Alan Phan - Tiến bộ kiểu Việt Nam

 • Bởi Diên Vỹ
  09/12/2013
  4 phản hồi

  Hôm qua, trong lúc chờ đợi khám bệnh, tôi rãnh rổi lướt Net và tình cờ đọc vài tin tức trên các báo mạng. Nói chung là nếu không sống ở Việt Nam, chúng ta sẽ có một cảm giác vô cùng lạc quan vì sự tiến bộ về mọi mặt trên bình diện chính trị, kinh tế, xã hội…của đất nước. Sau một giờ lục lọi, chúng ta không thể có kết luận nào khác là chỉ vài năm nữa thôi, Việt Nam sẽ qua mặt Singapore để dẫn đầu Á Châu về mức thu nhập, về môi trường sống, về vị thế quyền lực…để mọi người Việt cùng hãnh diện khắp năm châu.

  Về cơ chế chính trị, chúng ta vừa có một bản hiến pháp mới toanh, yêu thích bởi 99% dân số và quốc hội. Chúng ta còn là hội viên quản trị gì đó của hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (bọn tư bản Âu Mỹ sẽ câm miệng lại về nhân quyền của Việt Nam). Về xã hội, ngoài việc đăng cai liên tục trong Top 3 của chỉ số hạnh phúc suốt 10 năm qua, người Việt còn hãnh diện với số lượng siêu xe, hàng hiệu, đại gia và chân dài. Về kinh tế, chúng ta đạt chỉ tiêu dài dài, thành tích đếm không xuể.

  Hai mẫu tin tiêu biểu cho sự tiến bộ vượt bực:

  Một tờ nhật báo nói về triều cường lịch sử ngày 5/12 vừa qua tại thành phố HCM. Sau những hình ảnh ngập lụt, xe sụp ổ gà…là một bầy tỏ vô cùng cảm động của một người dân. “Cách đây vài năm, mỗi lần lụt là nước tràn vào nhà ngập lên tới cổ. Bây giờ chỉ lụt có đến đầu gối.” Anh ta chỉ quên câu…nhờ ơn Bác và Đảng…như đồng chí gì vừa được minh oan sau 10 năm tù.

  Trong khi đó, các cơ quan chính phủ truyền điệp rộng rãi thông tin là chỉ riêng năm nay, thu nhập GNP mỗi đầu người Việt Nam gia tăng 23%, chạm mức 2,000 USD. Tức là năm ngoái bạn thu được 10 triệu một tháng, năm rồi lương đã tăng thành 12.3 triệu. Tôi không biết có bao nhiêu bạn vừa coi lại túi tiền mình? Chỉ một chú thích nhỏ: tập đoàn Samsung năm rồi xuất khẩu hơn 20 tỷ USD, gần 15% GDP của Việt Nam. Tôi không biết họ có đem chia cho 90 triệu dân theo tinh thần XHCN; nhưng nghe nói họ chỉ đóng thuế có 50 triệu USD.

  Thực ra đây chỉ là một chiêu PR nhằm vào các nhà đầu tư quốc tế. Tiếc là không hãng truyền thông nước ngoài nào loan báo cho nhân loại mừng. Vì đây là một kỷ lục mới của niên đại công nghệ số.

  Trong khi đó thì các báo mạng lề phải chỉ lướt qua mà không cho chúng ta biết về những tiến bộ khác, như tỷ lệ tội phạm, như số lượng hoá chất độc hại nhập từ Trung Quốc, như số bệnh nhân u bứu ung thư trên toàn quốc, như chỉ số hàng ngày về ô nhiễm cùa không khí và nước, như con số thất thoát về lãng phí và tham ô của các doanh nghiệp nhà nước…

  Thôi Tết cũng sắp về. Chúng ta lại có một cơ hội khác để hy vọng và mơ mộng về một tương lai rực rỡ đang chờ đón quê hương. Mong chúng sẽ sống lâu hơn những nhánh hoa mai đang khoe sắc cùng vạn vật để rồi sửa soạn héo tàn chỉ trong vài tuần.

  Từ khóa: GDP, tiền bo, Alan Phan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nếu một Việt kiều nào đó không về VN hơi lâu thì khi về(ngay cả lúc nầy)sẽ không thể nào hình dung nỗi choáng ngợp khi lạc bước vào chốn mua sắm ăn nhậu của người VN hiện nay.Có những người quần quật suốt ngày không tìm được 2 đô la thì cũng có những người ăn sáng với bè bạn,đối tác cả trăm đô.Có những đoàn người già trẻ bé lớn nam nữ với từng cọc vé số trong tay lan tỏa khắp hang cùng ngõ hẹp thì cũng có rất nhiều đại gia ngồi quán cà phê hàng giờ chỉ để chém gió và hẹn nhau chiều nhậu quán nào.Ở đâu cũng quán cà phê và những vùng đất vàng là quán nhậu hạng sang không thể sang hơn.Đó bộ mặt VN bây giờ là vậy đó.Người ta vô tư sử dụng khoản thu nhập phi pháp như một sự bỡn cợt cố ý trên nỗi đau của người nghèo.Người ta hồn nhiên khen ngợi nhà nước VN khi nhớ lại những năm ăn bo bo,một sự suy nghĩ đáng buồn nhưng là của đa số dân chúng tại các đô thị hiện nay.Cao ốc mọc lên choáng ngợp.Đường sá mở rông thênh thang.Hàng hiệu đua đòi.Xe con đầy dẫy trên phố.Còn gì hơn nữa mà không thỏa mãn.Còn ai bằng nữa mà không hãnh diện.Tiến bộ kiểu VN là như thế đó.Biết nói gì đây và biết có ai nghe không mà nói?Thôi thì đành an ủi nhau " cái xứ VN ta nó vậy đó" !

  Ông Phan ơi,

  Có đứa sinh viên tên Nguyễn Phương Uyên đã bị đuổi học; nhìn kỹ lại thì chỉ vì tư duy sáng tạo, độc lập nhưng ngoài luồng, không theo Đảng, không theo lề phải. Chắc ông cũng đã biết tin về đứa này.

  Ông làm ơn xem xét trường hợp đứa này, xem có giúp đỡ gì được cụ thể cho cô ấy hay không. Tương lai của nơi ông sinh ra (Việt nam) nằm trong tay những đứa như thế này, ngoảnh mặt làm ngơ có lẽ không nỡ.

  Cám ơn ông nhiều,

  Ông Phan ơi,

  Có đứa sinh viên tên Nguyễn Phương Uyên đã bị đuổi học; nhìn kỹ lại thì chỉ vì tư duy sáng tạo, độc lập nhưng ngoài luồng, không theo Đảng, không theo lề phải. Chắc ông cũng đã biết tin về đứa này.

  Ông làm ơn xem xét trường hợp đứa này, xem có giúp đỡ gì được cụ thể cho cô ấy hay không. Tương lai của nơi ông sinh ra (Việt nam) nằm trong tay những đứa như thế này, ngoảnh mặt làm ngơ có lẽ không nỡ.

  Cám ơn ông nhiều,

  Ông Phan ơi,

  Có đứa sinh viên tên Nguyễn Phương Uyên đang bị đuổi học; nhìn kỹ lại thì có lẽ chỉ vì tư duy sáng tạo nhưng ngoài luồng, không theo Đảng, không theo lề phải. Chắc ông cũng đã biết tin về đứa này.

  Ông xem xét trường hợp đứa này, xem có giúp đỡ gì được nó hay không.

  Cám ơn ông nhiều,