Đặng Xương Hùng - Thư ngỏ gửi các bạn đồng nghiệp (ở Bộ Ngoại giao CHXHCN Việt Nam)

 • Bởi Biên tập viên
  24/01/2014
  13 phản hồi

  Đặng Xương Hùng
  <em>Nguyên vụ phó Bộ Ngoại giao VN, nguyên Lãnh sự VN tai Genève 2008-2012</em>

  Thư ngỏ gửi các bạn tham dự Phiên họp Kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền ở Việt Nam diễn ra vào ngày 5/2/2014 tại Genève - Thụy sĩ.


  Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Sỹ

  Genève, ngày 19/1/2014,

  Các bạn thân mến,

  Tôi tên là Đặng Xương Hùng. Tôi từng là Vụ phó Bộ Ngoại giao Việt Nam, từng là Lãnh sự Việt Nam tại Genève - Thụy sĩ (2008-2012). Tháng 10/2013, tôi từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam để bắt đầu cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

  Điều đầu tiên tôi xin bày tỏ cùng các bạn: tôi đứng lên chống lại đảng cộng sản Việt Nam, không có nghĩa là tôi chống lại các bạn. Tôi rất thông cảm với các bạn. Tôi đã cùng các bạn và tôi tin một ngày bạn cũng sẽ cùng tôi. Chúng ta, những người dân Việt Nam, đều là nạn nhân của đảng cộng sản Việt Nam.

  Tôi hiểu các bạn đều đang tâm niệm mang lại những điều tốt lành nhất cho dân tộc Việt Nam. Nhưng do những trói buộc vô hình khiến các bạn đôi khi phải hành động không như mình mong muốn. Mỗi hành động và lời nói của các bạn đều phải tuân theo sự chỉ đạo của đảng cộng sản Việt Nam. Tôi và các bạn đã cùng nằm trong hoàn cảnh như vậy.

  Hiện nay, đảng cộng sản Việt Nam đã chọn con đường đi ngược lại nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam. Họ quyết tâm duy trì chế độ đảng trị, phớt lờ những đòi hỏi dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

  Tôi quan tâm không nhiều đến nội dung các bạn trình bày trong Phiên báo cáo kiểm điểm định kỳ toàn cầu lần này. Tôi biết các bạn là những người Việt Nam giỏi nhất trong việc viết báo cáo loại này và các bạn đã được cấp trên phê duyệt tỉ mỉ trước khi các bạn lên đường. Các bạn không thể nói khác được.

  Những bằng chứng về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam luôn luôn thừa thãi, mà chính các bạn là người nắm đầy đủ nhất. Điều mọi người quan tâm nhất là thái độ của các bạn tại Phiên họp lần này.

  Cái tâm nằm trong con tim và khối óc nhưng muốn có được cái tâm trong sáng, cần được thể hiện ra ngoài bằng thái độ và hành động.

  Các bạn đã có tấm lòng thương yêu nhân dân và dân tộc Việt Nam, các bạn nên biểu hiện bằng hành động. Đó là các bạn nên chăm chú lắng nghe, ghi chép đầy đủ và báo cáo trung thực tất cả những gì mà bên ngoài nói về nhân quyền ở Việt Nam. Các bạn nên làm những điều này với sự chân thành và cầu thị nhất.

  Các bạn đừng nên chú ý vào những hành động nhỏ nhen mà các bạn vẫn làm lâu nay, như là cử người đi xếp hàng sớm để lấy chỗ đăng ký cho các tham luận của một số nước bao che cho Việt Nam như Lào, Cu Ba. Tước đi cơ hội của những nước quan tâm, mong muốn góp ý về nhân quyền cho Việt Nam tại Phiên họp. Các bạn đừng nên đi thu nhặt hết những tài liệu phân phát của các đoàn, như của đoàn ông Võ Văn Ái, rồi về vứt vào sọt rác cơ quan, tước đi quyền được tiếp cận thông tin của tất cả mọi người. Các bạn đừng cử người gây cản trở hoặc gây sự mất chú ý đến các hoạt động của các đoàn đại biều trong và ngoài nước đến đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam.

