Nguyễn Khắc Mai - Tâm thư gửi các Em Sinh Viên và Thanh Niên

 • Bởi Mắt Bão
  11/01/2014
  26 phản hồi

  Nhóm Chương Trình Minh Triết Làm Chủ Biển Đông

  Nhân sự kiện 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam


  Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai

  Các Em thân mến, chúng tôi xin được xưng hô như vậy cho thân mật. Trong số chúng tôi, những người gửi lá thư này, có người U90, 80, 70, nhiều người trong tuổi tứ thập bất hoặc và ngũ thập tri thiên mệnh.(*)

  Vào tháng 1- 2014 này, chúng ta đứng trước sự kiện 40 năm trước, Trung Quốc thừa cơ Mỹ rút khỏi chiến tranh Việt Nam, đang đi đêm với họ, hai miền Nam - Bắc Việt Nam vẫn chưa có hòa bình, họ đã ngang nhiên tuyên bố Hoàng Sa là của họ, rồi lập tức đem cả hải lục không quân đánh chiếm Hoàng Sa, bấy giờ đang do Chính phủ VNCH quản lý.

  Lực lượng Hải Quân Việt Nam đã chiến đấu anh dũng, bắn chìm, bắn hỏng nhiều tàu giặc, nhưng cũng tổn thất nặng nề. 74 chiến sĩ đã hy sinh oai hùng, để lại tấm gương “Quyết tử để bảo vệ Hoàng Sa thân yêu”. Bốn mươi năm qua, họ cưỡng chiếm Hoàng Sa, tổ chức nhiều hoạt đông phi pháp ở đó. Năm 1988 còn đưa quân chiếm giữ nhiều đảo và bãi đá ngầm ở Trường Sa của chúng ta. Họ còn có nhiều hành động cản trở, phá hoại những hoạt động bình thường trên vùng biển của chúng ta. Đặc biệt là họ đã đối xử vô nhân đạo, theo lối hải tặc đối với ngư dân Viêt Nam làm ăn trên vùng biển của mình.

  Chính phủ và nhân dân ta kiên quyết lên án, phản đối những hành vi trái lý, trái lẽ của Trung quốc.

  Gửi lá thư này cho các Em, chúng tôi không kêu gọi, không dặn dò, không lên lớp, mà chỉ muốn bàn bạc với các Em như những người bình đẳng, có chung một tư tưởng, một tình cảm, một trách nhiêm với Non Sông, Đất Nước của mình, không phân biệt trẻ hay già. Hơn nữa, chính các Em sẽ là lớp người nắm lấy tương lai, vận mệnh của Đất Nước, chính các Em sẽ là lớp người gánh vác những công việc to lớn, nặng nề, khó khăn, thay thế lớp người cũ, thực hiện những công việc mà cha anh đã chưa làm trọn. Cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, đòi lại những phần đất, biển đảo của Tổ tiên đã bị ngoại bang xấu xa, gian ác cướp đoạt.

  Khi đứng trước tình hình Biển Đông ngày càng phức tạp, nóng bỏng, chúng ta nhớ tới lời dự báo chiến lược như sấm truyền của Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585):

  Biển Đông vạn dặm dang tay giữ,
  Đất Việt muôn năm vững trị bình.

  Như thế, một chiến lược Biển toàn diện, quyết tâm thực thi cao, công tâm, chí lớn phải đặt ra. Thế hệ mới phải đứng trên vai cha anh, tài trí hơn, giỏi giang hơn, dũng khí hơn, nói được và làm chủ được cả trên bốn lĩnh vực: Bảo vệ chủ quyền. Phát triển kinh tế Biển. Nâng cao trình độ khoa học Biển. Xây dựng văn hóa Biển. Chính trong tay các Em là những nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng ấy. Khi Tuổi Trẻ bàn việc Ra Biển Lớn, chúng tôi từng thưa với các Em, ra biển lớn phải dọn dẹp cái ao nhà. Các Em muốn xứng đáng với Nhân Dân, với Đất Nước không thể không coi trọng “dọn dẹp cái ao nhà”. Cái ao nhà của chúng ta, nay có thể hình dung như sau. Chung quanh Ao là lâu đài, trụ sở, hội trừơng…đèn điện sáng choang… Nhưng cái “Ao Nhà” thì đầy rác, bẩn thỉu, thối tha. Để bảo vệ chủ quyền, để xây dựng Đất Nước giàu mạnh, làm cho nhân dân có dân quyền, có nhân quyền, có tự do, hạnh phúc, điều trông đợi chính là ở con người. Vì thế, xin hãy kiếm tìm một nhân cách cá nhân Việt mới. Xin hãy góp sức xây dựng một nhân cách Dân Tộc Việt mới. Chưa bao giờ chúng tôi thấy công việc học và hành của các Em lại đầy ý nghĩa như thế.

  Riêng năm 2014 này chúng tôi muốn bàn với các Em một việc. Hãy đánh dấu sự kiên 40 năm mất Hoàng Sa này bằng một hoạt động. Các Em hãy cùng nhau tổ chức một sinh hoạt vởi chủ đề: Tôi biết Hoàng Sa là của Việt Nam.

