TanNG - Di sản của bầu Đức cho đất nước này là gì?

 • Bởi Admin
  29/11/2013
  5 phản hồi

  TanNg

  Các nước mới phát triển trên thế giới như Nhật sau đại chiến thế giới 2, Hàn Quốc, Đài Loan và gần đây là Trung Quốc thực tế đều phải trải qua một quá trình "tích lũy tư bản". Trong thời kỳ "tích lũy tư bản" đó đã sinh ra rất nhiều nhà đại tư bản, hình thành nên cơ chế thị trường và tầng lớp tư bản với tài sản được tích lũy và tạo ra di sản là các ngành công nghiệp cho quốc gia, công ăn việc làm về sau này, cũng như tạo nên các chuyển biến đột phá về xã hội, đưa các quốc gia này lên một tầm cao mới mà chúng ta phải mơ ước.

  Trong quá trình đó quá nhiều điều tệ hại đã xảy ra như bất công xã hội, người giàu chèn ép và bóc lột người nghèo, mafia, tàn phá môi trường, và rất nhiều thứ nữa. Nhưng một quốc gia muốn phát triển kinh tế dường như không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận các hậu quả trên trong quá trình "tích lũy tư bản".

  Tuy nhiên "tích lũy tư bản" không chỉ là tích lũy một đống tài sản, kiếm lời thật nhiều, bóc lột hết sức rồi quy đổi mọi thứ ra tiền, vàng hay bất động sản. Mà đó là sự tích lũy vốn, là quá trình tích lũy sức sản xuất, nhân lực, kỹ năng, nhà máy, khách hàng, quan hệ đối tác. Thậm chí ở mức cao hơn đó là việc hình thành các ngành công nghiệp nội địa, hoặc các thị trường mới cho quốc gia. Các tập đoàn Nhật để lại các ngành công nghiệp điện, máy, cơ khí; Hàn Quốc là điện tử và hàng điện máy giá rẻ; với Trung Quốc đó là cả một nền công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cho thế giới.

  Bầu Đức nhập mía đường và đe dọa tàn phá ngành đường Việt Nam, đứng ở góc độ tích lũy tư bản mà nói thì điều đó có thể chấp nhận được. Nhất là khi tư bản thật sự tích lũy vào tay một đế chế hùng mạnh, có khả năng dựng lên các ngành công nghiệp lâu dài vì điều đó tốt và cần thiết cho tương lai của quốc gia.

  Tuy nhiên, câu hỏi mà tôi vẫn băn khoăn vậy di sản của bầu Đức là gì? (Ngoài đống tiền tích lũy được). Gỗ - nay đã bỏ. Bất động sản - nay đã bỏ và chuyển hướng sang kiếm tiền bên Myanama. Thủy điện - đã và đang bán. Hiện chỉ còn cao su và mía đường đang ở Lào và Campuchia. Có phải đó là sự khác biệt cơ bản giữa bầu Đức và các đại tư bản các nước. Ngoài một đội bóng đá, hình như Bầu Đức chỉ để lại tiền cho cá nhân mình, còn các đại tư bản kia để lại tiền cho mình và một nền công nghiệp cho quốc gia.

  TanNG

  TrNgo: Nơi anh Đức đi qua, tất cả đều trở thành sa mạc :v - Đây là di sản anh í để lại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nhiên Tuệ]Tại sao phải gọi Đoàn Nguyên Đức là "bầu"? Tại sao lại gọi những gì hắn để lại là "di sản"? Phải gọi hắn là tội đồ, đã tiếp tay với bè lũ ăn cướp có môn bài tàn phá không thương tiếc đất nước Việt nam này. Chính hắn là kẻ có tội lớn nhất đối với nhân dân Miền Trung, chính là nơi chôn nhau cắt rốn của hắn. Rồi sẽ đến ngày hắn cùng đám quan thầy sẽ phải đền tội một cách sòng phẳng![/quote]

  Hắn là một trong những kẻ có tội lớn nhất với nhân dân các tỉnh miền Nam Trung phần. Đồng loã với hắn là bọn cán bộ lãnh đạo cộng sản Việt nam đã thông đồng với hắn để ăn cắp tài nguyên quốc gia.

  Bọn chúng là một lũ bán nước không hơn không kém!

  Phản hồi: 

  So sánh thằng vô văn hoá,đàu trộm đuôi cướp này với các nhà đầu tư tư bản e rằng quá đề cao
  tên Lâm Tặc.
  Với việc phá huỷ môi trường,chặt đốn hàng vạn hec ta rừng gỗ bán kiếm tiền lậu (tức trốn thuế), cưỡng bức hàng ngàn hộ gia đình phải bỏ đất,
  nhà lang thang cầu thực thì thằng lâm tặc này đáng bị tống vào tù.
  Nhưng lưới trời lồng lộng, hắn cũng ko thể thoát được

  Phản hồi: 

  Tại sao phải gọi Đoàn Nguyên Đức là "bầu"? Tại sao lại gọi những gì hắn để lại là "di sản"? Phải gọi hắn là tội đồ, đã tiếp tay với bè lũ ăn cướp có môn bài tàn phá không thương tiếc đất nước Việt nam này. Chính hắn là kẻ có tội lớn nhất đối với nhân dân Miền Trung, chính là nơi chôn nhau cắt rốn của hắn. Rồi sẽ đến ngày hắn cùng đám quan thầy sẽ phải đền tội một cách sòng phẳng!

  Phản hồi: 

  Ố ồ, bạn TanNg dạo này cũng bắt đầu suy tư trăn trở chuyện quốc gia đại sự phết nhờ. Bầu Đức như bạn nói, coi như đồ bỏ, là dạng mafia, là dạng chèn ép, bóc lột... buộc phải chấp nhận, không thèm chấp.

  Hy vọng bạn TanNg, danh nghĩa VCCorp nhưng cũng chung ngôi nhà Technocom, gắng sức cố vấn anh Vượng, anh Lam từ mafia Ukraina thành "tư sản dân tộc", để lại di sản gì đó cho đất nước. Hay cũng lại chỉ là VinGroup, SunGroup và một chữ tiền?

  Phản hồi: 

  Hồi chủ nghãi tư bản phôi thai thì có chuyện cá lớn nuốt cá bé, cạnh tranh chèn ép lẫn nhau, người ta chỉ chú ý tới lợi ích của mình. Nhưng ngày nay CNTB đã khác trước nhiều, ngay các nước tư bản cũng lên án kiểu tư bản ngày trước và họ gọi kiểu tư bản chèn ép lẫn nhau làm hại quyền lợi chung là tư bản cao bồi hay tư bản lưu manh. Ta là nước phát triển sau, nên chọn cái hay mà bắt chước, chớ nên theo gót cái dở rồi cho đó là quy luật. Tư bản đỏ của ta thực chất là kiểu tư bản lưu manh do nhà nước bảo trợ.