Tâm thư từ bỏ Đảng CSVN của nhà báo Phạm Chí Dũng

 • Bởi Khách
  06/12/2013
  19 phản hồi

  1459881_569620873092933_1765937592_n.jpg
  Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5 tháng 12 năm 2013

  Tôi là nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, viết tâm thư này nhằm khẳng định một quyết định khó khăn trong đời mình:

  Tôi chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo từ môi trường quân đội và nhiều năm công tác trong hệ thống chính quyền, đảng cùng nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tôi đã từng tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho một đất nước xã hội chủ nghĩa công bằng và bác ái. Với trách nhiệm của một đảng viên, tôi đã chưa từng tham nhũng hoặc bị sa đọa lối sống.

  Song tất cả những gì mà Đảng Cộng sản thể hiện vai trò “lãnh đạo toàn diện” trong ít nhất một phần tư thế kỷ qua đã khiến cho tôi, cũng như nhiều đảng viên khác, đi từ thất vọng đến tuyệt vọng về lý trí lẫn tình cảm.

  Kết quả của cơ chế “lãnh đạo toàn diện” của Đảng Cộng sản, mà thực chất là tư tưởng một đảng cố hữu, chính là nguồn cơn sâu xa và nguồn dẫn trực tiếp khiến cho xã hội Việt Nam rơi vào tình trạng không thể khác hơn là thảm cảnh như ngày hôm nay.

  Chưa bao giờ tham nhũng lại trở thành một quốc nạn ngập ngụa từ cấp trung ương đến tận cơ sở, từ trắng trợn đến vô liêm sỉ và dã man đến thế. Chưa bao giờ các nhóm lợi ích kinh tế và nhóm thân hữu chính trị, cũng như sự cấu kết giữa hai nhóm này lại biện chứng và sâu đậm đến mức bất chấp dân tình đến như vậy. Cũng chưa bao giờ hố phân hóa giàu nghèo trong xã hội ta lại thê thiết và tàn nhẫn như hiện thời.

  Những độc đoán về chính trị đã tất yếu dẫn đến hậu quả nạn độc quyền, đặc quyền và đặc lợi, trục lợi. Hậu quả ấy đã đẩy nền kinh tế vào thế vong tồn và cạn kiệt hầu hết các nguồn tài nguyên của đất nước. Cuộc trục lợi không thương tiếc đó đã, đang và sẽ dồn ép hậu quả khủng khiếp của nó lên đầu 90 triệu người dân Việt và toàn bộ lực lượng vũ trang.

  Chính vào lúc này, nền kinh tế Việt Nam đang đặt một chân vào vực thẳm khủng hoảng, và chỉ cần thêm ít năm nữa thôi, cơn ung hoại sẽ lan ra toàn thân để không thể một liều thuốc đặc trị nào còn tác dụng.

  Ung hoại kinh tế lại đang phá nát cơ thể đạo đức xã hội. Xã hội suy đồi toàn diện. Chưa bao giờ đạo lý và văn hóa người Việt, dân tộc Việt lại trở nên thảm thương và bĩ cực như giờ đây. Tình người và mối dây ràng buộc lỏng lẻo còn lại giữa con người với nhau luôn và sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắn xé lẫn nhau.

  Ai và cơ chế nào đã gây ra thảm cảnh không thể cứu vãn như thế? Trong tâm trạng tuyệt vọng của một đảng viên, những người như tôi đã phải nhận chân rằng điều được xem là sự “lãnh đạo toàn diện” của Đảng Cộng sản đã thất bại, thất bại một cách cố ý và quá cay đắng. Không những không hướng đến tinh thần công bằng và bác ái, làm tròn nghĩa vụ một nhà nước “của dân, do dân và vì dân”, Đảng Cộng sản hiện thời chỉ còn mang bóng hình và hơi thở của các nhóm lợi ích.

  Lời thề trung thành với Đảng Cộng sản của tôi đã bị thực tế đau đớn thẳng thừng phủ nhận.

