Dương Chí Dũng sẽ là một Xiêng Phênh?

 • Bởi Biên tập viên
  15/12/2013
  8 phản hồi

  Trần Dân

  Cách đây 17 năm, ngay tại trường bắn, tử tù người Lào Xiêng Phênh đã quyết định khai ra đồng bọn buôn ma túy Đại úy công an Vũ Xuân Trường. Lời khai này đã giúp y thoát án tử hình, nhưng dẫn đến ít nhất 8 án tử hình khác và hàng chục án chung thân, tù nhiều năm cho các đồng phạm khác, trong đó có Đại úy Vũ Xuân Trường và nhiều sỹ quan công an khác.

  Dương Chí Dũng khó thoát khỏi án tử hình trong vụ đại án tham nhũng được Ban chỉ đạo chống tham nhũng trực tiếp giám sát. Những luật sư hàng đầu bào chữa cho Dũng đã không thuyết phục được ai rằng Dũng không tham ô, cụ thể không được chia 10 tỷ từ vụ bán ụ nổi 83M. Những bằng chứng kết tội Dũng lại khá thuyết phục, ví dụ:

  1- Ông chủ công ty môi giới AP là bạn thân của Dũng;

  2- AP đã có thỏa thuận chia cho bên thứ ba 1,666 triệu USD để làm thủ tục cho giao dịch mua bán ụ nổi sẽ được tiến hành sau đó;

  3- AP đã chuyển cho công ty em của Trần Hải Sơn (cấp dưới của Dũng) đúng 1,666 triệu USD;

  4- Sơn khai đã lấy trong số tiền trên chuyển cho Dũng 10 tỷ đồng. Một lần tại một khách sạn ở TP. Hồ Chí Minh (trao cho Dũng vali kéo đựng 5 tỷ đồng). Dũng thừa nhận được Sơn trao cho một vali kéo, nhưng chỉ chứa rượu;

  5- Sau đó, Dũng mua 2 căn hộ cao cấp cho bồ. Ban đầu Dũng khai do kinh doanh nên có số tiền mua 2 căn hộ này, tại tòa Dũng khai do vợ đưa tiền. Vợ Dũng khai do Vũ Tiến Sơn (thượng tá công an, cấp dưới của Dương Tự Trọng, em trai Dũng) giao 13,8 tỷ đồng để nhờ mua bất động sản, nhưng không có xác nhận từ Vũ Tiến Sơn (hiện đã bị bắt do giúp Dũng trốn ra nước ngoài).

  Đáng tiếc các luật sư đã không chỉ cho Dũng, với những bằng chứng này tòa án đương nhiên sẽ kết tội Dũng tham ô và án tử hình là không thể tránh khỏi, trừ khi Dũng nhận tội và khắc phục toàn bộ hậu quả, để được hưởng tình tiết giảm nhẹ đặc biệt.

  Dũng đã biết án tử hình sẽ được tuyên, nhưng có vẻ Dũng khá bình tĩnh, trái ngược với thái độ của Dũng khi được tin bị khởi tố, bị bắt đã hoảng loạn, tìm mọi cách chạy trốn, liên lụy đến cả em trai. Một kẻ như Dũng không sợ chết mới lạ. Chỉ có thể diễn giải được ông ta tin rằng sẽ không bị xử tử, vì ông ta đã có bài tẩy. Ông ta đã khai kẻ báo tin cho ông ta chạy trốn, đương nhiên ông sẽ sẵn sàng khai kẻ đã “bảo kê” cho ông ta nếu được đổi lại cái gì đó, dĩ nhiên không phải là vali tiền mà mạng sống của chính mình. Dũng sẽ học tập Xiêng Phênh? Trần Hải Sơn đã tố Dũng để bảo toàn mạng sống. Tại sao Dũng sẽ không như Sơn? Sự xuất hiện của ông Nguyễn Bá Thanh có vẻ hợp lý. Một vụ đại án nữa có vẻ bắt đầu.

  Tác giả gửi Quê Choa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Hóng hớt ngoài lề một tí:

  Nói gì thì nói, gia đình nhà Dương Chí Dũng còn có phúc lắm.

  Ông bố Dương Khắc Thụ đại tá giám đốc công an Hải phòng thập kỷ 80 từng hét ra lửa nay nằm liệt giường liệt chiếu sống thực vật chẳng còn được biết cái nhục nhã đến với gia đình mình ra sao.

  Dân Hải Phòng bảo: Giời có mắt cả đấy.

