Nguyễn Quang A - Hơn 3 giờ bị câu lưu trái pháp luật

 • Bởi Admin
  21/01/2014
  7 phản hồi

  Ts Nguyễn Quang A


  Ts Nguyễn Quang A

  Chúng tôi định đi thăm các tù nhân lương tâm và gia đình họ ngày 18-1-2014, tôi mắc bận không đi được. Ngày 19-1-2014 khi dự lễ tưởng niệm Hoàng Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ mới biết cuộc đi thăm tù nhân được chuyển sang ngày 20. Chứng kiến cảnh chướng tai gai mắt do công an (tôi tin những người mặc thường phục hôm đó cũng là công an mặc thường phục để che mắt thiên hạ) gây ra trong buổi tưởng niệm 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, nhưng tôi đã không nhắc đến sự kiện đau lòng và ô nhục vào buổi sáng đó trong bữa cơm tối với phó thủ tướng Vương quốc Bỉ, một giáo sư về luật hiến pháp và nhân quyền. Giá mà bữa cơm ấy diễn ra sau 20-1-2014 thì tôi đã có thể nói cho vị giáo sư đáng kính về kinh nghiệm bản thân mà tôi tóm tắt sau đây.

  Ngày 20 -1-2014 chúng tôi đi thăm và cuộc viếng thăm này đã kéo dài ngoài dự kiến. Đến tận sáng 21-1-2014 lúc 0 giờ 13 phút tôi mới về đến nhà sau hơn 3 giờ bị câu lưu trái pháp luật tại xã Chương Dương, huyện Thanh trì Hà Nội cùng 6 người bạn khác. Trả lời nhà báo Trần Quang Thành xong tôi lên giường đánh một giấc đến hơn 7 giờ sáng, rồi lại phải đi họp ở xa Hà Nội nên chỉ kịp gửi email cảm ơn bạn bè đã quan tâm đến việc xảy ra tối qua ngày 20-1-2014 và hứa sẽ viết lại tóm tắt để mọi người rõ.

  Chiều mới quay lại Hà Nội và nhận được rất nhiều điện thoại từ những người quen và các sứ quán trước và trong lúc viết mấy dòng này và quên mất việc mình có lịch đi dự Quốc khánh Australia tại khách sạn Melia (rất xin các bạn Úc thứ lỗi).

  A. Vài sự kiện

  Chúng tôi gồm nhà thơ, cựu chiến binh Nguyễn Trường Thụy, anh Lê Hùng, anh Vũ Mạnh Hùng, anh Nguyễn Lân Thắng, anh Nguyễn Kim và cô Thảo đã đến thăm cựu tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội tại xã Chương Dương, Thường Tín, Hà Nội. Cuộc viếng thăm nhân dịp tết sắp đến kéo dài khoảng 20 phút, chúng tôi xin phép ra về vì đã muộn và còn phải đi thăm những người khác nữa.

  1. Ra đến đường làng ngay trước cổng nhà anh Trội thì gặp hơn 20 người mặc thường phục vây quanh, cản không cho chúng tôi đi. Họ “mời” chúng tôi đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã để làm việc. Chúng tôi hỏi họ là ai, họ có quyền “mời” như vậy hay không? Và nếu là “mời” thì lời mời đó bị chúng tôi từ chối. Họ không chứng minh được tư cách của họ (thí dụ bằng trương ra thẻ công an của họ; thậm chí có 1 người được gia đình anh Trội nói là ninh ở huyện đã từ chối nhận mình là công an mà chỉ nói anh ta là một người dân) nên chúng tôi không đi. Lúc họ nói họ rất tôn trọng chúng tôi nên mới “mời,” lúc họ đe dọa, thậm chí văng tục, và ép mọi người đến ủy ban, sau khi mời không xong họ bảo “tôi yêu cầu chứ tôi đ. mời nữa!” Giữa chừng hai xe của chúng tôi (trong đó có 1 taxi) đã bị họ lùa đến sân Ủy ban. Với sức mạnh cơ bắp và bạo lực họ đã áp tải chúng tôi đến Ủy ban. Khoảng thời gian giằng co trước cổng nhà anh Trội đến Ủy ban xã hết khoảng 30 phút và cộng thêm thời gian họ áp tải chúng tôi đến Ủy ban xã tổng cộng hết khoảng 35-40 phút. Chi tiết những lời lẽ trao đổi dọc đường có thể nghe trên 3 clip của Nguyễn Lân Thắng có độ dài 17:54, 13:18 và 10:20.

