Thứ trưởng Bộ Công An với cáo buộc nhận hối lộ: Tay bẩn lấy nước mà rửa. Nước bẩn lấy gì để rửa?

 • Bởi Admin
  08/01/2014
  12 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Osin Huy Đức: Hôm qua, khi Dương Chí Dũng khai đưa cho Phạm Quý Ngọ tổng cộng 1,5 triệu USD và đích thân điện thoại kêu Dũng bỏ trốn, Tướng Ngọ đã bác bỏ lời khai này (trên VNEpress). Nhớ, chiều 13-12-2013, khi Trần Hải Sơn khai đưa cho Dương Chí Dũng một vali tiền, Dũng chối, cho rằng đó là vali rượu nhưng Dũng vẫn bị Tòa vẫn tuyên tử hình. Không thể không khởi tố vụ án khi Dũng đã nói quá rõ trước Tòa nhưng khởi tố thì các cơ quan tố tụng sẽ phải đối diện với một lựa chọn không hề đơn giản. Không lẽ chấp nhận lời khai của Trần Hải Sơn lại bác bỏ lời khai của Dương Chí Dũng. Không lẽ trước tòa, Dương Chí Dũng Cục trưởng không được đối xử bình đẳng như với Tướng Ngọ Trung ương ủy viên.

  Đoan Trang: Câu hỏi pháp luật:

  Nếu có những lời khai (chẳng hạn của Dương Chí Dũng) cho rằng cả Bộ trưởng Trần Đại Quang lẫn Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ – nghĩa là hai quan chức đầu ngành của Bộ Công an, riêng Trần Đại Quang còn là ủy viên Bộ Chính trị – đều có liên quan đến chạy án, tham nhũng, làm lộ bí mật công tác, v.v., thì theo bạn, căn cứ vào pháp luật Việt Nam hiện hành, cá nhân / cơ quan nào có thể đứng ra khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử Bộ trưởng Công an? Nói cách khác, ai sẽ là người điều tra khi chính cơ quan điều tra phạm pháp?

  Có thể có 2 phương án trả lời:

  1. Bộ Chính trị
  2. Quốc hội.

  Với phương án (1): Thì đấy là việc ''nội bộ'' của Bộ Chính trị rồi, nhân dân không được quyền biết, không được phép bàn thảo.

  Với phương án (2): Theo bạn, căn cứ pháp luật Việt Nam hiện hành, Quốc hội có quyền lập ủy ban điều tra đặc biệt không? Nếu có, đó là luật nào? Làm cách nào để Quốc hội thành lập một ủy ban như thế?

  Blogger Nguyễn Anh Tuấn: Quan tòa sẽ khó mà khách quan khi xét xử vụ án do chính mình khởi tố. Bởi vậy, quy định "Hội đồng Xét xử có thẩm quyền khởi tố vụ án" theo Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện hành thường bị các luật gia phê phán, và trên thực tế, khi phát hiện tình tiết mới hoặc dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, HĐXX thường đề nghị VKS khởi tố thay cho mình, để tránh phần trách nhiệm về sau.

  Tuy nhiên trong vụ việc lần này có thể thấy sự sốt sắng của HĐXX khi gần như ngay lập tức đưa ra quyết định khởi tố vụ án lộ mật.

  Câu chuyện có thể không chỉ dừng lại ở đây, và các diễn biến vừa qua cho thấy một phe nào đó có vẻ như đang nắm rất chắc thiết chế tòa án trong trận đánh lần này.

  "Khi được hỏi, bộ Công an sẽ vào cuộc thế nào nếu tòa trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án hay khởi tố vụ án làm lộ bí mật điều tra, Trung tướng Cộng từ chối trả lời."

  Dương Chí Dũng đã khai cả Thứ trưởng lẫn Bộ trưởng công an, thì liệu có ai trong Bộ này dám tiến hành điều tra khi hai vị vẫn còn tại chức và nắm trong tay quyền sinh sát đối với các điều tra viên?

  Hai cơ quan có quyền tạm đình chỉ công tác bộ trưởng để phục vụ điều tra là Quốc Hội và Chủ tịch nước, tuy nhiên, với điều kiện là có sự đệ trình của Thủ tướng.

  Nhưng chẳng may, vì lý do gì đó, Thủ tướng kiên quyết không đệ trình thì sao?

  Một phương án là Quốc Hội có thể lập Ủy ban Điều tra lâm thời theo đúng thẩm quyền quy định trong Luật Hoạt động Giám sát của Quốc Hội. Chỉ có điều, phiên họp gần nhất diễn ra vào tháng 5, vì QH Việt Nam chỉ họp xuân thu nhị kỳ.

  Ủy ban Thường vụ QH, Nhóm đại biểu chiếm trên 1/3 số ghế QH và Chủ tịch nước là các chủ thể có quyền triệu tập cuộc họp bất thường. Trong thực tế chính trị Việt Nam có lẽ khả thi nhất là chủ thể thứ 3.

