Hồ Chí Minh - Mỹ mà không đẹp (29-5-1964)

 • Bởi Diên Vỹ
  06/12/2013
  22 phản hồi

  Hồ Chí Minh toàn tập
  tập 11 (1963 - 1965)

  Dân Luận: Theo tinh thần của bài Hồ Ngọc Nhuận - Viết tiếp những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bỏ dở, hãy thử đọc lại bài viết trên của Bác và sau đó viết tiếp bằng cách thay các địa điểm, nhân vật của Mỹ bằng địa điểm, nhân vật Việt Nam, chúng ta sẽ thấy những tương đồng lý thú.

  Chữ "mỹ" nghĩa là tốt đẹp. Nhưng xã hội Mỹ thì không tốt đẹp chút nào. Chính các Tổng thống Mỹ đã phải thú nhận điều đó.

  Cuối tháng 11-1961, mồ ma tổng Ken đã nói:

  "Từ nǎm 1955 đến 1961, thu nhập của nông dân giảm sút 25%.

  Hơn 100 địa phương nghèo (ở Mỹ có những "khu kinh tế kém sút"; 18 khu lớn, 103 khu vừa, 454 khu nhỏ), rất nhiều công nhân, nông dân và trí thức thất nghiệp.

  Có nǎm triệu rưởi công nhân thất nghiệp hoàn toàn và hai triệu 60 vạn người mỗi nǎm thất nghiệp tám tháng.

  Giá sinh hoạt ngày càng đắt đỏ. Hơn 17 triệu người tối đi ngủ với cái bụng đói meo.

  25 triệu người Mỹ sống trong những cái nhà như ổ chuột.

  Hơn hai triệu trẻ con không được đi học vì thiếu nhà trường. Một phần ba sinh viên không thể theo học hết lớp, vì nhà nghèo túng. Số trẻ con phạm tội ngày càng thêm nhiều ...".

  Trước tổng Ken, tổng Ai đã nói như vậy.

  Trước tổng Ai, tổng Tuma cũng nói như vậy. Sau tổng Ken, tổng Giôn lại nói như vậy. Hôm 27-4-1964, tổng Giôn nói: "Mỹ phải ra sức hành động mới tránh khỏi một sự tan rã vì tình trạng đói nghèo, tật bệnh, trường học lụp sụp, nhà như ổ chuột. Tình trạng ngày càng nhiều người Mỹ lâm vào cảnh nghèo nàn đang trở nên một gánh nặng đè lên vai Nhà nước ...".

  Sau đây là vài điều trích từ báo chí Hoa Kỳ để nói rõ thêm lời than phiền của các tổng Mỹ.

  - Công nhân, nông dân. Mỹ có rất nhiều lương thực thừa nhưng 56% gia đình công nhân và nông dân bị thiếu ǎn.

  Độ 50 triệu người Mỹ sống dưới mức thấp nhất: ǎn không no, đói không chết, ốm không thuốc men, nhà ở lụp sụp, không được học hành. Người ta gọi họ là một nước Mỹ khác.

  Ngay ở giữa Nữu Ước là một thành phố giàu sang nhất với những lâu đài "chọc trời" cao hơn 70, 80 tầng, vẫn có hơn 36 vạn dân nghèo xơ xác mà người ta gọi là "thây sống". Ở các thành phố to, để tìm việc làm, những công nhân không lành nghề hằng ngày tụ họp lại những nơi nhất định mà người ta gọi là Chợ bán nô lệ.

  13 triệu người già cả sống một cách bơ vơ cực khổ.

  - Học sinh, thanh niên. Một cuộc kiểm tra 16.500 trường tư và 108.000 trường công cho thấy rằng 25% học trò đần độn và thiếu sức khoẻ.

  Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng: "Hiện nay trong số thanh niên dưới 20 tuổi có 17% bị thất nghiệp. Và trong mười nǎm tới sẽ có 20 triệu thanh niên không có công ǎn việc làm. Việc đó sẽ thành một vấn đề nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ".

  - Bệnh hoạn xã hội. Vì gái đĩ ngày càng nhiều, hiện nay ở Mỹ có hơn 9 triệu người mắc bệnh giang mai, tức là cứ một vạn người thì có 500 người mắc bệnh. Trong số đó thanh niên từ 15 đến 24 tuổi chiếm hơn 53%.

  Hơn nǎm triệu người Mỹ mắc bệnh thần kinh.

  Chỉ trong một nǎm 1962, ở thành phố Nữu ước đã có nǎm vạn vụ phạm tội, trong đó 507 vụ giết người, 882 vụ hiếp dâm, 41.478 vụ trộm cướp, v.v..

