Huy Đức - Hoàng Sa & Hòa Giải Quốc Gia

 • Bởi Hồ Gươm
  12/01/2014
  7 phản hồi

  Huy Đức

  "Hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta”. Phải khi Trung Quốc đánh Hoàng Sa, 19-1-1974, ông Nguyễn Đăng Quang - một thành viên của phía Hà Nội trong "Phái đoàn liên hiệp quân sự 4 bên" thi hành Hiệp định Paris (1973) - mới nhận ra điều này. Họ ở đây là các sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa, bên mà cho đến nay, nhiều người vẫn gọi là phía "ngụy"[1].

  Phải mất 40 năm sau, báo chí nhà nước mới bắt đầu đăng hình bà quả phụ trung tá Ngụy Văn Thà lên trang nhất, sau khi một tổ chức "dân lập" - trung tâm Minh Triết - chứng nhận chồng bà đã "hành động vì biển đảo".

  Phải mất 40 năm sau, các thế hệ người Việt trong nước mới biết hình ảnh trung Tá Ngụy Văn Thà, thiếu tá Nguyễn Thành Trí, đứng thẳng trên đài chỉ huy chiến hạm Nhựt Tảo khi những loạt đạn đang bắn từ các tàu Trung Quốc; biết đến, hai hạ sĩ Lê Văn Tây và Ngô Văn Sáu từ chối xuống tàu cứu sinh, chiến đấu cho đến viên đạn cuối cùng rồi đi vào lòng biển Hoàng Sa cùng con tàu Nhựt Tảo.

  "Hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta”. Ngày 14-3-1988, trên bãi đá ngầm Gạc Ma, trước mũi súng bắn thẳng của quân Trung Quốc xâm lược, các chiến sỹ hải quân Quân đội Nhân dân Việt Nam đã quyết không rời khỏi lãnh thổ thiêng liêng. Trong ngày hôm ấy, 64 người lính Việt Nam đã chết trong tư thế hiên ngang, máu họ đã lắng lại thành những cột mốc muôn đời trên biển.

  Mười bốn năm trước đó, ngày 19-1-1974, khi một đơn vị hải kích gồm hai nhóm của Việt Nam Cộng Hòa đổ bộ lên chiếm lại đảo Quang Hòa, nhóm người nhái phải lội qua một đầm nước trống trải, ngập đến thắt lưng... Từ bắc đảo, quân Trung Quốc ào ạt đổ bộ lên, chúng núp sau các tảng đá dùng đại liên và cối 82 bắn thẳng vào đội hình - hai người lính Việt Nam cộng hòa tử thương, hai bị thương - nhóm hải kích vẫn không lùi bước. Trong ngày hôm ấy, 74 người lính Việt Nam đã chết trong tư thế hiên ngang, máu họ đã lắng lại thànhnhững cột mốc muôn đời trên biển.

  "Hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta”.

  Thật trớ trêu thay, chỉ khi đứng trước dã tâm của quân Trung Quốc, những người đi từ miền Bắc mới có thể thốt lên, hóa ra người anh em miền Nam của mình cũng sẵn sàng xả thân bảo vệ non sông, đất nước.

  Bất cứ điều gì xảy ra cũng đều có lý do, nhưng tại sao phải đợi quân Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa những người như ông Quang mới nhận ra chân lý đó. Năm 1974, Việt Nam Cộng hòa từng có ý định dùng không quân lấy lại Hoàng Sa, theo phi công Nguyễn Thành Trung: “Mấy ông cấp tá... phát biểu trong cuộc họp rằng: Đánh với Việt Cộng là chỉ đánh chơi thôi... Đánh với Trung Cộng mới là đánh, cho nên trận này... cấp đại tá, trung tá, thiếu tá đánh trước, đánh cho họ biết người Việt Nam là như thế nào...".

  Phải chờ trận hải chiến Hoàng Sa 1974 những người lính miền Nam mới có cơ hội để chứng minh đầy đủ phẩm chất của một chiến binh; để những người lính miền Bắc, về sau nhận thấy, cái cách mà người anh em của mình chiến đấu, không có mảy may nào là "ngụy".

