Qua vụ án Dương Chí Dũng: Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Tham nhũng đang đe dọa chế độ”

 • Bởi Admin
  18/01/2014
  12 phản hồi

  Ngọc Thịnh thực hiện

  Dân Luận: Ơ, cứ tưởng Đông Âu, Ai Cập và Bắc Phi sụp đổ vì thế lực thù địch, vì diễn biến hòa bình của phương Tây. Nay mới biết là do chế độ tham nhũng tràn lan, lòng dân không yên thì người ta nổi lên à???

  “Bài học ở Đông Âu, Ai Cập và Bắc Phi đã cho thấy, khi tham nhũng trở lên tràn lan, lòng dân không yên người ta nổi lên thì coi như chế độ sụp đổ” – nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trăn trở khi trò chuyện cùng báo Một Thế Giới.


  Ảnh chính: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trò chuyện với tác giả - Tổng biên tập báo Một Thế Giới tại nhà riêng ở Bình Dương. (Ảnh: Nguyên Trương)

  Cần trị tham nhũng để lấy lại lòng tin

  “Vụ mùa xuân Ai Cập: Nguồn gốc là gì?" – nguyên chủ tịch nước phân tích. “Khi tham nhũng lên đến Trung ương rồi, người dân bất mãn và đây là dịp để bùng nổ. Khi các cuộc cách mạng mùa xuân ở Ai Cập và Bắc Phi diễn ra, tôi có nói chuyện với anh Nguyễn Phú Trọng và anh Tư Sang về vấn đề tham nhũng và lý do vì sao Đông Âu sụp đổ”.

  Mùa xuân năm 2011, hàng triệu người dân Ai Cập biểu tình 18 ngày liên tục tại Quảng trường Tahrir, dẫn đến sự sụp đổ chế độ độc tài của tổng thống Hosni Mubarak. Sự kiện trên bắt nguồn từ hành động tự thiêu của một anh chàng bán rau 27 tuổi trên đường phố và bị cảnh sát bắt.

  “Ngày xưa tham nhũng chưa nhiều như bây giờ và nó có mức độ. Nhưng bây giờ tham nhũng tràn lan” – nguyên chủ tịch nước nói. “Giấu ai chứ không giấu dân được đâu. Nhìn vào cuộc sống của vợ anh, của con anh người ta biết hết. Không cải tiến tiền lương, lên diễn đàn từ ông lớn dến ông nhỏ đều bảo không đủ sống, nhưng vợ con thì đề huề, người ta nhìn vô không phục”.

  “Theo tình hình này, ở Bắc Phi, Trung Đông, lãnh đạo các nước tham nhũng, lòng dân không yên thì người ta nổi lên. Tương tự kịch bản thì Việt Nam nếu không quyết liệt chống tham nhũng thì cũng khó tránh khỏi, tôi nói với anh Nguyễn Phú Trọng và anh Tư Sang là các ông đừng chủ quan. Cần phải trị được bài tham nhũng này để lấy lại niềm tin trong nhân dân”.


  Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Giấu ai chứ không giấu dân được đâu. Nhìn vào cuộc sống của vợ anh, của con anh người ta biết hết". (ảnh: Nguyên Trương)

  Nhân vụ án Dương Chí Dũng, theo nguyên chủ tịch nước, để trị triệt để tham nhũng là hoàn toàn có thể. Vấn đề là có làm quyết liệt hay không.

  “Nếu làm thì được chứ sao không. Chúng ta thành lập một ban đặc biệt để làm. Không có luật nào cấm hết, mà nếu có cấm thì quốc hội 6 tháng họp một lần, chúng ta có thể sửa. Quan trọng là chọn người đứng đầu” – nguyên chủ tịch nhận định.

  “Muốn chống tham nhũng một cách triệt để thì thứ nhất là phải làm từng bước, cứ có vụ nào làm triệt để vụ đó. Thứ hai là những quan chức được cử đứng đầu phải thực sự mạnh mẽ, thực sự liêm khiết, tham nhũng sẽ được giải quyết lần lần”.

  Về vấn đề có đại biểu quốc hội nêu ra giữa nghị trường là “tham nhũng chưa bị sát thương”, hay thậm chí có đại biểu còn thừa nhận “chỉ mới chống được tham nhũng đến cấp làng, cấp xã”.

  Nguyên chủ tịch bày tỏ quan điểm: “Chống đến cấp thôn, cấp xã vẫn chưa làm được, mới làm sơ sơ trầy da thôi. Khi tôi về xã mới thấy người dân mình khổ, khi có chuyện gì xảy ra không thấy công an, chính quyền bảo vệ”.

  Đề cập đến vấn đề luân chuyển cán bộ, nguyên chủ tịch nước cho biết đây là vấn đề cần thiết nhưng chúng ta đừng quá công thức, cứng nhắc.

