Ts Trần Công Trục - Phát hiện TQ chiếm Hoàng Sa, VNCH chuẩn bị chiến đấu đòi lại chủ quyền

 • Bởi Mắt Bão
  21/12/2013
  16 phản hồi

  Tiếp theo bài 1: "TS Trần Công Trục: TQ 3 lần thừa cơ thôn tính Hoàng Sa" trong loạt bài "Hoàng Sa mãi mãi là lãnh thổ của Việt Nam" do Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ gửi tới độc giả trong dịp 40 năm ngày Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

  Cũng trong buổi chiều 16.1 sau khi Tổng thống VNCH chỉ thị cho quân đội sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ở Hoàng Sa, Tư lệnh Hải quân VNCH tham dự phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Nội các. Sau khi Tham mưu phó cuộc hành quân thuyết trình về tình hình quần đảo Hoàng Sa, Thủ tướng VNCH chỉ thị cho Bộ Tổng Tham mưu và BTL Hải quân nghiên cứu kế hoạch tái chiếm các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đã bị TQ chiếm đóng.

  Ngày 17 tháng 1 BTL Hải quân ra Lệnh hành quân số 42 cho BTL Hải quân Vùng 1 Duyên hải thi hành. Phối hợp hành quân, Tư lệnh Sư đoàn 1 Không quân cùng Bộ Tham mưu luôn làm việc bên cạnh BTL Hải quân Vùng 1 Duyên hải, đồng thời BTL Quân đoàn 1- Quân khu 1 cử một Trung tá tham dự. Kế hoạch hành quân chia làm hai giai đoạn:

  Giai đoạn 1, tái chiếm các đảo thuộc nhóm Lưỡi Liềm đã bị quân TQ chiếm và cắm cờ. Các đảo này theo thứ tự từ trái sang phải gồm: Quang Ảnh (Money), Hữu Nhật (Robert), Quang Hòa (Duncan), Duy Mộng (Drummond).

  Giai đoạn 2, sau khi giai đoạn 1 kết thúc, tuần tiễu và rải quân bảo vệ các đảo còn lại, trên mỗi đảo sẽ có một nửa tiểu đội chốt giữ.

  Lực lượng tham dự cuộc hành quân này gồm 4 tàu chiến: 1 tàu trục HQ4 (Trần Khánh Dư), 2 tuần dương hạm là HQ5 (Trần Bình Trọng), HQ16 (Lý Thường Kiệt), 1 tàu hộ tống HQ10 (Nhật Tảo). Binh lực tham gia có 2 toán biệt hải gồm 31 người do Sở phòng vệ Duyên hải tăng cường, 4 toán hải kích gồm 60 người do Liên đội người nhái tăng cường.

  Lực lượng yểm trợ và dự bị gồm 1 đại đội quân địa phương và 4 máy bay trực thăng do BTL Quân đoàn 1- Quân khu 1 tăng cường, hai tàu yểm trợ (HQ 800 và HQ 801), 1 tàu hộ tống HQ11 và 3 tuần duyên đĩnh (VPB) HQ 709, 711, 723. Tư lệnh Hải quân VNCH chỉ huy tổng quát chiến dịch. Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải chỉ huy trực tiếp.


  Sơ đồ tác chiến của Hải quân VNCH trong hải chiến Hoàng Sa 1974

  VNCH triển khai kế hoạch hành quân tái chiếm lại nhóm đảo phía tây Hoàng Sa, hai bên bắt đầu dàn thế trận.

  9 giờ tối ngày 16.1, tàu HQ4 chở theo 27 biệt hải thuộc Sở Phòng vệ Duyên hải và một số phóng viên rời Đà Nẵng tiến ra Hoàng Sa. Tàu HQ 800 đến Đà Nẵng ngày 17.1 chở theo 43 nhân viên hải kích của Liên đội người nhái. HQ5 chở theo 43 hải kích cùng HQ10 rời Đà Nẵng lúc nửa đêm 17.1, dự trù chở theo 1 đại đội quân địa phương để tăng cường cho lực lượng đổ bộ, nhưng vì đại đội này chưa sẵn sàng nên không kịp lên tàu mặc dầu đã có lệnh của Bộ Tổng Tham mưu VNCH. HQ11 và 3 VPB (HQ 709-711-723) rời Đà Nẵng lúc 9 giờ tối 18.1 chở theo 91 quân địa phương, 15 hải kích, 1 y sỹ, 12 y tá và chỉ huy phó Sở phòng vệ Duyên hải.

  Gần 8 giờ sáng ngày 17.1, 15 tàu HQ16 tái đổ bộ lên đảo Quang Ảnh do Trung uý Liêm làm trưởng toán mang theo 2 súng M79, 3 súng M16, 1 súng Carbine, 1 máy thông tin PRC 25, 1 poignard, 15 áo phao, xẻng, 1 búa phòng tai, 6 lựu đạn MK.3, 1 súng hoả phảo với 5 viên đạn cùng một số đạn dược, 1 xuồng cao su cỡ 1,5m x 2m. Nhiệm vụ của toán này là triệt hạ 6 mộ bia mà TQ đã nguỵ tạo, chiếm đóng và tổ chức phòng thủ trên đảo.

