Hiệu Minh - PISA 2012: Học sinh Việt Nam top 20

 • Bởi Mắt Bão
  05/12/2013
  17 phản hồi

  Hiệu Minh


  Kết quả chung. Mầu xanh là VN. mầu đỏ là USA. Ảnh: OECD.

  Các báo trong nước đồng loạt đưa tin, PISA 2012 vừa công bố kết quả khảo sát, theo đó, học sinh Việt Nam xếp thứ 17 về Toán trên tổng số 65 nước tham gia. Vị trí này cao hơn nước Mỹ và Vương quốc Anh. Chỉ thấy nói về Toán nên tôi hơi nghi ngờ.

  Trắc nghiệm PISA

  Vào trang web chính thống của OECD, mục PISA, để kiểm chứng, ngoài Toán, tôi thấy hai môn Đọc hiểu và Khoa học, học sinh Việt Nam có kết quả đều cao hơn OECD, kể cả Anh, Pháp, Mỹ. Đây là tin mừng cho nền giáo dục nước nhà. Báo chí nên đăng thêm tin cho chi tiết hơn.

  Kết quả cuối cùng trong tất cả các môn, vị trí quán quân thuộc về tp Thượng Hải, Singapore và Hong Kong, thay nhau vị trí từ 1 đến 3.

  Việt Nam có kết quả khá tốt, nằm trong top 20 trong 65 nước, Toán xếp thứ 17, Đọc hiểu xếp thứ 19 và tốt nhất chính là Khoa học, Việt Nam vươn lên nhóm 10 nước hàng đầu, xếp thứ 8.

  Một điểm rất quan trọng là khả năng vượt khó (resilency) của học sinh Việt Nam đứng hàng thứ 3 chỉ sau Thượng Hải và Hong Kong. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa các vùng miền lại lớn (performance gap), Việt Nam bị xếp gần cuối bảng. Điều này dễ hiểu vì nông thôn và thành thị có sự khác biệt lớn về giáo dục.

  Bạn có thể vào mục so sánh (Compare your country – chọn Việt Nam và một nước bất kỳ, ví dụ chọn Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước OECD) sẽ thấy kết quả của học sinh Việt Nam vượt trội trong cả ba môn trắc nghiệm.


  Khả năng vượt khó VN (xanh) và US (đỏ)

  Người Mỹ nghĩ gì

  Người Mỹ thấy kết quả yếu kém của học sinh mình đã phân tích rất kỹ. Họ than phiền về trình độ toán dưới trung bình, các môn còn lại cũng không vượt trội và mấy lần tham gia thì thứ hạng không thay đổi.

  Trong khi Hoa Kỳ chi phí cao nhất cho một học sinh kết quả vẫn kém. Cộng hòa Séc chi 53.000$/năm cho một học sinh, kết quả trong Khoa học cũng bằng học sinh Mỹ với chi phí 115.000$/năm, gấp đôi Séc. Họ kết luận, học sinh Mỹ rất kém Toán. Chỉ khoảng 50% học sinh muốn học toán, dưới trung bình của OECD là 53%.

  Bạn có thể tham khảo những đánh giá của Hoa Kỳ sau PISA 2012 tại đây. Người Anh cũng phải ngồi xem lại nền giáo dục và nhiều nước khác đều ra những thông báo tương tự từ mấy kỳ PISA trước.

  Hy vọng, Việt Nam cũng ra được một đánh giá tương tự, tìm điểm mạnh và yếu.

  Đối tượng của PISA

  PISA (Programme for International Student Assessment – Chương trình quốc tế đánh giá học sinh) được triển khai với mục đích kiểm tra, đánh giá và so sánh trình độ học sinh ở độ tuổi 15 giữa các nước trong khối OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) và các nước khác trên thế giới. Chương trình này được tổ chức định kỳ 3 năm một lần.

  Đây là lần thứ 5 OECD làm điều tra và Việt Nam tham gia lần đầu. Năm 2009, học sinh Thượng Hải giữ giải nhất cũng như lần này. Khoảng 510 ngàn học sinh ở lứa tuổi 15 đại diện cho 28 triệu em cùng lứa trên toàn thế giới.

