Người Buôn Gió - Lời khai nào của Dương Chí Dũng mới gọi là chấn động?

 • Bởi Mắt Bão
  10/01/2014
  5 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Nhiều tờ báo giật tittle về lời khai chấn động của Dương Chí Dũng như báo Tuổi trẻ.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/589099/duong-chi-dung-khai-...

  Đa phần các báo đều nhấn mạnh chi tiết về quan chức cấp cao BCA, có báo nói rõ là thứ trưởng Phạm Quý Ngọ (Hà Nội Mới, Tuổi Trẻ...). Về số tiền hàng triệu usd hối lộ.

  Đúng là chấn động, tiền triệu đô, cấp thứ trưởng công an. Đương nhiên là phải chấn động rồi.

  Nhưng có lẽ mỗi người đọc lời khai của Dương Chí Dũng sẽ thấy chấn động ở từng câu khác nhau. Cá nhân tôi, người viết bài này thì thực sự chấn động mấy đêm liền không ngủ. Nhưng chẳng phải vì tiền triệu đô hay vì ông thượng tướng công an.

  Chấn động nhất đối với tôi là lời khai của Dương Chí Dũng khi nhận tin báo về số phận mình. Theo báo Tuổi Trẻ thì Dũng khai tại tòa.

  "Ông Dũng khai:"Trưa 17-5, tôi điện thoại cho anh Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Bộ Công an hỏi xem anh đi công tác về chưa, anh nói anh trên đường về Hà Nội. Anh thông báo luôn với tôi là tối nay Thủ tướng sẽ nghe báo cáo về việc của tôi. Tối hôm đó, tôi loanh quanh gần nhà anh ở đường Lý Thường Kiệt, đường Hai Bà Trưng để chờ anh về. Tối đến, anh ấy gọi cho tôi thông báo Thủ tướng đã chấp thuận khởi tố và bắt tạm giam chú. Khi nghe tin anh báo, tôi rất bàng hoàng, tôi không ngờ mình lại bị bắt và tôi bỏ trốn ngay tối hôm đó”.

  - Tôi rất bàng hoàng, tôi không ngờ mình lại bị bắt.

  Trời, thực sự là kẻ vào tù đến bao lần không nhớ như tôi (người viết bài này) cũng không hình dung được có người nếu bị bắt, mức án sẽ là tử hình. Thế nhưng anh ta không ngờ mình lại bị bắt, anh ta bàng hoàng khi nghe tin tội mình sẽ bị bắt. Như thể anh ta vô tội, như thể anh ta nghĩ chắc mình chẳng có tội gì?

  Tôi ở trong tù, gặp nhiều người không ngờ bị bắt. Nhưng ở những vụ nhỏ lắm, ví dụ như đi xem đua xe, phi xe theo xem khi bị bắt cũng thành đua xe. Đứng xem đánh bạc cũng thành tội đánh bạc... hay đôi khi ngoài đường đi quá tốc độ bị CSGT thổi còi, cho xem hình ảnh thì tôi hay nhiều người khác mới không ngờ mình đã đi quá tốc độ.

  Còn tội đến khung tử hình, mà ngạc nhiên không ngờ, đến mức bàng hoàng khi nghe tin mình bị bắt thì quả ngàn xưa đến nay chưa ai có. Chỉ có bị oan, mà nếu là oan đến độ tử hình thì hỏi có phải là "chấn động" không?. Oan thế thì bàng hoàng, không ngờ là phải rồi. Mạng người thường đã quý, huống chi là mạng của con giám đốc công an TP, anh phó Giám đốc CATP lớn. Mạng của một cán bộ đảng viên giữ chức vụ cao chứ có phải mạng chồng Nguyễn Thị Thanh Tuyền, bố Trịnh Kim Tiến... đâu.

  Nếu mà là "oan" đến mức tử hình, thì Dương Chí Dũng không ngờ, bàng hoàng là phải. Nếu thế thì đây là lời khai quá ư là "chấn động".

  Tòa đã tuyên án Dương Chí Dũng tham ô, tội tử hình.Tòa án Hà Nội xét xử công khai, báo chí đưa tin trực tiếp, ủy viên trung ương Đảng, trưởng ban nội chính trung ương giám sát. Liệu có oan không?

  Nếu mà không oan, thì lời khai của Dương Chí Dũng về thái độ khi biết tin bị bắt càng phải là chấn động khủng khiếp mà dư luận không để ý đến.

  - Tôi rất bàng hoàng, tôi không ngờ mình lại bị bắt.

  Tội vào khung tử hình, mà nhởn nhơ đến nỗi bất ngờ khi nghe tin bị bắt, dù đã phải bị làm việc với cơ quan điều tra, triệu tập về tội danh trước đó lâu rồi. Thế mà vẫn bất ngờ. Vì sao bất ngờ. Đó mới là "chấn động khủng khiếp" mà chúng ta phải xem xét.

  Dương Chí Dũng tin vào điều gì mà rồi phải bàng hoàng khi nghe tin mình bị bắt?

  Càng "suy ngẫm lời khai Dương Chí Dũng" (mới thấy càng lạnh người đại tá Nguyễn Như Phong ạ). Một thể chế mà có một tội phạm là quan chức bị khung hình phạt cao nhất mà còn bất ngờ khi nghe tin mình bị bắt. Điều ấy có nghĩa gì. Có nghĩa là gì?

