Biệt khu Trung Quốc ở Đà Nẵng

 • Bởi Mắt Bão
  22/12/2013
  3 phản hồi

  nhóm phóng viên RFA tường trình từ Việt Nam


  Khách sạn Trung Quốc tại bờ biển Đà Nẵng.

  Đà Nẵng là một thành phố mà ông Nguyễn Bá Thanh, cựu chủ tịch Đà Nẵng từng tuyên bố là thành phố không có người ăn xin, không có trộm cắp, không có xì ke ma túy và không có người nghèo… Thế nhưng, không có quan điểm nào đưa ra nhằm khẳng định Đà Nẵng không bị Trung Quốc xâm thực. Chính vì thế, ngay trên hai con đường có tên Hoàng Sa và Trường Sa chạy dọc theo bờ biển Đà Nẵng, các biệt khu của người Tàu cùng với hàng trăm quán sá mang biển hiệu Tàu mọc lên dày đặc.

  Đâu rồi Đà Nẵng xưa?

  Đó là chưa muốn nói rằng hai con đường với bãi cát vàng trải dài, rừng dừa xanh miên man theo gió biển đã hoàn toàn không còn mang dáng dấp nguyên sơ của nó bởi mùi hôi thối nồng nặc của cống rãnh cộng với mùi thức ăn Tàu vốn chặt to kho mặn bốc ra từ các nhà hàng Tàu đã khiến cho bất kì người Việt nào đi qua hai con đường này cũng phải bụm mũi và ngỡ ngàng không biết mình đang đi lạc vào khu phố ổ chuột nào đó ở nước Trung Quốc xa xôi.

  Một người dân Đà nẵng bức xúc nói: “Chuyện cũ thời xưa, tối tối ra đường, nó đi đầy đường. Tất cả các quán ven ven đều có bảng hiệu Tàu hết rồi mà, thực đơn cũng chữ Tàu hết mà!”

  Vào vai những du khách xứ Bắc ghé thăm xứ Quảng, chúng tôi dạo một vòng trên đường Hoàng Sa, con đường mà theo một người dân sống lâu năm ở đây nói rằng ông Nguyễn Bá Thanh thời còn làm chủ tịch thành phố đã dành riêng cho việc tiếp đón và lưu trú của khách cấp nhà nước Trung Quốc nhằm khẳng định Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có riêng tên đường và có riêng đơn vị hành chính hẳn hoi. Chuyện này hư thực ra sao chưa rõ.

  Thế nhưng chưa đầy một năm sau khi ông Nguyễn Bá Thanh rời chức vị chủ tịch thành phố Đà Nẵng để ra Hà Nội nhậm chức Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương thì mọi việc đã hoàn toàn thay đổi, con đường này trở thành biệt khu của người Tàu, mọi hoạt động ở đây đều mang dáng dấp của một thành phố Trung Hoa thu nhỏ.


  Biệt khu Trung Quốc ở Đà Nẵng. RFA PHOTO.

  Một người dân khác, tên Oanh, sống ở Đà nẵng lâu năm, chia sẻ với chúng tôi thêm về người Tàu ở thành phố này, bà Oanh cho biết, những năm trước 1980, thành phố Đà Nẵng vốn có rất nhiều người Tàu sống ở đây, họ là hậu duệ của những vị tướng Tàu “phản Thanh phục Minh”, xuôi thuyền sang Thuận Hóa, tức Huế bây giờ để xin triều đình nhà Nguyễn cho họ lưu trú, tránh nạn diệt vong trên quê hương của họ. Sống lâu năm, họ tổ chức thành hội, đoàn, có tổ chức Minh Hương hẳn hoi. Thế nhưng, chiến tranh Việt – Trung năm 1979 đã khiến họ đồng loạt quay về Trung Hoa theo lời hiệu triệu của chính phủ Trung Hoa thời bấy giờ.

  Điều này cho thấy người Tàu dù đã sống lâu năm ở đất Việt Nam, họ vẫn tôn thờ Mao Trạch Đông, vẫn đau đáu về cố quốc và chưa bao giờ xem Việt Nam là quê hương, là tổ quốc thứ hai của họ giống như người Việt sang Mỹ lưu vong đã xem đất Mỹ là ân nhân, là quê hương yêu dấu thứ hai của mình. Chính vì thế, khi người Tàu xuất hiện dày đặc ở Đà Nẵng, điều này khiến cư dân Đà Nẵng cảm thấy lo ngại và bất an bởi chính sách bành trướng của họ.

