Govapha - Phải Vẫn Như Cũ

 • Bởi Diên Vỹ
  13/01/2014
  4 phản hồi

  Govapha

  Ếch là bạn của Cuội, rất có biệt tài đưa dân lên cung trăng. Bước sang năm 2014, dân đã "phải đòn". Choáng váng trước cú sút hoành tráng phá kỷ lục. Trong thông điệp đầu năm nay, có tổng cộng 28 chữ PHẢI. Đừng xem thường chữ PHẢI này nghe, nhiều người hồ hởi nhờ cả vào nó đấy. Vì sao? A, toàn chúng nó PHẢI, nhân dân không cần PHẢI. Để đảng và nhà nước lo ráo, dân không cần “no.” Phải gõ ra cho đủ, đợi đến 23 tháng Chạp đưa cho ông bà Táo cầm dìa báo cáo với lão già Ngọc Hoàng. Cúng dường hài kịch thay cho vật phẩm, vì dân đen nghèo quá trời đất, tiền đâu mua cá mua gà, túi tiền lủng lỗ lớn hết còn trinh. Với 28 điểm sáng PHẢI của Ếch, thử lấy 2 + 8 = 10. Ô hô ô tai, là con bù. Bài bù thì thôi rồi Ếch ơi!

  1- Phải đến từ đổi mới, phát huy dân chủ...
  2- Phải thống nhất hành động...
  3- Phải nắm chắc ngọn cờ...
  4- Phải làm tốt chức năng...
  5- Phải tập trung xây dựng...
  6- Phải bảo đảm và phát huy...
  7- Phải tuân thủ pháp luật...
  8- Phải tạo môi trường cạnh tranh...
  9- Phải tạo được lợi cho người dân...
  10- Phải được phân bổ tới những chủ thể...
  11- Phải có chính sách đào tạo...
  12- Phải chủ động, tích cực hội nhập...
  13- Phải xây dựng cho được bộ máy tinh gọn...
  14- Phải giao nhiệm vụ rõ ràng...
  15- Phải căn cứ vào kết quả để hoàn thành nhiệm vụ...
  16- Phải hoàn thành tiêu chí đánh giá...
  17- Phải chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện chức năng...
  18- Phải được trao quyền quyết định tương ứng về tổ chức cán bộ...
  19- Phải tăng cường tương tác giữa các cơ quan...
  20- Phải tập trung cao nhất xây dựng...
  21- Phải tôn trọng đầy đủ các quy luật của cơ quan thị trường...
  22- Phải thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường...
  23- Phải hoạt động theo cơ chế thị trường...
  24- Phải cương quyết thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp...
  25- Phải tập trung thực hiện, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật...
  26- Phải đặt người dân vào vị trí trung tâm...
  27- Phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách...
  28- Phải có quyết tâm và bản lĩnh chính trị rất cao...

  Tôi nhớ nhất 2 vụ có liên quan tới con số 28, vì tờ báo nào cũng đăng tải vào ngày đó:

  - Hiến Pháp Việt Nam sửa đổi đã được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2013.

  - Ông thủy điện nói: Xã lũ chuẩn, dân chết không đúng qui trình.

  Mèng, lậm vào con bù thì nước non mẹ gì nữa. Chúng nó hứa từ năm 75 đến nay vẫn còn hứa. Hứa một đàng làm một nẻo. Hứa đó quịt đó. Nếu có tiến bộ thì lời hứa mỗi năm phải ngắn đi, vì hứa là phải làm. Làm nhiều hơn hứa, luôn làm tốt. Đàng này theo thời gian, lời hứa càng dài thòng. Thuật ngữ lèo lái có hạng, từ "chúng tôi sẽ sửa đổi, sẽ xem xét, chúng tôi xin hứa, chúng tôi cần, chúng tôi đang..." qua đến "chúng tôi...phải". Người miền Nam gọi là hứa lèo, hứa cho qua phà. Thằng Lèo nhìn giấy nói một lèo, hứa một lèo, vua nói dối qua phà phẻ re. Dân đen chưa kịp thưởng thức cục kẹo thèo lèo, thì bộp bộp. Hoảng hồn kêu lên, "em có làm gì đâu". Làm hay không làm cũng a lê hấp, từ chết tới bị thương. Khi những kẻ thèm khát quyền lực quyền lợi sẵn sàng hung bạo độc ác, xem tính chất đó như một dụng cụ để cướp đoạt tất cả theo ý muốn tư lợi. Thái độ xem thường dân, coi dân như cỏ rác. Đem đến cho dân nỗi đau thấu tim gan, nỗi nhục tận cùng của thân phận làm người. Cướp đoạt hết, luôn cả sinh mạng.

