Đoạn video mới được tiết lộ về vụ thuyền Trung Quốc và Việt Nam đối đầu trên biển năm 2007

 • Bởi Admin
  05/01/2014
  4 phản hồi

  Isabel Quan<br />
  Nguyễn Công Huân chuyển ngữ

  Đài CCTV-4 trong bộ phim tài liệu mới "Canh giữ biên cương trên biển" đã hé lộ một đoạn video ghi lại cảnh đối đầu giữa tàu tuần dương Trung Quốc và tàu Việt Nam tại Biển Đông năm 2007. Đoạn video căng thẳng này cho thấy tàu Việt Nam tiến gần lại tàu Hải Giám 74 của Trung Quốc, để đến lúc tàu nghiên cứu biển này đã phải đâm vào tàu Việt Nam theo mệnh lệnh.

  "Nói thật với các bạn, là người chỉ huy, chúng tôi cảm thấy rất căng thẳng khi phải đưa ra mệnh lệnh này, bởi chúng tôi luôn dạy các thủy thủ của mình phải hành động một cách an toàn và tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh va chạm", một sỹ quan chỉ huy trên tàu Hải Giám 74 nói. "Nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu họ đâm vào tàu phía bên kia. Dù mục đích cuối cùng có vẻ vang ra sao, thì hành động này vẫn dẫn đến một nguy cơ nhất định đối với an toàn của tàu đối phương".

  Đội tuần tra trên biển Đông của Trung Quốc tiếp tục cuộc chiến đấu bảo vệ quyền lợi của đất nước trên biển. Trong "sự cố bãi cạn Scarborough (hay đảo Hoàng Nham)" xảy ra năm 2012, tàu Trung Quốc đã bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải với quyết định tấn công nhanh.

  Isabel Quan


  Xem video trên YouTube: http://www.youtube.com/watch?v=xzaBjIbQJlI
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]

  Vũ khi VN mua của Nga không thể thắng vũ khí TQ cũng mua của Nga.[/quote]

  Vũ khí của Nga có nhiều phiên bản. Vũ khí của Nga bán cho CSTQ và bán cho CSVN luôn luôn khác phiên bản; nhưng nên nhớ "có tiền mua tiên cũng đươc" và Nga có nhiều quyền lợi đối với CSTQ hơn đối với CSVN. Ngoài ra vũ khí của CSTQ như tàu chiến, chiến đấu cơ, tên lữa, v.v. . . thì cơ phận là tập hợp của nhiều cơ phận mua từ nhiều nước khác nhau kể cả từ Anh và Do Thái.

  [quote= visitor]

  Hãy mua vũ khí tối tân của Mĩ. Muốn vậy, hãy thực tâm bang giao tốt với Mĩ bằng cách thực thi một nền KT thực sự có tính thị trường và Hiến Chương LHQ về quyền con người (chính VN đã kí và Mĩ cũng yêu cầu VN thực hiện nghiêm túc HC này trước khi VN có thể có mối quan hệ đối tác chiến lược với Mĩ và có cơ hội được Mĩ bán vũ khí tối tân cho).[/quote]

  Lần đầu tiên tôi đồng ý với bác visitor, nhưng như thế là bác "xui dại" ĐCSVN phải "tuyên bố tự tử" ("Theo Mĩ mất Đảng, theo Tàu mất nước)

  Phản hồi: 

  Đây là một cái tát vả vào cái mồm lúc nào cũng leo lẻo về cái gọi là 'chủ trương theo đuổi hoà bình' của CP TQ.

  CP VN, hãy để 16 chữ vàng trên đầu môi miệng lưỡi và chuẩn bị thật tốt cho trường hợp đối đầu xấu nhất có thể xảy ra.

  Vũ khi VN mua của Nga không thể thắng vũ khí TQ cũng mua của Nga. Hãy mua vũ khí tối tân của Mĩ. Muốn vậy, hãy thực tâm bang giao tốt với Mĩ bằng cách thực thi một nền KT thực sự có tính thị trường và Hiến Chương LHQ về quyền con người (chính VN đã kí và Mĩ cũng yêu cầu VN thực hiện nghiêm túc HC này trước khi VN có thể có mối quan hệ đối tác chiến lược với Mĩ và có cơ hội được Mĩ bán vũ khí tối tân cho).

  Phản hồi: 

  TQ chiếu cảnh tàu TQ đâm tàu Việt Nam

  Đài Truyền hình Trung Quốc vừa chiếu cảnh tàu Hải giám Trung Quốc đâm vào tàu của Việt Nam trên Biển Đông dù không nói rõ ở đâu.