  (giả định rằng các hướng xử lý nội bộ trong đảng bị bế tắc và các phe nhóm sử dụng các quy định luật pháp và thiết chế chính quyền để 'xử' nhau)

  Luật sư Trần Đình Triển: CHUYỆN CHỈ CÓ 500 NGHÌN USD ĐƯA ÔNG THƯỢNG TƯỚNG NGỌ CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ

  Mong các anh chị em FB, công luận, báo chí,... bình tĩnh. Phải cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân và nhiều vị lãnh đạo cao cấp đã quan tâm giải quyết vụ án này.

  Tôi khẳng định ông Dương Chí Dũng không hưởng lợi dù 1 xu nào trong 1,666 triệu đô-la trong việc mua ụ nổi. Tại sao phải ghép ông vào tội tham ô tài sản trong 1,666 tr USD để buộc ông Dũng phải chịu mức án tử hình (càng sớm càng tốt). Tôi tham gia bào chữa cho anh Dương Tử Trọng từ giai đoạn điều tra và cho anh Dương Chí Dũng từ giai đoạn xét xử sơ thẩm. Tại tòa sơ thẩm tôi đã có ý kiến đề nghị anh Dũng bình tĩnh không và chưa đưa thông tin về "mật báo và tiền", đưa Ông Ngọ trong vụ này vì chính anh là bị cáo nên mọi người dễ cảm nhận không khách quan,... chờ vụ xử "tổ chức người trốn ra nước ngoài"sẽ khách quan hơn,với tư cách nhân chứng,...

  Ai cãi và che dấu vụ việc này và đổ lỗi cho ông Dương Chí Dũng vu khống ông Ngọ chăng? Mọi người bình tâm và cố gắng chờ đợi, tôi công bố thông tin, liệu Ông Ngọ có trốn chạy được trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không?!

  Lê Diễn Đức: Từ Phạm Quý Ngọ, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ CA, Chỉ huy Cơ quan điều tra, nhận hối lộ 500 ngàn USD, rồi 1 triệu USD khác mà một nhân vật liên quan là Đại tướng, Bộ Trưởng CA Trần Đại Quang. Con voi to quá và người ta vội vàng lấy thúng úp lại trong phiên toà ngày 7/1/2014.

  Một đường dây tham nhũng xuyên suốt từ trên xuống dưới, nhưng cái đỉnh chóp la ai thì vẫn còn bỏ ngỏ. Vụ án Vinalines cho thấy nguyên cả hệ thống quan chức là những phe đảng cùng ăn để tồn tại. Lời khai của Dương Chí Dũng có thể đe doạ tính mạng của anh ta, giống như Phạm Huy Phước của Tamexco năm 1998. Phe Nguyễn Bá Thanh - Nguyễn Phú Trọng chắc phải tìm cách che chở cho Dương Chí Dũng nhưng con mồi lại nằm trong tay Bộ CA.

  Vụ án Vinalines làm rung động nền tảng của hệ thống Ba Đình nhưng người ta sẽ tìm cách ngăn chặn chúng để không đi quá xa.

  Lão Nông Dân: Thằng tây đồng nghiệp nó chỉ vào tấm hình rồi hỏi đểu:

  - Ở nước mày, một tấc đất có mấy anh công an?

  Mẹ, thằng tây hỏi đểu! Nhưng mà các bác ơi, công an ở đâu mà lắm thế!!!

  995275_594103747328547_2019600982_n.jpg

  17axetxu2qgih.jpg

  * * *

  Nhật ký Dương Chí Dũng ghi lại nhiều điều

  Trao đổi với VietNamNet sau phiên xét xử, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, ngoài lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn và nhân chứng Dương Chí Dũng, nhật ký của Dương Chí Dũng cũng ghi lại nhiều điều...

  Chiều 8/1, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng 18 năm tù, tuyên bố khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước.

  Sau 2 ngày xét xử, chiều 8/1, trong phần tuyên án, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đã công bố Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự.

  Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” nêu rõ: Căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, nhân chứng Dương Chí Dũng và các tài liệu khác có trong vụ án Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa; Căn cứ vào đề nghị của đại diện VKS, HĐXX xét thấy có dấu hiệu phạm tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo quy định tại điều 263 Bộ luật Hình sự.

  Thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa ra Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự.

  Quyết định này được Thẩm phán Trương Việt Toàn ký và được gửi đến VKSND Thành phố Hà Nội.

  Trao đổi với VietNamNet sau phiên xét xử, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết: Với lời trình bày của Dương Chí Dũng cũng như lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, HĐXX ra Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” là có căn cứ.

