Bắc Phong - Chuyện Cha già dân tộc

 • Bởi Bắc Phong
  08/12/2013
  38 phản hồi

  Bắc Phong là một blogger sống ở Canada, hiện là quản thủ <a href="http://sangtao.org" target="_blank"> <span class="underlined-text">Thư viện Sáng Tạo.</span></a>

  Nếu các lãnh tụ của đảng CSVN / cũng có tấm lòng quảng đại và viễn kiến / như cựu tổng thống Nelson Mandela / thực tâm với chính sách hòa hợp hòa giải dân tộc / thì thật may mắn cho đất nước chúng ta / nhưng làm gì có chuyện hảo huyền đó...

  Nelson Mandela
  Nelson Mandela (1918-2013); nguồn ảnh: Internet

  mình có người bạn ở “thành phố mang tên Bác”
  lâu hai đứa không liên lạc gì nhau
  hôm qua hắn bất ngờ gọi điện thoại
  hỏi thăm mình qua quít
  xong nói chuyện ông Nelson Mandela
  cựu lãnh tụ cách mạng chống phân biệt chủng tộc
  cựu tù nhân lương tâm bị giam 27 năm
  cựu tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi
  vừa qua đời ở tuổi 95
  sau một thời gian dài lâm bạo bệnh

  hắn nói với giọng tràn đầy xúc động
  thương tiếc ông - một con người nhân bản
  một lãnh tụ dân chủ có tầm vóc quốc tế
  xong hắn hỏi khó mình
  có biết ông Nelson Mandela
  đã từng ở trong đảng Cộng sản Nam Phi?
  và chính bà Margaret Thatcher, cựu thủ tướng Anh
  vì nguyên nhân sâu sắc này
  lúc đầu đã ngần ngại áp dụng biện pháp cấm vận
  đối với chính quyền da trắng
  để phản đối chính sách phân biệt chủng tộc của họ

  mình bảo không biết chi tiết đó
  trong cuộc đời của một lãnh tụ cách mạng chân chính
  mà mình cũng vô cùng ngưỡng mộ
  hắn cười hể hả xong nói tiếp
  nhưng ông Nelson Mandela chỉ sau một thời gian ngắn
  đã từ bỏ đảng Cộng sản Nam Phi
  mình hỏi hắn có biết lý do
  hắn bảo không, có điều hắn nghĩ
  nếu các lãnh tụ của đảng CSVN
  cũng có tấm lòng quảng đại và viễn kiến
  như cựu tổng thống Nelson Mandela
  thực tâm với chính sách hòa hợp hòa giải dân tộc
  thì thật may mắn cho đất nước chúng ta
  nhưng làm gì có chuyện hảo huyền đó
  nên sau ngày 30 tháng 4 đau thương
  mấy trăm ngàn sĩ quan và công chức chính phủ VNCH
  mới bị lùa vào các trại tù mệnh danh là học tập cải tạo
  hàng chục ngàn người bỏ mạng không thấy ngày về
  và hàng triệu người dân miền Nam
  không chịu nổi áp bức phải liều chết vượt biên
  để cả trăm ngàn người chôn xác biển Đông…

  ngậm ngùi đồng ý mình nói
  ông Nelson Mandela thật xứng đáng
  là một Cha già dân tộc của Nam Phi
  bạn mình nói nước ta có ông Hồ
  cũng được guồng máy tuyên truyền của Đảng
  tôn vinh là Cha già dân tộc
  nếu so sánh ông Hồ với ông Mandela
  về thành tựu giải phóng đất nước
  khỏi tay thực dân thì còn tương đối được
  nhưng về đạo đức cách mạng và chính trị thì thật tình…
  hắn thấy bất cập gì đâu!

  Bắc Phong
  7/12/2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  38 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Ấy, sao bác Sáu lại tung ra cái tin "nguy hiểm" về hai bác Castro-Mandela là bạn thân. Khéo có người lại không còn yêu bác Mandela nữa đấy, hi hi.[/quote]
  Đã dốt, không chịu đọc mà cứ nói tí tửng !

  Vào Wikipedia mà tra miễn phí đi, tin tức Mandela 'chơi' với bọn đỏ có bí moật đek gì đâu mà bảo là tung với hứng.

  Này thì là, Mandela từ trước đến nay vẫn khăng khăng là mình chưa từng bao vờ là đoảng viên đoảng cộng sản cả. Thế nhưng, khi Mandela vừa nhắm mắt, xuôi tay thì đảng cộng sản Nam Phi liền lên tiếng xác nhận, khẳng định chắc cú là người đã từng có thời là đoảng viên đoảng cộng sản Nam Phi trong những năm 1960.

  Đây mới là câu hỏi xoáy nì, tại sao Mandela lại muốn khăng khăng chối bỏ 'tư cách' đoảng viên cộng sản trong cái lí lịch hoành tá tràng của mình dư thế, trong khi đó người vẫn giao du qua lại xem ra có phần thân thiết với Phi Đen, chiến sĩ cách mạng đỏ loét, đỏ lòm ;)

  Phản hồi: 

  [quote]... nhưng về đạo đức cách mạng và chính trị thì thật tình...[/quote]

  Nếu tác giả hàm ý về mặt cá nhân, thì...

  Score về bướm:

  Master Mandela = 10
  Hồ Chí Minh = Zerô

  Thời trai trẻ, Master Mandela với gương mặt manly (nam tính), diện đồ ko thua gì 1 Gigolo (nam người mẫu). Chỉ 1 cái caravạt đối với ông Hồ, tựa như cái thòng lọng xiết cổ.

  Khi là 1 trong những lãnh tụ (leader), qua những lời của chiến hữu, Master Mandela là 1 magnet, 1 nam châm hút hồn bướm trẻ.

  Bằng chứng: Người vợ thứ nhất của Master là 1 Mỹ Nữ, thua Master 16 cái xuân xanh, đã rớt đài ngay tại sa trường khi chỉ thấy Master lần đầu tiên trong đời.

  Sau gần 30 năm đếm kiến, lực hút bướm của Master ko nghề suy giảm. Những thư ký của Master dư sức làm Dũng condom phải méo mỏ, vãi dãi.

  Riêng ông Hồ phải cần thủ hạ kéo bướm vô phòng, trấn lột.

  Nếu cần lên đài thi công bằng, người ko chiếc vải, cơ bắp và hàng của Cụ so với Master, thì Diễm sẽ phải hét bài Đời Em Cô Đơn ... nhưng vẫn hãi khi gặp Bác.

  Phản hồi: 

  Chị Ngự còn yêu được Karl Marx và Castro thì nên yêu thêm Bác Hồ vĩ đại của chúng ta và Bác Hồ Ít Le, cả 2 bác í cũng dễ thương như bác Mạc Văn Can nhà mình . Bác Hồ Ít Le đọc và rất hiểu Mạc Văn Can, bác Hồ Ít Le cũng theo chủ nghĩa xã hội, chỉ không thích cách làm của Mạc Văn Can . Bác Hồ Ít Le nghĩ Mạc Văn Can sai khi kéo người giàu xuống làm người nghèo, nên bác Hồ Ít Le làm ngược lại là muốn người nghèo trở thành giàu có . Cả 2 đều biết muốn xóa bỏ giai cấp thì ai đó sẽ phải trả giá, Mạc Văn Can chọn hy sinh giới tư bản, Hồ Ít Le chọn tộc Do Thái .