  Các Em hãy cùng nhau tìm hiểu, thảo luận, nêu chính kiến về 5 vấn đề sau:

  - Địa lý, địa mạo…tiềm năng kinh tế và các mặt khác của Hoàng Sa.

  - Lịch sử, pháp lý về quyền thụ đắc lãnh thổ của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

  - Những lập luận phi pháp, phi lý của phía Trung Quốc về Hoàng Sa.

  - Cuộc chiến bi hùng đã xảy ra và gương anh dũng hy sinh của 74 chiến sĩ đã quyết tử để bảo vệ Hoàng Sa.

  - Dư luận quốc tế ủng hộ lập trường của Việt Nam.

  Các Em sẽ có cơ hội làm chủ nhân của Đất Nước, học hỏi lấy từ bài học bi hùng của Dân Tộc, tự tìm thấy nghĩa vụ của mình, biết đền đáp công ơn của những người đã chiến đấu, bỏ mình vì Đất Nước, góp phần mở rộng dư luận trong nước và quốc tế, yểm trợ mạnh mẽ cho Nhân Dân và Chính Phủ trong sự nghiệp lâu dài và gian khó này.

  Nhân dịp này chúng tôi tha thiết đề nghị các nhà trường, các Thầy, Cô, các Cấp ủy, các cấp Chính quyên, ban Tuyên giáo, Báo chí, các Viện nghiên cứu, các tổ chức Đoàn và Hội Sinh Viên… hãy cùng các Em Sinh Viên, Thanh Niên bằng những hình thức khác nhau, tổ chức sinh hoạt này có kết quả. Xin đừng gây cho các Em có cảm tưởng các Em đơn độc, bị khó dễ và bị những người có uy quyền quay lưng lại với giới trẻ có tâm huyết với những vấn nạn của Đât Nước.

  Sớm đưa giới trẻ Đại học vào trách nhiêm xã hội là minh triết (khôn ngoan, sáng suốt), cũng chính là trao gởi trách nhiệm và niềm tin của Dân tộc vào tay thế hệ nối tiếp. Vì thế chúng tôi thật sự cảm động và trân trọng đánh giá cao nhiều hoạt động không hề ngây thơ, tự phát của nhiều nhóm Sinh Viên - Thanh Niên đã không hề vô cảm, rất chủ động, rất khí phách đã tố cáo trước dư luận trong nước và quốc tế những hành động sai trái xấu xa của phía Trung Quốc.

  Như Nguyễn Trãi từng nói “Bui một tấc lòng ưu ái cũ” (lòng ưu ái nghĩa là lòng lo nước thương dân, ưu quốc, ái dân), chúng tôi chia xẻ tâm tình này với các Em. Xin nhờ báo giới, các trang mạng của cơ quan, đoàn thể; các trang mạng xã hội chuyển tới các Em Sinh Viên - Thanh Niên trong cả nước.

  Thân yêu và trân trọng chúc các Em Năm Mới khỏe mạnh,học giỏi và nhiều niềm vui.

  TM nhóm Chương trình Minh Triết Làm Chủ Biển Đông

  Nguyễn Khắc Mai.

  ....................................

  (*)Theo Khổng Tử, con người 40 tuổi thì chẳng còn nghi hoặc, 50 tuổi thì biết mệnh trời.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các bác ơi! Đọc qua những còm của các bác mà sao thấy lòng thêm trĩu nặng. Các bác trách sao nước mình không được như Myanmar hay Nam Phi? Tôi thì nghĩ khác, nước ta chưa có ai được như các vị Aung San Suu Kyi và Nelson Mandela cả. Họ bị tù đày như thế nhưng có oán trách ai đâu! Ngược lại, họ còn nói những lời nhân ái, rất xây dựng thì đất nước của họ mới được như ngày hôm nay. Tôi là một Phật tử. Tôi hiểu luật nhân quả công bằng rất vi diệu! Các bác cần suy nghĩ sâu và rộng ra hơn vì tương lai của đất nước, của chính con cháu chúng ta.
  Vừa rồi, trong nước một số báo đã đăng nhiều kỳ trận hải chiến ở Hoàng Sa để vinh danh các quân nhân VNCH. Theo tôi, bước đầu như vậy là tốt. Nhưng Nhà nước cần đi những bước tiếp theo để xây dựng lòng tin. Chúng ta có thể thúc đẩy hiện tình đất nước tốt hơn lên bằng chính những hành động này. Đối đầu với một nước lớn như Trung Cộng là khó. Do vậy, cần chung sức mới có nhiều hy vọng.
  Ngày xưa, nhà tranh đấu, mục sư Martin Luther King, Jr. có nói một câu đại ý: dù có phải đập nát một núi kim cương để giành lấy một tia hy vọng cho người da đen thì ông cũng sẳn sàng làm. (Tôi có một giấc mơ: http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B4i_c%C3%B3_m%E1%BB%99t_gi%E1%BA%A5c_m...).
  Ngày hôm nay, tôi có một giấc mơ khác: GIẤC MƠ CHO VIỆT NAM.

