Khởi tố vụ án liên quan đến lời khai “đưa đồng chí Ngọ 510.000 đôla và 20 tỉ đồng“

 • Bởi Admin
  08/01/2014
  6 phản hồi

  Dân Luận: Mở rộng điều tra vụ này sẽ thấy khối điều khôi hài: Ông Tiến bà Lan công ty thịnh phát rút từ đâu ra 1 triệu USD để đi hối lộ? Công ty Vạn Thịnh Phát hối lộ để được gì, họ có đạt mục đích không? Ngân hàng / công ty nào giúp ông Ngọ "rửa" khoản tiền 1.5 triệu USD - nếu ông ấy thực sự nhận khoản này? Cán bộ điều tra đã làm gì để che dấu lời khai về ông Ngọ của Dương Chí Dũng? Cán bộ điều tra này có phải chịu trách nhiệm gì không? Toà án sẽ xử sao nếu không tìm thấy bằng chứng ông Ngọ nhận hối lộ: tha bổng ông Ngọ hay cũng tử hình? Vì trường hợp ông Dương Chí Dũng người ta ghép ông này vào tội tử hình cũng chỉ dựa trên lời khai đơn phương của một người khác mà không có bằng chứng.

  HĐXX tuyên phạt Dương Tự Trọng 18 năm tù. Các bị cáo khác nhẹ nhất 5 năm tù, nặng nhất 13 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Tòa không trả hồ sơ điều tra bổ sung vì hành vi của người tiết lộ thông tin và người tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài là khác nhau, không có cơ sở để chấp nhận.

  Chiều 8.1, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với đối với nguyên Phó giám đốc công an TP Hải Phòng Dương Tự Trọng và 6 bị cáo trong vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

  Theo HĐXX, quá trình điều tra đã xác định, chiều 17.5.2012, Dương Chí Dũng biết trước mình sẽ bị bắt nên đã báo cho Trọng. Trọng đã nhờ bạn gái mình là Hoàng Kim N. đến đón Dũng về tạm lánh tại nhà N. tại Hà Nội. Sau đó, Trọng gọi Sơn, Thắng đến phòng bàn bạc việc tổ chức cho anh trai mình trốn ra nước ngoài.


  Hội đồng xét xử công bố bản án.

  Sau khi nghe Sơn báo cáo lại kế hoạch, Trọng đã yêu cầu các bị cáo khác để điện thoại chính ở nhà, chỉ sử dụng điện thoại sim rác trong quá trình đón, đưa Dũng đi trốn.

  Chiều 20.5.2012, Trọng, Sơn đã bay từ Hải Phòng vào TP HCM để trực tiếp chỉ đạo việc đưa Dũng trốn đi nước ngoài. Phong và Dũng “Bắc Kạn” đều vào TP Hồ Chí Minh vào ngày 23.5.2012. Nhằm tránh bị phát hiện bắt giữ do xe ô tô chở Dũng mang biển kiểm soát Hải Phòng, khi vào TP Hồ Chí Minh sẽ đổi thành xe mang biển số địa phương này để sử dụng.

  Từ TP HCM, các bị cáo Dũng đi qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia. Từ đây, Dương Chí Dũng trốn sang Mỹ nhưng không được nhập cảnh nên buộc phải quay về Campuchia ẩn náu.

  Đến ngày 4.9.2012, cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Campuchia bắt giữ được Dương Chí Dũng.

  Theo HĐXX, tại phiên tòa, bị cáo Dương Tự Trọng không phản bác nhưng cũng không thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo khác đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.

  "Ngoài ra, ông Dương Chí Dũng khẳng định tại phiên tòa rằng sau khi được đồng chí thứ trưởng bộ công an Phạm Quý Ngọ báo tin mình bị khởi tố, bắt giam trong vụ án cố ý làm trái tại Vinalines, ông Dũng đã gọi điện cho em trai mình để bỏ trốn. Ông Dũng còn khai đưa cho đồng chí Ngọ 510 ngàn USD, trước đó ông Dũng còn cho ông Ngọ 20 tỉ (1 triệu USD) của bà Lan ở công ty Vạn Thịnh Phát. Ngoài ra ông Dũng còn khai đưa cho đồng chí Thanh Cục trưởng cục cảnh sát điều tra tội phạm về cảnh sát kinh tế (C48, bộ Công an) 20 ngàn USD, đưa cho đồng chí Sơn, Cục phó C48, 10 ngàn USD", bản án nêu rõ.