  Theo ông Toàn, đã có lời khai của hai người về cùng một việc, cùng những tài liệu có trong hồ sơ khác, rồi nhật ký của Dương Chí Dũng... đã đủ cơ sở kết luận có dấu hiệu phạm tội “Làm lộ bí mật Nhà nước”.

  Quyết định cần thiết

  Trao đổi với VietNamNet xung quanh việc này, luật sư Trần Ngọc Quý - Đoàn luật sư TP.HCM nhận xét: "Đó là một quyết định cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật".

  Bởi lẽ, căn cứ theo điều 100 Bộ luật tố tụng Hình sự quy định chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

  Việc xác định các dấu hiệu phạm tội dựa trên những cơ sở như: tố giác của công dân, tin báo của cơ quan tổ chức, tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, người phạm tội tự thú hoặc cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án...được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm.

  Như vậy, đối chiếu với quy định trên, có thể thấy rằng lời khai của bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên tòa là tình tiết mới phát sinh. Hội đồng xét xử có thẩm quyền xem xét, đánh giá các lời khai ấy có phải là dấu hiệu tội phạm để làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự hay không.

  Qua quá trình xét xử và diễn biến phiên tòa, nếu đã có căn cứ khởi tố vụ án hình sự thì theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật tố tụng Hình sự Hội đồng xét xử có quyền ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự.

  Điều 263. Tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước

  Người nào cố ý làm lộ bí mật Nhà nước hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

  Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  T.Nhung - M.Phượng
  Nguồn: Vietnamnet

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Trích dẫn:
  Ông Triển cũng nói rằng vớ tư cách luật sư, ông đã khuyên thân ông Dũng rằng: “Cái gì có bằng chứng thì khai. Không có thì không khai và nên khai ở thời điểm nào.”

  “Nếu anh không có bằng chứng mà khai ra làm mất uy tín người khác thì có thể bị xử lý tội vu khống,” ông nói.

  Suy ra là, hễ thân chủ của ông LS Triển chơi bạo khai toẹt ra thì ắt anh này đã thủ sẵn bằng chứng đâu đó ... trừ phi thân chủ trái tính không chịu nghe theo lời chỉ bảo của luật sư, hehe :)

  Các đ/c Như Phong, Kông Tư, Chiến Thắng nghe ông luật sư 'nhá bài' như ri mà vẫn còn gân cổ hót nhễ. Cho dù đ/c Dũng Chí chẳng may có mệnh hệ gì đột xuất thì mớ bằng chứng kia chắc chắn vẫn còn nguyên si, có trời mới biết có bao nhiêu copies, cất giữ ở nơi mô !

  Thời buổi này spy recorder, camera bán đầy như rau ngoài chợ, rẻ rề :)

  Trích dẫn:
  Ông Triển cũng nói rằng vớ tư cách luật sư, ông đã khuyên thân ông Dũng rằng: “Cái gì có bằng chứng thì khai. Không có thì không khai và nên khai ở thời điểm nào.”

  “Nếu anh không có bằng chứng mà khai ra làm mất uy tín người khác thì có thể bị xử lý tội vu khống,” ông nói.

  Không rõ hệ thống pháp lý của nhà nước CSVN thì sao, chứ trong những nước dân chủ tự do như Úc, lời khuyên của ông Triển có lẽ không đúng.

  Khi bị thẩm cung, nghi phạm nếu không muốn khai báo, có quyền giữ im lặng. Tuy nhiên nếu khai báo thì lời khuyên của luật sư là phải khai báo thành thực. Bằng chứng là để giúp xác nhận lời khai chứ không phải bằng chứng là điều thiết yếu để khai.

  Lời khai với cảnh sát điều tra trong cuộc thẩm cung hay lời khai của nhân chứng tại toà án, thường thì được miễn tố, ngay cả lời khai này liên hệ đến những hành vi phạm pháp của mình.

  Nếu lời khai liên hệ đến người khác mà không đúng sự thật, nghi phạm có thể bị bị buộc tôi làm mất thì giờ của cảnh sat. Nếu khai dối tại toà thì bị buộc tôi khai gian tại toà. Chưa thấy có ai bị "xử lý về tội vu khống" vì khai gian tại toà án.

  So sánh phiên toà tại Úc và Việt nam ngày nay, người ta có cảm tưởng phiên toà của Việt cộng, nay xử trong phòng, có quan toà, luật sư, bị cáo, công an, nhân chứng và người xem nhưng đó chỉ là dáng vẽ bên ngoài, phiên toà của Việt cộng, thực chất vẫn như một phiên đấu tố tại đình làng năm xưa.

  'Lời khai về ông Ngọ có nhiều tình tiết'

  Luật sư Trần Đình Triển phân tích về lời khai của Dương Chí Dũng tố cáo Tướng Phạm Quý Ngọ là người mật báo.

