Hoàng Tụy và Trần Đức Nguyên - Để chuyển đổi thể chế một cách ôn hòa

 • Bởi Admin
  15/01/2014
  8 phản hồi

  Hoàng Tụy và Trần Đức Nguyên

  Vì nhiều lý do, báo Tuổi Trẻ tường thuật buổi tọa đàm ngày 4/1 về Thông điệp của Thủ tướng quá ngắn gọn không nói được những điều cần chuyển tải như ý kiến rất thẳng thắn của của GS Hoàng Tụy và ông Trần Đức Nguyên (cựu Trưởng ban nghiên cứu của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải). Được sự đồng ý của hai ông, BVN xin công bố những ý kiến tâm huyết này. Tựa đề của BVN.

  Hoàng Tụy:

  1) Trong tình hình hiện nay, dù sao bản thông điệp này cũng là một tiến bộ. Nhưng do kinh nghiệm thời gian qua, nhiều người chưa tin ở tính khả thi của thông điệp, thậm chí chưa tin ở sự thành thật, thực tâm của tác giả thông điệp. Vậy Thủ Tướng cần có hành động cụ thể đi kèm để chứng tỏ thực tâm của ông, và chứng tỏ ông có đủ năng lực và dũng khí thực hiện thông điệp này.

  2) Xã hội VN hiện nay đang trong tình trạng trì trệ kẹt cứng kéo dài, muốn thoát ra khỏi thế đó cần một xung lực mạnh, một cú hích mạnh vào một điểm cốt tử. Trong hệ thống này nhìn vào đâu cũng thối nát, cú hích tốt nhất để gây được niềm tin là từ bỏ độc tài, từ bỏ đàn áp, tôn trọng nhân quyền, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, thả ngay một số người đang bị giam giữ chỉ vì chính kiến khác. Làm được điều này thì không khí chính trị sẽ khác hẳn, từ đó mọi việc cải cách khác sẽ dần dần bớt lực cản, người dân sẽ có cơ sở để tin các vị bắt đầu muốn thay đổi thật sự hay nói đúng hơn, xu hướng cấp tiến trong lãnh đạo bắt đầu thắng thế. Còn không thì mọi lực cản vẫn còn nguyên, người dân một lần nữa sẽ càng mất lòng tin hơn.

  Hình như trong bài tường thuật của Tuổi Trẻ về buổi họp ý kiến của tôi ít được chú ý. Nhưng tôi vẫn tin đó là cách duy nhất để ra khỏi bế tắc một cách ôn hòa.

  Trần Đức Nguyên:

  Chúng ta đều mong muốn chuyển đổi thể chế chính trị, dân chủ hóa đất nước một cách ôn hòa; đó cũng là nguyện vọng chung của nhân dân. Theo con đường đó, có mấy yếu tố quan trọng:

  1/ Các nhân tố tích cực trong giới cầm quyền. Nhân tố ấy gồm con người và quan điểm, ý kiến. Không vội vàng đánh giá con người vì đó là điều khó nhất trong mọi sự đánh giá. Chưa thể kết luận về con người nhưng quan điểm, ý kiến lợi cho dân, cho nước thì ủng hộ quan điểm, ý kiến ấy. Vì thế tôi rất muốn biết Thông điệp đầu năm là của riêng Thủ tướng hay có sự đồng thuận ở mức nào của những nhà lãnh đạo chủ chốt?

  2/ Các hoạt động thúc đẩy quá trình dân chủ hóa phải dựa vào Hiến pháp và luật pháp, kể cả ý kiến của những người lãnh đạo, như những điều Thủ tướng nêu trong thông điệp.

  3/ Một giải pháp quan trọng theo tinh thần này, là kịp thời lên tiếng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử QH khóa tới có được nhiều đại biểu thực sự của dân và một Quốc hội chuyên trách.

  4/ Sự chuyển đổi ôn hòa không thể diễn ra tức khắc mà phải đi từng bước.

