Uyên Nguyên - Xóa hiến pháp không cần đợi quốc hội bấm nút

 • Bởi Mắt Bão
  30/11/2013
  1 phản hồi

  Uyên Nguyên

  1.

  Người ta không tin, người ta biết trước, nhưng đồng thời người ta cũng cần phải thốt ra một lời gì đó, cho đỡ ức!

  2.

  Nhiều năm trước, mình có một người bạn, anh ta chỉ hơn mình chừng bốn tuổi. Sinh quán ở Trung Ðông, từng du học và tốt nghiệp đại học ở Pháp, rồi sau định cư, lập nghiệp ở Hoa Kỳ.

  Ðúng hơn, anh ta là chủ của mình, khi mình còn phụ trách điều hành phòng thiết kế trong công xưởng in vải của anh ở Garden Grove, California.

  Thuở đó, văn phòng của anh là căn cuối cùng của tầng hai, cùng một dãy với mình. Nên mỗi khi muốn vào đó, anh phải đi ngang cửa sổ văn phòng của mình trước. Vì vậy anh luôn thấy mình ngồi dính chặt nơi bàn làm việc. Cho đến một hôm anh gọi mình sang, trách cứ:

  - Mình mướn cậu vào đây làm việc, không phải lúc nào cũng thấy cậu ngồi dí mắt vào “computer.” Một trong những việc quan trọng, cậu cần thường xuyên sang trò chuyện với mình, nói cho mình biết chúng ta cần phải làm gì hay hơn, mới hơn.

  Chưa hết, một lần trong buổi họp với những “manager” và “supervisor” của công ty trên dưới mười hai nguòi, anh bất giác đập mạnh tay xuống bàn, nói:

  - Tôi mời quý vị vào đây họp, đâu phải tôi nói điều gì thì quý vị cũng “ok!” Tôi cần nghe quý vị “defense,” (nguyên văn) thậm chí nói tôi “sai. Chúng ta thật sự có “vấn đề, bởi không thể tin có sự hoàn hảo đến như vậy!!!”

  Tất nhiên đây không phải là chuẩn mực cho nhân cách lãnh đạo. Nhưng nó khiến chúng ta suy nghĩ, rồi soi chiếu vào thực trạng của đất nước hiện nay. Ðể thấy tỷ lệ đồng thuận “sửa đổi” hiến pháp, mà sửa ở đây là “củng cố” cho nó vững chắc hơn. ét bề mặt có vẻ khiến chúng ta cảm thấy ức ách, nhưng nói theo tinh thần của tác giả Nguyễn Hưng Quốc, nó đang thách thức không chỉ giới trí thức Việt Nam, mà hết thẩy nhân dân.

  Cái nút vừa bấm, nó có đủ làm nhiệm vụ kích hoạt nhân dân hành động?

  3.

  Làm sao có thể tin cái hệ thống nút bấm thật được chế tạo bởi một tập đoàn giả hiệu. 99.6% càng tạo thêm tỷ lệ ngược niềm tin của người dân trong nước.

  Người ta bỏ đảng bằng cách nại cớ vắng họp thường xuyên. nên người ta xóa bỏ hiến pháp đâu cần đợi đại biểu quốc hội nhấn nút “yes/no.” Người ta ức vì hy vọng có một quốc hội sáng suốt. Nhưng tỷ lệ 99.6% là một minh chứng bi-hài-kịch!

  Và tỷ lệ 99.6% thành viên quốc hội “gật” biết đâu chẳng giúp cho mình thấy rõ đó là dấu hiệu “giẫy chết” của một nhóm người thiểu số trong tổng số 90 triệu đồng bào Việt Nam, vẫn cố bám víu vào một cái nút bấm, nhưng kỳ thật chỉ là hành vi nhấn nút “tự sát tập thể” của một chính quyền chỉ còn trông đợi vào bạo lực hiến pháp để cai trị đất nước và nhân dân.

  Ngày 29 tháng 11, 2013
  UYÊN NGUYÊN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cái màn hình hiện lên các con số bỏ phiếu là ...của đảng! Cái Cuốc hội là ..của đảng! Cái nội dung gọi là Hiếp pháp, tất nhiên là ý của đảng! (đã nói huỵch toẹt thế mà mấy cụ cứ lăn tăn mãi). Xem TV, nhiều ghế bị bỏ trống, vưỡn cứ là trên 90%? Túm lại, chả có một ai, chả có cơ sở nào bảo đảm rằng con số % và nội dung của nó trung thực, và là của đại đa số. (dân thì càng không vì gần 100% chúng cùng một đảng). Cái logic đơn giản vế sự gian trá nó mồn một, nhưng cả một bọn gọi là trí thức,gọi là lãnh đạo, gọi là iu tú...cứ nhăn răng ra mà thề sẽ chấp hành Hiếp Pháp. Nó gian với nhau, nhìn nhau và tự chửi nhau trong lòng, dân đen chán một còn chính bọn chúng,CSVN,chán nhau bằng mười. Đấy là mầm mống của tai ương, không thể thóat.