Nguyễn Anh Tuấn - Bộ Công An ngang nhiên vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh của chính phủ Việt Nam

 • Bởi Admin
  16/12/2013
  4 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn

  Tự do đi lại và các hạn chế

  Tự do đi lại là một trong những quyền tự nhiên căn bản của con người. Quyền này chắc chắn xuất hiện trước mọi loại hình nhà nước, gắn liền với đặc tính di chuyển của loài người.

  Điều 12 Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị nêu rõ: “Bất cứ ai cư trú hợp pháp trên lãnh thổ của một quốc gia đều có quyền tự do đi lại và tự do lựa chọn nơi cư trú trong phạm vi lãnh thổ quốc gia đó; Mọi người đều có quyền tự do rời khỏi bất kỳ nước nào, kể cả nước mình; Những quyền trên đây sẽ không phải chịu bất kỳ hạn chế nào, trừ những hạn chế do luật định và là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức xã hội hoặc các quyền tự do của người khác, và phải phù hợp với những quyền khác được Công ước này công nhận.”

  Như vậy, chỉ ‘quyền lợi công’ mới là cơ sở khả dĩ duy nhất hợp lý để các nhà nước hạn chế quyền tự do đi lại của công dân. Trên lý thuyết, ‘quyền lợi công’ này phải được định nghĩa rõ ràng ‘theo luật định’, tức được quy định chi tiết trong một luật do Quốc hội ban hành, với một tinh thần tôn trọng quyền con người hết sức nghiêm cẩn.

  Thực tế Việt Nam

  Trái với thông lệ quốc tế, quyền đặt ra các giới hạn về tự do đi lại ở Việt Nam được giao cho hành pháp, mà cụ thể là được quy định trong Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

  Thiếu nhận thức về quyền con người, Chính phủ Việt Nam vẫn coi quyền tự do đi lại của công dân là do mình ban phát. Điều này thể hiện rõ trong cách diễn đạt đầy tính chất ‘xin-cho’:

  Điều 22.

  1. Thẩm quyền quyết định chưa cho công dân Việt Nam xuất cảnh.

  Không gian cho quyền tự do đi lại của công dân Việt Nam theo khuôn khổ của Nghị định này vốn đã tương đối chật hẹp, với thẩm quyền ‘chưa cho xuất cảnh’ được ban phát cho nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương. Đã vậy, cách hành xử của nhân viên công quyền trên thực tế còn khiến không gian này trở nên chật hẹp hơn.

  Bằng chứng là trong vài ngày gần đây, việc CA Sài Gòn và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh liên tục chặn giữ các blogger Châu Văn Thi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Nguyễn Hoàng Vi, Đào Trang Loan, Nguyễn Thảo Chi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã sai ở hai điểm sau:

  Một là, theo Nghị định 136, CA Sài Gòn (có các cơ quan điều tra cấp tỉnh) chỉ được phép chưa cho xuất cảnh các công dân thuộc diện sau:

  Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

  2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

  3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

  Những blogger kể trên đều không nằm trong các diện được quy định ở điều 21, bởi vậy CA Sài Gòn không có quyền cấm họ xuất cảnh.

  Hai là, người ra quyết định chưa cho xuất cảnh phải có văn bản thông báo cho công dân bị cấm (phân biệt với văn bản do Cục Quản lý XNC lập ở sân bay). Đây là cơ sở để xử lý trách nhiệm người đưa ra quyết định trong trường hợp quyết định trái pháp luật. Tuy vậy trong sự việc kể trên, các blogger đều không nhận được văn bản cấm xuất cảnh của mình để làm căn cứ khởi kiện hoặc khiếu nại sau này. Không khó để nhận ra ý đồ trốn tránh trách nhiệm của những người ra quyết định này.

  Vẫn biết luật pháp Việt Nam còn nhiều hạn chế so với chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là các nội dung liên quan đến quyền con người. Tuy nhiên, việc một chính quyền không tuân thủ luật pháp do chính nó đặt định là minh chứng rõ nhất phủ nhận tính chính danh của nó. Thực tế này tiềm ẩn khả năng đưa xã hội vào một trạng thái vô luật, vô chính phủ.

  Vì sao nên nỗi?

  Đây không phải là lần đâu tiên chính quyền Việt Nam không tuân thủ luật pháp do chính nó đặt ra, đặc biệt trong lĩnh vực quyền con người. Hiện tượng này đã phổ biến đến mức có thể coi là nguyên tắc cầm quyền của chế độ toàn trị. Có hai khả năng:

  Một là chính quyền đang chơi trò hai mặt về nhân quyền. Nó tham gia ký kết các Công ước Quốc tế và ban hành luật pháp liên quan để thuyết phục cộng đồng quốc tế về cam kết tôn trọng nhân quyền của nó, trong khi đó ở trong nước, vì nhu cầu đàn áp, nó công nhiên phá vỡ luật chơi do nó đặt ra.