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Văn Mọi]Các thế hệ trước "đốt nhà" bây giờ lại kêu gọi thanh niên "cứu hỏa." Cụ đã thấy hình ảnh "cái ao nhà" rồi đấy. Ai xả rác và vứt đồ phế thải hôi thối để rồi lại kêu gọi thanh niên dọn dẹp cho sạch? Không hiểu cụ có quan tâm đến những thanh niên đã dấn thân trong các cuộc đấu tranh hiện nay cho tương lại của đất nước hay không? Cụ kêu gọi "Xin hãy góp sức xây dựng một nhân cách Dân Tộc Việt mới. Chưa bao giờ chúng tôi thấy công việc học và hành của các Em lại đầy ý nghĩa như thế." Nhưng cụ có thấy nền giáo dục hiện nay thế nào không? Muốn có trò tốt thì phải có thầy tốt, có trường tốt, có nền giáo dục tốt. Cái quan hệ liên hoàn của một xã hội là như thế. Cụ chỉ kêu gọi "Xin hãy góp sức xây dựng một nhân cách Dân Tộc Việt mới" trong môi trường xã hội hiện nay là không đủ và không tưởng. Chắc các lý thuyết về minh triết cũng rõ điều này. Rõ nhất là trong quân đội thì thanh niên được giáo dục "Trung với Đảng". "Nhân cách Dân Tộc Việt mới" như thế nào thì cũng càn làm cho rõ.
  Liệu thanh niên làm theo ý cụ thì chính quyền có để yên cho không? Muốn nước mạnh thì trước hết phải làm dân giầu. Nhà nước bây giờ đang bần cùng hóa nông dân (chiếm đại đa số dân tộc) bằng chính sách cướp ruộng đất đấy.
  [/quote]

  Đ/c Mọi nói hay lắm.

  Em gái SV Phương Uyên vừa bị nhà trường xhcn đuổi thẳng cẳng chỉ vì em muốn thể hiện cái 'nhân cách Dân Tộc Việt mới' đấy, thế thì đòi hỏi các em học ở đâu ra để xây dựng cái nhân cách đek gì đây ?

  Bạo lực đang bao trùm lên toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xã hội, đang đè bẹp dí các giá trị 'minh triết' mà ông Mai đang rao giảng từ cái trung tâm ngâm cứu của ông ấy, thế thì kêu gọi các em thư sinh đem trứng cút ra chọi với đá hộc à ? Chả nhẽ cứ xúi bọn trẻ phải xông lên, chết bớt đi để cho đám già được an hưởng tuổi già ư ?

  Đã thế thì chớ quên bài học lịch sử, ngày xưa cách mạng đã thành công cũng là nhờ những lời kêu gọi đầy sức mạnh thôi thúc, quyết liệt, có mục tiêu rõ ràng kiểu như "đi ta đi giải phóng miền Nam khi quê hương nhà vẫn còn bóng tên xâm lược, thì ta còn chiến đấu, quét sạch nó đi lời bác dạy chúng ta ...". Ông Mai vốn chuyên ngành dân vận trung ương mà đã quên mất những lời hiệu triệu đầy hiệu lực như thế ư ?

  Nếu muốn khuyên con cháu em út thì phải khuyên cho đúng việc. Nếu muốn chỉ bảo thì phải chỉ bảo cho trúng đường. Ngược lại thì sao ? Thì là giống như dắt trẻ đi chơi lòng vòng, dạo một hồi mỏi giò, ngồi thở, nằm ra nghỉ, ru trẻ ngủ luôn chứ sao :)

  Phản hồi: 

  Tôi rất trân trọng ý kiến của cụ Mai, đã ngoài 90 tuổi mà vẫn quan tâm đến thế hệ trẻ và đất nước. Thế nhưng bài viết của cụ chung chung quá, có lẽ đã qua thời trai trẻ từ lâu nên cụ quên rằng thanh niên không phải là một khối đồng nhất về xã hội, có thanh niên trong lực lượng vũ trang, có thanh niên trí thức, có thanh niên lao động là công nông... Cụ chú ý đến thanh niên trí thức là tầng lớp thanh niên ưu tú của dân tộc nhiều hơn. Làm công tác thanh vận thì phải chú ý tời từng đôí tượng thanh niên.

  Các thế hệ trước "đốt nhà" bây giờ lại kêu gọi thanh niên "cứu hỏa." Cụ đã thấy hình ảnh "cái ao nhà" rồi đấy. Ai xả rác và vứt đồ phế thải hôi thối để rồi lại kêu gọi thanh niên dọn dẹp cho sạch? Không hiểu cụ có quan tâm đến những thanh niên đã dấn thân trong các cuộc đấu tranh hiện nay cho tương lại của đất nước hay không? Cụ kêu gọi "Xin hãy góp sức xây dựng một nhân cách Dân Tộc Việt mới. Chưa bao giờ chúng tôi thấy công việc học và hành của các Em lại đầy ý nghĩa như thế." Nhưng cụ có thấy nền giáo dục hiện nay thế nào không? Muốn có trò tốt thì phải có thầy tốt, có trường tốt, có nền giáo dục tốt. Cái quan hệ liên hoàn của một xã hội là như thế. Cụ chỉ kêu gọi "Xin hãy góp sức xây dựng một nhân cách Dân Tộc Việt mới" trong môi trường xã hội hiện nay là không đủ và không tưởng. Chắc các lý thuyết về minh triết cũng rõ điều này. Rõ nhất là trong quân đội thì thanh niên được giáo dục "Trung với Đảng". "Nhân cách Dân Tộc Việt mới" như thế nào thì cũng càn làm cho rõ.
  Liệu thanh niên làm theo ý cụ thì chính quyền có để yên cho không? Muốn nước mạnh thì trước hết phải làm dân giầu. Nhà nước bây giờ đang bần cùng hóa nông dân (chiếm đại đa số dân tộc) bằng chính sách cướp ruộng đất đấy.

