Nguyễn Nhân Trung - Dấu hiệu mới với tình hình dân chủ nhân quyền Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  16/01/2014
  18 phản hồi

  Nguyễn Nhân Trung

  Sau những chuyến thăm cấp cao với nhau giữa nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 7/2013 vừa qua cho thấy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã thoát ra khỏi sự kình địch, phòng thủ nhau... Tổng thống Obama nhận định chuyến thăm của vị nguyên thủ quốc gia Việt Nam tới Hoa Kỳ là một sự kiện quan trọng "thể hiện tiến bộ vững chắc và củng cố quan hệ giữa hai nước chúng ta"…, "tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau, cho phép chúng ta giờ đây công bố quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Điều này sẽ cho phép có hợp tác lớn hơn nữa về một loạt vấn đề từ thương mại đến hợp tác quân sự, công tác đa phương về các vấn đề như trợ giúp thiên tai, trao đổi khoa học và giáo dục", ông Obama nói..

  Hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã tìm ra được một số tiếng nói, sự đồng thuận, hiểu biết đáng kể về nhau trong nhìn nhận, đánh giá về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Hoa Kỳ đã có những đòi hỏi Việt Nam trong vấn đề cải biến, tự do dân chủ, nhân quyền và cũng như xác định được những nhà đấu tranh dân chủ, hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền với cá nhân lợi dụng dân chủ, nhân quyền để phá rối an ninh hay để trục lợi cá nhân là hai phạm trù khác nhau, không nhìn nhận chủ quan như trước đây. Đã có những bắt tay hợp tác với Việt Nam về nhiều mặt kể cả An Ninh, Quốc Phòng, năng lượng nguyên tử, y tế giáo dục v.v... Việt Nam cũng đã có những cởi mở trong việc mời gọi đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam, từng bước tiến tới thiết lập thành quan hệ toàn diện và đã có những thẳng thắn thảo luận cả lĩnh vực chính trị, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo.

  Theo nhận định, một khi đã có những hiểu biết, quan hệ với nhau thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm tiếng nói chung hay có thể thương lượng trong vấn đề chính trị, dân chủ nhân quyền, tôn giáo. Thậm chí, họ còn có những động thái nhất định cho nhau gọi là “Quà chính trị” khi thiết lập quan hệ, tặng nhau sau khi có sự đồng thuận... Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang "quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ để đem lại khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước". Mong rằng, những dấu hiệu mới sẽ được tiếp tục nhân rộng, nhìn nhận nhau một cách cởi mở và ngày càng nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia dân tộc. Việt Nam sẽ lớn mạnh và nhân dân Việt Nam ngày càng hưởng tự do dân chủ, nhân quyền được đề cao, cuộc sống ngày thêm ấm no hạnh phúc.

  Từ những quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày một nhận rộng thêm. Và đầu năm Giáp Ngọc 2014 đã có “Tin vui”: Anh Nguyễn Hữu Cầu sắp được về với gia đình.

  Cháu Trần Ngọc Bích (con trai ông Nguyễn Hữu Cầu) cho biết tin, công an huyện U Minh Thượng, Kiên Giang đã đến trường nơi cháu Bích dạy học, thông báo rằng, anh Nguyễn Hữu Cầu sẽ được phóng thích theo lệnh đặc xá của chủ tịch nước, có sự chứng kiến của lãnh đạo nhà trường và giáo viên. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho việc đánh giá, nhìn nhận vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Các tù nhân chính trị tại Việt Nam đã được quan tâm, xem xét và mong sẽ có thêm nhiều tù nhân được tha trong dịp tết này, có nhiều gia đình cùng chung vui như gia đình anh Nguyễn Hữu Cầu dù có muộn màng.

  Ông Nguyễn Hữu Cầu (sinh năm 1947) là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, sau năm 1975 ông bị cưỡng bức tập trung (tù “cải tạo”) đến năm 1980. Năm 1982, ông bị bắt và bị kết án tử hình tại phiên tòa sơ thẩm (Rạch Giá, Kiên Giang) với tội danh “phản động”. Phiên tòa phúc thẩm giảm án xuống chung thân và ông bị giam cho đến nay tại trại giam Xuân Lộc (Z30A – Xuân Lộc Đồng Nai).

