Nguyễn Huy Cường - Ngụy

 • Bởi Biên tập viên
  06/01/2014
  16 phản hồi

  Nguyễn Huy Cường

  Tôi muốn viết chuyện này từ lâu.

  Khi mới vào Nam sinh sống, tôi gọi những người lính, sỹ quan quân đội Sài Gòn cũ là “Ngụy” rất tự nhiên. Khi viết, nếu bài viết đề cập tới chính thể ở Miền Nam trước ngày 30/4/1975 tôi cũng quen miệng gọi đó là NGỤY QUYỀN. Cần nói rõ rằng, cách gọi này thực sự là… quen mồm chứ không có ý gì cả.

  Dần dà, cách gọi này trở nên “có vấn đề”. Đó là khi tiếp cận một số nhân vật khả kính, một số học giả, nhân sỹ gốc Việt từ Mỹ về thì cách gọi này gây nên một thương tổn lớn. Những người đối diện với mình có khi chính là “Ngụy” trong câu chuyện.

  Sự thương tổn ở đây không phải là mình làm thương tổn họ mà chính là mình làm thương tổn mình. Khi đó, chính mình đã “Lạy ông, tôi ở …trình độ này” khi vốn văn Việt-Hán của mình quá tệ, không đủ để hiểu bản chất của chữ NGỤY.

  NGỤY là một cái được tạo ra giống về hình thức, để thay thế một cái cũ không chính đáng.

  Chính quyền ở miền nam trước 1975 là chính quyền hợp hiến. Nó được tạo nên bởi những cuộc bầu cử đàng hoàng, nó có đồng tiền riêng, có thủ đô, tại thủ đô, có đại sứ của nhiều nước và chính quyền này có đại diện ngoại giao ở nhiều nước trên thế giới.

  Về nguyên tắc, cần biết rằng: Văn bản có giá trị pháp lý muộn nhất, công khai, phổ cập trên bình diện quốc tế, có chữ ký của Bộ trưởng ngoại giao nước Việt Nam dân chủ cộng hòa Nguyễn Duy Trinh, Bộ trưởng ngoại giao Mỹ William P. Rogers, chính là HIỆP ĐỊNH PARIS về Việt Nam năm 1973 công nhận chính thể này bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt là VIỆT NAM CỘNG HÒA. Về phía chính thể này, ông Trần Văn Lắm, bộ trưởng bộ Ngoại giao hạ bút ký cùng ba bộ trưởng Mỹ, Việt Nam DCCH, chính phủ CMLTCHMNVN.

  Mấy ngày nay trên báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác khi viết về vấn đề biển đảo, Hoàng Sa đã dùng cụm từ VIỆT NAM CỘNG HÒA là rất xác đáng.

  Chiến tranh, đối kháng hai miền đã lùi xa gần bốn chục năm, việc gỡ bỏ những thiên kiến, gọi đúng tên người tên vật vừa là tôn trọng sự thật, vừa là tránh gây… tổn thương chính người gọi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Đảng viên nhưng mà tốt (khách viếng thăm)

  Nội cách gọi "thằng Diệm", thằng Thiệu" cũng đánh giá được trình độ, tư cách của người đối thoại.[/quote]

  Đọc cái còm này tôi chợt nhớ đến đâu đó khoảng hơn 10 năm trước, lần đầu được đọc hồi ký của một lãnh tụ VC, tướng Trần Văn Trà, thấy ông gọi "thằng Diệm" trong sách của mình, tôi đã muốn quẳng ngay cuốn sách vào sọt rác. Tôi nghĩ thầm đã là một tướng lãnh, một vị thế cao trong xã hội, mà ngôn từ lại vô học. Thật chỉ xứng làm tướng cướp! Và tôi đã không đọc tiếp.

  Điều này không ít lần tôi gặp lại trong ngôn từ của bao ông tướng (cướp) khác, cà lãnh tụ chính trị CS, mà sau này được biết thêm.

  Thử hỏi một đất nước bị lãnh đạo bởi thành phần kém văn hoá như thế thì làm sao có thể duy trì, hay có, văn hoá để sánh vai cùng thế giới văn minh? Thực tế về mọi mặt của xã hội VN ngày nay là câu trả lời cụ thể nhất.

  Phản hồi: 