  Đối với tớ chỉ là 2 mặt của một đồng tiền, aka sêm xít .

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]

  Bác NJ, ý kiến của bác cho rằng những người đang bị nhà nước Việt Nam Cộng Sản giam cầm đày đoạ là những Mandela của VN là ý kiến chủ quan của bác. Cũng như tôi cho rằng VN chưa có Mandela, nó cũng là ý kiến chủ quan của tôi.

  Từ xưa đến nay ai cũng biết giai cấp thống trị không thích cãi lý, chỉ thích bỏ tù. Nhà nước CS đang ở vị thế độc / cầm quyền, họ chỉ xuống thang khi có sức ép đủ mạnh hoặc lâu dài và bền bỉ. Muốn được như thế phải có tổ chức hoặc cá nhân có uy tín, tầm vóc quốc tế, thì họ mới lùi bước.

  Tình hình là như thế để xem có cách nào không? muốn đòi họ trưng ra 1 De Clerk cũng phải có cái gì tạm tương xứng 1 chút để đổi lại.

  [/quote]

  Lý luận của bác không sai, nhưng không hẳn đã đúng 100%.

  Tôi trình bày suy nghĩ của mình không phải để thuyết phục bác mà để những người đọc DL, nhất là giới trẻ ở VN hiểu và tự tìm một đáp số, một chỗ đứng theo lương tâm và lý trí của họ.

  Như có bác đã viết vì không có tự do báo chí nên những người đấu tranh cho tự do dân chủ ở VN và những người ủng hộ họ không có điều kiện, không thể tự, và tự do "PR" để thu hút, lôi kéo đám đông.
  Truyền thông (TT) nhà nước chỉ đưa tin về những người tranh đấu cho tự do dân chủ bị bắt với những tội hình sự như trốn thuế, 2 bao cao su, tuyên truyền chống phá nhà nước.... chứ không nói rõ họ bị bắt về tội tranh đấu cho tự do dân chủ, cho nhân quyền... thì đại đa số người dân không thể hiểu và biết để ủng hộ để có thể tạo thành một tập hợp lớn.
  Hình tượng của những người này đã bị TT chính thống bóp méo, đó là chủ đích của nhà nước CSVN. Kết quả họ chỉ là những người tranh đấu đơn độc. Chỉ có thể kêu gọi được một số người khiêm tốn.

  Phần khác, tôi nghĩ phần này cũng khá quan trọng, bác cũng đã một lần nêu ra: Đó là các đảng viên, gia đình giòng tộc, những người ăn theo, những người thủ lợi, gió chiều nào che chiều đó. Thành phần này tương đối nhiều nhưng không là đa số. Họ khá giả, có phương tiện, có trí thức, trí thức, nhưng vì quyền lợi của họ chưa bị đụng chạm, có khi còn được củng cố thêm nếu đảng CSVN tồn tại. Đại đa sô người dân thì lo bữa ăn chưa xong, và cũng vì thông tin bưng bít, họ không đánh giá được tình trạng chung ở VN như thế nào, lo sống trước đã.

  Nhà nước CSVN tin chính sách của họ là đúng, bóp chết từ trong trứng, tống vô tù những người đấu tranh, tung tin thất thiệt về những người này, trù dập họ bằng những hành vi, tôi cho là đê tiện. Vì thế nhà nước CSVN không cần phải có De Klerk, để làm gì? Đối thủ đã ở trong tù, nếu có được trả tự do thì danh đã bị lấm, người dân chắc gì còn tin họ?

  Mặc dù kỳ thị chủng tộc, nhưng người da trắng ở Nam Phi không phải là người Cộng Sản, họ quân tử hơn CSVN, họ không chuyên chính, họ có thể thay đổi tư duy để theo kịp trào lưu của TG. Vì không chỉ ở Nam phi mới có chống kỳ thị.

  Nhà nước VN cứ thử thả hết, thả vô điều kiện (với QT) những tù nhân CT, và cho truyền thông hoạt động tự do sẽ biết ngay thôi.

  Cứ giữ người ta trong tù, cho truyền thông bôi bác thì "đến hết thế kỷ này" cũng không thể có Mandela, và càng không thể có De Klerk.
  Và VN sẽ không bao giờ nhìn thấy thiên đường XHCN!

  Tôi không tin là có một tầm vóc QT nào đủ mạnh bằng 16 chữ vàng, 4 chữ tốt. QT chỉ có khả năng cho nhà nước CSVN cái họ muốn và đòi lại bằng tự do cho những người tranh đấu, bị giam cầm ở VN. Nay người này, mai người kia. Đây cũng là một điểm khác với Nam Phi. CQ da trắng không giữ tù nhân CT để mặc cả vật chất, viện trợ.. với ai chứ? Họ giầu quá rồi đâu phải ngửa tay đi xin, hay than vãn với QT "VN hãy còn nghèo"!.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=Tran Thi Ngự]

  Ấy, sao bác Sáu lại tung ra cái tin "nguy hiểm" về hai bác Castro-Mandela là bạn thân. Khéo có người lại không còn yêu bác Mandela nữa đấy, hi hi.[/quote]

  Cũng là 1 phép thử, để phân loại thành phần, chị Ngự!? :-))[/quote]

  Tôi còn yêu được cụ Karl Marx thì cũng có thể yêu được cụ Castro ở cái thời cụ còn trai trẻ đấu tranh giải phóng Kuba, hi hi. Sau này cụ độc tài thì tôi không yêu cụ nữa, nhưng tôi vẫn yêu bác Mandela do tấm lòng bao dung, nhân ái, và tinh thần dân chủ cao độ.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Ấy, sao bác Sáu lại tung ra cái tin "nguy hiểm" về hai bác Castro-Mandela là bạn thân. Khéo có người lại không còn yêu bác Mandela nữa đấy, hi hi.[/quote]

  Cũng là 1 phép thử, để phân loại thành phần, chị Ngự!? :-))

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]

  PS.: Nelson Mandela gọi bác CS gộc Fidel Castro là bạn chiến đấu!!! (comrades-in-arms)Theo link của bác NJ . Vì bác Castro cho phi công Kuba cưỡi Mig 23 đến ném bom ầm ầm xung quanh Nam phi (Angola) làm mất vía bon Apartheid.[/quote]

  Ấy, sao bác Sáu lại tung ra cái tin "nguy hiểm" về hai bác Castro-Mandela là bạn thân. Khéo có người lại không còn yêu bác Mandela nữa đấy, hi hi.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung]CSVN là nguyên cớ khiến người dân phải chống lại. Kẻ cướp thì phải trả của cướp chứ chẳng có ai có suy nghĩ bình thường lại đòi nạn nhân phải anh dũng, vĩ đại hay vị tha thì mới hoàn trả lại cho khổ chủ những thứ chúng ăn cướp của họ.