  Có một khâu đột phá mà anh Hoàng Tụy đã nhấn mạnh: trả tự do cho những người phát biểu chính kiến một cách ôn hòa nhưng bị bắt giữ; đó là biện pháp quan trọng và cấp bách để tạo lòng tin trong dân. Tôi đồng tình. Đây là một biện pháp không tốn kém. Tôi nghĩ biện pháp này có ý nghĩa lớn, nhưng nếu thực hiện cũng mới là một bước của quá trình chuyển đổi thể chế.

  H.T - T.Đ.N.

  Các tác giả trực tiếp gửi cho BVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]... Trong tình hình hiện nay, dù sao bản thông điệp này cũng là một tiến bộ. Nhưng do kinh nghiệm thời gian qua, nhiều người chưa tin ở tính khả thi của thông điệp, thậm chí chưa tin ở sự thành thật, thực tâm của tác giả thông điệp. Vậy Thủ Tướng cầnhành động cụ thể đi kèm để chứng tỏ thực tâm của ông, và chứng tỏ ông có đủ năng lựcdũng khí thực hiện thông điệp này... [/quote]

  Suy cho cùng, bottom line, tất cả vẫn chỉ là hy vọng hoặc ao ước cho 1 đất nước tốt đẹp hơn trong cơn tuyệt vọng.

  Vẫn bảo lưu quan điểm: Bản thân Dũng condom ko có đủ khả năng tự viết bản Thông Điệp. Action, hành động á? Rót ve cho tụi anh nữa đi Diểm.

  Không cần chờ lâu nữa, bài Kinh Tế của Tàu bựa năm nay (2014) ko sáng sủa. Càng u tối bao nhiêu, Tàu bựa sẽ siết thẳng tay để giảm nhiệt trong nội bộ. Dũng condom lãnh đủ và sẽ trút tất cả lên đầu thần dân.

  Một sự thật đáng buồn!!!

  Phản hồi: 

  Tôi e rằng hai cụ này lại lấy cái ý tưởng diễn dịch sai lạc của ông Lê Đăng Doanh (bên bài Hưởng Ứng Thông Điệp của LĐD) mà cho rằng ông TT Dũng đã nói "thay đổi thể chế" hay "đổi mới thể chế" mà thôi. Xin hai cụ đọc lại toàn bài của ông TT Dũng (hơi dài đấy) để xem ông Dũng có thực sự nói "thay đổi thể chế" hay không, rồi hãy lên tiếng.

  Cám ơn hai cụ lắm!

  Phản hồi: 

  [quote="Hoàng Tụy"]Trong hệ thống này nhìn vào đâu cũng thối nát, cú hích tốt nhất để gây được niềm tin là từ bỏ độc tài, từ bỏ đàn áp, tôn trọng nhân quyền, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, thả ngay một số người đang bị giam giữ chỉ vì chính kiến khác. Làm được điều này thì không khí chính trị sẽ khác hẳn, từ đó mọi việc cải cách khác sẽ dần dần bớt lực cản, người dân sẽ có cơ sở để tin các vị bắt đầu muốn thay đổi thật sự hay nói đúng hơn, xu hướng cấp tiến trong lãnh đạo bắt đầu thắng thế. Còn không thì mọi lực cản vẫn còn nguyên, người dân một lần nữa sẽ càng mất lòng tin hơn.[/quote]

  [quote="Trần Đức Nguyên:"]trả tự do cho những người phát biểu chính kiến một cách ôn hòa nhưng bị bắt giữ; đó là biện pháp quan trọng và cấp bách để tạo lòng tin trong dân. Tôi đồng tình. Đây là một biện pháp không tốn kém. Tôi nghĩ biện pháp này có ý nghĩa lớn, nhưng nếu thực hiện cũng mới là một bước của quá trình chuyển đổi thể chế.[/quote]

  Đúng như vậy.

  Nhà nước VNCS hãy nghe lời khuyên của 2 vị Hoàng Tụy và Trần Đức Nguyên. Hãy noi gương Putin. Putin đã trả tự do cho Pussy Riot và " cựu thù" là ông tỷ phú có mỏ dầu (tôi quên mất tên).