  Sau khi lấy 6 tấm bia đá của TQ về tàu, HQ16 rời đảo Quang Ảnh đến đảo Hữu Nhật lúc 11 giờ và án ngữ tại phía đông nam đảo để hỗ trợ cho 27 biệt hải HQ4 đổ bộ lên từ phía tây đảo Hữu Nhật.

  Trong lúc đó, 2 tàu đánh cá có vũ trang của TQ số 407 và 402 ở lại phía nam đảo Hữu Nhật và cách bờ gần 1.000 m. Khi thấy HQ4 hạ xuồng đổ bộ, 2 tàu của TQ cũng hạ nhưng vì không kịp nên lại kéo lên. Trên mỗi tàu cá vũ trang này có khoảng 30-35 thuỷ thủ mặc đồng phục xanh. Tàu trang bị súng 25 ly phòng không, một khẩu đã lắp sẵn 1 thùng đạn còn các khẩu khác được bao kín nên không rõ số lượng. Tàu này di chuyển quanh đảo Hữu Nhật đồng thời có 1 tàu ở phía nam đảo.


  4 chiến hạm VNCH tham gia bảo vệ, giành lại Hoàng Sa: HQ10, HQ5, HQ16, HQ4

  Toán biệt hải VNCH lên đảo Hữu Nhật tìm thấy 1 lá cờ TQ đã cũ và mục, 1 tấm bảng gỗ thông sơn đỏ còn mới (cỡ 1,2m x 0,2 có ghi 17 chữ TQ: “Trung Hoa Nhân dân Cộng hoà quốc thần thánh lãnh thổ, tuyệt bất dung hử xâm phạm” nội dung “yêu sách chủ quyền” đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cờ và bảng gỗ đã được HQ4 tịch thu.

  Đồng thời toán biệt hải VNCH còn phát hiện thấy các vết tích của VNCH tại đảo Hữu Nhật từ năm 1963 gồm miếu nhỏ khắc ngày 24/11/1963, một tấm bia xây theo kiểu đài chiến sĩ mỗi bề 3 mét, cao hơn mặt đất 0,4m có ghi hàng chữ Việt “Đệ nhất Trung đoàn đổ bộ LĐ/TQLC” và vẽ 1 ngôi sao trắng lồng trong 1 vòng tròn đen, dưới ngôi sao có ghi LĐ.42. Tất cả được đóng khung trong một hình chữ nhật, 2 bể nước bằng xi măng ghi“nước uống” và một hàng chữ đã mờ “Ngô Tổng thống”, 1 tấm bia ghi TĐ.3/TQLC ngày 5.12.1963. Sau đó toán biệt hải đã dựng cờ VNCH trên đảo.

  HQ16 phát hiện thấy 2 tàu hộ tống TQ loại Kronstadt mang số 271 và 274 trang bị đại bác 100 ly và 37 ly từ đảo Quang Hoà đang tiến về đảo Hữu Nhật, HQ4 tiếp cận các tàu này, thả xuồng cao su chở nhân viên biết tiếng TQ sang tiếp xúc, nhưng các tàu này chạy máy không cho cập vào. Chiến hạm HQ4 dùng quang hiệu yêu cầu các tàu TQ rời khỏi vùng đó nhưng không kết quả.

  Ngược lại, các tàu TQ còn chạy quanh tàu HQ4 và chặn đầu bất chấp luật hàng hải quốc tế, đồng thời trả lời bằng quang hiệu rằng các đảo này thuộc “chủ quyền” của TQ và yêu cầu chiến hạm HQ4 tránh ra.


  Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ16)

  HQ16 được lệnh rời đảo Hữu Nhật đến tiếp tế lương thực và phương tiện cho toán đổ bộ trên đảo Quang Ảnh.

  Cũng trong ngày 17.1, 43 hải kích thuộc Liên đội người nhái đến Vùng 1 Duyên hải bằng phương tiện HQ800. Tư lệnh Hải quân VNCH chỉ thị cho đại tá Tham mưu trưởng hành quân lưu động biển truyền khẩu lệnh đến Vùng 1 Duyên hải rằng: dùng phương pháp phô trương lực lượng để làm áp lực ôn hoà buộc tàu TQ rời khỏi đảo và ra khỏi hải phận VNCH, tuyệt đối tránh hành động khiêu kích và chỉ khai hoả khi bị tấn công trước; bằng mọi giá, lực lượng hải quân phải chiếm lại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, đuổi địch ra khỏi đảo và trương cờ VNCH trên các đảo. Nếu TQ dùng vũ lực, hải quân toàn quyền hành động.

  23 giờ ngày 17 tháng 1, Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải chỉ thị cho HQ4 rút 14 biệt hải trên đảo Hữu Nhật để đổ lên đảo Duy Mộng trong đêm trước khi trời sáng, dùng áp lực ôn hoà buộc toán người lạ rời khỏi đảo, tránh mọi hành động khiêu khích, chỉ sử dụng vũ khí khi bị tấn công trước. Hạm trưởng HQ4 lo ngại rằng hiện ở Duy Mộng có tàu đối phương, nếu HQ4 đổ bộ thì sẽ có đụng chạm, trong khi đó số nhân viên của HQ4 lại ít.