  Tôi xuất thân từ gia đình có công với...Nguỵ :) Nhưng không có "nợ máu" gì với nhân dân đâu đấy nhé :D lol
  Với thời gian tôi càng ngày càng vui với cái "nguỵ" này. Nhờ nó mà tôi được dạy bảo tôn trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô, gọi người lạ bằng anh/chị/chú bác thay vì bằng thằng. Nhờ nó mà nhiều bà con hàng xóm đều giúp đỡ, nuôi, dạy bảo tôi khi tôi còn nhỏ, thay vì e dè, chán ghét.
  Tôi còn nhớ, vào giữa năm 80s trong một lần đi thăm ông già tôi mới vừa được chuyển vô Nam, Z30D (về Nam có mòi sắp được thả) má tôi có nói với ông tài xế là nếu có người tên như ông già tôi thì cứ làm ơn chở về, tiền bạc sẽ thanh toán sau. Tôi còn nhớ mải lời ông tài xế xe đò đả trả lời: "Chị cứ yên tâm, tụi tui đi ngang, thỉng thoảng vẫn gặp các anh ấy được thả ra, và tụi tui dặn nhau là nếu cần sẽ chở các ảnh về tận nhà. Không lấy tiền. Người mình mà chị!"
  Và theo thời gian thì bây giờ cái "mác" Nguỵ càng ngày càng có giá trong mắt người dân, trong khi "mác" Cách Mạng thì lại càng ngày càng rớt giá thê thảm, giống như lạm phát phi mã haha...Nhiều người CS bây giờ lại càng cố giấu cái mác CM đi, lập lờ đeo cái mác Nguỵ với người mới quen biết...thế mới là lạ.
  Với tôi, Nguỵ giống như món đồ cổ, hay chai rượu "single-malt" whisky, càng để lâu, với thời gian thì càng có giá trị trong mắt người dân. Còn CS thì càng để lâu thì càng mất giá, càng thối um lên...giống như cái bình vôi, càng để lâu thì càng teo lại. Bởi thế chả có gì mà phải buồn, tủi với các "mác" Nguỵ cả. Thua cái gì chứ thua trong hăng hái, bắn giết lẩn nhau thì củng chả có gì phải xấu hổ. Thua bởi vì còn có tình con người, đồng bào, đồng loại thì cũng đáng lắm. Mặc dù cái giá phải trả quá lớn.
  Với tôi, Nguỵ là thế :)

  [quote=hoanq][quote=Huy2014]Ngụy muôn đời là ngụy thôi. Bọn bán nước, phi nghĩa lại đòi ngang hàng với người yêu nước, chính nghĩa??? Bọn bại trận đòi ngồi cùng mâm với người chiến thắng??? Khôi hài

  Cái bằng điền kinh nên lấy ra mà truyền lại cho con cháu đi. Không biết nhục[/quote]
  Hăng gớm nhẫy, phụ thêm đ/c một mồm cho nó ác liệt hơn :)

  Bọn nguỵ bản chất là tay sai bán nước, để Mỹ chiếm cả miền Nam, may mà có quân dân ta đánh cho Mỹ cút nguỵ nhào giành lại độc lập. Nguỵ đánh nhau với Trung Quốc ở Hoàng Sa chẳng qua là vì Trung Quốc khi ấy đang ủng hộ phe ta, chứ giả dụ như Mỹ đánh chiếm Hoàng Sa thì làm gì đã có vụ bọn nguỵ chạy tàu ra ngoài ấy đánh nhau, mà khổ nỗi nguỵ tuy hăng thế nhưng đánh có lại phe ta đâu, chìm xuồng thua chạy cả đàn.

  Đánh lại đồng chí của quân dân ta mà vinh danh cái gì, chưa xử tội bán nước là may lắm rồi :)[/quote]

  Anh còn thiếu sót một "tội ác" của Mỹ-Nguỵ nữa. Thời Mỹ xâm lăng, Nguỵ đàn áp thì dân đi biển miền Nam tha hồ đi đánh cá ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa mà không sợ ai cả. Chỉ sợ gió bão, biển cả. Nay sau "giải phóng" CM thành công thì bà con ngư dân vừa đi biển vừa sợ "tàu lạ," và "người lạ" những người "vừa là đồng chí, vừa là anh em," 4 tốt, 16 chữ vàng uýnh cho u đầu, bể trán, bắt tàu. Vậy mà cứ phải câm nín, im thin thít chịu đựng. Thế đấy! Tất cả là nhờ "chiến thắng thần thánh," nhờ ơn "giải phóng" đấy LOL heheh...

  Phản hồi: 

  [quote=Huy2014]Ngụy muôn đời là ngụy thôi. Bọn bán nước, phi nghĩa lại đòi ngang hàng với người yêu nước, chính nghĩa??? Bọn bại trận đòi ngồi cùng mâm với người chiến thắng??? Khôi hài

  Cái bằng điền kinh nên lấy ra mà truyền lại cho con cháu đi. Không biết nhục[/quote]
  Hăng gớm nhẫy, phụ thêm đ/c một mồm cho nó ác liệt hơn :)

  Bọn nguỵ bản chất là tay sai bán nước, để Mỹ chiếm cả miền Nam, may mà có quân dân ta đánh cho Mỹ cút nguỵ nhào giành lại độc lập. Nguỵ đánh nhau với Trung Quốc ở Hoàng Sa chẳng qua là vì Trung Quốc khi ấy đang ủng hộ phe ta, chứ giả dụ như Mỹ đánh chiếm Hoàng Sa thì làm gì đã có vụ bọn nguỵ chạy tàu ra ngoài ấy đánh nhau, mà khổ nỗi nguỵ tuy hăng thế nhưng đánh có lại phe ta đâu, chìm xuồng thua chạy cả đàn.

