Phát Định - Nhân đọc bài “Tôi muốn vào Đảng Cộng Sản Việt Nam” của anh Lê Thăng Long

 • Bởi Admin
  12/12/2013
  31 phản hồi

  Phát Định

  Đọc bài “Tôi muốn vào Đảng Cộng Sản Việt Nam” của anh Lê Thăng Long đăng trên BBC mà thấy tức cười. Trước giờ vẫn luôn kính trọng anh này vì những hành động xả thân của anh. Nhưng thật ngây thơ khi cho rằng vào Đảng Cộng Sản anh sẽ giúp được họ và cho cả dân tộc Việt Nam. Nếu anh được làm Tổng Bí Thư, anh sẽ thay đổi Việt Nam trong vòng 1 năm, giúp Việt Nam trở nên giàu mạnh trong 10 năm, 20 năm. Tôi hoàn toàn choáng váng trước sự “chém gió kinh hồn” này từ anh. Phải chăng những năm tháng tù đày đã khiến anh trở nên hoang tưởng đến thế ? Không hề có ý định công kích cá nhân nhưng những “vấn đề” anh đề cập trong bài viết nói trên không khỏi khiến cho những người quan tâm đến thời cuộc xét lại “tầm nhìn chính trị” của 1 trong những người sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam.

  “Nếu tôi được làm Tổng bí thư thì chỉ trong vòng 11 tháng tôi sẽ tái cấu trúc xong toàn diện nền kinh tế Việt Nam”. Vâng, với 1 chữ nếu, người ta sẽ bỏ cả Paris vào trong cái chai, thưa anh! Tư duy, viễn kiến và hành động chính trị không có chỗ cho chữ Nếu. Qua những lời kêu gọi của anh đối với “toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công chức chính quyền hãy học theo tấm gương đạo đức, dũng cảm của nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng”, rõ ràng đây là cách thức hoạt động chính trị kiểu nhân sỹ. Hoàn toàn thiếu vắng 1 triết lý chính trị, một đội ngũ chính trị tinh hoa nhận được ủng hộ dân chúng. Hoạt động chính trị phải là hoạt động Đảng phái, có tổ chức, không thể chỉ là những hành động đơn phương kiểu nhân sỹ. Sở dĩ Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay phớt lờ mọi lời chỉ trích từ quốc tế, vượt trội so với các tổ chức, cá nhân đấu tranh cho Dân chủ ở Việt Nam là vì họ là một tổ chức đích thực. Chỉ riêng tính tổ chức thôi đã đánh bại được tất cả “các bạn Dân chủ” rồi, chưa kể đến “83 năm kinh nghiệm” cùng một nguồn lực khổng lồ đằng sau. Hãy thôi mơ mộng về cuộc đấu tranh không cân sức này nếu như không có văn hóa tổ chức. Nhưng văn hóa tổ chức là điều mà hầu hết “các bạn Dân chủ” chưa có, hoặc chưa đạt tới cấp độ như Đảng Cộng Sản Việt Nam và nó cũng chỉ là một điều kiện cần.

  Điều kiện thứ hai cần phải có. Đó là một đội ngũ chính trị tinh hoa được tôi luyện dưới một triết lý chính trị và thực tế cuộc sống. Đội ngũ này gần gũi với người dân, hiểu được cần phải làm những gì tốt nhất cho dân tộc nhưng cũng cần có viễn kiến đế có thể đưa ra quyết định không phụ thuộc bởi đám đông gào thét.

  Hậu thuẫn cho đội ngũ này phải là tầng lớp Doanh nhân, trí thức trung lưu của đất nước, những người đã tích lũy đủ tiền bạc, kiến thức để không bị lòng tham và cái ác ngự trị một khi đã giành được quyền lực. Như một đàn anh của tôi đã nói: ”Trên con đường tích lúy tài sản ta sẽ không ngờ nghệch mà tin vào bề nổi vấn đề. Trên con đường tích lũy kiến thức ta sẽ có khả năng nói 'sao mình (hay thằng kia) ngu thế”. Từ đó có sự tương kính để cùng làm việc với nhau. “Một sự toàn vẹn.” Đó cũng là cách để đất nước này không bị tan vỡ, xâu xé và chia rẽ lẫn nhau. Kinh nghiệm từ những cuộc Cách Mạng dân chủ Tư sản Châu Âu là tham chiếu rõ ràng nhất cho một đất nước quằn quại bởi độc tài toàn trị, di sản chiến tranh và chia rẽ nhân tâm sâu sắc như chúng ta. Không phải Việt Nam đã không ủng hộ Phan Châu Trinh mà chính là Việt Nam không đủ sức để ủng hộ Phan Châu Trinh cho cuộc Cách Mạng của ông ấy. Đã hơn 100 năm mà bài học Phan Châu Trinh vẫn chưa được chúng ta hiểu và đánh giá 1 cách đúng đắn.

  Ba điều kiện này, nếu được tập hợp bởi một tổ chức hay một liên minh đứng đắn sẽ chuyển hóa Dân chủ một cách ôn hòa cho đất nước này.

  Và đó cũng là điều mà mọi người dân trông đợi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  31 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tham gia sáng lập một tổ chức không có nghĩa có tố chất và uy tín để làm lãnh đạo. Một trong những tố chất đó là đưa ra thông điệp rành mạch, dễ hiểu cho số đông, chỉ chừng đó thôi đã thấy ông LTL không có. Ông ra khỏi CĐVN sớm thì có lợi cho phong trào. Tuy nhiên người đồng sáng lập một phong trào mà hành động "nửa thực nửa hư" kiểu này thì thiệt hại uy tín của phong trào cũng đáng kể. Chỉ hy vọng qua đó những người còn lại thấy những bất cập, trước hết là trong khâu "tổ chức cán bộ".

  Phản hồi: 

  [quote=NGT]

  Chế độ toàn trị CS Mac-Le chỉ sụp đổ, khi có may mắn là kẻ ở vào vị trí cao nhất muốn thay đổi, ví dụ ông Gorbachev (Liên Xô), ông Dubcek (Tiệp) và ... giả định ông Lê Thăng Long (VN)

  Tôi nghĩ giải pháp hay nhất là :
  - bác Lê Thăng Long củng cố PTCĐVN, thúc đẩy hình thành một xã hội dân sự mạnh với nhiều hội đoàn mới, hoạt động tích cực
  - kêu gọi các đảng viên CS rời bỏ đảng CSVN và thành lập các hội, đảng mới
  - kêu gọi các đảng viên BCT và TƯ tỉnh táo vì dân tộc và tổ quốc VN hơn là vì đảng CSVN.
  - kêu gọi các đảng viên BCT và TƯ vì hòa giải dân tộc, dẹp bỏ những luận điệu nhìn đâu họ cũng thấy kẻ thù, thế lực xấu

  ...[/quote]

  Tôi không phản bác ý kiến của bác. Tôi cũng khó mà tin anh Lê Thăng Long có thể thực hiện được những ước muốn của anh ấy mà nhiều người đang cho là viễn vông, hợm hĩnh, chém gió,... Tuy nhiên, chưa hẳn là chế độ hiện nay chỉ bị sụp đổ khi có một Gorbachev của VN (và anh LTL càng cực kỳ khó để lên "ngôi vua" như Gorbachev).

  Tôi hình dung tình hình chung (liên quan đến vấn đề đang bàn) như mặt nước hồ đang phẳng lặng với một số gợn sóng lăn tăn. Hơi bi quan nhưng sự thật là thế. Chưa có con sóng nào lớn để đủ sức lật nhào chiếc thuyền gương cờ búa liềm. Các gợn sóng cũng chưa có dấu hiệu "hội nhập" cùng nhau để tạo nên một con sóng lớn. Vậy, có thêm một gợn sóng Lê Thăng Long nữa thì cũng là một điều hay chứ nó có làm cản trở hay dập tắt các gợn sóng khác đâu. Nhiều người đã vung tay ném đá LTL, thậm chí còn vẽ ra những mối hiểm nguy từ chuyện LTL xin gia nhập Đảng CSVN nữa.

  Với tôi, tôi không thể nào hình dung được chuyện một chi bộ nào đó biểu quyết cho LTL gia nhập Đảng và dĩ nhiên là làm gì có chuyện Đảng CSVN thông qua một quy chế đặc biệt để kết nạp vào Đảng một người chưa tỏ ra có dấu hiệu gì gọi là xuất sắc như LTL. Sử dụng LTL trong vai trò một "cò mồi" hay gì gì đó ... càng lại là chuyện không tưởng. Nhiều vị coi thường đối thủ quá (thực tế thì đây là một đối thủ cao tay ấn tầm cỡ thế giới!)

  Vậy, việc anh LTL xin ra khỏi Phong trào CDVN và tuyên bố xin vào Đảng CSVN hay "chém gió" rằng thì là mình sẽ là Lý Quang Diệu của VN ... bla bla bla ... xét ra chẳng có hại gì cho việc cổ suý dân chủ nói chung cả. Mặt tích cực của gợn sóng LTL là tạo một tiếng vang nhằm thức tỉnh nhiều người đang thờ ơ với "đại cuộc" hoặc những người lâu nay vẫn cho rằng các "nhà/hội/phong trào dân chủ" chỉ rặt bọn phản động muốn gây rối đất nước. Chưa tìm ra con đường ngắn nhất để đến đích thì liệu có vội vã /hồ đồ khi lên án người cầm dao phát quang dò lồi đi?

