Ông Lê Hiếu Đằng từ trần

 • Bởi Biên tập viên
  23/01/2014
  18 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp


  LÊ HIẾU ĐẰNG (1944 - 2014)

  Dân Luận: Theo tin từ trong nước, Luật sư Lê Hiếu Đằng đã từ trần lúc 22:00 giờ ngày hôm nay 22.01.2014 tại Sài Gòn, hưởng thọ 70 tuổi. Ông Lê hiếu Đằng là một nhân sỹ yêu nước đã đứng trong hàng ngũ những người CS Việt Nam trong cuộc chiến 1954-1975, nay đã dũng cảm đứng lên cất tiếng nói đấu tranh cho quá trình dân chủ hóa đất nứớc. Ông đã công khai từ bỏ đảng CSVN vì coi đảng này đã phản bội lơi ích của dân tộc.

  Nhà báo Phạm Đình Trọng: viết trên Facebook

  LÊ HIẾU ĐẰNG (1944 - 2014)

  22 giờ ngày 22 . 1 . 2014 Anh LÊ HIẾU ĐẰNG đã từ biệt chúng ta đi vào vĩnh hằng. Phong trào đấu tranh dân chủ hóa đất nước đang lúc cao trào, sôi động, dồn dập đã mất một tấm lòng, một khí phách, một chiến sĩ quả cảm.

  Tôi đã có bài viết về con người Lê Hiếu Đằng. Nhưng trong giờ phút rưng rừng này, xin hãy im lặng ngắm nhìn lại hình ảnh thân thương Lê Hiếu Đằng. Nỗi buồn mất mát qua đi, tĩnh tâm lại mới đủ lí trí soi vào con người Lê Hiếu Đằng để hiểu thêm về thời chúng ta sống, hiểu thêm về con người Việt Nam, đất nước Việt Nam yêu thương —

  Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh:

  Giấy khai tử ghi anh mất lúc 22 giờ ngày 22 tháng 01 năm 2014 nhưng chính xác anh ra đi lúc 22 giờ 7 phút. Anh chia tay mọi người trong thanh thản vì anh đã biết sẽ có ngày này. Những người bạn thân thiết của anh, những lớp đàn em của anh, những người mến mộ anh hầu như cứ đến mỗi lúc mỗi đông. Lớp chưa kịp biết tin, đến bệnh viện 115 nơi anh nằm điều trị cho đến những giây phút cuối cùng, lớp đã biết tin hoặc từ bệnh viện theo anh về đến trung tâm pháp y tại 336 Trần Phú.

  Những mái đầu đã rất bạc như Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Kim Báu, Kha Lương Ngãi, Nguyễn Quốc Thái...và những mái đầu chớm hoa râm như ks Tô Lê Sơn và rất nhiều bạn trẻ khác mà tôi không thể nào nhớ hết đang dần dần quần tụ về bên anh. Anh vẫn nằm bên trong, anh em đứng bên ngoài lặng lẽ và cứ đông dần lên. Môt đêm trắng đầu tiên trong chuổi đêm trắng mà những người thân thiết, những người đồng chí hướng sẽ dành cho anh. Không ai buồn vì chuyện anh ra đi nhưng ai cũng buồn vì anh không còn lại để chung vui và chứng kiến những đổi thay của đất nước như mong ước cháy bỏng của anh từ lúc mới trưởng thành cho đến tận bây giờ.

  Anh là một người kiên định lòng yêu nước. Anh là một thư sinh nhưng thấy đất nước lao đao anh phải từ bỏ bút nghiên để nhập cuộc và đến khi thấy đất nước vẫn lao đao anh lại tiếp tục nhập cuộc. Ngọn lửa yêu nước đến cháy bỏng trong anh không bao giờ nguội đi ngay trong những ngày anh trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh. Anh hoàn toàn không lo chiến đấu với căn bệnh đang hành hạ trong anh từng giây từng phút, anh chỉ lo với những chuyện bên ngoài xã hội, lo cho anh em, lo cho những người dân oan, lo cho những hoàn cảnh bị vùi dập vì sự bất công tạo ra bởi chính quyền mà anh đang góp phần dựng lên...

