Ông Dương Chí Dũng khai cả bộ trưởng Trần Đại Quang

 • Bởi Admin
  08/01/2014
  12 phản hồi

  CTV Danlambao

  Dân Luận: Một điều đáng chú ý khác trong lời khai của ông Dương Chí Dũng trước tòa, đó là việc ông xác nhận "đã khai báo ở Sài Gòn" về việc ông Phạm Quý Ngọ. Thế nhưng ai đã là người cản trở hướng điều tra này, để cho sự việc chìm đi và chỉ đến hôm nay ông Dũng ra tòa, nhắc lại sự việc thì báo chí và công an mới biết?

  Video: Lời khai của ông Dương Chí Dũng liên quan đến thứ trưởng bộ CA Phạm Quý Ngọ và bộ trưởng Trần Đại Quang (Nguồn: Tuổi Trẻ Online)

  Báo Tuổi Trẻ Online vừa công bố một đoạn clip khá đầy đủ về lời khai của ông Dương Chí Dũng trong phiên tòa ngày 7/1/2014. Trong vai trò nhân chứng, ông Dũng đã cung cấp thêm nhiều thông tin, bằng chứng về các khoản hối lộ lên 1,5 triệu đô-la cho thứ trưởng bộ công an Phạm Quý Ngọ. Ngoài ra, một số nhân vật đang giữ các vị trí quan trọng trong bộ công an và cả giới tài phiệt cũng đã được nêu đích danh tên tuổi, chức vụ.

  Đáng chú ý, bộ trưởng bộ công an Trần Đại Quang cũng xuất hiện trong lời khai của ông Dương Chí Dũng liên quan đến khoản hối lộ 20 tỷ, tức 1 triệu đô-la Mĩ cho tướng Ngọ. Bộ trưởng Quang được nói là người đã 'nêu ý kiến với anh Ngọ' để 'anh Ngọ không can thiệp hay gây khó cho doanh nghiệp'.

  Trong lời khai tiếp theo, ông Dương Chí Dũng kể lại buổi tiếp xúc và trao đổi riêng với ông Trần Đại Quang tại nhà bộ trưởng. Tuy nhiên, khi đang nói tiếp những vấn đề liên quan đến bộ trưởng công an Trần Đại Quang thì phía hội đồng xét xử lập tức lên tiếng cắt lời.

  Dưới đây là nội dung lời khai của ông Dương Chí Dũng tại tòa có liên quan đến tướng Phạm Quý Ngọ và bộ trưởng Trần Đại Quang:

  * * *

  Ông Dương Chí Dũng: Kính thưa hội đồng xét xử

  Tôi nói những điều như trước khi tôi nói, tôi đã gần như tuyên thệ rồi. Tôi nói những điều thật nhất, bởi vì tôi là anh, tôi không thể nói những điều oan cho ai cả.

  Việc tôi đưa cho anh Ngọ 20 tỷ là tiền của chị Lan, chứ không phải của tôi. Chị Lan chuyển cho một người khác. Khi chị Lan điện thoại cho tôi, chị Lan bảo là: “Sẽ có người ở Hà Nội chuyển cho anh, gặp người đó thì anh đừng trao đổi về số tiền này dùng để đưa cho ai, hoặc làm gì”

  Chị còn dặn tôi như thế. Và anh Tiệp là người đưa cho tôi. Tức là có 2 người biết việc, chứ không phải một mình tôi. Đấy là cái thứ nhất, tức là có 2 người biết. (* Chú Thích: 'Chị Lan' tức là bà Trương Mỹ Lan là giám đốc công ty TNHH Vạn Thịnh Phát.)

  Còn một việc nữa mà hôm nay tôi mới nói, anh Tiệp có đưa tiền cho tôi 2 lần, sau đó anh Tiệp còn còn điện thoại hẹn tôi một lần để nói chuyện.

