Lần đầu tiên viết hoa chữ “Nhân dân” trong Hiến pháp

 • Bởi Admin
  10/12/2013
  6 phản hồi

  Dân Luận: Vì bản Hiến Pháp mới quá chán, không có gì mới, không có gì để khoe, người ta đành phải khoe việc viết hoa hai chữ "Nhân dân".

  "Nhân dân" đã tranh thủ lấy đó làm trò cười, hãy nhìn những phản hồi ngay dưới bài báo và số lượng người "thích" nội dung phản hồi đó:

  Sáu Xỉn (31 người thích): Quan trọng là viết thế nào cho đúng chính tả.

  4 Nổ (57 người thích): Vậy nếu Nhân dân bị mời về trụ sở công an thì có còn bị đánh te tua nữa không? Đi khám chữa bịnh có còn bị Y tá, Bác sĩ bắt nạt không? Đi đến cơ quan công quyền chứng giấy tờ có bị làm khó dễ nữa không? Và ...???

  thuan (được 17 người thích): Viết hoa hay không không quan trọng, cái quan trọng là viết đúng và đừng hành dân là được

  Quang Phích (được 50 người thích): Thật xúc động! Sau biết bao công phu nghiên cứu, Hiến pháp đã có sự thay đổi to lớn từ "nhân dân" thành "Nhân dân"!

  Nguyễn Văn ren (được 15 người thích): (Nhân dân) có viết Hoa hay không không cần thiết miễn sao các cơ quan nhà nước nên thực hiện đúng theo hiến pháp vừa được quốc hội thông qua là người dân tạm yên tâm rồi. Suốt thời gian từ năm 1992 đến nay người dân bị làm khó dễ, vòi vĩnh, thậm chí còn lạm dụng quyền hạn sách nhiễu khi người dân đến cơ quan nhà nước làm các loại giấy tờ và còn nhiều vấn đề khác giữa người dân với chính quyền.

  Xe Ôm (được 38 người thích): Hay, tuyệt hay. Chỉ cần viết hoa là đã giải quyết được bao nhiêu vấn đề. Phục quá!

  Trên FB có bạn nói: "Ôi thật mừng quá đi ngày xưa mình được làm nhân dân bây giờ mình được nâng cấp thành Nhân dân rồi :)) Cám ơn đảng, nhà nước, quốc hội đã quan tâm đến Nhân dân chúng em, hy vọng hiếp pháp lần sau em được tiếp tục nâng cấp lên thành Nhân Dân".

  Lần đầu tiên Hiến pháp viết hoa chữ “Nhân dân” nhằm khẳng định bản chất nhà nước do dân, vì dân và tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH Phan Trung Lý nêu rõ trong buổi họp báo về Hiến pháp được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký lệnh công bố.

  Sáng nay 9-12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Hiến pháp nước CNXHCN Việt Nam và Nghị quyết Quốc hội quy định một số điểm thi hành Hiến pháp nước CNXHCN Việt Nam.

  Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, cho biết kết quả thông qua Hiến pháp của Quốc hội cho thấy sự đánh giá của Quốc hội, của nhân dân đối với sự chuẩn bị dự thảo Hiến pháp. Hiến pháp lần này thông qua với tuyệt đại đa số là kết quả ý Đảng, lòng dân.

  "Lần đầu tiên trong Hiến pháp, chúng ta viết hoa chữ “Nhân dân”. Lần này chúng ta tiếp tục nâng lên một bước vai trò của Nhân dân rõ hơn. Bản Hiến pháp trước hết khẳng định chủ quyền của Nhân dân, sự lãnh đạo của Đảng và làm rõ hơn nguyên tắc tất cả quyền lực của Nhà nước thuộc về Nhân dân" - ông Phan Trung Lý nói.

  Theo nội dung Hiến pháp, bản Hiến pháp mới quy định cụ thể hơn các phương thức để Nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, Hội đồng nhân dân và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước mà không chỉ thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân như Hiến pháp 1992.


  Buổi họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Hiến pháp và Nghị quyết Quốc hội quy định một số điểm thi hành Hiến pháp

  Hiến pháp làm rõ nội dung quyền con người, quyền công dân, trách nhiệm của Nhà nước và xã hội trong việc tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền con người, quyền công dân; bổ sung một số quyền mới là kết quả của quá trình đổi mới 25 năm qua ở nước ta, phù hợp với các điều ước quốc tế về quyền con người mà CHXHCN Việt Nam là thành viên.

  Ông Phan Trung Lý cũng tập trung nhấn mạnh đến quyền con người trong Hiến pháp. Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội phân tích: “Quyền con người được đưa từ chương 5 lên chương 2. Trong Hiến pháp, chế độ chính trị quan trọng nhất, sau đó đến quyền con người. Chúng ta chấp nhận khái niệm quyền con người, chấp nhận quyền thể hiện quyền con người trong hiến pháp bằng những quy định cụ thể. Đây là một bước tiến rất lớn”.