  Cái lý sự cùn để biện minh cho sự tồn tại của độc tài csvn, xét trên phương diện nào cũng phi lý và phi nghĩa cả.[/quote]
  Hiểu tâm trạng của bác, nhưng thực ra bác lại không hiểu được 'tâm tư' của một bộ phận không nhỏ con dân nhà sản. Thế này này, chúng mày phải chứng tỏ là thật lòng muốn quên sạch quá khứ, thật tình muốn hòa giải, xí xóa làm lại, thì chúng ông mới an tâm xem xét mở cửa chuồng cho, không thì cứ lao nhao với nhau cho sướng mồm, chả việc gì chúng ông phải lăn tăn nhá, mở ra có mà tự sát à :)

  Thế đấy bác ạ. Mà sao chúng lại cứ muốn nạn nhân phải quên sạch quá khứ nhễ, chuyện đời oan nghiệt như thế ai dễ nào quên, tha đi trong khinh miệt thì có thể !

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]

  Tôi tin là những người đang bị nhà nước Việt Nam Cộng Sản giam cầm đày đoạ là những Mandela của VN. Họ bị nhà nước VNCS cầm tù vì đấu tranh bằng ôn hoà, bằng lý lẽ . Họ đã đi con đường như con đường Luther, Gandhi, Mandela đã đi. Họ chưa từng và sẽ không xử dụng bạo lực, không là những kẻ khủng bố. Họ bị nhà nước CSVN tước đoạt cơ hội kêu gọi dân chúng hãy cùng họ đấu tranh ôn hoà, các cuộc tranh đấu, xuống đường trong ôn hoà đã bị dập tăt ngay từ trong trứng.

  Chúng ta nên nhớ là Mandela đã một thời dùng bạo lực, đã bị CQ Mỹ ( Ronald Reagan) và Anh (M. Thatcher) gán cho là khủng bố.
  .....

  Nhà nước VN hãy cứ làm như De Klerk, rồi xem việc gì sẽ xảy ra.

  Nguyễn Jung

  Nguồn: http://de.wikipedia.org/wiki/Nelson_Mandela[/quote]

  Tóm lại bây giờ là thế nào??? Mandela đẩy qua De Clerk đẩy lại. Không bên nào chịu bước bước đầu tiên. Cứ đẩy đi, đẩy lại thì bao giờ VN mới có De Clerk và Mandela???

  Bác NJ, ý kiến của bác cho rằng những người đang bị nhà nước Việt Nam Cộng Sản giam cầm đày đoạ là những Mandela của VN là ý kiến chủ quan của bác. Cũng như tôi cho rằng VN chưa có Mandela, nó cũng là ý kiến chủ quan của tôi.

  Tôi nhớ là trên DL có đăng nhiều bài than phiền là VN chưa có được 1 Aung San Suu Kyi như Miến điện hay 1 Lưu Hiển Ba như TQ, thậm chí 1 Ngải Vị Vị cũng chưa có!?

  Từ xưa đến nay ai cũng biết giai cấp thống trị không thích cãi lý, chỉ thích bỏ tù. Nhà nước CS đang ở vị thế độc / cầm quyền, họ chỉ xuống thang khi có sức ép đủ mạnh hoặc lâu dài và bền bỉ. Muốn được như thế phải có tổ chức hoặc cá nhân có uy tín, tầm vóc quốc tế, thì họ mới lùi bước.

  Tình hình là như thế để xem có cách nào không? muốn đòi họ trưng ra 1 De Clerk cũng phải có cái gì tạm tương xứng 1 chút để đổi lại.

  @Phiên Ngung: Phiên Ngung lớn tuổi, nên học tập tấm gương chói ngời của Nelson Mandela, chứ không phải thấy ai khen CS có tài cũng nhảy dựng lên, xông vào tranh cãi.

  Ít ra cũng nên biết như "khách Xa", là CS nó có tài ở chỗ nào. Ông tổ của ngành xây dựng huyền thoại, làm sao có thể để cho bọn đối nghịch xây dựng huyền thoại trước mũi mình được!?

  PS.: Nelson Mandela gọi bác CS gộc Fidel Castro là bạn chiến đấu!!! (comrades-in-arms)Theo link của bác NJ . Vì bác Castro cho phi công Kuba cưỡi Mig 23 đến ném bom ầm ầm xung quanh Nam phi (Angola) làm mất vía bon Apartheid.

  Phản hồi: 

  [quote]Trước hết phải có Mandela xuất hiện cái đã, rồi sẽ có De Clerk sau. Có thế Mandela mới vĩ đại chứ!?[/quote]

  Đây là một trong những nguỵ biện dùng để cải chầy cải cối với mục đích kéo dài sự thống trị của một lũ vô luân. Cứ xem cách cái nhà nước ô nhục này dùng côn đồ và công an giả dạng côn đồ để đánh anh Châu Văn Thi, của tên cán bộ csvn đánh cướp chồng thông tin về nhân quyền của chị phụ nữ thì biết cái nhà nước ô nhục csvn nay là một lũ côn đồ sẵn sàng dùng những thủ đoạn hạ cấp nhất, ngay cả đánh phụ nữ để tồn tại.

  Mandela phải tranh đấu và bị tù đày vì chế độ kỳ thị chủng tộc. Mandela, vào cuối đời, chỉ mong ước được làm vô địch quyền anh hạng nặng. Ông chẳng màng danh lợi mà chẳng qua vì bị kỳ thị mới phải đấu tranh.

  CSVN là nguyên cớ khiến người dân phải chống lại. Kẻ cướp thì phải trả của cướp chứ chẳng có ai có suy nghĩ bình thường lại đòi nạn nhân phải anh dũng, vĩ đại hay vị tha thì mới hoàn trả lại cho khổ chủ những thứ chúng ăn cướp của họ.

  Cái lý sự cùn để biện minh cho sự tồn tại của độc tài csvn, xét trên phương diện nào cũng phi lý và phi nghĩa cả.

  Phản hồi: 

  Nelson Mandela vẫn được chính quyền Nam Phi cho phép học hàm thụ Luật trong tù (án chúng thân).

  Phương Uyên chỉ bị tù treo, đã bị bít đường theo học đại học CNTP.

  Nói câu này ra có thể mạo phạm với một người đáng kính như ông N. Mandela, nhưng vẫn phải nói. Câu đó là:

  Nếu ông Mandela bị chính quyền Việt Nam DCCH hoặc CHXHCN Việt Nam cầm tù, đố ông được có cái bằng cử nhân Luật của bất cứ ai chứ đừng nói tới Đại học Luật của Anh.

  Phản hồi: 

  [quote=V2006A]Ờ, chiến sỹ nói cũng có lý!!!???