  Phải chăng anh ta nghĩ như bọn xem đánh bạc, bọn xem đua xe, bọn vượt tốc độ... bao thằng vi phạm có bắt thằng nào mà mình bị bắt. Phải chăng anh ta nghĩ cái tội xem đánh bạc cỏn con thì nhân thân tốt, có tí lo lót rồi, sao mà bị bắt được. Hay anh ta nghĩ bao thằng phạm tội như mình có bị bắt đâu? Thế nên anh ta mới chủ quan đến mức phải bàng hoàng.

  Nhưng đây là hàng triệu usd tiền máu thịt của đất nước. Nói là máu thịt vì thiếu tiền đến bệnh viện mà có đứa con ngoan tự vẫn, có bà mẹ sinh con ở công trường, có học sinh đắm đò chết đuối vì không có tiền làm cầu...

  Khi mà một kẻ tội phạm là quan chức tham nhũng hàng triệu usd, khung hình phạt tử hình. Mà bất ngờ khi nghe tin mình bị bắt. Như tâm lý kiểu kẻ phạm tội vặt vãnh đi quá tốc độ, xem đánh bạc bị phạt tiền hay giam một tuần lễ. Thì đằng sau cái bất ngờ và bàng hoàng đó. Mới là điều chấn động khủng khiếp nhất trong vụ án này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thím Doan đã nói rồi "Ăn không chừa một thứ gì", nghĩa là đớp bất cứ thứ gì có thể đớp được.
  Nhỏ đứng đường (CSGT) thì ăn theo kiểu nhỏ, lớn thì ăn theo kiểu lớn.
  Đớp cỡ tiền triệu trở lên thì phải biết là chúng ĐÃ ăn không biết bao nhiêu mà kể của dân.

  Các cỡ sâu bự chưa bị lộ thì chắc phải tiền tỉ đô la.

  Đã chi như vậy rồi mà lại không chơi "đẹp" nên Dũng chàm bị sốc là phải rồi. Phải nói là bác Gió thật có con mắt sâu sắc và tinh đời.

  Chưa kể trong vụ này mới thấy làm ăn ở VN mà không đút cho chúng (vụ Vạn Thịnh Phát) thì không xong đâu. Mới một cửa mà đã là triệu đô rồi. Đúng là chúng bâu xé vào hút máu hút mủ của dân ta! (câu này nghe quen quen).

  Thối nát bẩn thỉu không thể tưởng được. Chúng mày luôn lu loa "học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh". Đạo đức cái con k.. chúng mày!

  Phải nói như Phương Uyên: Đi chết mẹ đảng Cộng Sản dơ bẩn chúng mày đi!

  Phản hồi: 

  Theo tôi thì DCD đã hối lộ chó PQN 1.5 triệu USD rồi, và chắc chắn còn nhiều hơn nữa với Nguyễn Tấn Dũng, DCD đã tin rằng với những quan ô như thế thì chắc chắn mình sẽ ko bị bắt. Niềm tin mãnh liệt của DCD là vào vai trò của Nguyễn Tấn Dũng kìa, PQN chỉ là tên trung gian có trách nhiệm nhích bút làm sai lệch kết quả điều tra thôi. Nhưng đến lúc NTD ko thể làm cách nào khác để bảo tồn cái ghế và bản thân mình nên buộc (chấp thuận) phải ký lệnh bắng giam DCD. Chính vì thế khi nghe đến câu này thì mọi niềm tin vào lá bùa này đã đổ vỡ, và tất nhiên DCD bàng hoàng là đúng.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Khi mà một kẻ tội phạm là quan chức tham nhũng hàng triệu usd, khung hình phạt tử hình. Mà bất ngờ khi nghe tin mình bị bắt. Như tâm lý kiểu kẻ phạm tội vặt vãnh đi quá tốc độ, xem đánh bạc bị phạt tiền hay giam một tuần lễ. Thì đằng sau cái bất ngờ và bàng hoàng đó. Mới là điều chấn động khủng khiếp nhất trong vụ án này.[/quote]

  Cám ơn bác Gió đã viết về điều chấn động khủng khiếp nhất trong vụ án Dương Chí Dũng là những bí ẩn đằng sau cái bất ngờ và bàng hoàng của đương sự.

  Bác Gió nên cẩn trọng, bảo vệ thân.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tôi đã thấy xã hội này có nhiều điều xấu xa từ lâu. Nhưng khi đọc những bài phanh phui bộ mặt thật của các quan chức cao cấp thì tôi thật bàng hoàng và ngạc nhiên không ngờ xã hội lại đến mức đồi bại và thối nát đến thế. Cục trưởng, rồi đến thứ trưởng dính vào vòng lao lý, rồi đến bộ trưởng và sau bộ trưởng sẽ đến ai?
  Cái nguyên nhân dẫn đến những điều trên là do Đảng CS lãnh đạo. Đảng còn lãnh đạo thì xã hội còn suy đồi hơn nữa.

  Phản hồi: 

  Cám ơn một bài viết hay nữa của Người Buôn Gió.

  Hay nhất ở chỗ để người đọc tự hiểu: Đã chạy một triệu rưỡi đô rồi sao lại bị bắt?

  "Bàng hoàng" và "không ngờ" là ở chỗ đó!