  Đảng và những người như tôi, tất cả đều sinh ra từ nhân dân và vì nhân dân. Nhưng một khi Đảng đã không còn đại diện cho quyền lợi của đại đa số người dân, vì sao chúng tôi phải tiếp tục trung thành với Đảng?

  Có sinh có diệt, những người lãnh đạo Đảng Cộng sản ắt phải thấy quy luật trời đất đó đang ứng nghiệm vào chính họ. Bởi thái độ vô cảm, vô trách nhiệm và tư tưởng tư hữu bất chấp dân sinh, rất nhiều đảng viên cao cấp đã đẩy xã hội vào tâm thế phản lại ý nghĩa thiêng liêng của Tổ quốc.

  Đã đến lúc những người như tôi cần nhận chân rằng vai trò của Đảng Cộng sản không phải là vĩnh viễn. Cũng không thể gìn giữ lòng trung thành tuyệt đối với một lý tưởng chỉ còn là câu chữ cửa miệng.

  Không nhằm mục đích chống Đảng, tôi thành tâm cho rằng thái độ từ bỏ Đảng Cộng sản là một trong những con đường ngắn nhất để gần gũi hơn với nhân dân và quyền lợi người nghèo.

  Trong tận cùng tâm thức, một công dân tốt có ý nghĩa hơn nhiều so với một đảng viên tồi.

  Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng
  Địa chỉ: 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  ĐT: 01235459338
  Email: [email protected]

  ____________________________________

  ĐƠN XIN RA ĐẢNG

  Kính gửi: Đảng ủy Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM

  Tôi là Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, hiện công tác và sinh hoạt đảng tại Viện Nghiên cứu phát triển, trực thuộc Ủy ban nhân dân TP.HCM.

  Tôi làm đơn này đề nghị Đảng ủy Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM hướng dẫn thủ tục và giải quyết cho tôi được ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Lý do: Tôi tự nhận thấy Đảng Cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số nhân dân, và điều đó đi ngược với tôn chỉ mục tiêu ban đầu của Đảng cùng lời thề của tôi khi vào Đảng. Do vậy tôi không còn phù hợp với vai trò và nghĩa vụ một đảng viên trong Đảng Cộng sản.

  Trân trọng.

  Ngày 5 tháng 12 năm 2013
  Người làm đơn

  Phạm Chí Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Phạm Chí Dũng, Lê Hiếu Đằng,
  Xin ra khỏi đảng lằng nhằng đã lâu...
  Bây giờ thoát khỏi bầy sâu,
  Nhân dân cả nước có câu chúc mừng!
  Già cay mới gọi là gừng,
  Nhân dân cả nước chúc mừng các anh!
  Không lợi danh, lại nổi danh,
  Nhân dân tôn kính các anh vô cùng..."(Khách Chúc Mừng)
  Dù cho đảng có tin dùng,
  Các anh chối khéo về cùng nhân dân.
  Tổ Quốc thiếu người cầm cân,
  Tay anh viết thép nhân dân trông nhờ.
  Mai sau dù có bao giờ,
  Trang sử dân tộc ai ngờ tên anh!
  Trời xanh, biển nước trong xanh,
  Trang sử dân tộc các anh sáng ngời!

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ]Nhiều người bây giờ vào Đảng không phải vì họ yêu và hiểu gì về lý tưởng ĐCS VN mà họ vào đảng để tham gia vào lực lượng cẫm quyền. Mà cũng không ai hiểu lý tưởng của ĐCS có khả thi hay không . Quan niệm Đảng phải có chủ thuyết nào đó để tập hợp nhiều người, nhưng chưa dám rời tư tưởng Mác - Lê nin . Đó là một vật cản lớn . Ngày nay , chỉ cần Đảng cẫm quyễn bỏ tư tưởng Mác Lenin thì mới từ từ xây dựng xã hội dân chủ văn minh. Viêc Đảng viên quá hoảng hoặc lơ mơ với mớ lý luận tư tưởng rồi xin thôi , rời khỏi Đảng là việc bình thường . Lý do của Anh Phạm chí Dũng rất chính đáng.[/quote]

  Đám còn lại chắc toàn bọn dũng cảm, nắm vững lý luận ML, tin vào sự toàn thắng của CNXH chắc?
  Hô từ bỏ ML thì hô thẳng giải tán đảng cho nhanh.

