Nguyễn Vạn Phú - Đừng đánh giá thấp kinh tế vỉa hè

 • Bởi Admin
  10/12/2013
  4 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú

  Kinh tế vỉa hè là một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế phi chính thức. Một số nghiên cứu trước đây cho rằng kinh tế phi chính thức, hiện bằng chừng 30% nền kinh tế chính thức, đóng vai trò là tấm bình phong che chắn bão tố, là tấm đệm giảm nhẹ những cơn khủng hoảng dội vào Việt Nam.

  Các bạn ở nước ngoài thường nói, bên đó mà thất nghiệp thì dễ rơi vào khủng hoảng (nếu không có những dạng an sinh xã hội khác nhau). Bên mình, thất nghiệp nhiều, khó khăn cũng nhiều nhưng dù sao tình trạng bức bối cũng giảm nhẹ nhờ tham gia vào nền kinh tế phi chính thức (mà phương tiện thường là chiếc xe gắn máy đang bị một số ý kiến đòi dẹp). Thất bại trong kinh doanh chính thức, người ta có thể ra vỉa hè buôn gánh bán bưng để sống đắp đổi qua ngày.

  Nếu không có kinh tế vỉa hè, xã hội này phải đối diện với biến bao bất ổn, tệ nạn và xáo động.

  Thế nhưng chính quyền các thành phố lớn dường như không hiểu; họ cứ đòi dẹp kinh tế vỉa hè mà thực chất chỉ dẹp kẻ cô thế, người gánh hàng rong.

  Họ không chịu hiểu người dân đang tự xoay xở để sống và nhờ vậy họ bớt đi nhiều gánh nặng phải lo toan. Thế mà thỉnh thoảng cứ có những chiến dịch dẹp buôn bán lòng đường vỉa hè. Tại sao không tổ chức cho người ta buôn bán trong một chừng mực trật tự nhất định. Ngay cả ở New York vẫn có xe đẩy bán hotdog, vẫn có sạp báo vỉa hè. Ở Tokyo vẫn có những đường phố, chiều xuống, người ta cấm xe, để dân mua bán tràn xuống đường giao dịch thoải mái.

  Đáng tiếc là các trường đại học kinh tế không ai chịu làm những nghiên cứu về kinh tế vỉa hè để tham mưu chính sách đúng đắn cho chính quyền. Tất cả đều xem số phận của người dân nghèo như con ve cái kiến, ưa đè bẹp lúc nào cũng được.

  Chính kinh tế vỉa hè đang đóp góp một phần không nhỏ vào con số GDP mà quý vị thường đem ra khoe khoang đấy.

  * * *

  Trường Sơn - Dân phòng còng tay, đánh đập người bán hàng rong như tội phạm

  Người thân của nạn nhân và rất nhiều người dân ở gần khu chợ tự phát thuộc chung cư Văn Thánh cũ trên đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM đang rất bức xúc về hành vi cư xử hung tợn của nhóm cán bộ Trật tự quản lý Đô thị (TTQLĐT) và bảo vệ dân phố khi xử lý trường hợp lấn chiếm lòng lề đường của một người bán hàng rong trên địa bàn.

  Theo đơn tường trình mà anh Lê Văn Trường (là em vợ của anh Trịnh Xuân Tình) gửi lên công an phường 25, quận Bình Thạnh với rất nhiều người đồng ký tên đồng ý làm chứng thì lúc 17h ngày 6.12, anh Tình có bán trái cây trước nhà 11B5 cư xá 30.4, phường 25, quận Bình Thạnh.