  Thả con tép câu con tôm

  Một người dân Đà Nẵng khác tên Dũng, chia sẻ với chúng tôi rằng ông thấy người Tàu quá nguy hiểm, họ đã dễ dàng qua mặt nhà cầm quyền cũng như qua mặt nhân dân ở đây. Ông này nói thêm là thực ra, người Tàu trở lại Đà Nẵng không phải mới mẽ gì, họ sang đây đã ngót nghét mười năm trên danh nghĩa đi đầu tư kinh doanh, và hệ quả là những mảnh đất vàng, những điểm trọng yếu dọc bờ biến Đà Nẵng nhanh chóng trở thành khu xây dựng bí mật của họ, có hẳn tên mới China Beach. Không có người Việt Nam nào được đến gần khu vực xây dựng của họ.

  Theo ông Dũng phân tích, để có được những diện tích trọng yếu này, chắc chắn họ đã lót tay cho các quan chức không phải ít. Vì nhiều người dân Đà Nẵng mong mỏi được mua ở khu vực này nhưng không bao giờ có đủ cơ hội để mua. Nhưng người Trung Quốc đã khéo bỏ tiền ra để lấy trọn một khu vực đẹp nhất, trọng yếu nhất của Đà Nẵng để biến thành biệt khu của mình.


  Khách sạn thuộc một doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam tại Đà Nẵng. RFA PHOTO.

  Và việc mua được những diện tích đất vàng ở Đà Nẵng cũng nhanh chóng kéo theo hệ quả là người dân ở khu vực này bị Tàu hóa vì động cơ kiếm tiền, không ít các cô gái ở đây sẵn sàng làm phục vụ ở các bar, nhà hàng của người Tàu vì theo họ, các ông chủ người Tàu trả tiền rất mát tay và xài rất sang. Hơn nữa, nếu không chọn làm việc cho các ông chủ người Tàu vốn sống gần nhà mình, các cô gái này phải đi làm việc trong khu công nghiệp cách nơi họ ở quá xa và đồng lương cũng còm cỏi.

  Thuyền, biệt danh là “Thuyền Ba đờ ghe”, từng làm việc lâu năm với người Tàu trên đường Hoàng Sa, cho chúng tôi biết: “Họ qua mình họ ở thì đầu tiên cũng thiện cảm với mình. Nhưng khi mình đã làm việc cho họ rồi thì mình cũng không khác chi người ở cho họ thôi. Cái cách của họ với mình không thiện cảm lắm đâu. Không giống như người mình với người mình, có nghĩa là mình làm lấy lương nhưng người ta quý trọng mình. Còn họ mình làm được thì làm, không làm được thì họ nói khó chịu lắm! Không dễ đâu! Riêng ở Đà Nẵng đây thì nhiều lắm!”

  Hiện tại, Thuyền không còn làm việc với người Tàu ở đây nữa, và cô cũng ngậm ngùi nhận ra rằng người chủ Trung Quốc chưa bao giờ đối xử tốt với nhân viên Việt Nam cả, một đồng xu của họ bỏ ra, bao giờ cũng ngầm chứa một phép toán bên trong mà ở đó, nếu là con gái, phải cộng trừ nhân chia cho ra đáp số bằng xác thịt, nhục dục và tiết hạnh. Còn nếu là con trai, cái giá phải trả là những đường dây ma túy, xã hội đen, làm kẻ bưng bô cho ông chủ, phải trả giá bằng sự vong nô tuyệt đối.

  Điều này cho thấy các ông chủ Trung Quốc bao giờ cũng biết sử dụng đồng tiền và tùy từng tình huống mà kinh doanh nó, chiêu thức thả con tép để lấy con tôm của họ luôn đắc địa, luôn mang về cho họ phần thắng lợi. Và trên một mảnh đất, một quê hương mà kẻ ăn không hết, người làm không ra, thì những “kẻ ăn không hết” sẽ dễ dàng trở thành những tên Việt gian để đưa kẻ ngoại bang vào làm chủ, còn những “người làm không ra” sẽ rất dễ sa ngã vào những đồng tiền mị dân của kẻ thực dân mới với vỏ bọc nhà đầu tư, ông chủ tốt bụng.