  Anh Tiệp có nói là “Anh yên tâm đi, tôi đã gặp và báo cáo với anh Trần Đại Quang - bộ trưởng bộ công an, để anh Quang có ý kiến với anh Ngọ. Và anh Quang sẽ điện cho anh, để anh Ngọ không can thiệp hay gây khó cho doanh nghiệp nữa”.

  Sau đó một thời gian, tôi có đến thăm gia đình anh Quang. Khi ngồi ở phòng khách có hai anh em, anh Quang rất tình cờ tự nói ra những chuyện đó. Chính anh Quang bộ trưởng nói ra và tôi cũng báo cáo với anh Quang là “Anh Ngọ có giới thiệu công ty … (không nghe rõ) như thế, em hiện nay thì...”

  Anh Quang bảo: “Chú cứ làm đúng nguyên tắc, đúng luật. Chọn đơn vị nào có năng lực, kinh nghiệm, có uy tín tham gia. Không phải ngại ai can thiệp cả”

  - Tiếng một người trong hội đồng xét xử cắt lời: Thôi thôi... trình bày rồi

  Ông Dương Chí Dũng nói tiếp: Vâng, riêng cái tiền ấy (20 tỷ – CTV) thì có ít nhất 2 người biết, thế rồi tôi gặp chị Lan qua anh Minh – tổng giám đốc Cảng Sài Gòn bố trí cho tôi và chị gặp.

  Còn cái tiền 500 nghìn đô tôi đưa sau này, khoảng 6-7 giờ tối ngày mùng 2/5, chú lái xe tôi chở đi. Đây là tiền tôi vay của mấy người, tôi khai lúc còn ở Sài Gòn tôi báo cáo với… (tiếng gõ vào micro cắt lời)

  - Tiếng người trong hội đồng xét xử: Thôi anh Dũng ạ, anh dừng ở đây.

  Nguồn Video: Tuổi Trẻ Online

  CTV Danlambao ghi
  danlambaovn.blogspot.com

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lại lộn. Nhờ BBT sửa lại giúp. Cám ơn.

  Thông điệp và Vinalines - Lê Diễn Đức

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Diễn Đức]Rồi quân cờ sẽ được sắp xếp trở lại bình yên. Trong vụ án Năm Cam, Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Quốc Huy Trung tướng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh, bị đi tù và được giảm án nhanh chóng để về "vui thú điền viên" trong vòng chưa tới hai năm. Trái đất vẫn quay, sông vẫn hiền hoà đổ nước ra biển cả, người dân vẫn sống trong tình trạng cam chịu. Chuyện triều đình, ai cũng biết, cũng tức, cũng than, nhưng tốt hết an phận.

  Thì Phạm Quý Ngọ, nếu có mệnh hề gì, cũng thế thôi. Không đi sâu hơn được nữa! Mục đích là chỉ làm suy giảm uy tín nhau, kẻ nọ kéo người kia xuống, nhưng sẽ không làm đổ bể bàn ngọc. Đảng ta vẫn quang vinh và lãnh đạo. Sẽ chẳng có chức Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư vào đại hội đảng lần thứ 12! Bối cảnh phe phái hiện nay sẽ không cho ra đời một kịch bản như thế. Nguyễn Tấn Dũng càng không xứng với chức vị ấy! Tuy nhiên, hệ thống này phải tồn tại, nhưng anh đừng quá lạm quyền và lộng quyền, cái này thuộc về nguyên tắc![/quote]

  Chả cần đọc mấy lời kết luận của tg Lê Diễn Đức, tôi đã mường tượng sự việc phải xảy ra như thế, không thể khác được. Không phải tới bây giờ tôi mới hoàn toàn tuyệt vọng về sự có thể thay đổi của đảng CSVN. Nhưng, dẫu sao, trong những ngày đầu năm mới, tôi không muốn giết chết cái sự hy vọng ấy. Ừ, thì cũng chờ xem...