  Thôi xin tạm dừng đây. Lúc nầy ở bên anh sẽ ý nghĩa hơn gấp vạn lần những lời nói.

  Thụy My RFI

  Ông Lê Hiếu Đằng quê ở Quảng Nam, học trung học ở Đà Nẵng và theo học trường đại học Luật khoa và Văn khoa ở Saigon, thành viên ban chấp hành Tổng hội Sinh viên Saigon. Ông là một trong những khuôn mặt nổi bật trong phong trào đấu tranh đô thị trước 1975, và từng bị chính quyền Việt Nam Cộng Hòa kết án tử.

  Là Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nguyên là Phó chủ tịch của Ủy ban này tại Thành phố Hồ Chí Minh, luật gia Lê Hiếu Đằng trong những năm gần đây được xem như ngọn cờ đầu của cuộc đấu tranh đòi dân chủ, đòi các quyền công dân và đặc biệt là trong phong trào biểu tình chống các hành động xâm lược của Bắc Kinh tại Biển Đông.

  Luật gia Lê Hiếu Đằng là một trong những người đầu tiên ký vào Kiến nghị 72 ngày 19/01/2013 của nhóm 72 nhân sĩ trí thức góp ý cho việc sửa đổi Hiến pháp 1992, gồm bảy đề nghị cụ thể nhằm phát huy dân chủ và hòa hợp dân tộc.

  Ông cũng là một trong những người đi đầu trong phong trào biểu tình tại Việt Nam, khi những hành động gây hấn trắng trợn của Trung Quốc tại Biển Đông làm sôi sục lòng dân. Luật gia thẳng thắn phê phán việc trấn áp những cuộc biểu tình chống bành trướng Bắc Kinh là vi phạm nhân quyền.

  Đặc biệt luật gia Lê Hiếu Đằng đã gây chấn động với bài viết « Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh » đề ngày 12/08/2013. Trong đó ông nhận định « chủ nghĩa Mác-Lê đã lạc điệu, bị sụp đổ tan tành ngay trên quê hương Xô Viết », « đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành kiêu binh ». Luật gia mạnh dạn đề nghị thành lập một đảng mới, chẳng hạn như đảng Dân chủ Xã hội tại Việt Nam, « vì không có một văn bản luật pháp nào cấm đoán điều này ». Ông cho rằng « một khi xã hội dân sự mạnh lên sẽ kìm hãm được khuynh hướng độc tài của một Nhà nước toàn trị ».

  Cách đây một tháng, vào ngày 04/12/2013 ông Lê Hiếu Đằng một lần nữa lại gây rúng động dư luận khi ra tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Người đảng viên 45 tuổi đảng, từng là giảng viên Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ (1975-1983) nhận định, đảng Cộng sản « đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển của đất nước, dân tộc ».

  Luật gia mất đi mang theo những hoài bão chưa thành, một tấm lòng trăn trở vì dân vì nước. Ông luôn đau đáu ngóng về Biển Đông, lãnh thổ cha ông để lại cho con cháu đẩt Việt đang bị đe dọa từng ngày từng giờ.

  Ông Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh cho chúng tôi biết một ngày trước khi bệnh trở nặng khiến ông hôn mê hôm 14/12/2013, ông Lê Hiếu Đằng đã cố gắng viết một lá thư dài ba trang gởi cho các bạn thanh niên, sinh viên học sinh. Đây có thể là bản di chúc của ông gởi lại cho các thế hệ đi sau. Ông cũng biết các tin tức về các hoạt động kỷ niệm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa vừa qua.

  Các bạn bè thân hữu của ông hầu hết là những khuôn mặt trong phong trào sinh viên trước đây như ông Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu…đều có mặt tại bệnh viện 115 hôm 14/12, lúc biết tin bệnh tình ông trở nặng, và tất cả đều bị theo dõi chặt chẽ, có lẽ do trùng hợp với dịp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Saigon. Hôm nay các bằng hữu cũng đang đổ về bệnh viện để bàn bạc hậu sự cho ông.

  Theo ước nguyện của người quá cố, ông sẽ được hỏa táng. Linh cữu của luật gia Lê Hiếu Đằng dự kiến được quàn tại chùa Xá Lợi ở quận 3 Sài Gòn, hoặc tại Dòng Chúa Cứu Thế.