  Đồng thời, Bộ chỉ huy hành quân lưu động biển chỉ thị: tăng cường ngay 2 chiếm hạm chở theo người nhái đến Hoàng Sa; liên lạc với BTL Quân đoàn 1 để xin quân địa phương nếu chưa có; sáng sớm 18.1 tái chiếm đảo Duy Mộng như phương án đã định; sử dụng biệt hải được rút từ đảo Hữu Nhật, lấy 1 tiểu đội quân địa phương ở đảo Hoàng Sa (Pattle) sang giữ đao Hữu Nhật.

  Khoảng nửa đêm 17.1 tuần dương hạm HQ5 chở 43 nhân viên hải kích và cùng tàu hộ tống HQ10 khởi hành từ Đà Nẵng đi Hoàng Sa. Hải đoàn trưởng Hải đoàn 3 là Đại tá Hà Văn Ngạc, được Tư lệnh vùng 1 Duyên hải Chỉ định làm sĩ quan chỉ huy. Trước đó, BTL Hải quân Vùng 1 Duyên hải đã dự tính và cho HQ5 và HQ10 chở theo một đại đội quân địa phương để tăng cường cho lực lượng đổ bộ. Tuy nhiên vì đại đội này chưa sẵn sàng nên không kịp lên tàu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Trên mạng có bài của Ông Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên là chuẩn tướng, phụ tá Tổng Tham trưởng mưu quân đội Sài Gòn năm 1975, hiện nay là uỷ viên UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ra chiến dịch đổ lỗi cho VNCH làm mất Hoàng Sa từ năm 2008. Năm 2008 cũng là năm mà Trung Quốc gởi 6 An ninh qua Việt Nam cố vấn đàn áp biểu tình chống TQ.

  Đảng CSVN " hâm nóng" chuyện mất HS vào tay TQ từ những năm ở VN bắt đầu có biểu tình đòi "HS và TS là của VN" để chạy tội mất biển đảo.

  Tóm lại những bài " hâm lại" có mục đích để xoa dịu, song song với đàn áp của An ninh thành dập tắt các phản đối đảng CSVN liên quan tới biển đảo.
  Còn mất đất biên giới trên đất liền với TQ thì tính theo kế khác.

  Bạch Miêu viết:

  Nếu tôi không lầm thì Mỹ đã ký hiệp định không dính tới chuyện chiến tranh Việt Nam từ năm 1973 ạ, nên chúng bị buột tay chỉ đứng nhìn thôi, và vì thế TQ mới lợi dụng thời cơ hợp thức hoá Hoàng Sa đấy.
  Còn lính của nước nào thì phải bảo vệ biên giới tổ quốc nước ấy là chuyện bình thường đại gia ạ.

  Nếu bác đã lạc đề qua chuyện Mỹ thương dân nào, thì em xin hỏi Cộng sản VN có thương dân Việt không? hay dân Việt chỉ là phương tiện, là vật thí mạng từ trước tới giờ cho mục đích CS.Em không có bảo Mỹ thương dân Việt nhá!
  .

  Tôi hy vọng chúng ta sẽ không đi quá xa vấn đề. Mục đích của nhà nước VNCS khi cho truyền thông VN được phép làm ấm lại cuộc chiến HS của Hải quân VNCH năm 1974

  Chỉ làm ấm thôi chứ không làm ầm ỹ.

  Tôi không ngạc nhiên khi có rất nhiều người muốn quên, cố tình quên

  Hiệp định Paris 1973 là một hiệp định chấm dứt chiến tranh, tái lập hoà bình. Mỹ rút quân từ từ và giảm viện trợ. Nhắc lại hiệp định này là nhắc lại việc nhà nước VNDCCH đã bội ước, tập trung toàn bộ lực lượng, đem quân cưỡng chiếm miền Nam, đưa đến các hậu quả của ngày hôm nay.

  Tôi cho đó là cưỡng chiếm vì khi ký kết chấm dứt chiến tranh thì đừng xua quân đến nhà đối phương dùng vũ lực bắt đối phương phải lựa chọn một trong hai, đầu hàng hay chết.

  Nguyễn Jung

  Bản nhạc "Thề Không Phản Bội Quê Hương" thật là hào hùng.

  Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính

  Nền hòa bình công chính là nền hòa bình như thế nào ?

  Quyết không hề phản bội quê hương viết:
  http://www.youtube.com/watch?v=TejsOIQhjlY

  Trình bày: Phương Hồng Ngọc, Phương Hồng Quế, Ngọc Đan Thanh, Việt Dzũng

  "Thề Không Phản Bội Quê Hương"

  Một cánh tay đưa lên
  Hàng ngàn cánh tay đưa lên
  Hàng vạn cánh tay đưa lên
  Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính
  Đập phá tan mưu toan, đầu hàng cái quân xâm lăng
  Hoà bình phải trong vinh quang
  Đền công lao bao máu xương hùng anh

  Nào đứng lên bên nhau
  Nào cùng sát vai bên nhau

  Thề nguyền với vung tay cao
  Quyết đấu tranh đến khi nào đạt thành mong ước
  Vận nước trong tay ta
  Là quyền của quân dân ta
  Tình đoàn kết quê hương ta
  Chận âm mưu chia cắt thêm sơn hà