  Ông Trần Đình Triển, luật sư bào chữa cho ông Dương Chí Dũng, cựu tổng giám đốc Vinalines, nói rằ̀ng thân chủ của ông không có động cơ để khai man cho Thượng tướng Phạm Quý Ngọ là người đã mật báo cho ông bỏ trốn.

  Ông cũng nói rằ̀ng lời khai của ông Dương Chí Dũng có nhiều chi tiết để cơ quan điều tra xem xét.

  “Chẳng hạn tình tiết ông Dũng khai gặp ông Ngọ ở Quảng Ninh (để đưa 10.000 đô la) thì cũng cần xác minh vợ chồng ông Ngọ tại thời điểm đó có mặt ở Quảng Ninh hay không,” ông dẫn chứng.

  “Hay việc liên quan nhà ông Ngọ (ông Dũng khai đến căn hộ của ông Ngọ ở tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt để đưa 500.000 đô la) thì thường những khu chung cư có vị trí như vậy đều có camera (quay lại),” ông nói thêm.

  “Vấn đề điện thoại liên lạc với nhau nữa, và còn chi tiết (ông Dũng khai) có người con trai ông Ngọ là Hùng tại thời điểm đó có đi dự sinh nhật của một gia đình – điều này có không?”

  Ngoài ra, ông Triển cũng đưa ra hai lập luận để chứng minh rằng việc cho rằng ông Dũng khai man là ‘không chuẩn xác’.

  Ông dẫn quy trình tố tụng có hai nguyên tắc là ‘bị cáo không được quyền vu khống người khác’ nhưng đồng thời ‘cũng không được che giấu’.

  “Những vấn đề có căn cứ thì khai, nhưng không được lợi dụng yếu tố nào đó để có lợi cho bản thân mình,” ông giải thích.

  Thứ hai, tình tiết có liên quan ông Ngọ cũng đã được ‘ông Dũng khai trong giai đoạn điều tra’ chứ không phải chờ đến sau khi biết có án tử hình mới khai, ông Triển cho biết.

  Luật sư Triển cũng xác nhận với BBC rằng chính ông đã khuyên thân chủ của ông không nên khai chi tiết về ông Ngọ trong phiên tòa xử ông mà đợi đến phiên tòa xử em trai của ông thì mới khai.

  “Khi xét xử vụ án Dương Chí Dũng về tội ‘Cố ý làm trái’ và ‘Tham ô tài sản’, tình tiết báo tin không gắn với vụ việc nên nếu khai ra thì người ta sẽ hiểu nhầm mình đưa sự việc không liên quan,” ông giải thích và nói thêm rằng trong phiên tòa xử tội ‘Tổ chức trốn ra nước ngoài’ thì đưa ra lời khai về ông Ngọ sẽ phù hợp hơn.

  Ông Triển cũng nói rằng vớ tư cách luật sư, ông đã khuyên thân ông Dũng rằng: “Cái gì có bằng chứng thì khai. Không có thì không khai và nên khai ở thời điểm nào.”

  “Nếu anh không có bằng chứng mà khai ra làm mất uy tín người khác thì có thể bị xử lý tội vu khống,” ông nói.

  Theo BBC Việt Ngữ

  Hà Hiển - Vụ án lộ bí mật – nếu không tìm thấy bị can thì sao?


  Ảnh minh họa: Chôm của Blogger Tranhung09

  Sau khi TAND Hà Nội quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật công tác, có lẽ dư luận đang nóng lòng mong chờ một vụ khởi tố bị can kèm theo đó là một vụ bắt giữ khẩn cấp sẽ sớm diễn ra trong nay mai.

  Thế nhưng, cũng ngay sau khi có quyết định khởi tố này, Báo Công an Nhân dân đã có ngay một cuộc phỏng vấn với Trung tướng Hoàng Kông Tư, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an về sự việc này và ý kiến của ông Hoàng Kông Tư có thể là một gáo nước lạnh dội vào không khí nóng hừng hực của sự mong chờ nói trên.

  Theo lời ông Tư thì kết quả điều tra, xác minh đến nay đã cho thấy không có cuộc trao đổi bằng điện thoại nào giữa Dương Chí Dũng với thượng tướng Phạm Quý Ngọ, nghi can số 1 trong vụ án đã khởi tố nói trên nên chưa đủ căn cứ để kết luận là “đồng chí Phạm Quý Ngọ” có liên quan.

  Việc đồng chí Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra đã khẳng định như đinh đóng cột như thế thì có rất nhiều khả năng vụ án vừa mới được mở ra sẽ sớm được khép lại vì không tìm ra đâu chứng cứ để khởi tố bất kỳ bị can nào

  Cho đến thời điểm này, với những lời khai của Dương Chí Dũng và dựa trên những suy đoán hoàn toàn logic, hầu như ai cũng tin một cách chắc chắn rằng ông Dũng phải được một “ông anh” nào đó báo tin thì mới chủ động chạy trốn như vậy, và nếu đúng như vậy thì việc không tìm thấy “ông anh” nào sẽ đánh tan huyền thoại rằng cơ quan điều tra của chúng ta là “giỏi nhất thế giới” như lời ca ngợi của một vị đại biểu quốc hội gần đây.