  Hy vọng sẽ có thêm nhiều tin vui

  Từ việc thả tù nhân Nguyễn Hữu Cầu. Theo nhận định sẽ có thêm một số tù nhân nữa sẽ được tha. Trước hết là vấn đề nhân đạo, ân xá, đặc xá trong các dịp lễ tết, và sẽ có những tù nhân tạm gọi là “cải tạo tốt”, “đang bị bệnh” hoặc “có ảnh hưởng trong dân tộc, tôn giáo”. Trước mắt, theo nhận định chủ quan thấy 02 tù nhân được sự quan tâm của nhiều người và có thể được tha trong dịp Tết Giáp Ngọ này là linh mục Nguyễn Văn Lý và ông Thầy giáo Tây Nguyên là Đinh Đăng Định. Nếu đúng thì đây là món quà tặng Hoa Kỳ và tòa thánh Vatican trong lộ trình tăng mức độ quan hệ toàn diện.

  1. Linh mục Nguyễn Văn Lý sinh ngày 31-8-1947 thuộc giáo xứ Ba Ngoạt, Phủ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng trị.. Cha Lý đang có nhiều chứng bệnh về tim mạch nên sẽ được thả về với giáo dân.

  Các lần bị bắt: lần 01 từ ngày 07-9-1977 và được thả ngày 24-12-1977.

  Lần 2 từ ngày 18- 5-1983 bị kết án ngài 10 năm tù ở, 4 năm quản chế. Được tha ngày 31-7-1992, và bị quản chế tại Nhà Chung Huế.

  Lần thứ 3 từ ngày 17-5-2001 đến nay, bị kết án 15 năm tù ở và 5 năm quản chế với tội danh: “Phá hoại khối đoàn kết toàn dân”.

  2. Ông Đinh Đăng Định sinh ngày 28/05/1963, nguyên giáo viên bộ môn Hóa học trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ông Định bị bắt giam vào ngày 21/10/2011 theo điều 88 BLHS tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN”. Ngày 09/08/2012, trong phiên sơ thẩm tại Đăk Nông nhà cầm quyền tuyên phạt ông Định 6 năm tù giam và trong phiên phúc thẩm ngày 21/11/2012 tòa án Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng xử ý án 6 năm tù theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

  Ông giáo Định đang bị bệnh ung thư dạ dày, được phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày và đang điều trị tại bệnh viện 30/4 của Bộ Công an và Bệnh viện Ung Bướu. Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe ông Đinh Đăng Định rất yếu và mức độ nguy hiểm cho An Ninh không nhiều nên sẽ được tha.

  - Có thể sẽ có thêm nhiều người nữa như Cựu trung tá Trần Anh Kim, ông Vi Đức Hồi, cô gái vận động dân chủ Đỗ Thị Minh Hạnh, mục sư Dương Kim Khải… sớm được tha về sum họp với gia đình. Hay sớm được tha tù và cho sang Hoa Kỳ hoặc một nước nào đó để tỵ nạn chính trị như: họa sỹ, luật sư Cù Huy Hà Vũ; thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung; doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức.

  Hy vọng nhận định với tin vui này là đúng và sẽ được chính quyền phát huy nhân rộng. Đồng thời, sẽ không có thêm những người hoạt động vì dân chủ nhân quyền bị bắt và những cá nhân đang lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá nhà nước Việt Nam thì hãy nhìn nhận lại mình, tự điều chỉnh bản thân không để vướng vào vong lao tù.

  Mối quan hệ phức tạp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn giải quyết được thì tại sao lại không làm được, không giải quyết được vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc, đưa dân chủ, nhân quyền Việt Nam phát triển? Theo xu thế phát triển xã hội dân sự và cần có sự tự điều chỉnh, tránh đối kháng, đối đầu. Hy vọng chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung và có một Việt Nam ngày càng có uy thế trên trường quốc tế.

  Nhân dịp Tết đến Xuân về, xin chúc quý vị anh chị em và gia quyến:

  Năm mới NHIỀU SỨC KHỎE, BÌNH AN VÀ TRÀN ĐẦY HẠNH PHÚC.

  Nguyễn Nhân Trung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=u minh]Đói chết miẹ tới nơi rồi, phải thả tù để hóng một chân vào TPP chứ có đíu gì mà to họng hử Trung.

