Chu Hảo - Thông điệp lạ của Thủ tướng!

 • Bởi Mắt Bão
  04/01/2014
  9 phản hồi

  Chu Hảo *

  Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ có đôi điều mới và lạ.

  Lạ là bởi vì xưa nay các vị lãnh đạo nước nhà thường viết thư hoặc làm thơ động viên gửi đồng bào vào dịp Tết Âm lịch, chứ hình như chưa ai gửi thông điệp vào đầu năm Dương lịch. Thông điệp trong tiếng Việt thường được dùng để chỉ các phát biểu chứa các nội dung quan trọng của đại diện nước này với nước khác, hoặc với quốc hội và nhân dân nước mình.

  Ở nhiều nước, ngoài Thông điệp đầu năm thường là văn kiện công bố lời cam kết thực hiện chính sách mới và chương trình hành động trong năm tới của người đứng đầu cơ quan hành pháp đối với toàn dân. Thông điệp này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng rõ nét tương tự như vậy. Ban đầu có vẻ hơi lạ, nhưng trước lạ sau quen, hy vọng đây sẽ là một tiền lệ tốt: Đầu năm dân nghe Thủ tướng nói gì để cuối năm xem Thủ tướng làm được những gì theo tinh thần "dân biết, dân bàn, dân cùng làm và dân kiểm tra".

  Tuy Thông điệp chỉ đề cập đến những vấn đề mà Thủ tướng coi là cấp thiết phải công bố trong dịp này; còn các vấn đề cũng hết sức quan trọng như bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo, giáo dục, y tế và tệ nạn tham nhũng…chưa được nói tới nhưng chúng ta hy vọng Thủ tướng cũng sẽ tỏ ra quyết liệt về những vấn đề đó trong các dịp khác.

  Những ý tưởng về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và thực hiện đổi mới nền nông nghiệp nước nhà đã được Thủ tướng nhấn mạnh ở nhiều bài phát biếu khác và hoàn toàn khả thi.

  Những điểm mới nằm ở trong phần đầu của Thông điệp, đoạn nói về thể chế và mở rộng dân chủ. Chỉ trong vài trang giấy mà đã nhắc lại cụm từ “dân chủ” gần 20 lần và cụm từ “quyền làm chủ của nhân dân” suýt soát 10 lần. Hiếm thấy có một văn kiện chính trị nào mà các cụm từ này lại được nhắc đi nhắc lại một cách rốt ráo như vậy.

  Thủ tướng đã thấy chỉ rõ rằng: “Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân”. Đó là chương trình hành động, là cam kết của người đứng đầu cơ quan hành pháp nước nhà.

  Trong đoạn này những giá trị cốt lõi và phổ quát của nền dân chủ hiện đại đều được Thủ tướng nhắc đến với sự đoan chắc phải được thực hiện, nhưng thực hiện thế nào là điều không mấy dễ dàng.

  Đây cũng là lần đầu tiên người đứng đầu cơ quan hành pháp nước nhà tuyên bố với toàn dân tinh thần cót lõi của pháp luật “Người dân có quyền được làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép”.

  Pháp luật không thể ngăn cấm những gì đã được ghi trong Hiến Pháp. Vậy thì người dân phải được thực thi ngay các quyền tự do ngôn luận, biểu tình, lập hội… mà không làm bất ổn chính trị xã hội và an ninh quốc gia, không phải đợi các luật cứ bị “treo” mãi nữa.

  Đồng thời người dân cũng sẽ có ý thức hơn trong việc vượt qua nỗi sợ hãi tố cáo người của công quyền làm trái quy định của luật pháp.

  Ngoài ra Thông điệp của Thủ tướng cũng cam kết những điều hệ trọng khác như: thực thi các quyền dân chủ trực tiếp để đảm bào hiệu quả của dân chủ đại diện, hoàn thiện cơ chế phản biện xã hội, Xây dựng, sửa đổi các luật để thực hiện Hiến pháp v.v… Toàn là những điều nhân dân khát khao chờ đợi thực thi, nhưng cũng biết là chẳng mấy dễ dàng. Có cảm tưởng như Thủ tướng đang dũng cảm "lấy đá ghè vào chân mình"!

