Kính Chiếu Yêu - Ai tiết lộ bí mật điều tra cho Nguyễn Như Phong?

 • Bởi Admin
  09/01/2014
  7 phản hồi

  Kính Chiếu Yêu


  Nhà báo Nguyễn Như Phong

  Trong bài viết: "Suy ngẫm về lời khai của Dương Chí Dũng cho Tướng Phạm Quý Ngọ" của nhà báo, Tổng biên tập PetroTimes Nguyễn Như Phong, đăng trên Petrotimes (PTO) sáng nay (ngày 9/1/2014) (tại đây) Ông Nguyễn Như Phong đã viết thế này:

  "Trước phiên tòa khoảng 7 ngày, người viết bài này đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa. Ông bình thản nói rằng: "Kệ nó. Nó muốn khai gì thì khai. Sẽ có nơi điều tra làm rõ"."

  Chi tiết lời khai hành vi hối lộ 500.000USD ấy cho đến bây giờ, khi phiên tòa xét xử vụ tổ chức người trốn đi nước ngoài của Dương Tự Trọng mới được hé lộ. Mà hé lộ tin động trời này là do Dương Chí Dũng khai trước tòa chứ cáo trạng đưa ra trước tòa cũng không có. Vậy tại sao ông Nguyễn Như Phong có được thông tin này để ông khoe rằng "Trước phiên tòa khoảng 7 ngày, người viết bài này đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa"?

  Còn nhớ, trong cáo trạng xét xử vụ Dương Chí Dũng và đồng bọn trong vụ án Vinalines cũng như lời khai của Dũng trước tòa không hề có chi tiết hối lộ này.

  Liên quan đến thông tin hối lộ 500.000USD cho ông Ngọ, mãi đến hôm trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hoàng Kông Tư, quyền tổng cục trưởng Tổng cục an ninh II, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra mới cho biết: "Về thông tin này, trước đây trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an."

  "Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list (danh sách) điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận."

  Vậy, câu hỏi đặt ra là:

  - Ai đã cung cấp thông tin Dương Chí Dũng có khai báo (từ ngày mới bị bắt) hối lộ 500.000 USD cho ông Phạm Quý Ngọ để nhà báo Nguyễn Như Phong biết được?

  - Thời gian tiết lộ từ khi nào, vì ít nhất là trước khi phiên tòa xử Dương Chí Dũng 7 ngày, nhà báo Nguyễn Như Phong "đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa. Ông bình thản nói rằng: "Kệ nó. Nó muốn khai gì thì khai."

  Liệu có phải khởi tố sự việc này không?

  * * *

  Suy ngẫm về lời khai của Dương Chí Dũng cho Tướng Phạm Quý Ngọ

  (PetroTimes) - Bất luận thế nào thì đây cũng là chuyện rất không hay, đối với Thượng tướng Phạm Quý Ngọ nói riêng, và đối với lực lượng Công an nói chung.

  Việc tại trước Tòa, Dương Chí Dũng khai ra đã hai lần mang tiền biếu Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an (khi đó ông Ngọ mới là Trung tướng) tổng cộng số tiền là 510.000 đô la.

  Số tiền đó được chia làm hai lần. Lần thứ nhất là 10.000 đô la, nhận tại Tuần Châu. Lần thứ hai là 500.000 đô la, nhận tại nhà riêng. Đổi lại là ông Ngọ thông báo "những tin tối mật" về vụ án cho Dương Chí Dũng.

  Đã có những tờ báo giật tít với giọng điệu hả hê, khoái chí khi thấy có một lãnh đạo cao cấp của lực lượng công an "dính chàm". Người ta đang chờ đợi Tòa sẽ xử lý ra sao trước những thông tin này.

  Liệu có phải khởi tố điều tra vụ tiết lộ bí mật công tác hay không?

  Liệu có phải khởi tố vụ án đưa hối lộ hay không?...

  Bất luận thế nào thì đây cũng là chuyện rất không hay, đối với Thượng tướng Phạm Quý Ngọ nói riêng, và đối với lực lượng Công an nói chung.

  Và buổi chiều ngày 8, tòa tuyên án Dương Tự Trọng 18 năm tù, đồng thời quyết định Khởi tố điều tra vụ làm lộ lọt bí mật công tác – hay nói một cách nôm na là “mật báo cho Dương Chí Dũng trốn”.


  Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an.

  Như vậy, bước tiếp theo là Tòa sẽ chuyển hết hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát. Cơ quan này sẽ nghiên cứu hồ sơ, củng cố chứng cứ và sẽ có quyết định: Hoặc là kháng nghị quyết định khởi tố điều tra vụ án của Tòa, hoặc giao cho một cơ quan điều tra tiến hành điều tra… Nói tóm lại là “còn tốn thời gian lắm”.

