Đinh Nhật Uy – Lần thăm Kha đầu tiên tại trại giam K3, Xuyên Mộc, Bà Rịa, Vũng Tàu

 • Bởi Admin
  17/12/2013
  4 phản hồi

  Đinh Nhật Uy

  1465345_606370686077837_871150474_n.jpg

  13/12/2013. Tôi lên trại tạm giam công an tỉnh Long An thì nhận được tin báo rằng Đinh Nguyên Kha đã chuyển đi đến trại giam Bộ Công An tại Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 11/12/2013. Gia đình tôi không nhận thêm bất kỳ một thông báo nào khác từ Kha hay từ nhà giam. Tôi chỉ biết hỏi thăm những gia đình tù nhân khác để có thêm chi tiết trang bị cho chuyến đi Xuyên Mộc vài ngày sắp tới.

  15/12/2013. Tối, tôi và chị đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho chuyến thăm nuôi đầu tiên tại khu trại giam xa xôi, hẻo lánh. Bản đồ từ dẫn đường từ google được in ra giấy. Hai chị em nhìn nhau như muốn nói: “đường đi chua lét”.

  16/12/2013. 5h sáng chúng tôi khởi hành bằng xe máy. Trời âm u, gió lạnh cóng cả đôi bàn tay. Phóng xe trên quảng đường dài nhưng không mệt mỏi. Vì tâm trạng bồn chồn, nôn nao muốn gặp lại người em đang đơn độc ở nơi xa xăm khắc nghiệt. Rừng cao su nối tiếp trùng trùng bao bọc lấy con đường nhựa hẹp teo loang lỗ bùn lầy. Mưa lất phất, mây xám dầy đặc làm không gian thêm ảm đạm.

  Vì không biết Kha bị đưa đến phân khu nào thuộc trại giam Xuyên Mộc, nên tôi đành phải đi hỏi và nhờ xác minh từng phân khu. Chạy dọc theo tỉnh lộ 764 đến Sông Ray, tôi đến một phân khu nằm men theo con lộ. Tôi vào hỏi thăm để xác minh thì họ bảo rằng không có ai tên Đinh Nguyên Kha cả. Họ hướng dẫn tôi đi tiếp đến khu K1 để biết thông tin.

  Tiếp tục theo tỉnh lộ 764 rồi đến tỉnh lộ 328, tôi đến được phân khu K1 trại giam Xuyên Mộc. Làm thủ tục tại phòng bảo vệ, tôi được hướng dẫn đi bộ vào sâu bên trong hơn 300m đến nhà thăm gặp. Tại đây, tôi tiếp tục hỏi thăm về tù nhân chính trị Đinh Nguyên Kha. Một cán bộ trại giam già trả lời rằng: ”Ở đây không nhốt tù chính trị, lên khu K3 hỏi đi”. Tôi đi ngược ra cổng bảo vệ và nhờ anh này hướng dẫn đường lên phân khu K3.Theo tỉnh lộ 328, cách khu K1 khoảng 5km, tôi tìm gặp khu K3. Rẽ vào con đường nhỏ ngoằng nghèo, đi thêm 3km nữa, tôi đến được khu K3.

  10h30. Khu trại K3 hẻo lánh, nằm giữa rừng cao su bạt ngàn, lạnh ngắt. Phòng thăm nuôi vắng tanh, đếm được khoảng 5 người. Chị tôi đi vào bàn làm thủ tục gặp mặt. Một cán bộ nữ cau có đòi hỏi thăm nuôi phải có “sổ thăm nuôi” thì mới làm được thủ tục. Nhưng chúng tôi chỉ mới đi lần đầu tiên thì làm gì có sổ. Tranh luật một ít phút, một anh cán bộ trung úy trẻ đến giải quyết và hướng dẫn chúng tôi ra nghế đá ngồi chờ. Khoảng 10 phút sau, anh này đề nghị chúng tôi giao chứng minh thư để làm thủ tục. Làm thủ tục xong, khoảng 5 phút sau, Kha được dẫn ra, trên người khoác nguyên bộ đồ “tút”. Ba chị em gặp nhau hớn hở, Kha cười nhe răng khoe cả lợi. (“Tút”: Đồ phạm nhân sọc trắng đen – trong trại giam, chúng tôi hay gọi vui bộ đồ này theo đồng phục đội bóng Juvetut – và chỉ những người tù đang thi hành án).

