Nguyễn Hưng Quốc - Đánh giá lãnh tụ

 • Bởi Diên Vỹ
  10/12/2013
  224 phản hồi

  Mỗi lãnh tụ đều có một tầm vóc, một kích thước và một phong cách riêng. Nhưng khi đánh giá họ, để chính xác, cần đặt những cái riêng ấy vào một bối cảnh chung: Lịch sử. Mọi đánh giá đều phải có tính lịch sử. Từ góc độ lịch sử, một lãnh tụ có thể được đánh giá từ hai khía cạnh: Một, những gì họ kết thúc và hai, những gì họ mở ra.

  Trong bài “Mandela for the Ages” đăng trên tờ Project Syndicate số ra ngày 6 tháng 12 năm 2013, Gareth Evans, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao của Úc, Chủ tịch Nhóm giải quyết các khủng hoảng quốc tế (International Crisis Group) thuộc Liên Hiệp Quốc, nêu lên một nhận xét sâu sắc về Nelson Mandela, cựu Tổng thống Nam Phi, người vừa mới qua đời ngày 5 tháng 12 vừa qua: Không có Mandela, chế độ kỳ thị chủng tộc ở Nam Phi thế nào cũng kết thúc trước sức ép nặng nề của thế giới; nhưng nếu không có Mandela, sự chuyển tiếp của Nam Phi sau thời kỳ kỳ thị chủng tộc chắc chắn sẽ nhiều gập ghềnh, khúc khuỷu và có khi đẫm máu. Như những gì Slobodan Milošević đã gây ra cho Yugoslavia và Robert Mugabe đã gây ra cho Zimbabwe, v.v..

  Trong bài “Madiba put his country above all else”, Deborah Snow, phóng viên đài ABC của Úc kể lại kỷ niệm của bà về cuộc phỏng vấn Mandela lúc ông mới ra khỏi nhà tù vào năm 1990, cuộc phỏng vấn mà bà cho là để lại nhiều ấn tượng nhất trong suốt hơn 30 năm làm báo của bà. Ấn tượng sâu đậm nhất, với bà, là, trong suốt cuộc phỏng vấn, Mandela, một người vừa mới thoát khỏi 27 năm tù đày, đã không nói gì về những kinh nghiệm đau đớn, cay đắng và oán hận đã qua mà chỉ say sưa bàn về tương lai, về viễn kiến đối với đất nước, về sự tự do, bình đẳng, hòa bình và thịnh vượng của mọi người.

  Trong bài “Nelson Mandela: By far the greatest man” đăng trên báo The Age ngày 6 tháng 12 năm 2013, Malcolm Fraser, cựu Thủ tướng Úc, người từng gặp Mandela vài lần, cũng có nhận xét như thế: Nói chuyện với Fraser, ngay sau khi mới ra khỏi nhà tù, Mandela đã từ chối nói chuyện về quá khứ, ông chỉ muốn nói đến tương lai.

  Những nhận xét của Evans, Snow và Fraser cũng dễ dàng được bắt gặp ở các chính khách và các cây bút khác trên thế giới khi nhận định về Mandela: Với họ, đó là một người trở thành vĩ nhân, hơn nữa, một trong những vĩ nhân đáng kính phục nhất trong cả thế kỷ, nhờ vào những mơ ước hướng về tương lai và nhờ những con đường ông đã mở ra cho đất nước của ông cũng như những cảm hứng ông đã gợi lên cho nhân loại. Khi trở thành cảm hứng của nhân loại, ông cũng đồng thời trở thành một trong những lãnh tụ của nhân loại. Không phải ngẫu nhiên mà, khi nghe tin Mandela mất, một số quốc gia trên thế giới, kể cả Mỹ, đã ra lệnh hạ quốc kỳ của họ xuống một nửa cột cờ để bày tỏ sự kính trọng và thương tiếc, một nghi lễ hiếm hoi dành cho những người được xem là lãnh tụ mang tầm vóc quốc tế.

  Có thể nói cái lớn của Mandela là biết nhìn về phía trước, biết khuyên mọi người nhìn về phía trước để cùng nhau xây dựng một đất nước trong đó luật pháp và sự bình đẳng phải được tôn trọng. Để tránh ngộ nhận, cần lưu ý: Với Mandela, quên quá khứ hay tha thứ những tội ác người khác đã làm cho mình và dân tộc mình không đồng nghĩa với sự thỏa hiệp, nhân nhượng hay dễ dãi. Ngược lại. Lúc nào ông cũng trung thành với một nguyên tắc: công chính. Tha thì tha nhưng sự công chính phải được thực hiện cho mọi người. Sự tha thứ đi liền với sự đòi hỏi một cách quyết liệt. Nhờ thế, quá trình chuyển tiếp từ một chế độ kỳ thị chủng tộc đến một chế độ tự do, bình đẳng và dân chủ mà Mandela thiết lập tại Nam Phi đã trở thành một kiểu mẫu của thế giới.

  Từ kinh nghiệm của Nelson Mandela, nhìn lại giới lãnh tụ Việt Nam trong mấy chục năm vừa qua, chúng ta thấy gì?

  Thấy, rõ nhất, tầm vóc của họ đều được hình thành từ những gì họ kết thúc: Họ chấm dứt chủ nghĩa thực dân của Pháp năm 1954 và kết thúc sự chia cắt đất nước năm 1975. Nhìn từ góc độ này, một số người trong họ, như Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, đã được nhiều người Việt Nam ngưỡng mộ và không ít người trên thế giới kính phục. Coi như thần tượng.

  Nhưng sau sự kết thúc oanh liệt ấy, họ mở ra những gì?

  Chỉ có tai họa.

  Trùng trùng tai họa.

  Tai họa cho dân chúng.

  Tai họa cho đất nước.

  Tai họa cho cả nhiều thế hệ mai sau do những con số nợ nần chồng chất, do những cơ chế vừa nặng nề vừa bất nhân lại vừa vô hiệu, và quan trọng hơn, do sự suy thoái về xã hội và băng hoại về đạo đức.

  Trong số các nhà lãnh đạo Việt Nam, sau này, nhìn lại, hầu như chỉ có hai người được khen ngợi ít nhiều vì đã mở ra một cái gì đó: Thứ nhất là Trường Chinh, những năm cuối đời, đã quyết định đổi mới; và thứ hai, Võ Văn Kiệt, người đã có công “xé rào” để dám thay đổi, dù chỉ một phần, một số chính sách kinh tế sai lầm của đảng Cộng sản. Nhưng những cái mới mà cả Trường Chinh lẫn Võ Văn Kiệt mở ra đều là những cái mới nửa vời: Kết quả, người ta chỉ thấy vài cuộc “xé rào” nho nhỏ, vá víu, lặt vặt.

  Ngoài Trường Chinh và Võ Văn Kiệt, tất cả những người khác trong giới lãnh đạo đều chỉ biết quay đầu nhìn vào quá khứ, trên đó, người ta xây dựng chiếc ghế và kho tiền của mình.

  Điều oái oăm là khi chiếc ghế và kho tiền bạc châu báu của họ càng cao, tầm vóc của họ, dưới mắt quần chúng cũng như trong lịch sử, càng thấp xuống. Càng lùn tịt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  224 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Khách Vũ như Cẩn viết:
  Vậy các bạn phải làm gì ? ...ủng hộ một cách thiết thực và cụ thể nhằm tối đa hóa nhận thức của người dân về quyền con người , về tính thiết thực của 1 xã hội dân sự . Điều đó chỉ phát huy tác dụng khi các bạn nhắm trúng mục tiêu : Sự bất công trong xã hội VN hiện nay .
  Hãy hành động và nghĩ đến cái dân tộc này cần , chứ đừng phí thời giờ vào cái các bạn muốn . Thế thôi !![/quote]
  Hoàn toàn đồng ý.Tôi cũng chỉ quan tâm đến tương lai của đất nước. Nhưng như một bạn viết về vai trò HCM:
  [quote]Thân đã bán. Tiền đã cầm. Muốn làm phản ư? Good luck.[/quote]
  Như vậy thì một tương lai Bắc thuộc hầu như không tránh khỏi. Trừ khi...
  Tôi muốn cung cấp vài video clip về chuyện các đ/c Tàu Cộng đối xử "nhân đạo" với chính đồng bào của mình tại các vùng Tây Tạng, Tân Cương hay Thiên An Môn. Các bác "còn đảng, còn mình" nếu "thưởng lãm" sẽ thấy "sáng mắt, sáng lòng". Không khéo lại "ngộ đạo"!
  Tỉnh dậy kẻo muộn các bác ạ. NƯỚC MẤT THÌ NHÀ CŨNG TAN. Khởi động cái "não bộ" đi các bác!!!
  BUỒN. CỰC KỲ!!!
  http://www.youtube.com/watch?v=hrj9JOOvlos&feature=share&list=PLD800B825...
  http://youtu.be/XasWr5LWp9U
  http://youtu.be/r3xpq17oacc

  Phản hồi: 

  [quote=Khách 1977HN][quote=HPPT]Có ai giải thích được tại sao ông Hồ nói tiến hành đấu tranh bằng phương pháp hòa bình để giải phóng miền Nam và ông tin rằng bằng phương pháp đó nhất định thắng lợi thế mà chỉ chưa đầy một năm sau đó ông đã gửi quân bí mật vào Nam?