  Cái giá mà người Việt Nam phải trả để nhận biết điều vô cùng đơn giản này là biết bao máu xương và một phần lãnh thổ tổ tiên, quần đảo Hoàng Sa, đã rơi vào tay Trung Quốc.

  Chiều 11-1-2014, sau khi nghe ông Lữ Công Bảy, thượng sĩ giám lộ trên khu trục hạm Trần Khánh Dư, kể lại trận hải chiến Hoàng Sa, một cử tọa, vốn là người cởi mở, vẫn dùng từ "ngụy" theo thói quen khi đặt câu hỏi về phía Việt Nam Cộng Hòa.

  Mất Hoàng Sa đã khiến cho người Việt thống nhất khá cao khi thấy Trung tâm Minh Triết tôn vinh bà quả phụ Ngụy Văn Thà. Nhưng mất Hoàng Sa, không phải người Việt nào cũng học được bài học: không thể giữ đảo, giữ biển khi người Việt Nam vẫn đứng ở các bên để tranh cãi ai chính danh, ai ngụy.

  Năm 1950, khi luận về những hiềm khích giữa La Sơn Phu Tử và Bùi Dương Lịch, giáo sư Hoàng Xuân Hãn viết: "Lúc loạn thời... Tuy ai cũng làm theo lẽ phải, nhưng óc đảng phái nó làm sai lệch cả lý luận". Thống nhất giang san đã khó nhưng còn khó hơn khi thống nhất lòng người.

  Thật vui khi trên trang nhất các báo xuất hiện chân dung bà quả phụ trung tá Ngụy Văn Thà. Nhưng làm sao có thể thống nhất lòng người khi chỉ coi 74 người lính cùng hy sinh với trung tá Ngụy Văn Thà là không phải "ngụy".

  Còn nhiều trang sử cần được mở ra, không chỉ có ở Hoàng Sa, dù ở đâu trên mảnh đất của ông cha, người Việt Nam chỉ nên để súng ống quay về cùng một hướng. Chỉ có hòa giải quốc gia mới có thể phát triển quốc gia. Một dân tộc không thể vững mạnh nếu như lòng người phân tán.

  Huy Đức

  ___________________________________

  [1] Theo báo Thanh Niên số ra ngày 12-1-2014: Trong một buổi làm việc chính thức, một thiếu tá VNCH đã hỏi ông Quang: “Chúng ta đều là người Việt, hiện tại chúng ta đang là kẻ thù của nhau nhưng sau này có lẽ sẽ không là kẻ thù của nhau nữa. Tôi xin hỏi liệu sau này có một cường quốc phương bắc xâm chiếm một mảnh đất nào của chúng tôi hoặc của các ông thì các ông sẽ đối phó ra sao?”. “Lúc đó tôi mới ngoài 30, nhiều vấn đề cũng chưa hiểu rõ để đủ sức trả lời câu hỏi này. Chỉ một năm sau đó khi xảy ra sự kiện Hoàng Sa tôi mới thấy rằng chính những người ở phía đối địch hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta”, ông Quang nhớ lại.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Huy Đức viết:
  Phải chờ trận hải chiến Hoàng Sa 1974 những người lính miền Nam mới có cơ hội để chứng minh đầy đủ phẩm chất của một chiến binh; để những người lính miền Bắc, về sau nhận thấy, cái cách mà người anh em của mình chiến đấu, không có mảy may nào là "ngụy".

  Tôi biết thiện ý của nhà báo Huy Đức. Tuy nhiên, phần lớn chúng tôi đều ý thức về trách nhiệm người lính của mình. Chính những tội ác do cs gây ra tại miền Bắc và tại khu 3, khu 4 mà chúng tôi chiến đấu để bảo vệ tự do cho Miền Nam.

  Tiếc là chúng tôi đã thất bại và cả nước phải chịu sự cai trị tàn bạo của Việt cộng trong gần 40 năm qua.

