Việt Nam hoãn xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

 • Bởi Biên tập viên
  16/01/2014
  10 phản hồi

  Theo báo chí trong nước hôm nay, 16/01/2014, Việt Nam sẽ đình hoãn dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên đến năm 2020 thay vì năm nay như kế hoạch ban đầu. Việt Nam đã dự trù xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 vào năm 2014, với sự trợ giúp của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom. Ninh Thuận 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

  Nhưng tờ Tuổi Trẻ trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một cuộc họp ngày hôm qua nói rằng phải đình hoãn dự án nói trên cho đến năm 2020, nhằm bảo đảm « an toàn nhất, hiệu quả nhất » cho dự án.

  Để đáp ứng nhu cầu về khí đốt sẽ tăng lên do việc đình hoãn dự án nhà máy hạt nhân, ông Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tập đoàn dầu khí Nhà nước Petrovietnam ( PVN ) bảo đảm đủ khí đốt để cung cấp cho cụm nhà máy điện 5.000MW thay thế cho nhà máy điện nguyên tử 4.000MW bị đình hoãn. Nhưng bản tin nói trên không nói rõ là Petrovietnam sẽ tìm nguồn khí đốt đó ở đâu.

  Tuyên bố của ông Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra sau khi vào tuần trước, trong chuyến viếng thăm Việt Nam, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano đã hứa sẽ giúp Việt Nam xây dựng nhà máy hạt nhân Ninh Thuận 1. Ông Amano khuyên Hà Nội không nên vội vã tiến đến năng lượng nguyên tử và trước hết phải bảo đảm có đủ khả năng để vận hành nhà máy hạt nhân.

  Ngoài Ninh Thuận 1, chính phủ Việt Nam đã chọn các tập đoàn Nhật để xây dựng một nhà máy điện nguyên tử thứ hai cũng tại tỉnh Ninh Thuận, với hai lò phản ứng đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ những năm 2023-2024.

  Theo thẩm định của Ngân hàng Phát triển Châu Á, nhu cầu điện năng của Việt Nam có thể tăng thêm 14% mỗi năm cho đến 2015 và sau đó sẽ tăng 11% cho đến 2020. Trước nhu cầu tăng mạnh như thế, Việt Nam buộc phải phát triển các nguồn năng lượng mới, bởi vì sản xuất điện từ than và đập thủy điện nay đã đến mức giới hạn.

  Việt Nam đã dự định sẽ xây tổng cộng 7 nhà máy điện nguyên tử từ đây đến 2030, nhưng tai nạn hạt nhân Fukushima 2011 đã gây thêm quan ngại về tính chất an toàn của công nghệ năng lượng nguyên tử.

  Dân Luận: Các đài VOA, RFA, RFI đều đưa tin này trích dẫn nguồn TTO, nhưng tôi không tìm thấy bài này trên báo Tuổi Trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu tin đúng 100% thì đó là tin mừng cho nguưòi dân xứ Âu lạc . Thứ nhất:chưa có tiền, thứ 2 : nước biển đang dâng cao; thứ 3: dân đang chết đói; thứ 4: quân Tầu đang chuẩn bị bóp cò tên lửa mang đầu đạn hạt nhân từ Hải nam tới Ninh thuận.. vv và vv. Quý vị điền thêm cho đủ cơ số tiền thâm thủng do nạn tham nhũng đục khoét ngân khố nhà nước Âu lạc

  Phản hồi: 

  Tui cũng cảm thấy vui vì tin này. đến năm 2020 chắc có đảng đối lập, dân chủ rồi nên có thể không cho xây điện hạt nhân luôn. Vui

  Phản hồi: 

  Heheh...có lẽ tui đã khen chính phủ CSVN quá sớm LOL. "Chưa có văn bản chính thức"...Tổ cha đám mắc dịch! hahah...

  Phản hồi: 

  Tuổi trẻ (điện tử) đã đăng:

  Điện hạt nhân còn ngổn ngang

  [quote=Tuổi Trẻ]Ngày 16-1, ngay sau khi Tuổi Trẻ đăng thông tin về khả năng tạm hoãn khởi công Nhà máy nhiệt điện hạt nhân Ninh Thuận, nhiều hãng tin của Nhật Bản đã gọi điện để tìm hiểu thông tin cho thấy sự quan tâm của các nước.

