Gò Cỏ May - Lễ tưởng niệm 40 Năm Hải chiến Hoàng Sa & Biểu tình trước LSQ Trung Quốc, 18.01.2014 tại Hamburg-CHLB Đức

 • Bởi Diên Vỹ
  19/01/2014
  13 phản hồi

  Gò Cỏ May

  Dân Luận: Thật ấm lòng khi nhìn người Việt ở cả hai bên tập hợp vì một mục đích chung. Lá cờ chỉ có tính biểu tượng, nó không phải là lý do ngăn cản người Việt đến với người Việt. Rồi mai này người Việt có lẽ sẽ chọn cho mình một lá cờ chung làm đại diện, nhưng giờ đây chúng ta hãy cùng gạt bỏ sang bên sự khác biệt như bà con Hamburg nhé!

  Hôm nay (18.01.2014), từ 14 – 15 giờ 30, trước cửa LSQ CHND Trung Hoa tại Hamburg, đã diễn ra Lễ tưởng niệm 40 Năm hải chiến Hoàng Sa và cuộc Biểu tình phản đối những hành động xâm lược của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam suốt mấy chục năm qua.

  Chứng kiến cuộc biểu tình từ đầu chí cuối, chúng tôi ghi nhận có khoảng gần 100 người gồm đủ các lứa tuổi. Thành phần tham gia là các anh chị em khách thợ xuất xứ từ các nước Đông Âu, hiện đã an cư lạc nghiệp tại Landkreis Harburg – CHLB Đức.

  Cũng giống như cuộc biểu tình lần trước (xem ở đây), lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH; cờ đỏ sao vàng CHXHCN VN và cờ ba màu đỏ-đen-vàng của CHLB Đức đều hiện diện.

  Theo lời giải thích của đại diện cho Ban tổ chức - ông Hoàng Mạnh Tiến và ông Hoàng Tuấn, buổi lễ hôm nay là chủ yếu là để tri ân 74 anh hùng vị quốc vong của VNCH đã anh dũng hy sinh cho Hoàng Sa của nước ta đúng 40 năm trước. Nhưng nhân dịp này cũng tri ân luôn 64 liệt sỹ đã ngã xuống trước họng súng xâm lăng của kẻ thù ở bãi đá Gạc Ma vào tháng 14.03.1988. Tất cả các anh, dù khác nhau về màu cờ sắc áo hay chính kiến. Nhưng đều chiến đấu dũng cảm và hy sinh như những anh hùng cho Hoàng Sa-Trường Sa, lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của đất mẹ Việt Nam. Các anh xứng đáng được tổ quốc ghi công và toàn dân Việt Nam tri ân tưởng nhớ! Đó là chân lý mà không ai, dù với lý do nào có thể phủ nhận.

  Thật bất ngờ lớn với tôi, hôm nay có một thuyền nhân hiện đang cư ngụ tại TP Hamburg. Anh tới đăng ký với BCT xin được tham gia đứng chung dưới cả ba lá cờ, cùng hát và hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, khẳng định Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam. Tâm sự với mọi người anh thẳng thắn nói: “Tôi đã từng nhiều lần đi biểu tình chống lại lá cờ của người CS. Nhưng nay tôi muốn tới đây để nói với mọi người rằng, sau 40 năm, kể từ ngày Hoàng Sa bị Tàu Cộng cướp trắng, người Việt Nam mình đã dần tìm được tiếng nói chung.”

  Trước lúc chia tay ra về, anh còn bày tỏ:

  - Tại sao người Việt mình không biết dẹp bỏ những bất hòa trong qúa khứ để đoàn kết chống lại kẻ thù chung?

  Rằng:

  - Tại sao phải đợi tới 40 năm, các anh hùng vị quốc vong thân ở Hoàng Sa mới được ngồi chung trên ban thờ cùng với 64 chiến binh dũng cảm đã hy sinh ở Trường Sa như thế này?…

  Biết trả lời với anh bạn đồng hương thân thiện, đã mở lòng mình ra sao đây? Xin nhường lại cho những người có trách nhiệm (hay tự nhận thấy thế) trả nhời dùm!