  Khi nào thấy chúng nó can đảm lột trần mọi huyền thoại, lột trần sự bịp bợm bấy lâu nay, thì dân tránh được "bị" cười qua lời hứa phải này phải nọ. Những người lãnh đạo thiếu trung thực thì lời luôn tiềm tàng sẵn ý đồ, trong sự toan tính cái lợi quyền và tiền trước nhất. Ăn với phá mà nói chuyện xây dựng là ngoài tầm khả năng. Dối trá bịp bợm không biết trách nhiệm, hứa cho nhiều cũng vậy thôi. Luôn phản bội lại lời hứa với nhân dân, không chỉ hại uy tín của người lãnh đạo mà còn của tập thể quốc gia. Một lần mất tin, vạn lần mất tín. Cộng lại bao nhiêu cái vạn, nước nào rửa cho sạch được sự thối tha của chế độ này. Trò hề mỗi năm, đâu mất tiền mua, lựa lời nói cho dân vừa lòng. Chỉ cần ban phát hy vọng cho dân, động viên tinh thần cao độ. Ngày nào vẫn còn người tin tưởng, tin cậy chờ mong, là còn thở phào nhẹ nhỏm. Lòng tin nơi dân chưa bị vét sạch thì lời hứa còn hữu dụng dài dài. Xin chúc mừng văn hóa Lèo Văn Ếch đã gây được tiếng vang trong ngày đầu năm 2014. Ếch ơi, mầy giỏi.

  Có người nói, con người hành động vì lợi cho bản thân thì không có gì sai trái cả. Đồng ý, nhưng nếu vì lợi của bản thân mà sẵn sàng bán nước, hại dân thì làm sao chấp nhận được, như những con sâu chúa sâu con lúc nhúc dầy đặc trong bộ máy chính quyền hiện nay. Tiến sĩ Lú "chuyên ngành xây đựng đảng", từng đưa tay lên ngực trái "thề" từ năm 2007, khẳng định sẽ "Kiên quyết chống tham nhũng" tới cùng. Kịch bản chống tham nhũng ngần ấy năm chỉ mới lòi ra được một đống "Người ta". Hổm rày nhờ nội bộ chúng nó đấu đá chân nhau, kịch bản thật với tình tiết hấp dẫn mới được trình làng cho bà con xem tuồng. Chứ trò hề chống tham nhũng thì dân rành quá xá. Dân đen ăn cắp 1 hộp sữa lãnh liền 2 năm tù. Còn quan tham nhũng tiền tỷ trở lên thì chỉ cần nộp lại tài sản phạm tội thì lập tức đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự. Người đi báo cáo tham nhũng tức giận đã từ chối cả tiền thưởng, khi nhìn thấy trò hề chống tham nhũng là thế. Sẵn dịp vụ này, cầu cho chúng nó đá nhau hăng tiết vịt nữa, lôi tuốt tuồn tuột nhau ra. Chức vụ càng to thì con số tiền tham nhũng càng nhiều. Dân thấy tận mắt nghe tận tai mới hoảng kinh, mới cảnh giác, đừng tin chúng nó nữa bà con ơi.