  Phòng thăm gặp rộng khoảng 40m vuông, ba dãy bàn kê sát vào nhau, người tù và người nhà ngồi đối diện, tay có thể trao tay. Dưới sự giám sát của 3 cán bộ trại giam, chúng tôi trò chuyện thân mật, vui vẻ, bình thường:

  - Sao em trai, chuyển lên hồi nào mà không lời từ giã vậy?

  - Họ chuyển em đi lúc 3h sang ngày 11/12/2013. Em có nhờ cán bộ nhắn dùm gia đình mình là em chuyển đi Xuyên Mộc. Không ai nhắn lại cho anh hả?

  - Không, anh chẳng nhận được tin gì cả, ngày 13/12/2013 anh lên thăm em mới biết em chuyển lên đây. Lần mò đã mới biết em ở nơi này.

  - Ở đây, tình hình ăn ở và sinh hoạt như thế nào?

  - Sức khỏe em tốt, tự tập thể dục đều đặn nên không bị béo phì. Em bị nhốt chung với anh Cường (Nguyễn Ngọc Cường). Phòng giam cách ly, chỉ có 2 anh em ở chung. Còn anh Thức (Trần Huỳnh Duy Thức) thì bị nhốt 1 mình. Ở đây, anh Thức bị coi là nguy hiểm nhất đó (Kha cười).

  - Sao em biết các anh đó vậy?

  - Mỗi sáng, các anh em khu giam cách ly được ra phơi nắng. Em nhìn thấy được các anh ở phòng xung quanh. Anh Cường và các anh nơi đây dạy em rất nhiều điều hay và em học hỏi được rất nhiều từ họ.

  - Vậy ở đây có khoảng bao nhiêu tù chính trị mà em biết?

  - Dạ khoảng hơn 10 người. Anh Trí, anh Hùng, anh Tuấn và nhiều anh khác nữa. Khu giam cách ly này, họ nhốt riêng tù chính trị.

  - Em không thắc mắc rằng hôm nay đi thăm nuôi mà không có Mẹ?

  - Em biết Mẹ và bác Huỳnh đi Mỹ vận động nhân quyền nên em không hỏi. Thông tin trong này em cũng “update” liên tục thong qua các anh lân cận. Không bị lỗi thời đâu.

  - Vậy thì hiện giờ em suy nghĩ như thế nào về trường hợp của mình và các anh em tù chính trị khác.

  - Anh Cường và anh Thức đã dạy cho em biết phải cứng cỏi và luôn đặt niềm tin vào sự tiến triển dân chủ của Việt Nam hiện tại. Em và các anh không sợ ngồi tù đâu, vì nó sẽ kết thúc sớm trong nay mai. (Kha cười).

  Chị tôi kể về những khó khan vấp phải trong suốt thời gian mà cả hai an hem tôi đều phải “nhập kho”. Rồi kể về những niềm vui, lòng tự hào về anh em tranh đấu. Chị tôi và Kha nói về cuộc sống gia đình, trao đổi về vấn đề gửi nhận đồ thăm nuôi. Đến đây Kha chợt nhớ gì đó và ngắt lời. Kha nhờ cán bộ trại giam đưa cho tôi một bao màu trắng chứa đồ của Kha:

  - Đồ này bị trả về gia đình, ở đây họ không cho sử dụng những thứ này.

  - Sao sách dạy kỹ thuật, tạp chí, tự học anh văn và bộ luật hình sự mà trả lại?

  - Ở trại này không cho đọc sách và không cho gửi sách vào nữa. Cả lá thư cháu My gửi vào họ cũng trả lại luôn, mấy tấm hình nữa. Không hiểu sao nữa, tại sao trại Long An cho mà ở đây không cho? Cũng là trại của Bộ Công An hết mà, không lẽ có một thế lực nào khác ngăn cấm ha? Anh phải liên lạc cục quản lý phạm nhân giúp em, yêu cầu có văn bản trả lời nhé. Em đang thắc mắc và bực bội lắm.

  - Cái gì cũng vậy, phải qua một thời gian dài tranh đấu mới đạt được kết quả. Anh sẽ làm rõ vấn đề này.

  Đến đây, cán bộ trại giam giao cho tôi bao đồ của Kha, và Kha ký biên bản giao nhận. Thời gian thăm nuôi cũng đã hết. Khoảng 30p, tôi biết được em trai của mình đã tiến bộ lên rất nhiều. Hãnh diện về em.