  Phản hồi: 

  Thật , anh dòm 2/3 lượng còng của các chú mà nản hết sức . Đồng tình - ýt, khuyến khích - bèo , cổ vũ - hẻo , nhìn nhận giá trị - leo teo !!!

  Chỉ có chê trách là giỏi . Một lũ lừa .

  Tại sao bọn cầm quyền có thể toàn trị đè đầu dân Lừa gần 80 năm , trong đó hẳn có rất nhiều công đóng góp từ các chú !

  Bản thân anh đ" quan tâm cụ Mai đã từng giữ một vai trò gì trong quá khứ , có công với kach mệnh hay ko , cái anh quan tâm và kính trọng từ chính những hành động và phát ngôn hiện tại của cụ . Qua 2 sự kiện , cụ Mai thật “Bui một tấc lòng ưu ái cũ”

  Lá thư biên cho giới trẻ nếu được phổ biến , được nhân rộng trong các trường học thì đất nước này đã may lắm .

  Nào , bọn phản động có giỏi thì thay vì ngồi cắm mặt vào cái màn hình thì sao chép cái lá thư này phát cho những thằng trẻ mà mình biết thử coi , rồi diễn giải cho chúng nó hiểu sâu hơn !? Hành động đi, lèm bèm được cái đ" gì ?

  Phản hồi: 

  Tôi tôn trọng cụ Nguyễn Khắc Mai về tuổi tác lẫn hành động của cụ trong thời điểm này. Nhưng, tôi cũng có quyền băn khoăn, không hiểu cách đây 40 năm (hoặc trễ hơn vài năm), cụ có bật ngửa ra rằng "Hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta.*

  * Lời của một thành viên phái đoàn Liên hiệp quân sự bốn bên trả lời báo Thanh Niên ngày xx tháng xx năm 2014.

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Khắc Mai"]Vào tháng 1- 2014 này, chúng ta đứng trước sự kiện 40 năm trước, Trung Quốc thừa cơ Mỹ rút khỏi chiến tranh Việt Nam, đang đi đêm với họ, hai miền Nam - Bắc Việt Nam vẫn chưa có hòa bình, họ đã ngang nhiên tuyên bố Hoàng Sa là của họ, rồi lập tức đem cả hải lục không quân đánh chiếm Hoàng Sa, bấy giờ đang do Chính phủ VNCH quản lý. [/quote]

  Cụ Mai chắc chắn là người có lòng, có lòng hơn khối người tuổi tác như cụ, vẫn êm đềm ôm cái sổ hưu. Còn cụ, có lẽ còn muốn lưu lại chút tình cho những người cụ cho là hy sinh vì nước, mà trao quà tượng trưng cho thân nhân của họ. Điều này hậu sinh ai cũng tôn trọng. Nhưng đòi hỏi của hậu sinh nhiều hơn ở cụ cũng chính đáng, nhất là cụ cũng có trách nhiệm, ít hoặc nhiều về mọi sự xảy ra trong 70 năm qua.

  Thử hỏi, viết như cụ như trên có trung thực với những gì đã xảy ra trong quá khứ hay không? Nếu không thì điều cụ viết có ảnh hưởng đến hiểu biết của lớp trẻ về lịch sử của nước nhà?

  Có phải cụ muốn xoá đi vết tích ô nhục mà cái đảng và nhà nước đê hèn của cụ đã phạm phải.

  Sự kiện Hoàng sa không phải xảy ra từ tháng 1/1974. Nó bắt nguồn ít nhất từ cái bản công bố về lãnh hải của CHNDTH do Chu Ân Lai công bố vào ngày 2 tháng 9 năm 1958 và công hàm đáp trả của Phạm Văn Đồng, thủ tướng VNDCCH gần 2 tuần lễ sau đó.

  Nếu cụ không nhắc đến việc này, chỉ đơn thuần tưởng niệm sự hy sinh vì nước của 74 công dân Việt nam, người ta có thể thông cảm và đồng tình với cụ. Gán ép việc này với việc phủ nhận yếu tố nhà nước VNDCCH toa rập với Tàu cộng trong vấn đề Hoàng sa là một việc làm mà kẻ hậu sinh như tôi không bao giờ chấp nhận.

  Phản hồi: 

  Ý kiến về một bài viết Cụ Nguyễn Khắc Mai.
  Nhà văn Nguyễn Quang Lập, blog quechoa, đã khen ngợi “quá sướng” khi đọc một bài viết dưới đây của Nguyễn Khắc Mai.

  https://danluan.org/tin-tuc/20130510/nguyen-khac-mai-doi-dieu-ve-minh-tr...