  Với cương vị con ong cái kiến, chỉ có chút xíu cỏn con tấm lòng son với quê cha đất tổ, tôi không dám giải thích hay an ủi với anh bất cứ điều gì. Mong anh và mọi người lượng thứ cho!

  Để chuộc lại phần nào thiếu sót, xin post lên đây những tấm hình ghi được ở buổi lễ tưởng niệm đáng nhớ này!


  Các thành viên tích cực của cuộc biểu tình.


  Trên xe Bus tới LSQ Trung Quốc


  Chàng rể Đức yêu Việt Nam như yêu vợ của mình.


  Công tác chuẩn bị trước khi “lâm trận”.


  Hai mẹ con cháu Tanja luôn là thành viên tích cực của cộng đồng.


  Anh Phái quê ở Cao Bằng, hôm nay vợ chống và con cái anh đều tham gia…


  Cháu Vinh mới 4 tuổi, theo bố mẹ và anh đi biểu tình…


  Sửa sang ban thờ tưởng niệm 40 Năm Hải chiến Hoàng Sa


  Viên sỹ quan cảnh sát hoan hỷ chào đón đoàn biểu tình.


  Cánh cổng sắt LSQ Trung Quốc hôm nay cửa đóng then cài…


  Trước cửa LSQ CHND Trung Hoa tại Hamburg


  Nước Đức cả tuần mưa đổ sụt sùi mà chiều nay, bỗng dưng trời hửng nắng!


  Ba bố con: Thành – Việt – Vinh


  Hai chị em: Ngọc – Hà lần đầu tiên tham gia biểu tình.


  Những hạt nhân của cuộc biểu tình!


  Thu Hà – Kim Phượng


  Trưởng Ban Tổ chức đọc lời tri ân anh hùng vị quốc vong thân ở HS-TS


  Các thành viên tích cực nhất của cuộc biểu tình!


  Các anh hùng vị quốc vong thân dù dưới màu cờ nào cũng đều được trân trọng như nhau!


  138 anh hùng liệt sỹ HS-TS đã được Thu Hà thức đêm viết tay…


  Trong làn khói nhang các liệt sỹ Hoàng Sa và Trường Sa đã cùng hiện về…


  Những con cháu người cộng sản miền Bắc cũng không còn thành kiến với màu cờ sắc áo nữa…


  Phó BCT đọc thư gửi Liên Hiệp Quốc nhân 40 năm TQ xâm lược HS.


  Không khí sôi động, đằm thắm, thiết tha là nét đặc thù của buổi lễ!


  Vinh danh 74 tử sỹ VNCH ở HS cũng chính là khẳng định chủ quyền của VN ở Biển Đông!


  Toàn cảnh cuộc biểu tình và tưởng niệm 40 năm hải chiến HS


  Hôm nay LSQ Trung Quốc đóng chặt cửa, chỉ có các máy Camera thò qua khe cửa kính…


  … khi chúng tôi tiếp cận sát hàng rào ghi hình thì các Camera biến mất.


  Đại diện BCT tới trao kháng thư bằng tiếng Đức cho LSQ Trung Quốc!


  Bỏ kháng thư vào hộp thư trước cổng LSQ…


  Trước cửa LSQ Trung Quốc tại Hamburg.


  Các sỹ quan cảnh sát Đức tươi cười chụp ảnh lưu niệm với thành viên đoàn biểu tình!


  Tát nước theo mưa, Gocomay cũng nhảy vào chụp chung với viên chỉ huy cảnh sát Đức.

  Lời phát biểu của Ban Tổ chức Lễ Tưởng niệm 40 Năm Hải chiến Hoàng Sa

  Kính thưa toàn thể Quý đồng hương!