  ----------------

  Có đồng chí hỏi: chúng ta đấu tranh thống nhất nước nhà bằng phương pháp hòa bình, thì có thắng lợi được không?
  Có thể trả lời: chắc chắn sẽ thắng lợi. Chúng ta mỗi người ra sức xây dựng miền Bắc tiến dần lên chủ nghĩa xã hội. Chúng ta cố gắng làm cho chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở miền Bắc hơn hẳn miền Nam, làm cơ sở vững mạnh cho cuộc đấu tranh của đồng bào miền Nam và của cả toàn dân. Từ Bắc chí Nam chúng ta đoàn kết nhất trí, đấu tranh không ngừng, thì chúng ta nhất định thắng.
  Như đã nói trên đây, chủ nghĩa đế quốc ngày càng suy đồi, hòa bình và chủ nghĩa xã hội ngày càng phát triển mạnh. Thêm vào đó là lòng nồng nàn yêu nước của nhân dân ta nói chung, của đồng bào ta nói riêng. Những điều đó cộng lại, chúng ta có thể chắc chắn rằng: đấu tranh thống nhất nước nhà bằng phương pháp hòa bình nhất định thắng lợi.
  Nói ngày 18.01.1958
  Sách Hồ Chí Minh Tập, tập 8 trang 21-22[/quote]

  Sở dĩ Bác Hồ nói câu này, vì năm 1956 tại đại hội đảng đảng cs LX Chruschtschew công bố đường lối "chung sống hòa bình", đây là trọng tâm của đường lối đối ngoại dựa trên nguyên tắc Leninist, cải thiện và thắt chặt niềm tin để cùng nhau xây dựng và phát triển giữa tất cả các nước trên thế giới. Sự thắng lợi giữa cuộc đấu tranh "ai thắng ai" sẽ được quyết định trên mặt trận kinh tế. Tuy nhiên đường lối này đã bị đảng cs Trung Quốc phản đối kịch liệt, cho rằng đó là xét lại và cũng là khởi đầu cho mối bất hòa giữa LX và TQ sau này. Trung quốc cho rằng đó đường lối hèn nhát, đầu hàng chủ nghĩa đế quốc. Trung quốc thời này luôn gọi Mỹ là con hổ giấy. Cũng từ đó Trung Quốc tìm cách xúi bẩy VN dùng bạo lực giải phóng MN. Vụ chống xét lại là dấu hiệu VN thời đó đã bắt đâì ngả sang phía TQ. Có lẽ vì vậy mà Mỹ quyết định can thiệp sâu vào VN hơn nữa. Theo wiki, mục The Pentagon Papers thì mục đích của Mỹ can thiệp vào VN là để kiềm chế TQ:

  Although President Lyndon B. Johnson insisted that the aim of the Vietnam War was to secure an "independent, non-Communist South Vietnam", a January 1965 memorandum by Secretary of Defense Robert McNamara stated that the real U.S. goal was "not to help friend, but to contain China."
  https://en.wikipedia.org/wiki/Pentagon_Papers

  .[/quote]

  Theo Wikipedia.org HCM thì "Nguyễn Ái Quốc cũng gửi một loạt người Việt đi học trường quân sự của Tưởng Giới Thạch tại Quảng Châu, đồng thời tiến hành một khóa đào tạo về khởi nghĩa vũ trang" từ năm 1925.
  Còn chính ông thì " Tháng 6 năm 1923, Nguyễn Ái Quốc đến Moskva học tập tại trường Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông được đào tạo chính quy về Chủ nghĩa Marx, tuyên truyền và khởi nghĩa vũ trang[36]. "

  Cho nên theo tôi nghĩ là chuyện đánh nhau là con đường ông HCM đã lựa từ đầu.

  Phản hồi: 

  Khách Pu:

  "...Từ tháng 5-1925 trở đi, hầu khắp các thành phố lớn đều có những cuộc bãi công chính trị. To nhất là cuộc bãi công chống đế quốc Anh ở Hương Cảng, hơn 25 vạn công nhân tham gia và kéo dài đến 16 tháng. .."

  Hương cảng ở ngay sát Trung Quốc nhưng chưa bao giờ có tinh thần Cách mệnh, nên ở đây HCM đã không thành công mà còn bị chánh án ở Hương Cảng đã buộc tội Tống Văn Sơ - tức Nguyễn Ái Quốc là tay sai của Liên Xô, phái viên của Đệ tam quốc tế (Quốc tế cộng sản) đến Hồng Kông với ý định phá hoại chính quyền ở đây. Sau thời gian này cũng có tin HCM đã chết.

  Nếu hơn 80 triệu dân Việt Nam thích im lặng và chấp nhận lệ thuộc phương bắc thì đó là quyền của họ.
  Theo tin trên mạng, Đông Đức hồi trước công an, quân đội cũng trang bị tới tận răng, nhưng dân chúng tràn ra đường cả 100 000, tới 1 triệu thì nhà nước thua. Công An, quân đội cũng đứng ngó thôi, vì hiểu chuyện uất ức của dân, với lại đảng đến rồi đảng đi rồi lại đến, nhưng công an và quân đội ở lại mãi mãi. Chỉ tội phạm mới bị trừng trị. Dĩ nhiên là thủ lãnh của họ cũng " xúi trẻ ăn cức gà", nhưng họ đâu có ngu.
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-09-23-nguyen-thu-cuoi-cung-cua-don...

  Mẫu quốc hay đem quan của mấy vùng tự trị ra xử tử vì "tội tham nhũng".
  - Bác Trọng có thiếu gì người đi thu thập tin tức, lo gì!

  Phản hồi: 

  [quote=TQVN][quote=Khách Pu]

  Báo Nhân dân, số 2658, ngày 1-7-1961.

  1) Bài viết nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Ðảng Cộng sản Trung Quốc.[/quote]

  Dân Luận đăng nhiều bài như thế nầy thì độc giả Dân Luận khỏi phải đọc báo Nhân Dân ![/quote]

  Đây là bài viết của Bác Hồ.

  Phản hồi: 

  Mối quan hệ giữa cách mạng Trung Quốc và cách mạng Việt Nam thật là:

  Trăm ơn, ngàn nghĩa, vạn tình,

  Tinh thần hữu nghị quang vinh muôn đời! (theo báo Nhân Dân)

  Mối quan hệ giữa cách mạng Trung Quốc và cách mạng Việt Nam còn là:

  "Bên nầy biên giới là nhà,

  Bên kia biên giới cũng là quê hương"

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Pu]

  Báo Nhân dân, số 2658, ngày 1-7-1961.

  1) Bài viết nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Ðảng Cộng sản Trung Quốc.[/quote]

  Dân Luận đăng nhiều bài như thế nầy thì độc giả Dân Luận khỏi phải đọc báo Nhân Dân !

  Phản hồi: 

  Cách mạng trung quốc và cách mạng Việt nam 1)

  Cách mạng Tháng Mười Nga thành công làm chấn động cả thế giới. Chủ nghĩa Mác-Lênin bắt đầu truyền đến Trung Hoa, nước to nhất thế giới mà bọn đế quốc gọi một cách khinh miệt là "con sư tử mê ngủ".

  Ngày 1-7-1921, tại một gian phòng bé nhỏ ở thành phố Thượng Hải xa hoa, 12 người cách mạng (trong đó có đồng chí Mao Trạch Ðông) khai hội thành lập Ðảng Cộng sản Trung Quốc, gồm 50 đảng viên (hiện nay có hơn 17 triệu đảng viên). Từ đó, vận mệnh nước Trung Hoa bắt đầu chuyển biến.

  Sau 28 năm đấu tranh vô cùng anh dũng dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản đứng đầu là đồng chí Mao Trạch Ðông, Giải phóng quân đã tiêu diệt hơn tám triệu quân đội của Tưởng Giới Thạch do Mỹ trang bị, đã đuổi đế quốc Mỹ ra khỏi Trung Quốc và một nước Trung Hoa Nhân dân Cộng hoà được lập nên (1949).

  Trong 12 năm xây dựng, Ðảng Cộng sản lãnh đạo 650 triệu nhân dân thi đua lao động quên mình, đưa Trung Quốc từ một nước nông nghiệp lạc hậu, "một cùng, hai trắng" thành một nước xã hội chủ nghĩa hùng mạnh.