  Về yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, HĐXX nhận định, giữa hành vi của người tiết lộ thông tin và người tổ chức cho Dũng trốn ra nước ngoài là hoàn toàn khác nhau nên không có cơ sở để chấp nhận.

  HĐXX cho rằng hậu quả của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, do Dương Tự Trọng đóng vai trò chủ mưu. Thủ đoạn của các bị cáo là hết sức tinh vi. Việc Dương Chí Dũng bị bắt lại là nằm ngoài tính toán của các bị cáo. Bị cáo Trọng là cán bộ công an cao cấp nhưng vẫn tổ chức cho anh trai mình bỏ trốn khiến dư luận hoài nghi về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của các cơ quan nhà nước.

  Đây là chuyên án đang điều tra, truy tố nên tố thuộc loại thông tin tuyệt mật của nhà nước. Thông tin này bị lọt ra ngoài đã gây hồ nghi, bất bình trong dư luận. Thực tế, Dương Chí Dũng đã trốn đi trước khi có quyết định khởi tố. HĐXX thấy có căn cứ chấp nhận đề khởi tố vụ án của VKS.

  Cạnh đó, HĐXX yêu cầu VKS điều tra làm rõ việc Dương Chí Dũng khai đưa 510 ngàn USD để chạy án và đưa 20 tỉ đồng của công ty Vạn Thịnh Phát.

  1. Dương Tự Trọng (nguyên Phó giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an): 18 năm tù.

  2. Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – PC45, Công an Hải Phòng): 13 năm tù.

  3. Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng): 5 năm tù.

  4. Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ PC45 Hải Phòng): 6 năm tù.

  5. Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng): 7 năm tù

  6. Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn” là giang hồ có máu mặt tại các tỉnh phía Bắc): 8 năm tù.

  7. Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng, Hải Phòng): 5 năm tù.

  HĐXX đã quyết khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật của nhà nước theo Điều 263 Bộ Luật hình sự, công bố ngay tại tòa và chuyển quyết định này tới VKSND TP Hà Nội.

  Thanh Lưu

  1548172_10152125067448442_1517217559_o.jpg

  ____________________

  Đây là một bức trên mạng mà chúng tôi chưa có điều kiện kiểm chứng tố cáo ông Ngọ lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt nhà cửa và tài sản của bà Dương Thị Bạch Diệp:

  01_1530358_569640816463026_1500835531_n.jpg

  02_1601426_569640859796355_1469533037_n.jpg

  03_02df3sdfsfsf.jpg

  Nguồn: Huệ Lừa Văn Phòng Chính Phủ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thằng nào mà không ăn? Ăn từ thủ tướng/Tổng bí thư/Bộ Trưởng....cho đến những thằng lính gác cổng.

  Điều kỳ lạ là những quan chức cở thứ trưởng trở lên thì không bao giờ nhận tiền trực tiếp lo lót bao giờ, đó là nguyên tắc bất di bất dịch. Cần thiết thì sẽ đi đường vòng?

  Hay vì giữa Dương Chí Dũng và đồng chí Ngọ đã quan hệ thâm tình trong quá nhiều năm, nên không còn sự e dè gì chăng trong việc trao đổi hàng đống tiền như thế?

  Nếu tình cảm đã thắm thiết như thế mà đồng chí Ngọ còn bán đứng Dương Chí Dũng như thế, mà hắn ta không nổi khùng mới là lạ đấy. Nếu không lo được, thì bảo ngay từ đầu rằng không được và đừng lấy tiền của người ta. Đây đã lo không được lại còn lấy mẹ nó hết, không trả đồng nào cho Dương chí Dũng thì quả thật là cạn tào ráo máng.