  ĐK:

  Quyết chiến Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
  Quyết không cần hoà bình đen tối
  Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô

  Quyết chiến Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
  Đánh cho cùng dù mình phải chết
  Để mai này về sau con cháu ta sống còn

  2)
  Vận nước đang vươn lên
  Hàng ngàn chiến công chưa quên
  Hàng vạn xác quân vong nô
  đã chứng minh cho sức mạnh hào hùng quân dân

  Thề chớ bao lui chân.
  Ngồi cùng với quân xâm lăng
  Ta thà chết chớ không hề lui

  Quyết không hề phản bội quê hương

  Nguyễn Thiện viết:
  Vậy là sắp tới đây sẽ có chuyện gì xảy ra vậy? Phải có đảng chỉ đạo nếu không thì có cho kẹo, tin này sẽ không bao giờ có: Tiến sĩ TCT nói về Hải chiến HS 1974 của VNCH. Trước đây vài ngày, báo Petrotimes cũng có bài về Hải chiến HS 1974 của VNCH. Tuần trước, đài truyền hình tỉnh Đồng Nai chiếu phim hải chiến Hoàng Sa 1974.
  http://www.vietthuc.org/2013/12/17/76661/

  Nhớ lại, năm 2009, anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vì vấn đề HS và TS mà đang ở tù 12 năm. Chị Tạ Phong Tần 9 năm.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/on-blogger-dieu-cay-tq-08052013105025.html.

  Bất cứ ai trong nước nhắc đến chữ bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng bị công an theo dõi tới tận nhà và nguy cơ ở tù là rất cao (Nguyễn Xuân Nghĩa tù 6 năm. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/10/091009_trials_updates.shtml.

  Diện tích VN dưới thời Pháp lớn hơn rất nhiều so với hiện nay bằng chứng là Công ước Pháp-Thanh 1895: "Đường biên giới Bắc Kỳ - Vân Nam: Một phần lớn vùng đất gồm các huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường thuộc tỉnh Lai Châu, các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Tủa Chùa thuộc tỉnh Điện Biên đang thuộc Vân Nam quản lý chuyển về thành lãnh thổ của Bắc Kỳ" http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_%C6%B0%E1%BB%9Bc_Ph%C3%A1p-Thanh_1895

  Hòa ước Thiên Tân 1885 giữa Pháp và Thanh: "chấm dứt chiến tranh Pháp-Thanh, buộc quân Thanh phải rút khỏi Bắc Kỳ, và công nhận nền bảo hộ của Pháp với Việt Nam. Cũng theo đó thì Hòa ước này chấm dứt lệ triều cống của triều đình Huế ở địa vị phiên quốc đối với nhà Thanh." http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%B2a_%C6%B0%E1%BB%9Bc_Thi%C3%AAn_T%C3%A2n_(1885)

  >.

  Bác đặt vấn đề, có câu hỏi rất đúng.

  Việc gì sẽ xẩy ra trong những ngày sắp tới?

  Cuộc viếng thăm Việt nam của ông Kerry, hơn 4 triệu dollars hổ trợ Việt Nam song song đó là truyền hình, báo chí, và mấy bài viết này của ông Trục cho chúng ta thấy gì? Nghĩ gì?

  Đó là chính sách đi dây mà nhà nước VNCS vẫn thường hay sử dụng.

  Việt Nam muốn vào TPP. Ngay cả Trung Quốc cũng muốn là VN vào TPP. Sử dụng VN như một thám tử tư cho những mục đích của TQ.
  Để chứng minh cho TG biết VN không là tay sai của TQ, chỉ còn cách làm nóng cuộc hải chiến giữa hải quân VNCH với TQ năm 1974. Như là một cách mị dân VN, mị luôn cả TG.

  Nhưng rõ ràng cho TQ là VNCH đánh nhau với TQ chứ VNCS thì không.

  Các vụ bắt bớ bác Thiện dẫn chứng trong còm.

  Đoạn trích dưới đây cũng đã chứng minh ai là Lê Chiêu Thống.

  Tên tác giả viết:
  Dưới thời CSVN cai trị, diện tích cuả nước VN bị thu hẹp lại rất nhiều vì Trung Cộng đã hoàn tất việc chiếm toàn bộ quần đảo HS và nhiều đảo thuộc TS 1988, chiếm núi Lão Sơn 1988, Móng Cái, Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan, Biển Đông...nhưng CSVN sợ TQ đến ướt quần.

  Việc đảng và nhà nước để mất quá nhiều đất đai sau khi bị TQ ép ký Hiệp định biên giới 30-12-1999 đã khiến "báo Nhân Dân lúc đó đã không công bố bộ bản đồ, và cho đến nay, người dân bình thường vẫn không ai đựơc thấy bộ bản đồ ấy"
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/China-Vietnamese_land_frontier_treaty_NAn-20080111.html

  Từ xâm lăng và xâm lược đảng dành riêng để nói về Pháp và Mỹ làm gì ở Việt Nam. bất cứ ai nói Trung Cộng là xâm lăng hay bọn xâm lược thì bị công an VN bắt ngayCho tới hôm nay nhà nước VNCS vẫn chỉ là con cờ cho các cường quốc sử dụng. Xưa trong chiến tranh lạnh, chiến tranh ý thức hệ, nay trong chiến tranh năng lượng, kinh tế.

