Hiệu Minh - Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc

 • Bởi Diên Vỹ
  01/12/2013
  13 phản hồi

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Avi1NBUXim4

  Bỏ qua chuyện “xào nấu” số liệu của bảng điện tử nói về số 97,59% nhất trí với Hiến pháp 1992 sửa đổi, bởi có 488 người biểu quyết, mà 486 người nhất trí, hai người không biểu quyết, mà hệ thống chuyên thu thập số liệu biểu quyết lại đưa ra con số 97,59% thì nên đuổi việc anh phụ trách IT của Quốc hội.

  Hệ thống này chỉ có hai nút “Nhất trí” và “Không nhất trí”, tương đương với hai số 1 và 0. Nếu bấm nút “Nhất trí” thì hệ thống cộng thêm số 1, nếu không, thì chẳng cộng thêm gì nữa. Sau khi các đại biểu hoàn tất việc bấm nút, hệ thống cộng dồn số “Nhất trí” chia cho tổng số người bầu sẽ ra phần trăm “Nhất trí” và “Không nhất trí”, một bài toán đứa trẻ học lớp 7 cũng biết làm, tính nhẩm cũng ra khoảng 99%.

  Không hiểu sao hệ thống tin học của Quốc hội mà “nát đến tận byte bít” hay là “bị can thiệp đến tận CPU – bộ xử lý trung ương” như thế. Thôi thì cứ coi là hệ IT của Quốc hội luôn “đồng tình với ý kiến của đại đa số nhân dân” nên nó được “điều chỉnh cho hợp lý như VTV” đã làm vài giờ sau đó.

  Dư luận băn khoăn, hai người không bấm nút là ai, sao lại cả gan thế.

  Một người đã chính thức lên tiếng: nhà sử học Dương Trung Quốc, ông từng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức trong kỳ họp Quốc hội lần trước và từng đề nghị hoãn thảo luận sửa đổi Hiến pháp (video trên).

  Như vậy, tôi tin những gì đại biểu Dương Trung Quốc nói từ trước tới nay trên hội trường Quốc hội là từ tâm của ông. Một mình lội dòng nước ngược không hề đơn giản trong bối cảnh hiện nay.

  Còn nhớ, trong quá trình thảo luận về sửa đổi Hiến pháp, ông Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu: “Hậu thế sẽ đánh giá Quốc hội khóa XIII khi thúc đẩy hay cản trở sự phát triển của lịch sử dân tộc” mà ông Dương Trung Quốc đã rất đồng tình.

  Nếu tất cả các đại biểu Quốc hội, dù là đảng viên hay không, biết thể hiện chính kiến của mình và dũng cảm trong bỏ phiếu, thì hệ thống IT không có cách nào làm méo số liệu như kỳ bỏ phiếu vừa qua. Chắc chắn không có Vinashin, Bauxite, láng giềng khó mà bắt nạt.

  Chưa biết hậu thế sẽ đánh giá thế nào về Quốc hội khóa XIII (13), bởi cần có thời gian, nhưng qua lần bỏ phiếu này, ông Dương Trung Quốc xứng đáng được gọi là đại biểu của nhân dân.

  Thiểu số chưa chắc đã sai, đa số chắc gì đã đúng. Nếu đem ra trưng cầu dân ý, làm một cách thực sự khoa học và dân chủ thì số người không ấn nút cũng không phải là ít. Hai lá phiếu trắng trong gần 500 phiếu đồng ý đã đi vào lịch sử của Quốc hội Việt Nam, thể hiện thái độ rất đáng trân trọng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  giá như ông DƯƠNG TRUNG QUỐC sau khi bỏ phiếu không biểu quyết và phát biểu chính kiến của mình tại cuộc họp ,hoặc viết đơn xin từ chức để thể hiện quan điểm dứt khoát của mình .như vậy thì mới đáng trân trọng

  Phản hồi: 

  [quote=Tác Giả]
  Hệ thống này chỉ có hai nút “Nhất trí” và “Không nhất trí”, tương đương với hai số 1 và 0. Nếu bấm nút “Nhất trí” thì hệ thống cộng thêm số 1, nếu không, thì chẳng cộng thêm gì nữa. Sau khi các đại biểu hoàn tất việc bấm nút, hệ thống cộng dồn số “Nhất trí” chia cho tổng số người bầu sẽ ra phần trăm “Nhất trí” và “Không nhất trí”, một bài toán đứa trẻ học lớp 7 cũng biết làm, tính nhẩm cũng ra khoảng 99%.
  [/quote]

  Tôi đọc ý kiến ở bài khác nói: Tổng số đại biểu QH là 500. Bà Đặng Thị Hoàng Yến đã từ nhiệm và ông Kra đã bị đột tử. Như vậy tổng số ĐBQH hiện nay là 498. Số ĐB QH là tham gia bỏ phiếu là 488 người, tương đương 97.99%. Số ĐB QH bỏ phiếu tán thành là 486, tương đương 97,59%.

  Vậy số người không tham gia họp (hay không tham gia) bỏ phiếu là 10 người sao không thấy ai nhắc đến.