  Theo VNE, độ tuổi của học sinh Việt Nam là 17 tuổi, nhưng tiêu chí của OECD là nhằm vào học sinh lứa tuổi 15, chính xác là từ 15 tuổi ba tháng đến 16 tuổi 2 tháng, cả nam lẫn nữ, chia đều trên toàn quốc.

  Việt Nam có 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố tham gia PISA 2012, trừ vùng sâu, vùng xa như Điện Biên, Lai Châu, Bắc Cạn và Cần Thơ.

  Các câu hỏi trắc nghiệm in trên giấy và kéo dài hai tiếng. Có cả câu hỏi để tự do trả lời, dựa vào những tình huống trong thực tế. Ngoài ra, học sinh và hiệu trưởng cùng trả lời một số thông tin liên quan đến trường, lớp và kinh nghiệm giảng dạy, kể cả môi trường học tập. Tổng cộng cho cuộc trắc nghiệm kéo dài tới 390 phút.

  Thử tài với PISA

  Bạn đọc có thể thử các câu hỏi có trong trang web “Explore PISA 2012 Math Test Questions”, nhấn vào “Get Started” và xem mình được bao nhiêu điểm. Họ còn cho biết học sinh các nước trả lời những câu hỏi đó như thế nào.

  Ví dụ, một câu như sau. Chị Kim Dung mới mua xe đạp đua có gắn đồng hồ đo tốc độ. Trong một chuyến vòng quanh Hồ Tây, chị đi được 4km trong 10 phút đầu tiên và 2 km sau trong 5 phút.

  Câu nào đúng trong 4 câu sau

  1. Tốc độ trung bình trong 10 phút đầu là cao hơn 5 phút sau
  2. Tốc độ trung bình trong 10 phút đầu và 5 phút sau đều như nhau.
  3. Tốc độ trung bình trong 10 phút đầu chậm hơn so với 5 phút sau
  4. Chẳng có thể nói gì về tốc độ của nàng Kim Dung nếu chỉ dựa vào chân dài và váy ngắn

  Ai trả lời đúng câu hỏi trên thì xin vào đây thử tài. Nếu đạt điểm ưu, sẽ được chị Kim Dung cho ôm eo và đi xe đạp một vòng bờ Hồ

  Như nhiều lần tôi đã viết về khả năng học của thế hệ trẻ nước ta. Các cháu đã học phổ thông một thời gian ở Việt Nam, khi sang các trường ở Mỹ đều học giỏi, nhất là môn Toán. Các gia đình người Việt ở World Bank đưa con sang theo học đều rất khá và giỏi.

  Các cháu mất thời gian đầu về rào cản ngoại ngữ khoảng 6 tháng, sau đó thường được trường và lớp coi là những học sinh xuất sắc. Các cháu có lợi thế biết hai ngôn ngữ Việt và Anh, rất thuận tiện cho một công dân toàn cầu trong tương lai.

  Gia đình có điều kiện nên cho các cháu học học hết lớp 10 ở VN, sau đó cho sang Mỹ học hết Trung học, rồi vào Đại học. Đó là cách tốt nhất giữ được bản sắc văn hóa, ngôn ngữ mẹ đẻ, con cái trưởng thành ở tầm toàn cầu.

  Vài lời cuối

  Tiềm năng khoa học kỹ thuật có đấy, nhưng làm thế nào để sử dụng và phát triển. Tại sao học sinh các nước OECD kém các nước ở Á Châu, nhưng khi ra trường họ thành những người khác hẳn.

  Môi trường chính trị, xã hội, giáo dục và điều kiện kinh tế, liên quan chặt chẽ đến sự phát triển tài năng của thế hệ tương lai. Việt Nam có bao nhiêu thủ khoa Olympic bị phí hoài. Nếu ai đó phát triển được, cũng nương nhờ xứ người. Đó là niềm đau khôn nguôi của nhiều nhà khoa học có tâm huyết với đất nước.

