Nguyễn Văn Thạnh - Bài 8. Những nhận định từ vụ việc (4). Thủ đoạn mượn tay côn đồ - Nắm tóc nó

 • Bởi Hồ Gươm
  11/01/2014
  7 phản hồi

  Nguyễn Văn Thạnh


  Người dân hiểu dân quyền thì chế ngự được cái ác

  Tôi là người bị nạn trong thủ đoạn mượn tay côn đồ đánh người. Nhiều người kinh qua sẽ trở nên im lặng. Thấy sự dã man, tàn bạo, nham hiểm của nó, họ sợ. Ban đầu tôi cũng sợ, nhưng càng thấy bản chất “Bá Kiến” của nó, tôi nghĩ mình cần lên tiếng để cả xã hội nhận ra, chung tay dẹp bỏ nó.

  Tôi đã viết nhiều bài về vấn đề này (1), (2), thông tin cũng khá đầy đủ. Tuy nhiên vì thủ đoạn này ngày càng được xử dụng, nhận thấy nó không chỉ tàn bạo, nham hiểm mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của cả xã hội, tương lai chính trị của đất nước nên tôi viết thêm bài này, ngõ hầu làm cho vấn đề thêm rõ hơn.

  Tôi là một người con của đất võ (Tây Sơn-Bình Định), dù không học được võ (do chứng máu khó đông) nhưng tôi cũng học được tinh thần của võ học. Xung quanh tôi, có nhiều người giỏi võ. Bà tôi (vừa mới mất-thọ 100 tuổi) là một cao thủ về võ. Tôi hay nói chuyện với bà về chủ đề này. Bà kể, giảng giải tôi nghe về nhiều thế võ, trong đó tôi nhớ một “thế” là nắm lấy tóc đối thủ.

  Bà nói, khi lâm chiến, phải tỉnh táo, nhắm vào điểm yếu đối phương mà tấn công, tập trung vào mục tiêu không rời ra dù phải trả giá thế nào. Bà ví dụ khi “đàn bà” đánh nhau người ta thường bằng mọi giá nắm tóc nhau. Khi đã để đối thủ nắm được tắm xem như thua vì đối phương sẽ nắm chặc, không buông tha. “Nó” đeo bám đến cùng và mình mất sức, đau đớn,….

  Chiêm nghiệm từ “thế võ” trên, tôi thấy rất hữu ích khi hóa giải thủ đoạn nhân viên công lực (công an) mượn tay côn đồ đánh người.

  Như đã phân tích trong bài trước, thủ đoạn này rất nham hiểm, nó tựa như thủ đoạn mượn dao giết người. Dù độc địa vậy, nhưng thời gian qua nó được dùng nhiều nhờ các ưu điểm sau:

  - Người bị hại rất khó để tìm ra hung thủ, không có chứng cứ (thường chúng nhắm vào người quay phim, chụp ảnh đánh tàn bạo để cướp đồ, hủy diệt chứng cứ).

  - Cơ quan công quyền có âm mưu nên họ bao che, không điều tra, lờ đi. Người bị nạn đi gửi đơn thường chỉ có thể “trao trọn niềm tin” chứ không nhận được giấy báo hay biên lai xác nhận việc nhận đơn của cơ quan công quyền. Họ cố tình làm cho người bị nạn mệt mỏi trong lịch sự.

  - Người bị nạn chẳng những bất lực, bị đánh đau, nguy hiểm sức khỏe tính mạng mà nhiều người còn dính án “vu khống” hay “gây rối trật tự”, ra tòa gần như “ôm hận”.

  Con người dù mạnh đến đâu cũng có gót chân Asin, thủ đoạn dù nham hiểm đến đâu cũng có thuốc giải. Thủ đoạn mượn tay côn đồ làm khó cho người bị nạn vì khó chứng minh được ai hại mình (hoặc nếu có thì chúng lờ đi) tức là đẩy cái khó cho người bị hại. Tại sao chúng ta không đẩy cái khó của thủ đoạn này cho kẻ “nham hiểm”.