  Phản hồi: 

  Ông Dương Trung Quốc đã công khai việc ông chọn bỏ phiếu trắng và đã nêu lí do tại sao ông làm vậy. Điều đó chứng tỏ trong hoàn cảnh hiện nay ông là một người dũng cảm nhất trong QH VN. Nếu mấy ông bạn nghi ngờ ông DTQ là 'quân xanh quân đỏ' thì chắc là mấy ông này chả tin ai ở trong nước cả, chỉ lên đây quậy tưng để thoả mãn sự hận thù của mình mà thôi!

  Phản hồi: 

  Một tổ ong ta coi như là một đất nước thuộc về loài ong, tổ ong đó (Đất nước đó) có một tổ chức xã hội thật chuẩn mực và tự giác trong cuộc sống và lao động, sự phân công chức năng nhiệm vụ rõ ràng, xã hội loài ong không nặng về lý thuyết lung tung, ở đó không có kẻ lười nhác, không có kẻ tham ô và ăn cắp (bầu mật chung như vậy, ngon là thế, không có kẻ nào tự cung tự tác nhòm ngó) Đây mới là một xã hội xã hội chủ nghĩa (hoặc xã hội cộng sản)Suy rộng ra, con người chúng ta thua xa loài ong từ bấy lâu nay. Thiết nghĩ nếu những đảng cộng sản trên thế giới có ý tưởng thế giới đại đồng để tạo ra kiểu xã hội XHCN hoặc XHCS thì không cần mượn điều ông Mác mơ tưởng mà hãy học tập loài ong, mà loài ong thì ở đâu cũng có (Dễ tìm và dễ nghiên cứu)

  Phản hồi: 

  Cớ sau quý vị cứ nhầm ông Dương Trung Quốc mà chỉ trích dữ vậy ,ít ra ổng cũng nói và làm theo những điều ông nói , mọi người nghĩ lại đi , nếu 1 hoặc 2 người sống và làm việc với 500 người khác với ý mình thì như thế nào ! .

  Ở VN lịch sử mấy chục năm đã chứng minh rồi , việc bỏ phiếu bầu từ trung ương đến địa phương lúc nào kết quả cũng đạt trên 97% mà , như vậy vụ vừa qua có gì là lạ đâu .

  Chuyện những cái mấy tính là chuyện nhỏ , chắc nhà nước đang thực hiện việc tiếc kiệm nên mua loại rẽ tiền , nên máy nó cũng tính theo kiểu rẽ tiền đó mà , nó đâu có sai nhiều đâu , bàn um sùm rồi đổi cái khác tốn kém nửa .

  Phản hồi: 

  [quote=Người ngoài Đảng]Tác giả Hiệu Minh đánh giá: "ông Dương Trung Quốc xứng đáng được gọi là đại biểu của nhân dân". Theo tôi, nói như thế là quá đề cao ông Dương Trung Quốc.

  Nếu ông Dương Trung Quốc thật sự là đại biểu của nhân dân, ông ta phải bỏ phiếu "không tán thành" hoặc công khai nộp đơn từ chức để phản đối Đảng cộng sản cầm quyền. Chọn cách "không biểu quyết" thật ra chỉ bộc lộ thái độ lừng khừng, trốn tránh trách nhiệm - nhất là khi ông ta lại là một trong những đại biểu hiếm hoi không phải là đảng viên.

  Vừa muốn tự chứng tỏ mình là người trí thức có tư cách, có lương tri, đứng về phía nhân dân, lại vừa sợ Đảng cộng sản hất hủi hay trù dập; thái độ đó thể hiện bản chất của giới trí thức "xã hội chủ nghĩa" ngày nay. Đó cũng chính là một nguyên nhân quan trọng giúp cho chế độ độc tài toàn trị tiếp tục tồn tại.[/quote]

  Hị hị, tớ hoan hô cụ. Cụ đã viết thay tớ. Đoạn tớ bôi đậm đúng chăm phần chăm. Trên cả tuyệt vời!
  Lừa muốn thía nhá. Éo có đứa nào ra lệnh "đằng sau quay!" dìa thời đồ đá nhá.

  Phản hồi: 

  Sorry, ông đại biểu QH Dương Trung Quốc phải bỏ phiếu "Không tán thành" hiến pháp mới (hoặc sửa đổi) và công khai phát biểu những lý do "Không tán thành", thì tôi mới ủng hộ ông ấy.

  Phản hồi: 

  [quote=Hiệu Minh]Bỏ qua chuyện “xào nấu” số liệu của bảng điện tử nói về số 97,59% nhất trí với Hiến pháp 1992 sửa đổi, bởi có 488 người biểu quyết, mà 486 người nhất trí, hai người không biểu quyết, mà hệ thống chuyên thu thập số liệu biểu quyết lại đưa ra con số 97,59% thì nên đuổi việc anh phụ trách IT của Quốc hội.[/quote]

  Hôm qua đọc tỷ lệ phần trăm đã ngờ ngợ nhưng lười...Với tỷ lệ 486/488, tỷ lệ phần trăm sẽ là 99,5901640% (làm tròn).