  Chú thích của NBG viết:
  Theo báo Thanh Niên số ra ngày 12-1-2014: Trong một buổi làm việc chính thức, một thiếu tá VNCH đã hỏi ông Quang: “Chúng ta đều là người Việt, hiện tại chúng ta đang là kẻ thù của nhau nhưng sau này có lẽ sẽ không là kẻ thù của nhau nữa. Tôi xin hỏi liệu sau này có một cường quốc phương bắc xâm chiếm một mảnh đất nào của chúng tôi hoặc của các ông thì các ông sẽ đối phó ra sao?”. “Lúc đó tôi mới ngoài 30, nhiều vấn đề cũng chưa hiểu rõ để đủ sức trả lời câu hỏi này. Chỉ một năm sau đó khi xảy ra sự kiện Hoàng Sa tôi mới thấy rằng chính những người ở phía đối địch hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta”, ông Quang nhớ lại.

  Câu này được nói ra cỡ 40 năm sau việc nhận được câu hỏi của một Thiếu tá quân lực VNCH, nghĩa là nhân vật đã ngoài 70, lại sử dụng từ hóa ra. Thực thà thì có lẽ thực thà, mà gẫm lại sao mà...đắng nghét. Ngoài 30, lại là một thành viên của phái đoàn Liên hợp Quân sự bốn bên, mà một việc đơn giản nhất: chống ngoại xâm lại không đủ trình độ trả lời!

  Tôi cũng muốn thốt lên Hóa ra họ cũng biết xấu hổ như một con người...

  >>> Tôi xin hỏi liệu sau này có một cường quốc phương bắc xâm chiếm một mảnh đất nào của chúng tôi hoặc của các ông thì các ông sẽ đối phó ra sao?

  Ông thiếu tá này rõ thật chỉ xứng đáng là cấp thiếu tá !!!

  Lịch sử đã ghi rằng, Đảng và Nhà nước ta đã đối phó như sau:

  (1) Năm 1958, Công hàm của Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi cho thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai
  Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: Phạm Văn Đồng gửi thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của chính phủ Trung Quốc về hải phận.

  (2) Chủ tịch Hồ đã nói: ta và Trung quốc có quan hệ vừa là đồng chí vừa là anh em.

  (3) Tháng 11 năm 2000, khi hội đàm với Tổng bí thư mới đảng cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đến thăm, Tổng bí thư Giang Trạch Dân nêu rõ, 4 tốt và 16 chữ vàng là phương châm quan trọng chỉ đạo sự phát triển quan hệ hai nước.

  (4) Nguyễn Phú Trọng khẳng định tình hình biển Đông không có gì lạ.

  (5) Ngày 27/2/2012, Nguyễn Phú Trọng công khai khẳng định Đảng Cộng sản Trung quốc là bạn:

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/phat-bieu-cua-tong-bi-thu-tai-hoi-nghi-trien-khai-nghi-quyet-tu-4-567961.tpo

  (6) Gần đây, ngày 19.6.2013, Chủ tịch Trương Tấn Sang đi Bắc Kinh theo lời mời cấp nhà nước của Tập Cận Bình. Đây là lần đầu tiên trên cương vị chủ tịch nước, ông Sang đi sứ Bắc Kinh. Trong hai ngày làm việc, ông đã ký 6 nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển Đông, trong đó việc mối quan hệ “16 chữ vàng và 4 tốt” vẫn được tiếp tục duy trì.

  Cần phải kể thêm nữa không, thiếu tá?

  Khi nào Đảng Cộng còn cầm quyền, khi đó họ còn tiếp tục làm cho công việc hoà giải dân tộc không thể nào thực hiện được. Bằng chứng là họ luôn rêu rao cái bóng ma gọi là 'các thế lực thù địch', để hù doạ, làm cho dư luận dân chúng, nhất là ở miền Bắc, đâm hoảng.

  Đảng Cộng chỉ tồn tại là nhờ chia rẽ và 'phân hoá' kẻ thù. Kẻ thù của họ là khối thống nhất toàn dân, bao gồm các tôn giáo.

  Cảm ơn bài viết của Huy Đức.