  40 năm vẻ vang, 40 năm thắng lợi. Nhiều đồng chí đã viết những trang lịch sử vĩ đại của Ðảng Cộng sản Trung Quốc anh em. ở đây, tôi chỉ kể lại mấy điều như sau:

  Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, quan hệ mật thiết với nhau đã bao thế kỷ. Lẽ tất nhiên, quan hệ giữa cách mạng Trung Quốc và cách mạng Việt Nam cũng đặc biệt gắn bó. Ví dụ:

  - ảnh hưởng Cách mạng Tháng Mười Nga và lý luận Mác -Lênin phần lớn kinh qua Trung Quốc mà truyền đến Việt Nam.

  - Hội "Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí" (1925), Hội nghị để hợp nhất các nhóm cộng sản Việt Nam thành một đảng Mác-Lênin (1930), Ðại hội lần thứ I của Ðảng Cộng sản Ðông Dương (1935) đều tổ chức ở Trung Quốc và được các đồng chí Trung Quốc hết lòng giúp đỡ.

  - Liên Xô đánh tan quân phiệt Nhật ở Ðông - Bắc đã giúp Trung Quốc kháng chiến thắng lợi. Trung Quốc kháng chiến thắng lợi đã tạo điều kiện tốt cho Cách mạng Tháng Tám Việt Nam thành công.

  - Từ năm 1946 về sau, Ðảng Cộng sản phải chiến đấu liên miên chống quân phản động Tưởng Giới Thạch do Mỹ giúp đỡ, (mở đầu cuộc nội chiến, Mỹ đã trang bị với vũ khí hiện đại cho 4 triệu 30 vạn quân Tưởng, cộng với vũ khí lấy của một triệu lính Nhật). Năm 1947, giặc Tưởng đánh chiếm Diên An. Tuy trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, Ðảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc vẫn hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân ta đến thắng lợi hoàn toàn.

  - Ngày nay, với Liên Xô và các nước anh em khác, Trung Quốc tận tình giúp đỡ chúng ta xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm cơ sở vững mạnh thực hiện hoà bình thống nhất nước nhà.

  Mối quan hệ giữa cách mạng Trung Quốc và cách mạng Việt Nam thật là:

  Trăm ơn, ngàn nghĩa, vạn tình,

  Tinh thần hữu nghị quang vinh muôn đời!

  Riêng về phần tôi, trong hai thời kỳ, tôi đã có vinh dự hoạt động trong Ðảng Cộng sản Trung Quốc.

  Ðến Quảng Châu hồi 1924-1927, tôi vừa theo dõi phong trào cách mạng trong nước ta, vừa tham gia công việc do Ðảng Cộng sản Trung Quốc giao phó. Lúc đó, ở Trung Quốc phong trào công nông đang lên mạnh. Từ tháng 5-1925 trở đi, hầu khắp các thành phố lớn đều có những cuộc bãi công chính trị. To nhất là cuộc bãi công chống đế quốc Anh ở Hương Cảng, hơn 25 vạn công nhân tham gia và kéo dài đến 16 tháng. Phong trào nông dân cũng bắt đầu mở rộng, nhất là ở Hồ Nam (do đồng chí Mao Trạch Ðông tổ chức) và ở Quảng Ðông (do đồng chí Bành Bái lãnh đạo). Ðể đẩy mạnh phong trào nông dân, đồng chí Mao tổ chức “Nông dân vận động giảng tập sở” để đào tạo cán bộ nông vận cho 19 tỉnh trong nước.

  Tôi được tham gia việc dịch tài liệu nội bộ và việc “tuyên truyền đối ngoại", tức là viết bài về phong trào công nông cho một tờ báo bằng chữ Anh.

  Lần thứ hai tôi đến Trung Quốc (cuối 1938) vào thời kỳ kháng chiến chống Nhật. Là một người binh nhì trong "Bát lộ quân", tôi làm chủ nhiệm câu lạc bộ của một đơn vị ở Quế Lâm. Sau đó, được bầu làm bí thư chi bộ (kiêm phụ trách nghe rađiô) của một đơn vị ở Hành Dương.

  Thế là tôi học được một ít kinh nghiệm xây dựng Ðảng, khi ở Liên Xô; kinh nghiệm đấu tranh chống chủ nghĩa tư bản, khi ở nước Pháp; kinh nghiệm chống thực dân và phong kiến, khi ở Trung Quốc. Trong lúc đó, các đồng chí Trung Quốc ra sức giúp tôi chắp liên lạc với trong nước ta. Trung ương ta có phái đồng chí X. ra Long Châu tìm tôi. Tiếc vì X. bị một người "bạn" xoáy hết tiền, phải trở về nước trước khi tôi đến Long Châu.

  Nhưng sau đó, các đồng chí Trung Quốc vẫn giúp tôi chắp được liên lạc để về nước hoạt động...

  Nói tóm lại: Vì cùng chung một mục đích cao cả, những người cộng sản khắp thế giới vừa đoàn kết chặt chẽ trên cơ sở chủ nghĩa Mác-Lênin và tinh thần quốc tế vô sản, vừa có cảm tình khăng khít thương yêu nhau như anh em một nhà.

  Nhân dịp này, tôi xin thay mặt Ðảng, Chính phủ và nhân dân ta gửi đến Ðảng Cộng sản Trung Quốc vĩ đại, đứng đầu là đồng chí Mao Trạch Ðông yêu quý lời chúc mừng thân ái nhất và nhiệt liệt nhất !

  Báo Nhân dân, số 2658, ngày 1-7-1961.

  1) Bài viết nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Ðảng Cộng sản Trung Quốc.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Miêu]Mà các cụ nhà ta lạ lắm, chắc tại mắt đã bị kém, nên mặc dù hay thích "quay đầu nhìn về quá khứ" nhưng chỉ thấy lính Mỹ và ông Diệm chứ không thấy 44.829 lính của nước nhỏ kia. Nghe nói đám lính kia mà đi tới đâu thì không có nằm vùng hay Cộng sản, đến nỗi CS cũng né đám lính nhỏ nhoi đó. Đám lính đó là đám lính cuối cùng rút khỏi Việt Nam năm 1973 sau lính Mỹ vì chúng .... giỏi nhất (?).[/quote]

  http://www.youtube.com/watch?v=dgGf-HQibNY

  Đánh trận quá giỏi (killing ratio 1:15), làm ăn nhất nhì châu Á. Teen Việt khóc ròng là đúng rồi :)

  Phản hồi: 

  Mà các cụ nhà ta lạ lắm, chắc tại mắt đã bị kém, nên mặc dù hay thích "quay đầu nhìn về quá khứ" nhưng chỉ thấy lính Mỹ và ông Diệm chứ không thấy 44.829 lính của nước nhỏ kia. Nghe nói đám lính kia mà đi tới đâu thì không có nằm vùng hay Cộng sản, đến nỗi CS cũng né đám lính nhỏ nhoi đó. Đám lính đó là đám lính cuối cùng rút khỏi Việt Nam năm 1973 sau lính Mỹ vì chúng .... giỏi nhất (?).
  Mà ma xui quỷ ám hay sao ấy mà đám trẻ VN lại mê dân đó từ ca sĩ đến kiểu áo quần, từ kiểu tóc đến phim bộ cho tới ...lấy chồng người nước nhỏ ấy, mặc dù không hiểu một chữ tiếng của nước người ta. Thấy tụi nó khóc lóc gào thét còn hơn đám ma của cụ Giáp hay bố chúng.
  Đến nỗi ca sĩ nước nhỏ ấy cũng ngạc nhiên khi thấy được hâm mộ nhiều thế.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Fan Bác Hồ]Cãi nhau chán rồi, đọc thơ Bác Hồ thư giãn chút đi!

  "Chinh phụ ngâm" mới

  Thuở phe phái hục nhau túi bụi,
  Đồng bào Nam nhiều nỗi truân chiên.
  Vì Ngô Đình Diệm rồ điên,
  Mỹ kia can thiệp, mà nên nỗi này.
  Hàng nghìn dân chết lây vô tội,
  Hàng muôn người hấp hối bị thương.
  Mười muôn nhà cháy ngổn ngang,
  Đầy trời khói lửa, đầy đàng tàn tro.
  Thương hại cho đồng bào công giáo,
  Bị Xa tăng lừa đảo di cư,
  Nhà tan, cửa hết, xác xơ,
  Gặp cơn loạn lạc, trông chờ vào ai!
  Trộm cướp lại thẳng tay giết hại,
  Chúng nhằm vào các trại di cư,
  Kêu trời, trời chỉ làm ngơ,
  Đoái kêu hàng xóm, bây giờ xa xăm!
  Bi thảm thay, hàng trăm em nhỏ,
  Bị bắn vào vỡ sọ tan xương.
  Nhiều em chết gục bên đường,
  Nhiều em chết cháy thảm thương xiết nào!
  Căm thù này trả sao đây nhỉ?
  Nhân dân ta nhất trí kết đoàn,
  Đuổi quân can thiệp hung tàn,
  Chúng ta thống nhất giang san nước nhà,
  Nước nhà ta, ta làm người chủ,
  Vận mệnh ta, ta giữ trong tay,
  Nước non vẫn nước non này,
  Cờ treo độc lập, nền xây hòa bình.