  Chúng tôi chia và gửi lời thăm sức khỏe đến các anh. Hẹn gặp lại.

  1499495_607953512586221_1510868520_n.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  " Ở trại này không cho đọc sách và không cho gửi sách vào nữa. Cả lá thư cháu My gửi vào họ cũng trả lại luôn, mấy tấm hình nữa. Không hiểu sao nữa, tại sao trại Long An cho mà ở đây không cho? Cũng là trại của Bộ Công An hết mà, không lẽ có một thế lực nào khác ngăn cấm ha? Anh phải liên lạc cục quản lý phạm nhân giúp em, yêu cầu có văn bản trả lời nhé. Em đang thắc mắc và bực bội lắm."
  Sao kỳ lạ thế,yêu cầu Bộ công an trả lời bất công này !

  Phản hồi: 

  Tù Nhân

  1. Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày)
  2. Tạ Phong Tần
  3. Trần Huỳnh Duy Thức
  4. Nguyễn Tiến Trung
  5. Nhạc sĩ Võ Minh Trí (Việt Khang)
  6. Đỗ Thị Minh Hạnh
  7. Lê Quốc Quân
  8. Cù Huy Hà Vũ
  9. Đinh Đăng Định
  10. Đinh Nguyên Kha
  Và còn bao nhiêu người nữa?

  Liệt kê một dòng người
  Đang trong tù việt cộng
  Lòng rượi buồn khôn nguôi
  Cho người dân vô vọng

  Ôi tinh hoa nước tôi
  Đang sống đời tù tội
  Đốt cả tuổi thanh xuân
  Trong gông cùm ngục tối

  Đất nước đi về đâu
  Khi nhân tài mai một
  Tổ quốc đang thảm sầu
  Bởi lãnh đạo ngu dốt

  Bao giờ hết nghịch lý
  Tổ quốc mới hồi sinh
  Bao giờ còn cộng phỉ
  Dân mình còn điêu linh!

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Mơ Ước

  Tôi không mơ cao sang
  Tôi không mơ khanh tướng
  Không mơ là Ông hoàng
  Không mơ đời sung sướng!

  Nhưng tôi mơ thật nhiều
  Việt Khang Võ Minh Trí
  Cùng Đỗ Thị Minh Hạnh
  Đinh Nguyên Kha, Nhật Uy!

  Tôi mơ Việt Nam có
  Vi Đức Hối, Cù Huy
  Điếu Cày, Tạ Phong Tần
  Thanh Nghiên, Nguyễn Hoàng Vi!

  Dỉ nhiên tôi đang mơ
  Nếu nước mình có được
  Nhiều chiến sĩ nhân quyền
  Như Trần Huỳnh Duy Thức
  Luật sư Lê Công Định
  Kỷ Sư Đỗ Nam Hải
  Thì quê mình đâu đã
  Kéo dài kiếp điêu linh!

  Tôi cũng mơ Anh Thư
  Lê Công Nhân, Thu Hương
  Nguyễn Phương Uyên, Minh Hằng
  Huỳnh Thục Vy, Thanh Thủy
  Và hàng hàng lớp lớp
  Hậu duệ Hai Bà Trưng
  Thì chắc chắn quê hương
  Đâu đến nỗi tang thương!

  Riêng tôi, bất lực
  Nhìn quê mình
  Tan hoang!

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Đinh Nguyên Kha (Làm một chút gì?)

  Tôi lặng nhìn
  Trong bất lực
  Người dân mình
  Đang bĩ cực!

  Ôi, Làm được gì đây?
  Trước cảnh khổ đau nầy
  Nhờ bàn tay Bồ Tát
  Giúp người qua tai ương!

  Đinh Nhật Uy – Nguyên Kha
  Hai thanh niên cao cả
  Một gia đình tan nát
  Cho người người hoan ca!

  Tôi thấy mình bé nhỏ
  Trước tấm gương yêu nước
  Hai em đà chứng tỏ
  “Uy vũ bất năng khuất”

  Kìa, Lòng sông Nhật Tảo
  Nguyễn Trung Trực sáng ngời
  Long An, quê em đó
  Nêu gương sáng cho đời!

  T.Phạm

  NGƯỜI MẸ KHỐN KHỔ CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ)

  http://sangcongpha1.wordpress.com/