  Bắt nhốt tù chính đồng bào mình làm con tin để trao đổi quyền lợi phe đảng với ngoại bang chính là kiểu hành động du thủ du thực của băng đảng cướp.

  Bọn Âu Mỹ chúng nó sẽ nghĩ gì về cái cách hành xử mọi rợ này, nhân phẩm của người Việt ở đâu ?[/quote]

  Dà bỏn chỉ thả những người già yếu, đau ốm, không thể làm được rì nữa thui, nhớ nhá.
  Chừng mô bỏn thả Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu cày, những người còn mạnh khoẻ thì may ga bỏn thực tâm.

  Phản hồi: 

  Xin cảm ơn nhà dân chủ Nguyễn Nhân Trung đã đưa niềm vui đền với phong trào dân chủ.
  Đầu năm Giáp Ngọ với những nhận định của ông như thổi luồng không khí thoáng mát tới phong trào.
  Xin chúc mừng gia đình ông Nguyễn Hữu Cầu được sum họp.

  Phản hồi: 

  Đúng là tin vui với phong trào dân chủ và gia đình các tù nhân chính trị.
  Những ai lợi dụng dân chủ để chống phá nhà nước hay lợi dụng dân chủ, để mưu cầu kinh tế thì bị xử lý cũng đáng đời.
  Chính quyền cần phân biệt đâu là những người bất đồng chính kiến thực sự để phản biện và tôn trọng. Như vậy, vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc sẽ nhanh đạt độc kết quả và VN sẽ mạnh lên.

  Phản hồi: 

  Dù lý do gì đi nữa thì đây là tin vui của gia đình các phạm nhân nói riêng và của tất cả phong trào dân chủ nói chung. Chính quyền đã có những động thái tích cực trong đối xử với những tiếng nói trái chiều.

  Phản hồi: 

  Thông tin này mang đến cho mọi người niềm vui cho năm mới Giáp Ngọ
  và vui hơn nữa là đã có sự nhìn nhận của chính quyền trong việc tự do dân chủ, nhân quyền và đối xử với những người đối đầu với chính quyền.
  Đã có sự diễn biến theo chiều hướng tốt trong nội bộ về dân chủ, nhân quyền.

  Phản hồi: 

  Phải nhận định thế này : Tất cả các động thái của CQ CS VN chỉ vì lợi ích của tập đoàn lảnh đạo CSVN mà thôi.Tiền đồ Dân Tộc, Lảnh Thổ Quốc Gia bao đời tổ tiên gây dựng chúng còn không nghỉ đến thì xá gì chuyện dân chủ ,nhân quyền.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách : Hà Huy]Nước nào quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ thì thịnh vượng và người dân văn minh , nước nào quan hệ tốt đẹp với Trung Cộng thì lầm than , luẩn quẩn và lụn bại có phải không quý vị bốn phương ?[/quote]

  Cũng không chắc như thế đâu anh ạ. VNCH quan hệ thân thiện tới mấy đời tổng thống HK, nhưng đến cuối cùng vẫn được tặng một dao đâm sau lưng lút cán, chết bất đắc kỳ tử, đến giờ vẫn còn hậu quả cho con cháu.

  Phản hồi: 

  Đói chết miẹ tới nơi rồi, phải thả tù để hóng một chân vào TPP chứ có đíu gì mà to họng hử Trung.

  Bắt nhốt tù chính đồng bào mình làm con tin để trao đổi quyền lợi phe đảng với ngoại bang chính là kiểu hành động du thủ du thực của băng đảng cướp.

  Bọn Âu Mỹ chúng nó sẽ nghĩ gì về cái cách hành xử mọi rợ này, nhân phẩm của người Việt ở đâu ?

  Phản hồi: 

  Nước nào quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ thì thịnh vượng và người dân văn minh , nước nào quan hệ tốt đẹp với Trung Cộng thì lầm than , luẩn quẩn và lụn bại có phải không quý vị bốn phương ?

  Phản hồi: 

  Nếu không phải là "quà" thì... với cái tội chống chính quyền còn lâu mới ra. Chết luôn đó con ơi.