  Thế nhưng trong cả cái đám trâm anh, thế phiệt kể ra đó, cho đến bây giờ chưa thấy có 1 Mandela VN nào???[/quote]

  Mandela có ra tù, có được tự do, được hoạt động chính trị dân chủ, được tranh chức tổng thống, được lên chức tổng thống, chìa tay hòa giải hận thù xưa với kẻ cựu thù nay đang thất thế, rồi thì thiên hạ mới thấy hết cái vĩ đại, cái cao cả của Mandela như bây giờ đấy chứ. Thưở Mandela còn ngồi trong tù ngoài đảo Robben thì nhiều lắm là người ta chỉ biết đến ông như một người tù chính trị lâu năm, một chiến sĩ lãnh đạo can trường của ANC. Mà thiên hạ khi ấy biết về Mandela nhiều đến thế cũng là nhờ chế độ Apartheid Nam Phi cho báo chí tư nhân, hội xã dân sự hoạt động, xã hội Nam Phi phần nào có tự do ngôn luận. Tù chính trị ở VN hiện có người bị CSVN giam giữ còn lâu hơn cả Mandela, tù nhân lương tâm VN có nhân trí dũng đủ đầy thì đầy ra đấy nhưng bị CSVN vu cho cái án hình sự bỏ túi, còng tay đẩy hết vào tù. Báo chí, phương tiện truyền thông hết thảy đều nằm trong tay đảng, xã hội dân sự bị bóp cho nghẹt thở thì làm gì những tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm này được 'PR' đủ dose để có thể đánh động được dư luận xã hội rộng rãi, thu hút sự quan tâm của công chúng, để có thể 'vang danh' như Mandela khi còn đang ngồi trong nhà tù của Apartheid Nam Phi ngoài đảo Robben được.

  Đám tội phạm, giới giang hồ cũng có nhiều loại, nhiều đẳng cấp lắm ! Băng đảng CSVN từ xưa cho đến nay đâu có được 'đẳng cấp' 'ngon lành' bằng như Apartheid Nam Phi, dù sao cũng là dân da trắng gốc Âu, do đó chẳng thể đòi hỏi trong đám 'trâm anh thế phiệt' nạn nhân của CSVN kia biến hóa ra được một nhân vật như Mandela.

  Tứ xưa cho chí nay, hễ chống lại băng đảng CSVN thì sẽ lãnh hậu quả khốc liệt của 'bạo lực chuyên chính vô sản', kẻ chết mất xác, kẻ bị nhốt kín trong lao, kẻ bị khủng bố, cô lập, sách nhiễu cả đời (cùng với gia đình thân thuộc), xã hội thì âm u hủ nút, toàn dân bị cộng sản dùng bạo lực đe dọa, che mắt, bịt mồm, nhồi sọ từ bé cho đến lớn, tới tận già, như thế thì có chục Mandela cũng đành chịu phép.

  Cái tài của băng đảng CSVN nhà ta là chính ở cái chỗ í;
  Nhất định không để lọt sổ xuất hiện một đứa 'Mandela' nào cả :)

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=Khách Xa][quote]Mandela xuất thân quý tộc, CSVN xuất thân thấp kém!!! Hẳn là các nạn nhân của CSVN nhiều người xuất thân cao quý, trâm anh, thế phiệt???[/quote]
  Cỡ như Bảo Đại, Phạm Quỳnh, Ngô Đình Khôi là cũng đáng kể vào hàng danh gia vọng tộc, trâm anh thế phiệt đấy chứ, loại có ăn học đàng hoàng tử tế, trí thức tinh hoa thì hàng đống, tiêu biểu như Tạ Thu Thâu, Hồ Tá Khanh, Khái Hưng, Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Văn Bông, Hồ Hữu Tường, Nguyễn Chí Thiện, Vũ Thư Hiên, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đan Quế, Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Xuân Tụ, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung, Lê Quốc Quân, Phạm Hồng Sơn ... và còn rất nhiều nữa, không bút mức nào kể xiết.

  Liệu trong số tội phạm thụôc băng đảng CSVN có thể nẩy sinh ra 1 De Clerk thứ 2 không ??????

  [/quote]

  Ờ, chiến sỹ nói cũng có lý!!!???

  Thế nhưng trong cả cái đám trâm anh, thế phiệt kể ra đó, cho đến bây giờ chưa thấy có 1 Mandela VN nào???

  Vì phía CS chưa xuất hiện "De Clerk VN" để nâng đỡ "Mandela VN" chớ gì???

  Hóa ra cái anh CSVN tài!?

  Bắt phanh trần, phải phanh trần
  Cho may ô mới được phần may ô!

  Trước hết phải có Mandela xuất hiện cái đã, rồi sẽ có De Clerk sau. Có thế Mandela mới vĩ đại chứ!?[/quote]

  Hóa ra cái anh CSVN tài!?

  Bắt phanh trần, phải phanh trần
  Cho may ô mới được phần may ô!
  ?

  Bắt ai phanh trần? Cho ai may ô?

  Dân Việt nam, thưa ông VN! Cái tài của bọn độc tài CSVN nó khốn nạn cho dân Việt như thế đấy!

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=Khách Xa][quote]Mandela xuất thân quý tộc, CSVN xuất thân thấp kém!!! Hẳn là các nạn nhân của CSVN nhiều người xuất thân cao quý, trâm anh, thế phiệt???[/quote]
  Cỡ như Bảo Đại, Phạm Quỳnh, Ngô Đình Khôi là cũng đáng kể vào hàng danh gia vọng tộc, trâm anh thế phiệt đấy chứ, loại có ăn học đàng hoàng tử tế, trí thức tinh hoa thì hàng đống, tiêu biểu như Tạ Thu Thâu, Hồ Tá Khanh, Khái Hưng, Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Văn Bông, Hồ Hữu Tường, Nguyễn Chí Thiện, Vũ Thư Hiên, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đan Quế, Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Xuân Tụ, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung, Lê Quốc Quân, Phạm Hồng Sơn ... và còn rất nhiều nữa, không bút mức nào kể xiết.

  Liệu trong số tội phạm thụôc băng đảng CSVN có thể nẩy sinh ra 1 De Clerk thứ 2 không ??????

  [/quote]

  Ờ, chiến sỹ nói cũng có lý!!!???

  Thế nhưng trong cả cái đám trâm anh, thế phiệt kể ra đó, cho đến bây giờ chưa thấy có 1 Mandela VN nào???

  Vì phía CS chưa xuất hiện "De Clerk VN" để nâng đỡ "Mandela VN" chớ gì???

  Hóa ra cái anh CSVN tài!?

  Bắt phanh trần, phải phanh trần
  Cho may ô mới được phần may ô!

  Trước hết phải có Mandela xuất hiện cái đã, rồi sẽ có De Clerk sau. Có thế Mandela mới vĩ đại chứ!?[/quote]

  Tôi tin là những người đang bị nhà nước Việt Nam Cộng Sản giam cầm đày đoạ là những Mandela của VN. Họ bị nhà nước VNCS cầm tù vì đấu tranh bằng ôn hoà, bằng lý lẽ . Họ đã đi con đường như con đường Luther, Gandhi, Mandela đã đi. Họ chưa từng và sẽ không xử dụng bạo lực, không là những kẻ khủng bố. Họ bị nhà nước CSVN tước đoạt cơ hội kêu gọi dân chúng hãy cùng họ đấu tranh ôn hoà, các cuộc tranh đấu, xuống đường trong ôn hoà đã bị dập tăt ngay từ trong trứng.

  Chúng ta nên nhớ là Mandela đã một thời dùng bạo lực, đã bị CQ Mỹ ( Ronald Reagan) và Anh (M. Thatcher) gán cho là khủng bố.
  .....
  1961 wurde Mandela Anführer des bewaffneten Flügels des ANC, des Umkhonto we Sizwe....

