Thông báo thành lập Ban Vận Động Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam

 • Bởi Khách
  31/12/2013
  2 phản hồi

  Le Nguyen

  Dân Luận: Thật là hay, bà con dân oan hãy liên hiệp lại đòi quyền lợi của mình. Các tổ chức xã hội dân sự "lề trái" đang quay trở lại, chứng tỏ khả năng kiểm soát xã hội của chế độ độc tài toàn trị đã suy yếu. Cứ thế này mà tiến thì sẽ có ngày đảng phái "lề trái" sẽ công khai ra mắt ở VN :D

  Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc
  Việt Nam, Ngày 31 tháng 12 năm 2013

  THÔNG BÁO THÀNH LẬP BAN VẬN ĐỘNG HIỆP HỘI DÂN OAN VIỆT NAM

  Kính gửi: Những Dân oan Việt Nam

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

  Chúng tôi, những người có tên dưới đây thông báo như sau:

  1. Theo Điều 25 Hiến pháp được Quốc hội nước Việt Nam thông qua ngày 28/11/2013 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2014, “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp và lập hội, biểu tình.” và không ai có quyền ngăn cản các quyền tự do đó nếu không có những căn cứ được quy định trong Hiến pháp này.
  2. Để thực hiện Quyền tự do lập hội, chúng tôi quyết định thành lập Ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam.
  3. Chúng tôi nhất trí suy tôn bà Lê Hiền Đức (sinh ngày 12/12/1932), một nhà giáo hưu trí, tích cực đấu tranh bảo vệ dân oan, chống tham nhũng, người đoạt Giải thưởng Liêm chính năm 2007 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, làm:

  - Chủ tịch Ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam.

  - Chủ tịch danh dự Hiệp hội Dân oan Việt Nam.

  4. Chúng tôi, những người tham gia Ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam, là nạn nhân của việc các cơ quan công quyền tại Việt Nam không thực hiện đúng pháp luật, không đảm bảo quyền Con người, quyền Công dân theo pháp luật Việt Nam và các Công Ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia. Những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền Con người này đã xâm hại nghiêm trọng đến cuộc sống, việc làm, tài sản, kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi biết rằng, còn có hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người khác tại Việt Nam cũng là nạn nhân như chúng tôi. Chúng tôi thấy cần liên kết thành một hội giống như “Hội nạn nhân chất độc màu da cam” để cùng nhau bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Chúng tôi tin rằng, Nhà nước Việt Nam sẽ khuyến khích thành lập Hiệp hội Dân oan, để góp phần đảm bảo dân chủ và dân sinh tại Việt Nam.

  5. Những người là nạn nhân của việc không đảm bảo quyền Con người, quyền Công dân từ các cấp chính quyền, cơ quan pháp luật do không thực hiện đúng pháp luật Việt Nam và Công Ước quốc tế mà Việt Nam tham gia đều có thể làm thành viên của Hiệp hội.

  6. Tuy nhiên, để việc thành lập Hiệp hội đúng Pháp luật Việt Nam, chúng tôi đề nghị ông Chủ tịch Quốc hội và ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn chúng tôi cách thức thành lập Hiệp hội.

  7. Trong vòng 60 ngày, từ ngày 01/01/2014 đến 02/03/2014, nếu chúng tôi không nhận được hướng dẫn của ông Chủ tịch Quốc hội và ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ về viêc thành lập Hiệp hội, thì Hiệp hội Dân oan đương nhiên được thành lập từ ngày 03/03/2014, Ban vận động Hiệp hội Dân oan sẽ trở thành Ban chấp hành Hiệp hội Dân oan, những người đăng ký làm thành viên sẽ trở thành thành viên Hiệp hội Dân oan.

  8. Những thành viên Ban vận động Hiệp hội Dân oan sẽ được bổ sung trong thời gian tới.

  9. Thông báo này sẽ được coi là Thông báo số 01 của Ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam. Chúng tôi sẽ có những Thông báo tiếp theo trong thời gian sắp tới.

  Những người khởi xướng (đồng thời là thành viên đầu tiên của Ban vận động thành lập Hiệp hội Dân oan):

  1. Lê Hiền Đức – Chủ tịch Ban vận động, Địa chỉ: Nhà số 7, ngõ 56, Phố Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.

  2. Nguyễn Xuân Ngữ – Thường trực Ban vận động – 0966701379. Địa chỉ: Phòng C9 nhà số 41 đường Tân Nhơn Phú, P.Phước Long B, Quận 9. Tp.Hồ Chí Minh

  3. Lê Văn Lung. Địa chỉ: Số 9 Trần Não, P.Bình An, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh.

  4. Nguyễn Thị Kim Phượng. Địa chỉ: 13/26/9 Khu phố 1, P.Bình An, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh.

  5. Đặng Văn Dật. Địa chỉ: Xóm 1 xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

  6. Đạm Văn Đồng. Địa chỉ: Xóm 10 xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hứng Yên.

  Thay mặt Ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam

  Nguyễn Xuân Ngữ

  clip_image002_thumb1.jpg

  Bà Lê Hiền Đức chụp cùng cố đại tướng Võ Nguyên Giáp.
  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đây là một ín hiệu vui mừmg đối với những dân oan và cũng là đối với toàn dân. Đồng thời báo hiệu sự giác ngộ của nhân dân.
  Có một điều đáng ngại là tuy pháp luật Việt Nam hay hiến pháp cũng vậy thôi, ghi trên giấy tờ là một chuyện, còn thực thi là một chuyên khác.
  Khi ra đời, Hội nên công bố ngay chủ trương, cương lĩnh và một vài biện pháp hoạt động, cũng như hướng dẫn nhân dân cách tiếp cận với Hội khi cần thiết, có thế mới thu hút được nhiều người tham gia. Cũng có thể công bố trình độ văn hóa, nghề nghiệp của từng hội viên để tạo sự tin tưởng cho quần chúng.

  Phản hồi: 

  Hoan hô, chúng ta cứ ra đời những hội như thế này để tiến tới một xã hội dân sự