Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Tôi quá hiểu cơ chế này"

 • Bởi Admin
  14/01/2014
  9 phản hồi

  Tâm Lụa

  Đó là nhận định của ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư tại hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VII) diễn ra tại Hà Nội vào sáng 13-1.

  Trả lời câu hỏi về việc kiểm soát đầu tư công, bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Một trong những nguyên nhân góp phần vào việc lạm phát là chúng ta chi tiền đầu tư công quá mức. Hiệu quả đầu tư công thấp, ai chịu trách nhiệm? Chúng ta đã có nhiều cơ chế chưa chặt chẽ. Tôi làm rất lâu trong lĩnh vực kinh tế, rất lâu ở địa phương. Tôi quá hiểu cơ chế này. Trung ương phân bổ thế nào, chạy chọt thế nào tôi biết hết. Bây giờ tôi lên làm bộ trưởng, tôi thấy lạ nhiều địa phương không biết gì cả nhưng chúng ta phân cấp quá mạnh cho các địa phương. Cơ chế chúng ta là cho tiền cho những người không biết gì mà quyết định”.

  Theo bộ trưởng Vinh, tiền ngân sách của chúng ta không đủ để chi thường xuyên, không có một đồng nào để tích lũy đầu tư phát triển. Tất cả đầu tư phát triển đều là vốn vay. Ngân sách của chúng ta chỉ để lo lương, an sinh xã hội chứ không có đồng nào để đầu tư.

  Ông Vinh nói: “Tôi lên Bộ trưởng đã lập tức xây dựng chỉ thị thay đổi toàn diện vấn đề đầu tư, không để tình trạng này xảy ra. Tôi nghĩ đã đến lúc ngăn ngay việc này lại, mặc dù địa phương và các bộ ngành còn rất khó chịu. Chỉ thị bây giờ không cho phép bộ trưởng, chủ tịch tỉnh ký một công trình nào nếu anh không biết anh có bao nhiêu tiền và đảm bảo đủ tiền”.

  Nói về thách thức, Bộ trưởng Vinh nhận định: “Đến một ngày nào đó chúng ta không còn dầu khí, không còn than nữa thì phải nhập khẩu toàn bộ. Sắt thép chúng ta không đáng kể, nhiều mỏ sắt không có chất lượng cao. Khai thác dầu khí giảm dần từ 20 triệu tấn/năm đến nay chỉ còn 16 triệu tấn/ năm, dần dần sẽ cạn nguồn tài nguyên này. Trên thế giới có một điều rất hay. Các nước có khoáng sản lại là các nước đang phát triển, lạc hậu. Ngược lại, tất cả những nước không có tài nguyên gì lại các nước đã phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tài nguyên duy nhất của họ là tài nguyên con người, chính sách và cơ chế”.

  Theo ông Vinh, tài nguyên quan trọng nhất của VN là con người. Con người VN cần cù, chịu khó, thông minh, ham học… vì vậy cần dồn toàn tâm toàn lực nhân sĩ, trí thức để xây dựng được chiến lược của VN trong 5-10 năm tới, cần đổi mới thể chế, không phân biệt nhà nước với tư nhân, không phân biệt tôn giáo, người dân phải được tiếp cận với nguồn lực kinh tế của đất nước một cách công bằng, phải được tự do sáng tạo để phục vụ đất nước.

  TÂM LỤA

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ô Vinh ko dám nói thật : Đất nước bh ko phải của dân nữa rồi, Nên ông hãy nhận thức ra rằng: dân ko thiết tha gì phục vụ nữa, ngya chính đv-đc của ô.V cũng chỉ vơ vét vào túi bản thân thôi. Vậy liệu ô. Vinh đã thực "quá hiểu cơ chế" chưa? Hay ô V cũng hiểu và cũng đang tìm cách vơ vét cho bản thân sao cho cái ghế vẫn còn

  Phản hồi: 

  Đọc những phát biểu của ông Vinh, tôi chỉ xin nêu ra hai thắc mắc:

  - Một là theo ông cơ chế này tốt hay xấu? Ông chỉ cần trả lời ngắn gọn là TÔT hoặc XẤU, không cần dài dòng. Thời buổi này không ai dỗi hơi nghe nói dài dòng ba lăng nhăng.