  Lạ rồi sẽ trở thành quen, chúng ta mong năm nào Thủ tướng cũng có những thông điệp mới mẻ và cam kết thực hiện đến toàn dân như thế!

  Chu Hảo

  *Giáo sư - Tiến sĩ vật lý Chu Hảo sinh năm 1940, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Hiện đang là Giám đốc - Tổng biên tập NXB Tri Thức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Tám Miên]Tôi không tin những gì cộng sản nói. Còn nhớ ông ấy khi mới nhậm chức TTg, ông ấy cũng "quyết liệt" lên phương án chống tham nhũng, ấy thế mà cho tới nay tham nhũng không những "sống khỏe" mà còn sinh sôi nảy nở như ký sinh trùng gặp được thời tiết tốt vậy. Nay lại nghe ông ấy "quyết liệt đổi mới", liệu có khả tin không khi mà đất nước thống nhất đã gần 40 năm, hai từ " đổi mới" cứ thỉnh thoảng lại thấy xuất hiện hết trong lãnh vực này lại đến lãnh vực nọ ? Hãy nói và hành động như Tổng thống Thein Sein bên Miến Điện thì dân mới tin. Hãy hành động đi, đừng nói nhiều ![/quote]
  Tôi đã lại thấy ánh sáng cuối đường hầm, để cho chúng tự sướng, càng nói, càng tham nhũng, càng làm sai thì càng tốt, để chúng xâu xé lẫn nhau, bất chiến tự nhiên thành. Bao lâu chúng còn thỏa hiệp được, thì đó là thời gian còn làm nô lệ cho chúng,

  Phản hồi: 

  Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm. (Lời cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu)

  Phản hồi: 

  Tôi không tin những gì cộng sản nói. Còn nhớ ông ấy khi mới nhậm chức TTg, ông ấy cũng "quyết liệt" lên phương án chống tham nhũng, ấy thế mà cho tới nay tham nhũng không những "sống khỏe" mà còn sinh sôi nảy nở như ký sinh trùng gặp được thời tiết tốt vậy. Nay lại nghe ông ấy "quyết liệt đổi mới", liệu có khả tin không khi mà đất nước thống nhất đã gần 40 năm, hai từ " đổi mới" cứ thỉnh thoảng lại thấy xuất hiện hết trong lãnh vực này lại đến lãnh vực nọ ? Hãy nói và hành động như Tổng thống Thein Sein bên Miến Điện thì dân mới tin. Hãy hành động đi, đừng nói nhiều !

  Phản hồi: 

  Vâng , khi nghe các bài phát biểu , các nghị quyết của các ĐCS ở các nước thì người dân cứ cảm thấy bọn Tư bản chẳng ra cái quái gì . Nào là cuộc sống của người dân Bắc Triều rất sáng lạn . Nào là con đường đi lên CNXH ở Việt Nam , Cu ba rất là tươi đẹp điều đó đập tan những tư tưởng phản động nói xấu tình hình ở các nước này ,... Nghe các thông điệp của các vị mới minh chứng cho câu " thùng rỗng thì kêu to " .

  Phản hồi: 

  LƯỠNG CÒNG TAM CUA
  Lề dân lối đảng song song hai đường ảo vọng bên còng phía cua
  Thuế thân thủ tướng tưởng chùa tàu chìm ụ nổi bán mua mặc tình
  Biển đông dậy sóng nín thinh Hoàng Trường Sa đảo lập trình buông trôi
  Trung ương lẩu mắm một nồi to hàm xôi thịt miếng mồi nhục vinh
  Bầy đàn thái thú Ba Đình tự do dân nổi linh đinh nhân quyền
  Bốn mươi niên trước hữu duyên công hàm năm tám lỡ tuyên cúng TẦU
  VIỆT NAM ta sẽ đi đâu vó câu chạy loạn đầu lâu HỒNG HÀ
  NGA ma Mỹ quỷ thần HOA Sài Gòn Huế nỡ mượt mà nghênh xuân
  TÂM THANH

  Phản hồi: 

  "Còn trong thực tế thì tôi thấy đúng như ý của một vài còm là đổi mới tức là quay lại đúng 360 độ, tức là quay về đúng cái cũ. Ví dụ thế này để thấy rõ: trước kia thì ta bài trừ những lễ nghi phong kiến, ta đổi mới 180 độ và gọi đó là cách mạng, nay thì ta lại quay về lễ nghi phong kiến," (Bùi Văn Nịt).