  Im Jahr 1988 wurde Nelson Mandela gemeinsam mit anderen Vertretern des ANC von der US-amerikanischen Regierung unter Ronald Reagan für seinen Kampf gegen das Apartheid-Regime als „Terrorist“ auf eine Watch List gesetzt. Erst im Jahr 2008 wurde er unter George W. Bush von dieser Liste gestrichen.[24] Auch Margaret Thatcher nannte ihn einen „Terroristen...

  Nhà nước VN hãy cứ làm như De Klerk, rồi xem việc gì sẽ xảy ra.

  Nguyễn Jung

  Nguồn: http://de.wikipedia.org/wiki/Nelson_Mandela

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Xa][quote]Mandela xuất thân quý tộc, CSVN xuất thân thấp kém!!! Hẳn là các nạn nhân của CSVN nhiều người xuất thân cao quý, trâm anh, thế phiệt???[/quote]
  Cỡ như Bảo Đại, Phạm Quỳnh, Ngô Đình Khôi là cũng đáng kể vào hàng danh gia vọng tộc, trâm anh thế phiệt đấy chứ, loại có ăn học đàng hoàng tử tế, trí thức tinh hoa thì hàng đống, tiêu biểu như Tạ Thu Thâu, Hồ Tá Khanh, Khái Hưng, Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Văn Bông, Hồ Hữu Tường, Nguyễn Chí Thiện, Vũ Thư Hiên, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đan Quế, Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Xuân Tụ, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung, Lê Quốc Quân, Phạm Hồng Sơn ... và còn rất nhiều nữa, không bút mức nào kể xiết.

  Liệu trong số tội phạm thụôc băng đảng CSVN có thể nẩy sinh ra 1 De Clerk thứ 2 không ??????

  [/quote]

  Ờ, chiến sỹ nói cũng có lý!!!???

  Thế nhưng trong cả cái đám trâm anh, thế phiệt kể ra đó, cho đến bây giờ chưa thấy có 1 Mandela VN nào???

  Vì phía CS chưa xuất hiện "De Clerk VN" để nâng đỡ "Mandela VN" chớ gì???

  Hóa ra cái anh CSVN tài!?

  Bắt phanh trần, phải phanh trần
  Cho may ô mới được phần may ô!

  Trước hết phải có Mandela xuất hiện cái đã, rồi sẽ có De Clerk sau. Có thế Mandela mới vĩ đại chứ!?

  Phản hồi: 

  [quote]Nhưng anh cũng thành thật khuyên các bạn 1 điều , và điều này vô cùng thực tế , đó là hãy để lịch sử làm công việc của nó . Còn chúng ta , hãy cố mà thông cảm với ... cả triệu người đã từng vui . Điều này hẳn là có lợi cho đại cục hơn việc các bạn cứ đá xoáy vào nhân vật đã chết ngáp từ đời tám hoánh , và có ko ýt người từng ngưỡng mộ . Các trí thức hàng đầu VN hiện nay , ai lại không tỏ ra tôn trọng nhân vật này ?[/quote]

  Các 'cụm từ' kiểu như 'hãy để lịch sử làm công việc', 'lich sử phán xét', 'lich sử ...', nghe rất nhàm tai. Thật ra là không chỉ nhàm tai mà còn vô nghĩa. Bởi vì, lịch sử là sự việc, hiện tượng, con người đã qua rồi, thế thì còn 'làm' được cái 'công việc' gì nữa ? Nói cho đúng tiếng Việt là phải nói rằng 'hãy để tương lai làm công việc phán xét'. Thế nhưng, hiện tại là nền tảng cho tương lai, do đó, để có con đường tương lai tươi sáng, tốt đẹp thì ngay bây giờ phải chuẩn bị kỹ càng để khai mở tương lai, sống, chiến đấu, lao động cho tương lai, để sau này tương lai 'làm công việc' cho đúng đắn, không dẫn ta chui vào bụi rậm như đã và đang diễn ra trong quá khứ và hiện tại ở xứ Lừa này.

  Phản hồi: 

  [quote]Mandela xuất thân quý tộc, CSVN xuất thân thấp kém!!! Hẳn là các nạn nhân của CSVN nhiều người xuất thân cao quý, trâm anh, thế phiệt???[/quote]
  Cỡ như Bảo Đại, Phạm Quỳnh, Ngô Đình Khôi là cũng đáng kể vào hàng danh gia vọng tộc, trâm anh thế phiệt đấy chứ, loại có ăn học đàng hoàng tử tế, trí thức tinh hoa thì hàng đống, tiêu biểu như Tạ Thu Thâu, Hồ Tá Khanh, Khái Hưng, Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Văn Bông, Hồ Hữu Tường, Nguyễn Chí Thiện, Vũ Thư Hiên, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đan Quế, Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Xuân Tụ, Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung, Lê Quốc Quân, Phạm Hồng Sơn ... và còn rất nhiều nữa, không bút mức nào kể xiết.

  [quote]Liệu trong số nạn nhân của CSVN, trong CCCĐ có thể nảy sinh ra 1 Mandela thứ 2 không???

  Chúng ta có nên hy vọng không???[/quote]
  Liệu trong số tội phạm thụôc băng đảng CSVN có thể nẩy sinh ra 1 De Clerk thứ 2 không ??????

  Chúng ta có nên hy vọng không ??????

  Theo lẽ thường thì không có cái gì là không thể xảy ra, chưa thể nói chắc được một khi nó chưa xảy ra :)

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Vũ như Cẩn]"Các đồng chí quái gở thật , quaí gở đến đến mức cứ địch là bắn tán loạn , bắn ko 1 chút si nghĩ . Nếu nhà sản thần thánh hóa được ông Hồ thành bác kính yêu thì các đồng chí lại quỉ hóa và phỉ báng đến xương . Làm sao có thể có 1 cái nhìn tin cậy đối với các đồng chí khi khách quan thì ko , đó là chưa nói đến khung đánh giá chỉ có giá trị khi xem xét vào thời điểm mà nó diễn ra .

  Đánh giá một nhân vật nào đó đều phải dựa vào góc độ sự nghiệp và mục tiêu mà nhân vật đó theo đuổi suốt cuộc đời. Người thường cũng vậy và vĩ nhân cũng vậy . Nếu sự nghiệp và mục tiêu của Nelson Mandela là tất cả vì tự do cho đất nước của ông khi ông xóa bỏ chế độ độc tài Apartheid thì ông Hồ cũng là người đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân trên phạm vi Việt Nam và toàn cầu . Đồng chí nào muốn cãi ?"[/quote]