  Điều cay đắng, chua xót là đảng Cộng sản Việt Nam hân hoan chấp nhận, đem Đất Nuớc và dân Việt nam làm con cờ cho họ.

  Nguyễn Jung

  http://www.youtube.com/watch?v=TejsOIQhjlY

  Trình bày: Phương Hồng Ngọc, Phương Hồng Quế, Ngọc Đan Thanh, Việt Dzũng

  "Thề Không Phản Bội Quê Hương"

  Một cánh tay đưa lên
  Hàng ngàn cánh tay đưa lên
  Hàng vạn cánh tay đưa lên
  Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính
  Đập phá tan mưu toan, đầu hàng cái quân xâm lăng
  Hoà bình phải trong vinh quang
  Đền công lao bao máu xương hùng anh

  Nào đứng lên bên nhau
  Nào cùng sát vai bên nhau

  Thề nguyền với vung tay cao
  Quyết đấu tranh đến khi nào đạt thành mong ước
  Vận nước trong tay ta
  Là quyền của quân dân ta
  Tình đoàn kết quê hương ta
  Chận âm mưu chia cắt thêm sơn hà

  ĐK:

  Quyết chiến Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
  Quyết không cần hoà bình đen tối
  Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô

  Quyết chiến Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
  Đánh cho cùng dù mình phải chết
  Để mai này về sau con cháu ta sống còn

  2)
  Vận nước đang vươn lên
  Hàng ngàn chiến công chưa quên
  Hàng vạn xác quân vong nô
  đã chứng minh cho sức mạnh hào hùng quân dân

  Thề chớ bao lui chân.
  Ngồi cùng với quân xâm lăng
  Ta thà chết chớ không hề lui

  Quyết không hề phản bội quê hương

  Vậy là sắp tới đây sẽ có chuyện gì xảy ra vậy? Phải có đảng chỉ đạo nếu không thì có cho kẹo, tin này sẽ không bao giờ có: Tiến sĩ TCT nói về Hải chiến HS 1974 của VNCH. Trước đây vài ngày, báo Petrotimes cũng có bài về Hải chiến HS 1974 của VNCH. Tuần trước, đài truyền hình tỉnh Đồng Nai chiếu phim hải chiến Hoàng Sa 1974.
  http://www.vietthuc.org/2013/12/17/76661/

  Nhớ lại, năm 2009, anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vì vấn đề HS và TS mà đang ở tù 12 năm. Chị Tạ Phong Tần 9 năm.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/on-blogger-dieu-cay-tq-08052013105025.html.

  Bất cứ ai trong nước nhắc đến chữ bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng bị công an theo dõi tới tận nhà và nguy cơ ở tù là rất cao (Nguyễn Xuân Nghĩa tù 6 năm. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/10/091009_trials_updates.shtml.

  Diện tích VN dưới thời Pháp lớn hơn rất nhiều so với hiện nay bằng chứng là Công ước Pháp-Thanh 1895: "Đường biên giới Bắc Kỳ - Vân Nam: Một phần lớn vùng đất gồm các huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường thuộc tỉnh Lai Châu, các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Tủa Chùa thuộc tỉnh Điện Biên đang thuộc Vân Nam quản lý chuyển về thành lãnh thổ của Bắc Kỳ" http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_%C6%B0%E1%BB%9Bc_Ph%C3%A1p-Thanh_1895

  Hòa ước Thiên Tân 1885 giữa Pháp và Thanh: "chấm dứt chiến tranh Pháp-Thanh, buộc quân Thanh phải rút khỏi Bắc Kỳ, và công nhận nền bảo hộ của Pháp với Việt Nam. Cũng theo đó thì Hòa ước này chấm dứt lệ triều cống của triều đình Huế ở địa vị phiên quốc đối với nhà Thanh." http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%B2a_%C6%B0%E1%BB%9Bc_Thi%C3%AAn_T%C3%A2n_(1885)

  Dưới thời CSVN cai trị, diện tích cuả nước VN bị thu hẹp lại rất nhiều vì Trung Cộng đã hoàn tất việc chiếm toàn bộ quần đảo HS và nhiều đảo thuộc TS 1988, chiếm núi Lão Sơn 1988, Móng Cái, Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan, Biển Đông...nhưng CSVN sợ TQ đến ướt quần.

  Việc đảng và nhà nước để mất quá nhiều đất đai sau khi bị TQ ép ký Hiệp định biên giới 30-12-1999 đã khiến "báo Nhân Dân lúc đó đã không công bố bộ bản đồ, và cho đến nay, người dân bình thường vẫn không ai đựơc thấy bộ bản đồ ấy"
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/China-Vietnamese_land_frontier_treaty_NAn-20080111.html

  Từ xâm lăng và xâm lược đảng dành riêng để nói về Pháp và Mỹ làm gì ở Việt Nam. bất cứ ai nói Trung Cộng là xâm lăng hay bọn xâm lược thì bị công an VN bắt ngay.

  Abcxyz123456 viết:

  Mỹ có thương dân Việt không? Mỹ có thương dân Thái Lan, dân Philippin, dân Singapor không? Dứt khoát là không! Tất cả chỉ là phương tiện, là vật thí mạng cho Mỹ.