  “Mấy năm gần đây qui hoạch cán bộ trên về cơ sở, ai không qua cấp huyện thì không lãnh đạo cấp tỉnh, ai không qua cấp tỉnh thì không lãnh đạo cấp trung ương. Theo tôi, qua cơ sở là môi trường rèn luyện tốt, nhưng ko nên tuyệt đối quá. Bây giờ gần như là tuyệt đối quá thì gây khó khăn cho nhiều cán bộ giỏi”.

  Đối xử trước sau như một với thế hệ có công

  Nguyên chủ tịch nước kể câu chuyện về bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, nguyên Bộ trưởng Y tế chính phủ Cách mạng Lâm thời miền nam Việt Nam, sau là Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách phía nam.

  “Có lần chị Bình (nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình) than với tôi rằng sao Quỳnh Hoa bây giờ khó gặp quá, xin gặp mấy lần mà vẫn không cho gặp. Lúc đó tôi là bí thư thành ủy TPHCM, hai ba lần tôi tìm gặp nhưng cũng bị từ chối. Sau tôi phải nhờ qua ông chồng (GS Huỳnh Văn Nghị - MTG) tôi mới được chị ấy tiếp. Sau tôi tìm hiểu kỹ lý do tại sao chị ấy giận thì có nhiều nguyên do, trong đó có câu chuyện về căn nhà của chị ấy”.

  “Chị nói với tôi: Ông coi thời tôi đi theo cách mạng tôi bỏ nhà bỏ cửa hết, nhà này của tôi nhưng do ba tôi đứng tên để có bề gì thì cũng còn mà ở. Đến hồi giải phóng, tôi là bộ trưởng chính phủ lâm thời, đáng lẽ tôi có nhà, có tiêu chuẩn nhưng tôi không nhận, tôi về nhà tôi ở”.

  “Vậy mà nhà tôi, cho đến bây giờ tôi vẫn không làm được chủ quyền. Sau khi ba tôi mất người ta nói với tôi là tôi phải có giấy của ông anh bên Mỹ, ông anh ở bên Pháp gửi về chứng nhận ủy quyên cho Quỳnh Hoa. Tôi nói mắc mớ gì tôi làm, nên tôi không làm”.

  “Rồi từ đó chị ấy tự ái, trách cứ, không tiếp ai hết.Khi biết rồi thì tôi về tính chuyện làm.Nhưng làm cũng không dễ, do cơ chế. Nhưng tôi vẫn làm quyết liệt cho chị ấy. Chị ấy vui vẻ ngay. Chị ấy nói: Tôi không lấy nhà của nhà nước là may cho nhà nước rồi, chứ nhà của tôi mà cũng không cho tôi làm chủ quyền là sao” - nguyên chủ tịch nước kể.

  “Sau này chị Bình nói với tôi, lúc đó tôi còn là chủ tịch nước, là hiện còn nhiều người có công với đất nước, nhưng vẫn chưa được xét công nhận. Vậy là tôi yêu cầu cho rà soát lại hết, sau đó làm qui trình xét trao huân chương, huy chương cho họ, tất cả đều vui vẻ”.

  “Do đó, đối xử với thế hệ có công với cách mạng, chúng ta cần phải trước sau như một, cần bản lĩnh để giải quyết các vấn đề, chứ nếu không, mình sẽ bị cho là không thủy chung” – nguyên chủ tịch nước đúc kết.

  Ngọc Thịnh (thực hiện)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Thành Đại]Cha nội ngố làm trò hề với câu<> với<> hắn phát biểu chống tham nhũng nghe có vẻ trong sạch,vậy mà ở bình dương đất đai của hắn bao la,dưới Cần Giờ hắn có trang trai nuôi yến,nếu ai không tin xuống dưới đó là biết,hỏi thử Triết ngố tiền đó ở đâu ra,chắc hắn trả lời tiền lượm.[/quote]

  Bỏn chỉ biết lừa dối, gạt gẫm. Tự lừa mình và đi lừa người. Một bọn éo có lòng tự trọng.

  Phản hồi: 

  Cha nội ngố làm trò hề với câu<> với<> hắn phát biểu chống tham nhũng nghe có vẻ trong sạch,vậy mà ở bình dương đất đai của hắn bao la,dưới Cần Giờ hắn có trang trai nuôi yến,nếu ai không tin xuống dưới đó là biết,hỏi thử Triết ngố tiền đó ở đâu ra,chắc hắn trả lời tiền lượm.

  Phản hồi: 

  Người ta nói "Thằng CS tốt là thằng CS đã chết.". Nó chết rồi thì không còn xạo, tham nhũng, hèn, hay hại dân hại nước.

  Phản hồi: 

  [quote]“Sau này chị Bình nói với tôi, lúc đó tôi còn là chủ tịch nước, là hiện còn nhiều người có công với đất nước, nhưng vẫn chưa được xét công nhận. Vậy là tôi yêu cầu cho rà soát lại hết, sau đó làm qui trình xét trao huân chương, huy chương cho họ, tất cả đều vui vẻ”.[/quote]
  Kể ra hai cái món "bánh vẽ" và "huân chương" cũng hiệu nghiệm ra phết trong việc lừa dối nhiều bậc "thông minh, anh hùng" đấy nhỉ!