  - Những sự ngược đời. Trong lúc hàng chục triệu người dân Mỹ ở trong tình trạng khốn khổ như vậy, thì bọn tư bản kếch sù Mỹ lại sống xa xỉ một cách không thể tưởng tượng. Ví dụ: Tờ Tin tức hằng tuần viết: Trong nǎm 1963 bọn nhà giàu Mỹ đã tiêu cho mèo và chó "yêu" của chúng hơn 3.000 triệu đôla. Chó và mèo của chúng có người hầu hạ, có thức ǎn đặc biệt tẩm bổ, có áo sang trọng đắt tiền, có vòng đeo bằng châu báu, có xe hơi và phòng ở riêng, có lớp huấn luyện lễ phép, v.v..

  Kỳ quái hơn nữa: để mua chuộc lòng dân trong cuộc tuyển cử tổng thống sắp tới, hồi tháng tư nǎm nay, tổng Giôn đã mở một "chiến dịch đánh lùi nghèo khổ". Y trích 300 triệu đôla cho việc này. Nếu chia số tiền đó cho 50 triệu người Mỹ nghèo khổ, thì mỗi người một nǎm được sáu đôla (một tháng được nǎm hào). Trong khi đó mỗi tháng Mỹ tiêu một triệu 50 vạn đôla trong cuộc chiến tranh xâm lược ở miền Nam Việt Nam.

  Bộ mặt thật của Mỹ là như vậy đó.

  Chiến sĩ

  ------------------
  Báo Nhân dân, số 3712, ngày 29-5-1964.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  22 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thấy các bác cãi nhau lang bang quá, tôi xin trở lại mấy lời của bác Minh (Hay bác Hồ, nếu các bác thích gọi như thế!)
  Chữ "mỹ" nghĩa là tốt đẹp. Nhưng xã hội Mỹ thì không tốt đẹp chút nào. Chính các Tổng thống Mỹ đã phải thú nhận điều đó.
  America hay USA hay United States of America đều không có chữ nào là Mỹ, có nghĩa là ĐẸP cả! Bác Minh châm biếm anh đại cường quốc tư bản nhưng quên mất rằng ta lượm chữ Mỹ này từ phiên âm của anh Ba Tàu, không dính dáng gì tới danh (tự) xưng là mình đẹp mà ... không đẹp, thành ra tưởng khôi hài có diên, hóa thành hơi bị ... dzô diên!
  Bài này bác Minh viết đã nửa thế kỷ. Ngày ấy Mỹ chưa tiến bộ và ngày nay, Mỹ cũng không hoàn hảo. Mỹ không phải là thiên đàng hạ giới nhưng các hậu duệ của bác đều mê Mỹ, cho con du học Mỹ (Không biết lương tháng các ngài là bao nhiêu để có thể đóng học phí và chi tiêu cho con khoảng 50.000 US dollars mỗi năm?). Thậm chí ngài TT còn làm sui gia với Mỹ ... giấy!
  ... triệu người tối đi ngủ với cái bụng đói meo.
  Tai họa của Mỹ bây giờ là người dân mập quá!. Càng nghèo thì càng ăn nhiều. Dân khá giả có nhiều thú vui hơn là ăn uống, biết giữ sức khỏe và ngoại hình tốt, đẹp.
  tình trạng đói nghèo, tật bệnh, trường học lụp sụp, nhà như ổ chuột. Tình trạng ngày càng nhiều người Mỹ lâm vào cảnh nghèo nàn đang trở nên một gánh nặng đè lên vai Nhà nước ...".
  Hiện nay, gia đình nghèo có con nhỏ hay người già yếu tật bệnh được trợ cấp tiền bạc, thực phẩm, y tế và nhà ở nữa. Tiền thuế của người dân không lọt vào tay bọn quan tham nhũng mà để làm việc công ích, xã hội...

  "Hiện nay trong số thanh niên dưới 20 tuổi có 17% bị thất nghiệp. Và trong mười nǎm tới sẽ có 20 triệu thanh niên không có công ǎn việc làm. Việc đó sẽ thành một vấn đề nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ".
  Cưỡng bách giáo dục ở Mỹ là học lực Trung học
  Thanh niên dưới 20 tuổi hiện nay đa số còn đi học, chưa đi làm, cũng còn thât nghiệp là... đúng rồi!
  - Bệnh hoạn xã hội. Vì gái đĩ ngày càng nhiều,
  - Những sự ngược đời. Trong lúc hàng chục triệu người dân Việt Nam ở trong tình trạng khốn khổ như vậy, thì bọn tư bản kếch sù (đỏ) lại sống xa xỉ một cách không thể tưởng tượng. Chó và mèo của chúng có người hầu hạ, có thức ǎn đặc biệt tẩm bổ, có áo sang trọng đắt tiền, có vòng đeo bằng châu báu, có xe hơi và phòng ở riêng, có lớp huấn luyện lễ phép, v.v..
  Bộ mặt thật của VN là như vậy đó.