  Mới đây, Tổ chức minh bạch Quốc tế vừa đưa ra bảng xếp loại tham nhũng trên thế giới. TPO đưa tin, cuộc khảo sát này dựa nhận thức về tham nhũng tại những khu vực công như đảng phái chính trị, hệ thống tư pháp và cảnh sát theo các chuyên gia, doanh nhân và được tính điểm theo hang bậc từ 0 đến 100 trong đó 100 điểm là không có tham nhũng.

  Đan Mạch và New Zealand là hai nước tham nhũng ít nhất thế giới với số điểm 91, trong khi đó Afghanistan, Triều Tiên và Somalia chỉ có 8 điểm. Cũng theo khảo sát, các nước Bắc Âu ít tham nhũng nhất. Mỹ xếp thứ 19. Singapore xếp thứ 5. Thứ hạng lần lượt của Lào, Campuchia, Trung Quốc là 140, 160 và 80.

  Rất lạ, tờ báo Tiền Phong uy tín có 60 năm tuổi mà không dám đưa thứ hạng của Việt Nam được đánh giá ở thứ 116 trên 177 nước.

  Xem thứ hạng ở đây http://cpi.transparency.org/cpi2013/results/

  Nhìn vào bản đồ, càng đỏ càng tham nhũng tợn. Tham nhũng là nguồn cơn của nghèo đói và tụt hậu bởi chất xám chảy từ nơi đỏ sang vàng hoặc vàng nhạt. Quốc gia mất chất xám không thể ngóc đầu lên được.

  Học sinh Việt có kết quả PISA tốt, nhưng sử dụng chất xám trẻ như thế nào mới quan trọng. Nếu không, kết quả PISA chỉ giúp cho OECD lôi hết tài năng ra biển lớn, trong khi biển nhà cạn kiệt tài nguyên. Màu đỏ CPI – tham nhũng trong trường hợp này chẳng giúp ích gì cho quốc gia.

  Hiệu Minh blog chúc mừng kết quả PISA của nước nhà, rất đáng khích lệ. Cảm ơn Bộ Giáo dục đã quyết định cho các cháu tham gia những sân chơi quốc tế bổ ích này và mong các trường đừng vì thành tích mà huấn luyện gà nòi đi thi PISA, kết quả sẽ không phản ánh đúng thực tế nền giáo dục nước nhà.

  Hy vọng trong 3 năm tới, tuổi trăng rằm 15-16 của VN sẽ có thứ hạng cao hơn.

  Hiệu Minh. 4-12-2013

  Tham khảo: Trang web của OECD

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  BBC đăng bài Kết quả PISA tốt là do đã luyện 2 năm? có đoạn:

  "Tuy nhiên truyền thông trong nước nay tiết lộ rằng "từ tháng 3/2010, Việt Nam đã chính thức tổ chức các hoạt động triển khai PISA".
  "Hoạt động triển khai", nói cách khác là tập dượt sát hạch, đã được thực hiện tại 40 cơ sở giáo dục thuộc chín tỉnh và thành phố là Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định vào tháng 5/2011, theo thông tin đăng ngày 30/4/2012 trên Bấm báo Phụ nữ TP HCM.
  Cũng báo này cho biết: "Đến giữa tháng Tư năm 2012, Việt Nam đã triển khai khảo sát chính thức PISA tại 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố với khoảng 5.100 học sinh ở tuổi 15"."

  Nguồn:

  Học sinh VN là ở trung bình 17 tuổi, trong khi đó căn bản của PISA là 15 tuổi. Khác 2 năm ở tuổi này là khác biệt rất lớn.

  Có thực sự đáng hãnh diện?

  Tôi không hiểu đủ về phương cách PISA làm việc và chính quyền một nước (như VN) có chỗ hổng tự do nào để tạo ra sự kiện này nên không thể xét đoán vấn đề cho chính xác, nhưng nó đủ nói lên một hay cả hai điều: giá trị của cuộc khảo sát này không có mức đáng tin cậy cao, hay là nhà nước VN đã lợi dụng kẽ hở của PISA để đánh lừa thế giới, đánh bóng cho chế độ.

  Một chủ đề hay. Chuyện kể.

  Một người anh nổi tiếng thông minh, hiền lành trong họ qua Mẽo du lịch. Ngay buổi tiệc gặp mặt họ hàng đầu tiên, người anh đưa 1 đề toán nổi tiếng thế giới vì khó giải cho 1 người em dạy môn toán ở trường đại học xem.