  Phản hồi: 

  Trong chế độ CS có điều rất lạ, không giống bất các các nước văn minh tiên tiến nào, đó là khi quan chức về hưu rồi mơí tỏ ra là người có tâm, sáng suốt; còn khi tại chức thì ông nào cũng giống ông nào "sạch sành sanh vét cho đầy túi tham". Đố các vị biết vì sao? Đần tôi thử mạnh dạn bàn xem sao: đối với các nước mỗi nhiệm kỳ của quan lớn là bốn hay năm năm gì đó, có cái lý do chính đáng của nó, đó là lúc người mới lên thì bao giờ cũng tốt, ngồi ghế lâu thì đâm trì trệ, bắt đầu thoái hóa, gần thoái hóa thì xuống để bớt xấu thêm. Còn quan chức hay cán bộ nước mình khi vừa lên chức thì không lo công việc mà lo gỡ lại vốn hoặc là hòa, hoặc là lãi (thường là lãi) khi phải bỏ tiền ra mua chức. Đây chính là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tham nhũng.
  Xin hỏi cụ Triết: Ai có đặc quyền tham nhũng? Ai chống tham nhũng?
  Điều này thì người dân đen thui cũng biết. Cụ bảo lập ban này bệ nọ chống tham những ư? Ai lập? Tay phải đánh tay trái hay sao?
  Các cụ bầy ra trò "chống tham nhũng" chỉ là trò lừa dân đấy thôi. Các cụ còn bỏ tù 2 nhà báo viết bài chống tham nhũng. Chắc cụ Triết cũng nhớ vụ án bỏ tù hai phóng viên của hai tờ báo đều thuộc báo của lứa tuổi trẻ chứ?

  Bọn trẻ chẳng có cơ hội tham nhũng nên hăng hái chống tham nhũng hơn các cụ. Các cụ chống tham nhũng theo kiều vừa cứu hỏa vừa sợ tốn nước, chống nửa với thế thì cứu hỏa thế đéo nào được. Chống tham nhũng không khó, nhưng chống cái nguồn gốc phát sinh ra tham nhũng thì khó vô cùng. Tính cụ Triết cũng có nét hay hay đấy chứ vì trước cụ hoạt động trong Đoàn Thanh niên. Nhưng nhiều điều cụ nói có thể chỉ thanh niên nghe lọt tai được thôi.

  Phản hồi: 

  Nói tới nói lui rốt cuộc rồi thì cũng lòi mặt chuột. Bởi lẽ chúng Nó chỉ lo cho bè đảng của Nó chứ có lo cho Dân đâu mà vinh danh trên báo chí.Chỉ toàn là một lũ bưng bô,nịnh nọt.Chán như con dán.

  Phản hồi: 

  Nói tới nói lui rốt cuộc rồi thì cũng lòi mặt chuột. Bởi lẽ chúng Nó chỉ lo cho bè đảng của Nó chứ có lo cho Dân đâu mà vinh danh trên báo chí.Chỉ toàn là một lũ bưng bô,nịnh nọt.Chán như con dán.

  Phản hồi: 

  Nói tới nói lui rốt cuộc rồi thì cũng lòi mặt chuột. Bởi lẽ chúng Nó chỉ lo cho bè đảng của Nó chứ có lo cho Dân đâu mà vinh danh trên báo chí.Chỉ toàn là một lũ bưng bô,nịnh nọt.Chán như con dán.

  Phản hồi: 

  Nói chuyện nọ xọ chuyện kia: Dương Quỳnh Hoa bất mãn là vì thấy không những bị CS Bắc Việt lừa mà tụi này còn quá tham lam muốn trưng thâu luôn nhà của cha mình, lấy cớ có 2 ông anh "ngụy" trốn ra nước ngoài, một ở Mỹ, một ở Pháp. Đó cũng là tình cảnh của đa số các nhà "cách mạng' Giải phóng Miền Nam.

  Phản hồi: 

  Nhân vụ án Dương Chí Dũng, theo nguyên chủ tịch nước, để trị triệt để tham nhũng là hoàn toàn có thể. Vấn đề là có làm quyết liệt hay không.
  “Nếu làm thì được chứ sao không. Chúng ta thành lập một ban đặc biệt để làm. Không có luật nào cấm hết, mà nếu có cấm thì quốc hội 6 tháng họp một lần, chúng ta có thể sửa. Quan trọng là chọn người đứng đầu” – nguyên chủ tịch nhận định.
  Đến khi về hưu, có thời gian nghĩ ngơi mà căn bệnh trầm kha của ông Nguyễn Minh Triết chữa vẫn không khỏi, bệnh "Tưởng" đã trở thành căn bệnh kinh niên của ngài Nguyên Chủ Tịch Nước.