  Phản hồi: 

  LM Nguyễn Văn Lý và ông Đinh Đăng Định được thả là điều nhận thấy rõ ràng, khỏi cần nghi ngờ, thăc mắc vì: 2 ông này đều bị bệnh nặng, để lại trong nhà giam tốn cơm, tốn tiền thuốc.... và theo nguyên tăc ỐM THA, GIÀ THẢI.
  Những người như ông Kim, ông Hồi, là người có công với cách mạng, sẽ được chon thả trước là tất yếu;
  ông Kim Khải, cô Bích Hạnh có nhiều người vận động, kêu gọi trả tự do và đang có bệnh trong người... vậy thì sẽ thả cũng là thường thôi.
  còn riêng những người như ông THức, anh Trung, anh Hà Vũ thì có nhiều người ở phương Tây ủng hộ và chính quyền không ưa gì những người này.Họ sẽ không tha trước khi chung hết an, trù phi thả ra phải đi nước ngoài tỵ nạn.

  Phản hồi: 

  [quote]Hy vọng sẽ có thêm nhiều tin vui

  1. Linh mục Nguyễn Văn Lý... Cha Lý đang có nhiều chứng bệnh về tim mạch nên sẽ được thả về với giáo dân.

  2. Ông Đinh Đăng Định... vấn đề sức khỏe ông Đinh Đăng Định rất yếu và mức độ nguy hiểm cho An Ninh không nhiều nên sẽ được tha.

  - Có thể sẽ có thêm nhiều người nữa như Cựu trung tá Trần Anh Kim, ông Vi Đức Hồi, cô gái vận động dân chủ Đỗ Thị Minh Hạnh, mục sư Dương Kim Khải… sớm được tha về sum họp với gia đình. Hay sớm được tha tù và cho sang Hoa Kỳ hoặc một nước nào đó để tỵ nạn chính trị như: họa sỹ, luật sư Cù Huy Hà Vũ; thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung; doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức.[/quote]

  Tại sao có người nói về việc thả tù chính trị và dàn xếp cuộc sống hậu thiên lao chắc như bắp vậy trời?

  Phản hồi: 

  Thông tin chính thức, TNLT Nguyễn Hữu Cầu sẽ được về trong dịp Tết.

  Chúng tôi nhận được tin công an tỉnh Kiên Giang chính thức báo tin cho con trai của Nguyễn Hữu Cầu là anh Trần Ngọc Bích, rằng ông Nguyễn Hữu Cầu sẽ được về vào "tuần tới" nghĩa là trong thời gian tết (20-1-2014 đến 26-1-2014) Kính mong quý vị bấm vào nút này để nghe

  Yến Nhi cháu nội công Cầu viết: "Năm nào cũng vậy, cháu nghe cha cháu nói những ngày lễ, ngày tết là Ông cháu được thả, cháu hết trông ngày 2/9 – 30/4 – rồi lại tết nguyên đán với hy vọng là Ông cháu sẽ được tự do nhưng rồi cứ thế kéo dài, kéo dài mãi từ đời Cha cho đến đời cháu đã lên đến 38 năm = 13870 này > hơn 1/3 thế kỉ… thật là kinh khủng."

  Nguồn: Quỹ Tù Nhân Lương Tâm

  Phản hồi: 

  "...Hy vọng nhận định với tin vui này là đúng và sẽ được chính quyền phát huy nhân rộng. Đồng thời, sẽ không có thêm những người hoạt động vì dân chủ nhân quyền bị bắt và những cá nhân đang lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá nhà nước Việt Nam thì hãy nhìn nhận lại mình, tự điều chỉnh bản thân không để vướng vào vong lao tù.

  Mối quan hệ phức tạp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn giải quyết được thì tại sao lại không làm được, không giải quyết được vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc, đưa dân chủ, nhân quyền Việt Nam phát triển? Theo xu thế phát triển xã hội dân sự và cần có sự tự điều chỉnh, tránh đối kháng, đối đầu. Hy vọng chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung và có một Việt Nam ngày càng có uy thế trên trường quốc tế..."
  Xin quí độc giả đọc kỹ đoạn nầy để đoán Nguyễn Nhân Trung là ngừoi của ai?Ngừoi " lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá nhà nứoc VN thì hãy nhìn nhân lại mình..." hoặc" mối quan hệ phức tạp VN , Hoa Kỳ còn giải quyết đựoc thì...hòa giải hòa hợp dân tộc..." Cái mùi nghe quen quen.
  Hỡi bầy cừu, hãy cứ tự nhìn nhận lại mình, trời sanh ra là để xén lông, vậy thì cứ để đảng luôn luôn dẫn dắt( lãnh đạo) và xén lông bằng thuốc giảm đau, sẽ không thấy đau đớn gì sau khi lông đựoc cạo trắng.Các con hãy ngoan ngoãn hòa hợp, hòa giải với đảng"...tránh đối kháng, đối đầu...".