  RFI Việt ngữ đã hỏi chuyện nhanh các thân hữu của luật gia Lê Hiếu Đằng đang trên đường đến viếng ông.

  Ông Huỳnh Kim Báu (nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh) :

  Anh Đằng mất chỉ có hai người nuôi bệnh bên cạnh chứ gia đình không có ai, mà giờ đó bạn bè cũng không còn ở đấy. Nghe nói ảnh mất đâu hồi 7 giờ rưỡi tới 8 giờ tối. Thật ra cái gì đến sẽ đến, nhưng nghe anh chết tất cả anh em đều bàng hoàng, và đang trên đường tới bệnh viện. Không ai nghĩ rằng anh Đằng đã đi. Dù linh tính của đời người đã báo trước sau khi anh viết lá thư gởi cho tuổi trẻ Việt Nam, sinh viên học sinh, thì đó là lá thư cuối cùng của anh, như là một di chúc gởi lại cho tuổi trẻ.

  Tuy biết rồi nhưng tất cả đều bàng hoàng, rất tiếc là anh không vượt qua được. Thực tế thế hệ bây giờ mà đi ở tuổi 70 thì vẫn còn trẻ. Kỳ hôn mê lần đầu, khi cứu tỉnh lại, anh gặp tôi thì điều đầu tiên là anh giơ tay lên để chứng tỏ là mình còn khỏe và nói : « Anh em đừng có lo, đừng nghĩ rằng tôi chết. Tôi phải sống vì dân này, đất nước này vẫn còn cần đến tôi. Tôi sẽ sống vì tôi chưa thể đi được ». Dịp bốn mươi năm Hoàng Sa anh có nghe và cũng quan tâm. Hôm Hoàng Sa thì anh còn tỉnh.Từ lễ kỷ niệm chúng tôi đã điện thoại báo cho anh biết, anh vui lắm. Anh biết rằng anh em vẫn tiếp tục con đường anh đã đeo đuổi.

  Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm (nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Saigon)

  Rất đau buồn, thương tiếc anh Đằng. Anh đã mất hôm nay, 22/02/2014. Một cái tin như thế rất là đột ngột, bởi vì trước đây anh cũng nhiều lần bệnh nặng rồi hồi sức lại. Nhiều anh em phong trào trong nước và kể cả từ nước ngoài đã đến thăm anh, lúc tình trạng sức khỏe của anh còn tương đối. Đến hôm nay bệnh quá nặng, di căn có lẽ đã lên tới não chăng nên sau đó anh ngất và ra đi.

  Tất cả anh em đã có mặt ở đây. Anh em bằng hữu đến thăm rất đông, chuẩn bị quàn ở chùa Xá Lợi, giờ giấc viếng và động quan chưa rõ. Khuya rồi nhưng các anh Lê Công Giàu, Bùi Văn Nam Sơn, Trần Quang Long …khoảng trên hai chục anh em đang ngồi đây Có cả Mặt trận Tổ quốc thành phố, các cấp ủy quận 5 và nhiều đơn vị.

  Về phía anh em được thông tin từ nhiều nơi lắm nên biết hết. Những người thân thiết nhất đã có mặt tại đây, có một số vừa nghe tin chưa đến kịp, nhưng rất đông. Tất cả những anh em phong trào, thân quen cũng như những người đã cùng hoạt động chung với anh Đằng trước và sau giải phóng nói chung là rất thương ảnh. Anh là một người rất dũng cảm, không sợ bị bắt, bị giam, mà mạnh dạn đấu tranh cho dân chủ.

  Những điều này rõ ràng là khí tiết của anh. Anh đã hoàn thành nhiệm vụ của một người công dân trước hiện tình đất nước đang có nhiều bất công. Thái độ anh rất rõ ràng dứt khoát : không chấp nhận một tổ chức đảng sa sút về phẩm chất đạo đức, chính trị, do đó anh xin ra khỏi đảng.