  Thực tế từ trước tới nay, cho thấy những chế độ độc tài, những lãnh đạo độc tài, không có chuyện nghỉ hưu non hay tự động từ chức. Còn thì họ sẽ nắm chắc thật chắc chữ "quyền" chữ "lợi" dài dài, họ chỉ buông tay trừ khi bị chính đồng chí của mình hất cẳng, bị chết đi hoặc chế độ bị lật đổ. Nếu như chế độ Đảng Cộng Sản Việt Nam độc tài biết điều, mau sớm nhường chỗ cho chế độ dân chủ thì ít ra còn con đường sống. Còn như cứng đầu thì chắc chắn bị lật đổ, hậu quả khó lường, cái chết được báo trước không thể khác được. Vì đến lúc dân chúng nổi giận, thì không có chế độ độc tài nào có khả năng kiểm soát được đám đông. Nhìn lại Đảng Cộng Sản Việt Nam có thiện chí xích lại gần dân, chịu lắng nghe tiếng dân nói không? Hoàn toàn không, càng ngày chúng nó càng muốn gia tăng củng cố sự ổn định cho đảng độc tài qua mức độ bạo lực tăng mạnh, thêm luật 258 sờ sờ trước mắt thì độ "cứng đầu" đủ biết. Những vụ đàn áp bắt bớ đánh đập sách nhiễu người dân càng được tăng cường mạnh mẽ. Nhân dân lầm than, mất quyền con người, bị áp bức, bóc lột càng nhiều. Nhìn cách chúng nó trả thù hèn hạ, phương pháp cũ mèm, bản chất không thay đổi. Trước kia hễ là Ngụy thì tính luôn cả con của Ngụy gia đình Ngụy. Đi đâu làm gì cũng bị đối xử phân biệt. Giờ y chang, ai đối lập với chúng nó đều là phản động. Cứ phản động thì tính luôn con của phản động, gia đình phản động. Một người đấu tranh, thân nhân của người đó cũng phải hứng chịu theo. Đi tới đâu cũng sống không được yên, vì chúng hăm dọa cả những người sống lân cận hoặc có liên quan, cốt làm cho láng giềng bạn bè sợ hãi mà xa lánh, cô lập người đấu tranh lại, truy bức cho cùng đường. Chúng càng ngày càng ác độc, còn hy vọng có thể thay đổi sao?


  ...Ôi thôi đủ thứ bóp, bóp trên bóp dưới, cứ thế mà bóp.

  Dân chủ ưu việt của Lèo Văn Ếch, là ai cũng được quyền bóp, ai không bóp ráng chịu đựng. Lãnh đạo bóp chết đất nước, dân tộc. Quản lý nhà nước bóp hầu bao của dân, Công an bóp vú nữ sinh, bóp cổ dân, còn được bóp cò súng bắn dân. Quan nhớn quan bé bóp ruột công trình, dự án, kế hoạch đầu tư, bóp từ trong ra ngoài không từ thứ gì. Sau giờ đục khoét đi hưởng thụ phè phỡn được bóp l. ca ve, trâu già mua nhà cho vợ hai bồ nhí được ăn cỏ non. Bà nhớn bà bé của các quan tiêu tiền như nước, du lịch nước ngoài như đi chợ. Quan chồng đi công tác xa hay bận bịu du hí, thì vợ quan cũng biết tìm đường để chơi bời được bóp dái trai trẻ. Bồi bút được bóp méo sự thật. Báo chí truyền thông của đảng tha hồ bóp tin. Lao động di cư "bóp nghẹt" thành thị vì đói quá phải bỏ quê lên phố mưu sinh. Những người làm pháp luật bóp cong cán cân công lý. Chồng bóp cổ vợ đến chết vì cãi vã. Cô giáo bóp cu học sinh nam trong giờ thể dục. Mẹ bóp cổ con vì khóc dai dẳng. Cháu giết bà vì muốn cướp tiền. Bảo mẫu bóp cổ trẻ ép ăn... Ôi thôi đủ thứ bóp, bóp trên bóp dưới, cứ thế mà bóp. Cần phải tăng cường bóp hơn nữa mới phát huy được dân chủ ưu việt, mới phát triển được quyền làm chủ của nhân dân. Khi BÓP bao trùm khắp nơi, dân vẫn sống đó thôi, chỉ coi sức chịu đựng được tới đâu. Nhưng nếu không có BÓP, đời sống người dân được an vui hơn là sống trong sự bất an triền miên, bị trói tay trói chân chờ chết từ từ. Giải thể chế độ độc tài, sự thay đổi sẽ có hiệu quả nhanh hơn. Sức sống của Mẹ Việt Nam thoi thóp lắm rồi, chiếc áo nhân ái tình người rách nát lắm rồi. Tinh thần dân tộc đấu tranh chống ngoại xâm bị giam cầm hết rồi. Ôi BÓP vĩ đại.