  Người em ngạc nhiên ở đâu ông anh lại có được đề toán đó, và người em nói:

  - Đây là 1 đề toán nổi tiếng khó, nhưng trường em có 1 sinh viên 19 tuổi Mỹ trắng đã giải được bài này.

  Người em kể tiếp:

  - Trước khi giải đề toán, chàng sinh viên có mời và hẹn mấy tay cự phách trong trường ngày, giờ, địa điểm để xem chàng ra tay. Trong khách mời, có thầy của em, là người khá tên tuổi về toán.

  Mọi người vẫn lắng nghe, người em kể rằng khi người thầy bước vô, ông ta hỏi chàng sinh viên:

  - Bao lâu thì you giải xong?

  - Hơn 3 tiếng.

  Người thầy cười và giơ tay lên chào:

  - You guys vui vẻ. Have fun. Bye.

  Cả nhà cười ngoài trừ ông anh với vẻ mặt ko vui và đăm chiêu. Không muốn ông anh buồn, nên vô vai ông anh và nói:

  - Dzô đi anh. Anh tìm tòi, nghiên cứu và tìm hiểu từ bên VN, anh đem qua đây. Nếu anh giải được thì cũng tốn cả buổi, khi giải xong mà có hến tươi, sò lông, vú dê, cật hổ ngay trước mặt tụi em thì học trò của anh sẽ nhiều hơn quân Nguyên, tiền xài ko hết. Ngài Master toán ko thấy dê và hổ trên bàn nên muốn biến về nhà coi tụi Mẽo ném bóng càna cho chắc cú hơn.

  Dường như đó là kinh nghiệm thực tế đầu tiên ông anh gặp trên đất Mẽo.

  Có nhẽ sự khác biệt trong ưu tiên giáo dục giữa Mỹ và những nước khác là ở đây:

  What You Need to Know About the International Test Scores

  Diane Ravitch viết:
  We measure only what can be measured. We measure whether students can pick the right answer to a test question. But what we cannot measure matters more. The scores tell us nothing about students' imagination, their drive, their ability to ask good questions, their insight, their inventiveness, their creativity.

  ---------

  Chúng ta chỉ đánh giá được những gì có thể đánh giá. Chúng ta đánh giá việc liệu học sinh có thể trả lời đúng câu hỏi trắc nghiệm hay không. Nhưng cái mà chúng ta không thể đánh giá được lại quan trọng hơn nhiều. Điểm thi không cho chúng ta biết được trí tưởng tượng của học sinh cũng như động cơ thúc đẩy các em, khả năng đặt câu hỏi tốt, óc cảm nhận, khả năng phát minh và tính sáng tạo của chúng.

  thichkhach viết:
  Bạch Miêu viết:
  thichkhach viết:

  Tớ éo hỏi đến các em hs đã được ra nước ngoài, cống hiến trí tuệ cho bỏn. Tớ hỏi những em còn lại ở trong lước cưa. Sao cụ lợi đem cái chiện "lấy mấy thứ vừa già vừa điên ở bên Tàu, bên Hàn" dzô đi. Chiện ni có liên quan rì túi nền Gd thuộc top 20 của nhà sản?

  Chúng bẩu ở trong nước, chúng bị ngộp thở từ trong nhà ra tới ngoài đàng ạ. ..

  Bạch Miêu viết:
  thichkhach viết:
  Tớ nhận tớ éo hiểu. Cụ nào giải thích cho tớ hiểu. Học sinh VN aka nền giáo dục nhà sản được đánh giá là một trong 20 nước Top của TG. Gứa là ngon lành gùi.
  Dzưng tại sao nhà sản mần cái rì rì cũng hỏng. Học sinh giỏi, ngon lành, chì, vưn vưn... những học sinh ni tốt nghiệp xong sẽ ra siu?
  Tại siu xã hội nhà sản thụt lùi dù nên GD nhà sản ngon lành đứng hàng thứ 17, chỉ sau bọn Đức?