  Hai là năng lực chính quyền quá yếu kém. Bộ máy công an trị, nhân danh sứ mệnh ‘còn đảng còn mình’, phớt lờ mọi quy định pháp luật của quốc gia và quốc tế, miễn sao trấn áp thành công những đối tượng mà nó coi là nguy hiểm với chế độ. Kết quả là, chính bộ máy công an này là tác nhân lớn nhất hủy hoại tính chính danh của chính quyền thông qua việc coi thường pháp luật do chính quyền đó đặt định.

  Dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì người bị thiệt ở đây cũng vẫn là công dân khi họ bị tước đoạt đi những quyền mà họ xứng đáng được hưởng.

  Trước các hành vi tùy tiện của Công an Cửa khẩu thuộc Bộ Công An, các blogger nên chủ động tiến hành việc khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa hành chính với CA Sài Gòn.

  Nguyễn Anh Tuấn - thành viên MLBVN

  * * *

  Các blogger bị an ninh ngăn chặn tại cửa khẩu bao gồm: Châu Văn Thi, Nguyễn Thảo Chi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn) và Đào Loan Trang:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Việc không cho Công dân Việt Nam ra nước ngoài có thể còn cù nhày và lập lờ các lý do khác như : Nợ nần, không chấp hành 1 bản án nào đó, an ninh , bí mật .... Nhưng phải thu hộ chiếu và hủy hiệu lực giấy tờ xuất nhập cảnh này.
  Nhưng không cho Công Dân Việt Nam nhập cảnh thì không có lý do gì hợp pháp mà Nhà nước này vẫn làm được thì có thể nói Nhà nước CHXHCN VN là Nhà nước không chính danh và có chức năng của 1 Nhà nước thông thường.

  Quyền đi lại , đi ra của người VN có thể bị hạn chế theo Công Uoc QT quyễn Chính trị và Dân sự 1966 theo khoản 1 và 2 của điều 12 . Nhưng quyền trở về theo khoản 4 của điễu 12 thì không được cấm cản khi không có 1 quyết định chính thức hợp pháp , công khai đàng hoàng .
  http://www.youtube.com/watch?v=vaBwnL3JkYs&feature=youtu.be
  Nói chung là lãnh đạo còn củ chuối , dân tình còn mê ngủ . Đánh thức được thì còn gian trân lắm .

  Phản hồi: 

  Đất nước trong tay độc tài chính là trong tay của công an và quân đội. Chúng ta có thể kiện nhưng chắc chắn sẽ không thắng và có thể chả ai xử cả. Chúng ta cần phải đoàn kết lại, thu hút thật là nhiều người tham gia quá trình đòi nhân quyền dân chủ cho dân Việt Nam. Thực sự chúng ta đang có vấn đề rất lớn là quá ít dân Việt Nam biết được thế nào là nhân quyền và dân chủ. Cần phải nghĩ cách phổ biến tuyên tryền.

  Phản hồi: 

  Còn trường hợp của ông Phạm Văn Điệp nữa! Đây chính là một bản án lưu đày tương đương với thời quân chủ, nhưng nhà nước này hèn đến nỗi không dám mở phiên xét xử công khai, không có bản án, không cho kháng cáo, chỉ "giải quyết" một cách trống vắng nghĩa là hầu như không ai chịu trách nhiệm.

  Phản hồi: 

  >>> Đây không phải là lần đâu tiên chính quyền Việt Nam không tuân thủ luật pháp do chính nó đặt ra, đặc biệt trong lĩnh vực quyền con người. Hiện tượng này đã phổ biến đến mức có thể coi là nguyên tắc cầm quyền của chế độ toàn trị.

  Nếu Đảng và Nhà nước ta tuân thủ luật pháp do chính họ đặt ra, thì làm gì Đảng xứng danh "Đảng đểu"? Người ta nói là Đảng ta đểu, Đảng ta tồi tệ nhất, phải có lý do chứ?

  >>> Trước các hành vi tùy tiện của Công an Cửa khẩu thuộc Bộ Công An, các blogger nên chủ động tiến hành việc khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa hành chính với CA Sài Gòn.

  Không biết có cách nào kiện trước các toà quốc tế hay không? Mang những việc như thế này ra các toà trong nước thì chắc cũng chẳng hữu hiệu gì. Nhưng các bác không thể kiện Đảng ta được, chỉ có may ra kiện công an, hay chính quyền thôi; Đảng ta đểu thật, nhưng không ra mặt công khai, thế mới gọi là đểu cao cấp, đểu lãnh đạo chứ!