  CB
  Báo Nhân dân, số 429,
  Ngày 6-5-1955.[/quote]

  Xin được phụ họa với bác cho có bạn thơ:

  Thuở trời Nam nổi cơn gió bụi,
  Đồng bào ta nhiều nỗi truân chuyên.
  Vì chàng Ái Quốc rồ điên,
  Nghe thằng Tầu đỏ, nên nông nỗi này
  Hết cướp ngày lại quay đấu tố,
  Hơn trăm nghìn dân bỏ mạng toi,
  Gia đình tan nát tả tơi
  Vợ con cháu chắt phải ra ngủ đồng.
  Các đảng phái đều bị thịt sạch
  Chỉ còn lại độc nhất đảng ta
  Một mình một cõi thả ga,
  Giết người cướp của như là vườn hoang
  Người dân Việt hoang mang sợ hãi
  Hơn triệu người bỏ của lấy thân
  Vào Nam tìm chốn an thân
  Tự do hạnh phúc để quên anh Hồ
  Nhưng anh Hồ và cùng bè lũ
  Đời nào tha cái đám dân Nam
  Chạy đâu cho khỏi tay ta
  Khi tao đã quyết đuổi theo tới cùng
  Thảm thương thay vài triệu dân Việt
  Bị bỏ thây vì mộng anh Hồ
  Triệu nhà tang tóc thê lương,
  Cũng vì cái thiên đường mù của anh.
  Ngoài giết dân anh còn bán nước,
  Bảo chú Đồng dâng đảo Hoàng Sa
  Thiên triều nhếch mép mà ca
  Cái thằng Việt Cộng vậy mà biết thân.
  Trước khi chết anh còn căn dặn,
  Xuống tuyền đài tiếp tục Ô sin.
  Đêm ngày phục vụ Mác Lê,
  Để luôn chứng tỏ cái nòi ngựa trâu.
  Đám lòng tong lại không thấy nhục,
  Lập lăng đền chứa xác tẩm hương
  Rủ nhau xì sụp ngày đêm,
  Nguyện mong học tập theo gương anh Hồ.

  @Caogiaho

  Phản hồi: 

  Cãi nhau chán rồi, đọc thơ Bác Hồ thư giãn chút đi!

  "Chinh phụ ngâm" mới

  Thuở phe phái hục nhau túi bụi,
  Đồng bào Nam nhiều nỗi truân chiên.
  Vì Ngô Đình Diệm rồ điên,
  Mỹ kia can thiệp, mà nên nỗi này.
  Hàng nghìn dân chết lây vô tội,
  Hàng muôn người hấp hối bị thương.
  Mười muôn nhà cháy ngổn ngang,
  Đầy trời khói lửa, đầy đàng tàn tro.
  Thương hại cho đồng bào công giáo,
  Bị Xa tăng lừa đảo di cư,
  Nhà tan, cửa hết, xác xơ,
  Gặp cơn loạn lạc, trông chờ vào ai!
  Trộm cướp lại thẳng tay giết hại,
  Chúng nhằm vào các trại di cư,
  Kêu trời, trời chỉ làm ngơ,
  Đoái kêu hàng xóm, bây giờ xa xăm!
  Bi thảm thay, hàng trăm em nhỏ,
  Bị bắn vào vỡ sọ tan xương.
  Nhiều em chết gục bên đường,
  Nhiều em chết cháy thảm thương xiết nào!
  Căm thù này trả sao đây nhỉ?
  Nhân dân ta nhất trí kết đoàn,
  Đuổi quân can thiệp hung tàn,
  Chúng ta thống nhất giang san nước nhà,
  Nước nhà ta, ta làm người chủ,
  Vận mệnh ta, ta giữ trong tay,
  Nước non vẫn nước non này,
  Cờ treo độc lập, nền xây hòa bình.

  CB
  Báo Nhân dân, số 429,
  Ngày 6-5-1955.

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxỵz123456][quote=Khách 2458]
  Để cộng sản xâm chiếm cả miền Nam Việt Nam ngay từ thời 196x, để rồi chúng tiến tới chiếm trọn cả vùng ĐNÁ ...[/quote]
  Đoán mò dốt nát. Sản phẩm của sự nhồi sọ và tự nhồi sọ.[/quote]
  Hậu sinh lâu nhâu mà dám lếu láo mắng mỏ cả lão đại gia à :) Lão sư này dù gì cũng từng là quốc khách cố vấn cao cấp của chxhcn VN đấy nhá !

  Vô lễ, vô lễ quá !

  [quote]

  Although American intervention failed in Vietnam, it bought time for the rest of Southeast Asia. In 1965, when the U.S. military moved massively into South Vietnam, Thailand, Malaysia, and the Philippines faced internal threats from armed communist insurgencies, and the communist underground was still active in Singapore . . . America's action [in Vietnam] enabled non-communist Southeast Asia to put their own houses in order. By 1975, they were in better shape to stand up to the communists. Had there been no U.S. intervention, the will of these countries to resist them would have melted and Southeast Asia would most likely have gone communist. The prosperous emerging market economies of A.S.E.A.N. were nurtured during the Vietnam War years.

  Tạm dịch như sau,

  Mặc dù sự can thiệp của người Mỹ đã thất bại tại Việt Nam, nó đã mua thêm thời gian cho phần còn lại của Đông Nam Á. Vào năm 1965, khi quân đội Mỹ di chuyển ồ ạt vào Nam Việt Nam, các nước Thái Lan, Mã Lai, và Philippines đang phải đối mặt với các mới đe doạ từ bên trong do các cuộc nổi dậy vũ trang của quân cộng sản, và tại Singapore cộng sản vẫn còn ngấm ngầm hoạt động ... Hành động của Mỹ [ở Việt Nam] đã tạo ra khả năng cho phép các quốc gia không cộng sản ở Đông Nam Á ổn định được nội tình đất nước. Đến năm 1975, các quốc gia này đã trở nên vững vàng hơn để chống chọi lại bọn cộng sản. Nếu như không có sự can thiệp của Hoa Kỳ, ý chí chống cộng của các quốc gia Đông Nam Á đã bị tan chảy, và toàn vùng Đông Nam Á có lẽ đã bị cuốn theo cộng sản.

  Lee Kuan Yew, From Third World to First: The Singapore Story, 1965-2000 (Harper Collins, 2000), pages 467 and 573.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456][quote="HD Geneve 1954 quy định"]... Sông Bến Hải, vĩ tuyến 17, được dùng làm giới tuyến quân sự tạm thời chia Việt Nam làm hai vùng tập kết quân sự tạm thời...[/quote]

  Tên nào bảo "Hiệp Định Geneva 1954 chia đôi VN đấy còn gì. Đứa nào theo cộng sản thì ra Bắc mà thờ Mác Lênin, đứa nào muốn dân chủ tự do thì vào Nam mà sinh sống,..." , tên ấy dốt, lại có máu Việt gian, muốn chia cắt vĩnh viễn VN.[/quote]

  Chuyện cũng đã qua rồi không thể làm lại được. Nhưng tôi vẫn muốn hỏi bác một điều. Giả sử hồi đó có ba lựa chọn:

  - Miền Bắc nên giải phóng MN thống nhất đất nước.
  - Miền Nam nên giải phóng MB thống nhất đất nước.
  - Hai miền chung sống hòa bình, mỗi miền làm ăn xây dựng theo kiểu của mình chừng nào thấy điều kiện thuận lợi tiến hành đàm phán tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

  Bác lựa chọn con đường nào?

  Phản hồi: 

  Cách đây chừng mười năm, bảo rằng cuộc chiến tranh kết thúc năm 1975 ở VN là chiến tranh chống ngoại xâm, có thể còn có người gật gù. Thời điểm bây giờ, nói thế không chừng trẻ con nó còn cười vào mặt!

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]Tui hơi lo cho ... người khác.
  Không biết ông TQVN có lưu giữ và so IP của ông Cố Nhân nào đó và của tui không nhỉ? Tui thì chẳng sợ gì, nhưng nếu tui là một bạn đọc ở VN thì lại là chuyện khác. Vì lòng căm thù và sự nhỏ nhen, người ta có thể bán thông tin cá nhân này cho cơ quan an ninh và ...
  Bác nào rành vụ này thông não giùm cái![/quote]

  Hị Hị. IP thay đổi mỗi ngày. RA khỏi DL, cái IP chết tiệt cũng biến.

  Cụ Admin nên cẩn trọng với các loại còm này, Gây nghi ngờ, sợ hãi, nhằm phá hoại diễn đàn.

  Cấm cả người khác éo được nhớ tới dzĩ vãng. :D

  Phản hồi: 

  Tui hơi lo cho ... người khác.
  Không biết ông TQVN có lưu giữ và so IP của ông Cố Nhân nào đó và của tui không nhỉ? Tui thì chẳng sợ gì, nhưng nếu tui là một bạn đọc ở VN thì lại là chuyện khác. Vì lòng căm thù và sự nhỏ nhen, người ta có thể bán thông tin cá nhân này cho cơ quan an ninh và ...
  Bác nào rành vụ này thông não giùm cái!