  Nhưng nếu tỉnh táo một chút thì sẽ lại thấy còn có những vấn đề sau, ấy là:

  Ngay khi bị bắt ở Campuchia, Dương Chí Dũng đã khai ra việc biếu ông Ngọ 500.000 đô la. Khi đưa Dương Chí Dũng về tới TP Hồ Chí Minh, Dũng vẫn khai như vậy.

  Nhưng rồi ít ngày sau, Dương Chí Dũng đã viết bản khai lại và xin lỗi ông Ngọ vì đã vu oan cho ông. Nguyên nhân tại sao lại vu oan cho ông Ngọ thì được Dương Chí Dũng nói trong bản khai ấy rằng do hoảng loạn tâm thần và căm tức ông Ngọ về việc chỉ huy quân lùng bắt Dương Chí Dũng ở khắp nơi. (Chẳng hiểu vì sao trước Tòa, khi Dương Chí Dũng khai ra việc này mà Tòa lại không đưa lời khai và lời xin lỗi của Dũng trước đó ra?)

  Việc Dương Chí Dũng khai ông Ngọ nhận 500.000 đô la ngay tại thời điểm đó đã được báo cáo lên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Các cơ quan chức năng của Đảng, Bộ Công an… cũng đã vào cuộc, xem xét hết sức cẩn trọng.

  Và việc ông Ngọ vẫn được Chủ tịch nước phong cấp hàm Thượng tướng là minh chứng rõ nhất cho việc ông không ăn hối lộ của Dương Chí Dũng.

  Thực ra, với những tình tiết Dũng khai trước Tòa, người ngoài nghe thì sẽ thấy đơn giản và việc mang tiền đi biếu xén, việc gọi điện thoại thông báo cho nhau "nhẹ như không".

  Nhưng họ không hiểu rằng, ông Phạm Quý Ngọ khi ấy là Trưởng ban Chuyên án Vinalines, là người đề xuất các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt để giám sát Dương Chí Dũng, đảm bảo nhất cử nhất động của Dũng đều được biết. Không đời nào ông lại dại dột dùng điện thoại của mình hoặc mượn điện thoại ai đó gọi cho Dương Chí Dũng. Và chính ông là người ký lệnh bắt Dương Chí Dũng, rồi cũng chính ông chỉ huy việc lùng bắt.

  Việc Dương Chí Dũng mang 500.000 đô la đến nhà ông Ngọ mà lại qua mắt được lực lượng theo dõi thì quả thật là rất lạ. Vì nếu số tiền đó chỉ toàn tiền 100 đô la thì phải có 50 cọc, mỗi cọc 10.000 đô la. Số tiền này nặng chí ít là 5kg (1,6 triệu đô nặng 15kg theo cách đóng gói của Ngân hàng Mỹ). Xách một túi tiền nặng 5kg không phải là chuyện đùa. Hơn thế nữa lại ngang nhiên mang đến nhà riêng Thứ trưởng Bộ Công an, thì xem ra tình huống này có vẻ trinh thám lắm!

  Việc bây giờ đã thế này, rõ ràng là cần phải làm cho ra ngô ra khoai. Nếu đúng là ông Phạm Quý Ngọ đã có hành vi như Dương Chí Dũng khai thì cần phải xử lý nghiêm. Còn nếu không, cũng phải công bố cho bàn dân thiên hạ biết để đảm bảo danh dự cho ông.

  Trước phiên tòa khoảng 7 ngày, người viết bài này đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa. Ông bình thản nói rằng: "Kệ nó. Nó muốn khai gì thì khai. Sẽ có nơi điều tra làm rõ".

  Ông chỉ nói như vậy, rồi chuyển sang chuyện ông đang bị bệnh tật hành hạ.

  Từ xưa đến nay, chuyện bị cáo ra Tòa khai vấy theo kiểu "trâu lấm vẩy bùn" cho người khác là không hiếm. Còn trong nghề công an, chuyện trinh sát bị đối tượng cho “leo cây”, cũng là chuyện chẳng hiếm. Chỉ có điều rằng nếu chỉ căn cứ theo những lời khai ấy mà suy diễn, rồi đặt ra những dấu hỏi rằng thế này, rằng thế khác thì xem ra chưa phải là công tâm!

  Rất mong các cơ quan tố tụng khẩn trương vào cuộc, điều tra cho ra sự thực.

  Nguyễn Như Phong
  Theo Petrotimes

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  «Suy ngẫm về lời khai của Dương Chí Dũng cho Tướng Phạm Quý Ngọ» (Nguyễn Như Phong)

  - Xin lỗi. Ông Tổng biên tập họ Nguyễn này là đàn ông mà lý luận Như đàn bà bị Phong long!

  Phản hồi: 

  [quote]Xách một túi tiền nặng 5kg không phải là chuyện đùa. Hơn thế nữa lại ngang nhiên mang đến nhà riêng Thứ trưởng Bộ Công an, thì xem ra tình huống này có vẻ trinh thám lắm![/quote]

  He he, nếu tình huống ngoài đời "có vẻ trinh thám" thì nó là hư cấu, không đúng sự thật? Đêk mịa tuyền dân chiên nghiệp của bộ công an thì không mang vẻ trinh thám thì mang vẻ giề?

