Sự Kiện Tôi Tự Do và Tọa đàm Hiểu và Hành động vì Quyền con người bị hoãn

 • Bởi Admin
  05/12/2013
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  1398105_679037768793861_1314985858_o.jpg

  Sự kiện "Ngày hội Tôi Tự Do và Hội thảo Hiểu và Hành động vì Quyền Con Người" dự định tổ chức tại Hà Nội ngày 7/12/2013 đã bất ngờ bị hoãn "do một số điều kiện khách quan bất khả kháng", Ban Tổ Chức vừa mới cho biết. Đứng sau sự kiện này là các mạng lưới PPWG, GENCOMNET, GPAR, EMWG, SRA, CDG và các tổ chức của thanh niên như Tổ chức Hành động vì tương lai (A4F), Câu lạc bộ Join & Join của nhiều bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội, Câu Lạc bộ Nhà xã hội học tương lai ở trường Đại học công Đoàn, nhóm Bách Việt của các sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội và Tổ chức 6 Cộng hoạt động vì quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới.

  Lời mời tham gia Ngày hội này được đưa ra vào ngày 2/12 trên Facebook, và chưa đầy 3 hôm đã có gần 800 người đăng ký tham dự.

  sukientoitudo.jpg

  Được biết, Ngày hội Tôi Tự Do kỳ này có sự tham gia của rất nhiều tổ chức khác nhau cùng tôn vinh những giá trị của quyền con người. Sẽ có quầy thông tin, trò chơi, vẽ tranh, mini-talk nhạc sôi động, du ca đường phố... từ 9h sáng tới 18h tối tại Nhà văn hóa Học sinh Sinh viên gần Hồ Thiền Quang, Hà Nội. Các bạn trẻ sẽ cùng nhau tìm hiểu về 30 quyền con người được nêu trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, và trả lời câu hỏi: Bạn có quyền gì và ai là người có trách nhiệm thực hiện quyền này?

  Thiết nghĩ đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa cho các bạn trẻ ở Hà Nội, và nó cũng rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của xã hội văn minh, khi mà người dân phải biết các quyền cơ bản của mình và của mọi người để cùng nhau tôn trọng nó, nhất là khi Việt Nam vừa được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, và chủ tịch nước Nguyễn Sinh Hùng khi ký chứng thực Hiến Pháp mới đã tuyên bố: "Hiến pháp một lần nữa khẳng định tư tưởng bất diệt của dân tộc Việt Nam là đề cao quyền con người, quyền làm chủ của nhân dân, phản ánh giá trị cao quý, bản chất dân chủ tiến bộ của Nhà nước và chế độ ta trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội." Việc nó bị hoãn vì "một số điều kiện khách quan bất khả kháng" là một điều hết sức đáng tiếc. Các thông tin về sự kiện này trên internet đã bị xóa, rất may trên trang FB của Con Đường Việt Nam có lưu lại lời mời của sự kiện (xem dưới đây).

  Để bù lại, các tổ chức xã hội dân sự khác như Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Con Đường Việt Nam v.v... đang có những hoạt động chuẩn bị kỷ niệm ngày Nhân Quyền Quốc Tế 10/12/2013 sắp tới thật trọng thể. Mời độc giả Dân Luận đón đọc về các sự kiện này trong thời gian sắp tới!

  * * *

  NGÀY HỘI 'TÔI TỰ DO' VÀ HỘI THẢO 'HIỂU VÀ HÀNH ĐỘNG VÌ QUYỀN CON NGƯỜI'

  "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

  Và bạn có biết ngoài quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc ra, mỗi người còn có đến 30 quyền được quy định trong tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, và theo luật pháp từng quốc gia, mỗi công dân quốc gia đó lại có vô số những quyền khác.

  Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi:

  Quyền con người là gì và tại sao phải có quyền?

  Bạn có những quyền gì và ai là người có trách nhiệm thực hiện quyền?