  Phản hồi: 

  [quote=Dan Den Kho So]Bộ trưởng Trần Đại Quang

  Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu;
  Lê Quý Vương;
  Tô Lâm;
  Phạm Quý Ngọ;
  Bùi Quang Bền;
  Trần Việt Tân;
  Bùi Văn Nam;
  Còn ai nữa khai luôn ra mau ví dụ anh Le Hong Em chang han[/quote]

  Có khai tới ông Trời rồi cũng thế thôi!

  Ấm ớ y uông một lũ hề (Thơ cụ nào quên mất rồi...)

  Phản hồi: 

  Xin đổi câu thơ "Thôi rồi Lượm ơi" thành "Thôi rồi Dũng ơi" hay "Thôi rồi Ngọ ơi", hay "Thôi rồi Quang ơi", và còn bao nhiêu "Thôi rồi...ơi" khác nữa!!!

  Nhưng nói cho gì thì nói, thì câu "Thôi rồi dân ơi..." vẫn đúng cho đến khi nào cái "Đảng khốn nạn" này còn tồn tại! :-(

  Phản hồi: 

  Yêu cầu đồng bào, đồng chí giữ trật tự và ... ổn định chỗ ngồi. :D Lòng tin của nhơn dơn đang đứng trước một thử thách vô cùng to lớn trước "tin đồn" các vị lãnh đạo chóp bu trong ngành công an nước ta bị "dính chấu". Nhưng, "tin đồn" vẫn chỉ là "tin đồn". Chừng nào Toà chưa tuyên án, các vị ấy vẫn còn vô tội. Tuy nhiên ... phút giây này, làn ranh giữa "vô tội" và "vô ... số tội" khá mong manh. Giờ phút nghiêm trọng này, yêu cầu mọi người tập trung nhìn lên ... "sân khấu", không tung tin đồn nhảm, không tạo điều kiện cho kẻ xấu và các thế lực thù địt lợi dụng tình hình rối ren để tiến hành "diễn biến hoà bình", bối xấu nhiều hơn cán bộ ta. Đề cao cảnh giác cao độ, kiên quyết không tiếp tay chạy tội cho các "đồng chí chưa bị lộ". Cấm tung nón cối, chụp mũ dưới mọi hình thức vì đó là biểu hiện phi đạo đức, phi dân chủ, phi văn minh. Cố lên! Chiến sĩ đồng bào. Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua. Cố lên! :D

  Phản hồi: 

  Đừng nóng. Mọi chuyện chưa kết thúc và chẳng phải dễ ăn đâu. Một số bác "hăng hái" quy kết tùm lum dễ đi vào con đường mòn buộc tội trước khi có án quyết. Con đường này lâu nay được lực lượng "còn đảng còn mình" mở lối và một số báo chí lề phải (nhất là báo ngành công an) thường hồ hởi phấn khởi chen chân.

  Xin mời tham khảo ý kiến phân tích của một luật sư:

  [quote="LS Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội)"]Không thể chỉ dựa vào một lời khai của Dương Chí Dũng để cho rằng “ông anh” ở một cơ quan tố tụng đã báo tin. Việc này cần được xác minh theo trình tự, ví dụ Dương Chí Dũng khai về việc liên lạc qua điện thoại báo tin, phải kiểm tra danh sách điện thoại liên lạc với nhau theo ngày nào, giờ nào. Rồi có thể lời khai của người làm chứng khác… Khi các tài liệu khớp với lời khai thì lúc đó mới có giá trị chứng cứ. Trường hợp cơ quan tố tụng xác minh lời khai của Dương Chí Dũng là đúng thì ngoài hành vi làm lộ bí mật công tác, có thể còn xác định thêm loại tội phạm khác từ việc làm rõ động cơ, mục đích của người đã báo tin.