  Tôi đồng ý với bác tranh cãi phải có những tiêu chí chung. Nhưng theo tôi để đánh giá những vĩ nhân (trong trường hợp này)ngoài sự nghiệp người ta để lại còn cần thêm tiêu chí học thuyết mà người ta theo vì cái này có ảnh hưởng sâu rộng, lâu lài cả sau khi người ta đã chết.
  Tôi đánh giá học thuyết Mác-Lê không thể làm cơ sở để đoàn kết xã hội rộng rãi vì một nguyên lý cơ bản của nó xem đấu tranh giai cấp là động lực của phát triển xã hội. Về mặt thực tiễn thì thực tế tàn khốc của thế kỷ XX cũng chứng minh điều đó.
  Học thuyết này có nhiều điểm sai lầm cơ bản. Ví dụ, vấn đề công hữu - tư hữu. Nó trái với bản chat tự nhiên của con người. Thực tế là Lenin chỉ sau CM it lâu là đã phải bỏ theo chính sách kinh tế mới (NEP). Tôi còn thấy các nhà lãnh đạo CS còn có một cái tư hữu rất lớn, nguy hại hơn nhiều tư hữu vật chất là tư hữu hữu quyền lực, tư hữu chân lý.
  Quay lại một chút với vấn đề đấu tranh giai cấp: hai giai cấp tư sản và vô sản có cần "tiêu diệt" nhau hay không, it nhất là về mặt chính trị? Kinh tế thị trường đã trả lời. Lenin cũng đã trả lời bằng hành động của mình. Sát sườn với chúng ta hơn: học thuyết này xem tầng lớp trí thức là gì? Vai trò, vị trí của nó ra sao? Theo nó, tấng lớp này không đáng tin. Thậm chí Mao còn gọi họ là... cục phân. Vậy thì làm sao có kinh tế tri thức, có tiến bộ khoa học kỹ thuật như vũ bão, có văn hóa ở tầm cao...? Ô hay!
  Vậy thì có thứ triết học nào không đặt trên phân biệt giai cấp. Có nhiều. Nhân chị Song Chi nói đến hai cha con Aung San thiết nghĩ nên nói đến triết học Phật giáo. Nó coi nhân loại đều bình đẳng. Phật Thích Ca nói: "Không thể có giai tầng khi giòng máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn"...
  Kính,

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Vũ như Cẩn]

  ---------

  Nhưng anh cũng thành thật khuyên các bạn 1 điều , và điều này vô cùng thực tế , đó là hãy để lịch sử làm công việc của nó . Còn chúng ta , hãy cố mà thông cảm với ... cả triệu người đã từng vui . Điều này hẳn là có lợi cho đại cục hơn việc các bạn cứ đá xoáy vào nhân vật đã chết ngáp từ đời tám hoánh , và có ko ýt người từng ngưỡng mộ . Các trí thức hàng đầu VN hiện nay , ai lại không tỏ ra tôn trọng nhân vật này ?[/quote]

  Cụ Cẩn, nhà sản dựng ông Hồ dậy làm bình phong cho bỏn " sống và học tập theo gương bác Hồ vĩ đại", nên bị bọn đấu tranh cho dân chủ (bằng võ mồm, không bằng võ mồm thì bằng cái rì bi rờ? Chơi quả na như nhà sản chỉ chết dân vô tội) phản pháo, éo để nhà sản tiếp tục lừa dân. Nhà sản cứ ỉm đi, éo có đứa nào có cơ hụi bới đống tro tàn.

  Lịch sử là đứa nào mà đứa nào cũng kiu ầm lên " để cho lịch sử phán xét "! Lịch sử là chúng ta, những chứng nhân! éo nói ga, éo đứa nào biết, "chiện đã nà như thế lày, con ạ, bố đã nhìn, đã biết....". Nhà sản đã từng đập đổ bao nhiêu tượng đài ở xứ lừa dà ở các nơi khác, như ở Phi, ở Ca ni phọt li a hòng xoá bỏ chứng tích, thì.... hãy thông cảm bọn dân chủ cũng muốn đập đổ "thần" tượng ông Hồ.
  Éo có chiện thông cảm một chiều nhá. Cú đòi nạn nhân thông cảm, éo thông cổ kẻ đã gây thù chuốc oán nà như thế lào? Lại bẩu nạn nhân dì không chấp nhận ý kiến khác biệt nên không thu hút đám đông. Kẻ gây thù chuốc oán tống cổ tất tần tật những đứa khác chính kiến, Dzưng lại ca cẩm nạn nhân đã không chấp nhận chính kiến kẻ gây thù chuốc oán.

  Tớ éo là văn sỡi, tớ diễn đạt hình tượng như thế lày nhá.

  Thằng ăn cướp dzô nhà mình, chỉa súng dô ngực mình, bẩu đưa chìa khoá tủ sắt cho tao, mở tủ lạnh đớp ráo những món ngon lành,uống hết bia rượu mình trữ, hiếp dợ con mình, đã thía, nó đem con gái mình gả cho thằng hàng xóm, những thằng bạn của nó, đem con trai mình đi ở đợ tận đâu xa xôi.... xong, ngồi rung đùi, cười kha khả, tao thía đí, tao học tập ông tổ tao thía đí.. mày thông cảm, chấp nhận tao nhá. Níu nó bỏ đi, cho mình gượng dậy, ráng làm ăn gây dựng lại, chắc mình dới thời gian sẽ quên chiện cũ. Dzưng nó cứ bám trụ, cứ tiếp tục chĩa súng dô ngực mình, vơ vét của cải cha mẹ mình để lại, nhận "dùm " quà cáp của anh chị em mình từ bển gửi dề cho mình.... vưn vưn và vưn vưn.

  Con giun xéo mãi cũng quằn, cụ Cẩn ơi.

  Phản hồi: 

  Mandela vĩ đại và nhân hậu thì khỏi phải bàn!!!

  Cái đáng bàn là tại sao Mandela lại hành xử vĩ đại như thế??? Liệu Mandela có thể hành xử khác được không?

  Cái muốn bàn nữa là có thể học được gì ở tấm gương chói ngời (mà không chói loà) của Mandela???

  Đăc biệt là các nạn nhân của CSVN, đặc biệt là CCCĐ!!!

  Ở Nam Phi có phân biệt chủng tộc, mà Mandela là 1 nạn nhân và cuối cùng Mandela đã chiến thắng bằng sự vĩ đại, nhân hậu của bản thân!!!

  Ở VN có phân biệt lý lịch, thành phần, đỏ hay không đỏ!!!

  Mandela xuất thân quý tộc, CSVN xuất thân thấp kém!!! Hẳn là các nạn nhân của CSVN nhiều người xuất thân cao quý, trâm anh, thế phiệt???

  Liệu trong số nạn nhân của CSVN, trong CCCĐ có thể nảy sinh ra 1 Mandela thứ 2 không???

  Chúng ta có nên hy vọng không???

  Phản hồi: 

  Anh Cẩn chỉ có 1 cái nhìn duy nhất , đó là kệ cha thằng nào con nào ca tụng hay chửi bới . Hãy cho anh xem chú đã làm được cái khỉ gì, anh sẽ đánh giá chú thật ra là cái giống nào !!

  Với bạn Thọ , việc ông Hồ qui tập được cả đống những chiến sỹ sãng sàng coi rẻ mạng sống bóp cổ thằng Pháp nhợn giãy đành đạch chỉ là chiện tầm phào thì anh chã còn gì phải biên bót với bạn .

  Còn chiện ông Hồ chủ trương đi theo thể chế nào và nó gây hại ra sao thì đek cần bàn ở đây . Ai cũng có lập trường và con đường của mình. Dài dòng chỉ tổ rách việc . Hetler xét về nhiều mặt vẫn làm cả đống thằng ngã mũ , chỉ có những thằng chã biết cái tró giề sất mới dám coi thường ông ta.

