Phạm Toàn - Thông điệp Thủ tướng

 • Bởi Admin
  06/01/2014
  5 phản hồi

  Ghi chép của Phạm Toàn

  Thứ bảy 4 tháng 1 năm 2014

  1. Thứ sáu, 3 tháng 1 năm 2014. Một người bạn gọi điện bảo

  “Sáng thứ bảy, 9 giờ, anh đến nhà Marina nhé?”

  “Có việc gì đó, anh?”

  “À, các bạn ở báo Tuổi trẻ mời chúng ta tới đó để nghe chúng ta chia sẻ về bản Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng chính phủ”. (*)

  Và như để nhấn mạnh cho tầm quan trọng của sự kiện phỏng vấn tập thể, anh kể cho tôi nghe tên tuổi một loạt cựu quan chức tầm cỡ.

  Tôi phải thú thực rằng ở Việt Nam ta, tôi chưa bao giờ bị gây ấn tượng bởi bất kỳ “quan chức tầm cỡ” nào. Những ấn tượng mang tính định kiến nhiều chục năm ấy vẫn không phản bội tôi.

  Ngay sau lời khai mạc của báo Tuổi trẻ, những lời phát biểu của anh Lê Đăng Doanh rất có giá trị. Những lời ngắn gọn, vừa đủ thông tin, và nó cũng khách quan như là văn báo chí ấy: thông điệp xuất hiện ở đâu, có mấy phần mấy ý, đã có những ai viết bình luận về thông điệp đó, đã có những ai trả lời phỏng vấn – quan trọng hơn, tuy anh Lê Đăng Doanh nói rất nhanh nhưng lại rất đủ ý về những điều kiện của việc hiện thực hóa nội dung thông điệp. Anh Lê Đăng Doanh phát biểu rất hay, nhưng tiếc thay, tôi lại không xếp anh vào hàng quan chức tầm cỡ. Anh là một nhà nghiên cứu về kinh tế.

  Rồi anh Hoàng Tụy bắt đầu nói. Tai tôi hơi nghễnh ngãng nên tôi phải tiến lại đứng gần anh hơn để nghe cho rõ. Nhưng tôi đã lầm. Anh Hoàng Tụy sức yếu nhưng khí lực của anh để nói ra những điều từ trong tâm can và luôn luôn nhằm thuyết phục người nghe, khiến lời anh vang vang, và tôi lẳng lặng trở về chỗ ngồi mà vẫn nghe đủ.

  Rất tiếc, tiếp liền đó, một quan chức tầm cỡ thật, một cựu bộ trưởng, đã lên tiếng. Ông nói rất dài. Ông nói như người nói thầm với ai đó. Và tôi chợt nghĩ: là bộ trưởng thì phải có giọng nói và lối nói để thuyết phục cấp trên cấp dưới cấp ngang, giọng nói nhỏ nhẻ ấy có đúng là giọng một bộ trưởng cần phải có? Hay giọng nói đó là đủ cho một bộ trưởng chỉ cần vâng lời?

  2. Thông điệp đầu năm của ông thủ tướng! Thật là một sự lạ ở nước ta. Vì hình thức thông điệp đó xuất hiện lần đầu trong đời sống chính trị – xã hội Việt Nam. Ở Hoa Kỳ thì đã thành lệ năm nào tổng thống (đứng đầu ngành hành pháp «tương tự» như thủ tướng bên ta) cũng có thông điệp liên bang. Ông Putin vốn quen với cách làm việc thép của ngành Mật vụ KGB cũng học theo cách đó, tập đưa ra thông điệp đầu năm cho nhân dân Nga, rõ ràng là muốn thay đổi hình ảnh mình trước con mắt người dân.

  Nước ta học tập dần cách làm việc dân chủ và có trách nhiệm của người đứng đầu ngành hành pháp, thế thì cũng tốt thôi. Chỉ hơi tiếc một chút: giá mà bản thông điệp này ra đời đầu năm 2013 thì tốt biết bao!