  Phim tài liệu 'Canh gác Biên cương Xanh' của đài CCTV-4 có đoạn dài bốn phút ghi cảnh tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam tại vùng biển mà CCTV-4 nói là của Trung Quốc trên Biển Đông, theo trang tin Bấm Shanghaiist.

  Đài truyền hình Trung Quốc không nói rõ địa điểm xảy ra va chạm.

  Sự cố được nói là xảy ra hôm 30/6/2007, một ngày sau khi hai tàu Hải giám của Trung Quốc nhận lệnh ra giải cứu tàu nghiên cứu hải dương của họ đang bị tàu của Việt Nam áp sát.

  Video clip, vốn cũng xuất hiện trên YouTube, cho thấy tàu Hải giám mang số hiệu 83 và 51 với sự hộ tống của máy bay trực thăng đã gọi loa yêu cầu các tàu Việt Nam rời khỏi vùng biển mà họ nói là thuộc "quyền tài phán của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

  Tiếng loa từ tàu Hải giám 83 kêu gọi:

  "Quý vị cần chấm dứt ngay lập tức việc cản trở tàu của chính phủ Trung Quốc."

  CCTV nói tàu Việt Nam lùi lại khi thấy các tàu Hải giám nhưng không rời "vùng hoạt động" của các tàu Trung Quốc khiến tàu nghiên cứu hải dương không thể hoạt động.

  Một chỉ huy tàu Hải giám được dẫn lời nói trước cảnh tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam:

  "Từ kinh nghiệm thực tế của chúng tôi, tấn công dễ hơn nhiều so với phòng thủ."

  Hình ảnh trên truyền hình Trung Quốc cho thấy 12 tàu Trung Quốc sau đó đã lập vòng tròn bao vây sáu tàu của Việt Nam đang chặn đường tàu nghiên cứu hải dương.

  Các tàu Việt Nam cũng dùng loa kêu gọi tàu Trung Quốc rời khỏi "vùng biển Việt Nam".

  CCTV nói tàu Việt Nam cũng không tuân theo các quy định tránh va chạm và "liên tục tiến sát" tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc để "phá hoại" hoạt động của tàu này.

  Đây là thời điểm chỉ huy lực lượng hải giám ra lệnh tấn công khiến một trong số các tàu hải giám tông vào tàu Việt Nam.

  Một sỹ quan chỉ huy của tàu Hải Giám 74 được dẫn lời nói:

  "Thật lòng, với tư cách là những người chỉ huy, chúng tôi thấy căng thẳng khi phải ra lệnh này vì thường chúng tôi hay dạy thủy thủ của chúng tôi hành động một cách an toàn, thực hiện các biện pháp an toàn để tránh va chạm.

  "Nhưng rồi, chúng tôi lại bảo họ đâm các tàu khác. Dù kết cục tốt đẹp, bản thân hành động đó gây đe dọa nhất định tới sự an toàn của họ."

  'Xua đuổi toàn bộ'

  Đoạn phim tài liệu của CCTV mô tả vụ đâm tàu:


  Một số tàu Hải giám Trung Quốc đâm vào các tàu Việt Nam

  "Hải giám 74 nhận lệnh, tăng tốc tiến về phía đuôi của tàu đối thủ [mang số hiệu] DN35.

  "Họ tăng tốc để tránh chúng tôi.

  "Hải giám 71 đuổi kịp và đâm trúng đuôi tàu [DN35].

  "Trong lúc đó Hải giám 72 lao tới mạn phải và đâm vào giữa tàu.

  "Mũi tàu chúng ta chĩa thẳng vào cabin tàu của họ và đẩy họ lùi lại...

  "Cùng lúc đó một tàu khác của họ cách đó 200m lao tới cứu [DN35].

  "Họ toan đâm vào Hải giám 72.

  "Hải giám 72 đổi hướng và chĩa mũi vào tàu [Việt Nam].

  "Tàu DN29 tăng tốc và nhắm vào tàu nghiên cứu hải dương [của Trung Quốc] lao tới.

  "Tàu Hải giám 51 phản ứng nhanh vào chĩa mũi vào cabin tàu [DN29].

  "Cuối cùng chúng tôi đã xua đuổi được toàn bộ [tàu Việt Nam] khỏi vòng vây của chúng ta."

  Phim tài liệu của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn.

  Một số báo Việt Nam đang đưa tin về sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đảo Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng hòa 40 năm về trước.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/01/140105_su_co_bien_dong_g...