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456][quote="HD Geneve 1954 quy định"]... Sông Bến Hải, vĩ tuyến 17, được dùng làm giới tuyến quân sự tạm thời chia Việt Nam làm hai vùng tập kết quân sự tạm thời...[/quote]

  Tên nào bảo "Hiệp Định Geneva 1954 chia đôi VN đấy còn gì. Đứa nào theo cộng sản thì ra Bắc mà thờ Mác Lênin, đứa nào muốn dân chủ tự do thì vào Nam mà sinh sống,..." , tên ấy dốt, lại có máu Việt gian, muốn chia cắt vĩnh viễn VN.[/quote]
  Ai dốt ở đây nhỉ, hay là chỉ những người đếm được từ 1 đến 6, trả lời đi chính phủ nào, tên nào đã là người thuơng thuyết với quốc tế và tàu, và thằng nào là Việt gian quyết tâm chia cắt VN, có phải HCM và đồng bọn. Việc vĩnh viễn hay tạm thời chia cắt, tất cả đã là một cái họa và nó còn tồn tại đến ngày nay.

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]

  Trong lịch sử VN, hình như chưa có một ai tự "rước chiến tranh vào nhà" như bác đã viết. Lý Thường Kiệt đem quân đánh Quãng Tây, Quảng Đông cũng là do đoán biết trước mưu đồ của giặc.

  [/quote]

  Tự rước chiến tranh vào nhà tức là tự rước cái chủ nghĩa thổ tả CS về nhà, rồi tự làm tên lính xung kích để giải quyết mâu thuẫn giữa hai thằng TB vs. CS ở đẩu đâu đâu ở ngay nhà mình chứ còn gì nữa. Câu nói "Ta đánh là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc" nó có lý ở cái ngữ cảnh này đấy!

  Chắc hẳn anh nghĩ rằng ông Hồ, ông Duẫn đã nghĩ như Lý Thường Kiệt nên mới mang quân đánh miền Nam? Nếu đúng như vậy thì ông ta quên miền Nam cũng là nhà Việt Nam thôi.

  Cho tới năm 63 Mỹ mới vào miền Nam kia mà. Nhưng trước đó năm 59 ông Hồ và bộ sậu đã mang chiến tranh vào miền Nam, tức là sân nhà mình rồi.

  Phản hồi: 

  Nào ta xem xét nghiêm túc ý kiến xoi mói nhân thân để tấn công cá nhân của TQVN.

  [quote="TQVN"]Nick Abcxyz123456 làm tôi nhớ tới ...
  [/quote]

  - Trước hết, nói xấu một người thứ ba vắng mặt (ở đây là nick Cố Nhân nào đó mà TQVN nhớ tới) là một việc làm xấu, dơ bẩn vì ông Cố Nhân không có mặt ở đây để phản biện. Ông ấy có xấu như TQVN kể hay chính TQVN đã từng bị ông ấy "nắn gân", "dạy bảo", "lột trần" nên TQVN khắc sâu mối thâm thù, chờ cơ hội trả hận? Tôi cho rằng, nếu như thế thì TQVN nhỏ mọn và thù dai như thứ đàn bà nhiều chuyện (xin lỗi các cô, các chị). Hèn!

  - Nếu TQVN tin rằng ông Cố Nhân đã "khai báo" nhân thân rất thật về mình, tôi cho rằng ông ấy là người tốt. Dù TQVN có bịa chuyện nói xấu ông ấy đến đâu (vì thiếu chứng cứ) thì cũng lòi cái đuôi xạo của TQVN ra. Bởi vì, qua ý kiến này của TQVN cho thấy TQVN tìm cách soi mói đời tư, sưu tra lý lịch của bạn đọc để "nhồi sọ" người khác, thay vì tập trung thảo luận, phản biện vào đề tài. Nói cách khác, TQVN đang tấn công cá nhân, tức là đang tìm cách phá hoại diễn đàn danluan..

  - Một trong những điều tôi thích ở danluan là không đặt nặng đến cái nick khi thảo luận từ bài này sang bài khác. Đúng vậy, có ngon thì công khai hoá tên tuổi ra. Còn nếu đã núp bóng dưới một cái nick ảo thì cứ đưa lý lẽ ra thảo luận từng bài, bài nào ra bài nấy. Không kéo rề rà tấn công cá nhân từ bài này sang bài khác.

  Nick của tôi, bắt đầu đơn giản là Abc (vì tôi chẳng muốn tạo dấu ấn gì, mình chỉ là một hạt cát giữa sa mạc), nhưng vì có bạn đọc tên là Abc rồi, nên tôi lấy Abcxyz. Cũng không được. Thì ABCxyz123, cũng không được nốt. Cuối cùng Abcxyz123456 ra đời. Vài ba tháng sau, Abcxyz123456 sẽ biến mất mà không cần để lại một dấu ấn gì cả. Miễn là trong từng bài, từng topic, những gì chúng ta tranh luận là có lợi cho ... đại cục. :D

  - Cuối cùng, tôi lưu ý bác Admin rằng ý kiến vừa rồi của TQVN là trái với chủ trương, quy định của danluan, dễ tạo ra một tiền lệ xấu cho việc soi mói đời tư, sưu tra lý lịch, tấn công cá nhân của bạn đọc. Nên dẹp nó đi.

  Phản hồi: 

  [quote="HD Geneve 1954 quy định"]... Sông Bến Hải, vĩ tuyến 17, được dùng làm giới tuyến quân sự tạm thời chia Việt Nam làm hai vùng tập kết quân sự tạm thời...[/quote]

  Tên nào bảo "Hiệp Định Geneva 1954 chia đôi VN đấy còn gì. Đứa nào theo cộng sản thì ra Bắc mà thờ Mác Lênin, đứa nào muốn dân chủ tự do thì vào Nam mà sinh sống,..." , tên ấy dốt, lại có máu Việt gian, muốn chia cắt vĩnh viễn VN.

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]

  Dốt! HD Geneve quy định 1956 hiệp thương thống nhất đất nước.
  [/quote]

  Hiệp định Geneve không có quy định 1956 phải hiệp thương thống nhất đất nước. Nói cho chính xác thì có nhắc đến tổng tuyển cử, nhưng không nói rõ năm nào. Chỉ có bản tuyên bố cuối cùng thì mới ghi rõ là tổng tuyển cử vào năm 1956.

  Nhưng bản hiệp ước còn có chữ ký của các phe liên hệ (không có Mỹ và VNCH), còn bản tuyên bố cuối cùng thì chẳng có chữ ký của phe nào cả.

  Vậy thì ai dốt ở đây hở anh Abcxyz?

  Phản hồi: 

  Rất cám ơn bác Khách 2468 và anh FNguyen kiên nhẫn “dạy bảo” “đỉnh cao chói lọi” Abcxyz123456. Thật ra bác Khách 2468 và anh FNguyen ra tay rất cần, vì những phản biện nầy mục đích chính là để độc giả DL, đa số là độc giả thầm lặng và giới trẻ trong nước đọc chứ Abcxyz123456 thì hoặc là có mục đích hoặc là phải bótay.com (từ của Abcxyz123456).

  Nick Abcxyz123456 làm tôi nhớ tới một người bắt dõng bên DCVonline, thay đổi nick 6 -7 lần gì đó mà nick cuối cùng dường như là Cố Nhân. Ông nầy 3 – 4 năm trước cũng tự giới thiệu là “công dân Mỹ”, trước thuộc con dân VNCH có bố làm y tá trong quân đội VNCH, sống ở Mỹ 6 – 7, hiện nay (lúc đó) “đang học TS” y khoa , rồi sau đó nói là dược khoa, ông nầy tấn công, chửi người phản biện thậm tệ, khi bí thì bờ lu bờ loa: ‘bớ Mod, Mod đâu rồi, nó tấn công cá nhân tôi’ (cũng giống nick Abcxyz123456: bớ “Admin, ắt-mét” nó tấn công cá nhân tui!; còn nick Abcxyz123456 thì tự giới thiêu là “công dân Mỹ”, sống 10 năm ở Mỹ và học “chuyên toán” (không biết học chuyên toán ở đâu!). DCVonline lúc đó bị attacked liên tục (DoS) từ bên ngoài, bên trong thì bị các nicks như Cố Nhân nầy quậy phá quá nên tôi không vào nữa mà qua DL, sau đó độc giả DCVonline cũng từ từ biến mất từ 700 – 800 độc giả online lúc đó và mỗi topic có cả 100 comments thì nay còn lèo tèo 0, 1 or 2 comments.

