Ls Vũ Đức Khanh - Hiến pháp hay Đảng pháp?

 • Bởi Mắt Bão
  29/11/2013
  4 phản hồi

  Ls Vũ Đức Khanh

  Lúc 9:53:09 sáng ngày 28/11/2013, Quốc hội Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã biểu quyết thông qua bản Hiến pháp mới 2013 với 486 phiếu thuận, 2 phiếu trắng và không có phiếu chống trong tổng số 488 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu tại Hội trường Quốc hội.

  Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết các vị đại biểu đồng loạt đứng lên vỗ tay mừng “giờ phút lịch sử” sau khi có kết quả như lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

  Cũng cần nói thêm rằng trên 90% đại biểu Quốc hội hiện nay là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN).

  Hiến pháp 2013 vừa được thông qua có tổng cộng 11 chương, 120 điều, sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014, trong đó tiếp tục tái khẳng định vai trò độc quyền lãnh đạo của ĐCSVN về cả 2 mặt chính trị và kinh tế.

  Đảng lãnh đạo, định hướng xã hội chủ nghĩa

  Theo lời phát biểu của Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với báo giới thì “Báo cáo của Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp trình Quốc hội sáng nay (28/11) đã khẳng định bản Hiến pháp sửa đổi lần này đã thể chế hóa Cương lĩnh của Đảng,” “… Hiến pháp chúng ta sửa đổi lần này vẫn tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của ĐCSVN …”

  Và ông còn cho biết thêm: “Đây là bản kết tinh giữa ý Đảng, lòng dân, phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân … đáp ứng nhu cầu bảo vệ phát triển đất nước.”

  Vì thế cho nên điều 4 Hiến pháp 2013 là hết sức cần thiết để tái khẳng định ĐCSVN là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

  Về kinh tế, ông Phó chủ tịch Quốc hội kết luận rằng “Để bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) của nền kinh tế, việc quy định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước là cần thiết, khẳng định vai trò của Nhà nước và kinh tế nhà nước trong việc định hướng, điều tiết sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”.

  Cho nên mới có quy định tại điều 51 khoản 1 Hiến pháp 2013 rằng “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; (trong đó) kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo”.

  Chẳng lẽ cần hiểu rằng “Nhà nước là Ta; Hiến pháp là Ta; Pháp luật cũng chính là Ta”. Và cái “Ta” đó là Đảng Cộng sản? Nếu thế thì đâu cần gọi là Hiến pháp; phải gọi là “Đảng pháp” mới đúng!

  » Luật sư Vũ Đức Khanh

  Nhưng như vậy thì định hướng XHCN trong Hiến pháp đó là gì khi ngay chính ông Tổng bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng cách đây không lâu cũng đã thổ lộ rằng “Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”.

  Đảng CSVN luôn đòi độc quyền lãnh đạo đất nước, dựng ra cái “thiên đường XHCN” đã hơn nửa thế kỷ nay và bắt nhân dân đi theo mà nay lại bảo rằng đi thêm một thế kỷ nữa có thể vẫn chưa tới? Và tại sao lại còn đưa định hướng quái gở đó vào Hiến pháp?

  “Đảng pháp”

  Điều 119 khoản 1 Hiến pháp 2013 quy định như sau: “Hiến pháp là luật cơ bản của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có hiệu lực pháp lý cao nhất. Mọi văn bản pháp luật khác phải phù hợp với Hiến pháp. Mọi hành vi vi phạm Hiến pháp đều bị xử lý.”

  Vậy cái “Cương lĩnh của Đảng” mà ông Phó chủ tịch Quốc hội nói đó là gì? Nó có phải là một văn bản pháp luật không? Và nếu “không” thì nó thực sự có giá trị gì trong hệ thống pháp luật Việt Nam? Hoặc giả nếu “có” thì sao?

  Ông TBT Nguyễn Phú Trọng cho biết như sau: “Hiến pháp … là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng!”

  Thật sự không ai hiểu nổi ông TBT muốn nói gì và càng ngạc nhiên hơn khi ông Phó chủ tịch Quốc hội cũng tuyên bố rằng “Bản Hiến pháp sửa đổi lần này đã thể chế hóa Cương lĩnh của Đảng.”

  Chẳng lẽ cần hiểu rằng “Nhà nước là Ta; Hiến pháp là Ta; Pháp luật cũng chính là Ta”. Và cái “Ta” đó là Đảng Cộng sản? Nếu thế thì đâu cần gọi là Hiến pháp; phải gọi là “Đảng pháp” mới đúng!

  Đảng CSVN cuối cùng đã hất một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt nhân dân.

  Nhưng Đảng thực sự đã lầm to! Nhân dân đưa quý vị lên được thì nhân dân cũng có thể hạ quý vị xuống được.

  Đảng CSVN hôm nay có thể hân hoan vỗ tay trong “giờ phút lịch sử” trọng đại nhưng nên nhớ rằng việc biểu quyết Hiến pháp hôm nay đang đưa đất nước này và chính Đảng CSVN vào ngõ cụt, bế tắc.

