Nguyễn Văn Thạnh - Ổn định trong cùng cực

 • Bởi Admin
  06/01/2014
  2 phản hồi

  Nguyễn Văn Thạnh


  Mấy ngày nay, tình hình nước láng giềng Campuchia rất bất ổn, thậm chí là đổ máu. Đây là dịp để các DLV trổ tài ăn nói: "thấy chưa, chỉ có nhân dân là khổ thôi, đám rân chủ chỉ kích động, xúi dục người dân, theo lệnh tay sai hải ngoại làm đất nước bạo loạn, phá hoại cuộc sống bình yên của dân lành. Thà ăn muối mà bình yên còn hơn,... Bọn dân chủ muốn đất nước VN như vậy chúng mới hả hê,... Chúng có yêu nước thương dân gì đâu,...".

  Chúng ta nhìn nhận vấn đề này thế nào?

  Là con người, ai cũng muốn cuộc sống bình yên, nếu lựa chọn giữa thiếu ăn, thiếu mặc (ăn đói mặc rét) với loạn lạc, giặc giã, súng nổ, bom rơi thì phần đông con người chọn vế đầu. Thế hệ ông bà, bố mẹ tôi hiện rất hài lòng về cuộc sống của mình (dù rất cơ cực) cũng vì họ đã trải qua giai đoạn kinh khủng của chiến tranh, nghèo rớt mùng tơi, đói vàng mắt.

  Lịch sử cho thấy, tầng lớp lãnh đạo của nền độc tài nào cũng muốn sự ổn định, vì chúng đang hưởng lợi, chúng đang ăn sung, mặc sướng, ngồi mát ăn bát vàng. Chúng đang hưởng lợi thì ngu gì muốn có sự thay đổi.

  Xã hội vận hành trên sự bất công, nhóm giàu trục lợi trên lưng người nghèo thì đến lúc nào đó nó phải đổ vỡ. Đây là điều tất yếu.

  Ở các nước dân chủ, quyền con người được tôn trọng, quyền ăn nói được bảo đảm, có nhiều đảng phái,... nên nếu có vấn đề bất công sẽ được lên tiếng và có lực để giải quyết, giải quyết sớm thì không tích tụ thành khối u đau đớn.

  Trong xã hội độc tài, nhất là toàn trị không được như vậy. Ai thấy vấn đề mà lên tiếng là bị truy cùng, diệt tận, bóp miệng người dân (http://toilentieng.blogspot.com/2013/03/toi-len-tieng.html?m=1), tạo ra sự ổn định giả tạo. Nhưng đây là hành động gieo tai họa, nó như việc nhồi thuốc súng vào thùng. Đến lúc nào đó sẽ nổ tung.

  Hàng chục năm cầm quyền, cha làm thủ tướng, con làm tướng, Hunsen là gì? Nếu không phải là đại diện cho độc tài, gia đình trị?

  Điều đáng nói ở đây là mối họa đó ít người chung tay tháo gỡ. Tôi tin rằng nếu đông đảo dân chúng ý thức trách nhiệm mà lên tiếng thì chắc chắn vấn đề được giải quyết trong hòa bình, bỡi lẽ không tên độc tài nào ngu ngốc chống lại toàn dân. Rõ ràng một bộ phận dân chúng ích kỷ, chối bỏ trách nhiệm việc nước.

  Điều đau lòng không chỉ số đông thờ ơ, mà ở đây có một bộ phận hưởng lộc độc tài ra sức tung hô, cổ vũ nó, đánh tráo vấn đề, ca tụng sự ổn định.

  Chúng là bọn tham lam vô đạo, vô cảm trước thực tại xã hội. Chúng thờ ơ trước sự cùng cực của đồng bào. Chúng thấy lợi ngắn mà quên đi đường dài. Liệu con cái chúng có sung sướng, yên ổn trên nỗi cơ cực của nhân dân, trong một đất nước rách nát?

  Làm sao cho nhóm người đó hiểu?

  T.s, 6/1/2014
  Nguyễn Văn Thạnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi rất thích bài viết ngắn mà nói thẳng !

  Tôi là người ko thiếu ăn , tôi rất bằng lòng cuộc sống hiện tại , chỉ mong một điều là : nhà nước phải đống cửa lại, ko giao lưu các nước / ko quan hệ quốc tế / từ đó tôi thấy ko thua thiệt bên ngoài ... vậy củng được !

  Khẩn xin quý ngài đống cửa lại !! !
  ...

  Còn là một con người , nếu có lòng tự trọng , khi thua thiệt người khác tôi ko bằng lòng ... với những lý do vô cớ !

  Tôi cũng có lòng tự trọng ! , xin quý ngày cũng nên có lòng tự trọng! ... đừng xin viện trợ của các nước khác nửa !.

  Đừng đỗ cái nhục đó cho người dân VN của mình !!!!! .

  Phản hồi: 

  Quá đúng, bài viết của anh quá sâu sắc. Một xã hội nào cũng có người sung sướng, người nghèo khổ. Chỉ khác nhau là tỉ lệ thế nào thôi. Lịch sử thực sự đã chứng minh chỉ có dân chủ đa nguyên đa đảng mới làm tỉ lệ người sung sướng là cao, tỉ lệ người nghèo khổ xuống thấp.
  Vấn đề của nước ta là dân ta đang bị kìm kẹp, thiếu thông tin về các nước khác để so sánh. Chúng ta phải tuyên truyền lợi ích của dân chủ đa nguyên đa đảng rộng rãi để toàn dân được biết. Hiện nay lượng người quan tâm đến vấn đề này phải nói là quá ít, hãy tìm cách nhân rộng.
  Tình hình Campuchia có bất ổn không? Thực sự đó là quan điểm từng người. Theo tôi họ đã có được một nền dân chủ khá vững chắc, nhân dân đã được bày tỏ nguyện vọng của mình qua các cuộc biểu tình. Còn Hunsen ngồi lâu được đó là lỗ hổng hiến pháp và pháp luật. Để tránh tình trạng cầm quyền lâu gây độc tài, bè phái, tham nhũng, nhiều nước đã phải đề ra quy định tổng thống hay thủ tướng không được làm quá 2 nhiệm kỳ. Như ở nước Nga cũng có lỗ hổng là không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp làm Putin lợi dụng được cái đó.
  Những cái đó cũng phải trải qua thực tế lịch sử, nhân loại sẽ thấy cái gì đúng, cái gì sai, cái gì tốt, cái gì xấu để đấu tranh loại bỏ.
  Trong thời kỳ đầu của chủ nghĩa tư bản, đã có sự bóc lột sức lao động của nhân dân, chính chủ nghĩa tư bản đã phải trả giá bằng các cuộc chiến tranh thế giới và các cuộc cách mạng của những người cộng sản để thế giới phải phân ra 2 cực. Nhưng sau đó chủ nghĩa tư bản đã thực sự thay đổi, đưa được nhân dân, đất nước lên tự do dân chủ. Các nước tư bản đã sửa sai như trả lại độc lập cho các dân tộc, các quốc gia trên thế giới.