  Chúng ta biết rằng, mỗi người dân đều có nghĩa vụ đóng thuế và có quyền được bảo đảm an toàn bất khả xâm phạm về tính mạng, tài sản. Chính nhân viên công lực là người hưởng tiền thuế và phải bảo vệ cuộc sống an toàn cho mọi người dân. Người dân hiểu được điều này rất quan trọng. Đây là dân quyền.

  Trên cơ sở hiểu biết này, khi chúng ta bị bất cứ ai xâm phạm thân thể, chúng ta phải đơn trình báo cơ quan chức năng và nhiệm vụ họ là phải giải quyết.

  Nhiều người sẽ nói “ngây thơ, nó không giải quyết thì làm được gì? Quyền trong tay nó, nó muốn làm hay không là quyền của nó,…”. (Khi nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn bị đánh, tôi có hỏi Huỳnh Thục Vy là có làm đơn trình báo không? Thì được cho biết là không muốn mất thời gian với bọn chúng,….). Đúng là thực tế hiện nay là vậy, nhưng vấn đề không đơn giải vậy, nếu chúng ta hiểu thêm về dân quyền.

  Khi đi làm đơn trình báo là chúng ta đã nắm được tóc của bọn nham hiểm. Bọn này thường nhận đơn mà không chịu để lại biên lai, hay giấy xác nhận là có âm mưu muốn phủi trách nhiệm. Chúng ta phải có cách có được bằng chứng gửi đơn, ví dụ gửi qua dịch vụ chuyển phát hay thông báo rộng rãi cho cộng đồng biết.

  Bằng hành động này, chúng ta đưa chúng vào hai lựa chọn khó khăn: không làm thì công luận qui tội vô trách nhiệm, ăn lương dân mà khinh dân, làm nhờn quốc pháp; làm thì không thể được.

  Bằng hành động này, chúng ta cho công luận hiểu biết về luật pháp, về dân quyền; chúng ta là người tranh đấu đàng hoàng trong khuôn khổ của luật pháp chứ không phải là kể gây rối, làm loạn như chính quyền rêu rao.

  Bằng hành động này, chúng ta kéo công luận vào cuộc. Chứng minh cho công luận thấy bộ mặt nham hiểm của chúng và chứng minh cho mọi người thấy tất cả công dân đều có thể là nạn nhân của thủ đoạn trên. Đến nước này, bọn nham hiểm dù có muốn ỉm đi, cũng rất khó. Trong trường hợp chúng ỉm đi, chúng ta sẽ “truy kích” tiếp. Quá trình truy kích cũng là một học cụ cho dân quyền.

  Chúng ta không gửi đơn tố cáo bâng quơ, mà nhắm vào người có trách nhiệm về bảo an lớn nhất khu vực đó: giám đốc công an, chủ tịch,…Chúng ta nắm chặt thằng có tóc mà truy kích. Thế này không khác gì thế võ “nắm lấy tóc nó” của bà tôi. Càng quẫy vùng, chúng sẽ càng “chết”.

  Chúng có gian manh thoát được thì cũng làm chùn tay những tên “Bá Kiến” khác.

  Nhân đây, tôi cũng muốn gửi lời đến các nhân viên chấp pháp là “hãy sống và làm việc theo pháp luật”, không nên bước qua luật pháp để sử dụng thủ đoạn nham hiểm hay biến mình thành công cụ cho thủ đoạn trên. Qua vụ án Dương Chí Dũng, chúng ta thấy, sự bảo kê không bao giờ bảo đảm an toàn, chỉ có pháp luật mới bảo vệ được tất cả chúng ta mà thôi.

  Đà Nẵng 11.1.2014

  Nguyễn Văn Thạnh

  www.danquyen.org

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đồng ý bạn Thạnh.
  Dù có mất công làm đơn và cũng chẳng mong được giải quyết thỏa đáng nhưng vẫn cần phải làm và nhớ gởi 1 bản cho Dân Luận đăng!

  Phản hồi: 

  Ngòai việc kiện để "tích lũy chứng cớ" như bác Vĩnh và tác giả đã viết, những đơn kiện này cũng sẽ được dùng bởi chính những địch thủ của những kẻ "có tóc" này để cạnh tranh ghế của hắn.