  Nghe có vẻ nghịch nhĩ, nhưng thật ra chuyện lấy tiền rồi bán đứng anh em thâm tình xảy thường xuyên ở cái xứ Lừa này. Tôi đã có người quen cũng đã từng tán gia bại sản vì bị hệ thống này nó bòn rút cho đến mạt.

  Cứ nghĩ là họ chỉ bòn với những người không có công trạng gì với hệ thống cầm quyền (tức giới kinh doanh tư nhân,) chứ đâu ngờ họ lại chơi luôn cả chính "con ông cháu cha" của họ.

  Phản hồi: 

  SỐ PHẬN TƯỚNG NGỌ ĐÃ ĐƯỢC AN BÀI (?)

  Khác với phiên tòa sơ thẩm xử Dương Chí Dũng tử hình vì tội tham ô, phiên tòa lần này xử em trai ông Dũng, cựu Đại tá công an Dương Tự Trọng tội giúp anh trai tẩu thoát có nhiều điểm khác.

  Khác là các phóng viên được phép mang máy ghi âm, thu hình chứ không còn bị buộc phải bỏ những thứ đó ở ngoài nữa.

  Đó là lý do tại sao những lời khai của Dương Chí Dũng lại được các tờ báo ở VN đăng rành mạch dạng audio ghi âm.

  Rõ ràng là các tờ báo ở VN đã được "bật đèn xanh" trong việc tường thuật cụ thể đến chi tiết lời khai của ông Dũng về việc ông này cho là chính một Ủy viên TW ĐCSVN đã tiết lộ tin ông bị bắt để biết đường mà tẩu thoát. Số tiền khổng lồ Dũng dùng để chạy án cho vị tướng công an hiện tại theo lời khai lên tới 1,5 triệu USD.

  Việc "bật đèn xanh" cho các tờ báo đưa tin lời khai của Dũng có lẽ cũng được hiểu là "số phận" của Tướng Ngọ cũng đã được an bài bởi cấp cao nhất của ĐCSVN. Có thể việc đình chỉ chức vụ, bắt giam để điều tra, khởi tố Tướng Ngọ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

  Vì sư thật là dân chỉ biết được những gì đảng muốn dân biết thông qua hệ thống truyền thông được kiểm duyệt gắt gao tại VN.

  AH - NKYN
  https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1?ref=stream

  Phản hồi: 

  VỤ DƯƠNG CHÍ DŨNG VÀ LÝ DO TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ TAM QUYỀN PHÂN LẬP

  Dương Chí Dũng đã được ai đó báo cho biết là sắp bị bắt để điều tra tội tham nhũng nên đã bỏ trốn thành công với điểm đến cuối cùng là Mỹ nhưng bất thành và bị bắt ở Cambodia.

  Dương Chí Dũng bị tòa sơ thẩm xử tử hình vì nhiều tội danh và phiên xử phóng viên chỉ được theo dõi qua màn hình TV bên ngoài tòa án và chỉ được ghi chép bằng bút và giấy để tường thuật phiên tòa. Các thiết bị ghi âm, điện thoại, máy ghi hình...không được mang vào.

  Có vẻ mọi tin tức "động trời" nhất trong vụ Dương Chí Dũng chỉ bắt đầu vào hôm nay, ngày xử em của Dũng, cựu đại tá phó giáo đốc công an Hải Phòng, Dương Tự Trọng với cáo buộc giúp anh trai bỏ trốn.

  Có vẻ với tâm lý của người đang mang án tử, không còn gì để mất, Dương Chí Dũng đã khai ra một loạt các tên tuổi lớn của ngành công an VN được Dũng khẳng định là đã báo cho ông ra biết trước lệnh bắt để trốn trước.

  Hai tên tuổi lớn bị Dũng khai ra hôm nay gồm một Ủy viên trung ương ĐCSVN đương chức và một đại tá cục trưởng cục chống tham nhũng.

  Số tiền Dũng khai đã "đút" cho Thượng tướng, Thứ trưỡng bộ công an Phạm Quý Ngọ lên tới 1,5 triệu USD để "chạy án". Số tiền này Dũng nói là đem đến đưa tận nhà của ông Ngọ bằng 2 bao tiền mặt.