  Gương soi bán với giá khá rẽ ở các chợ. Nên mua và sử dụng nó trước khi "ném đá" vào những hiện tượng/con người "lạ" như Lê Thăng Long.

  Phản hồi: 

  Các chế độ CS Mac-Le là các chế độ toàn trị khác với chế độ độc tài cá nhân.

  Độc tài cá nhân, quyền lực nằm chủ yếu trong tay một cá nhân như Hitler, Franco, Pinochet, Mussolini. Chế độ độc tài cá nhân sụp đổ khi cá nhân này biến mất

  Chế độ toàn trị CS Mac-Le thì ghê gớm hơn, khó sụp đổ hơn vì quyền lực nằm trong tay một tổ chức mà lãnh đạo nằm trong tay một nhóm người. Trung với đảng là lời thề với tất cả đảng viên, kể cả Hồ Chí Minh.

  Chế độ toàn trị CS Mac-Le chỉ sụp đổ, khi có may mắn là kẻ ở vào vị trí cao nhất muốn thay đổi, ví dụ ông Gorbachev (Liên Xô), ông Dubcek (Tiệp) và ... giả định ông Lê Thăng Long (VN)

  Tôi nghĩ giải pháp hay nhất là :
  - bác Lê Thăng Long củng cố PTCĐVN, thúc đẩy hình thành một xã hội dân sự mạnh với nhiều hội đoàn mới, hoạt động tích cực
  - kêu gọi các đảng viên CS rời bỏ đảng CSVN và thành lập các hội, đảng mới
  - kêu gọi các đảng viên BCT và TƯ tỉnh táo vì dân tộc và tổ quốc VN hơn là vì đảng CSVN.
  - kêu gọi các đảng viên BCT và TƯ vì hòa giải dân tộc, dẹp bỏ những luận điệu nhìn đâu họ cũng thấy kẻ thù, thế lực xấu

  ...

  Phản hồi: 

  [quote=Tư Thẹo][quote=Phiên Ngung][quote=Minh Châu] 2. Xin lỗi, dù gì thì tôi cũng cảm thấy tự ngượng vì sự tưởng nhầm của bản thân trước anh ấy.
  Do forgive me please,Lê Thăng Long.[/quote]

  Bạn là một người có nhân cách. Xin ngã nón khâm phục bạn![/quote]

  Bớt mấy cái còm nhảm này đi các cụ. Cụ Minh Châu phê phán nhầm Lê Thăng Long, gởi lời xin lỗi. Cụ Phiên Ngung ngã nón vái tụng cụ Minh Châu. Rồi sẽ tới lúc cụ PN cúi đầu xin lỗi vì hiểu nhầm tên cò mồi nào đó, và cụ Minh Châu lại ngã nón vái tụng cụ Phiên Ngung. Các cụ gây chuyện rồi diễn tuồng giỏi quá! Hay ... hai cụ tuy hai là một đây? Dám lắm ![/quote].

  Cái còm của ông bạn Tư Thẹo này tui cũng thấy nhảm luôn. Hỏng biết ông bạn xài loại "văn hóa chỉ trích" này để đả kích tinh thần cầu thị, biết trân trọng nhân cách của người khác để làm gì nhỉ?

  Thể hiện thái độ coi trọng nhân cách một người là điều cần làm, nên làm
  và đó là quyền riêng của mỗi người, có gì mà ông bạn Tư Thẹo khó chịu phê phán nặng lời dữ vậy?

  Tui thấy ông bạn hậm hực thiệt vô lý, có tính suy diễn và cũng quá đáng khi xổ ra những lời thiếu tôn trọng người khác: "vái tụng", "diễn tuồng giỏi quá", "hai cụ tuy hai mà một đây".

  Ông bạn có chắc chắn điều mình nói không hay vì ghét người ta khen nhau mà mình đoán mò?

  Phản hồi: 

  Tôi đã có ý kiến cho rằng bài viết này không xứng tầm của Lê Thăng Long (tôi muốn nói tới Lê Thăng Long là bạn của Trần Huỳnh Duy Thức, là người đã khởi xướng Con Đường Việt Nam). Có nhiều ý kiến sau đó cho rằng bài viết của LTL có nhiều ẩn ý sâu sắc, chỉ do người đọc không đủ trình độ để hiểu nên mới có những ý kiến phản đối mà thôi. Riêng tôi, tôi vẫn giữ nguyên những nhận định ban đầu và muốn nói rõ thêm từ đâu tôi lại có những nhận định như vậy.
  Trong bài viết được BBC đăng tải, mở đầu tác giả viết:
  [quote]Tôi sinh năm 1967, kém Phạm Chí Dũng một tuổi, nhưng tư cách của anh rất xứng để tôi coi anh là bậc đàn anh.
  Làm anh khó lắm, vì làm anh thì phải làm gương về nhiều mặt. Anh xứng đáng là tấm gương của tôi.
  Hành động dũng cảm ra khỏi Đảng Cộng sản của anh làm cho tôi có thêm nhiều sự hứng khởi, dũng cảm[/quote].
  Những việc nào của Phạm Chí Dũng mà tác giả cho là đáng học tập? Thì đây:
  [quote]Vào ngày nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhà báo Phạm Chí Dũng ngậm ngùi nói với tôi là anh ấy rất tiếc thương bác Võ Nguyên Giáp.
  Anh Phạm Chí Dũng có tâm sự một điều ước, anh ấy nói với tôi rằng là anh ấy cầu nguyện linh hồn đại tướng Võ Nguyên Giáp linh thiêng phù hộ độ trì anh để cống hiến nhiều lợi ích cho dân tộc Việt Nam.[/quote]
  Hóa ra một trong những việc làm của Phạm Chí Dũng cần phải học tập là cầu nguyện để trở thành người "kinh bang tế thế"!
  Và đây nữa:
  [quote]Vào ngày 22/12/1944, nhận lệnh của chủ tịch Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp đã tập hợp 34 chiến sĩ cách mạng dưới gốc đa Tân Trào để thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.
  Đó chính là tiền thân của Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam.
  Hoàn cảnh bây giờ của Việt Nam không nhất thiết là phải có đủ 34 người mới trở lại gốc đa Tân Trào xưa để tuyên thệ.
  Nhiều nơi khắp 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam có nhiều gốc đa lắm. Không có gốc đa thì có gốc bồ đề, gốc me, gốc mận, gốc ổi, gốc mít, gốc sầu riêng, gốc vú sữa, gốc xoài, gốc cây gì gì đó cũng được.
  Tôi nghĩ, nếu anh Phạm Chí Dũng ra lời kêu gọi thành lập một tổ chức gì đó tương tự như đội quân tuyên truyền giải phóng năm xưa thì sẽ có ít nhất là 340 người, nhiều có thể là 3400 người và hơn nữa tham gia.[/quote].
  Thế giới thì luôn thay đổi, với cùng một mục đích sẽ có rất nhiều cách để hành động nhằm giành thắng lợi, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể. Thế nhưng theo tác giả bài viết thì ông Võ Nguyên Giáp đã làm như thế mà thắng lợi thì nay muốn thắng lợi cũng phải làm như thế! Mê tín, giáo điều, không tưởng! Tiếp theo:
  [quote]Tôi xin gợi ý cho anh Phạm Chí Dũng nên sớm thành lập Liên minh Dân chủ - Nhân quyền – Yêu nước Việt Nam.
  Trong những năm gần đây anh rất tích cực hoạt động, viết bài cổ động cho những hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, yêu nước của người Việt Nam.
  Một cây làm chẳng nên rừng, nhiều cây hợp lại là thành rừng.
  Một chiếc đũa dễ bẻ gãy, một bó đũa khó bẻ gãy.
  Tôi nghĩ đã đến lúc mọi người, mọi nhóm hoạt động dân chủ, vì quyền con người, yêu nước Việt Nam hãy sớm đoàn kết lại. Nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng có đủ tài năng, tâm huyết để lãnh đạo liên minh.
  Cần phải liên minh để hợp tác tốt hơn nhằm diệt tệ nạn tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu nhân dân, cản trở sự phát triển của dân tộc do một lực lượng không nhỏ quan chức chính quyền và Đảng cấu kết với nhau trục lợi đè nén nhân dân tạo nên.[/quote]
  Một đoạn văn lộn xộn, người đọc như tôi chẳng biết tác giả định nói gì. Việc thành lập một tổ chức chính trị đâu phải là một trò chơi mà "gợi ý" cho người khác làm mà được? Thành lập xong rồi thì hoạt động thế nào, cương lĩnh ra sao, chẳng lẽ lại ngồi chờ "gợi ý" tiếp à?