  Những hành động như vậy chưa chắc có sự chỉ đạo trong nước mà là tự “sáng kiến” của các bạn, với mong muốn được “ghi công” trong “thành tích” bảo vệ nhân quyền cho Việt Nam. Tôi thiết nghĩ, khi thời thế thay đổi, thì chính các bạn lại thành người bị phê phán.

  Tôi rất mong tại Phiên họp lần này các bạn sẽ hành động theo đúng lương tâm của mình. Các bạn nhất định sẽ được hoan nghênh.

  Con người là quý giá nhất trên hành tinh chúng ta. Nhân loại đang vươn tới mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền của mọi con người. Hội đồng nhân quyền đưa ra sáng kiến Kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền cũng là nằm trong mục tiêu này.

  Chúng ta là công dân Việt Nam, đồng thời cũng là công dân toàn cầu. Vai trò của các bạn là rất lớn cho tương lai của dân tộc Việt Nam. Nhất là khi Việt Nam được bầu là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc.

  Một lần nói thật, ta sẽ không còn phải mất công bao bọc sự giả dối.

  Tôi biết các bạn đã “mất” Tết để chuẩn bị cho Phiên họp này. Nhân dịp Tết Giáp Ngọ, tôi xin chúc các bạn một năm mới sức khỏe dồi dào, hạnh phúc tràn đầy và có tấm lòng trong sáng vì một cuộc đổi mới toàn diện cho đất nước Việt Nam chúng ta.

  Đặng Xương Hùng
  Genève, Thụy Sỹ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hiện tượng của ông Xương Hùng bỏ đảng, chống lại đảng khi đang ở vị trí là cán bộ cao cấp của Bộ ngoại giao là sự kiện đặc biệt cho đến thời điểm hiện tại. Những cán bộ, đảng viên chỉ sống và làm việc trong nước ít thông tin, ít cảm nhận được đời sống của các quốc gia dân chủ ở Châu Âu như ông Hùng . Từ thực tế cuộc sống diễn ra hàng ngày ở Châu Âu và Thụy sỹ đã tạo sự chuyển biến nhận thức mạnh mẽ nơi ông. Có lẽ khi nhìn về Tổ quốc, so sánh đời sống tinh thần , vật chất của nhân dân VN, ông Hùng đã hành động dứt khoát, như là sự giải thoát cho bản thân mình. Hành động của ông Hùng rất đáng để cho đảng viên thường, cán bộ trung và cao cấp ở VN tự suy ngẫm . Hy vọng sự kiện này sẽ thức tỉnh nhiều đảng viên, cán bộ của VN hiện nay, hãy quay lại với Tổ quốc và Nhân dân cần lao. Bộ máy đảng, chính quyền hiện nay chỉ nhằm phục vụ cho quyền lợi của tầng lớp quan chức cao cấp của Đảng và Nhà nước. Giai tầng này đang và sẽ là tầng lớp bóc lột, tham lam, vô đạo , thông qua 432 sắc thuế và phí hút cạn kiệt sức lực của nhân dân và tài nguyên của Đất nước. Vì quyền lực và quyền lợi của phe nhóm , lãnh đạo chóp bu đã bỏ ngỏ biên giới , hải đảo cho quân xâm chiếm T.Q hoành hành. Đó là hiểm họa nước VN một lần nữa rơi vào tay quân xâm lược đại Hán tộc.

  Phản hồi: 

  Một người như ông ta mà phát ngôn một cách tùy tiện, vơ đũa cả nắm như vậy thì vứt sọt rác, không cần phải đọc nhiều.

  Admin đừng xóa bình luận của tôi nhé

  Phản hồi: 

  Bài viết là lời tâm sự chân thành của một đồng nghiệp dũng cảm ,yêu nước ,nhân hậu . Một người yêu nước thì dù ở cương vị nào cũng giúp nước, giúp dân được . Mong các phái viên của Bộ Ngoại Giao VN đọc kỹ ở Giơneve-Thụy Sỹ , khi dự họp. Bố của PTT-KIÊM BTBNG Phạm bình Minh ,là PTT-KiêmBT BNG Nguyễn cơ Thạch cũng là một trí thức thức thời và yêu nước....mong các bạn đi theo con đường đó.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng năm mới Ông Đặng Xương Hùng . Tôi cảm phục và ủng hộ quyết định, chia sẻ của Ông .