  Trong Giáo dục, trước đây, trường ĐH nào ra đề tuyển sinh cho trường đó. Hiện nay đề thi tuyển sinh cả nước 3 chung, nhiều giấy mực ca ngợi. Sau hội nghị T.Ư vừa rồi lại "đổi mới cơ bản, toàn diên" là lại quay về như cũ là trường nào khắc ra đề thi tuyển sinh cho trường đó. Một chặng đường phát triển vòng vo tam quốc quay đi quay lại đúng 360 độ!
  Riêng ở VN, nghe từ "đổi mới" rất nhàm tai, nó báo hiệu một sự thất vọng mới!

  Phản hồi: 

  MỜI ĐỌC TIN tỔNG THỐNG Mỹ phát biểu gì ở Học viện Khoa hoc Quốc gia (National Academy of Sciences) của họ, và nước Mỹ làm gì với khoa học công nghệ của họ.
  http://notes.nap.edu/2013/04/30/president-barack-obamas-speech-to-the-na...

  Đọc xong bài phát biểu của Tổng thống Mỷ Barack Obama thấy vừa thèm vừa tủi thân. Thèm có được một lãnh đạo mà có cái tầm định hướng trong khoa học, ngắn gọn cô đọng declaration nhưng cũng đầy tính thuyết phục, khoa học của nước họ được tôn trọng, tin tưởng và trao quyền.Tuổi thân vì sao VN chúng ta lại bị "nạn chảy máu chất xám"?
  Phía Đông: một nước Nhật, khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới, nhưng chúng ta cũng cần học những bài học và những sáng kiến về nông nghiệp của họ: qũi đất của Nhật cực ít, nhưng chính phủ khuyến khích người dân chỉ trồng cấy một vụ, mục đích để giảm thiểu hiện tượng "xa mạc hóa", do thâm canh và dùng quá nhiều phân vô cơ. Qui hoạch trong nông nghiệp, chính phủ Nhật lắng nghe các nhà khoa học về thành phần đất từng vùng miền và các loại cây trồng phù hợp cho từng vùng miền. Mỗi tỉnh sẽ trồng một loại cây đặc thù để vừa làm kinh tế, ko có kiểu nhà nhà vùng vùng cùng trồng một loại cây rồi đến lúc thu hoạch đổ đống bán tháo, mỗi lọao cây trồng sẽ cho một sản phẩm đặc trưng vùng miền để làm thương hiệu cho vùng miền, và thúc đẩy du lịch.

  Phía Tây: một nước Đức, một bộ chính trị ko đầy dãy nhân sự với chức danh giáo sư, tiến sỹ và cũng chẳng cần phải định hướng và quyết liệt thực hiện công nghiệp hóa nhiều ngành mũi nhọn "như quả mít", chỉ cần vài ngành thôi. Khi công nghệ và kỹ thuật sản xuất TV của các nước Đông Á phát triển mạnh, chính phủ Đức, một chính phủ thông minh, định hướng các doanh nghiệp sản xuất TV của Đức bán toàn bộ nhà máy và công nghệ cho Thổ Nhĩ Kỳ, rồi đến khi công nghệ sản xuất các loại máy giặt và đồ điện khác đã bão hòa trên thị trường thế giới, người Đức lại bán công nghệ và nhà máy cho Spain, Ba Lan, Romania vv... Và đến nay thì họ tập trung công nghệ sản xuất vật liệu mới cho ngành năng lượng xanh.