  2. Khi đã vào đến Ủy ban Xã, họ đưa 6 người chúng tôi lên Văn phòng Đảng ủy Đảng Cộng sản Việt Nam xã Chương Dương (!!!). Lúc đó là 20 giờ ngày 20-1-2014. Xuất hiện 3 người: Ông Phạm Nhật Cường trưởng công an xã, ông Khánh và ông Hải từ an ninh huyện Thường Tín. Ông an ninh huyện trợ giúp pháp lý cho ông Cường và nói rằng theo quy định trưởng công an xã có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của chúng tôi còn họ (từ huyện) thì không có chức năng đó. Họ yêu cầu chúng tôi cho họ xem chứng minh nhân dân (4 người có, 2 người không mang CMT theo người). Tôi bảo anh Cường rằng lẽ ra anh đã phải có mặt 30-40 phút trước ở trước cổng nhà anh trội, trương thẻ công an của mình ra và với tư cách trưởng công an xã anh giải thích rằng theo quy định luật pháp anh có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân theo đúng thủ tục thì chúng tôi đã đưa CMT cho anh xem và việc đó hay hơn việc câu lưu chúng tôi rất nhiều. Vì cách làm của các anh là hoàn toàn trái luật và vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Trong suốt quá trình ở Văn phòng Đảng ủy 3 người họ thay phiên nhau ra ngoài hoặc đi xuống tầng trệt (chắc là để trao đổi hay nhận lệnh).

  3. Lúc 9h45 có 3 xe nghe nói là từ Bộ Công an đến với nhiều người từ trên bộ. 10h00 anh Cường nói với tôi “mời anh Quang A xuống dưới để mấy anh hỏi vài chuyện”. Tôi bảo anh Cường, anh hãy xuống và bảo mấy anh ở dưới đó “tôi cám ơn lời mời, nhưng lời mời của họ không được tôi chấp nhận. Tôi không có chuyện gì để trao đổi với họ. Việc anh (Cường) có quyền hỏi CMT thì tôi đã đưa CMT cho anh và thế là xong chuyện, không còn gì để nói hay để bàn nữa. Nếu mấy anh ấy có lên trên này trước mặt 5 người khác và có hỏi tôi bất cứ gì tôi cũng sẽ không trả lời.” Không ai khác được mời xuống để hỏi riêng. Chúng tôi ngồi uống nước suông với cái bụng đói mèm. Anh Trội ra mua được 2 gói bánh, tôi làm 4 chiếc với nước lã và ngồi đợi cùng mọi người.

  4. 10h40 xuất hiện 3 người với video camera quay chúng tôi từ mọi góc. Lúc này chúng tôi mới bảo họ rằng “ngay từ đầu chúng tôi đã hỏi các anh để chúng tôi quay toàn bộ cuộc câu lưu này thì các anh đã không chấp nhận, bây giờ các anh chĩa vào mặt chúng tôi quay mà chẳng thấy xin phép chúng tôi gì cả,” nhưng chúng tôi đã quá quen cảnh bất lịch sự này rồi nên bỏ qua.

  5. Anh Cường quay lại và bảo chúng tôi ký biên bản. Chúng tôi nói việc đưa CMT cho anh kiểm tra là đã xong. Chúng tôi không liên quan gì đến cái văn bản do các anh tự viết ra và gọi là biên bản cả và nhất quyết sẽ không ký vào bất kỳ giấy tờ nào. Anh Cường nói thế thì phải làm biên bản rằng các bác không ký. Chúng tôi bảo cái đấy tùy anh và chúng tôi không liên quan. Họ viết 1 tờ giấy gọi anh lái xe Taxi lên ký làm chứng. Chúng tôi không biết 2 văn bản đó họ viết gì.