  Hãy đến với Ngày hội Tôi Tự Do và Hội thảo Hiểu và Hành động vì Quyền con người để được:

  - Tìm hiểu về các quyền con người qua các trò chơi, các hoạt động tập thể: vẽ tranh, biểu diễn thời trang…

  - Nói chuyện, lắng nghe những chia sẻ và có thêm thông tin về quyền con người, tầm quan trọng của quyền con người

  - Hiểu thêm về một số nhóm quyền và quyền của các nhóm thiểu số để tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng quyền bình đẳng.

  - Cùng trò chuyện về sự cần thiết và cách thức nâng cao nhận thức cũng như giáo dục về quyền con người.

  Chương trình được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Nhân quyền Thế giới 10/12, và tôn vinh dấu mốc lịch sử là Việt Nam được bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016.

  Đến với chương trình, bạn sẽ được hòa mình cùng với

  - Hàng trăm học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội

  - Đại diện đến từ các tổ chức xã hội dân sự,

  - Đại diện của cơ quan nhà nước;

  - Đại diện của giới truyền thông;

  - Các cá nhân quan tâm khác;

  Tham gia các hoạt động chính:

  BUỔI SÁNG: ngày hội “Tôi tự do” (vào cửa tự do)

  - Triển lãm: “Con đường tự do” của các nhóm/tổ chức về quyền con người

  - Nhạc kịch và thời trang “Tôn trọng sự khác biệt”

  - Ca nhạc “Cho bạn, vì bạn” với sự tham gia của nhóm Sign In

  - Vẽ tranh tường “Độc lập, tự do, hạnh phúc”

  - Trò chơi “Cuộc đua kỳ thú” xuyên suốt chương trình với phần thưởng hấp dẫn và có giá trị

  BUỔI CHIỀU:

  - Hội thảo Phổ biến kiến thức về quyền con người

  - Khách mời của chương trình có:

  • Nhà văn Trang Hạ - nhà văn nổi tiếng với những trang viết sắc sảo về con người và phụ nữ;

  • Anh Lương Thế Huy – một người hoạt động xã hội tích cực vì quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới

  • Chị Thu Lành – một người hoạt động năng nổ với các phong trào của sinh viên học sinh

  • Chị Nghiêm Kim Hoa – một chuyên gia trong lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam

  - Và thưởng thức buffet pizza miễn phí.

  * Địa điểm, thời gian và cách thức đăng ký:

  • Ngày hội Tôi Tự Do khai mạc lúc 9:00 sáng thứ 7 ngày 07/12/2013

  • Hội thảo Hiểu và hành động vì quyền con người sẽ bắt đầu lúc 14:00 đến 18:00 thứ 7 ngày 07/12/2013

  • Địa điểm: Nhà văn hóa Học sinh, sinh viên và rạp Thanh Niên – Số 37, Trần Bình Trọng

  Lưu ý: Để tham gia chương trình Hội thảo Hiểu và Hành động vì Quyền con người, bạn vui lòng đăng kí qua link sau: http://tinyurl.com/dangkihoithaonhanquyen

  Thời hạn đăng ký: 24h00 ngày 05/12/2013

  Chương trình được tổ chức bởi các mạng lưới PPWG, GENCOMNET, GPAR, EMWG, SRA, CDG và các tổ chức của thanh niên như Tổ chức Hành động vì tương lai (A4F), Câu lạc bộ Join & Join của nhiều bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội, Câu Lạc bộ Nhà xã hội học tương lai ở trường Đại học công Đoàn, nhóm Bách Việt của các sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội và Tổ chức 6 Cộng hoạt động vì quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới.

