Trần Thị Nga - Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh

 • Bởi Admin
  02/01/2014
  3 phản hồi

  Trần Thị Nga

  Dân Luận: Xã hội cần tới những doanh nghiệp để tạo ra của cải vật chất và sự thịnh vượng. Nhưng sự phát triển của các doanh nghiệp phải hài hòa với lợi ích của nhân dân địa phương, không thể hy sinh lợi ích của dân địa phương vì mục đích phát triển chung của toàn xã hội. Như thế là bất bình đẳng, và sự bất bình đẳng này tạo ra những mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa một bên là người dân và bên kia kia là doanh nghiệp / chính quyền. Việc chính quyền im lặng trước những khiếu nại của người dân, để cho doanh nghiệp mặc sức tung hoành, thậm chí thuê côn đồ trấn áp dân địa phương chính là đẩy mâu thuẫn và bất bình đẳng tới mức người dân phải sử dụng đến bạo lực để bảo vệ quyền lợi của mình. Đến khi bạo lực nổ ra thì cả hai bên sẽ đều chịu những tổn thất về người và của.

  Mấy năm nay người dân của thôn Bồng Lại, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam phải sống chung với 3 công ty xi măng: công ty Xuân Thành, công ty Thành Thắng, công ty Hoàng Long và một nhà máy hóa chất.

  Để có đất cho 4 công ty này hoạt động nhà cầm quyền đã thu hồi, cưỡng chế đất của dân kể cả các hố rác cho tới bãi tha ma họ cũng không tha.

  Những khí thải và chất thải của 4 nhà máy trên gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân đến nguồn nước cũng không có để dùng, cây cối bị chết hoặc sống còi cọc. Đã nhiều lần người dân khiếu nại tới các cấp chính quyền và lãnh đạo của 4 nhà máy trên nhưng không hề được quan tâm giải quyết.


  http://www.youtube.com/watch?v=dR6kupCtHQ0&feature=youtu.be


  http://www.youtube.com/watch?v=DmE63jR_S7w

  Người dân vây đuổi ông Khánh, phó công an huyện, người định cướp máy quay của tôi khi đang phỏng vấn bà con. Lập tức ông ta được an ninh bảo vệ.

  Đặc biệt là công ty xi măng Xuân Thành cách nơi dân cư ở có vài trăm mét. Ngày 30/12/2013 người dân đưa cán bộ của huyện, tỉnh đi xem thực tế về mức độ ô nhiễm mà công ty Xuân Thành gây ra.

  Vào khoảng 7h sáng 31/12/2013 ông Mỹ giám đốc điều hành của công ty xi măng Xuân Thành đã dùng ô tô của công ty chở côn đồ đến đánh người dân ở thôn làm ông Lê Minh Đoan hơn 60 tuổi bị trọng thương.


  chiếc ô tô này được ông Mỹ làm phương tiện chở côn đồ đến đánh dân làng Bồng Lạng


  Hình ảnh viết thương của ông Lê Minh Đoan và hình ảnh khí thải của công ty Xi Măng Xuân Thành được người dân chụp lại.


  Khi máu đã đổ, người dân sẵn sàng đón nhận bằng cách đem 2 chiếc Quan tài và chống đến vây cổng công ty Xuân Thành đấu tranh yêu cầu nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành phải giải quyết vấn đề chất thải, khí thải do công ty này gây ra.

  Khi máu đã đổ lực lượng công an được huy động đến hàng trăm người, cả cảnh sát cơ động lẫn những an ninh thường phục được trang bị vũ khí đầy đủ, họ chuẩn bị đàn áp và bắt dân. Người dân tuyên bố "nếu dân trong thôn mà chết một người thì phía nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành cũng phải có người chết theo", vì thế dân làng đã chuẩn bị 2 cỗ quan tài.

  Lực lượng công an, côn đồ đã được huy động rất đông đến gây sự với dân để đàn áp, bắt giam họ. Người dân trong thôn huy động các bà, các cô và các bé gái ra xua đuổi lực lượng này đi. Trước sức mạnh của sự thật và tình đoàn kết, người dân đã đuổi được bọn côn đồ ra khỏi địa bàn vào buổi sáng 01/1/2013.

  Khoảng 11h trưa ngày 01/01/2014 ông Mỹ giám đốc điều hành công ty Xuân Thành lại dẫn côn đồ đem theo dùi cui điện, dao nhọn trong người đến đâm chém 4 người phụ nữ ngồi canh 02 cỗ quan tài may có người ngăn chặn kịp thời lên 4 người phụ nữ này đã không bị thương, chúng đe dọa người dân trong thôn nếu ra khỏi thông Bồng Lạng chúng sẽ giết.

  2h chiều ngày 01/01/2014 ông Phạm Văn Đồng chủ tịch huyện Thanh Liêm đã ra đối thoại trực tiếp với người dân và đọc bản cam kết giữa 3 bên sẽ thực hiện ngay lập tức các yêu cầu mà người dân đưa ra: 1. Đại diện của dân do người dân chọn, 2. đại diện của các công ty xi măng, 3. đại diện phía chính quyền là ông chủ tịch huyện Phạm Văn Đồng.

  16h người dân đồng ý cho chính quyền và công ty Xuân Thành có cơ hội thực hiện những điều họ đã cam kết và tuyên bố cho ông chủ tịch Đồng biết "nếu nhà cầm quyền và các công ty kia ko thực hiện đúng cam kết người dân sẽ tiếp tục đấu tranh và khi đó nhà cầm quyền sẽ không có cơ hội để giải quyết, còn công ty Xuân Thành sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn".

  Trần Thị Nga

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Là người dân, chúng tôi ủng hộ bà con huyện Thanh Liêm đấu tranh đòi công ly.
  Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền, phải tôn trọng quyền được sống trong môi trường an toàn của nhân dân, không thể vì lợi ích doanh nghiệp để tước đoạt quyền của người dân.

  Phản hồi: 

  Hoan hô tinh thần đấu tranh của bà con Thanh Liêm. Thế là chính quyền đã phải bước đầu chùn bước. Cứ tiếp tục đấu tranh, phải huy động thanh niên để đấu tranh có tổ chức. Gia đình nào có con cái đang tham gia bộ đội và công an thì điện cho họ về bảo vệ xóm làng đề bà con yên ổn làm ăn.
  Phải truy tố tội phạm hình sự đối với ông Mỹ vì đã trang bị vũ khí cấm cho bọn côn đồ và cho phép chúng đàn áp nhân dân.
  Làm giầu trên sự đau khổ của người khác là làm giầu bất chính, bất nhân. Vậy mà còn được chính quyền tiếp sức, thế mà cứ ông ổng nói "chính quyền vì dân", thực chất là chính quyèn giết dân.

  Phản hồi: 

  Ới cụ Bùi Công Bằng, thía nì mới gây ấn tượng nhẩy!
  Hãy quyết liệt dzư như thủ lĩnh ba dê đã tiên bố trong thông điệp mừng năm mới. Chúng không giải quyết thì chơi tới bến luôn.