  *Nhưng Lữ Phương thì chê

  http://www.viet-studies.info/LuPhuong/LuPhuong_MinhTrietTheNaySao.htm

  * Bác Tô Hải viết comment trên facebook của Le Duc Duc như sau:
  "thư này không gửi cho cả môyl bầy đàn chạy theo "Rock Storm""

  Về bối cảnh tại sao có bài viết này, có thể nghe cuộc phỏng vấn:
  http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/01/13/phong-van-nha-bao-pham...

  Phản hồi: 

  Cụ Mai viết: "Sớm đưa giới trẻ Đại học vào trách nhiêm xã hội là minh triết (khôn ngoan, sáng suốt)".

  Những điều tâm huyết của cụ Mai gửi giới trẻ thật đáng trân trọng. Tôi xin thú thật, tôi thấy giới trẻ ngày này "minh triết (khôn ngoan, sáng suốt)" hơn thế hệ chúng tôi trước kia rất nhiều. Ngược lại thì giới già trong bộ máy lãnh đạo lại quá u mê tăm tối. Vậy thì bên cạnh việc khai sáng cho giới trẻ cũng rất cần chỉ đường dẫn lối cho giới già đang ngồi ghế lãnh đạo. Họ đã biết đến cuối thế kỷ này cũng chưa hoàn thiện CNXH ở nước ta mà họ vẫn nhắm mắt dẫn dắt dân tộc ta đi theo con đường mờ ảo viển vông, nguy cơ mất nước đến nơi mà họ vẫn không biết, lại còn dẫn đường cho giặc vào nhà. Xây dựng CNXH để làm gì? Có CNXH đâu mà xây? Ai minh triết thì thấy rõ điều này. Ta có hẳn cái viện Minh triết kia mà. Vậy Viện Minh triết lý giải điều này xem sao? Tôi vãn chưa hiểu Viện MInh triết thuộc nhà nước quản lý hay của một tổ chức tư nhân nào? Viện này có phụ thuộc Hội đồng lý luận TƯ hay không? "Sản phẩm" hàng năm của Viện này gồm những gì? Tôi là Đần, bác nào biết xin giải thích giùm. Cám ơn.

  Phản hồi: 

  [quote] Những ai đưa ra yêu cầu nhiều hơn nữa đối với Cụ Mai, xin vui lòng vào restroom soi gương, xem thử tóc mình đã bạc phơ như Cụ Mai chưa và mình đã làm gì đáng bằng 1 phần ngàn những công việc Cụ Mai đang làm chưa? Làm người phải biết xấu hổ chứ! Đâu phải lên diễn đàn là nói hươu nói vượn gì cũng được.[/quote]
  Lại lấc ca lấc cấc. Anh đây mới U60 nhưng tóc đã bạc như lau, lại sáng chói còn hơn xa cụ kia nhá. Do suy nghĩ chuyện quốc ra đại sự đấy :)

  Cụ Mai vốn phụ trách dân vận trung ương nay nói ra mấy bài cơ bản như thế chỉ là đúng đường lối thôi chứ có gì ghê gớm đâu. Trách nhiệm nghề nghiệp của cụ là phải làm dân vận để 'hài hoà' cho những thằng khác làm dân giận, hehe.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]Nhờ các bạn cho biết có phải hai ông này là một?

  ông Nguyễn Khắc Mai trong bài này, và Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương, hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Minh triết

  http://giaoduc.net.vn/Vi-khat-vong-Viet/GS-Nguyen-Khac-Mai-Cai-neo-de-va...

  Các cụ ới, văn hoá Minh triết là văn hoá rì thế? Tại sao lại cần có cả một trung tâm nghiên kíu?
  Tớ si ra là: Nghiên kíu triết (lý, tư tưởng) Hồ Chí Minh đặng mờ học tập và làm theo?

  Phản hồi: 

  Tâm thư của một cụ già 90 tuổi - Giáo sư, Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai - thể hiện tấm lòng thương yêu lớp trẻ của một người cao tuổi và thể hiện trách nhiệm của một công dân, một trí thức đối với đất nước.

  Điều quan trọng là bức tâm thư, được viết từ trong nước (5 chữ này cũng đủ bao hàm nhiều vấn đề phức tạp), dễ tiếp cận với đông đảo giới trẻ trong nước, bất kể họ "yêu" lề trái hay lề phải.

  Nhiều còm sĩ ném đá mạnh tay vào Cụ Mai và đòi hỏi Cụ Mai làm nhiều hơn nữa. Tôi chắc những còm sĩ này không được học hành/dạy dỗ tử tế vì những ngôn từ hỗn hào, xấc xược của họ với một cụ già 90 tuổi đang có tâm thiện với dân, với nước. Những ai đưa ra yêu cầu nhiều hơn nữa đối với Cụ Mai, xin vui lòng vào restroom soi gương, xem thử tóc mình đã bạc phơ như Cụ Mai chưa và mình đã làm gì đáng bằng 1 phần ngàn những công việc Cụ Mai đang làm chưa? Làm người phải biết xấu hổ chứ! Đâu phải lên diễn đàn là nói hươu nói vượn gì cũng được.


  Ông Nguyễn Khắc Mai trao tặng tấm phù điêu và những đóng góp bằng hiện vật cho bà Huỳnh Thị Sinh, quả phụ của thiếu tá Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo của Hải quân VNCH, người nằm trong số những binh lính hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974
  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]

  Nhờ các bạn cho biết có phải hai ông này là một?