  Đang bán hàng thì anh Tình bị Tổ công tác của UBND phường 25 (gồm TTQLĐT và bảo vệ dân phố) trong khi đang làm công tác giải tỏa trật tự đô thị tại khu vực này lập biên bản, tịch thu xe đẩy, yêu cầu anh về trụ sở UBND phường 25 để xử lý về hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

  Tuy nhiên, khi anh Tình phản đối, nói rằng mình chỉ không kịp đẩy xe đi, nếu lực lượng chức năng muốn phạt thì anh chịu chứ đừng thu xe vì như vậy anh sẽ mất tất cả, thì lập tức rất nhiều người mặc trang phục của hai lực lượng trên xông vào bóp cổ, đánh đập, còng tay rồi ép anh lên xe máy về trụ sở phường.

  Sau một hồi giằng co, thấy anh Tình không chịu ngồi lên xe máy, những người mặc đồ công vụ lại muốn tống anh lên xe ô tô của tổ công tác nhưng anh vẫn kháng cự, kêu la rồi nhảy lại xuống đất.

  Không thể đưa anh Tình về phường như mong muốn, một người chạy đến đánh vào cổ anh Tình 2 phát. Sau đó là một trận đòn hội đồng được trút vào người anh Tình làm anh ngất tại chỗ.

  Thấy anh bị ngất, nhóm người này bỏ mặc anh Tình nằm trên đường với hai tay bị còng ngược ra phía sau rồi bỏ đi trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân có mặt tại hiện trường.

  Khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó, lực lượng công an phường 25 đã có mặt rồi đưa anh Tình đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sự việc được báo lên UNBD phường 25.

  Sau đó anh Tình đã được người thân đưa về Bình Dương để dưỡng thương nên cán bộ phường đã không gặp được. Về giấy chứng thương của anh Tình, một cán bộ của UBND phường nói là anh Tình chỉ bị bầm ở tay do bị tổ công tác còng khi anh phản đối.

  Vị cán bộ này cũng nói là không có chuyện tổ công tác đánh anh Tình và để làm sáng tỏ sự việc, phường sẽ cho mời anh Tình lên để đối chất với tổ công tác cùng phía công an.

  Bức xúc vì việc người của tổ công tác xem người lấn chiếm vỉa hè như tội phạm nên nhiều người dân đã đồng ký tên vào đơn và mong muốn phía ủy ban phường làm rõ sự việc.

  Một người dân chứng kiến sự việc bức xúc: “Lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường chỉ là vi phạm hành chính. Nếu có vi phạm thì mời về trụ sở xử lý chứ đánh đập, cư xử như tội phạm như vậy thì người dân chúng tôi bất bình lắm”.

  images1298392_anh_1.jpg

  Cánh tay của một người mặc áo xe bóp vào cổ anh Tình dù anh này chỉ vi phạm hành chính.

  images1298399_nguoi_ban_dao_6.jpg

  Nằm bất tỉnh suốt gần 1 tiếng đồng hồ dưới nền đất với hai tay bị còng ra sau.

  Nguồn: Báo Lao Động

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]
  Không thể đưa anh Tình về phường như mong muốn, một người chạy đến đánh vào cổ anh Tình 2 phát. Sau đó là một trận đòn hội đồng được trút vào người anh Tình làm anh ngất tại chỗ.
  [/quote]

  Công an nói chung ở đâu cũng bị ghét mặc dù họ cần thiết cho xã hội. Dân phòng thì khỏi nói vì bọn này không được đào tạo chính quy, thượng vàng hạ cám đủ cả, kể cả lưu manh anh chị. Công an cần bọn này để lấy tin tức chung quanh

  Cảnh sát ở những khu rắc rối như nhà ga bên Pháp, đụng chạm dân vô gia cư, cướp giật, buôn bán xì ke, nhập cư lậu, dần dần tụi một số cảnh sát ở đây bị lưu manh hóa, tiếp tay buôn bán lậu, bị stress trở nên hung hăng, bạo lực hơn hẳn những nơi khác.