  Hoan hô các em hs đã làm rạng danh nền GD nhà sản, gia tăng niềm tụ hào Dân Tộc.

  Bác ở hành tinh nào vậy? Có những em học sinh ra hải ngoại ở tạm nhà người quen 4-5 năm sau là thành ông này bà nọ rồi tự giúp đỡ gia đình. Khỏi đi lấy mấy thứ vừa già vừa điên ở bên Tàu, bên Hàn.

  Tớ éo hỏi đến các em hs đã được ra nước ngoài, cống hiến trí tuệ cho bỏn. Tớ hỏi những em còn lại ở trong lước cưa. Sao cụ lợi đem cái chiện "lấy mấy thứ vừa già vừa điên ở bên Tàu, bên Hàn" dzô đi. Chiện ni có liên quan rì túi nền Gd thuộc top 20 của nhà sản?

  Có thêm bài khác trên blog bác Hiệu Minh:

  Bùi Việt Hà: Đừng bị PISA đánh lừa !

  Bài viết của người bạn làm Tin học, anh Bùi Việt Hà, phản đối PISA. Bài đăng trên VietQ.

  PISA là 1 kỳ kiểm tra, đánh giá ở tầm các quốc gia, mục đích chính là đánh giá, xếp loại các nền giáo dục (GD) của các quốc gia với nhau. Và là thông qua kết quả này, tác động ngược lại đường lối phát triển GD của quốc gia đó.

  Như vậy đây là kỳ thi dành cho lãnh đạo GD, cho các nhà quản lý GD ở mức quốc gia, chứ không phải cho HS, GV hay nhà trường.

  PISA có đánh giá được năng lực sáng tạo của học sinh?

  Người ta thực hiện một kỳ sát hạnh này rất tốn kém và mất rất nhiều thời gian, công sức không những của các lãnh đạo, mà còn mất thời gian cho nhà trường, HS tham gia vào kỳ thi này. Nếu không được “ôn luyện, thì HS không thể thực hiện được kỳ thi này.

  Tất cả những mục tiêu, mục đích của kỳ thi này chỉ là tương đối. Mặc dù việc khảo sát là rất công phu, khoa học và trung thực, nhưng đánh giá cả 1 nền GD là không đơn giản. Cụ thể là qua tất cả các lần đánh giá của PISA từ năm 2000 đến nay, rất nhiều quốc gia đã lên tiếng về sự không chính xác của các chỉ số này. Tuy nhiên số quốc gia tham gia ngày càng đông, chắc do tò mò nhiều hơn là tin tưởng.

  Vì sao các chỉ số này không chính xác: kỳ thi này sẽ “hợp” hơn với các quốc gia có truyền thống “ứng thi” nhiều hoặc các quốc gia có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong lĩnh vực GD. Nó không hợp với các quốc gia có nền GD khai phóng và tự do (như Anh, Mỹ chẳng hạn). Điều này giải thích tại sao VN mình có thứ hạng cao.

  Chỉ cần thi PISA một lần

  Tôi đã xem các câu hỏi, hầu hết là các câu hỏi có tính tổng hợp cao, không cụ thể vào 1 kiến thức cụ thể nào. Những câu hỏi này là hay nhưng không thể dùng đại trà trong nhà trường vì nó còn thiếu rất nhiều. Ở những nơi như Mỹ, châu Âu thì những dạng câu hỏi này giáo viên đã quen từ lâu rồi, nhưng Việt Nam còn mới. Do vậy việc tuyên truyền các dạng câu hỏi này cho nhà trường và học sinh Việt Nam là điều nên làm. Một ý nữa: vì kỳ thi này không dành cho học sinh nên PISA không có 1 cơ sở dữ liệu ngân hàng câu hỏi mẫu nào dành cho học sinh cả.

  Việt Nam mình thực hiện 1 lần thi như vậy là đủ rồi, không nên tiếp tục nữa. Việt Nam không cần phải chứng minh với thế giới là có thứ hạng cao. Nếu Việt Nam từ nay tiếp tục luyện thi PISA thật nhiều thì đảm bảo rằng thứ hạng của Việt Nam trong kỳ thi này càng cao. Nhưng để làm gì? Hoàn toàn không cần thiết.