  Đầu năm 2013, đất nước ta có cuộc đại sinh hoạt chính trị toàn dân thảo luận Hiến pháp mới. Thế rồi, sau khi nhận được «hàng chục triệu ý kiến đóng góp», thì một bản Hiến pháp không mới lại đã được thông qua. Một câu chuyện ván đã đóng thuyền như được nói rất khéo trong tuyên bố ngừng trang «Cùng viết hiến pháp» của giáo sư Ngô Bảo Châu rằng «Chúng tôi thấy cần nói rõ là ở những điểm quan trọng nhất, Hiến pháp sửa đổi mà Quốc hội thông qua ngày 28 tháng 11 năm 2013 khác hẳn với những đề xuất của chúng tôi và đa số ý kiến bạn đọc» (Lời tạm biệt – Cùng viết hiến pháp, 28-11-2013).

  Và cái cũ-mới hoặc mới-cũ ấy đã được thông qua với chỉ hai phiếu từ chối phát biểu ý kiến. Một trong hai phiếu trắng đó được công khai danh tính là của anh Dương Trung Quốc. Lá phiếu trắng thứ hai chưa bao giờ được tiết lộ tên tuổi người sở hữu chính chủ cái ngón tay đã ấn vào nút bấm. Song, nếu căn cứ theo cái khẩu khí của bản Thông điệp 2014, tôi ngờ rằng người thứ hai sau anh Dương Trung Quốc rất có thể là tác giả bản Thông điệp này lắm!

  3. Lại nói về cái khẩu khí trong thông điệp, đó là cái mà bất kỳ người sành sỏi nào chỉ cần «ngửi» qua hơi văn cũng nhận ra ngay giá trị thực của văn bản.

  Ở đây, cần phải nói về những «người chấm văn» và cái gì bảo đảm cho họ thành những nhà chấm văn sành sỏi? Đơn giản hết sức: những bậc thày «thẩm định văn bản» không chấm điểm bài «văn nghị luận» này theo đáp án cho sẵn, càng không thẩm định theo lối của những người chấm điểm vô cảm, tắc trách, sáng vác ô đi chấm cho xong tối vác ô về.

  Những người thẩm định văn bản ở đây có tên là anh nông dân có trình độ kỹ sư canh nông Đoàn Văn Vươn, là nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải bút danh Điếu cày, người được nhắc tên trong một thông điệp khác từ Obama nhưng không hiển hiện trong thông điệp này, là nhà giáo Đinh Đăng Định …

  Những người thẩm định văn bản ở đây là những người dân bình thường, họ không chết đói như ngả rạ hồi năm 1945, nhưng họ đang hoàn toàn sống vật vờ, không biết mình có cái tư thế gì trong cái đất nước của cha ông họ để lại nay đang trở thành hoang vắng xa lạ – hoang vắng như những sân golf, xa lạ như những căn hộ trong tòa nhà chọc trời được đại gia quan chức mua rồi quỳ dâng cho gái.

  Những tiếng nói trí thức mang cái khẩu khí thực chứng như của một Lê Đăng Doanh, mang cái khẩu khí chân tình, đanh thép, không sợ mất lòng như của một Hoàng Tụy, có thể coi đó là những tiếng nói của những tâm hồn đồng điệu với biết bao dân oan, biết bao người đang sống oan khuất trong lầm than rên xiết. Song những tiếng nói thẩm định đại diện ấy vẫn chưa nói hết dù chỉ một phần triệu, một phần tỉ nỗi đau Việt Nam đương thời.

  4. Hãy làm một việc gì cho rành rọt đi, một việc làm xứng đáng với tấm áo chính khách tiến bộ như bạn định khoác cho mình, thay cho lời hiệu triệu lòng thòng.

  Đây là một thí dụ: sắp Tết rồi, hãy thả anh Đoàn Văn Vươn ra cho anh về ăn Tết với gia đình bên con đầm thủy sản nơi anh đã gửi xác con gái yêu tám tuổi của mình. Chỉ những kẻ tâm thần hoặc hết sức sa đọa mới không thấy tính chất oan khiên trong vụ án Đoàn Văn Vươn. Nhưng thôi, tha cho những kẻ mưu ác tên Hiền, tha cho kẻ vu khống dân tên Thoại, tha cho kẻ vừa xấu về hình dong vừa xấu về trí tuệ tên Ca … và cả công ty của họ, tha hết, chỉ cần cứu một người làm mẫu đã: HÃY THẢ ĐOÀN VĂN VƯƠN.