  Nhưng sự khác nhau giữa việc tìm ra hay không tìm ra một bị can cụ thể không chỉ là ở chỗ “huyền thoại” ấy có bị đánh tan hay không mà còn ở sự khác nhau về độ nóng của nó. Đấy mới là điều đáng quan tâm.

  Việc tìm ra một bị can là bước ngoặt quan trọng nhất và nóng nhất của một vụ án nói chung. Còn đối với vụ án cụ thể này thì việc không tìm ra một bị can cụ thể nào có khi lại tạo ra một bước ngoặt khác vượt ra khỏi tầm của một vụ án và nếu điều này xảy ra thì sức nóng của nó có thể sẽ thiêu cháy cả một cơ đồ mà người ta đã xây dựng hơn nửa thế kỷ qua!

  Người viết bài này không mong chờ vào khả năng nào vì điều gì đến thì nó sẽ đến.

  Hà Hiển
  http://hahien.wordpress.com/2014/01/08/vu-an-lo-bi-mat-neu-khong-tim-thay-bi-can-thi-sao/

  Cầu Nhật Tân - Dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, tướng cấp dưới từng đập chết Thứ trưởng thường trực Bộ CA

  Mặc dù BCT đã nhất trí không có vùng cấm vụ Dương Chí Dũng, song công tác điều tra đã bộc lộ nhiều cản trở do tính chất cực kỳ nghiêm trọng của vụ việc. Nếu chứng minh được tướng Ngọ cầm 1,6 triệu đô như ông Dũng khai thì chắc chắn tướng Ngọ sẽ đối mặt với mức án tử hình và đây là lần đầu tiên VN tử hình một Ủy viên TƯ. Ngay từ đầu, Cơ quan An ninh Bộ Công an đã “bó tay” không thể điều tra ra nổi người dích tin mặc dù ông Dũng khai rất rõ trước tòa rằng người điện thoại dích tin chính là tướng Ngọ và có đưa cho đ/c này tổng cộng 1,6 triệu đô. Về mặt nghiệp vụ, ngành Công an có thừa “võ” để làm án. Vấn đề là ai sẽ làm mà thôi. Hãy xem vụ đánh án cách đây 20 năm trong đó một tướng cấp dưới “rất quèn” được sử dụng để hạ cấp trên là Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ CA đang có cơ lên Bộ trưởng.

  Thực ra Bộ lúc đó là Bộ Nội vụ. Một ngày Hà Nội mùa thu đẹp trời năm 1994. Đồng chí Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục CSND (lúc đó Bộ Nội vụ chỉ có 3 Tổng cục: XDLL, An ninh ND và Cảnh sát ND) được cơ sở là đặc tình Hạnh “sự” báo tin cho biết có một đường dây chuyên trấn tiền của đám buôn xe ô-tô Phnom Penh – TPHCM – Cao Bằng – Trung Quốc. Người cầm đầu đường dây trấn tiền là Đại úy Phạm Xuân Liên, đội trưởng một đội CSGT của Công an HN, con trai Trung tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ Phạm Tâm Long.

  Nếu vào tay người khác thì có lẽ thông tin này đã bị bỏ qua. Cần lưu ý, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp là tay nam chinh bắc chiến rất lão luyện, tôi rèn nghiệp vụ ở thành phố dệt Nam Định, được thử thách bản lĩnh trong khói lửa của những năm chiến tranh ác liệt tại miền Bắc. Ngay sau 30/4, tình hình trật tự trị an tại Sài Gòn hết sức rối ren, Trung tá Trịnh Thanh Thiệp được trên tin cậy điều vào làm Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự tại đây và là sếp trực tiếp của các tay SBC nổi tiếng một thời như Ba Tung, Sáu Ngọc. Chính ông là người có công lớn nhất phá vụ án sát hại nữ nghệ sỹ Thanh Nga năm 1978. Sau khi lập được nhiều thành tích, ông được điều ra HN làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nhân dân.

  Sau khi được tin về đường dây trấn tiền, bằng độ nhạy bén nghề nghiệp, đồng chí xin báo cáo riêng (vượt cấp) với đ/c Ba Ngộ (Bộ trưởng). Đ/c Ba không khỏi phân vân. Đánh thì sẽ gây tiếng rất lớn về chính trị. Không đánh thì không hoàn thành trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Mà dùng ai để đánh đây khi mà đ/c Tâm Long phụ trách toàn bộ mảng cảnh sát, là Ủy viên Trung ương Đảng, là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Công an Trung ương, là một lãnh đạo uy tín cao và đã nằm trong quy hoạch vào Bộ Chính trị, lên Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Cả quy trình về đảng và về chính quyền đều buộc công tác phá án phải được báo cáo và xin ý kiến đồng chí này. Suy đi, tính lại, đ/c Ba Ngộ xin gặp riêng Tổng Bí thư Đỗ Mười.