  Tạm biệt thành phố Đà Nẵng, chúng tôi ra thẳng sân bay và mua vé quay trở về miền Bắc, một cảm giác buồn xâm chiếm đến nghẹt thở, một nỗi bất an và trĩu nặng khi nghĩ đến chuyện trước đây, Bình Dương, Hà Tĩnh đã dày đặc người Tàu. Không ngờ, chưa bao lâu sau đó, Đà Nẵng cũng dày đặc người Tàu, rồi đây, không biết sẽ đến thành phố nào trở thành phố Tàu trên đất nước Việt Nam nữa đây? Đương nhiên là người Trung Quốc đã có mặt trên khắp ba miền đất nước! Thật là buồn khi mơ hồ nhận ra rằng mình đang lưu vong trên quê cha đất tổ của mình!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một điều dễ nhận thấy là người Hoa đi đến đâu là họ khuynh đảo đến đó. Đầu tiên là thao túng kinh tế, lấn được kinh tế thì tìm cách thao túng chính trị. Có cơ hội là tìm cách lập quốc gia riêng như Singapore.
  Tại sao tất cả dân các nước đều e ngại người Trung Quốc? Có đảo quốc ở Thái Bình Dương, dân còn nổi loạn đạp phá các cửa hiệu người Hoa làm thương nhân TQ phải bỏ của chạy re kèn về nước.
  Còn nước ta, cả ngàn năm lịch sử đau thương vì TQ mà vẫn chưa kinh. Hiện giờ, biển thì họ đánh ngư dân. Biên giới phía Bắc thì người Hoa xông vào tận nhà người Việt để cướp con trên tay mẹ, chống lại thì bị giết cả vợ lẫn chồng. Chỗ nào trọng điểm thì người Tàu lập khu vực riêng. Nông thôn thì thương lái Tàu tự do mua hàng ngang nhiên, lừa đảo mặc sức. Thế mà chính quyền VN thì vẫn luồn cúi Tàu, còn người dân thì Việt vẫn mê đắm văn hóa Tàu. Không mất nước mới lạ.

  Phải có sự lãnh đạo của một Đảng khác, dựa trên một nền tảng văn hóa - tư tưởng khác biệt hẳn với Tàu mới mong tồn tại nước Việt Nam.

  Phản hồi: 

  [quote=NGT][quote]
  Một người dân Đà nẵng bức xúc nói: “Chuyện cũ thời xưa, tối tối ra đường, nó đi đầy đường. Tất cả các quán ven ven đều có bảng hiệu Tàu hết rồi mà, thực đơn cũng chữ Tàu hết mà!”
  [/quote]

  Đây chủ yếu là lỗi của chính quyền địa phương.

  Chính quyền địa phương phải triệt để bắt buộc các bảng hiệu, thực đơn phải có tiếng Việt là tiếng chính, sao cho dễ đọc đối với người VN. Có thêm tiếng khác thì tùy ý

  Việc cư dân nước ngoài đến ở tập trung cao độ tại một khu vực sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến các dịch vụ công cộng như trường học, bệnh viện, ... và chính quyền địa phương có quyền và phải điều chỉnh sao cho dân địa phương có sẵn không bị thiệt thòi

  Ở đây bà con và các hội dân sự nên lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của cư dân địa phương[/quote]

  Dân búc xúc thế chính quyền có búc xúc không?
  Có lẽ không, nên cư dân người Hoa mới lộng hành, ngang nhiên như thế? Mặt Trận TQ thành phố Đà Nẵng, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội a, b, c ở đâu? Phải lên tiếng bảo vệ đất nước và dân đi chứ.

  Vì cớ làm sao ngậm miệng, im lìm?
  Hay đây là chủ trương ở trên, Hoa hoá dần đất Việt, dân Việt nên không ai dám lên tiếng? Không ai dám cãi?

  Đừng có bảo rằng ở các TP lớn ở Mỹ, ở Canada cũng thế thôi , cũng có khu phố Tàu nhé.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]
  Một người dân Đà nẵng bức xúc nói: “Chuyện cũ thời xưa, tối tối ra đường, nó đi đầy đường. Tất cả các quán ven ven đều có bảng hiệu Tàu hết rồi mà, thực đơn cũng chữ Tàu hết mà!”
  [/quote]

  Đây chủ yếu là lỗi của chính quyền địa phương.

  Chính quyền địa phương phải triệt để bắt buộc các bảng hiệu, thực đơn phải có tiếng Việt là tiếng chính, sao cho dễ đọc đối với người VN. Có thêm tiếng khác thì tùy ý

  Việc cư dân nước ngoài đến ở tập trung cao độ tại một khu vực sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến các dịch vụ công cộng như trường học, bệnh viện, ... và chính quyền địa phương có quyền và phải điều chỉnh sao cho dân địa phương có sẵn không bị thiệt thòi

  Ở đây bà con và các hội dân sự nên lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của cư dân địa phương