  Đánh lại đồng chí của quân dân ta mà vinh danh cái gì, chưa xử tội bán nước là may lắm rồi :)

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Vũ Như Cẩn][quote=Khách (đơn giản vậy thôi)][quote=NJ][quote="Tên tác giả"]Mấy ngày nay trên báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác khi viết về vấn đề biển đảo, Hoàng Sa đã dùng cụm từ VIỆT NAM CỘNG HÒA là rất xác đáng.[/quote]

  Sau 38 năm xỉ vả, miệt thị và gần hết năm 39, bây giờ báo chí chính thống của nước CHXHCN Việt Nam mới được phép dùng chữ Việt Nam Cộng Hoà trong vấn đề Hoàng Sa thay cho chữ "nguỵ, chính quyền sài gòn" đầy khinh miệt.

  Một chiêu công nhận VNCH?
  Để tái xác định HS-TS là của VN như nhiều học giả đã cố vấn?
  Tái xác nhận để làm gì, khi Trung Quốc đã xây dựng và mở khu hành chánh trên quần đảo này?

  Tôi chờ đến ngày 30 tháng tư năm nay, xem nhà nước CSVN sẽ làm gì?

  Tổ chức ăn mừng rầm rộ, cho chiếu lại những phim ảnh cũ, trong đó những từ " Mỹ "Nguỵ", chính quyền Sài Gòn" vẫn còn đó và vẫn rất cao giọng, rất ầm ỹ.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Gần 40 năm mới nhìn thấy một chút fair play của bên thắng cuộc. Một chút...xíu và cũng chưa phải là tiếng nói chính thống. Báo Nhân Dân hình như chả thiết đăng những bài viết thế này.

  Ông NJ yên chí, 30 tháng 4 lại tiếp nối những bài ngợi ca chiến thắng Mỹ Ngụy cho mà xem. Tôi cho là vậy...Chỉ hy vọng mình đoán sai...[/quote]

  Tự dưng anh Cẩn lại muốn chơi cá độ nhở ;)

  Nói cho cùng thì chiện vinh danh các chiến sỹ VNCH đã bỏ mình vì bảo vể lãnh thổ là chiện hiển nhiên đek cần phải bàn cãi. Ơ hay, sao lại có thằng muốn ngăn cản chiện này trong nhóm cầm quyền xứ Lừa hiện nay chứ hả?? Xứ Lừa có phải là của riêng chúng nó đâu, và chúng nó là cái thá gì mà được quyền cho hay ko cho con dân nước Việt tôn vinh những chiến sỹ đã ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ??

  Đấy, anh Cẩn đang triệt để quán triệt nội dung thông điệp của chú Ếch bạn anh đấy : Đek miẹ , luật nào cấm chúng tao tôn vinh những người con nước Việt đã ngã xuống vì HS-TS , hả ?? Thằng nào bảnh , thằng nào cấm hô mẹ nó 1 tiếng, bảo đảm cả họ nhà nó đ' sống được ở xứ Lừa cho dù mày giàu đến đâu, bảnh đến đâu !!!

  ----------
  Hôm nay anh Cẩn cao hứng nên biên tùm lum tiếp , và bọn phản động các chú chịu khó nghiền ngẫm cho kỹ, dẫu sao, những dòng từ anh đ' có giá trị kiểu này thì cũng bổ não kiểu khác, ýt nhiều cũng đáng cho các chú tham khảo .

  Nói chơi chơi để chỉ cho các chú phản động biết rằng nhà sản là một tổ chức chẳng dễ để giỡn mặt. Chúng chủ động trong mọi chiện ngay cả chiện cho tử sĩ nằm chết theo kiểu nào. Quyền trong tay bỏn mà, phỏng . Tuy nhiên , xu thế đổi mới hiện nay đã rõ ràng ở vài hướng sau, và anh Cẩn điểm theo thứ tự .

  - Kinh tế
  - Giáo Dục
  - Ngoại Giao
  - Hòa hợp dân tộc và
  - Thể chế .

  Kinh tế bắt bưộc phải đổi mới và tại thời điểm này mà VN chúng ta không làm cái giề cả thì chắc chắn kinh tế sẽ đi xuống, xuống hố thẳng luôn chứ ko phải hù đâu nhá. Nếu như cưộc cải cách năm 86 đã đưa VN từ 1 nước đói kém thành 1 nước có gạo để xuất thì nay, các yếu tố đổi mới hết tác dụng rồi. Có đui cũng thấy người dân đã dùng hết sức rồi, hết lực rồi và mọi cái đang sắp bùng nổ rồi. Thế nên theo qui tắc cân đối thì cái tró gì đến ngưỡng rồi cũng cắm mỏ xuống, cái gì đến ngưỡng rồi cũng sụt xuống, đâu có đứng yên đâu, và bây giờ thì đã cắm mặt xuống miệng hố vì tham nhũng và lợi ích nhóm mà trong đó , kẻ đáng đem bắn chính là bọn đại diện sau: Doanh nghiệp nhà nước .