  Những nhận định tiếp sau: chung chung, nhàm, là những điều ai cũng biết chẳng cần phải nói thêm nữa.
  Tiếp theo:
  [quote]Riêng tôi bây giờ lại muốn làm ngược lại 180 độ với nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng.
  Anh xin ra khỏi Đảng thì tôi lại muốn xin vào.[/quote]
  Đến đây thì người đọc chẳng hiểu ra làm sao cả. Ở trên thì cho rằng anh Dũng là tấm gương xứng đáng cho mình học tập, bây giờ thì lại muốn làm ngược lại những gì "tấm gương" làm, thế là thế nào? Mâu thuẫn, lẩn quẩn! Sau đó là một đoạn chém gió, lủng củng, đầu cua tai nheo mà người đọc chỉ cảm thấy đau đầu chứ không tiếp thu được ý tưởng nào hay ho cả.
  Tới đây là đoạn kể lể, kể khó, kể công:
  [quote]Tôi muốn nói rất nhiều, viết ra rất nhiều, cống hiến rất nhiều lợi ích cho dân tộc Việt Nam nhưng từ những năm qua đến nay tôi bị chính quyền ngăn cản.
  Họ đã bắt giam tù oan, xử án oan tôi 5 năm tù giam và nay tôi ra tù nhưng vẫn bị quản chế ba năm. Chỉ vì hoạt động vì quyền con người cho nhân dân Việt Nam mà tôi bị đi tù.
  Tôi mong toàn thể đồng bào trong nước và ngoài nước cùng bè bạn quốc tế hãy cùng bảo vệ quyền con người chính đáng của tôi, xin hãy tạo điều kiện cho tôi được cống hiến nhiều lợi ích cho dân tộc Việt Nam.[/quote].
  Bạn đọc có thấy bất thường không? Những gì mình làm thì mọi người đã biết, còn chuyện đàn áp của nhà cầm quyền thì là đương nhiên rồi, ca cẩm làm gì? Đây có phải là khẩu khí của Lê Thăng Long không?
  Phần cuối bài viết lại lặp lại những điều đã viết, kêu gọi chung chung và nhạt nhẽo.
  Tóm lại, tôi vẫn giữ nguyên nhận định của tôi: Có khả năng đây là bài viết do kẻ khác mạo danh Lê Thăng Long viết ra để làm rối dư luận và những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền Việt nam, nếu vậy thì anh Lê Thăng Long phải lên tiếng chính thức để làm rõ vấn đề. Còn như đây thực sự là bài viết của anh thì thật đang buồn cho Con Đường Việt Nam và bản thân Lê Thăng Long!

  Phản hồi: 

  [quote=Nhiên Tuệ]Tôi đã có ý kiến cho rằng bài viết này không xứng tầm của Lê Thăng Long (tôi muốn nói tới Lê Thăng Long là bạn của Trần Huỳnh Duy Thức, là người đã khởi xướng Con Đường Việt Nam). Có nhiều ý kiến sau đó cho rằng bài viết của LTL có nhiều ẩn ý sâu sắc, chỉ do người đọc không đủ trình độ để hiểu nên mới có những ý kiến phản đối mà thôi. Riêng tôi, tôi vẫn giữ nguyên nhưng nhận định ban đầu và muốn nói rõ thêm từ đâu tôi lại có những nhận định như vậy.
  ...[/quote]

  Hoàn toàn đống ý với bác Nhiên Tuệ. Tôi đã phát biểu trong còm 105652 ngày 12/12 rằng bài viết này không gây được ấn tuợng nào đối với tôi, vì những lý luận lủng củng, những phát biểu mâu thuẩn đối chọi nhau, và một thông điệp hoàn toàn rối mù.

  Vâng, có khá nhiều còm bênh vực và hoan nghênh bài viết, làm tôi có cảm tưởng người VN mình yêu ai yêu cả đường đi...

  Đã mang chữ ký của Lê Thăng Long, người khởi xướng phong trào CĐVN, thì không thể yếu kém được. Chỉ có những người chậm hiểu hay không chịu đọc thấu đáo mới không thấy được ý tưởng sáng rõ của LTL.

  Tuy nhiên, như bác Phiên Ngung đã nêu ra, có những người ủng hộ LTL vẫn không nhận ra thâm ý của tác giả, và như bác Trần hữu Cách có nhận xét (gửi lúc 05:01, 14/12/2013 - mã số 105799):

  [quote=Trần Hữu Cách]Ông Lê Thăng Long nên đón nhận những phản hồi như bài này để rút kinh nghiệm cho cách phát ngôn của mình.

  Với cách viết nửa thực nửa hư, ông có thể là một nhà bình luận thời cuộc gây sôi nổi. Nhưng khi ông kêu gọi quần chúng làm điều gì, không khéo sẽ có khoảng nửa số người làm ngược lại.[/quote]

  Tôi cũng nghĩ như vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=Minh Châu] 2. Xin lỗi, dù gì thì tôi cũng cảm thấy tự ngượng vì sự tưởng nhầm của bản thân trước anh ấy.
  Do forgive me please,Lê Thăng Long.[/quote]

  Bạn là một người có nhân cách. Xin ngã nón khâm phục bạn![/quote]

  Bớt mấy cái còm nhảm này đi các cụ. Cụ Minh Châu phê phán nhầm Lê Thăng Long, gởi lời xin lỗi. Cụ Phiên Ngung ngã nón vái tụng cụ Minh Châu. Rồi sẽ tới lúc cụ PN cúi đầu xin lỗi vì hiểu nhầm tên cò mồi nào đó, và cụ Minh Châu lại ngã nón vái tụng cụ Phiên Ngung. Các cụ gây chuyện rồi diễn tuồng giỏi quá! Hay ... hai cụ tuy hai là một đây? Dám lắm !

  Phản hồi: 

  [quote=Minh Châu] 2. Xin lỗi, dù gì thì tôi cũng cảm thấy tự ngượng vì sự tưởng nhầm của bản thân trước anh ấy.
  Do forgive me please,Lê Thăng Long.[/quote]

  Bạn là một người có nhân cách. Xin ngã nón khâm phục bạn!

  Phản hồi: 

  Ông Lê Thăng Long nên đón nhận những phản hồi như bài này để rút kinh nghiệm cho cách phát ngôn của mình.

  Với cách viết nửa thực nửa hư, ông có thể là một nhà bình luận thời cuộc gây sôi nổi. Nhưng khi ông kêu gọi quần chúng làm điều gì, không khéo sẽ có khoảng nửa số người làm ngược lại.

  Phản hồi: 

  Tự mình lập hội đoàn để thực hiện một project dân sự về xã hội, khoa học, y tế, thương mại nào đó là điều nên làm.
  Pháp đa đảng, rất nhiều đảng mới nhưng hoàn toàn ổn định vì không có đảng nào cực đoan bạo lực, độc tài vô sản như CN Mac-Le

  [quote]
  Tại Pháp, năm 2013 có 285 đảng chính trị được đăng ký (phê duyệt, approved)

  Ủy ban Tài khoản vận động tuyển cử và chính trị quốc gia (CNCCFP) sẽ công bố các tài khoản của các đảng phái chính trị và các nhóm chính trị của Pháp từ cuối tháng mười hai cho tới đầu tháng giêng.

  Giữa cuối tháng mười hai và đầu tháng giêng, Ủy ban Quốc gia CNCCFP phát hành ấn phẩm tổng quát về các tài khoản của các đảng và các nhóm chính trị. Người ta đã biết rằng 285 đảng đăng ký (phê duyệt, approved) cho năm 2013 (so với 241 năm trước), 56 đảng đủ điều kiện để được hỗ trợ quốc gia (so với 54 trong năm 2012).

  Công bố ấn phẩm hàng năm của tài liệu này trong "Công báo" đem lại sự lợi ích vì nó cho phép công dân biết những gì các nhóm chính trị có khả năng tài trợ cho các đảng và các ứng cử viên. Bản báo cáo giới thiệu các đảng mới, danh sách các đảng đã đăng ký và bản tóm tắt các tài khoản cho mỗi đảng với bảng cân đối và kết quả tổng thể. Cần biết rằng Ủy ban có thể cung cấp tin tức chi tiết hơn cho mọi công dân những ai muốn biết các tài khoản của các đảng thông qua đơn viết cho Ủy bản (www.cnccfp.fr).

  28 đảng phái chính trị trong năm 1990, 285 đã được phê duyệt năm 2013

  Công bố cũng cho biết về sự tiến hóa của các đảng chính trị ở Pháp. Công bố lưu ý, ví dụ như tăng trưởng liên tục với số lượng của các đảng trong hai mươi năm qua. Đã có 28 đảng vào năm 1990 so với 402 đảng được truyên bố nhưng không phải tất cả đã được phê duyệt trong năm 2012. Ủy ban cũng dành một vài trang phản ánh về vai trò và kiểm soát các nghĩa vụ kế toán của các đảng chính trị như nhà nước có dự trữ 76.000.000 € mỗi năm trong vòng năm năm (giữa hai cuộc bầu cử quốc hội). Ngân sách này được dành riêng cho các nguồn tài chính trong hoạt động chính trị và phân bổ giữa các đảng dựa trên kết quả của họ trong kết quả bầu cử và số lượng của các nghị sĩ gắn liền với đảng. Bộ Nội vụ quản lý ngân sách này. Ví dụ, theo số liệu mới nhất, 2013 hỗ trợ quốc gia chính thức đã chiếm khoảng 28 triệu euro cho đảng PS (Xã hội), 20 triệu cho UMP (đảng của ông Sarkozy), 5.5 triệu cho FN (mặt trận quốc gia), 4.5 triệu cho châu Âu sinh thái – đảng xanh và 3,2 triệu € cho PCF (đảng cộng sản Pháp).