  Các đại biểu Quốc hội sẽ phải trả lời trước lịch sử, trước Tổ quốc, trước nhân dân cho hành động hôm nay khi ngày phán xét đến.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Luật sư Vũ Đức Khanh cố gắng liên lạc rộng rãi ở diễn đàn quốc tế và trong nước, để thúc đẩy bảo vệ và thực hiện nghiêm chỉnh Quyền Con Người, Quyền Công Dân ở VN.

  Nếu chỉ viết bài không thì chưa đủ, cần liên lạc, hành đồng, phối hợp

  Phản hồi: 

  Nhà Sản là Master trong cách dùng từ. Bằng chứng:

  [quote= đ/c Luôn Ướt] ... Đây là bản kết tinh giữa ý Đảng, lòng dân...[/quote]

  Đảng đang make love với Dân.

  Phản hồi: 

  Ở các nước dân chủ khi chuyện bầu bán, bỏ phiếu bị phát hiện có gian lận thì công luận làm rùm beng lên. Còn ở những nước độc tài, độc trị như nước ta thì chuyện chưa bầu đã biết ai trúng, ai trượt, chưa bỏ phiếu đã biết “ý Đảng, dân theo” là chuyện bình thường ở huyện. Thôi thế thì tổ chức họp hành bỏ phiếu làm gì cho tốn tiền dân, cứ để mọi việc đã có “Đảng và nhà nước lo” cho xong chuyện. Thực ra Đảng lo một thì người dân phải lo mười, lo đủ mọi thứ như lo tăng giá điện, lo tăng giá xăng, lại còn lo tăng giá rau cỏ hàng ngày, rồi còn mối lo nay thêm loại thuế này, mai thêm loại phí khác. Môi lo lớn nhất là lo Đảng còn tồn tại ngày nào thì còn phải lo ngày ấy. Lo nếu thổ lộ điều này điều nọ liên quan tới nhà nước trên mạng thì có thể bị phạt trăm triệu như chơi, lại còn lo có phát biểu về lòng yêu nước không đúng ý Đảng thì cũng có thể công an đến thăm nhà rồi mời vào nhà đá. Lo lắm, lo lắm. Lo cho bữa ăn hàng ngày và lo cho cả vận mệnh của đất nước tức lo cho tương lai con cháu sau này.
  Đến bây giờ đại đa số người dân đã biết hiến pháp là khế ước xã hội, nghĩa là bản giao ước những việc phải làm trong cuộc sống cộng đồng. Thế nhưng Đảng CS lại cho rằng hiến pháp là cụ thể hóa cương lĩnh của Đảng, trong khi đó số đảng viên chỉ chiếm 3,5% dân số, còn đại đa số người dân không phải là đảng viên. Tại sao đại đa số người dân không phải đảng viên lại phải theo cương lĩnh của thiểu số người là đảng viên? Phải chăng Đảng quan niệm về luật pháp (mà biểu thị trong hiến pháp) giống như bọn vua chúa ngày xưa? Vua chúa ngày xưa cho luật pháp là những điều vua chúa đặt ra, bắt người dân phải tuân theo để mang lại quyền lợi cho vua chúa. Đảng bây giờ cũng quan niệm luật pháp như vậy. Đảng đưa ra những điều quy định bắt dân phải tuân theo để mang lại quyền lợi cho Đảng. Đản bắt dân phải nhượng đất để Đảng làm giầu thì dân phải nhượng đất đai, có thế mới là tuân theo pháp luật!!! Hóa ra CNXH Đảng định xây dựng CNXH ở thế kỷ XXI thì lại quay về thời phong kiến trước kia hay sao??? Biểu hiện cụ thể của CNXH được hoàn thiện bây giờ là thế đấy, chứ không phải đến hết thế kỷ này cũng chưa xong như lời cụ tổng Trọng. Sao lại có điều vô lý trong pháp luật của ta như vậy??? Điều vô lý lại được pháp luật của nhà nước pháp quyền XHCN thẳng thừng tuyên bố trước toàn dân ta và thế giới.
  Bản thân Đảng cũng biết điều đó là phi lý nhưng vẫn cứ làm. Hóa ra lẽ phải thuộc về người cầm quyền hay sao? Cái quan niệm của Hitler (lẽ phải thuộc kẻ có sức mạnh) từ đầu thế kỷ trước nay lại được Đảng rập khuôn đúc lại. Thế thì dân ta biết chạy đâu cho thoát, hay là đành sống chung với Đảng, tức là cam chịu những điều vô lý diễn ra hàng ngày??? Câu hỏi này xin dành để mọi người cùng góp ý.
  May cho nhân loại là trên hành tinh này cũng chỉ còn sót lại vài ba nước CS. Hãy cùng nhau cho chúng tiêu đời để toàn nhân loại được hưởng hạnh phúc như nhau.

  Phản hồi: 

  Không còn phải biết nói gì với cái đám đầu đất lưỡi gỗ này! Này Sinh Hùng! Này Chu Lưu! Hãy ngậm miệng lại mà nghe dân chửi kia! Này những kẻ đã đồng ý thông qua tờ giấy lộn này: Chúng bay ăn gì mà ngu như thế?