  Tất cả những yếu tố của Mỹ trên đây được thay thế bằng chữ Việt Nam là đúng y boong! Bác Minh tiên đoán hay thiệt!
  Hồi đó Bác như "Ếch ngồi đáy giếng", nhìn thấy một lõm trời, tưởng là chỉ có thế. Nếu Bác sống vào thời này, sướt mướt chạy theo tin tức trên mạng thì chắc bác không dám chủ quan khinh địch như thế đâu! Chỉ nhìn thấy và chê bai cái xấu của thiên hạ mà không chịu nhìn lại mình!
  Cả thế giới này, được sống ở Mỹ là niềm mơ ước đấy bác ạ, có làm là có hưởng. Cũng phải ngoại trừ lũ hậu duệ mập ù của bác, "tiền vô như nước" mà khả năng thì "ăn hại, đái nát" thì cứ ở lại VN, "Còn Đảng còn mình" là sướng ru!

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Chuyện "đỉnh cao trí tuệ" = "Đảng CS" tôi không nói. Đảng CSVN tự nhận như thế, và cách dùng từ này cũng không quá phản cảm. Nhưng tại sao các bác lại mặc định một ai đó phản bác quan điểm của các bác là "hậu duệ" của Đảng CSVN? Nếu tôi cứ chụp mũ ai phản bác lại tôi đều là hậu duệ của bọn XYZ nào đó mà chính người đó cũng không ưa thì sao? Khi tranh luận chúng ta nhằm vào lập luận của đối phương, tại sao lại phải gọi đối phương một cách xách mé như thế? Nếu bác gọi người ta một cách xách mé, người ta gọi bác Phiên Ngung là "mày" cũng không phải là quá đáng, phải không ạ? Hay chỉ bác Phiên Ngung mới xứng đáng được tôn trọng, còn người trái quan điểm của bác, đám "hậu duệ cộng sản", thì muốn gọi là gì thì gọi?[/quote]

  Trên diễn đàn này cũng như nhiều diễn đàn khác, tôi không chắc ông A có là CS (hay hậu duệ đỉnh cao) hay không, cũng như tôi không thể quyết ông B có là CCCĐ (hay con bò) hay không. Kể cả khi tôi đọc thấy trong bài viết những ngôn từ tập hợp "điều kiện ắt có và...gần đủ". Kể cả khi ấy, tôi cũng khó mà đoan chắc nhân vật gõ những ngôn từ ấy, dùng những lập luận ấy là người như thế nào.

  Nếu Admin có thể căn cứ vào lời lẽ trong một bài viết để phán ai đó là CCCĐ (tất nhiên Admin không kèm theo hậu tố "con bò"), thì tại sao người khác không thể căn cứ vào lời lẽ cũng trong một bài viết để phán ai đó là "hậu duệ đỉnh cao"?

  Đó là chưa nói, kiểu xách mé "hậu duệ đỉnh cao" dẫu sao vẫn sáng, vẫn "đàng hoàng" hơn kiểu thẳng thừng gọi người khác là bò, ếch hay chó (chó thường hay tru) nhiều bậc.

  Tôi cũng khá bất ngờ khi Admin so sánh một bên mỉa mai (hậu duệ), và một bên hỗn hào (mày) cũng tương đương như nhau.

  Một thành viên bình thường hoặc bạn đọc chưa bao giờ là đối tượng cho tôi phân tích hoặc phê bình về cung cách, trừ một ngoại lệ (ông NiMarxNiJesus - vì ông là người công khai nhân thân của ông trên hầu hết các diễn đàn)nhưng cũng khá hiếm hoi. Tuy nhiên, với Admin, lại cộng thêm yếu tố cũng công khai về nhân thân, nên tôi thường mạnh dạn góp ý. Mong Admin không đánh giá là tôi có hiềm khích hoặc thành kiến chi đó. Tôi thừa biết TQVN2004 là một người trực tính đến nóng nảy, nhưng...thân đã là Admin một website khá tên tuổi, kềm chế cá tính, thiển nghĩ cũng là việc nên quan tâm nhiều hơn.

  Công bằng là yếu tố quan trong nhất đối với một người dẫu chỉ có chút quyền lực tối thiểu trong tay.

  Phản hồi: 

  Chuyện "đỉnh cao trí tuệ" = "Đảng CS" tôi không nói. Đảng CSVN tự nhận như thế, và cách dùng từ này cũng không quá phản cảm. Nhưng tại sao các bác lại mặc định một ai đó phản bác quan điểm của các bác là "hậu duệ" của Đảng CSVN? Nếu tôi cứ chụp mũ ai phản bác lại tôi đều là hậu duệ của bọn XYZ nào đó mà chính người đó cũng không ưa thì sao? Khi tranh luận chúng ta nhằm vào lập luận của đối phương, tại sao lại phải gọi đối phương một cách xách mé như thế? Nếu bác gọi người ta một cách xách mé, người ta gọi bác Phiên Ngung là "mày" cũng không phải là quá đáng, phải không ạ? Hay chỉ bác Phiên Ngung mới xứng đáng được tôn trọng, còn người trái quan điểm của bác, đám "hậu duệ cộng sản", thì muốn gọi là gì thì gọi?