  Một vấn đề quan trọng khác được nêu lên trong văn bản liên quan đến các tác động của luật mới ngày 11 tháng mười 2013 về tính minh bạch của đời sống công cộng. Từ giờ trở đi, bạn nên biết rằng luật cố định mức 7500 euro mỗi người, mỗi đảng cho mỗi năm số tiền tối đa của một khoản quà tiền/trợ cấp và (hoặc) đóng niên liễm, ngoại trừ các khoản đóng góp của người trúng cử. Trước đây, bạn có thể cho 7500 € mỗi năm đến nhiều đảng như bạn muốn. Điều này đã dẫn đến một số mâu thuẫn với tinh thần của văn bản gốc. Ngoài ra, luật mới này là không phải không có một số câu hỏi. Liệu có giảm, ví dụ, khối lượng đóng góp qùa tiền cho các đảng chính trị ở Pháp? Hoặc những gì sẽ tác động đến số lượng các nhà tài trợ và các đảng nhỏ ?

  http://www.lefigaro.fr/politique/2013/12/12/01002-20131212ARTFIG00636-28...

  285 partis politiques agréés en France en 2013

  La Commission nationale des comptes de campagne et des financements politiques publiera les comptes des partis et groupements politiques français entre fin décembre et début janvier.

  Entre fin décembre et début janvier, la Commission nationale des comptes de campagne et des financements politiques (CNCCFP) sortira sa publication générale des comptes des partis et groupements politiques. On sait déjà que 285 partis sont agréés pour 2013 (contre 241 l'an passé), dont 56 éligibles à l'aide publique (contre 54 en 2012).

  La parution annuelle de ce document au «Journal officiel » ne manque pas d'intérêt parce qu'elle permet aux citoyens de savoir quels sont les formations politiques susceptibles de financer partis et candidats. On y trouve la présentation des nouveaux partis, la liste des partis agréés et la synthèse simplifiée des comptes pour chacun d'entre eux avec bilan et compte de résultats d'ensemble. Il faut savoir que la Commission peut délivrer des informations plus détaillées à tout citoyen qui réclamerait les comptes de ces partis par écrit (www.cnccfp.fr).

  28 formations politiques en 1990, 285 agréées en 2013

  La publication contient également diverses informations sur l'évolution des partis en France. Elle souligne par exemple la croissance constante de leur nombre au cours des vingt dernières années. On dénombrait 28 formations en 1990 contre 402 déclarées mais pas toutes agréées en 2012. La Commission consacre aussi quelques pages de réflexions sur son rôle et sur le contrôle des obligations comptables des partis politiques sachant que l'État dispose d'une manne de 76 millions d'euros par an pendant cinq ans (entre deux élections législatives). Cette enveloppe est réservée au financement de la vie politique et répartie entre tous les partis en fonction de leurs résultats aux législatives et du nombre de parlementaires qui leur sont rattachés. La gestion de cette manne est confiée au ministère de l'Intérieur. A titre d'exemples, selon les derniers chiffres connus, l'aide publique 2013 aura représenté environ 28 millions d'euros pour le PS, 20 millions pour l'UMP, 5,5 millions pour le FN, 4,5 millions pour Europe Écologie-Les Verts et 3,2 millions d'euros pour le PCF.

  L'autre sujet important évoqué dans le texte concerne les implications de la nouvelle loi du 11 octobre 2013 relative à la transparence de la vie publique. Désormais, il faut savoir que la loi fixe à 7500 euros par personne, par parti et par an le montant maximum d'un don et (ou) d'une cotisation à l'exception des contributions d'élus. Auparavant, on pouvait donner 7500 euros par an à autant de partis qu'on le souhaitait. Ce qui avait entraîné quelques dérives contraires à l'esprit du texte initial. Aussi, cette nouvelle loi n'est pas sans poser quelques questions. Réduira-t-elle, par exemple, le volume global des dons aux partis politiques en France? Ou quel sera son impact sur le nombre de donateurs et de micro-partis?
  [/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Hoàng Triết]

  Lúc đầu tôi cũng thấy bài viết của bác Long khó hiểu. Nhưng dần thì cũng thấy cái ý trong đó.

  Thấy bác Torch đề cập đến Lịch Nhân Quyền, tôi xin lạc đề chút. Cả tôi cũng lấy làm vui vì mong ước tôi viết ra trong bài Tiếng Nói Đoàn Kết và Ước Mơ Của Tôi 4 năm trước giờ đã thấy được. Không những thế, thông điệp được sử dụng còn tác dụng hơn mong đợi nữa vì nó đã được cộng đồng thế giới công nhận rồi, đỡ phải giải thích.

  Trọn bộ hình của Lịch Nhân Quyền được post ở link dưới đây. Mong các bạn phổ biến nó rộng rãi. Đây là hi-res images ở dạng CMYK, có thể dùng để in nếu ai có khả năng.

  https://www.mediafire.com/folder/r8k2999lcpa5d/LichNhanQuyen2014

  Tôi tin rằng biểu tượng bàn tay 5 ngón này không những sẽ là nhịp cầu nối những khát vọng tự do lại với nhau, mà còn là nhịp cầu đưa VN đến với sự quan tâm của cộng đồng thế giới.

  P.S: Hình ở dạng màu CMYK xem trên màn hình sẽ không rõ cho lắm, RGB images với độ nét thấp hơn có thể tìm thấy ở đây:

  HT.[/quote]

  Tôi đã vào xem lịch. Rất đẹp. Một sáng kiến thật hay và thật đáng khen ngợi của tuổi trẻ Việt Nam.

  Bác Admin có thể in để bán không? Lấy tiền gây quỹ?

  Tôi xin đăng ký mua 1 cuốn.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Torch]Chẳng biết thế nào, chỉ biết từ hơn một năm nay biểu tượng năm ngón tay này đã lan tỏa rộng xuất hiện khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

  [/quote]

  Lúc đầu tôi cũng thấy bài viết của bác Long khó hiểu. Nhưng dần thì cũng thấy cái ý trong đó.

  Thấy bác Torch đề cập đến Lịch Nhân Quyền, tôi xin lạc đề chút. Cả tôi cũng lấy làm vui vì mong ước tôi viết ra trong bài Tiếng Nói Đoàn Kết và Ước Mơ Của Tôi 4 năm trước giờ đã thấy được. Không những thế, thông điệp được sử dụng còn tác dụng hơn mong đợi nữa vì nó đã được cộng đồng thế giới công nhận rồi, đỡ phải giải thích.

  Trọn bộ hình của Lịch Nhân Quyền được post ở link dưới đây. Mong các bạn phổ biến nó rộng rãi. Đây là hi-res images ở dạng CMYK, có thể dùng để in nếu ai có khả năng.

  https://www.mediafire.com/folder/r8k2999lcpa5d/LichNhanQuyen2014

  Tôi tin rằng biểu tượng bàn tay 5 ngón này không những sẽ là nhịp cầu nối những khát vọng tự do lại với nhau, mà còn là nhịp cầu đưa VN đến với sự quan tâm của cộng đồng thế giới.

  P.S: Hình ở dạng màu CMYK xem trên màn hình sẽ không rõ cho lắm, RGB images với độ nét thấp hơn có thể tìm thấy ở đây:

  https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570191059702581.1073741910.386...

  HT.

  Phản hồi: 

  [quote=Minh Châu][quote=Phiên Ngung][quote=à ơi]Đúng là dân Việt còn rất nhiểu tên chưa thể cai được cái thói tính lao nhao như ổ bù chao. Mà cái dấu hiệu này đã dễ nhận thấy ngay từ hồi còn bé tí. Trẻ con Tây đa số rất điểm tĩnh, vui vẻ hồn nhiên, chứ đâu có khóc nhè, chướng nghịch, quậy tưng như con nít Việt.

  Anh LTL viết bài có hai phần rõ rệt, bổ sung cho nhau, phần 1 là ca ngợi anh PCD, hô hào đảng viên hãy noi gương anh PCD, tạch ngay khỏi cái đảng cướp cộng sản đi. Phần 2 là anh ấy 'nhắn nhủ' nếu ai chưa có gan được như anh PCD thì tạm ở lại, nhưng mà hãy tìm cách quấy nát, đục cho nó sụm bà chè từ bên trong. Anh nói xỏ xiên là muốn vào đảng để thay thế nó trong vòng 11 tháng với ý tại ngôn ngoại là, những đứa đang nắm trọng trách trong đảng mà có lòng với nước với dân, thật tình muốn phục vụ tổ quốc đồng bào, ích quốc lợi dân thì có khó đ.é.o gì mà không làm được, suốt ngày cứ tái cơ cấu với tái nạm gầu mà chả ra cái con mịe gì cả, lẩn quẫn, vớ vẫn !