  Phản hồi: 

  hành động của quý Ông/ Anh đã thổi một làn gió lành mạnh vào không khí ngột ngạt của xã hội VN
  Để tạo 1 hiệu ứng mạnh mẽ hơn, tôi đề nghị Dân Luận lập 1 topic riêng, lập danh sách các đảng viên TỰ NGUYỆN từ bỏ đảng / dù là nhân sĩ có tiếng hoặc là người bình thường trong xã hội - danh sách này được cập nhật thường xuyên. Gọi là Tự Nguyện vì các vị ĐV này nên cung cấp thêm thông tin như : tuổi đời, tuổi đảng, quê quán... để chứng tỏ ko là DANH SÁCH MA
  Mong sao cho có nhiều nhiều hơn những "Đảng Viên Nhưng Mà Tốt' dần dần xuất hiện!!!!

  Phản hồi: 

  [quote]
  Song tất cả những gì mà Đảng Cộng sản thể hiện vai trò “lãnh đạo toàn diện” trong ít nhất một phần tư thế kỷ qua đã khiến cho tôi, cũng như nhiều đảng viên khác, đi từ thất vọng đến tuyệt vọng về lý trí lẫn tình cảm.
  [/quote]

  Hoan hô nhà báo Phạm Chí Dũng

  Lãnh đạo toàn diện là cha đẻ của mọi sai phạm xấu xa
  Ngay trong điều lệ của đảng CSVN đã có vấn đề sinh hoạt là viềc bắt phải trung thành với đảng, thiểu số phục tùng đa số, phản dân chủ chính trong điều lệ.

  Ngay các đảng viên CS cũng đang bị ban lãnh đạo đảng đè đầu cưỡi cổ. Cách đây vài năm, hình như Nguyễn Bá Thanh được bầu với 100% số phiếu

  Nhà báo Phạm Chí Dũng có vẻ là người bảo vệ thiên nhiên, hãy thành lập đảng xanh để đấu tranh bảo vệ môi trường, chống khai thác rừng bừa bãi.
  CN Mac-Le bạo lực và độc tài vô sản, lỗi thời, không biết phát triển bảo vệ môi trường

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Văn Mọi]Có lẽ những người còn nặng tư tưởng sùng bái Đảng nên mới viết thế. Đảng chỉ là một tổ chức quần chúng không hơn không kém do con người lập ra mà thôi.[/quote]

  Việc tuyên bố công khai bỏ đảng như ông Đằng và ông Dũng vừa rồi, tôn xưng là anh hùng thì quả là có quá lời, nhưng cũng không thể gọi là hành vi thường tình được. Hai ông này chắc chắn đã phải trăn trở và cân nhắc rất nhiều để lượng định được những thứ gì sẽ ập lên cá nhân mình, gia đình mình, bạn bè thân thuộc mình sau quyết định công khai tuyên bố rời khỏi đảng.

  Đảng CSVN, như mọi đảng CS khác đang cầm quyền trên thế giới, nó không nằm trong cái hoàn cảnh thường tình để chúng ta xem xét với lẽ thường tình. Ngoái đầu lại một tí vài mươi năm trước đây, khi đảng CS còn chưa là ông chủ của miên Nam, giả dụ ông Đằng hay ai đó (đang sinh sống trong vùng lãnh thổ của quốc gia VNCH) muốn rời khỏi đảng, cũng đã là vấn đề không đơn giản, chứ đừng nói là hiện tại.