  Đúng 40 năm về trước, lợi dụng nước ta đang có chiến tranh, Trung Quốc đưa hải quân chiếm đóng các đảo Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Ảnh. Sau đó đưa chiến hạm và đổ quân chiếm toàn bộ nhóm đảo Lưỡi liềm của Quần đảo Hoàng Sa. Trong cuộc chiến không cân sức diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19 tháng Giêng, 74 chiến sỹ VNCH đã ngã xuống, trúng đạn ở đầu hay ngực, thân thể cháy thành than, hay rã tan vào sóng nước. Tất cả, anh dũng chiến đấu, hiên ngang tử trận, gởi lại cho đời lời khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam. Rằng Trung Cộng chính là kẻ xâm lược!

  Không dừng lại ở đó, bọn Bành trướng Bá quyền Đại Hán tiếp tục lấn chiếm xuống Quần đảo Trường Sa. Ngày 14 tháng 3 năm 1988 trên bãi đá Gạc-ma, các chiến sỹ hải quân của QĐND Việt Nam đã kết nên bức tường thành bảo vệ lá cờ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cũng như 74 liệt sỹ Hoàng Sa, 64 liệt sỹ Trường Sa đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển khơi của Tổ quốc.

  Sự hy sinh vì toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam của 138 chàng trai con Lạc cháu Hồng ở Hoàng Sa – Trường Sa dù dưới màu cờ sắc áo nào cũng đều vì đất mẹ Việt Nam. Máu của các anh hòa cùng biển xanh dì dào sóng vỗ và kết tinh thành các cột mốc sừng sững trên biển khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Linh hồn của các anh theo những con tàu vượt đại dương, nói với toàn thế giới rằng HS-TS mãi mãi là của VN.

  Thưa toàn thể quý đồng hương

  Suốt 2 thế kỷ qua, cha ông chúng ta đã khai khẩn và thực thi chủ quyền một cách liên tục đối với hai quần đảo HS-TS, khi chưa có bất cứ quốc gia nào tới chiếm hữu. Các thư tịch cổ của nhiều nước lớn trên thế giới (kể cả của các triều đại phong kiến Trung Hoa) đã chứng minh điều đó. Vậy mà mấy chục năm trở lại đây, các thế lực hiếu chiến Trung Hoa ngang nhiên dùng vũ lực xâm lấn. Lại vẽ ra cả đường lưỡi bò đòi chủ quyền một cách trái phép trên 80% lãnh hải trên Biển Đông. Ngăn cản và cướp bóc, thậm chí bắn giết ngư dân của Việt Nam ngay trên ngư trường truyền thống từ hàng ngàn năm nay. Cùng với các hành động gây căng thẳng như thành lập Khu hành chính Tam Sa bất hợp pháp; cắt cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam… Nay Trung Quốc còn leo thang ra qui định ngang ngược về đánh bắt cá mới đây ở Biển Đông, đòi ngư dân ta phải xin phép chính quyền TQ mới được làm ăn sinh sống trên chính vùng biển của mình. Hành xử như vậy, không những phỉ báng đối với lời hay ý đẹp của TQ bấy nay về “tam tương tứ tốt“ về “16 chữ vàng“. Mà còn trà đạp thô bạo lên “Công ước Luật Biển 1982“, trong đó TQ đã tham gia ký kết. Dưới con mắt của dư luận yêu chuộng hòa bình trên thế giới, Trung Quốc đang hiện nguyên hình là “nhà nước cướp biển“ hay “cướp biển đội lốt nhà nước“! Là tác nhân chính gây bất ổn trong khu vực và hòa bình trên thế giới!

  Nhân ngày giỗ lần thứ 40 của 74 các anh hùng vị quốc vong thân ở Hoàng Sa, chúng ta nghiêng mình dâng hương để tưởng niệm các anh. Trong khói nhang linh thiêng này, chúng ta còn thấy 64 anh hùng liệt sỹ ở bãi đá Gạc-ma tháng 3 năm 1988 đã hiện về. Thì ra, ở dưới ấy các anh đâu còn phân biệt bên này bên kia nữa. Các anh cùng vị quốc vong thân như bao lớp cha ông đã ngã xuống cho sự tồn vong của quê hương đất nước mình…

  Hướng về biển đảo quê hương, chúng ta hãy chung tay làm tất cả những gì hữu ích cho một thế giới Hòa Bình. Chỉ khi nào Công lý – Sự thật và Luật pháp Quốc tế được thượng tôn, tất cả các quốc gia, các dân tộc mới mong có được ổn định để cùng thăng tiến trong hội nhập và phát triển bền vững. Sự nỗ lực của chúng ta hôm nay cũng không nằm ngoài mục đích ấy!