  Cả hai nước Nhật và Đức, hai "phát xít của thế giới", hãy xem tính phát xít nó thế nào nhé: hình như hệ thống công an và quan đội thiếu lực lượng Tiến sỹ ngành công an, và GS về tư tưởng và học thuyết này nọ nên họ chỉ có khả năng "nói= đối thoại": hai lần Yến bắt gặp hiện tượng có hành khách, hình dáng bên ngoài giống người bản gốc từ Nam Á, hoặc Trung Đông, có những biểu hiện bất thường (1 lần thì người hành khách đó vào toilet đến 4-5 lần trong khoảng thời gian khoảng một giờ đồng hồ trên chặng đường từ Frankfurt và Nurnberg, 1 lần khác thì một hành khách cứ thay đổi chỗ ngồi liên tục và điện thoại nhiều), thì ngay sau đó có khoàng 3-4 nhân viên cảnh sát ở station gần nhất lên tàu và yêu cầu kiểm tra giấy tờ, cả 2 lần này những hành khách đó đều được mời xuống tàu cùng công an về đồn, nhưng ko hề có một thái độ ồn ào hoặc cưỡng bức nào từ phía công an. Với những cuộc đính công xuống đường đòi quyền lợi của công nhân, sinh viên (gần đây sinh viên xuống đường phản đối chính sách giáo dục có quá nhiều ký thi và đề thi quá khó), thì công an cũng chẳng cần dùng đến lùi cui, súng ống, nhưng dàn hàng ngang để hướng dẫn đoàn biểu tình đi theo đường ưu tiên, và cử người bảo vệ nhà máy của công nhân khi công nhân còn mải xuống đường đấu tranh. Còn bên Nhật: một lần, ông người Nhật thuê phòng bên cạnh phòng Yến thuê, đập bể tường thông sang phòng Yến, có lẽ say rượu, nửa đêm Yến từ lab về thấy phòng mình bị như thế, bèn gọi cho chủ nhà, chủ nhà xuống thấy ông người Nhật cố thủ trong phòng, nên chủ nhà gọi cho công an, 5 người công an xuống, dùng một cái loa rất nhỏ đặt vào cửa phòng của ổng ấy thuyết phục trong 2 tiếng đồng hồ cuối cùng ông ấy mới mở cửa để công an làm việc. Sự việc diễn ra ko gây ồn ào ảnh hưởng đến các phòng bên cạnh, nhưng cũng chẳng cần một cái lùi cui hay súng ống nào.

  Quay trở lại Thái Lan, đất nước ko xa VN, hãy thử hỏi vì sao hàng hóa của TL có mặt khắp nơi trên thế giới, trong khi đó hàng hóa Vn thì hầu như vắng bóng hoàn toàn? đó là kết quả, của một thủ tướng "vì dân" Thaksin (cách gọi của ngưới Thái), khi TL trở thành thành viên của WTO, ông Thaksin lên làm thủ tướng yêu cầu chính các đại sứ quán của Tháiland ở nước ngoài phải chịu trách nhiệm quảng bá hàng năm bao nhiêu sản phẩm của TL tại nước đó, và đó cũng là một trong những chỉ tiêu đánh giá công việc của ĐSQ đó. Mặt khác, ông cũng yêu cầu và cấp kinh phí cho các trường ĐH từng vùng miền chịu trách nhiệm xuống làm việc với dân để người dân thực hiện việc sản xuất và thu hoạch theo tiêu chuẩn.

  Các giáo sư mà Yến đã làm việc với từ Nhật, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Đức, Úc...luôn đặt câu hỏi cho Yến: Sinh viên VN luôn được đánh giá, thông minh, có đầu óc mathematic, chịu khó học và làm việc: tại sao VN vẫn ko phát triển lên được? Mọi người cùng tìm lời đáp án nhé, chẳng lẽ Việt Nam mãi là dấu Chấm Than!