  [quote=FNguyen]

  Để lúc nào tôi rảnh tôi sẽ lập ra một cái list xem nước thuộc địa nào đã:
  a) Thoát khỏi cảnh thuộc địa trước năm 54 (tức là thời điểm chiến thắng ĐBP)
  b) Thoát khỏi cảnh thuộc địa sau năm 54 bằng đấu tranh vũ lực
  c) Thoát khỏi cảnh thuộc địa sau năm 54 bằng đấu tranh ôn hoà (nghị trường, ngoại giao)
  d) Thoát khỏi cảnh thuộc địa bằng cách tình nguyện xin nhập vào "mẫu quốc" sau năm 54.
  Sự thật sẽ nói lên tất cả, kể cả những sai lầm mà ta thường nghĩ.[/quote]

  Để anh FNguyen đỡ mất thời giờ, tôi xin giới thiệu các websites nói về việc nầy mà tôi chưa có thời giờ dịch ra tiếng Việt:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Decolonization
  http://en.wikipedia.org/wiki/Decolonization_of_Asia
  http://www.japanafricanet.com/directory/presidents/africanindependence.html

  Phản hồi: 

  [quote=Khách 2468]Be bờ ở miền Nam Việt Nam để chống cộng sản xâm lăng thì là sai trái, không đạo lý, phi chính nghĩa à ?[/quote]

  Tiên sư nhà nó chứ! Muốn be bờ xây mả cha nó thì lấy đất Mỹ mà be, mắc mớ chi lấy đất nhà người ta ra mà be. Cuối cùng cũng bị uýnh tan xác pháo.

  [quote=Khách 2468]
  Để cộng sản xâm chiếm cả miền Nam Việt Nam ngay từ thời 196x, để rồi chúng tiến tới chiếm trọn cả vùng ĐNÁ ...
  [/quote]
  Đoán mò dốt nát. Sản phẩm của sự nhồi sọ và tự nhồi sọ.

  [quote=Khách 2468]
  Thì giải pháp hoà bình là Hiệp Định Geneva 1954 chia đôi VN đấy còn gì. Đứa nào theo cộng sản thì ra Bắc mà thờ Mác Lênin, đứa nào muốn dân chủ tự do thì vào Nam mà sinh sống, hồn ai nấy giữ, nhà ai nấy lo, ... [/quote]

  Dốt! HD Geneve quy định 1956 hiệp thương thống nhất đất nước.

  [quote=Khách 2468]
  Tại sao các nước Singapore, Mã Lai, Thái Lan chọn theo phe Mỹ be bờ chống cộng...[/quote]

  Dốt! Nói liều ! Nguồn đâu?

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]
  Mỹ cho Pháp bú sữa. Pháp bú sữa no rồi vác súng bắn người Việt trên đất nước VN mình. Chiến tranh nổ ra. Vì thế , Bác Hồ kính yêu mới lãnh đạo toàn dân ta đánh đuổi thắng Pháp đi.

  Thằng Pháp đi rồi, thằng Mỹ lựa thằng khác, cho bú sữa tiếp ("thằng khác" là thằng tóc đen da vàng máu đỏ), thằng này bú sữa no rồi vác súng bắn người Việt trên đất nước VN mình. Chiến tranh tiếp diễn. Vì thế , Bác Hồ kính yêu mới lãnh đạo toàn dân ta đánh đuổi thắng Mỹ đi.

  Anh em bạn bè năm châu bốn bể đã tận tình giúp Bác Hồ kính yêu vũ khí để giết giặc ngoại xâm.
  [/quote]

  Anh thì cứ lập lờ đánh lận con đen mãi.

  Đánh Pháp thì chẳng phải đợi đến có đảng CS thì dân VN mới chống/đánh Pháp, nhé! Nhưng đánh Mỹ vì nó cho dân miền Nam "bú sữa" thì cái lý lẽ này "chuế" quá! GATO à? Chẳng phải là ông Hồ đã từng "bú sữa" TQ từ năm 49, rồi xin "bú sữa" LX từ những năm 52 hay sao? VNCH mãi cho tới năm 55 mới thành lập, vì vậy nếu có cho là "bú sữa" Mỹ thì cũng còn sau ông Hồ và bộ sậu của ông ta lâu lắm.

  Người khác nhận viện trợ thì bôi bác gọi là "bú sữa", còn mình đi xin viện trợ thì gọi là "tận tình giúp". Cái này là bác/đảng đã dạy cho anh thôi. Đúng là cháu ngoan của Boác.

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]Nhìn xa hơn một tí, tôi cũng tự hỏi:[/quote] Nhìn xa tít tắp nên mờ mịt, chả thấy gì hết, trông gà hoá vịt ... tự hỏi, tự trả lời ... cạp cạp :)

  [quote=Abcxyz123456]Tại sao Mỹ không chọn giải pháp thương lượng, chung sống hoà bình và chạy đua kinh tế với Liên Xô (hơn là cách chọn miền Nam VN để be bờ làm tiền đồn chống cộng)?[/quote]
  Rõ dốt nát về lịch sử nên cứ phán bừa, mãi đã thành tật xấu. Vế tìm đọc lại kế hoạch Marshall của Hoa Kỳ hỗ trợ cho đồng minh Tây Âu tái thiết kinh tế, phát triển dân chủ để ngăn chận làn sóng đỏ đe doạ xâm lăng từ Liên Xô và Đông Âu, rồi hãy bật loa phát loa tiếp.

  Be bờ ở miền Nam Việt Nam để chống cộng sản xâm lăng thì là sai trái, không đạo lý, phi chính nghĩa à ? Để cộng sản xâm chiếm cả miền Nam Việt Nam ngay từ thời 196x, để rồi chúng tiến tới chiếm trọn cả vùng ĐNÁ thì mới là tốt đẹp cho 'hoà bình ổn định và phát triển' thịnh vượng như nước chxhcn VN hôm nay ư ? Như thế thì hẵn đã kéo lùi được Singapore, Mã Lai, Thái Lan cả trăm năm và nay chxhcn VN đã bằng vai phải lứa được với bè bạn láng giềng khu vực, chứ đâu có thàm hại như bi chừ, hỉ ?

  [quote=Abcxyz123456]Tại sao Mỹ không chọn giải pháp thương lượng với Hồ Chí Minh để tìm ra một giải pháp hoà bình cho VN mà vẫn ngăn chận được làn sóng đỏ vô hình (hơn là cứ viện trợ ào ạt cho lực lượng chống đối HCM để gây nên cuộc chiến đau thương kéo dài hơn 20 năm)?[/quote]
  Thì giải pháp hoà bình là Hiệp Định Geneva 1954 chia đôi VN đấy còn gì. Đứa nào theo cộng sản thì ra Bắc mà thờ Mác Lênin, đứa nào muốn dân chủ tự do thì vào Nam mà sinh sống, hồn ai nấy giữ, nhà ai nấy lo, cứ thi đua trong hoà bình xem đứa nào đúng, giỏi, hay. Thế mà có bọn đã âm mưu ém quân mai phục lại miền Nam, lăm le tính chuyện cướp chính quyền ngay khi Hiệp Định kia còn chưa rào mực, ít lâu sau thấy khó nhằn quá, vô phương nuốt trọn ăn ngay được 'đối thủ' trong 'thi đua hoà bình', bọn chúng bèn vay mượn súng đạn của quan thầy Nga Xô Trung Cộng, xẻ đường Trường Sơn, kéo quân binh, tăng pháo vào Nam (đi B) để bắn giết anh em đồng bào, quyết cưỡng chiếm cho kỳ được miền Nam mới thôi, cho dù có chết đến tên cuối cùng, có phải đốt sạch cả dãy Trường Sơn. Đúng là vừa ăn cướp vừa na nàng í ới !

  [quote=Abcxyz123456]Tại sao Mỹ không chọn Lào, hay Campuchia, hay Thái Lan; thậm chí cả nước VN (thay vì chỉ miền Nam VN) để be bờ chống cộng? Có lẽ đây là điều xui xẻo hay vì ... "nghiệp báo" của dân tộc ta? Nhưng, điều này cũng cho thấy rằng Mỹ rất kiêu ngạo, muốn gì làm nấy, coi thường các dân tộc thuộc địa, coi thường khát vọng của dân tộc VN.[/quote]
  Tại sao các nước Singapore, Mã Lai, Thái Lan chọn theo phe Mỹ be bờ chống cộng mà nay lại giàu có, phát triển, bỏ xa VN hàng thế kỷ như thế nhỉ ?

  Đúng là con cháu vua Hùng ta dính nghiệp chướng ghê gớm từ muôn kiếp trước cho nên bị quả báo kinh hồn, đất Việt tự dưng nảy nòi ra một bọn mang thân đi khuân vác cái thứ chủ nghĩa của nợ, bất nhân thất đức Mác Lênin về ụp trên đầu trên cổ dân VN, phủ trùm tối thui cả tiền đồ dân tộc, đến nay vẫn mịt mùng chưa thấy lỗ chui ra. Bọn này thì màng gì đến khát vọng dân tộc, chúng chỉ thường xuyên khát máu !