  Phản hồi: 

  Tôi thấy bác Ac-min, có lẽ bận trăm công ngàn việc, nên xử lý vụ này hơi bị ... sai, khiến kéo theo lằng nhằng mấy vụ cãi nhau kiểu trẻ con.

  Theo tôi, "mày, í lộn, bác...", "liếm đít Tàu+ ", "hậu duệ của đỉnh cao trí tuệ " đều có thể chấp nhận trong tranh cãi, chẳng có gì đáng gọi là rác. Nhiều còm trên danluan còn "rác" hơn. Cái chính ở đây là "tấn công cá nhân". Nếu không "nghiêm trị" thì vấn nạn này dễ lây lan và làm hỏng việc lớn. Một hai cọng rác khó có thể làm "bẩn" diễn đàn, nhưng "tấn công cá nhân", lạc đề lại mang tính phá hoại diễn đàn.

  Ý kiến của Phiên Ngung (đã bị xoá) ác ý đả vào "đời tư" của Khách abc... , thế là nên chuyện. Rồi bác X-Lô đưa ra vấn đề rác rưởi, tôi cứ tưởng bác ấy nhắm vào đống rác lớn ("tấn công cá nhân", lạc đề ), ai dè bác ấy lại tự bịt mắt và mò tìm cái cọng rác nhỏ ("mày"), rồi tung hê nhau lên.

  Bác Ác-min mà không nhận ra điều này thì các vụ cãi vã lằng nhằng cứ kéo dài mãi, làm bẩn mắt bạn đọc và làm hài lòng bọn phá hoại lắm đó! Cấm tiệt và xoá sạch mấy cái còm "bỏ bóng đá người", làm lạc đề, loãng topic đi bác Ác-min.

  Phản hồi: 

  Liếm đít Tàu+ chính xác là không hay, vì nó gợi lên hình ảnh không đẹp, không sạch. Khoan hãy nói nó được ông Phiên Ngung dành cho ai đó là chính xác hay không. Tôi cũng tán thành Admin loại bỏ từ này ra khỏi diễn đàn. Mặc dù, tôi vẫn cứ cho là, với một số ít thành phần đặc biệt, gọi như vậy vẫn chưa đạt tới sự ghê tởm của một nhân cách méo mó.

  Gút lại, tôi OK với Admin. Tuy nhiên...

  Hậu duệ của đỉnh cao trí tuệ thì sao?

  Nên nhớ rằng không ai khác ngoài người CS mới xưng tụng nhau, hoặc tự xưng tụng là đỉnh cao trí tuệ loài người. Chỉ có họ mới tập hợp đủ, vừa ngông cuồng vừa ngu ngốc để có thể lớn lối về bản thân như vậy. Suy nghĩ nông cạn mà vẫn tự cho là thông tuệ một cách "chân thành" như vậy, chỉ có ở người CS. Mà, có lẽ chỉ có CS Việt hoặc CS Tàu mới nghĩ ra điều ngô nghê mà vẫn cứ tin chắc mẩm, không hề có một mảy may ngờ vực.

  Sau này, kể cả khi thực tế đã lột trần truồng thực chất của đảng CS và mớ lý thuyết dở hơi ấy ra trước công luận thế giới, CS Việt mới thôi, bớt xài đi xài lại cái thuật ngữ buồn cười ấy. Việc vẫn còn một số người mỉa mai, ngoay ngoắt mấy từ ấy khi vẫn nhìn thấy một số người khác vẫn tâm niệm thứ dở hơi đó là chân lý, là lẽ thường của xã hội.

  Tôi chả thấy vấn đề gì ở đây, chứ đừng nói phải coi nó là rác rưởi. Anh tự xưng anh, một kẻ ngu dốt, là "bác học", người khác thấy anh là đồ dỏm, mới gọi anh là "bác học" một cách mỉa mai, là chuyện...muôn thuở. Đâu thể phạt cái anh gọi tên dốt là "bác học" vì lý do, đó là rác rưởi! Họa may, phạt anh ta cái tội nói trật, nói sai sự thật, thì còn có thể...bàn tiếp.

  Có lẽ bản thân tôi chưa chắc đã cần sử dụng mấy từ kể trên để mỉa mai ai đó. Có lẽ vì, bản thân tôi không giỏi cái vụ nói xiên nói xỏ. Nhưng, cấm mọi người dùng những từ ngữ ấy vì nó là "rác rưởi", e là không...hợp lẽ!

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Mĩ hiện nay khác với Mĩ thời năm 1964-1965. Nếu Mĩ tôt như hiện nay thì đã không cần MS Martin Luther King hay bà Rosa Park. Thử hỏi nước Mĩ với luật bắt người da đen phải nhường ghế xe bus cho người da trắng là một nước tốt hay xấu?