  Phản hồi: 

  Bài này của GS Chu Hảo ngắn gọn nhưng nói được những ý chính là khát vọng của toàn dân, đồng thời cũng là nhắc nhở những lời thủ tướng đã hứa (hão).
  Có điều là tôi đã nghe không biết bao lần các vị lãnh đạo tuyên bố "Đổi mới", nay chính thủ tướng lại nhắc lại: "Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân”. Nhưng cũng rất nhiều lần tôi hỏi một vị quan chức bậc trung là "Thế đổi mới thì cũ thế nào và mới như thế nào?" thì chẳng thấy vị nào trả lời rõ ràng cả mà cứ ậm à ậm ừ. Còn trong thực tế thì tôi thấy đúng như ý của một vài còm là đổi mới tức là quay lại đúng 360 độ, tức là quay về đúng cái cũ. Ví dụ thế này để thấy rõ: trước kia thì ta bài trừ những lễ nghi phong kiến, ta đổi mới 180 độ và gọi đó là cách mạng, nay thì ta lại quay về lễ nghi phong kiến, trước thì vua tịch điền, nay chủ tịch nước tịch điền, đó là đổi mới. Rồi trước kia đong gạo tự do, ta thay bằng tem phiếu thì đó là đổi mới, rồi ta lại quay về bỏ tem phiếu, thế là ta lại "đổi mới".

  Cái năm vừa qua tôi thấy có nhiều cái mới đó là các loại phạt mới và phí mới, tức là cái trước chưa có thì năm 2013 có. Nếu như năm 2014 bỏ các loại phí và phạt ấy đi thì có lẽ lại là "đổi mới."

  Còn thủ tướng nhiều làn nói về "quyền làm chủ của nhân dân" thì thực tình thủ tướng nói mà không nghĩ. Đã nói đến quyền làm chủ của nhân dân (lại viết hoa chữ "Nhân") nhưng vai trò của Đảng to đùng thì nhân dân làm đéo gì có quyền. Hiến pháp cũng sau cương lĩnh của Đảng, mà Đảng chỉ là một bộ phạn nhỏ trong nhân dân. Nếu như thủ tướng nói mà biết nghĩ thì phải đặt vai trò của Đảng dưới nhân dân, như thế mới đúng là dân chủ. Điều này thì có lẽ GS Chu Hảo và nhiều vị trí thức khác nữa thừa biết, nhưng lại không dám nói thẳng như bọn dân cầy chúng tôi, vì nói thẳng toạc móng heo ra thì chúng tôi cũng chẳng còn cài gì mà mất, thẻ đảng chúng tôi cũng đéo cần.

  Xin chốt ở ý này: NẾU THỰC SỰ DÂN CHỦ THÌ KHÔNG CÒN VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG CS, tức là phải bỏ điều 4 Hiến pháp, Đảng coi như mình "tự sát". Ý này của ông Triết là thế, sợ mất vai trò lãnh đạo là mất quyền lợi, chứ ở nhiều nước thì không có điều 4 như hiến pháp của ta nhưng vẫn có Đảng CS đấy thôi. Ngay nước Nga cũng vậy thôi, họ xóa bỏ chế độ CS nhưng vẫn còn Đảng CS đấy thôi. Nhắc thủ tướng điều này.

  Phản hồi: 

  "Ngoài ra Thông điệp của Thủ tướng cũng cam kết những điều hệ trọng khác như: thực thi các quyền dân chủ trực tiếp để đảm bào hiệu quả của dân chủ đại diện, hoàn thiện cơ chế phản biện xã hội, Xây dựng, sửa đổi các luật để thực hiện Hiến pháp v.v… Toàn là những điều nhân dân khát khao chờ đợi thực thi, nhưng cũng biết là chẳng mấy dễ dàng. Có cảm tưởng như Thủ tướng đang dũng cảm "lấy đá ghè vào chân mình"!" (Chu Hảo)
  Quyền dân chủ, quyền làm chủ của Dân mà nhân dịp đầu năm 2014 Thủ tướng Dũng muốn ban phát do thể chế mà chỉ được nửa vời. Không được từ A đến Z bởi có vùng cấm phụ thuộc vào quyền của người lãnh đạo quản lý họ (bắt phong trần phải phong trần, cho thanh cao mới được phần thanh cao)!
  Có cảm tưởng Thủ tướng đang lừa phỉnh Dân cho hết nhiệm khóa. Cái thông điệp muôn thuở quyền làm chủ tập thể có từ thời Lê Duẩn (một trong 3 phát minh lớn nhất của loài người: sau việc tìm ra lửa và động cơ hơi nước)!!!