Công an TP. Vinh triệu tập vợ chồng em trai TNCG Nguyễn Đình Cương vì phát tài liệu Quyền Con Người

 • Bởi Admin
  06/01/2014
  2 phản hồi

  VRNs (04.01.2014) – Hôm qua, ngày 3/1/2014 Cơ quan cảnh sát điều tra công an Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An đã gửi hai giấy triệu tập cho Nguyễn Cao Cường là em trai tù nhân lương tâm Thanh niên Công giáo Nguyễn Đình Cương và vợ của Cường là Phạm Thị Kim Chi. Cả hai vợ chồng trẻ này đang sống tại xóm 4, xã Nghi Phú, tp. Vinh, thuộc giáo xứ Yên Đại, giáo phận Vinh.

  Hai Giấy triệu tập đều đề ngày 04/01/2014(?) Nguyễn Cao Cường và Phạm Thị Kim Chi bị triệu tập lúc 8g00 ngày 06/01/2014 đến trụ sở công an tp. Vinh với lý do “để làm rõ hoạt động tán phát tài liệu vào đêm 21/12/2013 tại nhà thờ giáo xứ Yên Đại”.

  140104-giay-trieu-tap-cao-cuong.jpg

  Mặt sau giấy triệu tập đề cập đến 5 đối tượng là: người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

  Có 3 vấn đề liên quan đến nội dung giấy triệu tập:

  1. Cho đến nay hai vợ chồng Cường và Chi chưa hề nhận được quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can nào, mà bỗng dưng nhận được giấy triệu tập! Họ bị triệu tập với vai trò gì?

  2. “tán phát tài liệu….tại nhà thờ giáo xứ Yên Đại” nếu có là hành vi diễn ra trong khuôn viên nhà thờ, không phải ở công viên hay nơi công cộng thì làm sao công an có quyền can thiệp vào nội bộ nhà thờ?

  3. “tài liệu” mà cơ quan CSĐT công an Tp. Vinh là tài liệu gì? Có vi phạm pháp luật không? Theo chúng tôi biết thì tài liệu đó là tập sách “Quyền con người”. Không lẽ tán phát tài liệu về Quyền con người là vi phạm pháp luật?

  140104-cuong-chi.jpg

  Vợ chồng Cao Cường và Kim Chi ngồi hai bên Bà Dương Thị Tân tại gia đình ở Tp. Vinh

  Cũng xin nói thêm là hiện nay Kim Chi đang mang thai và sắp sinh con.

  PV. VRNs

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Biết, mấy bố công an nhà mình là dân chơi luật rừng thứ thiệt, nhưng thấy có chử kỳ của thủ trưởng cơ quan điều tra, thấy có chử ký của một vị đại tá, làm tôi tự hỏi công an xứ Nghệ, kiêu binh, coi thường triều đình nhà sản quá vậy?

  Vì theo chiếu chỉ của triều đình:

  “…Giấy triệu tập là biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong hoạt động tố tụng hình sự nên chỉ Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan khác trong Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mới được sử dụng…”

  Phát sách, trong công viên nhà thờ, đâu có liên hệ gì đến vấn đề hình sự, mà mấy bố công an xứ Nghệ lại sử dụng giấy triệu tập.

  Mấy bố xứ Nghệ muốn làm loạn à?

  ----

  1.4. Giấy triệu tập là biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong hoạt động tố tụng hình sự nên chỉ Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan khác trong Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mới được sử dụng. Việc sử dụng giấy triệu tập phải đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 đã quy định. Giấy triệu tập bị can tại ngoại; giấy triệu tập hoặc giấy mời người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đến Cơ quan điều tra để làm việc chỉ có giá trị làm việc trong một lần.

  Nghiêm cấm lợi dụng việc sử dụng giấy triệu tập để giải quyết các việc không đúng mục đích, đối tượng, chức năng, thẩm quyền như lợi dụng việc ký, sử dụng giấy triệu tập gọi hỏi nhiều lần về các vấn đề không quan trọng, không liên quan đến vụ án hoặc hỏi đi hỏi lại về một vấn đề mà họ đã trình bày, v.v... làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín cửa cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. Trước khi triệu tập hoặc mời thì Điều tra viên phải tính toán về thời gian, về việc đi lại của người được triệu tập để tránh gây phiền hà về thời gian hoặc đi lại nhiều lần của người được triệu tập hoặc được mời. Nếu người được triệu tập hoặc được mời ở quá xa trụ sở của Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập hoặc mời họ đến trụ sở Công an nơi ở hoặc nơi làm việc của họ để lấy lời khai hoặc báo cáo đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án thực hiện việc ủy thác điều tra.

  http://thuvienphapluat.vn/archive/Thong-tu/Thong-tu-01-2006-TT-BCA-C11-t...

  Phản hồi: 

  Nói chung là không nên đến làm việc cho mất thời gian. Cứ trả lại bảo chả biết thế là được. Đây không phải là hèn nhát mà chối gì cả. Vì đi đến đó chả có lợi lộc gì, có khi lại còn mất mạng nữa. Hãy nói nếu có vi phạm pháp luật gì thì cứ bắt.