  Phản hồi: 

  Như một dòng suy tưởng mơ mộng hay ý đồ khích lệ...nói chung có vẻ hài! Nhưng dẩu có "tàn nhẫn" thì "quà tặng" là có thật ở những mối bang "nhân quyền" giao (thương)chính trị, tất nhiên sự minh bạch, độ thiện chí chông chênh "nhạy cảm"! Dù sao thì hy vọng thế đi ! cứ như Bọ Lập :
  "Đọc cái này thì biết người đưa tin là ai, rất đáng tin cậy, hi hi"

  Phản hồi: 

  Tin từ Facebooker Nguyễn Bắc Truyển:

  ĐIỀU NÀY CÓ LÀ SỰ THẬT?

  Con trai anh Nguyễn Hữu Cầu vừa cho biết tin, công an tỉnh Kiên Giang và huyện U Minh Thượng có đến trường nơi Bích dạy học. Trước mặt Ban Giám hiệu và các Thầy Cô, công an đã thông báo trong tuần sau, anh Nguyễn Hữu Cầu sẽ được phóng thích theo lệnh đặc xá của chủ tịch nước.

  Bích hỏi tôi: "mình có nên tin không chú?". Tôi cũng rất mong đây là sự thật, nhưng tôi thận trọng:"khi nào thấy Cha con bên ngoài rồi mình sẽ tính".

  Anh Nguyễn Hữu Cầu đã bị giam từ năm 1982 cho đến nay, với bản án chung thân tại phiên tòa phúc thẩm, phiên tòa sơ thẩm anh Cầu bị tuyên tử hình với tội danh "phản động". Sau tháng 4/75, anh Cầu đã bị giam 5 năm "tù cải tạo" vì anh là sỹ quan VNCH.

  Hiện nay, sức khỏe của anh Cầu rất yếu, anh bị bệnh tim và đôi mắt hầu như không còn thấy. Mong rằng niềm vui sẽ đến với gia đình anh Cầu trong năm mới.

  Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1512792802279908

  ------

  Facebooker Nguyễn Bắc Truyển: "Tin thêm về anh Nguyễn Hữu Cầu.

  Hôm nay Anh Thư, con gái anh Cầu vào thăm anh. Anh Cầu cho biết, cách đây vài hôm có 4 công an Bộ vào "chúc Tết" anh. Họ cũng nói gần xa về một "tin mừng, tin vui" nào đó".

  Anh gởi lời chúc Tết đồng bào xa gần đã quan tâm đến hoàn cảnh của anh".

  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1513264358899419

  Theo Tin Không Lề

  Phản hồi: 

  Nguồn tin này có khả tín không nhỉ? Đây không phải là một bài xã luận, phân tích, điểm tin, hay quan điểm cá nhân về một vấn đề thời sự.

  Tác giả (klhông phải là một cơ quan thông tấn uy tín) "gửi đến DL" dưới dạng tin tức với đầy đủ tên tuổi chính xác của từng tù nhân. DL đăng lên không kèm "sự dè dặt thường lệ".

  ???

  Phản hồi: 

  [quote]Trước mắt, theo nhận định chủ quan thấy 02 tù nhân được sự quan tâm của nhiều người và có thể được tha trong dịp Tết Giáp Ngọ này là linh mục Nguyễn Văn Lý và ông Thầy giáo Tây Nguyên là Đinh Đăng Định. Nếu đúng thì đây là món quà tặng Hoa Kỳ và tòa thánh Vatican trong lộ trình tăng mức độ quan hệ toàn diện.[/quote]
  Thằng cha này là ai mà ăn nói ngu dốt, ác độc như thế nhỉ. Sinh mạng, tự do của đồng bào mình mà xem như thuộc sở hữu riêng của thằng nào đó, bắt giam tù tàn nhẫn hàng mấy chục năm ròng, nay thả ra thì xem như là quà tặng cho Mỹ, cho Vatican.

  Khốn nạn hết chỗ nói !