  Có người từng nói không nên chống đảng. Trong nhà tránh lục đục, để còn lo đối phó với giặc ngoài. Nhưng đảng thối này có muốn sát cánh cùng dân đâu, lại còn ngụy biện cho đó là ngoại giao khéo léo mềm mỏng. Láo toét, mềm mỏng cũng phải chứng tỏ cho Trung Quốc thấy sự nổi giận của dân mà giảm thói hỗn xược. Dù thực lực nước ta có yếu thế hơn, nhưng nhất định không hèn. Chứ không phải tạo điều kiện cho Trung Quốc nhơn nhơn đắc ý, khi thấy tinh thần đấu tranh dân tộc chống ngoại xâm của người dân vừa nổi lên liền bị dẹp tan tức thì. Những tấm gương tiền nhân hào hùng, bao lần đánh đuổi giặc xâm lăng phương Bắc, được chế độ này trả ơn bằng song sắt nhà tù. Khi thẳng tay giam cầm những người tiếp nối bước chân tiền nhân, xuống đường biểu tình chống Trung Quốc ngang nhiên cướp biển đảo bắn giết ngư dân. Mặc tình hy sinh dân chỉ cốt lấy lòng quan thầy Tầu của chúng nó. Chỉ cần "Một chế độ độc tài chấm dứt thì mọi vấn đề khác cũng sẽ biến mất". Giải thể chế độ độc tài, không còn vật cản ngáng chân cản tay, người dân mới có cơ hội phát huy được hết sức mạnh. Cùng nhau xây dựng quê hương, cùng nhau chống sự bành trướng xâm lược của Trung Quốc.

  Năm nay là năm Ngựa, là ngựa què dành cho chế độ. Bè lũ mọt sâu chạy đâu được hả? Độc tài Đảng Cộng Sản Việt Nam đi chết đi. Những thằng Tầu Cộng chuyên đi gây hấn cũng đi chết đi.

  *. Việt Nam! Minh Châu Trời Đông
  Việt Nam! Nước thiêng Tiên Rồng
  Non sông như gấm hoa uy linh một phương
  Xây vinh quang ngất cao bên Thái Bình Dương
  Từ ngàn xưa tài danh lừng lẫy khắp nơi
  Tiếng anh hùng tạc ghi núi sông muôn đời
  Máu ai còn vương cỏ hoa
  Giục đem tấm thân xẻ với sơn hà
  Chung tâm cương quyết ta ôn lời thề ước
  Hy sinh tâm huyết trong báo đền ơn nước

  -------------
  *. Lời trong bài hát "Việt Nam Minh Châu Trời Đông" của nhạc sĩ Hùng Lân. Lời nhạc khơi dậy lòng ái quốc của giống dân Lạc Hồng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  ông TT đang kê khai những món nợ với nhân dân

  1 chữ "phải" là 1 một món nợ chưa trả

  để coi "Đảng ta - Nhà nước ta - "phải" nàm sao nà nàm sao

  Phản hồi: 

  Ông thủ tướng này là người đứng đầu ngành hành pháp, đáng lẽ ông PHẢI thực hiện mới phải. Còn trong bài này thì ông chỉ thể hiện quan điểm, ý tưởng thôi. Nếu ông thực hiện thì ông phải thay chữ PHẢI bằng chữ SẼ hoặc SẮP mới đúng. Ông SẼ làm việc gì hoặc SẮP làm việc gì thì là quyền của ông, Còn ông đưa ra PHẢI tức là ông để người khác làm rồi. Chẳng hiểu ông có hiểu hết nghĩa của tiếng mẹ để hay không?

  Phản hồi: 

  CS nói Phải tức là Trái. Đơn giản thế thôi.
  28 điều PHẢI tức là 28 hay nhiều hơn nữa điều TRÁI.

  Phản hồi: 

  [quote]Việt Nam! Minh Châu Trời Đông
  Việt Nam! Nước thiêng Tiên Rồng
  Non sông như gấm hoa uy linh một phương
  Xây vinh quang ngất cao bên Thái Bình Dương[/quote]

  Công nhận nước Việt ta xưa nay tuy mãi nghèo khổ, bần hàn, nhưng văn thi ca nhạc sĩ không đời nào thiếu, lắm kẻ mộng mơ, bay bỗng thật !