  Cộng đồng người Việt LK Harbug xin cảm tạ tất cả quý đồng hương cùng bạn bè Quốc tế đã không quản đường xá xa xôi, tới đây để góp tiếng nói chung!

  Xin chân thành cám ơn!

  TM Ban Tổ chức:

  Hoàng Mạnh Tiến

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tốt nhất là vứt mẹ nó cái cờ đỏ sao vàng nô lệ cho quốc tế cs, nhất là cs Tàu đi...lá cờ làm hàng triệu người VN đã phải chết 1 cách vô ích cho cs và làm nghèo đất nước thì việc gì phải luyến tiếc nó cơ chứ

  Phản hồi: 

  - Quá hay, toàn thể người con Việt Nam trong và ngoài nước cứ theo tấm gương này tiến lên.

  Phản hồi: 

  Một lễ tưởng niệm rất ý nghĩa khi người Việt nhận chân kẻ thù là Trung Quốc. Sự khác biệt màu cờ cũng không mang tính đối kháng khi chúng ta cùng hướng tới mục tiêu chung: Chống xâm lược và chống tay sai xâm lược. Chính quyền Hà Nội không sợ lá cờ vàng nhưng rất sợ cờ vàng đứng chung với cờ đỏ. Hãy làm những gì CS sợ.

  Phản hồi: 

  Lẽ ra DL phải là nơi đầu tiên đưa tin này vì thành viên DL ở Đức rất đông trong đó có cả người của BBT. Thật tiếc khi tin này đã xuất hiện khắp các trang "lề trái" trong nước từ gần 1 tuần trước. Nhưng không sao, càng ngắm càng thấy cảm động, các lá cờ tung bay rất căng. Một ngày trời Hamburg nổi gió đẹp.

  video:www.youtube.com/watch?v=eGr-kTmZPGI
  Phản hồi: 

  Chắc chắn có nhiều người không vui, thậm chí lo lắng khi nhìn thấy cờ đỏ-cờ vàng cùng đứng chung một hàng ngũ.

  Tôi tin kẻ lo lắng nhất (dù có thể chỉ là lo xa) trong đám đó là bọn đầu sỏ ở Bắc Kinh, kế đó là bọn tay sai đang trà trộn trong giới chóp bu Hà Nội.

  Người Việt Nam đúng nghĩa (đau đáu một tấm lòng cho đất nước) cho dù có thể không thoải mái, không vui vẻ gì, nhưng, nếu nói họ lo lắng vì chuyện này (cờ đỏ cờ vàng song hành) thì e...họ không phải là...

  Phản hồi: 

  Cách mạng Màu cho Việt Nam đã bắt đầu từ Hamburg-CHLB Đức.

  Người Việt khắp thế giới hãy cùng mang "sắc màu đôi" này vì một Tổ quốc Việt Nam.

  Chấm dứt vĩnh viễn thể chế "Đảng trị độc tài" ở Việt Nam.

  Đảng Dân Chủ Xã Hội hãy sẵn sàng...!!!

  Phản hồi: 

  Tuyệt vời! Ý tưởng về việc đặt 2 lá cờ cạnh nhau "nhìn cho nó quen" đã được các thành viên X-cafe đời đầu khởi xướng, đến nay nó đã thành hiện thực ngoài đời rồi. Chế độ độc tài này sẽ phải ra đi không lâu nữa.