  6. Anh Nguyễn Kim đi xuống rồi chúng tôi nghe tiếng ồn lớn và tiếng kêu la rất to. Chúng tôi kéo xuống và thấy anh Kim bị đánh và đang kêu rất đau. Chúng tôi dìu anh lên, anh nói có 1 tên đánh anh 4 cú và định kéo anh vào phòng riêng, nhưng do anh la to và chúng tôi xuống kịp thời nên nó thôi (cũng tại đây một thời gian trước đã xảy ra việc 1 khách đến thăm anh Trội đã bị đánh gãy xương).

  7. Anh Cường quay lại nói 5 người có CMT (thêm anh Kim người lái xe nên không bị đưa lên Văn phòng Đảng ủy Xã ngay từ đầu, nhưng họ thấy anh nói chuyện thân mật với vợ anh Trội, chứng tỏ anh cũng quen biết anh Trội nên đã bị đưa lên sau và bị hỏi CMT) có thể ra về, còn 2 người không có CMT ở lại chờ xác minh. Chúng tôi nói chúng tôi chờ xác minh xong thì về một thể. Một lúc sau họ nói đã xác minh xong và mời chúng tôi ra về. Lúc này vừa đúng 23 giờ.

  8. Xuống sân đèn tối om. Chúng tôi đòi họ bật đèn sân, họ bảo bị mất điện (trong khi trên phòng điện vẫn sáng). Cổng bị khóa chặt từ lúc câu lưu chúng tôi được mở ra. Anh Trội có đèn pin dẫn chúng tôi ra cổng. Anh Kim vạch áo và có thể thấy một vết xước rớm máu dài trên bả vai. Gần 20 bạn hữu đến ứng cứu chúng tôi từ ngoài đường tràn vào sân. Một người hô to “đả đảo công an đánh người” và mọi người hô theo “đả đảo,” “đả đảo”. Hô ba bốn lần thì họ ép được chúng tôi ra khỏi cổng và khóa cổng lại. Chúng tôi lên xe về nhà.

  B. Vài bình luận sơ bộ

  1. Những người tự xưng là công an trong đoạn A.1 kể trên đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, không hiểu chút gì về quyền con người và rất hách dịch với dân. Chúng tôi đòi công khai ngân sách nhà nước chi cho lực lượng công an, giành một phần thích đáng kinh phí đó để dạy công an về pháp luật, về nhân quyền, về việc không được vi phạm pháp luật và hỗn láo với dân những người đã đóng thuế để nuôi họ và toàn bộ bộ máy nhà nước này.

  2. Chỉ có đi thực tiễn mới thấu hiểu được sự vi phạm nhân quyền, sự lạm dụng quyền lực tràn lan đến thế nào, nhất là ở vùng nông thôn nơi người dân chưa hiểu rõ quyền của mình và thường xuyên bị những người nhân danh nhà nước hành hạ, đối xử một cách hỗn láo và thô bạo. Chính vì thế tôi cầu mong càng nhiều người (nhất là các trí thức) hãy đi thăm các cựu tù nhân lương tâm, gia đình các tù nhân lương tâm (đang ở trong tù) để hiểu hoàn cảnh của họ và những âm mưu thâm độc của một số người lạm dụng quyền lực (mà chủ yếu là lực lượng công an) đã và đang tìm mọi cách cô lập họ về mọi mặt, triệt phá mọi kế sinh nhai của họ (hầu hết việc sản xuất kinh doanh hay công việc kiếm tiền của họ bị triệt hạ một cách hết sức tinh vi và hiểm độc). Việc thăm viếng này là quyền của chúng ta và không một thế lực nào có thể cản chúng ta. Chúng ta cũng nên tổ chức đi thăm các tù nhân lương tâm; việc này cần được phép của cơ quan chức năng vì các tù nhân lương tâm đang trong nhà tù. Và tất nhiên chúng ta phải liên tục lên tiếng đòi thả hết các tù nhân lương tâm.