  Biết như thế nhá ![/quote]

  Điều đáng buồn là đa số những người ủng hộ ông Lê Thăng Long trên diễn đàn này lại không nhận ra thâm ý của ông. Trái lại, có tên cò mồi cho nhà nước độc tài thì tinh ý nhận ra và hắn ta lo lắng cho sự tồn vong của cái đảng cướp này với luận điệu ông Lê Thăng Long không đủ khả năng vào đảng bộ cấp tỉnh huyện.[/quote]
  Trước tôi có viết 1 còm phản đối chuyện đó (LTL vào ĐCS) ở một bài khác mà tôi thấy khá sốc. Chủ yếu là phản đối tên cò mồi mà bác Phiên Ngung đã đề cập. Bây giờ đọc kỹ lại bài báo của anh ấy tôi thấy đúng như 2 bác trên bình luận.
  Việc LTL vào đảng, trở thành TBT là một tình huống giả định, tưởng tượng nhằm mục đích đá hậu, mỉa mai đảng và chế độ. Bằng chứng:
  Trích:
  "Tôi muốn vào để giúp Đảng tiếp tục cải cách. Từ khi Cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh cải cách kinh tế Việt Nam năm 1986 đến nay công cuộc này vẫn còn nửa vời, thiếu triệt để, thiếu toàn diện, mới chỉ ở phần ngọn".
  "Đảng Cộng sản lãnh đạo toàn diện xã hội Việt Nam và lấy hệ lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin làm nền tảng lý luận cơ bản chủ yếu để tư duy lãnh đạo.
  Nhưng lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin lại sai lầm và thiếu sót rất nhiều.
  Một số chúng tôi đã chắt lọc toàn bộ tinh hoa của hệ lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin và nhiều tinh hoa
  của các chủ thuyết khác cùng với nhiều sự sáng tạo mới của chúng tôi để viết ra một hệ lý luận mới có tên là hệ lý luận Chủ nghĩa Cộng đồng".
  Chỉ chừng đó thôi cũng đủ thấy anh ta với đảng khác nhau như nước với lửa, như cực âm với cực dương. LÀM GÌ CÓ CHUYỆN SE DUYÊN Ở ĐÂY. Đây là một kiểu tuyên bố gián tiếp với đảng:
  Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi
  Anh đi đường anh tôi đuờng tôi
  Tiếp:
  "Lời cuối bài viết này, tôi xin kêu gọi toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công chức chính quyền hãy học theo tấm gương đạo đức, dũng cảm của nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng".

  "Những ai còn lương tâm, còn lòng tự trọng hãy đừng đứng cùng hàng ngũ với những kẻ tham nhũng và phản bội lại lợi ích của nhân dân Việt Nam.
  Những ai không ra khỏi Đảng Cộng sản như nhà báo Phạm Chí Dũng thì xin hãy làm cuộc cải cách triệt để, toàn diện trong Đảng, trong bộ máy chính quyền để chống tham nhũng, lãng phí, cản trở sự phát triển của dân tộc một cách mạnh mẽ, thẳng tay".
  Ở đây LTL kêu gọi toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công chức chính quyền hãy học theo tấm gương đạo đức, dũng cảm của nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng chứ không phải ông Hồ.
  Một cái tát lịch sự vào mặt đảng. Hay! Quá hay![/quote]
  PS: 1. Nhắn bác Abc (đến tận) xyz ơi: Người ta trêu với đảng của bác một chút thôi chứ không (thèm) cưới đâu! Bác chớ vội lo!?!
  2. Xin lỗi, dù gì thì tôi cũng cảm thấy tự ngượng vì sự tưởng nhầm của bản thân trước anh ấy.
  Do forgive me please,Lê Thăng Long.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=à ơi]Đúng là dân Việt còn rất nhiểu tên chưa thể cai được cái thói tính lao nhao như ổ bù chao. Mà cái dấu hiệu này đã dễ nhận thấy ngay từ hồi còn bé tí. Trẻ con Tây đa số rất điểm tĩnh, vui vẻ hồn nhiên, chứ đâu có khóc nhè, chướng nghịch, quậy tưng như con nít Việt.

  Anh LTL viết bài có hai phần rõ rệt, bổ sung cho nhau, phần 1 là ca ngợi anh PCD, hô hào đảng viên hãy noi gương anh PCD, tạch ngay khỏi cái đảng cướp cộng sản đi. Phần 2 là anh ấy 'nhắn nhủ' nếu ai chưa có gan được như anh PCD thì tạm ở lại, nhưng mà hãy tìm cách quấy nát, đục cho nó sụm bà chè từ bên trong. Anh nói xỏ xiên là muốn vào đảng để thay thế nó trong vòng 11 tháng với ý tại ngôn ngoại là, những đứa đang nắm trọng trách trong đảng mà có lòng với nước với dân, thật tình muốn phục vụ tổ quốc đồng bào, ích quốc lợi dân thì có khó đ.é.o gì mà không làm được, suốt ngày cứ tái cơ cấu với tái nạm gầu mà chả ra cái con mịe gì cả, lẩn quẫn, vớ vẫn !

  Biết như thế nhá ![/quote]

  Điều đáng buồn là đa số những người ủng hộ ông Lê Thăng Long trên diễn đàn này lại không nhận ra thâm ý của ông. Trái lại, có tên cò mồi cho nhà nước độc tài thì tinh ý nhận ra và hắn ta lo lắng cho sự tồn vong của cái đảng cướp này với luận điệu ông Lê Thăng Long không đủ khả năng vào đảng bộ cấp tỉnh huyện.[/quote]
  Trước tôi có viết 1 còm phản đối chuyện đó (LTL vào ĐCS) ở một bài khác mà tôi thấy khá sốc. Chủ yếu là phản đối tên cò mồi mà bác Phiên Ngung đã đề cập. Bây giờ đọc kỹ lại bài báo của anh ấy tôi thấy đúng như 2 bác trên bình luận.
  Việc LTL vào đảng, trở thành TBT là một tình huống giả định, tưởng tượng nhằm mục đích đá hậu, mỉa mai đảng và chế độ. Bằng chứng:
  Trích:
  "Tôi muốn vào để giúp Đảng tiếp tục cải cách. Từ khi Cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh cải cách kinh tế Việt Nam năm 1986 đến nay công cuộc này vẫn còn nửa vời, thiếu triệt để, thiếu toàn diện, mới chỉ ở phần ngọn".
  "Đảng Cộng sản lãnh đạo toàn diện xã hội Việt Nam và lấy hệ lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin làm nền tảng lý luận cơ bản chủ yếu để tư duy lãnh đạo.
  Nhưng lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin lại sai lầm và thiếu sót rất nhiều.
  Một số chúng tôi đã chắt lọc toàn bộ tinh hoa của hệ lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin và nhiều tinh hoa
  của các chủ thuyết khác cùng với nhiều sự sáng tạo mới của chúng tôi để viết ra một hệ lý luận mới có tên là hệ lý luận Chủ nghĩa Cộng đồng".
  Chỉ chừng đó thôi cũng đủ thấy anh ta với đảng khác nhau như nước với lửa, như cực âm với cực dương. LÀM GÌ CÓ CHUYỆN SE DUYÊN Ở ĐÂY. Đây là một kiểu tuyên bố gián tiếp với đảng:
  Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi
  Anh đi đường anh tôi đuờng tôi
  Tiếp:
  "Lời cuối bài viết này, tôi xin kêu gọi toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công chức chính quyền hãy học theo tấm gương đạo đức, dũng cảm của nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng".

  "Những ai còn lương tâm, còn lòng tự trọng hãy đừng đứng cùng hàng ngũ với những kẻ tham nhũng và phản bội lại lợi ích của nhân dân Việt Nam.
  Những ai không ra khỏi Đảng Cộng sản như nhà báo Phạm Chí Dũng thì xin hãy làm cuộc cải cách triệt để, toàn diện trong Đảng, trong bộ máy chính quyền để chống tham nhũng, lãng phí, cản trở sự phát triển của dân tộc một cách mạnh mẽ, thẳng tay".
  Ở đây LTL kêu gọi toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công chức chính quyền hãy học theo tấm gương đạo đức, dũng cảm của nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng chứ không phải ông Hồ.
  Một cái tát lịch sự vào mặt đảng. Hay! Quá hay!

  Phản hồi: 

  [quote=à ơi]Đúng là dân Việt còn rất nhiểu tên chưa thể cai được cái thói tính lao nhao như ổ bù chao. Mà cái dấu hiệu này đã dễ nhận thấy ngay từ hồi còn bé tí. Trẻ con Tây đa số rất điểm tĩnh, vui vẻ hồn nhiên, chứ đâu có khóc nhè, chướng nghịch, quậy tưng như con nít Việt.