  Nó có nhiều ích lợi mà chúng ta nhiều khi khg lường trước được

  Phản hồi: 

  DL dạo này có vẻ đểnh đoảng nhỉ? bài chủ này với bài có 4 chữ gọn lỏn "nắm lấy tóc nó" coi như là một bài sao đăng tới 2 lần? 1 lần do tác giả gởi tới, 1 lần lấy từ bên boxit

  Phản hồi: 

  Bài này nói về: Trên cơ sở hiểu biết này, khi chúng ta bị bất cứ ai xâm phạm thân thể, chúng ta phải đơn trình báo cơ quan chức năng và nhiệm vụ họ là phải giải quyết.

  Ý này bác NNG nói từ lâu : "Thầy Định nên làm gì khi bị quấy nhiễu?

  Hữu hiệu và đơn giản, làm ngay một đơn khiếu nại hay tố cáo. Mỗi lần bị quấy nhiễu là làm một đơn. Những ai đang đối mặt với bạo quyền ngang ngược xin hãy làm ngay, ít nhất bắt đầu khi bạn đọc bài viết này. Lý do? Đó là các chứng cớ rất quan trọng cho cả quá trình bị quấy nhiễu, trước khi phía công an bắt chính thức. Chúng ta dễ rơi vào tâm trạng phẫn uất, bởi trong tay không có một bằng chứng tố cáo nào cả.[4] Đôi khi, chúng ta không để ý những tiểu tiết nhỏ mà quan trọng này. Bùi Thị Minh Hằng và Đặng Bích Phượng đang đi đúng hướng. Xin chớ xem thường việc tưởng nhỏ này. Đây là quá trình "tích lũy chứng cớ" của anh (chị) nào đang bị quấy nhiễu. Hãy đừng quan tâm việc họ nhận hay không nhận đơn. Mặc xác nó, quan trọng là có bản lưu và giấy biên nhận gởi qua đường bưu điện. Bạn đang thực hiện quyền công dân từ việc nhỏ nhất, trước nhất cho bạn. Hãy bảo vệ bạn bằng cách giản dị nhất, trước khi bảo vệ người khác. Nếu bạn đọc nào có khả năng, xin hãy nghĩ đến một hợp đồng với Luật sư riêng mà mình tin tưởng.

  https://danluan.org/tin-tuc/20120828/nguyen-ngoc-gia-cai-goi-la-cao-tran...

  nhưng chả mấy ai quan tâm, ngay cả anh Thạnh cũng chả đếm xỉa. Nói gì đến gia đình cô Thục Vy. Giờ khi anh Thạnh bị tụi nó chơi kiểu quái đản này mới ngồi viết ra, cứ tưởng như là mới phát hiện ý tưởng mới :(

  Nói thiệt, em thấy các bác đi làm hoạt động dân sự, em xúc động và nể phục lắm, nhưng chính các bác cũng chả buồn lắng nghe ý kiến người khác dù để tốt cho chính bản thân mình. Các bác cũng chủ quan và cũng khinh thị lắm, nói gì đến bọn côn an.

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ những người như có thái độ đấu tranh với cái xấu, điều sai như anh Thạnh.
  Không thể im lặng để cho cái ác cái xấu tràn lan, vì mục đích của chế độ độc tài toàn trị khi đàn áp dân chúng là vậy: bịt miệng dân chúng, làm cho người ta sợ. Họ đã mất chính nghĩa, chính danh rồi nên luôn sử dụng bạo lực để đạt được mục đích (đê tiện) của mình.

  Nhân dân VN đã im lặng gần 70 năm rồi.

  Bây giờ với sự giúp sức của thiết bị di động (điện thoại,..), những trang báo lề trái, chúng ta phải đưa lên công luận tội ác của CSVN.
  Mỗi người một tay, có vậy mới hạn chế cái ác được. Mỗi lần nghe chuyện người chết, bất luận trẻ con hay người lớn, khi vào đồn Công An là tôi không kìm được sự phẫn nộ. Giáo dục nào, đạo đức nào cho phép người đối với người như vậy?