  Đ/c Mười nhấn mạnh về trách nhiệm trước Đảng, trước dân. Đánh là để nâng cao uy tín cho Đảng nên không sợ tổn hại về chính trị. Vấn đề là cách làm. Quy trình chỉ đạo, báo cáo cũng có thể thay đổi cho phù hợp với tính chất và đặc thù vụ việc, theo đó đ/c Trịnh Thanh Thiệp được phép tham mưu và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp từ Tổng Bí thư.

  Ngay sau đó, đ/c Trung tướng Thứ trưởng thường trực Phạm Tâm Long được Bộ Chính trị cử đi công tác tại một nước Đông Âu. Để chuyến đi thêm dài ngày, đoàn được phép đi qua ngả Paris. Ngay trong ngày họp đầu tiên của Thứ trưởng tại nước bạn thì ở nhà một số trinh sát được tin cẩn tuyển chọn trong lực lượng của Tổng cục CSND đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Đại úy Phạm Xuân Liên, con trai Trung tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ Phạm Tâm Long, người đang có uy tín rất cao trong ngành và vừa trước đó ít lâu được quy hoạch vào Bộ Chính trị để sẽ thay thế đ/c Ba Ngộ làm Bộ trưởng.

  Theo blog Cầu Nhật Tân

  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong lời khai của Dương Chí Dũng

  Tập đoàn được nhắc tới trong lời khai của Dương Chí Dũng tại phiên tòa sơ thẩm là Vạn Thịnh Phát, một trong những công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam.

  Liên quan đến vụ án Dương Chí Dũng, chiều 8/1, hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lộ bí mật nhà nước" khi xuất hiện tình tiết tại tòa về danh tính người mật báo cho Dương Chí Dũng thông tin sắp bị khởi tố, bắt tạm giam.
  Theo đó, tại phiên tòa xét xử vụ án Dương Tự Trọng (em trai ruột Dương Chí Dũng) và đồng phạm, với tư cách là nhân chứng vụ án, Dương Chí Dũng đã khai về hành vi "chạy án" để thoát tội khỏi vụ mua ụ nổi 83M tại Vinalines. Tối 2/5/2012, Dương Chí Dũng đã đến nhà riêng cán bộ cao cấp ngành công an và biếu 500.000 USD.

  Ngoài việc "đút tiền" để chạy án vụ ụ nổi 83M, tại phiên tòa Dương Chí Dũng còn khai có liên quan đến dự án di dời chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn, ông Dũng đã nhận của chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.HCM), 1 triệu USD (khoảng 20 tỷ đồng) để chuyển cho cán bộ công an mà Dương Chí Dũng đang nhờ vả.

  Vì vậy, hội đồng xét xử đề nghị điều tra hành vi này, nếu đủ căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  Những người quan tâm đến vụ án Dương Chí Dũng đều tò mò không biết Vạn Thịnh Phát là công ty nào mà lại được nhắc tới trong vụ án này.

  Tập đoàn có vốn điều lệ khủng

  Theo thông tin giới thiệu trên trang web của công ty này thì Vạn Thịnh Phát được thành lập năm 1992 với tiền thân là Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Ban đầu doanh nghiệp này chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng - khách sạn, nhưng sau đó, Vạn Thịnh Phát chuyển sang kinh doanh trên nhiều lĩnh vực liên quan tới bất động sản.

  Năm 2007, Vạn Thịnh Phát tham gia thành lập công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty An Đông, đồng thời hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư Times Square Việt Nam và Tập đoàn Sài Gòn Peninsula để hình thành nên nhóm công ty chuyên liên kết đầu tư bất động sản. Ngoài ra, Vạn Thịnh Phát được cho là cổ đông lớn của một ngân hàng lớn ở Sài Gòn.


  Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

  Hiện tại Vạn Thịnh Phát có vốn điều lệ lên đến 12.800 tỷ đồng, được xếp vào hàng những công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam.

  Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của Vạn Thịnh Phát có cùng họ là bà Trương Mỹ Lan và bà Trương Mỹ Linh. Trên trang web của công ty này, thông tin về những lãnh đạo cấp cao đều chỉ có một vài dòng ngắn gọn và họ gần như không tiếp xúc với giới truyền thông.