  Anh LTL viết bài có hai phần rõ rệt, bổ sung cho nhau, phần 1 là ca ngợi anh PCD, hô hào đảng viên hãy noi gương anh PCD, tạch ngay khỏi cái đảng cướp cộng sản đi. Phần 2 là anh ấy 'nhắn nhủ' nếu ai chưa có gan được như anh PCD thì tạm ở lại, nhưng mà hãy tìm cách quấy nát, đục cho nó sụm bà chè từ bên trong. Anh nói xỏ xiên là muốn vào đảng để thay thế nó trong vòng 11 tháng với ý tại ngôn ngoại là, những đứa đang nắm trọng trách trong đảng mà có lòng với nước với dân, thật tình muốn phục vụ tổ quốc đồng bào, ích quốc lợi dân thì có khó đ.é.o gì mà không làm được, suốt ngày cứ tái cơ cấu với tái nạm gầu mà chả ra cái con mịe gì cả, lẩn quẫn, vớ vẫn !

  Biết như thế nhá ![/quote]

  Điều đáng buồn là đa số những người ủng hộ ông Lê Thăng Long trên diễn đàn này lại không nhận ra thâm ý của ông. Trái lại, có tên cò mồi cho nhà nước độc tài thì tinh ý nhận ra và hắn ta lo lắng cho sự tồn vong của cái đảng cướp này với luận điệu ông Lê Thăng Long không đủ khả năng vào đảng bộ cấp tỉnh huyện.

  Phản hồi: 

  Đúng là dân Việt còn rất nhiểu tên chưa thể cai được cái thói tính lao nhao như ổ bù chao. Mà cái dấu hiệu này đã dễ nhận thấy ngay từ hồi còn bé tí. Trẻ con Tây đa số rất điểm tĩnh, vui vẻ hồn nhiên, chứ đâu có khóc nhè, chướng nghịch, quậy tưng như con nít Việt.

  Anh LTL viết bài có hai phần rõ rệt, bổ sung cho nhau, phần 1 là ca ngợi anh PCD, hô hào đảng viên hãy noi gương anh PCD, tạch ngay khỏi cái đảng cướp cộng sản đi. Phần 2 là anh ấy 'nhắn nhủ' nếu ai chưa có gan được như anh PCD thì tạm ở lại, nhưng mà hãy tìm cách quấy nát, đục cho nó sụm bà chè từ bên trong. Anh nói xỏ xiên là muốn vào đảng để thay thế nó trong vòng 11 tháng với ý tại ngôn ngoại là, những đứa đang nắm trọng trách trong đảng mà có lòng với nước với dân, thật tình muốn phục vụ tổ quốc đồng bào, ích quốc lợi dân thì có khó đ.é.o gì mà không làm được, suốt ngày cứ tái cơ cấu với tái nạm gầu mà chả ra cái con mịe gì cả, lẩn quẫn, vớ vẫn !

  Biết như thế nhá !

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]
  "Tôi muốn trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc trở thành cố vấn cải cách của Tổng bí thư Đảng và tự nguyện làm việc không lương để phục vụ lợi ích cho nhân dân.

  Nếu được làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản, trong 11 tháng tôi sẽ làm cho bộ mặt dân tộc Việt Nam thay đổi rất nhiều.

  Tôi xin được giới thiệu công khai, rộng rãi kế hoạch cải cách Việt Nam của tôi cho toàn thể đảng viên cộng sản, công chức chính quyền, người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước cùng bè bạn quốc tế tham gia phản biện tưng bừng.

  Dù Đảng Cộng sản và chính quyền quảng bá rầm rộ chương trình tái cấu trúc nền kinh tế nhưng từ năm 2011 Việt Nam có hơn 100 ngàn doanh nghiệp bị ngưng hoạt động, giải thể, phá sản, nền kinh tế dần đi đến bế tắc và khủng hoảng lớn.

  Nếu tôi được làm Tổng bí thư thì chỉ trong vòng 11 tháng tôi sẽ tái cấu trúc xong toàn diện nền kinh tế Việt Nam.

  Tôi đã lập kế hoạch để chỉ trong 10 đến 20 năm Việt Nam sẽ trở thành một trong 50 quốc gia giàu nhất thế giới, từ 20 đến 30 năm Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 quốc gia giàu nhất thế giới. Hiện nay trên thế giới có gần 200 quốc gia, Việt Nam vẫn còn là một trong 50 quốc gia nghèo nhất thế giới.

  Tôi muốn nói rất nhiều, viết ra rất nhiều, cống hiến rất nhiều lợi ích cho dân tộc Việt Nam nhưng từ những năm qua đến nay tôi bị chính quyền ngăn cản.

  Họ đã bắt giam tù oan, xử án oan tôi 5 năm tù giam và nay tôi ra tù nhưng vẫn bị quản chế ba năm.

  "Những ai còn lương tâm, còn lòng tự trọng hãy đừng đứng cùng hàng ngũ với những kẻ tham nhũng và phản bội lại lợi ích của nhân dân Việt Nam"

  Chỉ vì hoạt động vì quyền con người cho nhân dân Việt Nam mà tôi bị đi tù.

  Tôi mong toàn thể đồng bào trong nước và ngoài nước cùng bè bạn quốc tế hãy cùng bảo vệ quyền con người chính đáng của tôi, xin hãy tạo điều kiện cho tôi được cống hiến nhiều lợi ích cho dân tộc Việt Nam.

  Lời cuối bài viết này, tôi xin kêu gọi toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công chức chính quyền hãy học theo tấm gương đạo đức, dũng cảm của nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng.

  Những ai còn lương tâm, còn lòng tự trọng hãy đừng đứng cùng hàng ngũ với những kẻ tham nhũng và phản bội lại lợi ích của nhân dân Việt Nam.

  Những ai không ra khỏi Đảng Cộng sản như nhà báo Phạm Chí Dũng thì xin hãy làm cuộc cải cách triệt để, toàn diện trong Đảng, trong bộ máy chính quyền để chống tham nhũng, lãng phí, cản trở sự phát triển của dân tộc một cách mạnh mẽ, thẳng tay.

  Đã đến lúc dân tộc Việt Nam cần trỗi dậy để sớm trở thành cường quốc."[/quote]

  Tôi chẳng thấy Lê Thăng Long "chém gió kinh hoàng" gì cả khi sử sụng mệnh đề "nếu".

  Một người thường dân mà cũng nói theo cách này thì PĐ có thấy kinh hoàng không?:
  "Nếu tao mà là vua á hả thì tao sẽ làm cho nước này thành cường quốc cho coi".
  Hay là " Nếu tui là chị thì tôi hỏng để con bé làm gái nuôi chị vậy đâu mà tui sẽ nuôi nó ăn học tử tế làm ông này bà nọ giàu có với người ta".
  Cách nói này chỉ nhằm chê trách đối tượng "quá tệ" không biết làm tròn nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Sao lại có người hiểu là chém gió được nhỉ trong khi anh Lê Thăng Long vẫn xác nhận là mình bị tù đày và đang bị quản chế đó thôi!
  Cách nói này cũng muốn thể hiện khát khao cháy bỏng của một người tù về một VN phú cường. Anh tha thiết kêu gọi kêu gọi mọi người: "Lời cuối bài viết này, tôi xin kêu gọi toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công chức chính quyền hãy học theo tấm gương đạo đức, dũng cảm của nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng.

  Những ai còn lương tâm, còn lòng tự trọng hãy đừng đứng cùng hàng ngũ với những kẻ tham nhũng và phản bội lại lợi ích của nhân dân Việt Nam."

  Nhờ đọc bài viết của Phát Định mà tôi đã tìm đọc bài "Tôi muốn vào Đảng CSVN" của Lê Thăng Long. Tôi càng thêm cảm kích và quí trọng tấm lòng yêu nước thiết tha của Long dù không được tự do làm như ước nguyện đep giàu cho dân tộc nhưng Long vẫn cố tìm cách kêu gọi đồng bào mình quan tâm đến quyền lợi đất nước, quyền lợi của mỗi người theo phương cách Quyền Con Người mà phong trào CĐVN trong đó có Long cùng khởi xướng và vận động.

  Phản hồi: 

  Chẳng biết thế nào, chỉ biết từ hơn một năm nay biểu tượng năm ngón tay này đã lan tỏa rộng xuất hiện khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Đọc kỹ bài viết “Tôi đang muốn vào Đảng Cộng Sản Việt Nam” của anh Lê Thăng Long tôi thấy BUỒN, rất buồn. Qua những gì anh ấy đã thể hiện, cá nhân tôi tin anh là một người yêu nước nhưng tâm thì quá lấn cấn sinh ra lẫm cẩm nên không có tầm.