  Có cảm giác Bộ GD& DT khi chuẩn bị và viết đề án đổi mới GD lần này đã bị ảnh hưởng rất lớn vào những ý tưởng của PISA. Bằng chứng là các lãnh đạo thường xuyên nói về ý tưởng chủ đạo của đề án đổi mới gần như trùng khít với cách làm câu hỏi của PISA. Hình như lãnh đạo Bộ GD&DT đang đặt hy vọng lớn vào việc sẽ áp dụng cách làm, kiểm tra, đánh giá của PISA vào thực tiễn Việt Nam và hy vọng điều đó sẽ thay đổi nền GD của chúng ta.

  Cách kiểm tra, đánh giá kiểu “PISA” chỉ là 1 tác nhân nhỏ. Muốn thay đổi, đổi mới nền GDVN phải nhìn vào thực tế của VN và xác định các vấn đề, bài toán cần giải quyết. Phải làm từ bên trong chứ không thể dựa vào những yếu tố ở bên ngoài được.

  PISA là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Programme for International Student Assessment – Chương trình đánh giá học sinh quốc tế” do Hiệp hội các nước phát triển (OECD) khởi xướng và chỉ đạo, nhằm tìm kiếm các chỉ số đánh giá tính hiệu quả – chất lượng của hệ thống giáo dục của mỗi nước tham gia, qua đó rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông.PISA được thực hiện theo chu kì 3 năm một lần (bắt đầu từ năm 2000). Đối tượng đánh giá là học sinh trong độ tuổi 15, độ tuổi kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc ở hầu hết các quốc gia (15 năm 3 tháng đến 16 năm 2 tháng – độ tuổi PISA). PISA hướng vào các trọng tâm về chính sách, được thiết kế và áp dụng các phương pháp khoa học cần thiết để giúp chính phủ các nước tham gia rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông.

  Nhà giáo Bùi Việt Hà. Xem Facebook
  (nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự, tác giả SGK Tin học)

  thichkhach viết:
  Tớ nhận tớ éo hiểu. Cụ nào giải thích cho tớ hiểu. Học sinh VN aka nền giáo dục nhà sản được đánh giá là một trong 20 nước Top của TG. Gứa là ngon lành gùi.
  Dzưng tại sao nhà sản mần cái rì rì cũng hỏng. Học sinh giỏi, ngon lành, chì, vưn vưn... những học sinh ni tốt nghiệp xong sẽ ra siu?
  Tại siu xã hội nhà sản thụt lùi dù nên GD nhà sản ngon lành đứng hàng thứ 17, chỉ sau bọn Đức?

  Hoan hô các em hs đã làm rạng danh nền GD nhà sản, gia tăng niềm tụ hào Dân Tộc.

  Bác ở hành tinh nào vậy? Có những em học sinh ra hải ngoại ở tạm nhà người quen 4-5 năm sau là thành ông này bà nọ rồi tự giúp đỡ gia đình. Khỏi đi lấy mấy thứ vừa già vừa điên ở bên Tàu, bên Hàn.

  Có "học" mà không có "hành" thì cũng chỉ là "công toi".
  Anh giỏi vê` toán khi ở Trung Học, nhưng khi lên Đại Học anh chẳng có cơ hội để áp dụng "cái toán" cuả anh, thi` đó là "công toi", giỏi toán cũng chẳng làm nên tích sự gi`.
  Anh không giỏi toán nhưng có cơ bản vê` toán ở Trung Học. Khi lên Đại Học anh được trau giồi thêm vê` toán va` anh có cơ hội để áp dụng khả năng toán cuà anh vào việc học / việc làm cuà anh, đó là "công thành".
  Cái giỏỉ cuả học sinh Việt Nam là "công toi".
  Khi còn sinh hoat trong Liên Trường Đai Học ở Mass,vào khoảng 1989 - 1991, tôi có người bạn học MS ở MIT . Anh noí thẳng với tôi la` khi còn ở Việt Nam thì anh đi chăn trâu, không được học hành gi` cả. ( Tôi noí chuyện có thật chứ không phaỉ là đuà.)
  Tay Toại ở MIT ra truờng với cái bằng Tiến Sĩ vê` Electronic va` 6 cái bằng MS vê` khác. Toại ra trường la` đi dạy ngay, chẳng phaỉ chờ chực gì cả.
  Tôi trình bày sự việc như trên để thấy sức học cuả người Việt ta mạnh như thế nào, thông minh lắm chứ đâu phaỉ chơi.
  Suy cho cùng, có giỏi mà không có phương tiện va` cơ hội để thực hành thi` cũng bẳng thừa. Ương ương một tí, nhưng có được phương tiện và cơ hội lại giỏi lên.