  ---------

  Nhưng anh cũng thành thật khuyên các bạn 1 điều , và điều này vô cùng thực tế , đó là hãy để lịch sử làm công việc của nó . Còn chúng ta , hãy cố mà thông cảm với ... cả triệu người đã từng vui . Điều này hẳn là có lợi cho đại cục hơn việc các bạn cứ đá xoáy vào nhân vật đã chết ngáp từ đời tám hoánh , và có ko ýt người từng ngưỡng mộ . Các trí thức hàng đầu VN hiện nay , ai lại không tỏ ra tôn trọng nhân vật này ?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Vũ như Cẩn]
  Hôm nay anh Cẩn khá lịch sự chỉ vì sự tôn trọng đối với 1 vĩ nhân của thế giới Nelson Mandela . Và anh Cẩn cũng rất thẳng thắn khi sổ toẹt ra rằng đại đa số các đồng chí ở đây ko đủ trình độ để đánh giá những vĩ nhân như Nelson Mandela hay ông Hồ , bởi các đồng chí để cảm xúc yêu ghét che mờ lý chí của mình .[/quote]
  Thế giới gọi Mandela là vĩ nhân, không sai, nhưng thế giới đã có ai gọi Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông là vĩ nhân chưa? Nhân cách của Gandhi, Mandela phải thế nào nên họ mới là vĩ nhân, còn bàn tay của HCM đã nhuốm máu đồng loại chưa? hỏi là trả lời. Nói như bác Nguyễn Thọ, chả còn muốn tranh luận với VNC, nhưng chỉ còn muốn chửi.

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Như Cẩn]Nếu sự nghiệp và mục tiêu của Nelson Mandela là tất cả vì tự do cho đất nước của ông khi ông xóa bỏ chế độ độc tài Apartheid thì ông Hồ cũng là người đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân trên phạm vi Việt Nam và toàn cầu . Đồng chí nào muốn cãi ?[/quote]
  Chú chỉ được cái mồm loe và đầy bựa :)

  Hồ dẫn quân về cướp chính quyền của chính phủ Trần Trọng Kim tháng 08/1945 nhá, lúc ấy có Pháp đíu đâu.

  Dân Haiti(1804), Syrie(1946) đã đuợc Pháp trả độc lập từ lâu trước 'giải phóng thủ đô' nhá.

  Pháp đã ký hiệp ước Elysse đồng ý trao trả độc lập cho VN vào tháng 08/1949, Hồ đíu được phần to nên không chịu 'ôn hoà', quyết chơi súng đạn đến cùng để giành hết 'bao lợi quyền ắt qua tay mình' nhá !

  Bồi bổ thêm cái não đi chú :)

  Phản hồi: 

  Vũ Như Cẩn viết:
  [quote]ông Hồ cũng là người đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân trên phạm vi Việt Nam và toàn cầu . Đồng chí nào muốn cãi ?[/quote]
  Sai rồi, người đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân trên phạm vi toàn cầu là Mahatma Gandhi (Ấn Độ) với việc Đế quốc Anh trao trả độc lập cho nước này năm 1948 sau 30 năm đấu tranh dưới sự lãnh đạo của ông. Mahatma Gandhi được tôn sùng vì lý tưởng Đấu tranh bất bạo động do ông đề ra. Nelson Mandela là người đã chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, nhưng trên thế giới người ta ca ngợi ông vì tinh thần hoà giải với kẻ (cựu) thù. Còn bác Hồ của ta? Đúng là ông đã chấm dứt chế độ cai trị của thực dân Pháp, nhưng cũng chính ông là người đã "khai sinh" sự chia rẽ, hận thù giữa hai miền Bắc Nam, giữa các thành phần Tư sản và Nông dân, là nguồn gốc của sự ly tán hiện nay.
  [quote]Và anh Cẩn cũng rất thẳng thắn khi sổ toẹt ra rằng đại đa số các đồng chí ở đây ko đủ trình độ để đánh giá những vĩ nhân như Nelson Mandela hay ông Hồ[/quote]
  Bác Vũ Như Cẩn võ đoán và thiếu khiêm tốn quá, nói chuyện với bác chắc là khó, chỉ có chửi nhau là dễ thôi.

  Phản hồi: 

  Các đồng chí quái gở thật , quaí gở đến đến mức cứ địch là bắn tán loạn , bắn ko 1 chút si nghĩ . Nếu nhà sản thần thánh hóa được ông Hồ thành bác kính yêu thì các đồng chí lại quỉ hóa và phỉ báng đến xương . Làm sao có thể có 1 cái nhìn tin cậy đối với các đồng chí khi khách quan thì ko , đó là chưa nói đến khung đánh giá chỉ có giá trị khi xem xét vào thời điểm mà nó diễn ra .

  Đánh giá một nhân vật nào đó đều phải dựa vào góc độ sự nghiệp và mục tiêu mà nhân vật đó theo đuổi suốt cuộc đời. Người thường cũng vậy và vĩ nhân cũng vậy . Nếu sự nghiệp và mục tiêu của Nelson Mandela là tất cả vì tự do cho đất nước của ông khi ông xóa bỏ chế độ độc tài Apartheid thì ông Hồ cũng là người đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân trên phạm vi Việt Nam và toàn cầu . Đồng chí nào muốn cãi ?

  Nếu Nelson Mandela là người khai sinh ra nước Nam phi hiện đại thì ông Hồ lại có tư cách là người khai sính ra nước Việt Nam . Cả 2 đều đi vào lịch sử với tư cách lập quốc của mình , có muốn phủ định cũng ko được. Duy chỉ có cái khác là phương thức của 2 ông khác nhau . Tất nhiên, Nelson Mandela là Nelson Mandela , và Nam phi có phải xứ Lừa ?

  Khi Nelson Mandela thực hiện tiến trình hòa giải thì cũng chẳng mấy người da trắng Nam phi tin ở ông , nên cũng ko ýt người bỏ đi . Ngược lại , khi ông Hồ thi hành học thuyết của mình thì cũng không ýt người sãng sàng đi theo . Nói như vậy để nhìn rõ mỗi một hoàn cảnh và thời điểm đều có những sự việc đi theo các hướng khác nhau , chẳng thể so sánh hay kết án được .

  Hôm nay anh Cẩn khá lịch sự chỉ vì sự tôn trọng đối với 1 vĩ nhân của thế giới Nelson Mandela . Và anh Cẩn cũng rất thẳng thắn khi sổ toẹt ra rằng đại đa số các đồng chí ở đây ko đủ trình độ để đánh giá những vĩ nhân như Nelson Mandela hay ông Hồ , bởi các đồng chí để cảm xúc yêu ghét che mờ lý chí của mình .