  Không làm được điều gì đó để chứng minh là bạn có Thực Tâm, có Thực Trí, có Thực Quyền mà chỉ dừng lại ở những biện pháp tu từ, thì… nói như giới trẻ hiện thời, họ chỉ có một chữ thôi: phắn!

  _________________

  * Xem thêm: - Việt Nam ‘phải ưu việt hơn về dân chủ’; – Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A về “Thông điệp đầu năm 2014″ của TT Nguyễn Tấn Dũng; - Xã luận đầu năm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cái thông điệp của cụ thủ tướng làm các nhà trí thức bàn tán xôn xao, mỗi người một ý. Tôi thú thực là tôi chỉ đọc được khoảng 1/3 và thấy chán phèo, tôi chỉ thấy cụ nói linh ta linh tinh. Rất nhiều chỗ tôi chẳng hiểu cụ nói cái gì, mặc dù cụ nói tiếng mẹ đẻ như tôi đã trên 3/4 thế kỷ. Có lẽ trình độ những người lao động (công nông) như tôi quá dốt hay sao? So với mặt bằng dân trí thì công nông quả là tầng lớp dân trí thấp thật, nhưng lại chiếm trên 80% dân số. Nói cho đại đa số nhân dân không hiểu thì nói làm đéo gì.

  Người lao động chúng tôi quen thói tư duy cụ thể, mà các cụ chỉ toàn nói chung chung thì chúng tôi đéo hiểu là phải. Tôi xin trích dẫn vài câu của cụ:
  - “ phải đặt mối quan hệ giữa dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện trong tổng thể các giải pháp bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân. Phải mở rộng dân chủ trực tiếp và hoàn thiện cơ chế bầu cử Quốc,… phải hoàn thiện cơ chế phản biện xã hội, tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng chính sách và lựa chọn cán bộ…”.

  Nay tôi xin hỏi các vị trí giả "dân chủ thì nó biểu hiện cụ thể như thế nào? Nếu như chính quyền địa phương thu hồi đất đai của chúng tôi rồi "đền bù" với giá bèo bọt thì phát huy dân chủ chúng tôi có được biểu tình phản đối không? Công an và côn đồ đến đánh chúng tôi thì phát huy dân chủ chúng tôi có được chống lại không?"
  Lại còn "bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân" thì chúng tôi được những quyền lợi cụ thể gì? Liệu chúng tôi có quyền kéo nhau lũ lượt lên thủ đô đưa đơn khiếu nại đến quốc hội và thủ tướng không?

  Lại còn "phải hoàn thiện cơ chế phản biện xã hội". Vậy tôi xin hỏi: "Ông Mác là người Đức sống cách đây gần 2 thế kỷ. Tôi phản đối, phản biện những quan điểm của ông ta, người Đức không bỏ tù tôi, thế nhà nước ta có bỏ tù tôi không?"
  Lại còn "tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng chính sách và lựa chọn cán bộ". Thế thì chúng tôi đề nghị cách chức ông bộ trưởng công an, vì ông này biến công an nhân dân thành lũ lưu manh côn đồ, chuyên đi ức hiếp người nghèo, đánh đập dân lành vô tội vạ. Mạnh hơn nữa, chúng tôi kiến nghị thủ tướng về hưu có được không?

  Lại còn "Đổi mới thể chế, mở rộng dân chủ". Hiện nay thể chế chính trị của nước ta là CNXH, vậy đổi mới thì đổi như thế nào? Sẽ theo thể chế gì? Cũ là chủ nghĩa Mác Lê nin và tư tưởng HCM, thế mới thì là cái gì cụ thể? Sao thủ tướng không nói rõ ra? Đã là thủ tướng thì còn sợ cái gì?

  Tóm lại chúng tôi không thích nghe những lý thuyết dông dài, những điều cao xa trừu tượng, mà chúng tôi chỉ muốn biết cái gì cụ thể. Trước kia cụ Hồ nói đơn giản dễ hiểu là "người cầy có ruộng" thì chúng tôi hàng triệu người theo ngay. Cũ là cướp đất của dân nghèo. Nay đổi mới thì có còn cướp ruộng đất của dân nghèo nữa không?