  - Hai là tôi nói nghe nhiều về "cần đổi mới thể chế", vậy đổi mới như thế nào? Thể chế hiện nay là XHCN, vậy đổi mới thì sẽ là thể chế gì gì?

  Rất nhiều người chỉ biết nói, nhưng lại không biết giải thích những gì chính bản thân mình đã nói. Có lẽ đây là căn bệnh CS và đang lây lan.

  Phản hồi: 

  Một đất nước muốn độc lập dân tộc dân chủ và tiến bộ xã hội thì phải lấy vấn đề con người làm trung tâm của mọi vấn đề.
  Trong đào tạo dạy hoc: Phải dạy và đào tạo ra những công dân có ý thức trách nhiệm với đất nước, xã hội, bản thân và gia đình.
  Trong hiến pháp hành pháp: Phải chuẩn mực để công bằng đối với mọi công dân trong xã hội về xây dựng bảo vệ tổ quốc, không có gianh giới hành lang yêu tiên yêu đãi cho cá nhân hoặc đảng phái nào cả. Phải tạo ra một môi trường bình đẳng để mọi người có điều kiện tốt nhất trong việc tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
  Những nước mà họ làm tốt được những điều trên, đều là những nước giàu có văn minh phát triển.
  Ngược lại, những nước mà không làm tốt những điều trên, thì những nước đó kém phát triển, luôn vướng vào việc tranh đấu nội bộ vì quyền lợi, đời sống dân chúng trắc trở khó khăn, con người vì miếng cơm manh áo vì danh lợi mà đánh mất tất cả, kể cả giá trị dân tộc và chủ quyền đất nước cũng bị cho xuống hàng thứ yếu đối với họ.
  Chúng ta hiện nay, đang đứng ở giai đoạn cố sống để mà tranh nhau kiếm ăn, tức là sống bừa làm tràn để có. Sự thượng tôn thực thi pháp luật bị đan xen chồng tréo rất lộn xộn.
  Từ 2014 trở đi mọi vấn đề ngày càng bất ổn hơn, vì:
  -Nền kinh tế không cơ bản, chưa ổn định vững chắc, các định chế về quản lý kinh tế, về đầu tư, về giám sát đầu tư ngân sách không đạt chuẩn.
  -Về con người: Toàn bộ hệ thống là những người đang sống dựa vào cái cơ chế cấu trúc xã hội để sinh tồn, chưa phải là hệ thống những con người nằm trong hệ thống cấu trúc chính phủ sống và làm việc với năng lực với sở trường sở đoản có trách nhiệm đối với công việc.Những điều kiện thuận lợi để cho những người có năng lực thực sự và tâm huyết làm việc là chưa có.
  -Về giáo dục: Chưa có một sự cải cách chuẩn mực để đào tạo ra những thế hệ công dân thực sự,chưa có một chương trình sách giáo khoa chuẩn thống nhất trong dạy học kiến thức phổ thông, chưa có phương pháp dạy học sinh cách tư duy học tập và tự chủ trong học tập, chưa cải tiến việc thi cử.

  Phản hồi: 

  [quote]Cái câu "cần đổi mới thể chế, không phân biệt nhà nước với tư nhân"
  tại sao ông không nói lúc xây dựng Hiến Pháp , hay thể hiện lúc ấn nút ở QH?[/quote]
  Hà hà, như thế mới gọi là đỉnh cao trí tuệ, nghệ thuật lãnh đạo chứ. Cần đổi mới, cần xoá bỏ phân biệt, cần mở rộng ... ti nhiên tất cả đều phải duới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng.