  Mặt trận dân chủ này quả thật rất khó, không ai tưởng tượng nổi những khó khăn trong hiện tại. Anh đấu tranh rất hợp tình hợp lý, dũng cảm. Là luật gia, anh nói rất chặt chẽ. Anh là người sống thanh đạm, trung thực -quan trọng nhất là thẳng thắn, dám nghĩ dám nói, với tình cảm và tấm lòng yêu nước cao độ. Người khác không dám nói lên tiếng nói trực diện như vậy đâu, nên người ta coi anh là một người "ngoài chiến tuyến", đối xử với anh không được tốt lắm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi:   Võ Văn Tạo: Trái tim yêu nước Lê Hiếu Đằng ngừng đập!

  Trái tim bạn ngừng đập nhưng LÒNG YÊU NƯỚC của bạn vẫn trường tồn với núi sông, với thân hữu và người dân Việt vẫn hằng mong cầu một tương lai dân chủ và phát triển tốt đẹp của đất nước.

  Chúng tôi vẫn nhắc bạn phải "Bảo Trọng" nhưng từ bây giờ, chuyện đó đã phôi pha, không còn ai có thể trù giập hãm hại được bạn. Điều nặng nề nhất đã đến, ngoài tầm tay mọi người.

  Nếu quả thật có hương linh thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ phò hộ người dân Việt thoát khỏi cường quyền áp bức và xây dựng được cuộc sống có phẩm cách. Bạn sẽ mỉm cười nơi chín suối.

  Tiếc thương vô cùng!

  Phản hồi:   Thương tiếc vị LS yêu nước Lê Hiếu Đằng.
  Chúc hương hồn bác về theo cõi Phật.
  Xin chia buồn cùng tang quyến.
  Phản hồi:   Ông đã ra đi một cách thanh thản sau khi vứt bỏ khối u ác tính. Thành kính phân ưu cùng gia đình ông.

  Phản hồi:   Khóc Bác LÊ HIẾU ĐẰNG:

  Chốn Ta Bà, gặp nghịch cảnh Sĩ Phu đành lạc Nước !
  Cõi Thanh Tịnh, được thuận thời Bồ Tát cứu Non Sông !

  Mong hương hồn Bác sớm về nơi cõi Phật, phù hộ độ trì cho Đất Nước.
  Tuổi trẻ chúng cháu nguyện tiếp bước Bác: Kiên định lòng yêu Nước, Dân Chủ, Trí Tuệ.

  Xin chia buồn cùng Tang Quyến.

  Phản hồi:   Xin chia buồn cùng gia quyến ông Nguyễn Hiếu Đằng. Cầu chúc ông sớm về cõi Niết Bàn.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi:   PHÂN ƯU

  *.*.*.

  Vài hàng về Luật gia Lê Hiếu Ðằng

  Sĩ phu Việt Nam theo dõi tình hình từ cuối năm 2012 giặc Tàu cắt dây cáp tàu Bình Minh 2 thăm dò dầu khí của Việt nam. Ðảng cộng sản Việt nam vẫn tỉnh bơ như không có gì.

  Chính anh Lê Hiếu Ðằng là trí thức Saigon đã bậc khóc trước vận nước nhiễu nhương khi anh trả lời phỏng vấn của Ðài Á châu tự do RFA. Sự việc này làm chúng tôi tại hải ngoại xót xa cho thành phần trí thức còn sót lại Saigon như anh phải bó tay trước thời cuộc
  Với khả năng và phương tiện sẳn có tại hải ngoại, trang Web SIPHUVIETNAM đã cùng anh từ đó hành trình cứu nước

  Với loạt bài DIỄN TIẾN CUỘC CÁCH MẠNG QUYỀN CON NGƯỜI ÐA ÐẢNG TẠI VIỆT NAM là tư liệu lịch sử để lưu lại cho đời sau.

  Sự việc bắt đầu từ nhóm bốn người của anh Lê Hiếu Ðằng, rồi đến hơn mười người, rồi đến 72 người nòng cốt quan trọng, rồi đến 88 người, rồi đến 150 người, rối đến 300 người, rồi đến 800 người, rồi đến 1500 người, rồi đến gần 15 000 người, rồi đến vô tận, . . .