  Bởi thế, năm 1974, khi Tàu chiếm Hoàng Sa, VNCH cầu cứu Mỹ. Mỹ cười ruồi.

  Ngu đến đâu cũng phải thấy điều này chứ!
  .

  Nếu tôi không lầm thì Mỹ đã ký hiệp định không dính tới chuyện chiến tranh Việt Nam từ năm 1973 ạ, nên chúng bị buột tay chỉ đứng nhìn thôi, và vì thế TQ mới lợi dụng thời cơ hợp thức hoá Hoàng Sa đấy.
  Còn lính của nước nào thì phải bảo vệ biên giới tổ quốc nước ấy là chuyện bình thường đại gia ạ.

  Nếu bác đã lạc đề qua chuyện Mỹ thương dân nào, thì em xin hỏi Cộng sản VN có thương dân Việt không? hay dân Việt chỉ là phương tiện, là vật thí mạng từ trước tới giờ cho mục đích CS.Em không có bảo Mỹ thương dân Việt nhá!
  Cả thế giới giúp đỡ Phi trong lúc hoạn nạn chứ không riêng gì Mỹ, đơn giản là để cho chúng nghèo, dẫn đến ngu rồi lại theo Cộng sản rồi lại la làng. Các chuyện cướp đất bây giờ đã xảy ra từ mấy chục năm trước với " đánh tư sản", dâng nhà đi " Kinh tế mới" .... nhưng chỉ xảy ra với miền Nam nên có người lại hả hê chứ có ai bỏ công ra hỏi ai thanh liêm, ai có tội với dân đâu? Cứ gom hết vào chữ "VNCH " và "Miền Nam", rồi đánh đổ ngang hết.

  Năm 1950, Pháp đang xâm lược VN. (Có ai chối cãi sự thật này không? Hoạ là bọn Việt gian !)

  Năm 1950, dân ta đang chống giặc ngoại xâm (Có ai chối cãi ...).

  Mỹ giúp Pháp đánh lại dân VN, chứ không giúp dân VN giành độc lập. Tại sao? Vì Mỹ muốn bảo vệ nước Mỹ từ xa.

  Mỹ có thương dân Việt không? Mỹ có thương dân Thái Lan, dân Philippin, dân Singapor không? Dứt khoát là không! Tất cả chỉ là phương tiện, là vật thí mạng cho Mỹ.

  Bởi thế, năm 1974, khi Tàu chiếm Hoàng Sa, VNCH cầu cứu Mỹ. Mỹ cười ruồi.

  Ngu đến đâu cũng phải thấy điều này chứ!

  Cứ lấy câu của lão Lý Quang Diệu để tự sướng mà không thấy nổi nhục khi dân mình bị Mỹ và ... Lý Quang Diệu đưa ra làm vật thế mạng. Chung quy cũng do bị nhồi sọ. Thời đại thông tin, bùng nổ internet, bla bla bla ... cũng botay trước độ trơ lì của những cái đầu quen làm nô lệ.

  TQVN viết:
  ...

  Mỹ chẳng thèm xâm lược VN làm gì mà là để ngăn chận cộng sản quốc tế, mà CSVN là tên xung kích nhằm nhuộm đỏ miền Nam VN trước và sau đó nhuộm đỏ cả ĐNÁ (cựu Th.T Lý Quang Diệu của Singapore và nhân dân ĐNÁ đều thấy điều nầy).
  ... !

  Năm 1950, Mỹ bắt đầu viện trợ cho Pháp ... là để ngăn chận cộng sản quốc tế.

  Năm 1954, Mỹ tiếp tục viện trợ cho NDD ... là để ngăn chận cộng sản quốc tế.

  Năm 1973, Mỹ rút quân khỏi VN sau khi bắt tay với Tàu Cộng, cũng là lúc Mỹ thấy rằng không cần ... ngăn chận cộng sản quốc tế nữa, mặc cho làn sóng CS nhuốm đỏ miền Nam VN.

  Thấy đó, Mỹ đâu có coi dân VN, đất nước VN là cái đinh gỉ gì. Muốn thí là thí.

  Vậy, Mỹ ... ngăn chận cộng sản quốc tế cho ai? Chắc chắn là cho Mỹ, cho sự an toàn của nước Mỹ. Việc ngăn chận cộng sản quốc tế khỏi tràn xuống vùng Đông Nam Á cũng chỉ là để bảo vệ nước Mỹ từ xa.

  Nói cách khác, Mỹ đã lấy máu xương của dân Việt để bảo vệ cho sự an toàn của nước Mỹ. Các nước ĐNA hưởng sái. Lý Quang Diệu cười khoái chí! Nhồi sọ lũ ngu tiếp ...

  Hình tượng CSVN là người lính xung kích cho phe XHCN là xảo thuật của bọn xâm lược Mỹ nhồi sọ dư luận, nhằm tung hoả mù cho việc xâm lăng của mình.