  [quote=Abcxyz123456]Rõ ràng là sau gần 20 năm, sau khi thấy thuyết domino là chỉ một sự vẽ vời hảo huyền, sau khi thấy không thể thắng CS ở chiến trường VN, Mỹ đã chuyển hướng qua bắt tay với TQ, bỏ rơi VNCH (coi mạng sống dân VN như cỏ rác, muốn thí là thí).[/quote]
  Chớ có liều mạng nói bậy nói xằng. Thử xem lại lời một ông cựu Thủ Tướng, nguyên cố vấn của chính phủ chxhcn VN, nói về sự can thiệp của Mỹ vào VN,

  Mặc dù sự can thiệp của người Mỹ đã thất bại tại Việt Nam, nó đã mua thêm thời gian cho phần còn lại của Đông Nam Á. Vào năm 1965, khi quân đội Mỹ di chuyển ồ ạt vào Nam Việt Nam, các nước Thái Lan, Mã Lai, và Philippines đang phải đối mặt với các mới đe doạ từ bên trong do các cuộc nổi dậy vũ trang của quân cộng sản, và tại Singapore cộng sản vẫn còn ngấm ngầm hoạt động ... Hành động của Mỹ [ở Việt Nam] đã tạo ra khả năng cho phép các quốc gia không cộng sản ở Đông Nam Á ổn định được nội tình đất nước. Đến năm 1975, các quốc gia này đã trở nên vững vàng hơn để chống chọi lại bọn cộng sản. Nếu như không có sự can thiệp của Hoa Kỳ, ý chí chống cộng của các quốc gia Đông Nam Á đã bị tan chảy, và toàn vùng Đông Nam Á có lẽ đã bị cuốn theo cộng sản. Những nền kinh tế đang lên thịnh vượng ở Đông Nam Á đã được nuôi dưỡng qua những năm tháng của cuộc chiến tranh Viêt Nam.

  Lee Kuan Yew, From Third World to First: The Singapore Story, 1965-2000 (Harper Collins, 2000), pages 467 and 573.

  Thực tế là cộng sản VN đã cuồng si vì lợi quyền phe đảng, quyết hy sinh đến người VN cuối cùng cho tham vọng quyền lực ích kỷ của chúng, gây đau thương chết chóc cho hàng triệu dân VN, đe doạ phủ bóng đen bạo lực chết chóc của cộng sản lên toàn vùng ĐNÁ. May mà có Mỹ can thiệp kịp thời, nếu không thì cả vùng ĐNÁ nay đã phải rên xiết trong gông cùm cộng sản, hệt như VN bây giờ ! Đến khi các nước trong vùng ĐNÁ đã mạnh lên, đủ sức đề kháng với bọn cộng phỉ, trong lúc đó khối xhcn 'anh em' càng ngày càng ạch đụi, hục hặc choảng nhau ầm ầm, hết còn hơi sức hung hăn như trước, thì Mỹ bèn chuyển thế, lật cờ oánh cách khác, tiến tới làm sụm luôn đế quốc đỏ Liên Xô và cả khối xhcn Đông Âu. Trong cơn gió bụi của thời cuộc xoay vần, dân Việt do bị nghiệp chướng nặng nề từ bao kiếp trước nên đã bị đẩy tọt xuống hoả ngục cộng sản, mãi còn rên xiết ư ử dưới kia, chưa dám kêu to, vì quá sợ giàn mác lê, dao bầu, mã tấu của quỷ vương cộng sản.

  [quote=Abcxyz123456]Giá như Mỹ làm công việc này sớm hơn 20 năm thì chiến tranh đâu có xảy ra (thay vì bắt tay với Mao thì bắt tay với HCM)![/quote]
  Giá với chả đỗ ! Giá như chẳng có trên đời một bọn việt gian, bị ma đưa lối quỷ dẫn đường đi rước cái của nợ chủ nghĩa cộng sản Mác Lê tận đẩu tận đâu về tròng vào cổ dân Việt thì chiến tranh đâu có xảy ra. Bọn người oan báo, oan nghiệp này đã khuân vác cái thứ chủ nghĩa ghê tởm kia về VN từ lâu lắc trước khi Mỹ có mặt can thiệp vào nội tình VN, ít nhất là 30 năm trước đó í chứ. Mỹ ở đâu ra vào cái thưở ban đầu ngu ngốc ấy mà giá như ?

  [quote=Abcxyz123456]Chẳng ai trong số các bác dám chửi cái NGU này của Mỹ!

  Chẳng ai trong số các bác dám tố cáo sự ác độc, tàn nhẫn của chủ trương "họ không muốn đem chiến tranh vào sân nhà của mình" của Mỹ.[/quote]
  Mỹ nào ngu ? Chỉ có các đứa ngu mới không biết rằng suốt cả thế kỷ nay Mỹ vẫn và đang là cường quốc số 1 thế giới, đã từng nhiều phen cứu nhân loại khỏi những đại nạn kinh hoàng ở tầm thời đại, ban đầu là đám phát xít tàn bạo hung hăn, kế đến là bọn cộng sản gian ác, hiểm độc hơn bội phần, trừ một vài tên còn sống sót, tất cả bọn kia đều thảm bại dưới tay Mỹ, dưới ngọn đuốc trên tay Nữ Thần Tự Do đang giương cao ở nước Mỹ. Bảo rằng Mỹ ngu thì hoá ra ta là 'đỉnh cao trí tuệ' à. Thôi, cho iem xin nhá :)

  Mỹ đã từng đem quân qua Âu Châu, đem quân qua Philippines, qua Nam Hàn để ngăn chận, chiến đấu chống phát xít, chống cộng sản, cũng như trước đây ở Nam Việt Nam, lính Mỹ đã hy sinh rất nhiều để giải phóng dân chúng ở những quốc gia kia khỏi hoạ phát xít, nạn cộng sản và còn tiếp tục đồn trú mãi đến nay để bảo vệ dân chủ tự do trên các miển đất ấy. Dân Đức, dân Nam Hàn có ý kiến ý cò sân nhà với sân khách gì đâu. Quân đội Mỹ đã đòi rút đi, dân Nam Hàn yêu cầu ở lại, nay lại góp thêm tiền để Mỹ xây căn cứ quân sự lớn nhất châu Á, trị giá hàng chục tỉ dollar ngay trên đất Nam Hàn; dân Phillipines thì đang muốn hải quân, Marine Mỹ quay lại đồn trú trên lãnh thổ Phi để giúp bảo vệ biển đảo nước họ trước hiểm hoạ xâm lăng của Trung Cộng; trên lãnh thổ CHLB Đức hiện đang có cả thảy 268 căn cứ quân sự lớn nhỏ của Mỹ, trong đó có cả một trung tâm tình báo kỹ thuật lớn vào hàng nhất nhì thế giới; quốc đảo Singapore bé nhỏ đang dành cả một căn cứ hải quân để làm nơi cung cấp dịch vụ hậu cần và căn cứ trực chiến cho các tàu tuần duyên thuộc hạm đội 7 của Mỹ. Khắp các nơi ấy có thấy tội ác gì của quân Mỹ đâu, chỉ thấy một điều là, khi không có mống cộng sản nào ngo ngoe ngọ nguậy thì người dân các xứ ấy vẫn bình an, vô sự, xã hội yên bình thịnh vượng !

  [quote=Abcxyz123456]Chửi dân ta thì dễ hơn sao? Hay các bác sợ người ta lật tẩy cái quá khứ của các bác (nếu các bác có tham gia chính quyền VNCH).[/quote]
  Hị hị, thấy bà con toàn chửi cộng sản chứ có chửi dân ta hồi nào đâu. Bỏ ngay cái trò nhập nhằng, nhồi nhét dân vào đảng để làm khiên, đảng bị bắn dân lãnh đủ, đảng lu loa chửi bậy chúng giết dân. Thế nhưng, cương lĩnh đảng thì cứ phải ngồi xổm ị đái trên đầu hiến pháp của toàn dân.

  Ừ hử, có tẩy nào ngon cứ tự nhiên lật hết lên xem nào. Người ta đã lật úp chổng gọng cả mâm, cả bàn thiêng nhà sản chứ chẳng phải tẩy với xoá gì cả. Tẩy xoá là nghề ruột của nhà sản và con cháu nhà chúng í chứ :)

  Phản hồi: 

  [quote=FNguyen]

  Bọn Pháp đã bú cái gì của Mỹ cũng được, nhưng đó không thể nào là lý lẽ để biện minh cho việc đem chiến tranh vào nhà mình rồi lu loa rằng bởi vì thằng này cho sữa thằng kia bú nên tao mới oánh (trong khi chính mình cũng bú, liếm mấy thằng khác không ít). Ngô nghê hết sức![/quote]

  Đến khổ với bác!

  Mỹ cho Pháp bú sữa. Pháp bú sữa no rồi vác súng bắn người Việt trên đất nước VN mình. Chiến tranh nổ ra. Vì thế , Bác Hồ kính yêu mới lãnh đạo toàn dân ta đánh đuổi thắng Pháp đi.