  Giải thích về Điều 10 Hiến pháp quy định về Công đoàn, ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, cho rằng đây là tổ chức gắn với nền tảng chính trị của nước ta. Mô hình giai cấp công nhân là nền tảng, tiên tiến, dẫn dắt nên có vị thế đặc biệt hơn nên quy định thành điều riêng.

  Để có căn cứ pháp lý cho việc triển khai thi hành Hiến pháp mới, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết một số điểm thi hành Hiến pháp, trong đó quy định rõ thời hạn công bố chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày thông qua. Thời điểm Hiến pháp mới có hiệu lực là ngày 1-1-2014.

  Tin - ảnh: Nguyễn Quyết

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạn khách vãng lai này chú ý (Khách vãn lai mã số 105270): viết sai chính tả nhiều quá! Bạn viết được 4 dòng mà tôi đếm thấy 5 lỗi chính tả. Viết như vậy rất mệt cho người đọc và tạo cho người đọc có ấn tượng không hay về người viết.

  Phản hồi: 

  Các đồng chí cứ yên tâm. Từ "nhân dân" thành "Nhân dân". Đợt sửa HP tiếp theo là "Nhân Dân". Tiếp theo nữa sẽ là "NHÂN DÂN". Thế là quyền con người càng ngày càng nâng cao. Mình cứ tưởng ở VN quyền con người cao nhất quả đất rồi chứ.

  Phản hồi: 

  Nhân Dân chúng con vui lắm. Bây giờ thì Nhân dân chúng con ngang hàng với Đảng gì nhờ viết chử Hoa. Hy vọng lần xửa hiến pháp tới thì Nhân dân chúng con được phép ngồi cùng bàn với Đảng. Nếu được ăn cơm thừa của Đảng cũng đở hơn cháo heo. Cám ơn Đảng, cám ơn nhà nước xẽ một lần nữa giải phóng Nhân dân chúng con khỏi nồi cháo heo.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Giải thích về Điều 10 Hiến pháp quy định về Công đoàn, ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, cho rằng đây là tổ chức gắn với nền tảng chính trị của nước ta. Mô hình giai cấp công nhân là nền tảng, tiên tiến, dẫn dắt nên có vị thế đặc biệt hơn nên quy định thành điều riêng.
  [/quote]

  Tay Nguyễn Sỹ Dũng phát biểu vớ vẩn, tào lao quá ! Tay này có lẽ lại là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ cái gì gì đó cho bà con sợ chơi.

  Công đoàn là một tổ chức của những người cùng nhóm xã hội, cùng nghề để bảo vệ quyền lợi chung. Như vậy có thể có "các" công đoàn chuyên nghiệp như của công nhân thợ mỏ, của người làm nghề tự do như luật sư, của người buôn bán, của nông dân trồng bông hoa, ...

  Nguyễn Sỹ Dũng thuộc loại giai cấp nào ?

  Chả lẽ Nguyễn Sỹ Dũng cũng thuộc loại "giai cấp công nhân" vì Dũng không có phương tiện sản xuất (theo cách hiểu rất đơn giản của Mác ???) đối lập lại "giai cấp tư bản" có phương tiện sản xuất

  Phản hồi: 

  Ầy, các bác cứ quên chứ trước khi viết hoa Nhân dân thì "Người" và "Đảng" đã được viết hoa rồi. "Nhân dân" hay "nhân dân" thì luôn dưới chiếu của "Người" và "Đảng".

  Phản hồi: 

  Thật đúng là trò hề của cái cuốc hội này! Hồi giờ chúng cứ ra rả rằng "nhân dân là chủ", còn đảng là "đầy tớ trung thành của nhân dân", giờ này mới lòi cái đuôi khỉ của chúng ra! Và hết chuyện khoe nên mới khoe rằng "lần đầu tiên hai chữ Nhân dân được viết hoa trong hiến pháp"! Đừng nói ra thì thiên hạ chẳng thèm quan tâm làm gì, ai có để ý thì cũng tặc lưỡi cho qua, cho rằng tại lỗi của "cậu đánh máy" như xừ Đào Duy Quát phán năm nào. Bây giờ nói ra thế này mới biết rằng chúng cố ý một cách hèn hạ và đểu cáng. Nhân dân là ai? Nhân dân là tổ tiên ông bà ông vải, là cha mẹ mang nặng đẻ đau và nhịn ăn nhịn mặc nuôi chúng lớn lên để đi "làm cách mạng", thế mà chúng nó trả ơn như vậy đấy! Chúng coi thường những bậc tiền nhân mà nhờ họ chúng mới có mặt trên đời này như vậy đấy! Bây giờ chúng nói ra chuyện này để nhằm mục đích gì? Mục đích của bọn chúng là gì thì nhân dân cũng không cần biết, chỉ biết rằng chúng đã tự phơi bày ra bộ mặt vô nhân bất nghĩa, bộ mặt của những đứa con hoang mà thôi! Cái bọn "đỉnh cao trí tuệ" này thật là hết khôn dồn đến dại!