  Thế nên đừng có nhảy dựng bất cứ khi nào thấy tên HCM.[/quote]

  Chủ Hồ, theo tôi biết có kể trong hồi ký dùng tên giả, từng qua Mỹ sinh sống một thời gian. Đó là những năm trước và sau thế chiến I. Thời đó, dân da đen chắc còn bị xử tệ hơn thời 8/45 nhiều nói gì đến 64-65. Thế nhưng chủ Hồ chẳng quan ngại chuyện bất công với dân da đen và da màu làm cho cái tuyên ngôn độc lập của Mỹ quốc nó giả dối và tồi bại quá thể, mà vẫn cứ dùng mấy cái ý mà chủ Hồ nghĩ rằng có lợi cho bài diễn văn của ông ta. Đấy là cái cốt lõi để đánh giá chủ Hồ.

  Như thế có lẽ chủ Hồ chẳng quan tâm đến sự đối xử bất công của Mỹ với chính công dân của họ, miễn sao họ giúp ông ta là được. Vậy thì cái sự phê bình nước Mỹ vào năm 64-65 chẳng qua là vì chủ Hồ bị Mỹ nó chê là theo CS nên đành spat the dummy!

  Phản hồi: 

  [quote=Admin][quote=Xích - lô Hải Phòng]Chẳng lẽ dạo này Dân Luận dễ tính đến nỗi để cả loại rác rưởi này tồn tại?[/quote]

  Tôi vừa xóa phản hồi đó. Có thể là máy tự động duyệt phản hồi này chứ ko phải các biên tập viên và cộng tác viên, nhưng dù sao cũng xin lỗi độc giả và bác Xích Lô vì để lọt lưới những phản hồi đi ngược với tôn chỉ của Dân Luận.

  Nếu gọi bác Phiên Ngung là "mày" tức là rác rưởi thì việc bác Phiên Ngung gọi người khác là "hậu duệ đỉnh cao trí tuệ" với "liếm đít tàu +" cũng là rác rưởi. Tôi đã xóa các phản hồi của bác Phiên Ngung và xin được mạo muội nhắc nhở bác rằng muốn được người khác tôn trọng thì trước hết phải tôn trọng người ta.[/quote]

  Tôi phải đặc biệt cám ơn anh Admin đã ưu ái nhắc nhở tôi cái việc tôn trọng người khác. Tuy nhiên, thú thật, tôi theo tôn chỉ tôn trọng mọi người cho đến khi họ đánh mất sự tôn trọng tôi dành cho họ. Vì thế, tôi quả tình không tôn trọng một số người, nhất là những kẻ hùa theo cường quyền để ức hiếp dân lành hay để được hưởng cơm thừa canh cặn.

  Cái sự tôn trọng đối với tôi như thế, nên tôi nghĩ rằng giữa anh và tôi có quan niệm khác nhau về sự tôn trọng. Tôi nghĩ tôn trong là quyền của mọi người. Họ muốn tôn trọng ai quyền của họ. Họ muốn tôn trọng tôi, quyền của họ. Họ chẳng muốn tôn trọng tôi, đó cũng là quyền của họ. Tôi chẳng bắt ai tôn trọng mình.

  Nhân cái việc anh cắt mấy ý kiến của tôi, nếu vì sự tôn hay không tôn trọng thì tôi đã lý giải như trên. Còn ý anh muốn dùng cái quyền để xoá, xin tự nhiên làm, tôi chẳng hề bận tâm hay than phiền chi cả. Bao lâu nay tôi vẫn thế, bênh vực người khác bị xử ép thì tôi làm, tranh thua hơn thiệt cho bản thân tôi, tôi chẳng cần phí công. Nếu anh vì lí do gì khác, xin nói rõ để tôi tránh chứ tôi chẳng thể nào hiểu đặng ý của anh được.

  Tuy nhiên, tôi có 3 thắc mắc.

  (1) Anh bảo tôi gọi người khác là "hậu duệ của đỉnh cáo trí tuệ" là không đúng. Tôi gọi chung những tên nào vẫn cứ mơ màng về những thành quả của bọn tự xưng đỉnh cao trí tuệ là hậu duệ của đỉnh cao trí tuệ. Dùng những chữ này mà anh gọi là rác rửi thì có lẽ anh hơi quá đáng. Bản thân anh gọi dân Việt là ngu thì mới có vấn đề chứ gọi những tên kia với nhóm từ đó là xác nhận điều chúng tự xưng chứ có ai áp đặt cho chúng đâu.

  (2) Tôi không nhớ có dùng chữ liếm đít cho tàu + nhưng nếu có thì đó không phải bảo chúng thực sự dùng lưỡi của chúng làm việc tàn tệ này mà dùng những chữ đó để chỉ sự cung cúc tận tuy và lép vế với Tàu quá đáng. Tôi tin rằng ngay những kẻ bị tôi gọi là liếm đít cho tàu + cũng biết là tôi phê phán động thái của chúng đối với tàu cộng chứ chẳng thể nào ngu muội nghĩ rằng tôi bảo chúng thực sự làm cái việc hạ tiên ấy.