  [quote]Đã có những tờ báo giật tít với giọng điệu hả hê, khoái chí khi thấy có một lãnh đạo cao cấp của lực lượng công an "dính chàm".[/quote]

  Đêk thấy báo chí có giọng hả hê, khoái chí. Đa số đều đăng tít trích nguyên văn đương sự khai trước toà, có báo còn "tế nhị" giấu tên đối tượng.

  [quote]Và việc ông Ngọ vẫn được Chủ tịch nước phong cấp hàm Thượng tướng là minh chứng rõ nhất cho việc ông không ăn hối lộ của Dương Chí Dũng.[/quote]

  Đây là một nhà báo ư?

  Câu hỏi ở trên chỉ mang tính tu từ thoai, chứ chẳng gì ngạc nhiên cả. Một đất nước với những ông chủ tịch tập đoàn nhà nước, những ông thứ trưởng, bộ trưởng như thế, thì cũng có những nhà báo, tổng biên tập như bạn Phong thoai.

  Dương Chí Dũng từng có đàn em giúp việc đào tẩu. Đàn em của bạn Ngọ cũng đang ra tay.

  Phản hồi: 

  Theo Quan Lam Báo:(24/6/2012)

  Nhiều tuần đã trôi qua, song Dương Chí Dũng vẫn bặt vô âm tín! Dương Chí Dũng hoá ra tài giỏi hơn cả lực lượng an ninh dày đặc của Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng!
  Người dân kháo nhâu đủ thứ chuyện trên đời. Có người thì thầm như sợ có người nhà Thủ Tướng ở bên cạnh 'Dương chí Dũng bị nghẻo rồi!'. Có người thạo tin thì cho hay: Dương Chi Dũng đã được em trai của mình là Phó giám đốc Sở Công AN làm hộ chiếu giả và đưa xuống ngay con tàu của Vinalines chạy ra nước ngoài rồi!
  Dù sao thì Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có thể ăn ngon ngủ kỹ được rồi, ít nhất cũng không ai ra làm nhân chứng cho viẹc môi giới mua cái ụ nổi và mấy cái tàu già của cô con gái rượu và chàng rể quý hoá! Bất quá thì lại ''chịu trách nhiệm chính trị!" như vụ Vinashin và thế là cái Ban Chỉnh đốn Đảng cứ ngồi đó mà ngáp ruồi, đừng hòng rờ được sợi tóc!

  Dân đạp ba gác

  Dũng cần phải khai thêm nữa ở phiên xử Phúc Thẩm... bác Phong chuẩn bị tinh thần nhé...!!!

  Phản hồi: 

  Nguyễn Như Phong đọc được 2 bài của Người Buôn Gió bị chạm nọc, quá hốt hoảng,theo phản xạ bản năng của một bồi bút, lại hấp tấp kêu lên " Lạy ông tôi ở bụi này " .
  Đã thế Nguyễn Như Phong còn lý luận cùn theo bà lão mù chữ, khẳng định: " Anh chàng đẹp trai, không thể là kẻ giết người được ".
  Nếu cho ra báo tư nhân, chắc chắn Nguyễn như Phong phải buông tay, gác bút, thất nghiệp và gia nhập cửu vạn.

  Phản hồi: 

  Trích: "Và việc ông Ngọ vẫn được Chủ tịch nước phong cấp hàm Thượng tướng là minh chứng rõ nhất cho việc ông không ăn hối lộ của Dương Chí Dũng...."

  hehehe
  Lý luận kiểu này thì thật bó tay chấm còm.

  Đáng lẻ ra phải đặt câu hỏi là liệu vị chủ tịt nước hay bí thư đảng gì gì đó có....chấm mút gì không mới đúng chứ nhỉ.

  Tay Phong này làm như vị chủ tịt nước kia là thánh là thần hay sao í. Hể chủ tịt nước phong thánh ai thì nhất định người đó phải sạch sẽ như thánh trong sạch trinh nguyên như trinh nữ.

  Chào thua luôn.

  Cứ nhìn vào mặt nổi của các đầy tớ nhân dân xem. nào biệt thự nào xe khủng, nào con cái du học ở các nước tư bản giẩy chết... Tiền ở đâu ra?

  Tặng nhau sơ sơ đã 1/2 triệu thì tiền thật chắc chắn phải nhiều hơn tí rồi.

  Phản hồi: 

  Chú Dũng này có quen xài hàng nguội như bút thu âm, camera nút áo không nhỉ ? Loại quan chức anh chị gộc như Dũng mà lại có thằng em ruột làm CA điểu tra thứ dữ thì chắc chẳng phải là loại lơ tơ mơ về các 'biện pháp nghiệp vụ', nhất là trong những chuyện sinh tử cả triệu đô như thế này.

  'Hi vọng' là 'trình độ nghiệp vụ' của bố già Ngọ cao hơn đàn em một bậc, hịhị :)