  Phản hồi: 

  "cần đổi mới thể chế, không phân biệt nhà nước với tư nhân, không phân biệt tôn giáo, người dân phải được tiếp cận với nguồn lực kinh tế của đất nước một cách công bằng, phải được tự do sáng tạo để phục vụ đất nước."(Bùi Quang Vinh)
  Cái câu "cần đổi mới thể chế, không phân biệt nhà nước với tư nhân"
  tại sao ông không nói lúc xây dựng Hiến Pháp , hay thể hiện lúc ấn nút ở QH?
  Phải không được phân biệt tôn giáo, đảng phái dân tộc, đảng viên và người dân. Ai cũng có quyền sáng tạo cả trong lãnh đạo và quản lý đất nước- XH (chứ không phải chỉ sáng tạo trong việc làm kiểu cầm b cho thằng vừa ngu vừa tham đái- Nói theo lối tư duy nửa vời kiểu Chí Phèo xoa bóp cho vợ ba Bá Kiến, chẳng có kết quả gì cho cả đôi bên ) của BT Bùi Quang Vịnh!
  Phải chăng đây là tiếng kêu thất thanh(không đủ ý) của những người sắp bị chết đuối?

  Phản hồi: 

  Một là: Hủy Điều 4 Hiến Pháp 2013!Thành lập một Đảng mới cạnh tranh với Đảng CSVN tham gia lãnh đạo nhà nước.

  Hai là : Giữ Điều 4 Hiến Pháp 2013! Thay đổi "Điều Lệ Đảng" Đảng CSVN:

  1./ Mọi Đảng viện phải được chấp thuận trên 60% số hộ gia đình của tổ dân phố địa phương khi được kết nạp vào Đảng.

  2./ Mọi chức vụ của Nhà nước, tổ chức Đảng phải do cử tri bầu ra theo phổ thông đầu phiếu.

  Đừng "ăn tục, nói phét" nữa...!!! Hãy quang minh chính trực hành động đi...!!!

  Phản hồi: 

  Lâu lắm rồi mới có một ông bộ trưởng đương chức thực sự nắm được vấn đề và dám nói thẳng ra.

  [quote]
  Theo ông Vinh, tài nguyên quan trọng nhất của VN là con người. Con người VN cần cù, chịu khó, thông minh, ham học… vì vậy cần dồn toàn tâm toàn lực nhân sĩ, trí thức để xây dựng được chiến lược của VN trong 5-10 năm tới, cần đổi mới thể chế, không phân biệt nhà nước với tư nhân, không phân biệt tôn giáo, người dân phải được tiếp cận với nguồn lực kinh tế của đất nước một cách công bằng, phải được tự do sáng tạo để phục vụ đất nước.
  [/quote]

  "tài nguyên quan trọng nhất của VN là con người.", cái này quá đúng. Tuy vậy cái con người VN cần không chỉ là "cần cù, chịu khó, thông minh, ham học…" mà còn cần sáng tạo, dám nghĩ dám làm, ... Muốn có "sáng tạo, dám nghĩ dám làm" thì cần sự thay đổi cơ bản của cơ chế.

  Phản hồi: 

  "Theo bộ trưởng Vinh, tiền ngân sách của chúng ta không đủ để chi thường xuyên, không có một đồng nào để tích lũy đầu tư phát triển. Tất cả đầu tư phát triển đều là vốn vay. Ngân sách của chúng ta chỉ để lo lương, an sinh xã hội chứ không có đồng nào để đầu tư." (Tâm Lụa)
  Thế này thì rõ ràng là đe doạ đến sự tồn vong của chế độ rồi chứ còn gì nữa? Sự bất tài của đảng đáng lý phải xử ngay! Đằng này đảng chỉ cho dân xem những vụ xử bất đức của mình thôi!

  Phản hồi: 

  Phải thay đổi các "con người" ở Hà nội thì sẽ tốt đẹp ngay . Chính sách và cơ chế sẽ thay đổi. Gỉai quyết xong ngay mọi vấn đề