  Cứ chờ xem
  Ngón đòn của Xiêng Phiêng không phải là ngón đòn phản kích đầu tiên ở Việt Nam . Trước đó , từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước , ông Tuyển , Cục trưởng Cục thương nghiệp Hanoi , một cán bộ cao cấp của Đảng , mới là người đầu tiên ra ngón đòn này ( Đã quá lâu , tôi chỉ còn nhớ tên chứ không nhớ chính xác toàn bộ họ và tên của ông Tuyển )
  Hồi đó phong trào " Tam phản " tức chống tham ô , lãng phí , quan liêu từ nước CHNDTH của Mao chủ sị lan sang nước VNDCCH và ông Tuyển được chọn làm thí điểm . Mỗi đảng đoàn của các Bộ được cử 1 đại diện tham dự phiên Toà , để có tài liệu sinh động đem về giáo dục đảng viên và quần chúng và phát động phong trào " 3 chống , 3 xây " ở nước VNDCCH . Sang ngày xử thứ 2 , Toà án nhân dân Hanoi tuyên án tử hình ông Tuyển với tội danh " lợi dụng chức quyền , cấp phiếu phân phối tràn lan các loại hàng hiếm thuộc danh mục phân phối đặc biệt cho nhiều người quen , nhằm mắc ngoặc tham ô với nhiều đối tượng xấu ngoài ngành thương nghiệp ".
  Đến giờ bị cáo được nói lời cuối cùng , ông Tuyển chỉ xin Toà cho bà vợ ông công khai công bố tất cả thư từ của các quan chức cấp cao đã gửi cho ông Tuyển , xin xỏ tem phiếu phân phối đặc biệt để mua các thứ hàng hiếm , ngoài tiêu chuẩn phân phối của các vị , nhằm chứng minh ông Tuyển không cố ý móc ngoặc tham ô như Toà kết tội mà chỉ vì ông đã cả nể các đồng chí cấp cao ở Trung ương đã gửi thư nhờ vả . Trong số thư , có cả thư của nhiều vị Bộ trưởng , Thứ trưởng , xin mua xe đạp Thống Nhất cho con đi học , xin mua TIVI của Liên Xô , Ba Lan ... là những thứ hàng hồi đó cực hiếm , hiếm đến mức các cơ quan trung ương mỗi năm chỉ được 2 hoặc 3 lần được phân phối vài tem phiếu để " bốc thăm " mua xe đạp , mua xăm lốp ... Đến đây Toà đột nhiên tuyên bố tạm ngừng . Sang ngày thứ 3 , tất cả đại diện của các Bộ không ai được dự nữa . Toà tuyên giảm án tử hình cho ông Tuyển . Điều này chưa từng xảy ra khiến dư luận Hanoi trở nên sôi động . Không ai nghĩ trước được rằng Toà án nhân dân được sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng lại có thể bị phản kích như vậy . Ai cũng khen ông Tuyển biết nghĩ xa . Ai cũng khen bà vợ ông Tuyển biết cách cất dấu chứng cứ và đưa ra công khai đúng lúc nên đã cứu được ông Tuyển trước chiếc hái của Tử thần chỉ trong gang tấc . Vụ án Dương Chí Dũng còn sang phiên phúc thẩm . Ai có thể đoán trước được Dương Chí Dũng có học hỏi và ứng dụng ngón đòn phản kích của ông Tuyển ở phút cuối hay không . Hãy chờ xem .

  Nguyễn Đại viết:
  Sao không xử lý hành chính vì... ĐẠI CỤC nhỉ??

  :D

  Kỳ này ta tiên án tử hình cũng ... chỉ vì ... đại cục !

  Phiên Ngung viết:
  Ai còn lưu trữ những bài báo liên quan đến đại uý công an nhân dân, cháu ngoan bác Hồ Vũ Xuân Trường cùng các cháu ngoan bác Hồ khác, những sĩ quan cand cấ uý, cấp tá bị bắt và hành quyết trong vụ buôn bán ma tuý xuyên quốc gia từ những năm đầu thập niên 1990, xin đăng lại cho các cháu ngoan bác Hồ thời nay đọc chơi cho biết.

  Google: "Vũ Xuân Trường"

  Hoặc dùng https://archive.org/

  Ai còn lưu trữ những bài báo liên quan đến đại uý công an nhân dân, cháu ngoan bác Hồ Vũ Xuân Trường cùng các cháu ngoan bác Hồ khác, những sĩ quan cand cấ uý, cấp tá bị bắt và hành quyết trong vụ buôn bán ma tuý xuyên quốc gia từ những năm đầu thập niên 1990, xin đăng lại cho các cháu ngoan bác Hồ thời nay đọc chơi cho biết.

  Tôi tuyệt đối không tin : Dương chí Dũng sẽ là một Xiêng Phênh?. Bởi vì chỉ cần nhìn vào một tình tiết nhỏ trong phiên xử DCD vừa rồi cũng đủ thấy: DCD không những không trả lời trực tiếp câu hỏi của Chánh án khi hỏi danh tánh kẻ báo tin cho DCD mà còn hỏi ngược lại " ...bị cáo đã khai tại CQĐT rồi,nhưng nếu tòa yêu cầu bị cáo sẽ khai tại đây..." và Chánh án đã...im lặng và bắt qua câu hỏi khác.Điều đó có thể cho chúng ta nghĩ đến chổ dựa của DCD còn rất cứng. Thậm chí CỨNG và CHẮC hơn cây cột ngoài trường bắn.

  Mặc dầu có thể bị tử hình, đồng chí Dũng D(ê)ương hớn hở, quyết đòi - bằng mọi giá - để được sám hối, xưng tội với đ/c Thánh Ba. Chắc chắn là đ/c Dê ôm được con bài tẩy động trời, rút dây sẽ động rừng đây mà!

  Cha con đ/c Ếch vàng chuyên trị bám trụ coi bộ phen này sẽ bị nướng trui như cá lóc Nam bộ nếu không biết thần thông biến hoá, chém vè cho sớm. Mong gì ở đó mà ôm chặt chân ghế!
  .