  Cho rằng anh chỉ “mơ” vào Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) rồi lên chức Tổng Bí Thư ĐCSVN để thực hiện ý định làm cách mạng như anh ấy muốn là “Tôi muốn vào để giúp Đảng tiếp tục cải cách”. Đây không đơn thuần là một giấc mơ mà là một tư duy dứt khoát của anh Lê Thăng Long. Cái đáng buồn là tư duy nầy còn khá phổ thông trong các nhân sĩ, trí thức trong nước. Cái tư duy ‘làm thay đổi bản chất độc tài toàn trị cộng sản của ĐCSVN để “biến” ĐCSVN thành một đảng dân chủ tự do’, một tư duy ngây ngô đáng buồn! Lịch sử quá trình hành động của ĐCSVN đã hơn 80 năm rồi mà vẫn còn nhiều người mang tư duy nầy. Những câu nói như “Cộng sản không bao giờ thay đổi, phải thay thế nó”, “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm” đâm ra vô ích đối với anh Lê Thăng Long và nhiều người ! ! !

  Phản hồi: 

  Đúng là bài viết của LTL. Một người có tâm và có tâm mới có thể viết đươc bài viết đó.Bài viết cũng là phép thử để đánh giá trình độ chính trị và văn hoá của độc giã và từ đó LTL điều chỉnh đường lối hoạt động cũng như tuyên truyền.
  1. Thành phần chống đối: Là những người học 1 hiểu một phần. Thành phần này có chống cũng không hại được bao nhiêu.
  2. Thành phần ủng hộ: Thành phần này mới là nồng cốt vì không cân giải thích của LTL cũng có thể triệu tập đông chí.

  LTL có vào được DCS hay không? tất nhiên là không. Đây là một cách viết để đánh thức thành phần đảng viên ĐCS đang ngũ mê trong tham nhũng và quay về với quê hương, dân tộc.

  Nếu TBT Nguyễn Phú Trọng đọc bài này ông ta nghĩ gì? Từ trong sâu thẩm ông ta vân là người VN. Lương tâm đã bị chó ăn 90 phần, chừa lại một phần cũng có thể mách cho ông ta: "Mày là thằng hèn, hãy làm cái gì đó nếu mày là một con người"

  Trương Tấn Sang đọc thì ông ta nói" Tao hèn nhưng tao chẳng làm gì được. Tao không muốn chết thảm như Võ Văn Kiệt"

  Nguyên Tân Dũng sẽ nói "Lương tâm của tao chó ăn hết rồi, còn gì đâu mà cắn rứt"

  Nói chung bài viết của LTL có tác dụng nhất định.

  Phản hồi: 

  [quote=Nhiên Tuệ]Tôi nghĩ bài này do một kẻ giả danh Lê Thăng Long viết ra để làm rối và đánh lạc hướng công luận. Đọc bài viết được cho là của Lê Thăng Long, tôi thấy những lý lẽ nêu ra chứa đầy mâu thuẫn và rất hời hợt, mang hơi hướng xin xỏ và ca cẩm và yếm thế, không xứng với tư duy của người là bạn chí cốt của Trần Huỳnh Duy Thức. Nếu đúng như vậy, anh Lê Thăng Long cần phải lên tiếng ngay để lấy lại sự thật. Còn nếu như đây thực sự là bài anh viết thì hình ảnh và uy tín của Con Đường Việt Nam và cá nhân anh sẽ bị giảm sút rất nhiều.[/quote]

  Anh Lê Thăng Long viết bài kia là để đánh thức lương tri của những đảng viên CS còn đang mê ngủ, hoặc đang thức mà không dám động đậy gì thôi. Anh ta đề nghị một điều không thể xảy ra chỉ vì anh ấy muốn đưa ra hình ảnh trái ngược cho mọi người (nhất là đảng viên) trông thấy. Hãy đọc cách anh đưa ra vấn đề rồi so sánh với hiện trạng thì thấy ngay là cái đảng CS hiện nay đang làm không có tốt lành gì cả.

  Đương nhiên là anh ta không bao giờ có thể trở thành TBT đảng CSVN, nhưng nếu anh là TBT của một đảng cầm quyền (khác với đảng CS) thì có thể những gì anh ta viết có thể thực hiện được.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ bài này do một kẻ giả danh Lê Thăng Long viết ra để làm rối và đánh lạc hướng công luận. Đọc bài viết được cho là của Lê Thăng Long, tôi thấy những lý lẽ nêu ra chứa đầy mâu thuẫn và rất hời hợt, mang hơi hướng xin xỏ, ca cẩm và yếm thế, không xứng với tư duy của người là bạn chí cốt của Trần Huỳnh Duy Thức. Nếu đúng như vậy, anh Lê Thăng Long cần phải lên tiếng ngay để lấy lại sự thật. Còn nếu như đây thực sự là bài anh viết thì hình ảnh và uy tín của Con Đường Việt Nam và cá nhân anh sẽ bị giảm sút rất nhiều.

  Phản hồi: 

  3 Điều kiện Phát Định bịa ra tập đoàn CSVN cũng không có.

  "Văn hóa tổ chức" : nếu CSVN có văn hóa tổ chức thì đất nước này bao năm qua đã không bị những "bầy sâu tham ô đục khoét thê thảm như thế.

  "Đội ngũ chính trị tinh hoa" : CSVN không thể có được, bởi vì CSVN là của giai cấp công nông lãnh đạo. Những thành phần vô học ấy thì làm gì có "tinh hoa" Phát Đinh ạ ?!?

  "Dân chủ một cách ôn hòa" : điều này chắc chắn không bao giờ có ở người CSVN, bởi vì chủ nghĩa CS Mác-Lê là dựa trên bạo lực để cách mạng. Những cuộc đấu tố rùng rợn sau năm 1954 ở miền bắc, và hàng trăm ngàn người miền nam sau 1975 phải điêu đứng trong trại cải tạo chứng minh bạo lực này.

  Thế thì tại sao CS vẫn tồn tại ở VN cho đến ngày hôm nay.

  Đơn giản thôi Phát Định ạ. Bởi chân lý của CS là nòng súng và sư ngu dân lừa bịp !

  3 Điều kiện Phát Định "phát" ra cũng đơn giản là một sự lừa bịp !

  Phản hồi: 

  [quote=TM1111]Tôi mến mộ anh Lê Thăng Long và khâm phục hành động tranh đấu vì dân chủ tự do của anh ấy. Anh Lê thăng Long đã hy sinh tất cả những đặc quyền đặc lợi chính trị và kinh tế mà anh đã có thể có được khi dấn thân vào con đường này. Điều đó không phải ai cũng làm được.

  Tuy nhiên bài viết này của anh LTL không gây ấn tượng cho tôi.

  Thoạt tiên anh khen ngợi anh Phạm Chí Dũng vì đã tuyên bố từ bỏ ĐCS. Nếu con người anh Phạm Chí dung đáng phục, nếu hành động từ bỏ ĐCS của anh ấy là đáng khen, thì tại sao anh Lê Thăng Long lại muốn bước vào “dây với hủi”?
  ...[/quote]

  Thật ra, anh LTL có ráng phấn đấu thêm chục năm nữa cũng chưa chắc được vào Đảng và cũng phải mất gấp đôi số năm ấy may ra mới "leo đến" cấp uỷ của một tỉnh lẻ nào đấy. Tuy nhiên, "nguyện vọng vào Đảng" của anh LTL lại mang một ý nghĩa khác. Chính việc bàn thảo sôi nổi trên danluan.org là một trong những hiệu quả tích cực phát sinh từ ý nguyện vào Đảng của anh ấy.

  Cách đây gần 1/4 thế kỷ, Gorbachev không muốn làm một đảng viên CS nữa, nhưng Gorbachev không viết đơn xin ra khỏi Đảng. Gorbachev đã dùng vị thế của mình trong Đảng để làm tan vỡ một tổ chức Đảng đã có chiều dài lịch sử 80 năm.

  Anh LTL có quyền mơ trở thành một Gorbachev của VN. Why not ?

  Phản hồi: 

  Tôi mến mộ anh Lê Thăng Long và khâm phục hành động tranh đấu vì dân chủ tự do của anh ấy. Anh Lê thăng Long đã hy sinh tất cả những đặc quyền đặc lợi chính trị và kinh tế mà anh đã có thể có được khi dấn thân vào con đường này. Điều đó không phải ai cũng làm được.

  Tuy nhiên bài viết này của anh LTL không gây ấn tượng cho tôi.

  Thoạt tiên anh khen ngợi anh Phạm Chí Dũng vì đã tuyên bố từ bỏ ĐCS. Nếu con người anh Phạm Chí dung đáng phục, nếu hành động từ bỏ ĐCS của anh ấy là đáng khen, thì tại sao anh Lê Thăng Long lại muốn bước vào “dây với hủi”?

  Sau đó anh Lê Thăng Long đã vạch ra rất chính xác là Đảng Cộng sản [quote]“lấy hệ lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin làm nền tảng lý luận cơ bản chủ yếu để tư duy lãnh đạo”... “nhưng lý luận chủ nghĩa Cộng sản Mác – Lê Nin lại sai lầm và thiếu sót rất nhiều.” [/quote]Thế thì tại sao anh Lê Thăng Long lại muốn bước vào một cái đảng đang theo một hệ lý luận mà anh đánh giá là sai lầm?