  Nhưng để đổi mới thì phải làm gì, cụ thể là phải làm những gì, nói . Đek mẹ, có phải chiện giỡn chơi như cứ nghị quyết rồi quyết liệt thì kinh tế đổi được mới quái? Cụ thể phải như sau :

  1- Xóa bỏ độc quyền kinh doanh của bọn DNNN. VN hiện nay nợ công là bao nhiêu % của GDP? Vậy thì để cái đống của nợ đó tiếp tục hoạt động để làm trái bom nổ chậm gây hỗn loạn hả? Xóa ngay, bán ngay, dẹp ngay, đ' thương đ' tiếc chúng nó thì may ra mua thêm được 1 thập niên nữa

  2- Bằng mọi giá sử dụng tri thức, bằng mọi giá thay đổi cơ chế chọn người tài. Không thể để thế này được,không thể để cái bọn con ông cháu cha lũng đoạn mọi hoạt động . Làm sao một bộ máy đem lại hiệu quả khi thực tế chỉ có 15% nhân sự làm được việc còn 85% còn lại thì tối ngày...làm đĩ, tức là chỉ kiếm cớ hay chỉ có khả năng tiếp khách hay chơi game ?

  3- Dứt khoát dùng công cụ thị trường chứ đ' dùng công cụ hành chính. Chỉ có công cụ thị trường thì nó mới tuân thủ các qui luật thị trường và từ nhẽ đó, thị trường mới minh bạch và khỏe mạnh.

  Bây giờ các chú phản động cứ thủng thỉnh cùng anh quan sát xem nhà Sản có làm ko nhá, bởi vì những cái anh liệt kê như trên là chiện đương nhiên và ưu tiên bắt đầu từ đổi mới cơ chế kinh tế. Kinh tế thay đổi thành công tư duy quản lý thì tất nhiên mọi cái khác sẽ ùn ùn thay đổi theo. Nói gì thì nói, 15 năm nữa xứ Lừa sẽ có cuộc chuyển mình dứt khoát, và dân tộc Lừa có phải gồng mình gánh tang thương hay ko chính là vào lúc này, những cái đầu tỉnh táo phải biết và dám làm nhưng chuyện đương nhiên theo xu thế mà văn minh nhân loại đang dùng .

  --------------------------------------

  Ngụy à !!! Thằng nào còn hô tiếng đó vào thời điểm này thì 1 là thằng ngu, hai là gián điệp tàu. Tin anh đi .

  p/s : Mà nếu nhà Sản ...trân trọng rồi , thì những từ như bọn cộng sản hay Việt Cộng cũng nên Delete luôn chứ nhỉ. Làm đéo gì còn cộng sản ở xứ Lừa đâu mà rủa chúng nó?[/quote]
  Chữ nghĩa, tâm tư chú Cẩn dường như có mùi ngò gai Lê Thăng Long?
  Mẹ nó, chúng nó tỉnh táo thì xứ này dek phải là xứ lừa.
  Thượng sách, Hãy để chúng nó tự phân hủy nó, cải với trả cách, lọc máu, thay đổi, hoang tưởng LTL.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ] ...

  Chị TM1111, bản thân tôi chẳng có gì uất ức, cũng chẳng là nạn nhân với đảng CSVN.
  ...

  Vài giòng tâm sự, để thấy rằng, không phải, ai /những người VN (cương quyết)/ không theo CS đều là những nạn nhân của CS.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Cảm ơn chị NJ đã trải lòng. Tôi cũng gần như chị, gia đình không trực tiếp bị đối đãi theo tiêu chuẩn "Ngụy" bởi chính quyền CS. Ông anh duy nhất của tôi đã gẫy súng năm 1974, để lại một chân trên chiến trường, và sau đó trở lại giảng đường ĐH lấy bằng cử nhân. Bố tôi mất đầu năm 1976, cũng tội cho ông phải đau khổ cay đắng nhìn thời thế đổi thay trước khi nhắm mắt lìa đời.

  Tôi khác chị ở chỗ nằm lại VN 7 năm nữa trước khi bước chân xuống thuyền, nên tôi thấy tận mắt, nghe tận những biến đổi bể dâu tại miền Nam, và cũng rất đau lòng, dù mình không phải là nạn nhân trực tiếp bị đối xử vô nhân.

  Dù sao thì tôi cũng trân trọng tác giả viết bài này, vì người này có cái nhìn nhân bản và công bằng. Chỉ tiếc là một sự chỉnh sửa toàn diện phải đi từ trên xuống, mà điều này thì chưa thấy được. Từng cá nhân chỉ là những con én nhỏ bé không đủ sức xua đi mùa đông giá lạnh và mang nắng ấm mùa xuân trở lại trong lòng người VN.

  Dù sao thì ta cũng phải bắt đầu ở đâu đó, và tin vào điều tốt đẹp cho dân tộc mình.

  Phản hồi: 

  [quote=Huy2014]Ngụy muôn đời là ngụy thôi. Bọn bán nước, phi nghĩa lại đòi ngang hàng với người yêu nước, chính nghĩa??? Bọn bại trận đòi ngồi cùng mâm với người chiến thắng??? Khôi hài

  Cái bằng điền kinh nên lấy ra mà truyền lại cho con cháu đi. Không biết nhục[/quote]

  [quote=Khách-khaihoang]Kích động thù hằn dân tộc thế này mà cũng được đăng? DL ơi, lối cũ ta về chăng?[/quote]

  Phản hồi: 

  Kích động thù hằn dân tộc thế này mà cũng được đăng? DL ơi, lối cũ ta về chăng?
  [quote=Trần Trùng Trục]Cũng vì chữ Nguỵ "quân" và Nguỵ quyền này mà thế hệ của chúng tôi đã bị bọn cộng sản nhồi sọ về cha ông của mình ở miền nam Việt nam dưới chế độ Việt nam cộng hoà.