  (3) Tôi có 2 ý kiến trong mục này, xin anh làm ơn cho biết cả hai đều là rác rửi cả hả anh Admin?

  Phản hồi: 

  [quote=Xích - lô Hải Phòng]Chẳng lẽ dạo này Dân Luận dễ tính đến nỗi để cả loại rác rưởi này tồn tại?[/quote]

  Tôi vừa xóa phản hồi đó. Có thể là máy tự động duyệt phản hồi này chứ ko phải các biên tập viên và cộng tác viên, nhưng dù sao cũng xin lỗi độc giả và bác Xích Lô vì để lọt lưới những phản hồi đi ngược với tôn chỉ của Dân Luận.

  Nếu gọi bác Phiên Ngung là "mày" tức là rác rưởi thì việc bác Phiên Ngung gọi người khác là "hậu duệ đỉnh cao trí tuệ" với "liếm đít tàu +" cũng là rác rưởi. Tôi đã xóa các phản hồi của bác Phiên Ngung và xin được mạo muội nhắc nhở bác rằng muốn được người khác tôn trọng thì trước hết phải tôn trọng người ta.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Chữ "mỹ" nghĩa là tốt đẹp. Nhưng xã hội Mỹ thì không tốt đẹp chút nào. Chính các Tổng thống Mỹ đã phải thú nhận điều đó.
  [/quote]

  USA là Unites States of America. Không hiểu tại sao VN lại gọi USA là Mỹ ?
  Ông Hồ chê Mỹ nhưng không có gì ngạc nhiên bởi chính các Tổng thống Mỹ đã thừa nhận điều đó (theo ông Hồ). Điều đó chứng tỏ dư luận đông đảo vẫn cho Mỹ là tốt cho nên ông Hồ phải phản bác

  Có điều ông Hồ chỉ chê, không có một lời khen Mỹ, cho nên không khách quan

  Tôi đồng ý là xã hội Mỹ không hoàn hảo, nhiều điểm yếu như y tế cho người nghèo, nhưng nếu chê Mỹ hoàn toàn như ông Hồ thì không thuyết phục bởi vì Mỹ vẫn có những điểm mạnh về kinh tế, sự sáng tạo, ...

  Ông Hồ viết bình luận, phản biện cũng hay nhưng vẫn chưa thuyết phục

  [quote]
  "Hiện nay trong số thanh niên dưới 20 tuổi có 17% bị thất nghiệp. ..."
  [/quote]

  Các số liệu ông Hồ đưa ra rất khó kiểm chứng vì ông Hồ không dẫn nguồn hoặc nguồn không đầy đủ.

  Số liệu thất nghiệp nêu trên không có ý nghĩa cho lắm vì dưới 20 tuổi mà thất nghiệp là bình thường. Một thanh niên 18-19 tuổi thì chưa có tay nghề vững chắc.
  Trái lại ở VN hiện nay tỷ lệ thạc sĩ thất nghiệp hoặc làm việc không đúng nghề/bằng cấp, mới là điều đáng bàn

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]Này bác Phiên Ngung,

  Kháng chiến chống ngoại xâm (và bè lũ tay sai), giành độc lập và thống nhất là vô giá. Đại thắng mùa Xuân 1975 đã minh chứng. Không tính toán bằng con số được.

  Bác Hồ Chí Minh vĩ đại, vị Cha Già Dân Tộc kính yêu đã khẳng định : "Dù có đốt sạch dãy Trường Sơn..."

  Ê hổng chơi trò "tấn công cá nhân" bẩn thỉu, hèn hạ nghe mày, í lộn, bác Ngung! Nghề của bọn CCCD hiệu con bò đó hả ?
  He he....[/quote]

  Chú dẫn chứng chú Ngung "chơi trò "tấn công cá nhân" bẩn thỉu, hèn hạ" cho các còm sỹ, các cô chú khác biết. Như thế chú chứng minh chú có trình độ hơn chú Ngung! Chú gọi chú Ngung bằng mày rồi vờ í lộn... Đó là thói trả đũa, không lý luận được nữa đâm ra nổi doá, chửi chơi. Chẳng hơn gì ai cả.:D

  Qua topic khác chú lên giọng triết lý, dạy đời, nhưng anh thấy chú có rất nhiều còm mắng mỏ, chê bai các còm sỹ khác, không lý luận, dẫn chứng cái sai của người. Các còm này phản ảnh trái chiều với những lời chú rao giảng, thoáng đọc ngỡ là thành tâm.