  Vì vậy, không thể nói những người ca ngợi hành động của ông Đằng và ông Dũng là còn nặng tư tưởng sùng bái đảng được. Khi cái đại diện bất-chấp-lý-lẽ đang trị vì, đang nắm quyền sinh sát, thì ta không thể gọi nó là một chính đảng bình thường không hơn không kém được. Nó là vua của muôn loài đấy ạ!

  Phản hồi: 

  Ở nhiều nước khác thì chuyện vào và ra khỏi đảng này đảng nọ là chuyện bình thường. Còn ở ta lại là chuyện bất thường. Không phải đến bây giờ mới có chuyện đảng viên ra khỏi Đảng. Chuyện này xẩy ra lâu rồi, nhưng lý do thì khác. Trước đây nhiều người ra khỏi Đảng chỉ là do cơm áo gạo tiền, có ra khỏi Đảng mới được các công ty nước ngoài nhận vào làm việc. Còn bây giờ nhiều người ra khỏi Đảng vì lý do mất lòng tin.

  Ở trong Đảng hay ra khỏi Đảng cũng chẳng phải anh hùng như có khách đã viết "Anh hùng là người giám làm những điều mà CON NGƯỜI nên làm. Đất nước có những người như các anh, các bác sẽ có thay đổi, chế độ toàn trị với cái đảng cs ngồi sổm trên đầu xã hội, hiện trạng tbt, bct ngu muộn múa may dậy đời thiên hạ sẽ thành trò lỗ bịch vô liêm sỉ rõ hơn."
  Có lẽ những người còn nặng tư tưởng sùng bái Đảng nên mới viết thế. Đảng chỉ là một tổ chức quần chúng không hơn không kém do con người lập ra mà thôi. Có nhận thức như thế thì mới thể hiện được là người có tư tưởng dân chủ. Cái Đảng này đòi nhân dân thừa nhận quyền lãnh đạo của mình là vô lý. Điều vô lý hơn là bắt toàn dân đóng đảng phí thông qua thuế để nuôi mình, trong khi đó Đảng chỉ mang lại quyền lợi cho Đảng (ở cấp cao), còn tước đoạt quyền lợi của toàn dân.
  Tôi thành tâm ủng hộ những trí thức ra khỏi Đảng trong thời buổi hiện nay, còn nhiều người lao động đã ra khỏi Đảng từ lâu rồi, cũng không phải người lao động giác ngộ trước trí thức mà chỉ do lý do kiếm cơm mà thôi.
  Nay một người tuyên bố ra khỏi Đảng, mai người khác tuyên bố ra khỏi Đảng, cứ thế thành trào lưu thì lại thêm mối đau đầu cho Đảng. Đội ngũ lãnh đạo ngày nay đau đầu và nhăn mặt hơn các thế hệ đội ngũ lãnh đạo trước đấy. Lý do cũng chính là họ tạo ra. Thế thì họ đừng lãnh đạo nữa cho nhẹ mình. Hãy cùng nhau khai trí cho họ để họ mở mắt ra. Bài viết này đã phần nào vạch ra những sai làm của Đảng CS cầm quyền khiến ngày càng có nhiều người chán Đảng. Có lẽ cần có nhiều bài giác ngộ lực lượng vũ trang để họ không "trung thành" với Đảng mà trung thành với Tổ quốc và nhân dân.

  Phản hồi: 

  Tôi nguyên là một đảng viên đảng CSVN từ năm 1980 và đã từ bỏ Đảng hồi đầu năm nay, hoàn toàn ủng hộ việc thoái đảng của các anh Lê Hiếu Đằng và Phạm Chí Dũng. Chỉ có điều các anh là những người ít nhiều đã có tên tuổi nên việc công khai quyết định thoái dảng của mình là cần thiết. Hy vọng tiếp theo các anh sẽ có nhiều, thật nhiều các "đồng chí" hưởng ứng, và hy vọng sẽ thành phong trào trong đảng.