  Cũng vì là NGUỴ cho nên cha ông, chú bác, cô dì của chúng ta mới phải đi học tập cải tạo, một hình thức tù đày cưỡng bức lao động. Cũng vì là NGỤY cho nên con cháu của NGUỴ quân, NGUỴ quyền được nhà nước cộng sản phân biệt trong chế độ tuyển sinh đại học và phân biệt lý lịch tại các doanh nghiệp nhà nước.

  Những người cộng sản luôn nói rằng chúng ta những NGUỴ quân NGUỴ quyền và con cháu của NGUỴ quân/quyền vì "mặc cảm" nên thế này thế kia. Chẳng biết là ai mặc cảm về chuyện NGUỴ nhưng riêng tôi thì tôi không hề mặc cảm với danh hiệu con cháu của NGUY do bọn cộng sản gán cho. Tôi tự hào về cha ông của tôi đã chiến đấu cho tự do và công lý.

  Nếu bạn là con cháu của NGUỴ thì bạn hãy nhớ lấy mối nhục, mối hận của cha ông của mình. Hãy luôn ghi nhớ những gì cộng sản VietNam đã tạo ra cho gia đình bạn, cho ông cha tổ tiên của bạn. Nếu không thì những chú bác đã chết trên chiến trường vì cộng sản, chết vì tù đày cộng sản sẽ chết vô cùng tức tưởi. Người chết không thể nói, bạn còn sống thì hãy thay họ đấu tranh cho công lý.[/quote]

  Phản hồi: 

  Ngụy muôn đời là ngụy thôi. Bọn bán nước, phi nghĩa lại đòi ngang hàng với người yêu nước, chính nghĩa??? Bọn bại trận đòi ngồi cùng mâm với người chiến thắng??? Khôi hài

  Cái bằng điền kinh nên lấy ra mà truyền lại cho con cháu đi. Không biết nhục

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Như Cẩn]Ngụy à !!! Thằng nào còn hô tiếng đó vào thời điểm này thì 1 là thằng ngu, hai là gián điệp tàu. Tin anh đi .

  p/s : Mà nếu nhà Sản ...trân trọng rồi , thì những từ như bọn cộng sản hay Việt Cộng cũng nên Delete luôn chứ nhỉ. Làm đéo gì còn cộng sản ở xứ Lừa đâu mà rủa chúng nó?[/quote]

  Hai từ Cộng SảnViệt Cộng tại sao phải delete?

  Chẳng phải Nhà nước ta vẫn tự hào với nghĩa đen của hai từ ấy hay sao!

  Từ Ngụy, nằm ở dạng khác. Chả có thằng cha VNCH nào tự hào với nó cả, ngoại trừ tự hào kiểu mỉa mai, giận dỗi...

  Trong trường hợp này, không thể đặt ngang hàng các từ Cộng Sản, Việt Cộng với từ Ngụy được. Việt Cộng thì còn khả dĩ, nhưng nếu xét về từ nguyên, gọi ai đó là Việt Cộng cũng chả có gì là miệt thị...

  TB. Các biện pháp cứu nguy kinh tế của Nhà nước VN mà ông VNC dự đoán, tôi nhận thấy không ăn nhập gì với chuyện tôi dự đoán (30 tháng 4 vẫn được kỷ niệm bằng những bài báo sặc mùi tuyên truyền chiến thắng thần thánh)

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)][quote=NJ][quote="Tên tác giả"]Mấy ngày nay trên báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác khi viết về vấn đề biển đảo, Hoàng Sa đã dùng cụm từ VIỆT NAM CỘNG HÒA là rất xác đáng.[/quote]

  Sau 38 năm xỉ vả, miệt thị và gần hết năm 39, bây giờ báo chí chính thống của nước CHXHCN Việt Nam mới được phép dùng chữ Việt Nam Cộng Hoà trong vấn đề Hoàng Sa thay cho chữ "nguỵ, chính quyền sài gòn" đầy khinh miệt.

  Một chiêu công nhận VNCH?
  Để tái xác định HS-TS là của VN như nhiều học giả đã cố vấn?
  Tái xác nhận để làm gì, khi Trung Quốc đã xây dựng và mở khu hành chánh trên quần đảo này?

  Tôi chờ đến ngày 30 tháng tư năm nay, xem nhà nước CSVN sẽ làm gì?

  Tổ chức ăn mừng rầm rộ, cho chiếu lại những phim ảnh cũ, trong đó những từ " Mỹ "Nguỵ", chính quyền Sài Gòn" vẫn còn đó và vẫn rất cao giọng, rất ầm ỹ.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Gần 40 năm mới nhìn thấy một chút fair play của bên thắng cuộc. Một chút...xíu và cũng chưa phải là tiếng nói chính thống. Báo Nhân Dân hình như chả thiết đăng những bài viết thế này.