  Nói tóm lại là cụ thủ tướng phải nói thật cụ thể như trước đây dạy chúng tôi bắn súng, ném lựu đạn và đâm lê... thì chúng tôi hiểu ngay. Còn cụ thủ tướng nói chung chung thế thì chỉ có đội ngũ trí thức hiểu thôi. Thử về nông thôn hỏi khắp mọi người xem họ có biết dân chủ thì như thế nào không? Có được ra báo chí tư nhân không? Có được biểu tình không? Có được lập ra Hội, ra Đảng không? Có được quyền lựa chọn đại biểu của mình đéo phải là đảng viên không?

  Nói đến CNXH cũng thế thôi, phải nói rõ người dân được lợi gì? Còn hiện nay hình ảnh CNXH ở nông thôn là đi đến cơ quan nào cũng phải xì tiền ra, dù chỉ xin một cái dấu chứng nhận hộ khẩu...

  Phản hồi: 

  Theo tôi: nếu tôi được đề nghị CHỈ ĐƯỢC PHÉP đề xuất thả MỘT NGƯỜI trong số những tù nhân lương tâm thì tôi đề nghị thả tù nhân ĐIẾU CÀY.

  Phản hồi: 

  "đảng phải nắm chặt ngọn cờ dân chủ..."(TTNTD)
  Đồng nghĩa với "đảng phải nắm chặt ngọn cờ ăn đủ"
  Vì có thực mới vực được đạo, đảng từ khi sinh ra chỉ giỏi mỗi một điều thuộc bản năng là Đòi Quyền Lợi. Thậm chí Tổ Quốc có bị mất nhiều biển đảo nhưng có Quyền có Lợi vẫn vui như tết!

  Phản hồi: 

  Thông điệp của ông TT Dũng chỉ là bài tổng kết toàn diện về nhũng diều dối trá, lùa gạt,mỵ dân mà csvn đã áp dụng từ khi còn là "hòn máu đỏ nên người hôm nay" (Thơ Tố Hữu)cho đến hôm nay.
  Ngoài ra, qua "Thông điệp" chúng ta còn được thưởng thức những phát minh "uyên bác" của TT như; "..'dân chủ là tư tưởng lớn của HCM...".
  Bó tay chấm cơm với não trạng của TT lớp 3 trường làng.
  Với cái trán cao không được 3 lóng tay thì có gắng gượng nhiều bao nhiêu con chim sẽ không bao giờ thành con chim én, chứ nói chi đại bàng,
  TT ạ?
  Càng nói càng lòi dốt.

  Phản hồi: 

  Vụ án 2 bao cao su còn đang lơ lửng trên đầu ông 3X đó.
  Đến khi nào gỡ được 2 cái Bao đó thì mới có thể tin 1% những điều ông 3X đang Phán.
  Nếu chính quyền cs đã kết án ông Cù Huy Hà Vũ với tôi danh âm mưu lật đổ chính quyền "nhân dân", thì phải bắt ngay ông 3X đang phát động phong trào lật đổ chính quyền đảng(ta).
  Nếu chính quyền cs đang dùng 3X làm cái loa của mình để tỏ "thiện chí" của chế độ, thì chính quyền phải ngay lập tức trẩ lại tự do cho hàng trăm, hàng ngìn công dân yêu nước, nhưng không yêu đảng đang bị chế độ cầm tù, ngược đãi dã man, đánh đập tàn bạo trong hàng trăm nhà tù trên khắp 3 miền đất nước, trong đó có CHHV, THD Thức,Điếu cày,v,v,,
  Sắp đến ngày hấp hối, chế độ cs man rợ vn đang giãy giụa điên cuồng.
  Những tuyên bố mị dân, mập mờ này chắc chỉ nhắm tới bọn tư bản giãy chết, để "chúng" tỏ lòng thương hại mà cho phép chế độ csvn cùng vào nằm chung Quan Tài, trước mắt là vào TPP (có ý nghĩa sống còn cho chế độ cs hiện nay).
  Bà con hãy nghe 3X phán "... đảng phải nắm chặt ngọn cờ dân chủ...", thật là nực cười và quá là hài hước!!Chẳng khác gì bảo tên cướp chặt lìa tay cô gái để ăn cướp xe máy là hãy tiêm thuốc mê cho người ta trước khi chặt, chứ chặt tay mà không có thuốc mê là đau lắm, là không có lòng nhân đạo, không có thương yêu đồng loại..!!