trong một số trường hợp đặc biệt, nói dối có thể là cần thiết, ví dụ bác sĩ nói với người bệnh nan y hoặc thập tử nhất sinh.

  Trong xã hội, người ta đổ cho việc nói dối leo lẻo là vì bệnh thành tích.

  Vậy, ai là người tạo nên căn bệnh thành tích? Ai ngồi vẽ ra những con số chỉ tiêu bất chấp thực tế cùng lúc đe nẹt, dọa phạt nếu không đạt?

  Bịa xạo mà được thưởng, nói thật bị đòn, thì ai dại gì nói thật?

  Điều này đúng từ gia đình, nhóm, đến toàn xã hội.

  Nhiều người Việt Nam khi chuyển sang môi trường khác, như sinh sống ở nước ngoài hoặc làm việc trong nhóm nhỏ, thú thật rằng họ phải tập bỏ thói quen nói dối nếu không muốn gặp khó khăn trong công việc và bị khinh thường. Nghĩa là, nói dối, "làm láo, báo cáo hay" không phải là thuộc tính của người Việt. Nó chỉ là một căn bệnh mắc phải cho phù hợp với môi trường sống. Khi môi trường sống thay đổi, căn bệnh ấy có thể giảm hoặc biến mất.

  Ai chịu trách nhiệm về môi trường sống của chúng ta, ngoài chính chúng ta?

  Hoàng Xuân

  [*] Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, là người viết báo tự do đang sống tại TP.HCM.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các bác nên nhớ lại câu cả thế giới đã tổng kết: "CS tồn tại nhờ lừa dối và bạo lực." Đó là đặc tính chung và cũng là quy luật. Thế thì còn bàn cãi làm gì.
  Còn các cụ ta ngày trứơc thường phê phán và khuyên con người "thật thà là cha quỷ quái", "nói dối hay cùng" . Cùng là người Việt, nhưng người Việt ở dưới chế độ cũ khác, người Việt dưới chế độ CS khác.
  Trước thì bảo nói dối như cuội, nay nen thay bằng "nói dối như cộng" cho đúng thời đại.

  Phản hồi: 

  "Tập trung nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân"
  "Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân."
  "Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh” trong một thể chế chính trị hiện đại."
  "Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép. Mọi quyết định quản lý của Nhà nước đều phải minh bạch."
  "phải hoàn thiện cơ chế phản biện xã hội, tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng chính sách và lựa chọn cán bộ. Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và trách nhiệm giải trình của người đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách."

  Tất cả những câu nói trên của ngài TT trong thông điệp đầu năm, mọi người nghĩ là ngài đang nói thật hay ... nói dối?

  Những ứng xử rất gần : dùng mắm tôm cho ngày Nhân quyền, dùng cưa đá cho ngày kỷ niệm Hoàng sa, xé băng rôn trong tang lễ Lê Hiếu Đằng...

  Nói dối là thiếu tôn trọng người khác và cũng là thiếu tự trọng, ngoại trừ những "White lie".
  Nhà dột từ nóc!

  Phản hồi: 

  Khi hỏi đặc điểm cơ bản nhất của người cộng sản và chế độ CS là gì? Câu trả lời được nhiều người đồng tình nhất là DỐI TRÁ. Đổ tội cho người VN nói láo thì hơi oan nhưng nhưng không sai. Đảng nói láo dạy nhân nhân nói láo.
  Biết là đảng thối hắm nhưng vẫn láo tét ca tụng. Thượng bất chính hạ tắc loạn

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nói dối là hành vi tâm lý của con người, ở đâu, thời nào, chủng tộc nào cũng có. Trong một số trường hợp đặc biệt, nói dối có thể là cần thiết, ví dụ bác sĩ nói với người bệnh nan y hoặc thập tử nhất sinh.

  Trong xã hội, người ta đổ cho việc nói dối leo lẻo là vì bệnh thành tích.

  Vậy, ai là người tạo nên căn bệnh thành tích? Ai ngồi vẽ ra những con số chỉ tiêu bất chấp thực tế cùng lúc đe nẹt, dọa phạt nếu không đạt?

  Bịa xạo mà được thưởng, nói thật bị đòn, thì ai dại gì nói thật?

  Điều này đúng từ gia đình, nhóm, đến toàn xã hội.

  Nhiều người Việt Nam khi chuyển sang môi trường khác, như sinh sống ở nước ngoài hoặc làm việc trong nhóm nhỏ, thú thật rằng họ phải tập bỏ thói quen nói dối nếu không muốn gặp khó khăn trong công việc và bị khinh thường. Nghĩa là, nói dối, "làm láo, báo cáo hay" không phải là thuộc tính của người Việt. Nó chỉ là một căn bệnh mắc phải cho phù hợp với môi trường sống. Khi môi trường sống thay đổi, căn bệnh ấy có thể giảm hoặc biến mất.

  Ai chịu trách nhiệm về môi trường sống của chúng ta, ngoài chính chúng ta?[/quote]

  Đọc cái tựa đã thấy đầy thành kiến vì nhìn vào một số ít hiện tượng rồi nhân ra cho toàn thể người Việt (trong đó tất nhiên phải có cả tác giả). Đọc đoạn bôi đậm thì lại càng thấy lý luận của tác giả chẳng có đầu, có đuôi gì cả. Nếu tựa đề bài là "Tại sao một số người Việt hay nói dối" thì có vẻ hợp lý hơn.

  Túm lại, bài viết đáng được cho điểm . . . D.

  Phản hồi: 

  Thế các điều sau đây thì sao? Có nói dối không?

  -- chủ nghĩa xã hội là đỉnh cao của trí tuệ loài người?

  -- chủ nghĩa cộng sản là làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu?

  -- tập trung dân chủ?

  -- Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ?

  -- chuyên chính vô sản?

  -- chế độ ta dân chủ gấp triệu lần chế độ tư sản?

  Các câu hỏi thể hiện văn phong và góc nhìn của Nguyễn Phú Trọng, đang sống ở Ba đình, Hà nội.