  Chú lên giọng, nếu không có trình độ thì không nên phản biện! D. Kẻo dân chúng cười cho, tẩy chay lề trái....
  Ai cho chú cái quyền phê phán trình độ người khác? Trình độ của chú hơn ai khi chú cũng như người khác, đi công kích cá nhân, chê bai người khác không có trình độ, bắt người khác phải chấp nhận suy nghĩ của chú, như:
  "Kháng chiến chống ngoại xâm (và bè lũ tay sai), giành độc lập và thống nhất là vô giá. Đại thắng mùa Xuân 1975 đã minh chứng"
  là ý của chú.

  Anh coi đó là một chiến tranh lạnh, ý thức hệ, chẳng dính gì đến chống ngoại xâm! Việt Nam là một bãi chiến trường bắn giết, đấm đá anh em cùng một nhà bọn cho tư bản và cộng sản, khởi đầu từ ông Hồ và hoang tưởng về một "tôi dẫn năm Châu đến đại đồng".
  Trừ cuộc chiến chống Pháp. Nhưng nói cho cùng, bao nhiêu thuộc địa của Pháp đã có tự do mà chẳng cần hy sinh của cải nhân sự như ta..

  Ngoài lề: Việt Nam ta được đánh giá hạng thư 18 trong top 20, Rất đáng tự hào. Nhưng chớ có tự hào khi " ta nghèo mà giỏi, hãy hỏi vì sao ta giỏi mà vẫn nghèo!
  Có như thế thì mới vươn lên được. Chư cứ sung sướng với cái bảng số hạng 18 trong 20 nước mà quên đi cái thực tế ở VN thì ..... ô hô, ôi thôi. Như một thời đã (hay vẫn còn đang?) tự xưng đỉnh cao trí tuệ, Hà Nội là trái tim của nhân loại.....

  Vài lời cùng chú. Anh không hẹn gặp lại.

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]
  Bác viết bài ni cách đây 50 năm rùi.
  Cuộc sống ở Mỹ tiến lên thấy rõ, đặc biệt là từ sau khi Mỹ rút quân ra khỏi VN (1973). Ơn trời! :D

  Giá như Mỹ đem số tiền dành cho chiến tranh VN chia cho 15-17 triệu dân VN thời ấy, mỗi người bình quân được khoảng 2 đô/tháng (tức 10 đô/gia đình/ tháng, hay 120 đô/gia đình/năm) thì đỡ tốn xương, tốn máu biết bao nhiêu ... Mà ... CS không đánh cũng tự tiêu. Mỹ tính ... bậy quá ! :D[/quote]

  Cuộc sống (của một số dân) xứ lừa tiến bộ thấy gõ. kể.... từ ngày nhà sản đổi mới..
  cho bọn tư bổn, đem đô dô xư lừa đầu tư!....

  Giá như Liên Xô Trung Quốc đem số tiền đã viện trợ cho miềm Bắc (để uýnh miền Nam) chia cho dân miền Bắc, dà dân miền Bắc éo phải tòng quân " sinh Bắc tử Nam" thì đỡ cho dân miền Bắc quá. Hồi nẳm éo phải xếp hàng cả ngày để được phát dăm lạng mỡ trong 6 tháng, 2m vải cho 1 người trong 1 năm...... Còn bi rờ éo phải nhờ các "nhà" ngoại cảm tìm thi hài tử sỹ. Miền Nam bi rờ cũng cỡ Nam Hàn bi rờ. Miền Bắc cũng cỡ cựu đê đê er (Đông Đức CS) 40 năm dìa trước...
  Liên xô, Trung quốc tính .... bậy wá.

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456]
  Ê hổng chơi trò "tấn công cá nhân" bẩn thỉu, hèn hạ nghe mày, í lộn, bác Ngung! Nghề của bọn CCCD hiệu con bò đó hả ?
  He he....[/quote]

  Chẳng lẽ dạo này Dân Luận dễ tính đến nỗi để cả loại rác rưởi này tồn tại?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách vãn lai]Đọc bài này tôi nhớ lại thời gian sau 75 quá.
  "Đão Đão Mỹ Ngụy, mua cái gì có cái đó,
  Hoan hô HCM, mua cây đinh cũng xin giấy."

  Nói xấu tư bản Tây-Mỹ nhưng con em thì cho qua Tây-Mỹ du học. Đi xin ăn cũng qua tư bản xin.

  Việt Nam có tự do báo chí. Nhà báo tha hồ nói xấu Tây-Mỹ.[/quote]

  Hồi nẳm Lừa đã được nghe thía nì đi!

  Trăng Trung quốc tròn hơn trăng nước Mỹ.
  Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuỵ Sỹ.

  các cụ còn nhớ chăng?

  Phản hồi: 

  Theo CS thì phải chống Mỹ, tên đầu sỏ tư bản giãy chết và đã chống Mỹ thì cái gì của Mỹ,dù tốt hay xấu,đều xấu hết. Nhìn Mỹ với cặp mắt sân nộ, thù hận thì làm sao khách quan, chính xác, thế mà đã có khối người tin. Rõ ràng qua bài viết này, ta thấy bác Hồ cũng có đầy đủ tham, sân, si rồi hỉ, nộ, ái ố như bao người trên trần gian này. HCM là người phàm chớ chẳng phải là thánh nhân.