  Mọi thắc mắc xin liên hệ: Đinh Y Ly
  Email: [email protected]
  ĐT: 0974.756.129

  Theo FB Con Đường Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mẹ Nấm:

  Ngày hội Tôi Tự Do và Hội thảo Hiểu và Hành động vì Quyền con người

  Dự kiến khai mạc vào 9h sáng thứ 7 ngày 7/12/2013, tại Nhà văn hoá Học sinh, Sinh viên - 37 Trần Bình Trọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  Với mục tiêu và các hoạt động như sau:
  - Tìm hiểu về các quyền con người qua các trò chơi, các hoạt động tập thể: vẽ tranh, biểu diễn thời trang…
  - Nói chuyện, lắng nghe những chia sẻ và có thêm thông tin về quyền con người, tầm quan trọng của quyền con người
  - Hiểu thêm về một số nhóm quyền và quyền của các nhóm thiểu số để tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng quyền bình đẳng.
  - Cùng trò chuyện về sự cần thiết và cách thức nâng cao nhận thức cũng như giáo dục về quyền con người.

  * * *

  Đôi lời cần phải nói:

  1. Đây là một hoạt động hết sức bình thường và có ý nghĩa nhân dịp Việt Nam vừa tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, bất kỳ cá nhân nào quan tâm cũng đều có thể tham gia hoặc theo dõi thông tin từ ngày hội này.

  Không hiểu vì lý do gì đã có cá nhân Linh Võ Khánh sử dụng Facebook nặc danh (tôi nhấn mạnh chữ nặc danh vì profile không rõ ràng, không có hình ảnh cá nhân cụ thể) đã gieo rắc sự nghi kỵ và tự cho mình quyền phán xét tư cách khách tham dự ngày hội này.

  Chưa rõ động cơ của Facebooker nặc danh này là gì, nhưng rõ ràng đây là hành động vi phạm quyền tự do của nhiều người khác, trong đó có tôi - thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN)
  Nếu cho rằng những ai là thành viên của MLBVN là tội phạm, cần phải cách ly với xã hội thì xin mời an ninh, công an vào cuộc. Và ngay lập tức cần phải bắt giam những thành phần nguy hiểm như thế để lập lại trật tự cho cái xã hội vốn đang bị đảo lộn đến đảo điên như hiện nay.

  Còn nếu không, thì hãy chấm dứt ngay hành động chia rẽ, bài xích, mạ lỵ các cá nhân có quan điểm chính trị xã hội khác với hơn 700 tờ báo nhé.

  Việc khuyến khích cách ly bất kỳ cá nhân nào với cộng đồng chỉ vì cá nhân ấy theo đuổi những mục tiêu tự do, dân chủ không theo định hướng theo tôi là hành động kỳ thị đáng bị lên án.

  Và tôi khuyến khích an ninh hãy vào cuộc điều tra xem ai đứng sau các profile ảo, các nick giả danh kia để tránh mang tiếng xấu cho ngành, tránh việc than vãn "trăm dâu đổ đầu an ninh Việt Nam".

  2. Xin thưa luôn với các anh chị có những nickname tiếng Anh pha tiếng Việt.

  Cuối cùng điều các vị thực sự mong muốn thấy ở đất nước này là gì?
  Các vị có muốn thấy người dân Việt Nam được công khai tiếp cận với các khái niệm về quyền con người một cách đàng hoàng, công khai không?

  Nếu có, làm ơn hãy dùng cái đầu của mình suy nghĩ và bớt ném đá vào những người đang nỗ lực vì sự tiến bộ thực sự của xã hội này đi.

  3. Tôi xin chân thành cám ơn sự nỗ lực của những anh, chị trong ban tổ chức sự kiện này, đã cố gắng có những hoạt động hết sức thiết thực và cần thiết để nâng cao nhận thức của cộng đồng. Và rất hân hạnh nếu có cơ duyên được làm quen với các anh/chị.

  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=561065297316665&set=a.1661861401...

  Cuối cùng thì mấy chữ "nhân quyền", "quyền con người", "tự do" nó đáng sợ lắm hay sao mà cả dư luận viên và an ninh cùng vào cuộc như thế?