  ông Nguyễn Khắc Mai trong bài này, và Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương, hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Minh triết

  http://giaoduc.net.vn/Vi-khat-vong-Viet/GS-Nguyen-Khac-Mai-Cai-neo-de-va...

  Chính trong cái link mà bác dẫn thì ảnh (hình) của ông Nguyễn Khắc Mai trong link và ảnh ông Nguyễn Khắc Mai trong bài chủ nầy là một.

  [img]http://img.giaoduc.net.vn/w500/Uploaded/phamlieu/2013_09_30/giao-s%C6%B0...
  Nhà nghiên cứu văn hóa, GS Nguyễn Khắc Mai: Cái “neo” để văn hóa Việt không phân ly là lòng dân

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Ngô Văn Gạch ]

  Thế nhưng cụ Mai lại quên một điều "Để Đảng và nhà nước lo". Viết thư cho các "em thanh niên" cũng tốt, nhưng cụ nên viết thư cho những người bố, người ông của thanh niên như cụ Nguyễn Phú Trong, Trương Tấn Sang... thì hơn.

  Điều này cũng nên thưa với cụ: khi nào thanh niên tổ chức biểu tình chống TRung quốc và tuyên truyền cho dân chủ nhân quyền thì xin mời cụ xuóng đường cùng tham gia với thanh niên và có mặt trong hàng đầu những người biểu tình. Thế mới quý, thế mới thể hiện không nói suông tình.[/quote]

  Tôi đồng ý với bác Ngô Văn Gạch.
  Lá thư này nên gửi đến các bậc cha chú ở TW, ở Quốc Hội, bộ trưởng, thứ trưởng.... vì trong bài này có rất nhiều đề nghị nằm ngoài khả năng của các em. Các em có muốn đến đâu đi nữa cũng khó mà thực hiện được hoài bão. Đơn giản, vì nhà nước đã "bóp cổ" các em ngay khi các em chỉ mới "manh nha" có tư tưởng, trước khi hành động.

  Rất và rất nhiều các em đã biết rõ HS-TS là của VN. Nhưng, những người (vờ) không biết lại là các bậc cha chú đang ở các vị trí lãnh đạo từ trên xuống dưới trong hệ thống nhà nước CSVN.

  Vẫn chưa có công văn chính thức của nhà nước CHXHCN VN khẳng định HS-TS là của VN ngoài những phát biểu rất và rất yếu ớt của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao mỗi khi tàu Trung Quốc đập, đánh, bắt ngư dân ta.

  Lạ vậy đó.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Cuộc họp mặt Chương trình Minh Triết làm chủ Biển Đông

  Cuộc họp mặt Chương trình Minh Triết làm chủ Biển Đông nhân sự kiện 40 năm Trung Quốc chiếm Hoàng Sa diễn ra sáng nay, 11/01/2014 tại Hà Nội.

  Chương trình đã công bố các tài liệu:

  - Bản Tuyên bố của Chương trình nhân sự kiện này,

  - Bức Tâm thư gửi các em sinh viên, thanh niên,

  - Bài văn tế tưởng niệm 74 chiến sĩ đã bỏ mình bảo vệ Hoàng Sa,

  - Danh sách 74 chiến sĩ đã bỏ mình bảo vệ Hoàng Sa.

  Bà Huỳnh Thị Sinh cùng bà Loan, em gái út của Bà từ Sài Gòn đã ra tham sự. Sự có mặt của Bà Sinh là tâm điểm của những người tham gia cuộc họp. Sau đây là vài hình ảnh:


  Bà Huỳnh Thị Sinh trả lời phỏng vấn về cuộc sống của Bà và kỷ niệm về cố Trung tá Việt Nam Cộng Hòa Ngụy Văn Thà.

  http://youtu.be/tUaN6AxbLOw

  Tôi thay mặt Hội Bầu Bí tương thân tặng Bà 2 triệu đồng và được sự ủy quyền của Diễn đàn Xã Hội Dân sự tặng bà món quà Tết 1 triệu đồng.

  11/01/2014

  Tường Thụy

  Nguồn: blogNguyễn Tường Thụy

  Phản hồi: 

  [quote=Minh Châu]2. Dưới góc độ đạo đức mà nói, người lớn phải làm gương làm trước (đang lạm phát lời nói mà bác!). Còn trong quân đội, sỹ quan phải xông lên trước lính tráng.[/quote]
  Câu này hay.

  Nhớ xem cuốn phim "We Were Soldiers" của đạo diễn Randall Wallace kể chuyện đánh nhau hồi xưa, Mel Gibson vào vai Trung Tá Hal Moore của Mỹ, Đơn Dương đóng vai ông sĩ quan Nguyễn Hữu An của QĐNDVN. Phim chiếu cảnh ông An ngồi trong hang sâu chỉ huy bộ đội thật an toàn, ông sĩ quan Mỹ thì nằm chiến hào cùng binh sĩ quá nguy hiểm. Hồi năm 1972, VNCH cũng đã mất rất nhiều sĩ quan trẻ ưu tú trong các trận đánh ác liệt khắp 4 vủng chiến thuật, cũng bởi được huấn luyện theo cái motto 'sỹ quan phải xông lên trước lính tráng'. Không biết đánh trận như thế là có 'khôn ngoan' không ?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Các Em hãy cùng nhau tổ chức một sinh hoạt vởi chủ đề: Tôi biết Hoàng Sa là của Việt Nam.[/quote]

  Hình như Dương Chí Dũng có lần dạy con như thế, rồi...thằng con nó nghĩ: Con biết thì biết rồi, chỉ sợ con của cha Tập Cận Bình không biết, thì...cũng kẹt!