  Một vào giải pháp chống cảnh sát vi phạm pháp luật, tiếp tay buôn lậu, tàn bạo :
  - giáo dục cảnh sát thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn
  - giám sát cảnh sát bởi các đơn vị đặc biệt của cảnh sát
  - phạt nặng, kỷ luật nghiêm khắc cảnh sát vi phạm
  - dân chúng, báo chí tiếp tay tố giác lên bộ, viện công tố
  - hoán chuyển nhân viên, không để họ làm một nơi nào quá lâu sẽ trở nên giỡn mặt với pháp luật và làm bạn với bọn con buôn

  Riêng ở VN, nên thu gọn cái đám dân phòng để tiện giáo dục đào tạo kỹ lưỡng nghiệp vụ, lọc bỏ bọn lưu manh tội phạm, tuyệt đối không chính trị hóa cái bọn dân phòng này : chỉ vì an ninh trật tự xã hội chứ không vì đảng CSVN

  Có đọc đâu đó bài báo Trương Hòa Bình là chánh án tòa án tối cao mà cứ nói về đảng, chán quá, làm nhục mất cả giá trị thẩm phán, đại biểu QH. Bình đang làm chánh án, đại biểu QH, Bình nên và chỉ nên nói về luật, tổ chức tư pháp về nhu cầu, sinh hoạt của dân, của QH. Bình bi bô nói về đảng để làm gì ?

  Phản hồi: 

  Các bác làm cách nào chụp được hình thủ phạm đưa lên mạng như trường hợp Tuấn Anh. May ra, khi dây thần kinh xấu hổ chưa bị đứt, họ sẽ ngại khi dùng vũ lực với dân.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]
  Thế nhưng chính quyền các thành phố lớn dường như không hiểu; họ cứ đòi dẹp kinh tế vỉa hè mà thực chất chỉ dẹp kẻ cô thế, người gánh hàng rong.
  [/quote]

  Đó là những người buôn bán lẻ, có thể thay đổi mặt hàng và nơi buôn bán thường xuyên.
  Ở nước ngoài như châu Âu đều có dạng người buôn bán lẻ này nhưng "đa số" họ đều có khai báo để kiểm soát, đóng thuế nhẹ theo dạng cố định vì họ không có máy trả tiền thẻ, hóa đơn, ...
  Họ chỉ buôn bán ở những khu được cho phép như parking vào cuối tuần, một con đường nào đó cấm xe hơi vào một ngày nào đó trong tuần (chợ phiên hàng tuần), khu đặc biệt có du lịch và lúc này mới bày bàn ghé ra vỉa hè (khu này dành cho đi bộ, cấm xe hơi), ở các hội chợ, ...
  Họ mua xe hơi, bỏ hàng vào đó như rau quả, quần áo, gà quay, bán tranh, cây kiểng, ... chạy lòng vòng hết khu này qua khu khác, các thành phố khác nhau, để bán hàng.

  Họ có tổ chức và có công đoàn hẳn hoi riêng cho họ để bảo vệ quyền lợi của họ. Dĩ nhiên vẫn luôn có những người bán lẻ không khai báo, bày bán lung tung ở vỉa hè, cảnh sát đi dẹp. Đôi khi tóm được khá nhiều di dân bất hợp pháp

  Nói tóm lại VN thiếu tổ chức xã hội dân sư, mạnh ai nấy làm mà chính quyền lại không quan tâm để giải quyết

  [quote]
  Cánh tay của một người mặc áo xe bóp vào cổ anh Tình dù anh này chỉ vi phạm hành chính.

  Nằm bất tỉnh suốt gần 1 tiếng đồng hồ dưới nền đất với hai tay bị còng ra sau.
  [/quote]

  Công an VN/ban trật tự/dân phòng xuống cấp tác phong chuyên nghiệp và đạo đức. Bạo lực và tham nhũng trong công an/ban trật tự/dân phòng là không tránh khỏi. Sẽ còn nhiều thành phần coi thường pháp luật như thành đoàn Nguyễn Anh Tuấn tự cho mình cái quyền làm bảo vệ trật tự