  Vậy phải quy ra tội của đám phụ trách bảng kết quả điện tử ở Quốc Hội là phá hoại uy tín quốc gia đứt đuôi con nòng nọc rồi. Dám hạ thấp ý nghĩa sự nhất trí của các đại biểu nhân dân.

  Xử bắn! À quên, tiêm thuốc độc thôi...

  Phản hồi: 

  Tác giả Hiệu Minh đánh giá: "ông Dương Trung Quốc xứng đáng được gọi là đại biểu của nhân dân". Theo tôi, nói như thế là quá đề cao ông Dương Trung Quốc.

  Nếu ông Dương Trung Quốc thật sự là đại biểu của nhân dân, ông ta phải bỏ phiếu "không tán thành" hoặc công khai nộp đơn từ chức để phản đối Đảng cộng sản cầm quyền. Chọn cách "không biểu quyết" thật ra chỉ bộc lộ thái độ lừng khừng, trốn tránh trách nhiệm - nhất là khi ông ta lại là một trong những đại biểu hiếm hoi không phải là đảng viên.

  Vừa muốn tự chứng tỏ mình là người trí thức có tư cách, có lương tri, đứng về phía nhân dân, lại vừa sợ Đảng cộng sản hất hủi hay trù dập; thái độ đó thể hiện bản chất của giới trí thức "xã hội chủ nghĩa" ngày nay. Đó cũng chính là một nguyên nhân quan trọng giúp cho chế độ độc tài toàn trị tiếp tục tồn tại.

  Phản hồi: 

  Nói thật, tôi không tin ông Dương Trung Quốc.

  Dương Trung Quốc hay "ông hội đồng Khoa" thì cũng chỉ là tiết mục quân xanh, quân đỏ nhằm mị dân mà thôi.

  Những ý kiến, phát ngôn "tâm huyết" đó có đem lại lợi ích thực tế gì cho dân hay không mới là vấn đề dáng bàn?

  Đơn giản nếu các ông này thật sự "chọc gậy bánh xe" thì bị mời ra chỗ khác chơi từ đời tám hoánh rồi.

  Dân mình lúc nào cũng nhẹ dạ, cả tin. Và cộng sản cứ thế mà diễn trò lừa bịp.

  Phản hồi: 

  [quote=NGT]Trích :
  Hệ thống này chỉ có hai nút “Nhất trí” và “Không nhất trí”, tương đương với hai số 1 và 0. Nếu bấm nút “Nhất trí” thì hệ thống cộng thêm số 1, nếu không, thì chẳng cộng thêm gì nữa.

  Nếu sự thật là như vậy thì phải coi "Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc" là "Không nhất trí" chứ không phải là lá phiếu trắng theo nghĩa "Không có ý kiến"

  Ông Dương Trung Quốc hành động như thế là hợp lý, làm theo ý mình, phù hợp với đa số ý dân, phù hợp với tinh thần HP là của toàn dân, không hổ thẹn với tư cách người làm sử

  Bravo Monsieur le député Dương Trung Quốc

  Vị đại biểu nào là người thứ hai bỏ phiếu "Không nhất trí" ?[/quote]

  Theo đại biểu Bùi Thị An, trên bàn họp có 5 nút bấm để các ĐB biểu quyết các vấn đề quan trọng trong chương trình làm việc của Quốc hội. Các nút bấm này bao gồm: Điểm danh, Không biểu quyết, Không tán thành, Tán thành và Quay lại. ĐB Dương Trung Quốc cùng một ĐB khác đã bấm vào nút "Không biểu quyết.
  http://boxitvn.blogspot.com/2013/11/ai-bieu-duong-trung-quoc-giai-thich-...

  Theo thông tin trên thì ông Dương Trung Quốc bỏ phiếu trắng chứ không bỏ phiếu "không tán thành."

  Phiếu trắng thể hiện người bỏ phiếu chưa có ý kiến rõ rệt về vấn đề được đem ra biểu quyết có thể vì chưa có đủ thông tin để quyết định, vấn đề quá controversial nên chưa xác định được lập trường cá nhân, hay là né tránh trách nhiệm. Không biết ông Quốc ở trường hợp nào, nhất là khi ông là đại diện cho dân?

  Phản hồi: 

  Trích :
  Hệ thống này chỉ có hai nút “Nhất trí” và “Không nhất trí”, tương đương với hai số 1 và 0. Nếu bấm nút “Nhất trí” thì hệ thống cộng thêm số 1, nếu không, thì chẳng cộng thêm gì nữa.

  Nếu sự thật là như vậy thì phải coi "Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc" là "Không nhất trí" chứ không phải là lá phiếu trắng theo nghĩa "Không có ý kiến"

  Ông Dương Trung Quốc hành động như thế là hợp lý, làm theo ý mình, phù hợp với đa số ý dân, phù hợp với tinh thần HP là của toàn dân, không hổ thẹn với tư cách người làm sử

  Bravo Monsieur le député Dương Trung Quốc

  Vị đại biểu nào là người thứ hai bỏ phiếu "Không nhất trí" ?