  Phản hồi: 

  Các bác nên nhớ cho là Nelson Mandela vốn xuất thân từ dòng dõi hoàng tộc của một bộ tộc lớn ở Nam Phi, có tư chất thông minh đĩnh ngộ hơn người từ bé, được giáo dục đàng hoàng tử tế, ăn học nghiêm chỉnh, tốt nghiệp đại học ra làm luật sư vào loại top class ở Nam Phi thời bấy giờ, nhưng ông đã bỏ tất cả để đi làm 'cách mạng' nhằm giải phóng dân Nam Phi khỏi chế độ Apartheid đầy áp bức, bất công. Điểm chung dễ thấy nhất ở các vị anh hùng khả kính của nhân loại như Mahatma Gandhi, Martin Luther King, Nelson Mandela, Aung San Suu Kyi là hết thảy họ đều được ăn học đàng hoàng tử tế từ nhỏ cho đến lớn, tới nơi tới chốn theo văn hoá giáo dục Anglo-Saxon.

  Bác Hồ ta thì mới chỉ học qua bậc tiểu học theo văn hoá giáo dục lai trộn Hán + Pháp, sau một thời gian trôi nổi, lăn lộn kiếm sống bằng đủ thứ nghề vặt thì người bập ngay sang văn hoá Nga Xô Viết ở trường đào tạo biệt kích chính trị cộng sản Động Phương, mừng rơn, la toáng lên như vớ phải bửu bối cuộc đời.

  Thật bất hạnh vô vàn !

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Bác Sáu nói sai rồi, sao lại không có đường nào khác? Mandela hoàn toàn có thể kêu gọi "kẻ thù nào cũng đánh thắng" để tiếp tục cuộc chiến chông lại thiểu số da trắng, dù bọn này vẫn còn khá mạnh, cướp bóc tài sản của họ, đưa đất nước trở về thời kỳ đồ đá. Nhưng ông ta không làm như thế, đó là một lựa chọn đáng khâm phục.[/quote]
  Admin nói hay lắm !

  Có thể mang sự khôn ngoan, vĩ đại của Nelson Mandela ra đối chiếu với cái ngu dốt, nhỏ nhen của Robert Mugabe. Sự việc thật rõ ràng như ngày với đêm !

  Phản hồi: 

  Tôi đã nói rồi, Nelson Mandela không vĩ đại bằng Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đâu . Bác Hồ vĩ đại của chúng ta không thể phản bội lại lý tưởng Cộng Sản, Nelson Mandela là kẻ phản bội lại lý tưởng Cộng Sản .

  Tớ hỏi các bác, lý tưởng Cộng Sản và lý tưởng dân tộc, các bác chọn cách nào ? Nếu phải chọn giữa 2 lý tưởng dân tộc và Cộng Sản, tớ cũng sẽ học Bác Hồ vĩ đại của chúng ta thà lừa đảo dân tộc chứ không bao giờ chối bỏ lý tưởng Cộng Sản của mình .

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Màu Sắc+Ý Muốn Chủ Quan=Tư Duy Thấp]"...Mandela hạ mình hoà giải vì Mandela vĩ đại và vì Mandela...không còn con đường nào khác!!!(VN2006A)

  "Vì tất tần tật các vị trí then chốt trong XH do bọn da trắng(ngày xưa ở Nam Phi và bọn đỏ ngày nay ở VN) nắm giữ!!!"
  Phải chăng bọn chúng tư duy thấp như trẻ con nên hay dùng khái niệm màu sắc?[/quote]

  Mandela chiến thắng phân biệt chủng tộc như thế nào, chiến sỹ nào thử tường trình xem???

  Chuyện Mandela nhân hậu, có tâm hoà giải thì khỏi phải kể lại!!!

  Bọn đỏ ở VN thắng bọn vàng như thế nào thì ai cũng biết, cũng khỏi phải kể lại!!!

  Thích nói chuyện màu sắc hả??? Chuyện này bác đã kể 1 lần rồi, nhắc lại:

  Ở Mỹ sau khi xoá bỏ phân biệt chủng tộc, da trắng, da đen bình đẳng!!!

  Nhưng trên 1 chuyến xe Bus, da đen vẫn bị xếp ngồi sau da trắng. Kết quả là cãi nhau ầm ỹ, lái xe không đi được, đuổi tất cả xuống:

  Tại sao chúng mày lại phân biệt da đen, da trắng??? Bây giờ là tất cả bình đẳng, tao đề nghị: tất cả chúng ta là da xanh!!!???

  Có đồng ý không để còn đi tiếp???

  Tất cả đồng ý!!!

  Lái xe: vậy thì lên xe để còn đi tiếp!!! Xanh nhạt ngồi phía trước, xanh đậm lại tiếp tục ngồi sau xanh nhạt!!!

  Tư duy không phải cứ hô khẩu hiệu là nó thay đổi ngay lập tức!!!

  Khẩu hiệu không phải thần chú, mà có là thần chú va chạm với thực tế cũng hết thiêng!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Admin][quote=VN2006A]Mandela hoà hạ mình hoà giải vì Mandela vĩ đại và vì Mandela...không còn con đường nào khác!!!

  Vì tất tần tật các vị trí then chốt trong XH do bọn da trắng nắm giữ!!!

  Nếu Mandela ở trong vị trí "kẻ thù nào cũng đánh thắng,"( khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành)

  Chắc gì Mandela đã hoà giải???[/quote]

  Bác Sáu nói sai rồi, sao lại không có đường nào khác? Mandela hoàn toàn có thể kêu gọi "kẻ thù nào cũng đánh thắng" để tiếp tục cuộc chiến chông lại thiểu số da trắng, dù bọn này vẫn còn khá mạnh, cướp bóc tài sản của họ, đưa đất nước trở về thời kỳ đồ đá. Nhưng ông ta không làm như thế, đó là một lựa chọn đáng khâm phục.[/quote]

  Trong nội chiến Nam-Bắc Mỹ, kẻ chiến thắng cũng không đánh gục đối phương đến không còn đường sống. Tướng Grant của miền Bắc không đưa tướng Lee miền Nam cùng đạo quân bại trận của ông vào trại cải tạo mút mùa. Ông đưa vị bại tướng lên ngựa, đứng chào nghiêm, tiễn ông lên đường về quê quán. Quân miền Bắc cho quân miền Nam bỏ súng về cầy cấy làm ăn, không "cải tạo tư sản", không tịch thu những đồn điền bông vải miền Nam rồi đưa gia chủ lên đường đi kinh tế mới. Kinh tế kỹ nghệ cả nước phục hồi nhanh chóng sau chiến tranh.

  Ấy vậy mà vẫn còn những nỗi nhức nhối trong lòng người Mỹ cho đến ngày nay. Người ta đau đớn khi lý tưởng họ cưu mang bị ngã gục và họ mang nỗi đau bại trận trong lòng. Bên thua cuộc ở VN thì bị hành hạ cả vật chất lẫn tinh thần sau gần 40 năm, và sẽ còn tiếp tục không biết đến bao giờ. Chiến thắng 30-4 vẫn được gào thét trên đài, trên loa hằng năm. Phải chi chính quyền VN có được những chiến thắng nào khác thực sự có ý nghĩa hơn để gào thét phô trương: chiến thắng trên mặt trận kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, chiến thắng ngoi lên bằng chị bằng em chung quanh, chiến thắng đưa nước nhà lên hàng đại cường, và nhất là chiến thắng trong lòng người dân.

  Pages