  Phản hồi: 

  Hoan nghênh bạn Phạm Chí Dũng đã có một quyết định đúng đắn và kịp thời. Hành động của bạn cùng với tuyên bố của anh Lê Hiếu Đằng và rất nhiều người khác đã một thời trót mang danh "đảng viên", nay nhận ra bộ mặt thật của cái đảng này, kiên quyết đoạn tuyệt với nó, phải được đánh giá là dũng cảm. Dũng cảm bởi vì các bạn đã biết được sự trả thù của tổ chức khát máu này nó hèn hạ, bẩn thỉu và khốc liệt như thế nào. Dũng cảm bởi vì các bạn biết những gì đang đợi mình ở phía trước. Nhưng quyết định đó là cần thiết nếu như ta cân nhắc được sự được mất giữa quyền lợi của cả dân tộc và quyền lợi của bản thân và gia đình mình. Kẻ ác chỉ có thể ác độc được của khi mọi người còn sợ hãi chúng. Nếu chúng ta bước qua sợ hãi và quyết tâm tự gánh vác lấy vận mệnh của mình thì kẻ ác củng phải chịu bất lực mà thôi. Mong những người đang mang danh "đảng viên" nhưng còn lương tri hãy dũng cảm hành động như Phạm Chí Dũng, Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đắc Kiên, Nguyễn Chí Đức, Vi Đức Hồi... và biết bao tấm gương đi trước nữa. Vòng tay nhân dân đang rộng mở đón chào các bạn!

  Phản hồi: 

  LÊ HIẾU ĐẰNG + PHẠM CHÍ DŨNG + HUỲNH NGỌC CHÊNH + ai?.....--->2015 = 1 (I) https://www.facebook.com/tat.axit.1

  https://www.facebook.com/radiochantroimoi/posts/660539813989574:0

  ĐẢNG VIÊN CHỈ LÀ TAY SAI CỦA ĐẢNG TRƯỞNG, VẬY VIỆC LÀM ĐẦU TIÊN LÀ CÁC ANH EM ĐẢNG VIÊN ĐOÀN KẾT LẠI TREO CỔ THẰNG ĐẢNG TRƯỞNG LÊ THANH HẢI BÍ THƯ TPHCM, THÌ COI NHƯ ANH EM ĐẢNG VIÊN THOÁT NỢ ĐỜI, ĐÃ TRẢ THÙ CHO NHÂN DÂN VÔ TỘI RỒI ĐÓ, CHỨ BỎ ĐẢNG VỀ VỚI NHÂN DÂN MÀ KHÔNG CÓ THÀNH TÍCH GÌ BÁO CÁO TRƯỚC DÂN THÌ CŨNG NHỤC LẮM, NHÂN DÂN KO THU NHẬN MẤY THẰNG ĐẢNG VIÊN TỒI VỀ TAY KHÔNG ĐÂU. OK?

  Phản hồi: 

  Nhà báo Phạm Chí Dũng còn trẻ, còn khoẻ, hy vọng năng lực của ông sẽ biến ông thành một người hữu ích trên con đường về với dân. Tôi nghĩ, so với việc ông Lê Hiếu Đằng vừa rời đảng, việc nhà báo P.C.Dũng đưabức tâm thư này ra công luận, đảng CS có lắm điều phải lo lắng hơn.

  Chúc cho các ông chân cứng đá mềm.

  Phản hồi: 

  Trong điều kiẹn như VN hiện giờ, anh Phạm Chí Dũng, bác Lê Hữu Đằng công khai từ bỏ đảng không phải là chuyện bình thường. Anh hùng là người giám làm những điều mà CON NGƯỜI nên làm. Đất nước có những người như các anh, các bác sẽ có thay đổi, chế độ toàn trị với cái đảng cs ngồi sổm trên đầu xã hội, hiện trạng tbt, bct ngu muộn múa may dậy đời thiên hạ sẽ thành trò lỗ bịch vô liêm sỉ rõ hơn. Cầu nguyện cho các anh, các bác bình an và rất mong đảng csvn quang vinh sớm đi theo bác Marx , bác Lê hoạc sớm vào lăng cùng bác Hồ cho dân được nhờ.