  Anh Lê Hiếu Ðằng chính là người làm nên lịch sử và chính anh là viên gạch lót đường cho 90 triệu dân Việt đang tiến lên nhặt lấy một phần thành quả hôm nay và toàn bộ thành qủa cuối cùng vào ngày mai trong năm 2014 này không còn xa lắm

  Sĩ phu Việt nam chúng tôi vinh danh Anh về công sức đóng góp to lớn của Anh cho Việt Nam và tên tuổi Anh chắc chắn được người đời nhắc nhở như một ANH HÙNG VỊ QUỐC VONG THÂN

  Nhân đây Sĩ phu Việt Nam cũng xin chia buồn đến bà Lê Hiếu Ðằng và tang quyến về sự ra đi của Anh ở tuổi 70 và chúng tôi xin cầu chúc hương hồn Anh Lê Hiếu Ðằng sớm siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng

  Little Saigon Westminster Nam California Hoa Kỳ ngày 22 tháng 1 năm 2014

  Thay mặt Nhóm Sĩ Phu Việt Nam

  Chuyên gia Trần Cư

  http://siphuvietnam.wordpress.com

  Phản hồi:   Thành kính phân ưu cùng gia đình Luật sư Lê Hiếu Đằng.

  Ông là tấm gương sáng rực của một trái tim quả cảm về lòng yêu nước, yêu Tổ quốc Việt nam trong thời đại ngày nay. Ông thực sự là người sống và chiến đấu cho lý tưởng vì nhân dân, Tổ quốc và dân tộc Việt Nam. Những hành động yêu nước, những dòng lưu bút đầy tâm huyết của ông sẽ còn mãi với các tầng lớp nhân dân và lứa tuổi trẻ Việt Nam . Cuộc đời và lí tưởng của ông là tấm gương cao đẹp cho mọi người noi theo. Vô cùng thương tiếc Luật sư Lê Hiếu Đằng!

  Phản hồi:   Biết tin anh Lê Hiếu Đằng,
  Xin ra khỏi đảng lằng nhằng đã lâu,
  Vừa mới thoát khỏi bầy sâu,
  Nay tin anh mất gây rầu lòng Dân!
  Tổ Quốc thiếu người cầm cân,
  Tay anh viết thép nhân dân trông nhờ.
  Mai sau dù có bao giờ,
  Trang sử dân tộc ai ngờ tên anh!
  Trời xanh, biển nước trong xanh,
  Trang sử dân tộc tên anh sáng ngời!
  Phản hồi:   Đọc lại bài viết trên giường bệnh ông LHĐ đưa ra cách đây vài tháng mới thấy thấm thía tấm lòng trung kiên với dân với nước của người sắp lìa đời.

  Phản hồi:   Mặc dù trước đây đứng ở một chiến tuyến khác với ông, tôi kính trọng lòng kiên trì yêu nước cho đến hơi thở cuối cùng của ông.

  Xin chia buồn cùng tang quyến và cầu chúc ông sớm về nơi cõi Phật.

  Phản hồi:   THÀNH KÍNH CHIA BUỒN

  Ngưỡng mộ và thương tiếc anh bằng cặp đối ngô nghê của tôi

  Cả đời canh cánh thân danh, buông cho sạch để hết lòng với Nước

  Theo đảng lần khân chí hướng, cắt một lần xin trọn đạo cùng Dân.
  Phản hồi:   Xin chia buồn gia đình tang quyến,
  nguyện chúc hương hồn bác sớm về với tiền nhân dựng nước và giữ nước
  nơi giữ hồn sông núi ngàn thu
  Phản hồi:   THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG GIA ĐÌNH BÁC LÊ HIẾU ĐẰNG, CÙNG CÁC BÁC TRONG LỰC LƯỢNG ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ VIỆT NAM.

  Phản hồi:   Thành kính phân ưu cùng gia đình

  Bác Lê Hiếu Đằng

  một người sống có tâm, có trách nhiệm và đã cống hiến

  nhiều công sức với đất nước, với dân tộc
  Phản hồi:   Được tin bác Lê Hiếu Đằng vừa qua đời

  Ban Biên Tập Dân Luận thành kính phân ưu cùng Tang Quyến

  Nguyện chúc Anh Hồn của bác Lê Hiếu Đằng về Cõi Vĩnh Hằng.

  Kính

  Ban Biên Tập Dân Luận