  Thằng Pháp đi rồi, thằng Mỹ lựa thằng khác, cho bú sữa tiếp ("thằng khác" là thằng tóc đen da vàng máu đỏ), thằng này bú sữa no rồi vác súng bắn người Việt trên đất nước VN mình. Chiến tranh tiếp diễn. Vì thế , Bác Hồ kính yêu mới lãnh đạo toàn dân ta đánh đuổi thắng Mỹ đi.

  Anh em bạn bè năm châu bốn bể đã tận tình giúp Bác Hồ kính yêu vũ khí để giết giặc ngoại xâm.

  Dễ hiểu thế mà bác cứ luẩn quẩn mãi. :D

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]
  Bác chỉ biết đến vậy, nhưng cách đây hơn nửa thế kỷ, những anh bộ đội Cụ Hồ ở núi rừng Việt Bắc đã biết rằng bọn Pháp đã bú sữa Mỹ từ những năm đầu 50s. Bác khoe đọc sách này sách nọ, nhưng đôi lúc tôi cứ có cảm tưởng phải giải thích từng ly từng tý một như với một học sinh mấy năm đầu cấp tiểu học. Đã thế còn cố chấp và ưa chụp nón cối cho người khác. Nếu bác có tí óc cầu tiến thì tôi cũng cố thêm chút nữa, nhưng giờ thì ... botay.com. Còn nhiều việc khác cần hơn.[/quote]

  Bọn Pháp đã bú cái gì của Mỹ cũng được, nhưng đó không thể nào là lý lẽ để biện minh cho việc đem chiến tranh vào nhà mình rồi lu loa rằng bởi vì thằng này cho sữa thằng kia bú nên tao mới oánh (trong khi chính mình cũng bú, liếm mấy thằng khác không ít). Ngô nghê hết sức!

  Phản hồi: 

  [quote=FNguyen]

  Cho tới năm 63 Mỹ mới vào miền Nam kia mà. Nhưng trước đó năm 59 ông Hồ và bộ sậu đã mang chiến tranh vào miền Nam, tức là sân nhà mình rồi.[/quote]

  Bác chỉ biết đến vậy, nhưng cách đây hơn nửa thế kỷ, những anh bộ đội Cụ Hồ ở núi rừng Việt Bắc đã biết rằng bọn Pháp đã bú sữa Mỹ từ những năm đầu 50s. Bác khoe đọc sách này sách nọ, nhưng đôi lúc tôi cứ có cảm tưởng phải giải thích từng ly từng tý một như với một học sinh mấy năm đầu cấp tiểu học. Đã thế còn cố chấp và ưa chụp nón cối cho người khác. Nếu bác có tí óc cầu tiến thì tôi cũng cố thêm chút nữa, nhưng giờ thì ... botay.com. Còn nhiều việc khác cần hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách 2468]
  Úi chà, nghe cứ như rang bắp lại rắc thêm húng liều :)

  Chúng ta hãy cùng đọc lại những dòng hồi ký mà vị 'cha già dân tộc' Singapore, lão đại gia đáng kính của cả thế giới, đã dành để nhận định về 'vai trò vị trí' của cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong cuốn tự truyện nổi tiếng Câu Chuyện Singapore, Từ Thế Giới Thứ Ba Bước Qua Thế Giới Thứ Nhất, ông cựu thủ tướng Lý Quang Diệu có nói đại ý rằng các nước ASEAN đã được cứu thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản nhờ cuộc chiến tranh Việt Nam. Nghe có đau hơn hoạn không các bạn ! Bởi cuồng vọng xâm lăng của chính cộng sản VN mà hàng triệu người Việt chúng ta nhiều kẻ đã phải chết oan ức, biết bao người đã phải hy sinh xương máu để bảo vệ nền dân chủ tự do non trẻ cho miền Nam, và núi xương sông máu ấy đổ ra cũng là để bảo vệ luôn cho cả các nước châu Á khác có cơ hội phát triển giàu mạnh như ngày nay, trong lúc ấy cộng sản VN vẫn đang tiếp tục dìm đất nước chúng ta trong tụt hậu nghèo hèn !

  [quote]Although American intervention failed in Vietnam, it bought time for the rest of Southeast Asia. In 1965, when the U.S. military moved massively into South Vietnam, Thailand, Malaysia, and the Philippines faced internal threats from armed communist insurgencies, and the communist underground was still active in Singapore . . . America's action [in Vietnam] enabled non-communist Southeast Asia to put their own houses in order. By 1975, they were in better shape to stand up to the communists. Had there been no U.S. intervention, the will of these countries to resist them would have melted and Southeast Asia would most likely have gone communist. The prosperous emerging market economies of A.S.E.A.N. were nurtured during the Vietnam War years.

  Tạm dịch như sau,

  Mặc dù sự can thiệp của người Mỹ đã thất bại tại Việt Nam, nó đã mua thêm thời gian cho phần còn lại của Đông Nam Á. Vào năm 1965, khi quân đội Mỹ di chuyển ồ ạt vào Nam Việt Nam, các nước Thái Lan, Mã Lai, và Philippines đang phải đối mặt với các mới đe doạ từ bên trong do các cuộc nổi dậy vũ trang của quân cộng sản, và tại Singapore cộng sản vẫn còn ngấm ngầm hoạt động ... Hành động của Mỹ [ở Việt Nam] đã tạo ra khả năng cho phép các quốc gia không cộng sản ở Đông Nam Á ổn định được nội tình đất nước. Đến năm 1975, các quốc gia này đã trở nên vững vàng hơn để chống chọi lại bọn cộng sản. Nếu như không có sự can thiệp của Hoa Kỳ, ý chí chống cộng của các quốc gia Đông Nam Á đã bị tan chảy, và toàn vùng Đông Nam Á có lẽ đã bị cuốn theo cộng sản. Những nền kinh tế đang lên thịnh vượng ở Đông Nam Á đã được nuôi dưỡng qua những năm tháng của cuộc chiến tranh Viêt Nam.

  Lee Kuan Yew, From Third World to First: The Singapore Story, 1965-2000 (Harper Collins, 2000), pages 467 and 573.[/quote]

  Chúng ta thử cùng nhau chiêm nghiệm (self reflection) nhé.

  Phải chăng các bạn cho rằng chủ nghĩa cộng sản là tốt lành ?
  Sự gieo rắc chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới là chính nghĩa ? Sự xâm lăng, bành trướng của cộng sản trên toàn thế giới là phù hợp với văn minh, tiến bộ của nhân loại ?

  Các bạn có cho rằng việc chính phủ Hoa Kỳ muốn bảo vệ nước Mỹ, dân Mỹ, các nước đồng minh tránh hoạ xâm lăng, bành trướng của cộng sản là sai ?

  Các bạn cho rằng việc miền Nam Việt Nam trước 1975 chọn theo chế độ dân chủ tự do, kinh tế thị trường, dựa vào sự hỗ trợ của đồng minh Hoa Kỳ cùng các nước Tây Âu, Nhật Hàn, Úc ... để chống lại sự xâm lăng của cộng sản miền Bắc VN là không có chính nghĩa ?

  Và, các bạn có thực nghĩ là ông cựu thủ tướng Lý Quang Diệu viết bậy, nói càn trong cuốn hồi ký nổi tiếng về cuộc đời đáng sống của mình ? Một vị quốc khách mà chính phủ csvn từng mời làm cố vấn !

  Tự hỏi là để tự trả lời cho chính mình ... mà không ngại có ai khác biết :)[/quote]

  Cái còm này của anh Khách 2468 lâu lâu nên được "refresh", hoặc lôi lên đầu trang để cho các anh như anh Abcxyz đọc. Nhiều chuyện cứ phải nhắc đi nhắc lại mãi thì những anh này mới nhớ, không thì họ cứ lờ đi coi như chưa từng xảy ra bao giờ.

  Đọc cái câu tóm lược của anh 2468: "các nước ASEAN đã được cứu thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản nhờ cuộc chiến tranh Việt Nam" làm tôi nhớ tới câu của các HVB (thời xưa) và DLV (thời nay) thường nói rằng: "Chiến thắng Điện Biên Phủ làm dấy lên làn sóng đấu tranh giành độc lập ở các nước thuộc địa trên toàn thế giới vào thời ấy".

  Để lúc nào tôi rảnh tôi sẽ lập ra một cái list xem nước thuộc địa nào đã:

  a) Thoát khỏi cảnh thuộc địa trước năm 54 (tức là thời điểm chiến thắng ĐBP)
  b) Thoát khỏi cảnh thuộc địa sau năm 54 bằng đấu tranh vũ lực
  c) Thoát khỏi cảnh thuộc địa sau năm 54 bằng đấu tranh ôn hoà (nghị trường, ngoại giao)
  d) Thoát khỏi cảnh thuộc địa bằng cách tình nguyện xin nhập vào "mẫu quốc" sau năm 54.

  Sự thật sẽ nói lên tất cả, kể cả những sai lầm mà ta thường nghĩ.

  Pages