  Phản hồi: 

  [quote=Thanh Phuong]Nếu cụ Mai cảm động thật sự thì cụ hợp tác với cụ Bùi Tín và các cụ khác kêu gọi trả tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị ra trước cái đã.
  Nếu vì sợ vãi mà An ninh nhốt họ lại thôi thì cũng đã có tội lớn rồi. Đằng này còn đánh đập, hành hạ, vu khống tù nhân và thân nhân cùng dòng máu Việt cho bỏ ghét là một hành động nhục nhã, và hèn hạ.[/quote]
  Đồng ý. Bác Mai ơi! Có một logic bình thường như sau:
  1. Các bác biểu tình chống Trung Cộng ngang ngược trên biển đảo một cách ôn hòa còn bị tù đày thì chúng em nếu chống Tàu thực sự sẽ bị xử sao đây? Bác hãy làm tốt việc của mình cái đã để chứng tỏ lòng thành của mình.
  2. Dưới góc độ đạo đức mà nói, người lớn phải làm gương làm trước (đang lạm phát lời nói mà bác!). Còn trong quân đội, sỹ quan phải xông lên trước lính tráng.
  Bác có đồng ý không?

  Phản hồi: 

  Cụ Mai chỉ đường cho thanh niên thế này là đúng quá đi rồi "Hơn nữa, chính các Em sẽ là lớp người nắm lấy tương lai, vận mệnh của Đất Nước, chính các Em sẽ là lớp người gánh vác những công việc to lớn, nặng nề, khó khăn, thay thế lớp người cũ, thực hiện những công việc mà cha anh đã chưa làm trọn." Bản thân thanh niên cũng biết thế, họ hiểu dân tộc này sớm muộn sẽ hòa giải hòa hợp và báo Thanh niên đã tôn vinh những anh hùng Việt Nam chiến đấu vì Hoàng Sa năm 1974.

  Thế nhưng cụ Mai lại quên một điều "Để Đảng và nhà nước lo". Viết thư cho các "em thanh niên" cũng tốt, nhưng cụ nên viết thư cho những người bố, người ông của thanh niên như cụ Nguyễn Phú Trong, Trương Tấn Sang... thì hơn.

  Điều này cũng nên thưa với cụ: khi nào thanh niên tổ chức biểu tình chống TRung quốc và tuyên truyền cho dân chủ nhân quyền thì xin mời cụ xuóng đường cùng tham gia với thanh niên và có mặt trong hàng đầu những người biểu tình. Thế mới quý, thế mới thể hiện không nói suông tình.

  Phản hồi: 

  Mong rằng 90 triệu người dân Việt Nam không bao giò quên và sẽ không được quên Hòang Sa và Trường Sa là máu thịt của Tổ quốc thân yêu.
  Nếu hôm nay chưa đòi lại được phần máu thịt đã bị kẻ thù Trung Quốc cướp đoạt thì thế hệ thanh, thiếu niên mai sau sẽ đòi lại cho bằng được, kể cả nghìn năm sau cũng phải đòi cho bằng được.
  Kẻ nào chống lại sự nghiệp lớn đó của nhân dân sẽ phải đền tội

  Phản hồi: 

  thằng tàu khựa đã quá ngang ngược , chúng nó cấm dân mình đánh cá trên vùng biển của mình , à há ... hải quân vn kg phải trò đùa nhá bọn tàu , lần này mà chúng mày đụng đến tính mạng của 1 ngư dan thôi hải quân tao cho mày biết thế nào là lễ độ , hỏa tiển , tàu ngầm của tao sẽ thiêu đốt tất cả bọn mày . Dân tao kg hèn như bọn mày nghĩ đâu , hãy thữ đi sẽ thấy .. .

  Phản hồi: 

  Nếu cụ Mai cảm động thật sự thì cụ hợp tác với cụ Bùi Tín và các cụ khác kêu gọi trả tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị ra trước cái đã.
  Nếu vì sợ vãi mà An ninh nhốt họ lại thôi thì cũng đã có tội lớn rồi. Đằng này còn đánh đập, hành hạ, vu khống tù nhân và thân nhân cùng dòng máu Việt cho bỏ ghét là một hành động nhục nhã, và hèn hạ.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]... Chính phủ và nhân dân ta kiên quyết lên án, phản đối những hành vi trái lý, trái lẽ của Trung quốc.