  Cái tàn nhẫn, ác độc của Mỹ khi muốn chiến tranh xảy ra ở ngoài nước Mỹ với mục đích bảo vệ quyền lợi của Mỹ. Mỹ không thèm chiếm đất hay lấy của từ đất nước VN. Mỹ không thèm bóc lột nhân công VN. Mỹ đem lại sự giàu sang cho miền Nam. Không sai. Nhưng, Mỹ quá thâm độc khi lấy máu xương của dân Việt để bảo vệ cho sự an toàn của dân Mỹ khỏi hoạ CS (theo thuyết domino).

  Do vậy, bản chất của cuộc chiến tại VN (1954-1975) cũng là cuộc chiến của nhân dân VN chống giặc Mỹ xâm lăng.

  Đừng dùng nhiều mỹ từ cao xa như ý thức hệ, như nội chiến,... để đánh lừa dân Việt và để lẫn tránh cái tội bán nước, tay sai của ngoại bang của chính mình hay cha anh của mình năm xưa.

  Ngày nay với Internet và các phương tiện thông tin toàn cầu, mọi việc đã quá rõ ràng, trẻ con cũng biết, chỉ trừ những kẻ quá ngu ngốc vì bị nhồi sọ quá lâu, quá nhiều đời hay vì lòng căm thù nhỏ nhen, vì sự tủi hổ khi mang trong mình loại máu Lê Chiêu Thống.

  MP viết:

  VNCH đánh giặc TQ xâm lược quần đảo Hoàng Sa là chuyện có thật, ai cũng biết, rất đáng khen ngợi. Nhưng toàn thể người dân VN cũng biết rằng, VNCH đánh giặc TQ xâm lược Hoàng Sa thì chỉ 1, rước Mỹ vào xâm lược VN, gây muôn vàn tội ác đối với dân tộc, đất nước và nhân dân VN thì gấp hàng triệu lần. Điều này thì VNCH bị lịch sử và nhân dân VN muôn đời lên án và phỉ nhổ gấp hàng triệu lần so với khen ngợi khi VNCH đánh giặc TQ xâm lược quần đảo Hoàng Sa.

  Ngày nay với Internet và các phương tiện thông tin toàn cầu thì ĐCSVN không còn lừa bịp nhân dân VN được nữa nên đành phải đau khổ công nhận "VNCH đánh giặc TQ xâm lược quần đảo Hoàng Sa là chuyện có thật".

  Tuy nhiên ĐCSVN vẫn tìm cách gỡ gạc bằng cách tiếp tục lừa bịp nhân dân VN rằng Mỹ đưa quân vào miền Nam VN là để xâm lược VN. Câu hỏi là tại sao Mỹ không đưa quân xâm lược (năm 1965) miền Bắc VN mà lại đưa quân vào miền Nam VN. Câu trả lời rất dễ, vì Mỹ chẳng thèm xâm lược VN làm gì mà là để ngăn chận cộng sản quốc tế, mà CSVN là tên xung kích nhằm nhuộm đỏ miền Nam VN trước và sau đó nhuộm đỏ cả ĐNÁ (cựu Th.T Lý Quang Diệu của Singapore và nhân dân ĐNÁ đều thấy điều nầy).

  Tôi sẽ nói vì sao lại nói là Mỹ chẳng thèm xâm lược VN; dễ hiểu, vì Mỹ thực tiễn lắm, money first, làm điều gì thì cũng lấy máy tính ra, thiết lập balance sheet: để xâm lăng VN và cai trị VN trong 10 năm sẽ tốn khoảng 200 tỉ USD cho quân sự + để nuôi khoảng 40 triệu miệng ăn ốm đói (năm 1965 trên toàn cõi VN), "7 mạng đeo cành đu đủ không gẫy" mập mạp lên một tí để chúng không "quậy" phải bỏ ra ít nhất là 200 tỉ USD nữa để thiết lập kỹ nghệ, giáo dục, huấn luyện cho khoảng 20 triệu ốm đói đó để họ có công ăn việc làm không "quậy", cộng với phải lo dọn kít cho 40 triệu cái cửa hậu đó :-) Ố chu choa ! sơ sơ mà tốn ít nhất là 400 tỉ USD. Nhìn qua nhìn lại xem VN có tài nguyên bao nhiêu để có return ít nhất là 20%. Dầu khí ư! mấy vũng sình ngoài Biển Đông rút lên được khoảng 20 tỉ USD, trừ ra khoảng 15 tỉ USD để giữ cho thằng Tàu phù không quậy phá + than, gỗ, thủy sản và các tài nguyên thiên nhiên khác khai thác trong 10 năm có thể thu lợi khoảng 20 tỉ USD nữa, vị chi: (5 + 20) - 400 = - 375 billion USD ===> oh . . . sh . . . it, no f. . . 'n way man!, loss loss and loss ! ! !

  Bạch Miêu viết:

  Thế so "ta" với Mỹ ai ác hơn ai?
  Phía VNCH đem quân ra bảo vệ biển đảo phải là chuyện BÌNH THƯỜNG chứ nhỉ?
  Chỉ là không bình thường nếu hả hê khi bị mất đảo và như tôi đã nói là một nhà lãnh đạo tốt là người không vì lo tranh chấp nội bộ mà bỏ bê biên cương. Vậy thôi!
  Chào bác ạ.

  Ối giời ơi, tớ dzứt khoát mẽo ác thấy mồ.
  chúng "mỹ mà không đẹp".