  Ngày 1/11/2012, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao tặng "Huân Chương lao động Hạng Ba" cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

  Hiện tại, Vạn Thịnh Phát là chủ sở hữu của nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng và cao ốc căn hộ sang trọng, đạt chất lượng dịch vụ cao. Ngoài ra, Vạn Thịnh Phát còn triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu nghỉ dưỡng du lịch trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

  Những dự án tầm cỡ

  Khách sạn thương mại An Đông (Windsor Plaza Hotel) là khách sạn đầu tiên do tư nhân Việt Nam đầu tư và quản lý đạt tiêu chuẩn 5 sao của Tổng cục Du lịch Việt Nam. Khách sạn bao gồm 400 phòng lưu trú, trung tâm thương mại, các nhà hàng đặc sắc, phòng hội nghị lớn nhất Việt Nam có sức chứa đến 1.800 người và nhiều tiện nghi giải trí. Nằm trong khách sạn này, cafe Central An Đông phục vụ tiệc buffet lớn nhất thành phố. Nhà hàng này từng được trao "Chứng nhận Xuất sắc" của tạp chí The Guide trong 3 năm liên tiếp.


  Khách sạn thương mại An Đông.

  Một dự án có tên An Đông khác là khu phức hợp An Đông 2 được xây dựng với tổng diện tích gần 8.000 m2, tọa lạc trên đường Hùng Vương, quận 5, TP.HCM với chức năng chính là khu văn phòng và thương mại cao cấp.

  Khách sạn 5 sao Sherwood Residence từng được bình chọn là khách sạn tốt nhất Việt Nam với 228 phòng tiêu chuẩn, đầy đủ cơ sở vật chất như một gia đình và 15 penhouse. Sherwood Residence tọa lạc tại khu vực yên tĩnh nhất của trung tâm TP.HCM. Đây là khách sạn được sử dụng cho cả như cầu thuê ngắn hạn và dài hạn, với giá thuê phòng từ 2,2 triệu đồng/ngày trở lên.

  Trung tâm thương mại Thuận Kiều là một trung tâm mua sắm sầm uất của TP.HCM gồm có 3 tòa tháp và khu vực kinh doanh nhà hàng. Tại đây kinh doanh sỉ và lẻ đủ các ngành hàng như vàng bạc đá quý, nữ trang, đồng hồ, mắt kính, mỹ phẩm, giày dép, túi xách, hàng da... Vào năm 2004 và 2009, tầng 1 của trung tâm này đã từng xảy ra hỏa hoạn tại khu vực của nhà hàng hải sản Thuận Kiều. Rất may trong cả hai vụ cháy đều không có thiệt hại nào về người.

  Cà phê Central Nguyễn Huệ tọa lạc ngay tại tòa nhà Sunwah trên đại lộ Nguyễn Huệ, quán cà phê này được xem là một trong những địa điểm sang chảnh của TP.HCM với kiến trúc mang đậm phong cách châu Âu.

  Times Square là dự án mới được hoàn thành của Vạn Thịnh Phát, Times Square có 40 tầng, là tòa nhà cao thứ 6 tại Việt Nạm. Dự án này từng được ví như "viên ngọc" của TP.HCM khi tọa lạc ngay góc đường đắt đỏ nhất của Sài Thành. Khởi công vào năm 2007, Times Square có quy mô 3 tầng hầm và 40 tầng cao, gồm hai tháp đôi cao khoảng 165m và cách nhau 21,25m. Tháp xoay ra mặt đường Nguyễn Huệ được sử dụng là khách sạn 5 sao với 300 phòng; tháp phía mặt đường Đồng Khởi là khu căn hộ cao cấp với 100 căn hộ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nơi tổ chức lễ cưới là phòng khánh tiệc với sức chứa 650 người. Tòa nhà này cũng có bãi đỗ trực thăng đặt trên nóc nhà và phần đế 6 tầng dành cho khu mua sắm, giải trí.


  Khu công viên mũi đèn đỏ và nhà ở đô thị Sài Gòn Peninsula.

  Khu công viên mũi đèn đỏ và nhà ở đô thị Sài Gòn Peninsula là một trong những dự án tham vọng của Vạn Thịnh Phát khi kết hợp khu đô thị hiện đại bao gồm công viên chuyên đề, cụm dân cư (biệt thự cao cấp và cao ốc căn hộ), các tòa nhà văn phòng, khách sạn sang trọng, trung tâm mua sắm, quảng trường với bến tàu khách du lịch quốc tế và nhiều công trình tiện ích công cộng.

  Ngoài dự án này, Vạn Thịnh Phát hiện xây dựng khu thể dục thể thao Olympia Field, khu dân cư L'amour Villas, Sterling Residence và Bonville Land. Đây đều là những công trình cao cấp, phức hợp, tọa lạc tại quận Bình Chánh và quận 3, TP.HCM.