  Trong trường hợp lời khai của Dương Chí Dũng được xác minh là không có căn cứ, cơ sở, sẽ rất khó xử lý về hành vi khai báo gian dối được. Bởi động cơ, mục đích của khai báo gian dối ở đây không phải nhằm để thoát tội hay đổ cho người khác để trốn tránh trách nhiệm. Hai tội danh mà Dương Chí Dũng bị kết án tử hình là ở giai đoạn trước đó, việc khai báo ra người báo tin để bỏ trốn không nằm cùng chuỗi hành vi của 2 tội trên và cũng không làm giảm nhẹ được hình phạt.[/quote]

  Phản hồi: 

  He he, không khéo chiến này bạn Dũng lại bị lôi ra tố thêm tội "Lộ bí mật quốc gia" vì dững lời khai mấy hôm nai.

  Phản hồi: 

  Thế là "cháy nhà ra mặt chuột" rồi. Hồ chủ tịch nói trong xã hội có ba ngành hỏng là giáo dục y tế và pháp luật hỏng thì cả xã hội hỏng. Nay cả ba ngành này hỏng đã phơi bầy ra trước bàn dan thiên hạ. Bọn "còn Đảng còn mình" như thế đấy. Lầy tiền thuế của dân để mua sắm trang thiết bị hiện đại cho công an để rồi chúng đàn áp dân lành và để chúng phè phỡn ăn hối lộ, đút lót, tham nhũng. Đảng ta thật là "sáng suốt". Trong khi đó thì nhà nước bòn mót của thằng dân đen từng hào, bắt của bà con nông dân từng mớ rau, con cá đem ra thành thị bán, "bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng". Sao không thấy cụ thủ tướng đưa ra thông điệp đầu năm?

  Phen này lộ hết “bí mật quốc gia” rồi. Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang đã bị tố rồi. Sau Trần Đại Quang sẽ là ai chức vụ cao hơn Quang? Có người đoán già đoán non là chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Không phải vô cớ mà TBT Nguyễn Phú Trong thông báo cho dân biết là sẽ xử hai vụ án nghiêm trọng về tham nhũng. “Nhà dột từ nóc dột xuống” rồi. Tại sao khi ông DCD đang khai dở tên những người dính líu vụ án thì quan tòa không cho ông nói nốt? Sợ ông tiết lộ tên người có chức vụ cao hơn ông Trần Đại Quang hay sao? Đó cũng là “bí mật quốc gia” à? Hóa ra quan chức cao cấp thối như cứt thì là bí mật quốc gia XHCN này hay hay sao?
  Đã để đất nước như thế này mà vẫn khư khư ôm ghế lãnh đạo hay sao? Dân đau lòng lắm các vị quan chức cao cấp ơi. Trẻ em suy dinh dưỡng, thiếu trường học, người già neo đơn không nơi nương tựa vẫn phải lê la kiếm miếng hàng bữa, người ốm thì thiếu giường bệnh, phải nắm lăn lóc trong bệnh viện mà có quan chức tham nhũng hàng trăm tỷ.

  Phản hồi: 

  >>> - Tiếng một người trong hội đồng xét xử cắt lời: Thôi thôi... trình bày rồi

  >>> - Tiếng người trong hội đồng xét xử: Thôi anh Dũng ạ, anh dừng ở đây.

  Trong một stripper show, không cho cởi ra hết là không đáng đồng tiền.

  Trong phiên toà, không cho khai hết là toà không xứng đáng, không công bằng, không đáng tiền thuế nhân dân đóng góp. Trong toà tư bản chủ nghĩa, không cho khai hết là cơ sở hợp lý của kháng cáo, huỷ bỏ bản án.

  Phải cho Dương chí Dũng cởi ra hết, khai hết. Toà XHCN của ta sợ cái gì? Sợ động đến đại tướng côn an Trần Đại Quang? sợ động đến thủ tướng côn an Nguyễn Tấn Dũng?

  Phản hồi: 

  Bộ trưởng Trần Đại Quang

  Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu;
  Lê Quý Vương;
  Tô Lâm;
  Phạm Quý Ngọ;
  Bùi Quang Bền;
  Trần Việt Tân;
  Bùi Văn Nam;
  Còn ai nữa khai luôn ra mau ví dụ anh Le Hong Em chang han