  Ông NJ yên chí, 30 tháng 4 lại tiếp nối những bài ngợi ca chiến thắng Mỹ Ngụy cho mà xem. Tôi cho là vậy...Chỉ hy vọng mình đoán sai...[/quote]

  Tự dưng anh Cẩn lại muốn chơi cá độ nhở ;)

  Nói cho cùng thì chiện vinh danh các chiến sỹ VNCH đã bỏ mình vì bảo vể lãnh thổ là chiện hiển nhiên đek cần phải bàn cãi. Ơ hay, sao lại có thằng muốn ngăn cản chiện này trong nhóm cầm quyền xứ Lừa hiện nay chứ hả?? Xứ Lừa có phải là của riêng chúng nó đâu, và chúng nó là cái thá gì mà được quyền cho hay ko cho con dân nước Việt tôn vinh những chiến sỹ đã ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ??

  Đấy, anh Cẩn đang triệt để quán triệt nội dung thông điệp của chú Ếch bạn anh đấy : Đek miẹ , luật nào cấm chúng tao tôn vinh những người con nước Việt đã ngã xuống vì HS-TS , hả ?? Thằng nào bảnh , thằng nào cấm hô mẹ nó 1 tiếng, bảo đảm cả họ nhà nó đ' sống được ở xứ Lừa cho dù mày giàu đến đâu, bảnh đến đâu !!!

  ----------
  Hôm nay anh Cẩn cao hứng nên biên tùm lum tiếp , và bọn phản động các chú chịu khó nghiền ngẫm cho kỹ, dẫu sao, những dòng từ anh đ' có giá trị kiểu này thì cũng bổ não kiểu khác, ýt nhiều cũng đáng cho các chú tham khảo .

  Nói chơi chơi để chỉ cho các chú phản động biết rằng nhà sản là một tổ chức chẳng dễ để giỡn mặt. Chúng chủ động trong mọi chiện ngay cả chiện cho tử sĩ nằm chết theo kiểu nào. Quyền trong tay bỏn mà, phỏng . Tuy nhiên , xu thế đổi mới hiện nay đã rõ ràng ở vài hướng sau, và anh Cẩn điểm theo thứ tự .

  - Kinh tế
  - Giáo Dục
  - Ngoại Giao
  - Hòa hợp dân tộc và
  - Thể chế .

  Kinh tế bắt bưộc phải đổi mới và tại thời điểm này mà VN chúng ta không làm cái giề cả thì chắc chắn kinh tế sẽ đi xuống, xuống hố thẳng luôn chứ ko phải hù đâu nhá. Nếu như cưộc cải cách năm 86 đã đưa VN từ 1 nước đói kém thành 1 nước có gạo để xuất thì nay, các yếu tố đổi mới hết tác dụng rồi. Có đui cũng thấy người dân đã dùng hết sức rồi, hết lực rồi và mọi cái đang sắp bùng nổ rồi. Thế nên theo qui tắc cân đối thì cái tró gì đến ngưỡng rồi cũng cắm mỏ xuống, cái gì đến ngưỡng rồi cũng sụt xuống, đâu có đứng yên đâu, và bây giờ thì đã cắm mặt xuống miệng hố vì tham nhũng và lợi ích nhóm mà trong đó , kẻ đáng đem bắn chính là bọn đại diện sau: Doanh nghiệp nhà nước .

  Nhưng để đổi mới thì phải làm gì, cụ thể là phải làm những gì, nói . Đek mẹ, có phải chiện giỡn chơi như cứ nghị quyết rồi quyết liệt thì kinh tế đổi được mới quái? Cụ thể phải như sau :

  1- Xóa bỏ độc quyền kinh doanh của bọn DNNN. VN hiện nay nợ công là bao nhiêu % của GDP? Vậy thì để cái đống của nợ đó tiếp tục hoạt động để làm trái bom nổ chậm gây hỗn loạn hả? Xóa ngay, bán ngay, dẹp ngay, đ' thương đ' tiếc chúng nó thì may ra mua thêm được 1 thập niên nữa

  2- Bằng mọi giá sử dụng tri thức, bằng mọi giá thay đổi cơ chế chọn người tài. Không thể để thế này được,không thể để cái bọn con ông cháu cha lũng đoạn mọi hoạt động . Làm sao một bộ máy đem lại hiệu quả khi thực tế chỉ có 15% nhân sự làm được việc còn 85% còn lại thì tối ngày...làm đĩ, tức là chỉ kiếm cớ hay chỉ có khả năng tiếp khách hay chơi game ?

  3- Dứt khoát dùng công cụ thị trường chứ đ' dùng công cụ hành chính. Chỉ có công cụ thị trường thì nó mới tuân thủ các qui luật thị trường và từ nhẽ đó, thị trường mới minh bạch và khỏe mạnh.

  Bây giờ các chú phản động cứ thủng thỉnh cùng anh quan sát xem nhà Sản có làm ko nhá, bởi vì những cái anh liệt kê như trên là chiện đương nhiên và ưu tiên bắt đầu từ đổi mới cơ chế kinh tế. Kinh tế thay đổi thành công tư duy quản lý thì tất nhiên mọi cái khác sẽ ùn ùn thay đổi theo. Nói gì thì nói, 15 năm nữa xứ Lừa sẽ có cuộc chuyển mình dứt khoát, và dân tộc Lừa có phải gồng mình gánh tang thương hay ko chính là vào lúc này, những cái đầu tỉnh táo phải biết và dám làm nhưng chuyện đương nhiên theo xu thế mà văn minh nhân loại đang dùng .