  Cái này chỉ dẫn chứng thêm chứ không có ý khe khoang gi`.
  Bản thân tôi lúc trước học chưa xong lớp 11. Khi vào quân đội thi` thích làm lính trơn, đeo lon ... Binh nhì. Sau ngày 30 tháng 4 / 75 thì chỉ biết lên nuí và xuống biển .... đốn cuỉ va` keó lưới.
  Lúc sang đây, Anh văn thì ... ấm ớ, toán tiết thi` còn nhớ chút chút về Đại Số Học ( Toán Phân Số). Lăn lóc hơn một năm ở thư viện va` những lớp miễn phí dạy " English as a second language" cho người tị nạn, tôi cũng nhảy vào được một Đại Học ở Mass. ( Thi vào đàng hoàng nha .) Lăn lóc thêm 8 năm nưã, sáng mì goí, trưa goí mỉ, miệt mài đũng quần ở lớp học và phòng Labs. Tối thì ăn cơm tay cầm, vì đi rưả chén cho tiêm ăn Mỹ họ cho ăn bưả tối free, tôi cũng thanh toán xong cái BS và cái MS về Computer Science/ Engineer.
  ( Thử nhìn lại mình, nếu còn ở VN thì bây mình la` cái ... "con" gi` ??? )
  Cho nên Người Việt mình thi` hay , học sinh Việt Nam mình hay, nhưng nhà nước , bộ Giáo Dục nước mình thi` ... chẳng hay tí na`o:
  " Một đám không ra gì", chẳng biết gi` ngoài việc ăn chơi. ( Ăn cuả dân. Chơi mấy tay "chân dài".)

  Hiệu Minh viết:
  Việt Nam có 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố tham gia PISA 2012, trừ vùng sâu, vùng xa như Điện Biên, Lai Châu, Bắc Cạn và Cần Thơ.

  Cần Thơ = vùng sâu, vùng xa!

  Chuyện này lạ!

  Tớ nhận tớ éo hiểu. Cụ nào giải thích cho tớ hiểu. Học sinh VN aka nền giáo dục nhà sản được đánh giá là một trong 20 nước Top của TG. Gứa là ngon lành gùi.
  Dzưng tại sao nhà sản mần cái rì rì cũng hỏng. Học sinh giỏi, ngon lành, chì, vưn vưn... những học sinh ni tốt nghiệp xong sẽ ra siu?
  Tại siu xã hội nhà sản thụt lùi dù nên GD nhà sản ngon lành đứng hàng thứ 17, chỉ sau bọn Đức?

  Hoan hô các em hs đã làm rạng danh nền GD nhà sản, gia tăng niềm tụ hào Dân Tộc.

  NGT viết:
  Trích dẫn:
  Tiềm năng khoa học kỹ thuật có đấy, nhưng làm thế nào để sử dụng và phát triển. Tại sao học sinh các nước OECD kém các nước ở Á Châu, nhưng khi ra trường họ thành những người khác hẳn.

  Môi trường chính trị, xã hội, giáo dục và điều kiện kinh tế, liên quan chặt chẽ đến sự phát triển tài năng của thế hệ tương lai. Việt Nam có bao nhiêu thủ khoa Olympic bị phí hoài.

  Làm thế nào để sử dụng và phát triển, đây mới là điểm đáng quan tâm.

  Tôi có cảm tưởng học sinh VN học gạo cá nhân thì giỏi nhưng làm việc theo nhóm để giải quyết vấn đề thì lại không bằng học sinh gốc châu Âu

  ...