  Các Em sẽ có cơ hội làm chủ nhân của Đất Nước, học hỏi lấy từ bài học bi hùng của Dân tộc, tự tìm thấy nghĩa vụ của mình, biết đền đáp công ơn của những người đã chiến đấu, bỏ mình vì Đất nước, góp phần mở rộng dư luận trong nước và quốc tế, yểm trợ mạnh mẽ cho Nhân Dân và Chính Phủ trong sự nghiệp lâu dài và gian khó này...[/quote]

  Giời ạ, biểu tình chống Tàu cộng ở trong nhà mờ còn bị mần khó rễ.
  Xuống đường biểu tình chống Tàu trong ôn hoà thì uýnh, đập, tống dô nhà đá, đến ni chưa ga được. Cụ nì chơi chữ sẽ, tía má nó ạ. ừa thì "các em" sẽ có cơ hụi mần chủ nhân đất nước. Còn bi rờ thì chưa, bởi tại "các anh" éo muốn cho các em được làm chủ bi rờ, ngay tức thì. Khi nầu nhà lước ta bật đèn xanh,, các anh chống gậy đi trước dzư trong hội nghị Diên Hồng thì "các em" cũng sẽ học tập gương các anh nối bước dà nối bước. "Các anh" khôn hết xẩy nhá, xúi trẻ ăn k k gà để các anh tha hồ uýnh, đập, tống dô nhà đá nhá.
  Các em thời ni khôn nắm ạ. Chả bỏ hơi nghe nời anh gõ bàn phím xúi dại.

  Phản hồi: 

  Trời đất quỉ thần ơi! Bốn mươi năm trước vì "khôn nhà dại chợ" "Anh của các Em" đã âm thầm bán nước bỏ túi, nay túi rỗng rồi lại dụ khị các Em đòi nước lại dùm?! Thằng Tàu không phải trẻ con và đồ chơi chiến tranh của Tàu không phải là đồ chơi của trẻ con đâu, thưa ông Anh kính mến. Giá mà ông Anh có đồ chơi xịn thay vì cái mồm nay chỉ có răng giả, thì mấy tụi Em cũng chơi, chứ tụi Em đâu phải "mình đồng da sắt" đâu mà "kẻ thù nào cũng đánh thắng" bằng chỉ cái mồm không. Còn như "bằng cái mồm không" thì sao 40 năm trước các Anh không dụ khị thằng Tàu nó trả lại HS-TS đi? "Chú phỉnh" con nhiều rồi Chính phủ ơi!

  Phản hồi: 

  [quote]... Chính phủ và nhân dân ta kiên quyết lên án, phản đối những hành vi trái lý, trái lẽ của Trung quốc.

  Các Em sẽ có cơ hội làm chủ nhân của Đất Nước, học hỏi lấy từ bài học bi hùng của Dân tộc, tự tìm thấy nghĩa vụ của mình, biết đền đáp công ơn của những người đã chiến đấu, bỏ mình vì Đất nước, góp phần mở rộng dư luận trong nước và quốc tế, yểm trợ mạnh mẽ cho Nhân Dân và Chính Phủ trong sự nghiệp lâu dài và gian khó này...[/quote]

  Em xin mạo muội nói rằng tất cả phải từ các Anh. Các Anh làm thì ít, phá thì nhiều, đụng cái gì, tan nát và bi thương cái đó. Suy nghĩ của các Anh chỉ ngang tầm với con lừa. Trình của các Anh, khi truyền đạt cũng chỉ dành riêng cho giống lừa. Để rồi đất nước VN trở thành 1 Xứ Lừa như ngày hôm nay.

  Các Anh chỉ có được 1 cái tài. Tài coỏng. Khi các Anh nói, hay cực. Người nghe phê tê tái, cá phải chồi lên để hóng, chim lượn xuống để hớt, bướm trinh nguyên sẵn sàng cởi. Đã 4000 ngàn rồi, các Anh cũng ko vượt qua được cái tài Múa Mỏ của mình.

  Các Anh đã khổ nhiều rồi, đời chẳng còn gì luyến tiếc, đáng sống trên xứ Lừa với các Anh. Các Anh phải đi trước, phải làm trước và phải chết trước. Các Anh phải tự cản đảm đứng lên, tiến thẳng để may ra chúng em nối gót theo sau các Anh. Nhưng trước hết, chỉ xin rằng, các Anh bắt đầu bằng những bước nho nhỏ. Bỏ qua những thứ vĩ đại, to tát, mông lung, mơ mộng thiếu thực tế.

  Các Anh hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ như 1 người Tử Tể, và hành xử với tầm vóc của người đàng hoàng, nhiều chất văn hoá đẹp.

  Ờ, rằng thì lờ mờ, mấy hàng bôi đậm trên, sao các Anh ko nói thẳng ra luôn là chúng em nên all in, hăng tiết, hết mình ủng hộ cho Dũng condom, Sang hí, Trọng lú để chúng em hiểu rõ hơn.

  Vì chúng em bị bịnh dị ứng kinh niên khi nghe 2 chữ Chính Quyền.

  Ớ, có thể các Anh khi đọc những dòng trên, máu của các Anh bắt đầu tăng tốc, mặt đỏ như gấc, mắt của các Anh nhìn xuống được để chọn cục đá nào to nhất, hòn sỏi nào chắc nhất, mảnh kiếng nào sắc nhất etc...

  Vô tư đi các Anh.

  Phản hồi: 

  Biểu tình kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa, đòi Trung quốc trả lại Hoàng Sa, phản đối lệnh phải đăng ký đánh bắt cá ở biển Đông.