  Việc hoà giải giữa người dân ở hai bên trong cuộc hiến và chính sách hoà giải của chính quyền không phải luôn luôn đi đôi với nhau, nhưng thống nhất lòng dân là điều cần thiết để tạo sức mạnh dân tộc. Có khi chính sách hoà giải của chính quyền không được toàn thể dân chúng ủng hộ nếu lòng người vẩn còn phân tán, nhưng sự thống nhất của người dân có thể tạo sức ép để chính quyền phải thay đổi tiến tới chính sách hoà giải dân tộc.

  Tôi có nghe dư luận cho biết "một bộ phận" của chính quyền ủng hộ chính sách hoà giải dân tộc, nhưng vì lý do chính trị này kia nên chưa thể công khai nên ngầm khuyến khích các hoạt động hoà giải từ tư nhân trước.

  Tên tác giả viết:
  Thật vui khi trên trang nhất các báo xuất hiện chân dung bà quả phụ trung tá Ngụy Văn Thà. Nhưng làm sao có thể thống nhất lòng người khi chỉ coi 74 người lính cùng hy sinh với trung tá Ngụy Văn Thà là không phải "ngụy".

  Câu hỏi được đặt ra ở đây là:
  Nhà nước VNCS có muốn thống nhất lòng người không? Vì những người con của Tổ Quốc chỉ biểu tình ôn hoà, phản đối Trung Quốc xâm lăng, chiếm HS-TS của VN vẫn còn bị giam cầm, đoạ đày.

  Tôi hoan nghênh việc tưởng niệm các chiến sỹ VNCH đã bỏ mình vì HS-TS.

  Cho đến nay việc tưởng niệm chỉ diễn ra trong khuôn khổ hội đoàn, nhóm vài cá nhân. Dù có thể, nhà nước VNCS đã nhắm một mắt để việc tổ chức tưởng niệm, tri ân của các hội, nhóm, cá nhân không gặp khó khăn.

  Chúng ta không nên đánh đồng việc làm của hội đoàn, nhóm vài cá nhân với chủ trương, chính sách của nhà nước. Vì nhà nước VNCS cho đến nay vẫn chưa công khai việc tưởng niệm, chưa công khai "ly khai" chữ Nguỵ.

  Và chúng ta không được phép quên các chiến sỹ khác cũng đã bỏ mình cho HS-TS và biên giới phía Bắc.

  Cũng như việc nhà nước VNCS vẫn chưa lên tiếng về việc Trung Quốc ngang nhiên ra lệnh cấm các tàu đánh cá nước ngoài di chuyển trên khu vực tranh chấp để bảo vệ quyền lợi cho ngư dân Việt.

  Cám ơn bác RFV (khách viếng thăm) gửi lúc 01:12, 12/01/2014 - mã số 107944 đã đưa các thông tin này vào trang quán nước DL:

  1./ Lệnh của Trung Quốc không cho các tàu đánh cá nước ngoài đi vào hầu hết các khu vực trên Biển Đông (Bill Gertz)

  http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=5726:l-nh-c-a-trung-qu-c-khong-cho-cac-tau-danh-ca-nu-c-ngoai-di-vao-h-u-h-t-cac-khu-v-c-tren-bi-n-dong-bill-gertz&catid=66

  2./ Mỹ chỉ trích TQ về Biển Đông:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/01/140110_us_china_scs.shtml

  3./ Biển Đông: Bước leo thang mới của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam và Philippines?

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140109-buoc-leo-thang-moi-cua-trung-quoc-tai-bien-dong-nham-thang-vao-viet-nam-va-philipp

  Nguyễn Jung

  "Còn nhiều trang sử cần được mở ra, không chỉ có ở Hoàng Sa, dù ở đâu trên mảnh đất của ông cha, người Việt Nam chỉ nên để súng ống quay về cùng một hướng. Chỉ có hòa giải quốc gia mới có thể phát triển quốc gia. Một dân tộc không thể vững mạnh nếu như lòng người phân tán."
  **TÔI TÂM ĐẮC ĐIỀU TRÊN.