  Phản hồi: 

  Truyền hình Trung Quốc phô trương thành tích tấn công tàu Việt Nam ở vùng Hoàng Sa

  Giới thiệu: Một thành viên Diễn đàn XHDS gửi tới đoạn video mà bài viết này đề cập, với câu hỏi “tại sao Trung Quốc lại cho chiếu vào lúc này, có ý tứ gì liên quan với kỷ niệm Hải chiến Hoàng Sa 19/01 sắp tới?”

  Trong một phim tài liệu mới phát hành trên mạng vào hôm qua, 04/01/2014, kênh 1CCTV 4 thuộc Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã kể lại chi tiết một sự cố nghiêm trọng giữa tàu Hải giám Trung Quốc và tàu Hải quân Việt Nam gần khu vực Hoàng Sa vào cuối tháng 06/2007.

  Đây không phải là lần đầu tiên mà truyền hình Trung Quốc tiết lộ các đoạn phim mà hải quân nước này quay được vào lúc diễn ra sự kiện, với mục tiêu quảng bá cho chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.

  Tài liệu dài gần năm phút (4.46), rất đáng chú ý ở những đoạn video quay ngay tại hiện trường cho thấy rõ diễn tiến cuộc chạm trán giữa một đội tàu hải giám Trung Quốc rất hùng hậu, với ít nhất là hai tàu hải quân Việt Nam vào ngày 29/06/2007 tại một khu vực phía tây quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đặt tên là Tây Sa (Xisha).

  Phóng sự nêu rõ bối cảnh vụ chạm trán – dĩ nhiên là theo quan điểm Trung Quốc : Ngày 26/06/2007, một chiếc tàu thăm dò dầu khí của tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNPC được phái đến hoạt động tại một khu vực ở phía tây Hoàng Sa. Nhưng chưa đến được nơi thì chiếc tàu này đã bị « tàu võ trang nước ngoài thô bạo cản đường » và bị buộc phải lùi bước.

  Dù không nêu đích danh đó là tàu của Việt Nam, nhưng phóng sự lại nêu bật lời cảnh cáo của đối phương đối với tàu Trung Quốc : « Nếu không rời nơi này, chúng tôi sẽ có biện pháp chiếu theo luật của Việt Nam ». Theo phóng sự thì vào lúc ấy có khoảng 30 tàu lạ trong khu vực, một số đã chiếm lĩnh vùng mà phia Trung Quốc định thăm dò.

  Trước tình hình đó, theo bài phóng sự của CCTV, chính quyền Trung Quốc đã quyết định dùng biện pháp mạnh theo tinh thần luật về thực thi luật pháp của Trung Quốc.

  Ngày 29 tháng 6, hai chiếc Hải giám 83 và 51 của Trung Quốc đến hiện trường để hộ tống tàu nghiên cứu Trung Quốc trở lại vùng hoạt động. Khi đến nơi, phía Trung Quốc đã phát loa cảnh cáo tàu Việt Nam là phải đình chỉ việc cản trở hoạt động của tàu Trung Quốc trong trong vùng biển của Trung Quốc.

  Phía Việt Nam không tuân theo, và được cho là cứ sáp lại gần chiếc tàu nghiên cứu Trung Quốc là cho chiếc này không thể thả cáp thăm dò xuống biển. Đến chiều, khi lực lượng tăng viện đến nơi, tàu Trung Quốc bắt đầu lập vòng tròn bảo vệ tàu nghiên cứu của họ, đồng thời tìm cách đuổi tàu Việt Nam ra khỏi khu vực này.

  Tàu Trung Quốc đã được lệnh đâm thẳng vào tàu Việt Nam, và phóng sự nêu cụ thể sự kiện 3 chiếc Hải giám 74, 71 và 72 tấn công vào chiếc DN 35 của Việt Nam, rồi sau đó, khi một chiếc tàu khác của Việt Nam mang ký hiệu DN29 lao đến cứu, thì đã bị chiếc Hải giám 51 ra ngăn chặn.

  Đây không phải là lần đầu tiên mà Trung Quốc cho công bố những đoạn video phô trương thành tích của lực lượng hải giám của họ. Gần đây nhất là vào tháng 7/2012, chương trình Anh ngữ của đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng cho thấy cảnh một đoàn tàu Hải giám Trung quốc chặn đuổi một tàu Hải quân Việt Nam ở vùng quần đảo Trường Sa.

  Mục tiêu tuyên truyền cho chủ quyền Trung Quốc tại Biển Đông được thấy rõ qua việc các đoạn video nói trên, hoặc được phát bằng tiếng Anh, hoặc được phụ đề tiếng Anh như trong tài liệu công bố hôm qua.

  Trọng Nghĩa
  RFI tiếng Việt
  http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/01/06/truyen-hinh-trung-quoc...