  3. Chúng ta có thể đọc và tưởng là hiểu rất nhiều. Tôi có thể khẳng định 1 giờ mà quý vị đến thăm họ để biết hoàn cảnh thật của họ tại gia đình họ, thì 1 giờ đó có thể giúp quý vị hiểu nhiều hơn 1 năm chỉ đọc và chỉ nghe. Hãy thường xuyên đến với họ, bày tỏ sự đoàn kết với họ và đấy là một trong những cách phá vỡ sự cô lập chết người mà một số kẻ lạm dụng quyền lực đã và đang gây ra một cách hết sức tinh vi và dã man cho các tù nhân lương tâm và gia đình của họ.

  Tác giả gửi Quê Choa, tên bài của Quê Choa, tên gốc: Hãy đi thăm các cựu tù nhân lương tâm và gia đình các tù nhân lương tâm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Có hai vấn đề về bản tường trình của ông A.

  Tên tác giả viết:
  Những người tự xưng là công an trong đoạn A.1 kể trên đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, không hiểu chút gì về quyền con người và rất hách dịch với dân. Chúng tôi đòi công khai ngân sách nhà nước chi cho lực lượng công an, giành một phần thích đáng kinh phí đó để dạy công an về pháp luật, về nhân quyền, về việc không được vi phạm pháp luật và hỗn láo với dân những người đã đóng thuế để nuôi họ và toàn bộ bộ máy nhà nước này.

  Tôi cho rằng những thằng công an trên chẳng phải chúng không biết chút gì về quyền con người. Thật ra chúng biết rất rõ nhưng sẵn sàng vi phạm và chà đạp quyền con người. Chúng chủ tâm tước đoạt quyền con người của ông Phạm Văn Trội và những ai muốn bày tỏ sự quan tâm đến tình trạng bị tước đoạt nhân quyền của ông Trội. Ông A chỉ cần nhớ đến cái văn thư của thằng phó bí thư Thanh hoá gởi cho đồng đảng của hắn mà Dân Luận đăng hôm kia thì sẽ rõ.

  Vấn đề thứ hai là hành vi bạo động chống lại một người vô can là anh Kim, tài xế tác xi chở quí vị.

  Mặc dù quí vị bị câu lưu mấy tiếng, nhưng chính anh Kim là người bị hành hung. Quí vị làm gì để bảo vệ người dân vô can như anh Kim khỏi bị bọn côn đồ công an CSVN hành hung như thế?

  Nếu quí vị xuống không kịp hay chúng bịt mồm anh Kim rồi lôi vào phòng kín hành hung thì quí vị là gì? Hay ngay cả khi quí vị xuống cứu, chúng vẫn ngang nhiên lôi anh Kim vào phòng kín để đánh đập như chúng đã đánh gãy xương sườn ông Huỳnh Anh Tuấn thì quí vị làm gì để bảo vệ anh Kim?

  Bởi vậy, quí vị đừng bào giờ lên án những ai vì không thể chịu nỗi sự áp bức, hành hung của chúng mà phải chống trả để tự vệ.

  Cám ơn TS Nguyễn Quang A!
  Lại thêm một nhân chứng sống về chế độ bạo tàn cs VN!
  Ngày tàn của nó đã điểm!

  Đọc từ đầu đến cuối tôi vẫn không hình dung ra được ai, hay những ai, là người chịu trách nhiệm về những cách đối xử vi phạm nhân quyền này.

  Nếu chính quyền đã tìm được cách đưa Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, thì chính quyền phải có cách cải thiện tình hình nhân quyền trong nước. Đây không nên là những "nét riêng văn hóa của dân tộc" để có thể mang ra làm ví dụ cho thấy cái gọi là nhân quyền của ta khác với nhân quyền của các nước!