  Trả lời về khả năng hoãn khởi công dự án, ông Lê Tuấn Phong, tổng cục phó Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương), cho biết: “Để đảm bảo an toàn cũng như khai thác hiệu quả khi nhà máy điện nguyên tử đi vào hoạt động, Bộ Công thương đang xem xét trình Chính phủ việc lùi thời gian khởi công dự án. Còn đến thời điểm này, chưa có văn bản chính thức nào phê duyệt việc chậm khởi công dự án nhà máy điện nguyên tử. Mọi công việc vẫn đang triển khai theo đúng đề án. Cụ thể, việc chuẩn bị xây dựng dự án như di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, đường điện... vẫn tiến hành bình thường. Năm 2017 sẽ khởi công nhà máy. Và năm 2020, tổ máy phát điện đầu tiên của nhà máy điện nguyên tử được đưa vào vận hành”.[/quote]

  Phản hồi: 

  Nếu quyết định thay đổi này là thật, thì đây là một quyết định đúng đắn của chính phủ CSVN vào thời điểm này. Vào lúc này, Việtnam không đủ khả năng tài chánh lẫn khả năng điều hành an toàn điện hạt nhân. Miễn cưỡng chỉ ôm hoạ cho hiện tại và tương lai. Ngược lại ở thời điểm này, đi con đường "natural gas fired power plant" là lựa chọn tối ưu. Giá rẻ, sạch, an toàn và tương lai có thể xử dụng nguồn cung cấp tự túc từ trong nước.

  Phản hồi: 

  Báo Đất Việt đăng bài này:

  [quote=Đất Việt]Thủ tướng: 'Có thể hoãn nhà máy điện hạt nhân tới 2020'

  Trước đó, ngày 15/1, tại lễ tổng kết của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “PVN phải đảm bảo khí để làm cụm nhà máy điện 5.000MW thay thế cho 4.000MW điện nguyên tử, bởi nhà máy điện nguyên tử có thể sẽ phải hoãn đến năm 2020 mới khởi công (theo kế hoạch là năm 2014). Làm điện nguyên tử phải an toàn cao nhất, hiệu quả cao nhất, không đạt không làm”.

  Ngay lập tức thông tin này được giới chuyên gia về ĐHN vui mừng đón nhận.[/quote]

  Nguồn: Có thể hoãn...

  Phản hồi: 

  Ninh Thuận là vùng có khả năng xảy ra động đất. Còn công nghệ điện mặt trời thì người Đức đang dẫn đầu thế giới.

  Phản hồi: 

  Tỉnh Ninh Thuận có nhiều vùng có lượng mưa ít nhất nước và ánh nắng mặt trời cao nhất nước.

  Một chính sách thích ứng cho môi trường Ninh Thuận có lợi ích cho cả địa phương và cả nước là năng lượng mặt trời. Ai đi Nam Bắc qua Cà ná đều biết nơi đây hầu như nắng quanh năm đến nỗi cây rừng trở thành những bonsai thiên nhiên cung cấp cho thị trường cả nước. Đoạn từ Đèo Cậu Nha hố lên đến Song Pha cũng nắng cháy quanh năm mà dân cư có thể nói nghèo đói nhất nhì nước. Năng lượng mặt trời cũng khả thi cho vùng này giúp dân nghèo địa phương và nhu cầu điện lực cả nước.

  Năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng của tương lai. Tàu đã phát triển rất thành công kỷ nghệ năng lượng mặt trời của họ. Sao không học cái hay, cái lợi của người mà đi học cái thói giết dân, hành dân và cấm cản tự do tuy duy và ngôn luận của người dân?

  Phản hồi: 

  Chương trình đài FM sóng 91Mhz trong nước 10h tối ngày 16/01/2014 nhà báo Huy Thọ khẳng định tin này sẽ có trên báo Tuổi Trẻ sáng mai 17/01/2014. Đích thân TT Nguyễn Tấn Dũng đã nói điều này sau chuyến thăm tập đoàn dầu khí VN vài ngày trước. Nhà báo Huy Thọ cũng nói một mỏ khí mới được tìm thấy ngoài khơi biển VN và một nhà máy điện chạy bằng khí sẽ được xây dựng thay thế trước.

  Anh Ba X coi bộ dạo này ngon.

  Phản hồi: 

  Thật đáng phấn khởi! Tôi không tin là VN có thể bảo đảm an toàn cho nhà máy điện hạt nhân vào thời điểm này.