  Phản hồi: 

  [quote=Minh Châu][quote=taovi]Đây là dấu hiệu cho thấy các đ/c bắt đầu kiếm đường bôn tẩu, bắt đầu từ các đ/c có chân sẵn ở ngoài nước. Hiện tượng này báo hiệu quá trình phân rã hàng ngũ đã bắt đầu. Biết đâu mai mốt sẽ có thêm các đ/c cao cấp hơn nhân đi công cán nước bạn thì xin tị nạn luôn :)[/quote]Tôi thấy việc làm của bác ấy rất đáng trân trọng và ghi nhận. Những con chim đầu đàn luôn chịu nhiều áp lực. Sẽ là tích cực hơn nếu bác nhìn theo hướng đây không phải là sự bỏ chạy mà là sự trở về, báo hiệu mùa xuân đến. Tấm lòng thì dễ đến với tấm lòng hơn. Nếu không, cuộc đấu tranh cho dân chủ hóa đất nước dễ bị nhìn lầm theo hướng báo thù... con đường sẽ gập ghềnh mãi. Tôi nghĩ là như vậy.[/quote]
  Tôi chỉ nêu hiện tượng các đ/c bỏ chạy khỏi hàng ngũ đảng, bỏ chạy khỏi chxhcn VN, không có ý chê bai, lại càng không có ý nghĩ 'khoá cửa lòng'.

  Thực ra việc bỏ chạy hàng loạt của các quan chức cao cấp kiểu này, nếu xảy ra, sẽ có có tác động mạnh hơn rất nhiều lần việc tuyên bố bỏ đảng này nọ. Nó sẽ làm lung lay, đổ sụp chút 'niềm tin' còn lại với đảng, quần chúng đảng viên sẽ 'băn khoăn', 'lăn tăn' so sánh mức lương quèn, sổ hưu còm của mình, thực tại cuộc sống chật vật, 'khiêm tốn' của gia đình mình trên chiếc xuồng ba lá chxhcn VN với phúc phần của các đ/c đã nhảy sang con tàu sea cruise kia, và thấy rõ rằng chúng mình không thể cứ mãi 'cầm cu cho tró đái'. Và đấy mới là cú đập cực mạnh vào đầu để các đ/c ấy tự 'giác ngộ', hành động để thay đổi.

  Phản hồi: 

  [quote=taovi]Đây là dấu hiệu cho thấy các đ/c bắt đầu kiếm đường bôn tẩu, bắt đầu từ các đ/c có chân sẵn ở ngoài nước. Hiện tượng này báo hiệu quá trình phân rã hàng ngũ đã bắt đầu. Biết đâu mai mốt sẽ có thêm các đ/c cao cấp hơn nhân đi công cán nước bạn thì xin tị nạn luôn :)[/quote]
  Tôi thấy việc làm của bác ấy rất đáng trân trọng và ghi nhận. Những con chim đầu đàn luôn chịu nhiều áp lực. Sẽ là tích cực hơn nếu bác nhìn theo hướng đây không phải là sự bỏ chạy mà là sự trở về, báo hiệu mùa xuân đến. Tấm lòng thì dễ đến với tấm lòng hơn. Nếu không, cuộc đấu tranh cho dân chủ hóa đất nước dễ bị nhìn lầm theo hướng báo thù... con đường sẽ gập ghềnh mãi. Tôi nghĩ là như vậy.