  Tóm lại, ai là kẻ có trách nhiệm?

  Hay không ai chịu trách nhiệm cả?

  Đến bây giờ các bác trí thức mới biết ít nhiều về bộ mặt của bọn công an à? Còn chúng em biết bộ mặt thật của chúng từ lâu rồi. Các bác có biết chúng được học những cái gì cho là nghiệp vụ không? Đó là những trò lưu manh đê tiện, xảo trá nhất trên đời. Chúng là một lũ hèn, làm sai nhưng không dám nhận mà chối phắt, rồi vu khống đặt điều, đánh người là chuyện cơm bữa của chúng. Chẳng biết chúng là cái giống gì mà nếu hàng ngày không đánh người thì chúng ăn không thấy ngon. “Đảng ta” dựa vào chúng để tồn tại.
  Chúng học luật nhưng không phải để thi hành luật mà chỉ dùng thủ đoạn mất dạy với dân thôi. Các bác bị chúng đối xử thế là chuyện nhẹ đấy. Nếu các bác là chúng em thì ra khỏi đồn công an là tã người ra rồi. Nhưng chúng em có biết kêu ở nơi nào đâu.
  Bác A phản ánh thẳng tới Bộ công an xem họ trả lời ra sao. Chúng em thấp cổ bé họng thì đành chịu, cách tốt nhất là tránh mặt chúng, dù mình không hề phạm pháp. Chúng hạch xách mình thì có đủ lý do, thôi thì đành mất phần cơm của con bố thí cho chúng để được yên thân. Hoàn cảnh người lao động nào cũng vậy thôi, các bác ạ. Xã hội nào công an ấy. Thế thôi.

  Những câu chuyện như của TS Nguyễn Quang A đã được biết đến nhiều ở VN và ở các trang mạng lề trái. Một vấn đề cũng quan trọng là phổ biến càng nhiều càng tốt các việc làm vi phạm luật pháp, vi phạm nhân quyền của công an VN đến cộng đồng quốc tế. Một trong những nơi có thể phổ biến là Khoa Phạm Tội Học và Hình sự Tư Pháp (Department of Criminology and Criminal Justice) của trường Đại học Marylan, College Park (http://www.ccjs.umd.edu/content/vietnamese-police-officials-justice-leadership-program-campus-0). Khoa này đang thực hiện một chương trình hợp tác giáo dục với Học Viện Cảnh Sát VN trong chương trình đào tạo thạc sĩ về lãnh đạo công lý (Master Degree in Justice Leadership(http://www.vn.umd.edu/#).Một số các giáo sư người Mỹ tham gia chương trình này là các những học giả có tên tuổi trong giới đại học ở Mỹ. Một trong những sứ mạng của nền giáo dục Mỹ là phát triển quyền con người.

  TS Nguyển Quang A và những người là nhân chứng và nạn nhân của các việc vi phạm nhân quyền hãy viết thơ gởi cho các giáo sư người Mỹ trong ban giảng huấn nói về sự việc đã xảy ra và yêu cầu chương trình hợp tác giáo dục nhấn mạnh vào vấn đề tôn trọng nhân quyền và công lý của ngành công an. Việc này có thể giúp họ hiểu biết đối tác VN của họ hơn và có các quyết định hợp lý trong vấn đề hợp tác giáo duc.

  Danh sách và email của các giáo sư người Mỹ ở link sau đây: http://www.vn.umd.edu/faculty2013.html

  Chúng nó khủng bố các nhân sỹ trí thức chứ không phải ai. Chúng ta hãy ủng hộ TS Nguyễn Quang A và các nhân sỹ trí thức

  Công an mà như thế
  Khác chi chó cắn càn
  Hãy làm người tử tế
  Để dân khỏi oán than
  Dân còn nhịn lắm đấy
  Chớ dùng quyền làm bừa
  Đời người có nhân quả
  Công an biết hay chưa?