  Tướng Ngọ nhanh chóng phủ nhận toàn bộ lời khai của Dũng nội trong buổi trưa hôm nay trên báo chí.

  Với nghiệp vụ của công an VN, "cơ quan điều tra giỏi nhất thế giới", không khó để điều tra ngân khoản của bất kỳ một cá nhân nào tại VN. Nhưng người bị cáo buộc lần này lại là thượng tướng, thứ trưởng bộ công an, người đang là Ủy viên trung ương Đảng.

  Cáo buộc của ông Dũng đối với Tướng Ngọ có thể đúng hoặc sai. Nhưng ở VN, tư pháp, hành pháp và lập pháp không theo tam quyền phân lập mà thống nhất dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN. Điều này có nghĩa là những vụ xử về tham nhũng nổi tiếng và đặc biệt được dư luận quan tâm mà lần này là vụ Vinalines sẽ chịu sự chỉ đạo sát từ cấp cao nhất của ĐCSVN.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định 81 theo đó coi tất cả những tài liệu chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng của Đảng nằm trong diện gọi là "bí mật nhà nước mức độ tuyệt mật cho tới tối mật".

  Rất khó để biết rằng những cáo buộc về những tình tiết mới và chạy án ly kỳ sẽ được đảng dàn xếp ra sao nhưng điều đó có nghĩa là sẽ tiếp tục có những cá nhân bị liên lụy nếu tiếp tục để vụ án nảy sinh và lan rộng các tình tiết mới.

  Nếu tư pháp đủ độc lập với hành pháp, một vụ án tham nhũng sẽ được xét xử độc lập và thậm chí có thể sẽ không còn những vụ án tham nhũng lớn để xử trong tương lai gần.

  AH - NKYN

  Phản hồi: 

  Chuyện lạ đang sảy ra ở pháp đình XHCN VN:

  - Ngày xử "ông" là bị cáo, thì "ông" không khai, mà toà cũng chẳng thèm truy hỏi...??? Bây giờ "ông" khai tuốt tuồn tuột với vai trò nhân chứng thì có ý nghĩa gì, thậm chí "ông" chỉ được khai cái gì người ta cho phép thôi.

  - Báo chí được tự do khai thác và thông tin theo định hướng " cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai."

  - Xuất hiện một mình "ông" Trưởng Ban Nội Chính TU trong một phòng riêng theo dõi khi xủ án: phải chăng "ông" là tổng đạo diễn cho kịch bản này...???

  - Kết qủa là:
  * Đã xử được đại án tham nhũng, có "bắn" đàng hoàng.
  * Toàn Dân thoã mãn vì phép nước nghiêm minh.
  * Uy tín Đảng được phục hồi, vì không hề có sâu trên cao, chỉ toàn là sâu ở dưới.
  * Toàn Dân không còn quan tâm gì với "hiến pháp mới", "nghị định mới" sắp bắt đầu có "hiệu lực"

  chờ xem hồi sau sẽ rõ...!!!

  Phản hồi: 

  Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Bộ Công an trả lời về lời khai của Dương Chí Dũng

  Ngày 08/01/2014, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã trả lời phỏng vấn về lời khai của Dương Chí Dũng liên quan đến một số cán bộ Công an tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép theo Điều 275 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, như sau:


  Trung tướng Hoàng Kông Tư, quyền tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An

  Phóng viên: Xin đồng chí Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết quan điểm về việc ngày 07/01/2014, với tư cách là nhân chứng, Dương Chí Dũng đã khai tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép về việc một cán bộ cao cấp ngành Công an đã tiết lộ thông tin về vụ án và khuyên Dũng bỏ trốn?

  Trung tướng Hoàng Kông Tư: Về thông tin này, trước đây trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận.

  Phóng viên: Những thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa có liên quan đến một số cán bộ Công an sẽ được xử lý như thế nào?

  Trung tướng Hoàng Kông Tư: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp điều tra do pháp luật quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.

  Đối với những thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa có liên quan đến một số cán bộ Công an và cá nhân khác; theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Tòa án và các cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai.

  Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Quyền Tổng Cục trưởng, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

  Theo Cổng TTĐT Bộ Công an