  --------------------------------------

  Ngụy à !!! Thằng nào còn hô tiếng đó vào thời điểm này thì 1 là thằng ngu, hai là gián điệp tàu. Tin anh đi .

  p/s : Mà nếu nhà Sản ...trân trọng rồi , thì những từ như bọn cộng sản hay Việt Cộng cũng nên Delete luôn chứ nhỉ. Làm đéo gì còn cộng sản ở xứ Lừa đâu mà rủa chúng nó?

  Phản hồi: 

  [quote=TM1111]Đã quá lâu rồi, và đã qua biết bao oan khiên bất công không kể xiết mà thành phần "Ngụy" phải hứng chịu từ bao năm nay, nên tôi rất hiểu khi hai cái còm đầu tiên cho bài này bày tỏ những tình cảm uất ức bị khơi dậy. Too little too late!

  Tuy nhiên, tác giả đã viết lên những điều đáng quý, và nó cho thấy lòng trân trọng của những cá nhân người VN với nhau.

  Tội lỗi là của ĐCS, chính quyền, chế độ, và điều đó không thể bị lịch sử bỏ qua.[/quote]

  Chị TM1111, bản thân tôi chẳng có gì uất ức, cũng chẳng là nạn nhân với đảng CSVN.

  Tôi xa VN đã rất lâu, từ những ngày chiến tranh chưa bùng nổ quyết liệt, chưa kết thúc. Bố tôi mất khoảng tháng 3 năm 75 (may mắn cho ông và cho cả gia đình), tôi có về chịu tang. Trước khi mất, ông có bảo chúng tôi là phải "chạy" trước khi CS vào SàiGòn, sớm hay muộn CS sẽ vào đến SG. Vì vậy, gần như cả nhà tôi, anh chị em và các cháu đã chạy vào giữa tháng 4 qua Mỹ "ăn bơ thừa sữa cặn".
  Ở VN chỉ còn mẹ tôi và cô em út lúc đó chưa có gia đình. Khoảng tháng 5, nó vội vã kết hôn với người yêu là một bạn học vì nghe đồn: Mấy cô gái SG sẽ phải lấy thương binh bộ đội CS. Đến khoảng cuối năm 1979, sau khi Mẹ tôi mất, vợ chồng nó nghe lời khuyên của mấy cái cột đèn: mày có chân thì mày đi đi. :), được Cap Anmur vớt, tôi bảo lãnh qua Đức.

  Nhưng, từ đó, mỗi khi nhìn về VN là mỗi lần buồn và đau. Không nghe, không thấy một tin tức gì, khả dỉ, có thể nghĩ là bào chữa được cho những chính sách diệt chủng, ăn cướp, thù hận của nhà nước VNCS đ/v công dân của mình.

  Nghĩ cũng đau lắm chứ, bao nhiêu trí tuệ VN sống ở nước ngoài phục vụ cho nước họ sinh sống, đóng góp vào sự phát triển ở đó. Nhìn về VN ngày càng lụn bại.

  Mỗi lần xem TV về ex. DDR tôi vẫn liên tưởng đến VN: Sao mà giống nhau thế trong chính sách công an mật vụ, kềm kẹp, dò xét dân.
  Càng đau hơn, khi thấy nước Đức thống nhất không mất một giọt máu.
  Với các chính sách giúp đỡ từ Tây Đức, ngày nay Đông Đức đã vươn lên gần bằng Tây Đức.

  Vài giòng tâm sự, để thấy rằng, không phải, ai /những người VN (cương quyết)/ không theo CS đều là những nạn nhân của CS.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=NJ][quote="Tên tác giả"]Mấy ngày nay trên báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác khi viết về vấn đề biển đảo, Hoàng Sa đã dùng cụm từ VIỆT NAM CỘNG HÒA là rất xác đáng.[/quote]

  Sau 38 năm xỉ vả, miệt thị và gần hết năm 39, bây giờ báo chí chính thống của nước CHXHCN Việt Nam mới được phép dùng chữ Việt Nam Cộng Hoà trong vấn đề Hoàng Sa thay cho chữ "nguỵ, chính quyền sài gòn" đầy khinh miệt.

  Một chiêu công nhận VNCH?
  Để tái xác định HS-TS là của VN như nhiều học giả đã cố vấn?
  Tái xác nhận để làm gì, khi Trung Quốc đã xây dựng và mở khu hành chánh trên quần đảo này?

  Tôi chờ đến ngày 30 tháng tư năm nay, xem nhà nước CSVN sẽ làm gì?

  Tổ chức ăn mừng rầm rộ, cho chiếu lại những phim ảnh cũ, trong đó những từ " Mỹ "Nguỵ", chính quyền Sài Gòn" vẫn còn đó và vẫn rất cao giọng, rất ầm ỹ.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Gần 40 năm mới nhìn thấy một chút fair play của bên thắng cuộc. Một chút...xíu và cũng chưa phải là tiếng nói chính thống. Báo Nhân Dân hình như chả thiết đăng những bài viết thế này.