  Tớ đã ngôn, nhà sản éo mất đất mất đảo.

  Thằng em cùng cha khác mẹ, sống ở miền Nam cực ngu, nó thua là đáng đời, không hả hê thì đứa nào hả hê dùm? Chiến đấu mần chi vừa hao tổn tài sản vừa phải hy sinh nhân sự...
  Cứ làm như người anh miền Bắc đây, cho bạn trung mượn đỡ, nhớ nhá. Cho mượn thui. Bạn mượn thì bạn phải trả tiền thuê nhá. Éo bằng giấy ịn hình bác nhá.

  Khi nào bạn trả thì tuỳ lòng hảo tâm của bạn, nhớ nhá.
  Đòi ư? Nhảm, í là trách nhiệm của hậu duệ, hậu sinh.
  Éo phải vội vàng, hãy từ từ, thủng thẳng. Có thể sẽ đòi lại được vào cuối thế kỷ này. Nếu hết thế kỷ này chưa đòi được.... thì ... thế kỷ sau, sau nữa, không muộn đâu nhá.

  Vài ba trăm năm chỉ là cái đinh gỉ: D

  :D :D :D

  MP viết:
  VNCH đánh giặc TQ xâm lược quần đảo Hoàng Sa là chuyện có thật, ai cũng biết, rất đáng khen ngợi. Nhưng toàn thể người dân VN cũng biết rằng, VNCH đánh giặc TQ xâm lược Hoàng Sa thì chỉ 1, rước Mỹ vào xâm lược VN, gây muôn vàn tội ác đối với dân tộc, đất nước và nhân dân VN thì gấp hàng triệu lần. Điều này thì VNCH bị lịch sử và nhân dân VN muôn đời lên án và phỉ nhổ gấp hàng triệu lần so với khen ngợi khi VNCH đánh giặc TQ xâm lược quần đảo Hoàng Sa.

  Dạ thưa bác, em thuộc về nhân dân Việt Nam đây ạ ( nhưng không dám đại diện nhân dân) và cũng chẳng phỉ nhổ ai hết! Mỹ là người ngoài không cùng một màu da và hành động của Mỹ ở VN thì cũng giống "nhà thuỷ điện xả lũ vào mùa lụt". Thế so "ta" với Mỹ ai ác hơn ai?
  Phía VNCH đem quân ra bảo vệ biển đảo phải là chuyện BÌNH THƯỜNG chứ nhỉ?
  Chỉ là không bình thường nếu hả hê khi bị mất đảo và như tôi đã nói là một nhà lãnh đạo tốt là người không vì lo tranh chấp nội bộ mà bỏ bê biên cương. Vậy thôi!
  Chào bác ạ.

  VNCH đánh giặc TQ xâm lược quần đảo Hoàng Sa là chuyện có thật, ai cũng biết, rất đáng khen ngợi. Nhưng toàn thể người dân VN cũng biết rằng, VNCH đánh giặc TQ xâm lược Hoàng Sa thì chỉ 1, rước Mỹ vào xâm lược VN, gây muôn vàn tội ác đối với dân tộc, đất nước và nhân dân VN thì gấp hàng triệu lần. Điều này thì VNCH bị lịch sử và nhân dân VN muôn đời lên án và phỉ nhổ gấp hàng triệu lần so với khen ngợi khi VNCH đánh giặc TQ xâm lược quần đảo Hoàng Sa.

  Bạch Miêu viết:
  Theo ý tôi thì lịch sử đã vinh danh quân đội nhân dân, nếu họ đúng lúc ấy lại bảo vệ biển đảo( không cần biết những kết thúc sau đó như thế nào.)
  Hợp tác bảo vệ đất đai của dân tộc không đồng nghĩa với chịu thua hay lép vế với một đảng phái nào trong nước, mà chỉ là hành động của người quân tử.

  Nghe nói Lão Thọ đã gửi điện văn chúc mừng bạn trung khi ấy?
  Bi rờ mà có ai lộ được bí mật thâm cung ngày ý, chưng được bằng cớ thì hi hị. Hết sẩy!

  Theo ý tôi thì lịch sử đã vinh danh quân đội nhân dân, nếu họ đúng lúc ấy lại bảo vệ biển đảo( không cần biết những kết thúc sau đó như thế nào.)
  Hợp tác bảo vệ đất đai của dân tộc không đồng nghĩa với chịu thua hay lép vế với một đảng phái nào trong nước, mà chỉ là hành động của người quân tử.

  Tiến sĩ Trần Công Trục ơi,

  Như thế thì chính quyền Sài gòn đã ra sức bảo vệ đất nước chống Trung quốc xâm lược. Còn Đảng ta thì như tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Trung quốc là bạn. Chủ tịch Hồ nói: Mao, Trung quốc là thầy của ta. Thầy, bạn gì mà đi cướp đảo của ta, bao giờ mới trả? Bao nhiêu người đi biểu tình chống Trung quốc đã bị côn an ta đàn áp, bỏ tù?

  Từ những năm cuối của thập niêm 1950, Chính quyền Sài gòn họ còn có một món nữa mà Đảng ta thì chưa bao giờ theo kịp nổi: tam quyền phân lập. Bác hãy còn con đường dài lắm mới hiểu ra.