  Phản hồi: 

  Mĩ hiện nay khác với Mĩ thời năm 1964-1965. Nếu Mĩ tôt như hiện nay thì đã không cần MS Martin Luther King hay bà Rosa Park. Thử hỏi nước Mĩ với luật bắt người da đen phải nhường ghế xe bus cho người da trắng là một nước tốt hay xấu?

  Thế nên đừng có nhảy dựng bất cứ khi nào thấy tên HCM.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này tôi nhớ lại thời gian sau 75 quá.
  "Đão Đão Mỹ Ngụy, mua cái gì có cái đó,
  Hoan hô HCM, mua cây đinh cũng xin giấy."

  Nói xấu tư bản Tây-Mỹ nhưng con em thì cho qua Tây-Mỹ du học. Đi xin ăn cũng qua tư bản xin.

  Việt Nam có tự do báo chí. Nhà báo tha hồ nói xấu Tây-Mỹ.

  Phản hồi: 

  Tôi nhớ hồi nhỏ có thấy cuốn sách viết tên nước Mỹ là A-mễ-lợi-gia theo cách phiên âm của người Tàu, do họ không đọc được âm "r" và mắc kẹt với vài cách biến âm lẩm cẩm khác. Thế rồi chắc người mình thấy tên ấy dài quá, nên rút lại còn "Mỹ". Như vậy, "Mỹ" chỉ là một dạng rơi rớt của tên phiên âm theo Tàu. Ông Hồ bày trò chiết tự làm như "Mỹ" là từ "mỹ miều" mà ra, rõ là cố tình đi lạc.

  Nếu căm hận nước Canada, mà hồi đó gọi là Gia-nã-đại, chắc ông Hồ phải chơi chữ thành Gia-nã-không-trúng (vì "nã đại" nên "không trúng")?

  Mấy hôm nay thấy báo chí nói toàn chuyện áp-ga-nít-tăng thành áp-mãi-ga-cũng-tăng ...20%?

  Phản hồi: 

  [quote="Hồ Chí Minh - Mỹ mà không đẹp (29-5-1964) "]Kỳ quái hơn nữa: để mua chuộc lòng dân trong cuộc tuyển cử tổng thống sắp tới, hồi tháng tư nǎm nay, tổng Giôn đã mở một "chiến dịch đánh lùi nghèo khổ". Y trích 300 triệu đôla cho việc này. Nếu chia số tiền đó cho 50 triệu người Mỹ nghèo khổ, thì mỗi người một nǎm được sáu đôla (một tháng được nǎm hào). Trong khi đó mỗi tháng Mỹ tiêu một triệu 50 vạn đôla trong cuộc chiến tranh xâm lược ở miền Nam Việt Nam.[/quote]

  Bác viết bài ni cách đây 50 năm rùi.
  Cuộc sống ở Mỹ tiến lên thấy rõ, đặc biệt là từ sau khi Mỹ rút quân ra khỏi VN (1973). Ơn trời! :D

  Giá như Mỹ đem số tiền dành cho chiến tranh VN chia cho 15-17 triệu dân VN thời ấy, mỗi người bình quân được khoảng 2 đô/tháng (tức 10 đô/gia đình/ tháng, hay 120 đô/gia đình/năm) thì đỡ tốn xương, tốn máu biết bao nhiêu ... Mà ... CS không đánh cũng tự tiêu. Mỹ tính ... bậy quá ! :D

  Phản hồi: 

  Nước tư bản Mỹ, xã hội Mỹ như thế nầy là đang cơn "giẫy chết" lâm sàng chớ còn gì nữa! Thế Bác theo Đệ III QTCS, xây dựng XHCN "sáng ngời" cho VN để tiến lên CSCN vĩ đại toàn thế giới là Bác có "tư tưởng" sáng suốt, vĩ đại mà tổ quốc và nhân dân VN đời đời phải nhớ ơn!!!

  Phản hồi: 

  Viết mị dân, láo lếu thế này mà "Hiến Đảng" (Hiến Pháp của Đảng) đề rõ: "lấy tư tuởng Hồ Chí Minh" mà điều hành đất nuớc Xây dựng XHCN thì bỏ mẹ cả đám. Đúng là đến cuối thế kỷ 21 này (Bây giờ mới là năm thứ 13) chưa chắc đã xây dựng XHCN như chính TBT của đảng là Nguyễn Phú Trọng "thẳng thắn" báo trước toàn dân. Báo rồi đấy nhé. Khổ, nhục mà còn kêu ca là đảng ông cho vô tù hết. Ngu, vô cảm, ù lì ráng chịu.