  Diên Lệ (tổng hợp)

  ____________________

  Bà Lan Vạn Thịnh Phát trong lời khai Dương Chí Dũng

  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thuộc sở hữu của gia tộc họ Trương (một trong những công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam) với chủ tịch là bà Trương Mỹ Lan.

  Ngày 7/1/2014, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Người được đưa đi trốn là ông Dương Chí Dũng (anh trai Dương Tự Trọng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam - Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải, Bộ GTVT).

  Chiều ngày 8/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lộ bí mật nhà nước” do xuất hiện tình tiết tại tòa về danh tính người mật báo cho Dương Chí Dũng thông tin sắp bị khởi tố, bắt tạm giam.

  Ngoài ra HĐXX còn đề nghị VKSND TP Hà Nội có yêu cầu đề nghị đối với VKSND Tối cao điều tra hành vi nhận 500.000 USD và 20 tỉ đồng của một cán bộ cấp cao để thực hiện dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.HCM); nếu đủ căn cứ phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  Ngay khi thông báo này được phát đi, không ít người tò mò vì không rõ Công ty Vạn Thịnh Phát là công ty nào mà lại được nhắc đến trong vụ việc này.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, những thông tin giới thiệu trên trang web cho thấy, tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành lập năm 1992 với tiền thân là Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Ban đầu, doanh nghiệp này chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng - khách sạn, nhưng sau đó, Vạn Thịnh Phát kinh doanh trên nhiều lĩnh vực liên quan đến bất động sản.

  Đến nay, công ty này đã lần lượt khai trương nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng và cao ốc căn hộ - tất cả đều đạt tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ cao, trong đó có hai công trình lớn là Khách sạn Thương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel và Cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence.

  Ở mảng kinh doanh nhà hàng, Vạn Thịnh Phát sở hữu nhà hàng cà phê Central Nguyễn Huệ, nhà hàng Hữu Nghị và nhà hàng Đức Bảo, đều nằm ở trung tâm quận 1, TP.HCM. Ngoài ra, công ty này còn triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu nghỉ dưỡng-du lịch…trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

  Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của Vạn Thịnh Phát có cùng họ: Trương Mỹ Lan, Trương Mỹ Linh. Tập đoàn này hiện có vốn điều lệ tới 12.800 tỷ đồng. Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng những công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam. Thông tin về những người chủ đều chỉ có một vài dòng ngắn gọn trên website và gần như không tiếp xúc với giới truyền thông.

  Trương Huệ Vân (vợ mới cưới của ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi) là doanh nhân thế hệ thứ tư của Trương gia tộc. Năm 2011, cô thay mặt bà Trương Mỹ Lan ra Hà Nội dự lễ vinh danh "Gia tộc doanh nhân".

  Năm 2007, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tham gia thành lập công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty An Đông, đồng thời hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư Times Square Việt Nam và Tập đoàn Sài Gòn Peninsula để hình thành nên nhóm công ty chuyên liên kết đầu tư bất động sản. Doanh nghiệp này được cho là có liên quan đến nhóm cổ đông của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn VIPD - đơn vị đã bỏ ra số tiền lên tới 10.000 tỷ đồng để mua lại tòa tháp Vincom Centre A vào tháng 6 vừa qua.

  Theo Trithuctre

  >>> Thứ trưởng Bộ Công An với cáo buộc nhận hối lộ: Tay bẩn lấy nước mà rửa. Nước bẩn lấy gì để rửa?

  Cắt cái tay đi. Tay không phải chỉ là bẩn, cái tay bị ung thư thối rữa lắm rồi; để cái tay, ung thư nó lan ra khắp nơi.

  >>> "HĐXX ra Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” là có căn cứ." Thế nhưng ai là bị can, tức khởi tố người nào? Sao bài báo này không nêu rõ tên người bị khởi tố là ai?

  khởi tố người nào? Dương chí Dũng. Tội làm lộ bí mật Đảng và Nhà nước.

  Tay bẩn lấy nước mà rửa. Nước bẩn lấy gì để rửa?

  Còn tiền bẩn lấy gì để rửa? Trả lời: phải làm chuyện bẩn hơn để rửa tiền bẩn. Và đây là cái vòng khó tìm lối thoát, sự dơ bẩn sẽ ngày càng tồi tệ.

  Khổ nỗi là Tướng Ngọ đâu có ăn mảnh một mình , nên vụ này sẽ chìm vào quên lãng ( do chưa đủ chứng cứ của cuộc gọi ) . Xử anh Dương là hết chuyện chăng ?

  "HĐXX ra Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” là có căn cứ." Thế nhưng ai là bị can, tức khởi tố người nào? Sao bài báo này không nêu rõ tên người bị khởi tố là ai?

  Cần phải tổ chức biểu tình trên khắp cả nước đề nghị tòa án làm rõ trắng đen, đả đảo tướng Ngọ ăn hối lộ, làm lộ bí mật quốc gia.