  Người Việt không còn hận thù gì nhau, vậy mà như một kẻ tâm thần hoang tưởng bị ám thị, ông thứ trường ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn phát biểu trên đài VTV nhân dịp tiếp đại diện Việt Kiều về quê đón Tết vẫn gầm thét nói về các thế lực chống đối, thù địch. Các bác Việt Kiều hãy thẳng thắn lịch sự nói cho ông ta biết, Việt Nam đang đẹp, đang phát triển từng ngày nhưng Việt Nam sẽ đẹp hơn và phát triển nhanh hơn nhiều nếu chế độ độc tài chấm dứt. Người ta chỉ chống chế độ độc tài, không ai chống đất nước. Bất cứ nước nào kể cả Hoa Kỳ nếu bây giờ chính quyền biến thành độc tài thì họ cũng chống ngay. Độc tài là rác rưởi của nhân loại.

  Phản hồi: 

  [quote="PVD"]Đáng khen những người đủ tinh thần để cầm lá cờ vàng ba sọc cùng lá cơ đỏ sao vàng. Nếu là tôi thì chỉ đủ bản lĩnh để cầm 1 lá cờ đỏ sao vàng.[/quote]
  Cám ơn sự thẳng thắng của bác PVD.
  Khen ngợi người vượt qua được bức tường vô hình của người Việt, nhưng cũng không nên trách những người không thể cầm cờ đỏ, hay không thể cầm cờ vàng. Có chăng, những người đang kêu gọi hoà giải, hoà hợp, đấu tranh cho dân chủ, phải tự hỏi mình có cầm được cả 2 lá cờ không? Một việc nhỏ (1 lá cờ có nặng bi nhiêu?), nhưng là bước đầu, không nhỏ.

  Phản hồi: 

  Quá vui mừng và cảm động khi người Việt ở Hamburg-CHLB Đức cùng lúc giương cao cờ đỏ sao vàng và cờ vàng ba sọc đỏ trong Lễ tưởng niệm 40 Năm Hải chiến Hoàng Sa & Biểu tình trước LSQ Trung Quốc. Nếu người Việt khắp nơi trên thế giới, bất kể chính kiến như thế nào, mà đoàn kết chống Trung Quốc xâm lược như ở Hamburg-CHLB Đức, thì chắc chắn sức mạnh của dân tộc Việt Nam được nâng lên gấp bội. Và, chắc chắn, giặc Trung Quốc dù hung bạo đến mấy cũng phải chùn tay.
  Ước mong người Việt trên toàn thế giới hành xử như người Việt ở Hamburg-CHLB Đức

  Phản hồi: 

  - Nước Đức, nơi thống nhất 2 miền đông tây theo kiểu "chủ nghĩa tư bản dãy chết" không tốn một viên đạn, một mạng người thật tuyệt vời!
  -Nơi diễn ra cuộc biểu tình của người Việt Nam xa xứ lên án Trung Quốc xâm lược biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN, với ý thức yêu nước của người Việt, yêu chính nghĩa của người Đức, với nội dung, hình thức, thời gian , địa điểm...cũng rất tuyệt vời!

  Phản hồi: 

  Đáng khen những người đủ tinh thần để cầm lá cờ vàng ba sọc cùng lá cơ đỏ sao vàng. Nếu là tôi thì chỉ đủ bản lĩnh để cầm 1 lá cờ đỏ sao vàng.

  Phản hồi: 

  Lòng Dân đã thuận, ý trời đã quyết , người dân Việt 5 châu, 4 biển và trong nước đều một lòng, một dạ hướng về HS-TS của Tổ quốc. Tri ân các anh hùng liệt sỹ năm 1974 , 1988 đã hy sinh thân mình vì từng tấc đất, sải nước của Tổ tiên để lại hơn 200 năm nay, đó là đạo lý tốt đẹp dân tộc VN. Ngày nay, bổn phận của con cháu Việt Nam là quyết đấu tranh đòi lại bằng được chủ quyền toàn vẹn HS-TS, dù lâu dài, gian khổ hiểm nguy và hy sinh bao nhiêu . Đảng CSVN phải thuận theo ý trời, lòng dân mà làm cái việc cần làm với vai trò lãnh đạo, cầm quyền của mình. Nếu ĐCSVN không làm được sứ mệnh này thì phải chịu trách nhiệm trước dân tộc sao đây? Xin chờ câu trả lời cảu các vị lãnh đạo của ĐCSVN.