  Đọc thêm về giấc mộng lãnh đạo đất nước của anh Lê thăng Long thì vỡ lẽ ra là anh muốn vào “đảng cầm quyền”, để anh có cơ hội mang lại những điều tốt đẹp cho đất nước trong một thời gian ngắn. Vì đảng cầm quyền hiện nay ĐCS, nó theo một hệ lý luận sai lầm và thiếu sót, nó khiến những con người chân chính như Phạm Chí Dũng không thể chấp nhận được phải bỏ đi, nhưng anh Lê Thăng Long sẵn sàng “dây với hủi” để lèo lái đất nước ra khỏi vũng lầy bước lên hàng cường quốc trong nay mai.

  Cứu cánh biện minh cho phương tiện? Chỉ e rằng phương tiện sẽ nghiền nát người chiến sĩ trước khi đạt đến cứu cánh.

  Có lẽ anh Lê Thăng Long nên tìm cách lập một đảng của mình với những mục đích tôn chỉ đúng theo ý nguyện, tranh đấu lèo lái đưa nó lên làm đảng cầm quyền, rồi từ đó bước lên làm lãnh dạo đất nước để thực hiện lý tưởng của mình.

  Đảng cầm quyền đưong thời sẽ không bao giờ cho anh cái cơ hội lãnh đạo đất nước theo ý nguyện của anh. Ngay hiện tại nó đã không cho anh cái cơ hội làm một người dân bình thường với đầy đủ những quyền công dân bình thường mà anh đáng được hưởng.

  Phản hồi: 

  Phải đọc cả vế đầu này nữa thì mới hiểu được điều Lê Thăng* Long muốn nói :
  "bình mới rượu mới" là theo cách làm của Phạm Chí Dũng. Nhưng có lẽ là phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn là cách làm theo kiểu "bình cũ rượu mới" mà anh Long nghĩ theo mệnh đề "Nếu".

  Ông bạn Phát Định nên bình tĩnh đọc lại và suy nghĩ thêm. Đừng vì một cái tựa đề có chữ "Đảng Cộng Sản" mà ông bạn vội bất đồng với một tấm lòng muốn làm cho đất nước có vận mệnh tốt đẹp hơn.

  [quote="Tên tác giả"]

  Vậy mà nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng lại tuyên bố từ bỏ Đảng, chứng tỏ anh rất dũng cảm.

  Tôi sinh năm 1967, kém Phạm Chí Dũng một tuổi, nhưng tư cách của anh rất xứng để tôi coi anh là bậc đàn anh.

  Làm anh khó lắm, vì làm anh thì phải làm gương về nhiều mặt. Anh xứng đáng là tấm gương của tôi.

  Hành động dũng cảm ra khỏi Đảng Cộng sản của anh làm cho tôi có thêm nhiều sự hứng khởi, dũng cảm.

  Vào ngày nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhà báo Phạm Chí Dũng ngậm ngùi nói với tôi là anh ấy rất tiếc thương bác Võ Nguyên Giáp.

  Anh Phạm Chí Dũng có tâm sự một điều ước, anh ấy nói với tôi rằng là anh ấy cầu nguyện linh hồn đại tướng Võ Nguyên Giáp linh thiêng phù hộ độ trì anh để cống hiến nhiều lợi ích cho dân tộc Việt Nam.

  Vào ngày 22/12/1944, nhận lệnh của chủ tịch Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp đã tập hợp 34 chiến sĩ cách mạng dưới gốc đa Tân Trào để thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

  Đó chính là tiền thân của Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Hoàn cảnh bây giờ của Việt Nam không nhất thiết là phải có đủ 34 người mới trở lại gốc đa Tân Trào xưa để tuyên thệ.

  Nhiều nơi khắp 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam có nhiều gốc đa lắm. Không có gốc đa thì có gốc bồ đề, gốc me, gốc mận, gốc ổi, gốc mít, gốc sầu riêng, gốc vú sữa, gốc xoài, gốc cây gì gì đó cũng được.

  Tôi nghĩ, nếu anh Phạm Chí Dũng ra lời kêu gọi thành lập một tổ chức gì đó tương tự như đội quân tuyên truyền giải phóng năm xưa thì sẽ có ít nhất là 340 người, nhiều có thể là 3400 người và hơn nữa tham gia.

  Tôi xin gợi ý cho anh Phạm Chí Dũng nên sớm thành lập Liên minh Dân chủ - Nhân quyền – Yêu nước Việt Nam.

  Trong những năm gần đây anh rất tích cực hoạt động, viết bài cổ động cho những hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, yêu nước của người Việt Nam.

  Một cây làm chẳng nên rừng, nhiều cây hợp lại là thành rừng.

  Một chiếc đũa dễ bẻ gãy, một bó đũa khó bẻ gãy.

  Tôi nghĩ đã đến lúc mọi người, mọi nhóm hoạt động dân chủ, vì quyền con người, yêu nước Việt Nam hãy sớm đoàn kết lại.

  'Anh ấy cầu nguyện linh hồn đại tướng Võ Nguyên Giáp linh thiêng phù hộ độ trì'

  Nhà báo yêu nước Phạm Chí Dũng có đủ tài năng, tâm huyết để lãnh đạo liên minh.

  Cần phải liên minh để hợp tác tốt hơn nhằm diệt tệ nạn tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu nhân dân, cản trở sự phát triển của dân tộc do một lực lượng không nhỏ quan chức chính quyền và Đảng cấu kết với nhau trục lợi đè nén nhân dân tạo nên.[/quote]

  Phản hồi: 

  Đồng chí Phát Định đá qua đá lại vài phát nhưng rốt cuộc cũng chỉ đá đểu "con đường Việt Nam".

  Loại này gần đây trên Dân Luận hơi bị nhiều. Định đổi kiểu đây.

  Lộ hết cả rồi các đồng chí ạ.

  Phản hồi: 

  Chính ông tác giả bài này mới là người chẳng hiểu gì, lý thuyết suông, thiếu thực tế. Nào là hoạt động chính trị không thể kiểu nhân sĩ, nào là chính trị phải là hoạt động Đảng phái có tổ chức, nào là có triết lý có đội ngũ chính trị tinh hoa được dân chúng ủng hộ blah blah... Vâng, ai cũng biết thế, từ đám chính trị gia salon đến bọn lục lâm thảo khấu đều biết thế. Nhưng nên nhớ ở Việt Nam cộng sản này không phải là Paris, đối phó với một bọn cầm quyền hoang tưởng thì phải dùng những đòn không tưởng, ai muốn hiểu sao thì hiểu. Muốn dân chúng ủng hộ thì hãy sống trong lòng xã hội này, gần gũi những điều điên rồ hoang tưởng nhất để thích nghi và có hành động thích hợp chứ không phải ngồi từ xa viết lý thuyết tinh hoa. Thử về Hà Nội lập đảng phái đi, thử có tổ chức đi, thử kêu gọi dân chúng ủng hộ đi rồi sẽ biết thực tế ra sao, lúc đó phê phán ông Lê Thăng Long cũng chưa muộn nhá.

  Bao giờ chế độ này thành đa đảng thì sẽ "mời, rước" các ông Paris về tranh quyền tranh cử, lúc ấy hãy đem những lý thuyết suông kia ra mà đấu đá chính trị chính trọe. Còn bây giờ đừng chọc ngoáy nhá. Việc ai nấy làm, hãy tôn trọng công việc của người khác. Chết cười! Chẳng ai đụng gì đến các ông, cũng chẳng ai yêu cầu các ông phải chờ đợi gì đám nhân sĩ trí thức quèn trong nước, vậy mà các ông lại cứ rống lên không thể đợi được nữa. Không đợi được thì hãy làm cái gì cụ thể đi, làm ngay giữa Hà Nội ấy xem dân chúng có ủng hộ không chứ đừng làm ở Paris.

  Phản hồi: 

  Vịt mái thường không hiểu nỗi vịt trời huống nữa là đại bàng.

  Mấy tên việt cọng ăn hại phá nát quê hương thế đủ rồi, nên về vườn để những người mang chí cả như anh Lê Thăng Long bắt tay vào việc kiến thiết đất nước.

  Nói thật, bất kỳ tên gà mờ nào cũng có thể làm cho tình trạng Việt nam khá hơn bọn việt cộng, huống nữa là anh Lê Thăng Long. Người này có quá khứ để chứng minh cho tài năng, nhiệt huyết và lòng yêu nước của mình.

  Phản hồi: 

  Bài phát biểu của ông Lê Thăng Long, nếu được BBC đăng tải, tôi cho rằng đã có sự kiểm chứng tối thiểu. Vì vậy, khó mà suy đoán rằng đây là một Lê Thăng Long khác.

  Việc tuyên bố sẽ làm được gì trong vòng 11 tháng nếu là Tổng bí thư đảng của ông Long làm tôi nhớ tới một nhân vật đã quá cố. Ngày đó, nhân vật này tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh Việt Nam trong vòng có mấy ngày thôi. Xem ra, pháo của ông Long còn chưa sánh được với tiền nhân về tầm cỡ nổ.

  Pages