  Ông NJ yên chí, 30 tháng 4 lại tiếp nối những bài ngợi ca chiến thắng Mỹ Ngụy cho mà xem. Tôi cho là vậy...Chỉ hy vọng mình đoán sai...

  Phản hồi: 

  Sự thương tổn ở đây không phải là mình làm thương tổn họ mà chính là mình làm thương tổn mình.
  Có những người muốn tự nhận mình là thành phần NGỤY, đứng đối nghịch với thành phần CÁCH MẠNG.
  Họ là những người văn minh, lịch sự, được giáo dục dân chủ nên họ biết lý luận, không hàm hồ, không xô bồ, biết rằng không gian có 3 chiều thuận nghịch chứ không phải chỉ là con ngựa chỉ biết một chiều phía trước. Bị hiếp đáp trù giập nhưng họ không nể phục kẻ chiến thắng. Nội cách gọi "thằng Diệm", thằng Thiệu" cũng đánh giá được trình độ, tư cách của người đối thoại. Những trò trù giập, lý lịch đã làm họ quay lưng với kẻ "giải phóng" mình.
  Một chính quyền hướng dẫn ngôn từ, xử sự của người dân như thế thì không bao giờ tạo được sự thống nhất. Sự bắt tay, hòa giải phải bắt đầu từ kẻ thắng, kẻ mạnh, kẻ quyền thế.
  Thời gian hòa hợp càng dài lâu, sự phân cách càng lớn, rộng.
  Tiềm lực bị phân hóa, phí phạm.

  Phản hồi: 

  Đã quá lâu rồi, và đã qua biết bao oan khiên bất công không kể xiết mà thành phần "Ngụy" phải hứng chịu từ bao năm nay, nên tôi rất hiểu khi hai cái còm đầu tiên cho bài này bày tỏ những tình cảm uất ức bị khơi dậy. Too little too late!

  Tuy nhiên, tác giả đã viết lên những điều đáng quý, và nó cho thấy lòng trân trọng của những cá nhân người VN với nhau.

  Tội lỗi là của ĐCS, chính quyền, chế độ, và điều đó không thể bị lịch sử bỏ qua.

  Phản hồi: 

  Cũng vì chữ Nguỵ "quân" và Nguỵ quyền này mà thế hệ của chúng tôi đã bị bọn cộng sản nhồi sọ về cha ông của mình ở miền nam Việt nam dưới chế độ Việt nam cộng hoà.

  Cũng vì là NGUỴ cho nên cha ông, chú bác, cô dì của chúng ta mới phải đi học tập cải tạo, một hình thức tù đày cưỡng bức lao động. Cũng vì là NGỤY cho nên con cháu của NGUỴ quân, NGUỴ quyền được nhà nước cộng sản phân biệt trong chế độ tuyển sinh đại học và phân biệt lý lịch tại các doanh nghiệp nhà nước.

  Những người cộng sản luôn nói rằng chúng ta những NGUỴ quân NGUỴ quyền và con cháu của NGUỴ quân/quyền vì "mặc cảm" nên thế này thế kia. Chẳng biết là ai mặc cảm về chuyện NGUỴ nhưng riêng tôi thì tôi không hề mặc cảm với danh hiệu con cháu của NGUY do bọn cộng sản gán cho. Tôi tự hào về cha ông của tôi đã chiến đấu cho tự do và công lý.

  Nếu bạn là con cháu của NGUỴ thì bạn hãy nhớ lấy mối nhục, mối hận của cha ông của mình. Hãy luôn ghi nhớ những gì cộng sản VietNam đã tạo ra cho gia đình bạn, cho ông cha tổ tiên của bạn. Nếu không thì những chú bác đã chết trên chiến trường vì cộng sản, chết vì tù đày cộng sản sẽ chết vô cùng tức tưởi. Người chết không thể nói, bạn còn sống thì hãy thay họ đấu tranh cho công lý.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Mấy ngày nay trên báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác khi viết về vấn đề biển đảo, Hoàng Sa đã dùng cụm từ VIỆT NAM CỘNG HÒA là rất xác đáng.[/quote]

  Sau 38 năm xỉ vả, miệt thị và gần hết năm 39, bây giờ báo chí chính thống của nước CHXHCN Việt Nam mới được phép dùng chữ Việt Nam Cộng Hoà trong vấn đề Hoàng Sa thay cho chữ "nguỵ, chính quyền sài gòn" đầy khinh miệt.

  Một chiêu công nhận VNCH?
  Để tái xác định HS-TS là của VN như nhiều học giả đã cố vấn?
  Tái xác nhận để làm gì, khi Trung Quốc đã xây dựng và mở khu hành chánh trên quần đảo này?

  Tôi chờ đến ngày 30 tháng tư năm nay, xem nhà nước CSVN sẽ làm gì?

  Tổ chức ăn mừng rầm rộ, cho chiếu lại những phim ảnh cũ, trong đó những từ " Mỹ "Nguỵ", chính quyền Sài Gòn" vẫn còn đó và vẫn rất cao giọng, rất ầm ỹ.

  Nguyễn Jung