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Nhiều bác khen ý kiến của hai vị này hay. Tui cũng rứa ! :D

  Tuy nhiên, tại sao một tờ báo lớn với hàng triệu bạn đọc hàng ngày như tờ Tuổi Trẻ lại "tường thuật buổi tọa đàm ngày 4/1 về Thông điệp của Thủ tướng quá ngắn gọn không nói được những điều cần chuyển tải như ý kiến rất thẳng thắn của của GS Hoàng Tụy và ông Trần Đức Nguyên ... " ? Bởi vì ... bla ... bla ... bla ...

  Danluan và nhiều tờ báo "lề trái" khác đã bổ khuyết vấn nạn này bằng bài chủ này. Rất tiếc, số bạn đọc trong nước của danluan không nhiều. Do vậy, nhiều bạn trẻ trong nước không đọc được "ý kiến rất thẳng thắn của của GS Hoàng Tụy và ông Trần Đức Nguyên".

  Nút thắt chính là danluan chưa thu hút đông đảo các bạn trẻ trong nước .

  Nói tới đây, ắt hẳn nhiều bác đã có thể thấy danluan nên xuất hiện dưới mắt các bạn trẻ trong nước như thế nào . Vì "đại cục" này, tôi đề nghị BBT nên thẳng tay với những ý kiến cực đoan, phá hoại danluan. Một vài ý kiến rao giảng dân chủ, đạo đức,... thế lọ thế chai, nhưng theo tôi, nên lấy hiệu quả công việc là thước đo chính để điều chỉnh hành động cho phù hợp. Châu đầu vào mấy chuyện tào lao mà tranh cãi nhau, tưởng là vô hại, nhưng thực sự là đang làm cho các bạn trẻ trong nước xa lánh danluan. Phải thẳng tay các bác ơi! Gấp lắm rồi!

  Phản hồi: 

  Tôi cảm ơn hai trí thức hàng đầu của đất nước - bác Hoàng Tuỵ và Trần đức Nguyên - đã vượt qua sợ hãi, mất mát.....hy sinh vì sự phát triển, tồn vong của đất nước ,vì đòi hỏi tự do, dân chủ ,nhân quyền của toàn dân VN,để nói lên sự thật.
  Sự dấn thân này, không vô ích, không sợ " nước đổ đầu vịt".
  Nước chảy , đá mòn.
  Tôi tán thành ý kiến bạn Minh Châu , là phổ biến thông tin này rộng rãi cho mọi người biết, kể cả những kẻ ta vẫn nghĩ là CÁ chìm.

  Phản hồi: 

  "Chúng ta đều mong muốn chuyển đổi thể chế chính trị, dân chủ hóa đất nước một cách ôn hòa; đó cũng là nguyện vọng chung của nhân dân."

  Tôi không hài lòng về cách biểu chung chung như thế này. "chuyển đổi thể chế chính trị" là chuyển như thế nào? Từ chế độ độc đảng sang chế độ gì? Cần nói thật rõ cho người dân lao động hiểu giống như hai với hai là bốn. "dân chủ hóa đất nước" là như thế nào? Cụ thể ra sao? Ngay các vị đại trí thức nước ta cũng không biết biểu hiện của một nhà nước dân chủ phải có những tiêu chí gì?

  Phản hồi: 

  Nhất trí cao độ với chú Minh Châu !!

  Anh Cẩn đi nhậu , và anh Cẩn có được một món ngon làm mồi đãi bạn .

  Phản hồi: 

  Wow, xuất sắc quá 2 bác ơi! Đất nước này,dân tộc này sẽ mãi ghi ơn 2 bác!
  Xin thông tin thêm: bác Hoàng Tụy là một nhà toán học lớn của VN,nguyên Viện trưởng Viện toán học VN. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực Toán tối ưu với định lý nổi tiếng: lát cắt Tụy (Tui's cut).Ông còn là nhà hoạt động giáo dục và xã hội nổi tiếng,rất thẳng và trí tuệ khi góp ý. Là hậu duệ của cụ Phó bảng Hoàng Diệu,người đã tự vẫn khi thành Hà Nội do ông trấn giữ bị thất thủ.
  Đề nghị các bác phổ biến rộng rãi thông tin này!