  Phản hồi: 

  Thông cảm là điều luôn có lợi hơn có hại. Khi đang có "quyền cao chức rộng", bản thân và gia đình sống đầy đủ và hạnh phúc, nhất là đang sống trong rọ của ĐCSVN thì ít ai can đảm vứt bỏ! Cựu Đảng viên, cựu Lãnh sự nước CHXHCNVN tại Genève - Thụy Sĩ (2008 - 2012), ông Đặng Xương Hùng sau khi từ bỏ ĐCSVN, từ nhiệm (?), nay chống lại đường lối lãnh đạo của Đảng và đứng vào hàng ngủ những người đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Đây là một hành động rất đáng mừng, rất đáng trân trọng và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều Đảng viên khác.

  Phản hồi: 

  Một trí thức có vai vế bỏ Đảng thì có tác dụng khích lệ người ta mở mắt nhìn lại thời đã qua. Còn trong nước khối người là đản viên loại tép diu bỏ Đảng thì chẳng ai thèm để ý tới. Nhưng có một hiện tượng này có lẽ cúng góp phần làm giảm uy tín của Đảng rất nhiều, đó là có nhiều đảng viên có thẻ đảng lại kể tội Đảng hơn cả người ngoài Đảng. Trước kai họp chi bộ ở vơ quan, thấy mọi việc đảng làm đều tốt đẹp. Nay họp chi bộ ở tổ dân phố, mọi người không bị ràng buộc nên nói thoaỉ mái. Có cụ đảng viên còn bảo thẳng: Cả Đảng CS Việt Nam là một chi bộ của Trung quốc, tôi đéo thèm ở trong Đảng, giỏi thì khai trừ đi, khai trừ tôi là mất danh hiệu "chi bộ trong sạch vững mạnh" đấy. Trước kia thì gọi những người như thế là bất mãn, hay thoái hóa biến chất, nay thì kết luận là người đấu tranh mạnh và thẳng thắn. Xem ra nhận thức của con người có phần thay đổi. Nay người nào giác ngộ mới chính là giác ngộ, chứ trước kia người nào ngu, bảo sao nghe vậy thì được bảo là giác ngộ.

  Phản hồi: 

  Chiêu thức của VN khi ra hội đồng nhân quyền có bài của bác Vũ Quí Hạo Nhiên (đằng trên BBC & được DL đem về không lâu).
  http://danluan.org/tin-tuc/20140120/vu-qui-hao-nhien-chieu-thuc-ve-nhan-....
  Hoan nghênh tấm lòng & sự chân thực của ông Đặng Xương Hùng.
  Có lẽ sau chuyện này (xảy ra 2009), ông Đặng Xương Hùng thấy xấu hổ khi phải làm đại diện của nhà nước VN, nhưng cũng ráng làm hết nhiệm kỳ (2012). Nếu các bạn đồng nghiệp trả lời ông, họ cũng chờ khi xong nhiệm kỳ, mới rút lui, thì ông sẽ trả lời ra sao? Dĩ nhiên lời nói của những người nguyên, cựu có giá trị hơn hẳn lời của những người ngoài cuộc, nhưng khó mong 1 sự thay đổi trực tiếp ở những người đương nhiệm.

  Phản hồi: 

  Đây là dấu hiệu cho thấy các đ/c bắt đầu kiếm đường bôn tẩu, bắt đầu từ các đ/c có chân sẵn ở ngoài nước. Hiện tượng này báo hiệu quá trình phân rã hàng ngũ đã bắt đầu. Biết đâu mai mốt sẽ có thêm các đ/c cao cấp hơn nhân đi công cán nước bạn thì xin tị nạn luôn :)

  Phản hồi: 

  Đúng là có ở trong chăn mới biết chăn có rận. Hoan hô tác giả đã vạch trần những trò mèo của bộ ngoại giao VN và gửi tâm thư trung chính đến các cựu đồng nghiệp còn tại chức.

  Phản hồi: 

  Như vậy việc bác Đặng Xương Hùng, nguyên vụ phó, nguyên lãnh sự từ bỏ đảng CSVN cũng rất mới đây, rất nóng, giống như bác Lê Hiếu Đằng, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Đắc Diên trong nước. Mà bác Đặng Xương Hùng này còn là cán bộ rất cao cấp, chỉ vừa mới hết nhiệm kỳ lãnh sự thôi. Vậy mà bây giờ mới thấy trên mạng đưa tin.