  VN lại có vẻ rất chuộng bằng cấp hơn cho nên thiên hạ đua nhau đi học để lấy bằng, đó cũng là lý do học sinh VN có điểm xếp hạng PISA cao

  Bác nói không sai, nhưng việc lý giải điểm PISA của Vietnam cao coi bộ không hợp lý.

  Bác nên nhớ là mục tiêu của PISA là để đánh giá chương trình/nội dung/nền giáo dục của các nước chứ không phải để đánh giá trình độ của các học sinh.

  Không phải là một người nghiên cứu giáo dục nên tôi chẳng biết đánh giá sao cho đúng, chỉ nêu lên một số cảm nhận:
  - Nhận xét của bác về học sinh VN là đúng.
  - Hồi ở VN, thấy chương trình học dành nhiều thời gian cho các môn khoa học xã hội (chính trị, sử, luận văn), tôi cứ tưởng ở Mỹ nhọc sinh học các môn toán và khoa học nhiều lắm. Nhưng thực tế thì tôi thấy chương trình học ở Mỹ nặng về các môn khoa học xã hội hơn.
  - Nhiều bác cho rằng chương trình học ở VN mang tính từ chương, không thực tế. Tuy nhiên, tôi lại thấy "nó" phù hợp với thực tế của xã hội VN (Mặt dở: xã hội thiếu lành mạnh thì ...):D Nói cách khác, muốn mang tính "thực tế" cũng không phải là điều dễ làm.
  - Gạt qua công thức ù lì : "cái gì VN cũng dở, cũng lạc hậu", cần đánh giá khoa học và khách quan hơn về nền/chương trình/nội dung giáo dục phổ thông của VN.

  Trích dẫn:
  Tiềm năng khoa học kỹ thuật có đấy, nhưng làm thế nào để sử dụng và phát triển. Tại sao học sinh các nước OECD kém các nước ở Á Châu, nhưng khi ra trường họ thành những người khác hẳn.

  Môi trường chính trị, xã hội, giáo dục và điều kiện kinh tế, liên quan chặt chẽ đến sự phát triển tài năng của thế hệ tương lai. Việt Nam có bao nhiêu thủ khoa Olympic bị phí hoài.

  Làm thế nào để sử dụng và phát triển, đây mới là điểm đáng quan tâm.

  Tôi có cảm tưởng học sinh VN học gạo cá nhân thì giỏi nhưng làm việc theo nhóm để giải quyết vấn đề thì lại không bằng học sinh gốc châu Âu

  Trừ chiều thứ tư, học sinh trung học châu Âu đi học từ sáng 8h30 cho đến 15h30, nghỉ giải lao kể cả ăn trưa. Không có đi học tư thêm, không có lớp chuyên toán, trường chuyên như ở VN.

  Xã hội châu Âu bắt đầu kém thoải mái hơn do kinh tế khó khăn, có thể sẽ làm các học sinh phải học tủ, học nhiều hơn chăng ? Kiếm việc làm chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, khả năng và ngoại ngữ.

  VN lại có vẻ rất chuộng bằng cấp hơn cho nên thiên hạ đua nhau đi học để lấy bằng, đó cũng là lý do học sinh VN có điểm xếp hạng PISA cao

  Trích:
  ...Bạn có thể vào mục so sánh (Compare your country – chọn Việt Nam và một nước bất kỳ, ví dụ chọn Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước OECD) sẽ thấy kết quả của học sinh Việt Nam vượt trội trong cả ba môn trắc nghiệm...

  Sao lại so sánh Việt Nam và Mỹ, Anh, Pháp mà không so với lại Korea?

  Hehe, liệu có liên hệ nào giữa những chỉ số này? tức là chỉ số tham nhũng của người nhớn và chỉ số giỏi toán của giới trẻ.

  Con hơn cha là nhà có phúc. Con giỏi toán hơn bố là phúc. Ti nhiên hiện bố tham nhũng vào tầm cỡ thế giới, thế hệ con đừng hơn bố khoản này, đặc biệt là con đang giỏi toán, áp dụng năng khiếu này vào tham nhũng thì đất nước chóng lên thiên đàng.