  Phản hồi: 

  Phạm Chí Dũng, Lê Hiếu Đằng,
  Xin ra khỏi đảng lằng nhằng đã lâu...
  Bây giờ thoát khỏi bầy sâu,
  Nhân dân cả nước có câu chúc mừng!
  Già cay mới gọi là gừng,
  Nhân dân cả nước chúc mừng các anh!
  Không lợi danh, lại nổi danh,
  Nhân dân tôn kính các anh vô cùng...

  Phản hồi: 

  Bài viết hay, có lý có tình.

  Tôi tin đã đến lúc tạo nên phong trào thoái đảng Cộng Sản ở VN như bên Trung Quốc người ta đã và đang làm.

  Thời điểm xã hội đã chín muồi cho một phong trào như vậy. Con quái vật CS chỉ đuối sức và sẽ tan rã khi bị tấn công từ nhiều mặt cùng một lúc. Người dân và cả đảng viên ai đã, đang sợ hãi con quái vật này không những táp vào mình mà cả gia đình bạn bè. Hậu quả là tâm lý ù lì, vô cảm, biết rồi khỏi lắm nói mãi, chờ đợi.. Rất nhiều người đã chán ghét cùng cực, nhưng nỗi sợ quá lớn không thể vượt qua được, hay suy nghĩ liệu những cố gắng của mình có ích gì cho đại cuộc không hay sẽ bị nghiền nát bởi bộ máy đàn áp đồ sộ của con quái vật này qua những tấm gương hy sinh nhỡn tiền của biết bao người đã và đang ở trong tù (ra tù thì chúng cô lập triệt đường sinh sống làm ăn).

  Các phong trào Dân oan, Xã Hội Dân Sự ,Thoái đảng CS, Phụ nữ, Công Đoàn Đọc lập, nhân quyền, phản kháng 258, v.v. nếu liên kết được với nhau và cùng quyết tâm thì may ra thay đổi mới đến gần.

  Đất nước không thiếu người tài, tâm huyết với đất nước. Không thể để cho một đám lợi ích xâu xé, bán rẻ những gì mà cha ông chúng ta gian khổ đấu tranh mới có được mảnh đất chữ S này.

  Cám ơn anh Phạm Chí Dũng, không những vì bài này mà nhiều bài viết của anh trên các diễn đàn xã hội, BBC, và các cuộc phỏng vấn cũng như các hoạt động của anh trải dài trên đất nước.

  Phản hồi: 

  Cùng lúc với bác Lê Hiếu Đằng từ bỏ Đảng tịch, hy vọng "Tâm thư từ bỏ Đảng CSVN của nhà báo Phạm Chí Dũng" sẽ tạo nên một tiếng vang lớn thức tỉnh những đảng viên có tâm huyết và trung thành với lời thề suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân khi họ mới vào Đảng.

  Phản hồi: 

  Nhiều người bây giờ vào Đảng không phải vì họ yêu và hiểu gì về lý tưởng ĐCS VN mà họ vào đảng để tham gia vào lực lượng cẫm quyền. Mà cũng không ai hiểu lý tưởng của ĐCS có khả thi hay không . Quan niệm Đảng phải có chủ thuyết nào đó để tập hợp nhiều người, nhưng chưa dám rời tư tưởng Mác - Lê nin . Đó là một vật cản lớn . Ngày nay , chỉ cần Đảng cẫm quyễn bỏ tư tưởng Mác Lenin thì mới từ từ xây dựng xã hội dân chủ văn minh. Viêc Đảng viên quá hoảng hoặc lơ mơ với mớ lý luận tư tưởng rồi xin thôi , rời khỏi Đảng là việc bình thường . Lý do của Anh Phạm chí Dũng rất chính đáng.