Quốc hội bỏ phiếu thông qua Hiến Pháp mới: Những con số nhảy múa

 • Bởi Admin
  28/11/2013
  7 phản hồi

  Dân Luận: Có 3 đại biểu bấm nhầm nút "không tán thành" khi thông qua Hiến Pháp mới, nhưng rất may đã kịp sửa chữa lỗi lầm của mình trong vòng 60 giây, và vì thế cơ quan an ninh đã không mời họ tới phường làm việc :D

  Bổ sung (11h, ngày 28/11/2013): Vào hồi 9h53′, ngày 28/11/2013, Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp sửa đổi, với 486 phiếu tán thành, 2 ”không biểu quyết”, 0 có ý kiến “không tán thành”. Tuy nhiên, trong thời gian chưa đến 60 giây trong quá trình bỏ phiếu, trên bản điện tử hiển thị có những diễn biến khó hiểu, đã có lúc ghi nhận có 3 ý kiến “không tán thành”, 21 “không biểu quyết” … Phải chăng đã có đại biểu nhanh chóng thay đổi quyết định trong thời gian bỏ phiếu ngắn ngủi, hay đã có sự tác động của… máy móc? Xin được ghi lại qua hình ảnh:

  133.png

  Dưới đây là video do Diễn đàn Xã hội Dân sự thực hiện ghi lại trực tiếp từ màn hình TV:

  12h40′: Thế nhưng, dường như đã có câu trả lời cho “diễn biến khó hiểu” nêu ở trên, lúc 12h trưa nay 28/11/2013, trong chương trình Thời sự của VTV1, diễn biến được hiển thị trên màn hình trong quá trình bỏ phiếu đã không xuất hiện, mà chỉ có hình ảnh về kết quả cuối cùng:

  Vậy mà vẫn chưa hết cái sự lạ! Ở đoạn cuối chương trình của VTV còn hiện lên hình ảnh với con số còn “đẹp” hơn nữa (không hiểu họ lấy đâu ra?):

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ngồi sát nhau nhìn thấy nhau bám nút nào, mà lại toàn là đảng viên đương chức đương quyền, trong đó số tham nhũng cũng không nhỏ, còn lo đấu đá nhau thì làm sao giám bấm nút khác được? Nếu bỏ phiếu kín, có phòng kín vào gạch và có dân và QT giám sát kiểm phiếu thì chắc chắn tỷ lệ % bầu sẽ khác đi.

  Phản hồi: 

  Đáng lẽ theo tỷ lệ cử tri thì đảng chỉ chiếm 10% số ghế ĐBQH, còn lại 90% số ghế dành cho dân. Vì đảng chỉ đạo nhân sự bầu vào QH đã chiếm hết số ghế của dân rồi( hơn 90% là đảng viên) nên tỷ lệ % biếu quyết làm sao thuyết phục được lòng dân? Nhất là những vấn đề liên quan đến quyền lợi của đảng như trong HP lại có điều 4? Bao giờ mới lấy lại được công bằng và bình đẳng đây? Nếu không có công bằng và bình đẳng thì "thành tựu" phỏng có ý nghĩa gì? Rồi đây việc thực thi HP và pháp luật gặp trục trặc thì người dân có quyền dựa vào chính kiến hợp lý của mình mà đã được tuyên ngôn bảo đảm là" Người ta sinh ra có quyền bình đẳng về mọi mặt...".

  Phản hồi: 

  Cái trò bấm nút điện tử này là một trò chơi gian manh, bẩn thỉu

  Các nút bấm phải nối với một trung tâm kiểm soát (mà con người có thể thao túng).

  1/ Ai dám chắc là khi đại biểu bấm nút "không" nhưng kết quả lại hiện ra là "có"?

  2/ Đảng, trong hậu trường, có thể hù dọa đảng viên của mình là, qua một trung tâm kiểm soát, đảng sẽ biết người nào bấm nút nào. Người nào bấm nút đi ngược chủ trương của đáng sẽ bị "thi hành kỷ luật". Ai còn dám bất nút khác với chủ trương của đảng?

  Không phải là "lạc hậu" mà các nghị viện Châu Âu, Mỹ và các nước dân chủ tiến bộ vẫn tiến hành bỏ phiếu bằng giấy.

  Hơn nữa, trong những trường hợp quan trọng như thế này, để bảo đảm khách quan - đảng viên bỏ phiếu theo lương tâm của mình, thì phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu kín - không ai biết là đại biểu nào bỏ phiếu tán thánh hay không tán thành, hay bỏ phiếu trắng.

  Phản hồi: 

  Xưa nay CS vẫn có tài làm xiếc. Còn có nhiều chuyện to lớn động trời, CS còn làm xiếc được, huống hồ cái trò bầm nút. Sống dưới chế độ CS lâu rồi thì phải rút ra kết luận, tai nghe và mắt tháy đều không đúng, phải có đầu óc sáng suốt thì mới đúng. Nay nhờ có internet nên cái đầu đã đúng nhiều hơn.

  Phản hồi: 

  Theo Google, quốc hội VN khóa này có tổng cộng 500 đại biểu. Vậy với 491 đại biểu hiện diện tại kỳ bỏ phiếu vừa rồi, con số phần trăm biểu thị phải là 98.2% chứ làm sao lại thành 98.59% nhỉ. Máy tính tính sai chăng? Hay công đoạn này làm bằng tay?

  Phản hồi: 

  Haha, nhìn cái ảnh cuối cùng mà buồn nôn. Trò mèo này vài năm trước Putin, Medvedev đã một phen trình diễn và một phen hú vía ở Nga, dân Mát-cơ-va xuống đường sỉ cho nhục mặt.